PDA

View Full Version : [Thảo luận] Nữ ĐS của TQ tại Phil: "Tăng chi tiêu quốc phòng không đủ để dọa ai"anh2
20-03-2012, 04:19 AM
- Nữ Đại sứ mới của Bắc Kinh tại Manila tuyên bố, Trung Quốc không có ý định xâm chiếm hay sử dụng sức mạnh quân sự để can thiệp vào vấn đề của các nước láng giềng, kể cả việc Philippines và những nước khác đưa ra tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

“Chúng tôi không có tham vọng hoặc khả năng tạo ra mối đe dọa với quốc gia khác… Những gì chúng tôi muốn làm là bảo vệ các lợi ích, bảo vệ biên giới và chủ quyền của Trung Quốc. Đó là tất cả", Đại sứ Mã Khắc Thanh nói trong một cuộc họp báo tại tư dinh ở làng Dasmariñas, thành phố Makati.


http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2012/03/19/15/20120319152559_dai.jpg


Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Mã Khắc Thanh. Ảnh: InquirerKhi được hỏi về kế hoạch gia tăng hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực, bà Mỹ nói: "Trung Quốc đã phản ứng rất bình tĩnh" về vấn đề này. “Châu Á - Thái Bình Dương đủ rộng cho cả Mỹ và Trung Quốc", bà Mã nói. Tân Đại sứ Trung Quốc - người mới chỉ nắm vị trí hai tháng trước đây - thừa nhận rằng, sự gia tăng 11,2% trong ngân sách quân sự Trung Quốc năm nay có thể "làm dấy lên nghi ngờ" với các nước khác về các mục tiêu thực sự của mình. Bà nhấn mạnh, chính sách quân sự nước này "hoàn toàn mang bản chất phòng thủ".

Bà Mã chỉ ra rằng, ngân sách quốc phòng gia tăng của Trung Quốc đã gia tăng "rất tối thiểu" trong thời gian dài. Bà nói: "Chúng tôi chỉ đủ bù đắp cho những năm trước không chú ý tới chi tiêu quân sự". Theo bà, phần lớn ngân sách này để "phục vụ hậu cần, cải thiện phúc lợi, tăng lương cho cán bộ. Chỉ trong ít năm qua, chúng tôi mới sử dụng ngân sách gia tăng để mua sắm khí tài quân sự".

Ngân sách quốc phòng chỉ chiếm "1,3% tổng ngân sách nhà nước", bà Mã nói và ngân sách này thấp hơn nhiều so với Mỹ, Anh, Nga, Ấn Độ và Brazil. “Nên với mức độ chi tiêu như vậy, tôi tin là quân đội Trung Quốc sẽ không đặt ra mối đe dọa nào với các nước khác".

Hồi chuông báo động

Đầu tháng này, Bắc Kinh tuyên bố chi tiêu quốc phòng sẽ tăng lên 670,27 tỉ nhân dân tệ (khoảng 106,41 tỉ USD) trong năm nay. Con số này đánh dấu sự sụt giảm (không đáng kể) so với mức tăng 12,7% trong năm 2011 nhưng vẫn rung hồi chuông báo động khắp châu Á và Mỹ.

Tháng 1, Washington đã đưa ra chiến lược quốc phòng mới tập trung vào việc đối phó với sức mạnh trỗi dậy của Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo đầu tiên tại Philippines ở cương vị mới, bà Mã bày tỏ hy vọng, Philippines và Trung Quốc có thể "cuối cùng tìm ra con đường để khởi động các cuộc hội đàm" về các khu vực cùng phát triển ở Biển Đông.
“Với sự kiên nhẫn, khôn ngoan và thiện chí, chúng ta cuối cùng có thể tìm ra một con đường", bà nói. “Suy nghĩ của chúng tôi là, trong khi tìm kiếm giải pháp cuối cùng (tranh chấp Trường Sa), chúng ta nên gác lại và đặt sang bên những khác biệt để cùng tham gia thoả thuận hợp tác". Bà Mã nhấn mạnh: Các tài nguyên ở đó để khai thác, phát triển kinh tế là 'ưu tiên của chúng ta' với Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei, những nước đều tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

“Nhưng kể từ khi có tranh chấp, không ai có thể hành động đơn phương. Vì vậy, cách thích hợp để làm điều này hoặc bắt đầu điểm khởi đầu là gác lại bất đồng và cùng tham gia hợp tác", bà nói.
Trước đó, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói với Nhật báo Inquirer rằng, các khu vực cùng phát triển ở Biển Đông "mà rõ ràng thuộc về Philippines không phải là chọn lựa khả thi" trong giải quyết vấn đề giữa quốc gia Đông Nam Á với Trung Quốc. Nhưng ông nhấn mạnh, Philippines “để ngỏ khả năng cân nhắc cùng phát triển ở các khu vực tranh chấp".
Trong cuộc họp báo, bà Mã nói rằng, Trung Quốc "không phản đối cách hiểu tranh chấp dựa trên luật pháp". Bà cho biết: “Chúng tôi cũng tán thành quy định quốc tế mà chúng tôi nên tôn trọng. Nhưng không thể chỉ là vài điều khoản của Công ước LHQ về Luật Biển (gọi là UNCLOS) mà bỏ qua những điều khoản khác".
“Có những chuẩn mực quốc tế hơn UNCLOS. Thậm chí nếu theo công ước này, chúng tôi có thể tìm ra một số lý lẽ ủng hộ quan điểm của Trung Quốc. Có chút hiểu lầm rằng Trung Quốc không tuân thủ luật pháp quốc tế và chỉ có sự thật lịch sử. UNCLOS chỉ là một hiệp ước và còn có những hiệp ước khác", bà nói.

Trước đó, Ngoại trưởng Philippines Del Rosario khẳng định rằng, cách tiếp cận trên cơ sở luật định là "duy nhất hợp pháp và khả thi để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông". Philippines đang theo đuổi cơ chế giải quyết tranh chấp theo UNCLOS.

Đấu khẩu chủ quyền

Về mối liên quan của Mỹ trong khu vực, Đại sứ Trung Quốc bày tỏ hy vọng rằng, Mỹ sẽ "nắm vai trò xây dựng và tích cực trong việc khiến cho khu vực trở nên hoà bình và ổn định hơn". Bà nói: "Chúng tôi tin tưởng rằng, có một khả năng để Trung Quốc và Mỹ hợp tác trong khu vực này hơn là đối đầu. Chúng ta đang sống trong một thế giới mới, trong xã hội toàn cầu và tương tác lẫn nhau".

Đại sứ Trung Quốc cho hay: “Trung Quốc có những lợi ích của riêng mình, chúng tôi hy vọng những lợi ích ấy sẽ được các nước khác tôn trọng, bao gồm Mỹ, Philippines và các quốc gia khác. Cùng với đó, chúng tôi tôn trọng lợi ích của những nước khác. Bằng cách này, chúng ta có thể có lòng tin lẫn nhau và tăng cường hợp tác. Cuối cùng, phát triển kinh tế sẽ quyết định sự phát triển của một quốc gia", bà nhấn mạnh.

Buổi họp báo của tân Đại sứ Trung Quốc tại Philippines diễn ra vào cuối tuần qua. Đó cũng là tuần Trung Quốc có một số tranh cãi chủ quyền hàng hải với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hôm thứ sáu, Nhật Bản phản đối việc một tàu Trung Quốc xâm nhập vào lãnh hải xung quanh quần đảo ở biển Hoa Đông mà Tokyo kiểm soát nhưng Bắc Kinh lại tuyên bố có chủ quyền. Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc để phản đối vụ "xâm nhập cực kỳ nghiêm trọng" của tàu hải giám Trung Quốc vào vùng nước Senkaku. Bộ này nói rằng, tàu Trung Quốc đã vào lãnh hải bất chấp "nhiều lần cảnh báo" từ lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản. Đây là vụ đầu tiên tàu nhà nước Trung Quốc tiến vào lãnh hải thuộc quần đảo kể từ tháng 8 năm ngoái.

Trước đó, báo chí Hàn Quốc đồng loạt đưa tin về việc quan chức Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc - Lưu Tứ Quy - trong một cuộc phỏng vấn với Tân hoa xã đã khẳng định, đảo đá ngầm Leodo - phía nam đảo Jeju (Hàn Quốc) tiếng Trung là Tô Nham Tiêu nằm dưới vùng biển do Trung Quốc kiểm soát. Đảo đá ngầm này nằm trong khu vực chồng chéo giữa hai vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của hai nước. Khu vực này cách đảo cực nam Marado của Hàn Quốc 149 km về phía tây nam, cách 247 km so với đảo gần nhất thuộc Trung Quốc là Đồng Đảo. Seoul luôn khẳng định quyền kiểm soát đối với nơi này.

theo VNN (http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/64757/tq--tang-chi-tieu-quoc-phong-khong-du-de-doa-ai.html)Xem lại những hành động của TQ từ đầu năm đến nay thì chả ai tin được lời bà nữ ĐS này.

anh2
20-03-2012, 05:01 AM
http://wscdn.bbc.co.uk/worldservice/assets/images/2012/03/19/120319122810_us_filippino_464x261_usfilippino_nocr edit.jpgTQ phản đối Hoa Kỳ tiếp tục tập trận với đồng minh Philippines

Báo Đảng của Trung Quốc cảnh báo Hoa Kỳ đừng "khuấy động va chạm" tại biển Nam Trung Hoa và xác nhận Trung Quốc luôn "tôn trọng tự do hàng hải".

Bài báo cũng nói các nước trong vùng nên "cảnh giác, không để nỗ lực của Mỹ làm đục nước" ở Biển Đông mà bản tiếng Anh của China Daily gọi là biển Nam Trung Hoa và Trung Quốc gọi là Nam Hải.

Xã luận trên China Daily, bản tiếng Anh báo Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 19/3/2012 đã phản ứng lại tuyên bố mới nhất từ phía quân đội Hoa Kỳ về vùng biển Nam Trung Hoa. Gọi phát biểu của Trung tướng Burton Field tại họp báo ở Tokyo thứ Năm tuần trước là "chính sách nước đôi", báo Trung Quốc cho rằng mọi quốc gia, gồm cả Hoa Kỳ đang "hưởng đầy đủ quyền tự do hải hành" ở vùng biển này.
China Daily cũng nói chính Mỹ đang triển khai thêm chiến hạm tại biển Nam Trung Hoa và mở các cuộc diễn tập quân sự với các nước nằm bên bờ vùng biển để "phô trương sức mạnh quân sự" của mình.

'Mỹ thiếu trách nhiệm'

Tuy không nhắc đến cuộc tập trận Mỹ - Philippines dự kiến bắt đầu trên đảo Luzon vào tháng 4 này, báo Trung Quốc nói "chính các hành động của Mỹ là thiếu trách nhiệm, chứ không phải hành động của Trung Quốc"
"Chính các hành động của Mỹ là thiếu trách nhiệm, chứ không phải hành động của Trung Quốc". Báo China Daily
Tướng Burton Field hôm trước yêu cầu Trung Quốc "tôn trọng tự do hải hành và có hành động mang tính trách nhiệm ở biển Nam Trung Hoa," theo các báo quốc tế.
Nhưng nay Hoa Kỳ bị báo Đảng Trung Quốc cho là đã và đang "cố ý gây chuyện bằng cách thổi lên từ chỗ không có gì những cuộc tranh chấp chủ quyền ở biển Nam Trung Hoa" và nắm lấy nguyên tắc an toàn hàng hải để mở đường cho việc "thực hiện chiến lược ngăn ngừa Trung Quốc" của Washington.
Đó là lời cảnh báo với Hoa Kỳ mà tờ Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa ra lần đầu tiên kể từ sau khi Quốc hội nước này hoàn tất kỳ họp lớn vào tuần trước.
Còn về các nước khác, bài báo gửi ra thông điệp các quốc gia này không nên "để cho Hoa Kỳ thổi bùng xung khắc".
http://wscdn.bbc.co.uk/worldservice/assets/images/2012/03/19/120319121724_us_japan_304x171_usjapan_nocredit.jpg Phát biểu của giới quân sự Mỹ ở Nhật Bản gây phản ứng từ báo Đảng của Trung Quốc

Theo lịch trình được công bố từ trước, chừng 4500 quân Mỹ sẽ cùng 2300 quân Philippines tham gia cuộc diễn tập quân sự trên đảo Luzon và khu vực Palawan từ 16 đến 27 tháng 4 năm nay.
Palawan là vùng sát quần đảo Trường Sa trên vùng biển Manila gọi là Biển Tây Philippines.
Tuần trước, Trung Quốc lên tiếng bác bỏ một thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam trước đó, liệt kê ra một loạt các "vi phạm" của Trung Quốc liên quan đến khai thác dầu ở Biển Đông.
"Để Hoa Kỳ thổi bùng lên xung khắc chỉ làm hại cho hợp tác khu vực và sự phát triển và hại cho quyền lợi của tất cả các nước nằm bên biển Nam Trung Hoa."
Hôm 16/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lưu Vi Dân nói vì có chủ quyền không thể tranh cã̉i ở vùng biển Nam Hải, "Trung Quốc không chấp nhận những cáo buộc không xác đáng từ những nước liên quan".
Bài xã luận của China Daily hôm nay cũng nêu lại nguyên tắc "gác tranh chấp cùng khai thác" mà Đại sứ Trung Quốc ở Manila, bà Mã Khắc Khanh (http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/03/120316_china_phil_spratlys.shtml) nói với phía Philippines gần đây và cũng là quan điểm lãnh đạo Trung Quốc nói với lãnh đạo Việt Nam.
Tuy nhiên, ch̉u trương "gác tranh chấp cùng khai thác" vấp phải thực tiễn là các nước Đông Nam Á thường chỉ mời bên thứ ba chứ không mời Trung Quốc vào thăm dò, khai thác dầu khí.

theo BBC (http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/03/120319_chinadaily_us_warnings.shtml)

phamchat_pmt
20-03-2012, 06:08 AM
trung quốc từ xưa đến nay đều bị ảnh hưởng bởi cái tư tưởng bành trướng đông hán, nói là phòng thủ, nói là không đe dọa ai, chỉ được võ mồm, sao không hành động tạo cho mọi người có niềm tin đi, mà suốt ngày làm hải tặc, phát cuồng ngôn, chèn ép,... "mày" nói thế chả qua là hiện nay "mày" chưa đủ mạnh để bá chủ thế giới, chưa đủ sức làm càng quá đáng thôi, nếu tin lời "mày" không kiềm chế "mày" thì 10 năm nữa, sẽ có khối người làm nô lệ ... để thế giới tin và kính trọng "mày" thì hãy hành động sao cho đúng đi nếu không "mày" sẽ sớm nhận bài học như ông cha "mày" thôi.

anh2
21-03-2012, 01:04 PM
Trung Quốc tiếp tục tung tàu hải giám đến tuần tra biển Đông và biển Hoa Đông, bất chấp phản đối của nhiều nước.http://www.thanhnien.com.vn/Pictures20123/Vu/2003/tau-hai-giam-trung-quoc.jpg
Tàu hải giám 83 của Trung Quốc vừa tuần tra ở biển Đông - Ảnh: ChinaPLAMột đội tàu hải giám Trung Quốc vừa hoàn tất đợt tuần tra mà nước này tự cho là nhằm “chống thăm dò dầu khí và khí đốt trái phép” ở biển Đông. Tân Hoa xã dẫn nguồn tin từ Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc (SOA) cho hay 2 tàu hải giám 83 và 75 của Lực lượng giám sát biển đã phát hiện hơn 30 giàn khai thác dầu, khí đốt “trái phép”. Tuy nhiên, nguồn tin trên không nói rõ chúng của nước nào. Cách đây hơn 1 tuần, Cục trưởng SOA Lưu Tứ Quý tuyên bố Bắc Kinh sẽ đưa máy bay và tàu tuần tra ở quần đảo Trường Sa, vi phạm trắng trợn chủ quyền của Việt Nam.
Những động thái và tuyên bố gây lo ngại trên khắp các vùng biển đang xảy ra tranh chấp được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc vừa có 2 kỳ họp quan trọng là Hội nghị Chính hiệp toàn quốc và họp quốc hội, cũng như sắp diễn ra Đại hội đảng Cộng sản vào tháng 10. Ngày 19.3, Nhân Dân nhật báo còn đăng bài xã luận chỉ trích việc Chỉ huy Lực lượng Mỹ ở Nhật Burton Field kêu gọi Trung Quốc tôn trọng quyền tự do đi lại và hành động có trách nhiệm ở biển Đông.
Ngoài biển Đông, Trung Quốc ngày 19.3 còn tuyên bố sẽ tăng cường tuần tra gần khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Nhật Bản ở biển Hoa Đông. Tân Hoa xã dẫn lời giới chức tuyên bố các cuộc tuần tra nhằm bảo vệ “quyền và lợi ích biển của Trung Quốc”. Nhật chưa có phản ứng về tuyên bố này. Nhưng trước đó Tokyo đã nhiều lần phản đối Bắc Kinh đưa tàu hải giám tới gần Senkaku/Điếu Ngư trong tháng 2 và 3. Tờ Asahi Shimbun dẫn lời các quan chức quốc phòng Nhật lo ngại rằng các sự cố trên biển Hoa Đông đang có nguy cơ leo thang thành xung đột.
Bên cạnh đó, ông Lưu Tứ Quý cũng vừa tuyên bố phần nhô lên của bãi đá ngầm Ieodo/Tô Nham Tiêu đang tranh chấp với Hàn Quốc trên biển Hoa Đông thuộc quyền tài phán của Trung Quốc. Phản ứng lại, lực lượng tuần duyên Hàn Quốc điều thêm một máy bay để tuần tra các vùng biển phía nam trong đó có Ieodo/Tô Nham Tiêu, theo báo Chosun Ilbo ngày 20.3.


Tổng thống Philippines Benigno Aquino III ngày 20.3 tuyên bố nước này “chào đón thêm nhiều binh lính Mỹ đến đồn trú”. Theo AFP, thời gian qua 2 nước liên tục có động thái tăng cường hợp tác quân sự, bao gồm kế hoạch đưa lính Mỹ đồn trú không thường trực tại Philippines, trong bối cảnh tình hình an ninh trong khu vực có nhiều diễn biến đáng ngại.

Cùng ngày, ABC News dẫn thông báo của quân đội Úc cho hay khoảng 250 lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ đến căn cứ tại thành phố Darwin của nước này vào đầu tháng 4. Đây là đợt lính đầu tiên trong kế hoạch của Mỹ triển khai 2.500 binh sĩ tới Úc từ nay đến năm 2016.

theo TNO (http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120321/trung-quoc-lai-gay-lo-ngai-tren-bien.aspx)