PDA

View Full Version : [Tin tức] [QNCBĐ] Nỗ lực ngăn tranh chấp bùng nổ tại BĐ: CSIS ra mắt một "công cụ chính sách mới"anh2
19-03-2012, 03:29 PM
Ngày 15/3, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Mỹ (CSIS) - có trụ sở tại Oasinhtơn - đã tổ chức lễ ra mắt "công cụ chính sách mới" liên quan tới các nỗ lực giải quyết tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.
Giám đốc phụ trách Chương trình Đông Nam Á của CSIS, ông Ernest Bower, nhận định vấn đề Biển Đông là đề tài có tầm quan trọng thiết yếu đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và việc Mỹ chuyển trọng tâm chính sách đối ngoại sang châu Á càng nêu bật tầm quan trọng của khu vực này. Ông lưu ý rằng tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Khu vực ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á năm 2011, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nêu rõ việc Oasinhtơn muốn duy trì hòa bình và tự do hàng hải ở vùng biển đang bị tranh chấp này.
Trong khi đó, Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì lập trường cứng rắn, khẳng định “chủ quyền không thể tranh cãi đối với các đảo trên Biển Đông và các vùng biển xung quanh”. Mặc dù Bắc Kinh đã dùng những lời lẽ hòa dịu hơn so với trước đây, song các diễn giả tin rằng Trung Quốc sẽ không khoan nhượng và trong tương lai, sẽ không thay đổi vị thế của họ trong cuộc tranh chấp, dù Bắc Kinh có thể đề ra một số điều chỉnh về chiến thuật khi phải đối mặt với những chỉ trích quá gay gắt.
Trước buổi hội thảo, ông Bower nhận định sức mạnh quân sự của Trung Quốc và việc Trung Quốc kiên quyết khẳng định chủ quyền tại các vùng lãnh thổ, lãnh hải đang bị tranh chấp đã khiến các nước ở trong và ngoài khu vực ngày càng lo ngại về sức mạnh của Trung Quốc.
Về nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột vũ trang do những đòi hỏi chủ quyền chồng chéo tại Biển Đông, ông Bower nhận định: “Giữa Việt Nam và Trung Quốc đã xảy ra nhiều cuộc xung đột do tranh giành chủ quyền trên các hòn đảo này. Tuy nhiên, tôi cho rằng một cuộc xung đột vũ trang sẽ không phục vụ quyền lợi của bất cứ bên nào”.
Trong khi đó, ông J. Stapleton Roy - một nhà ngoại giao lão thành từng giữ chức đại sứ Mỹ tại nhiều nước Đông Nam Á và hiện là Chủ tịch Hội đồng châu Á-Thái Bình Dương, Giám đốc Viện nghiên cứu Quan hệ Mỹ-Trung của Trung tâm Nghiên cứu Woodrow Wilson ở Oasinhtơn - đã đưa ra những đánh giá về nguy cơ xảy ra một cuộc đối đầu quân sự giữa Việt Nam và Trung Quốc như sau:
“Cả Việt Nam lẫn Trung Quốc đều đã cố gắng tránh để những tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông dẫn tới xung đột. Chừng nào hai bên còn cam kết mưu tìm một giải pháp hòa bình để giải quyết vấn đề, tôi tin rằng một cuộc xung đột vũ trang là có thể tránh được”.
Về phản ứng của Mỹ trước việc nhiều ngư dân Việt Nam đi đánh cá thường xuyên bị tàu hải giám Trung Quốc dùng vũ lực uy hiếp và tịch thu tài sản, nhiều người bị giết hại, ông Roy nói: “Thông thường, trong các cuộc tranh chấp như thế này, tất cả các bên liên quan đều được kêu gọi kiềm chế. Nói cách khác, họ không nên đẩy mạnh vị thế của mình theo cách có thể khơi dậy sự phản ứng mạnh mẽ của các đối phương. Vì thế, tôi hy vọng cả Việt Nam lẫn Trung Quốc sẽ kiềm chế trong việc xử lý các cuộc xung đột trong vùng đang có tranh chấp. Tốt nhất là các bên tranh chấp tránh các hành động khiêu khích, có nguy cơ làm vấn đề trở nên phức tạp hơn. Làm như thế là theo đúng tinh thần bản Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”. Cựu Đại sứ Roy cũng nhấn mạnh rằng điều vô cùng quan trọng là các bên phải nỗ lực để củng cố DOC.
Khi được hỏi ông có lạc quan về triển vọng vụ tranh chấp sẽ được giải quyết theo đường lối hòa bình hay không, ông Roy nhận định: “Tại thời điểm hiện nay, tôi không mấy lạc quan về triển vọng các bên đạt được một sự dàn xếp. Tuy nhiên, tôi lạc quan về triển vọng các bên có thể duy trì một khung hành động khả dĩ, có thể giảm tối đa nguy cơ xảy ra xung đột. Tôi tin rằng nếu chúng ta ủng hộ một giải pháp hòa bình, điều đó sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên và cho cả Mỹ. Nếu ngay bây giờ chúng ta chưa thể đạt được một giải pháp thì ít ra chúng ta cũng có thể duy trì được nguyên trạng”.
Tuy nhiên, ông Roy cũng cho rằng chỉ có thiện chí của các bên không thôi sẽ không giải quyết được cuộc tranh chấp ở Biển Đông. Thiện chí có thể tạo ra một môi trường thuận lợi để xúc tiến các cuộc thương lượng nghiêm túc, song thỏa thuận chỉ có thể đạt được khi nó phản ánh quyền lợi của những bên ký kết.

theo QNCBĐ (http://www.seasfoundation.org/research-documents/geopolitics/1730-n-lc-ngn-tranh-chp-bung-n-ti-bin-ong-csis-ra-mt-mt-qcong-c-chinh-sach-miq)