PDA

View Full Version : [Tin tức] 'Bê tông thông minh' có khả năng chống bom xuyên pházimbeoo
12-03-2012, 10:53 PM
(Zing) (http://www.zing.vn/) - Trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran với Mỹ và các đồng minh không ngừng leo thang, Tehran đã sáng tạo loại “bê tông thông minh” có khả năng chống bom xuyên phá để xây dựng các cơ sở hạt nhân.>>Israel 'xin' Mỹ bom xuyên phá hạng nặng để đánh Iran (http://www.zing.vn/news/khoa-hoc-quan-su/israel-xin-my-bom-xuyen-pha-hang-nang-de-danh-iran/a239362.html)
>>Israel sẽ không thông báo cho Mỹ nếu đánh Iran (http://www.zing.vn/news/the-gioi/israel-s-khong-thong-bao-cho-my-neu-danh-iran/a237902.html)
>>Iran dọa tấn công Israel (http://www.zing.vn/news/the-gioi/iran-doa-tan-cong-israel/a236996.html)
PressTV trích dẫn một bài báo đăng trên trang web Aggravate Research cho biết, đây là loại bê tông đặc biệt do các nhà khoa học Iran nghiên cứu và sản xuất. Nó có khả năng chống thấm nước, chống được loại bom xuyên phá bong-ke hạng nặng của quân đội Mỹ đồng thời giúp các công trình bền vững hơn trong điều kiện địa lí thường xuyên chịu tác động của động đất ở Iran.


http://img2.news.zing.vn/2012/03/12/be-tong.jpg


Loại bê tống chịu lực mới của Iran.


Theo thông tin mới được công bố, các nhà khoa học Iran đã sản xuất thành công loại “bê tông chịu lực cực cao” UHPC, một trong những loại vật liệu xây dựng cứng và bền nhất thế giới. Loại bê tông mới này của Iran được sản xuất theo công thức trộn bột thạch anh với các loại sợi đặc biệt giúp nó có khả năng chịu áp lực cực cao cũng như gia cố thêm độ cứng của công trình.
Với tính năng đặc biệt đó, Iran đã sản xuất đại trà loại bê tông này để xây dựng cầu, các đập, đường hầm và đặc biệt là các công trình ngầm dưới lòng đất. Với độ cứng lí tưởng đó, UHPC được tin trưởng giao trọng trách xây dựng các cơ sở hạt nhân ngầm nằm sâu dưới lòng đất nhằm tránh khả năng bị bom xuyên phá hạng nặng của Mỹ đánh sập.
Bài báo cho rằng loại vật liệu mới sẽ thực sự làm đau đầu những quốc gia muốn áp dụng các biện pháp quân sự nhằm vào Iran. Ngay cả Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cũng đã bày tỏ mối quan ngại về khả năng Iran sử dụng UHPC để xây dựng những cơ sở ngầm cho mục đích quân sự trong trường hợp xung đột nổ ra.
Trước đó, Mỹ cũng đã tuyên bố đưa vào biên chế loại bom xuyên phá hạng nặng (http://www.zing.vn/news/the-gioi/quan-doi-my-nhan-bom-xuyen-pha-sieu-khung/a133762.html) có khả năng phá hủy nhiều cơ sở ngầm của đối phương. Tuy nhiên, chưa ai được chứng kiến sức mạnh của quả bom nặng tới hơn 13 tấn này.