PDA

View Full Version : [Tin tức] [VNE] Philippines không cho Mỹ lập căn cứ quân sựanh2
21-03-2012, 05:26 PM
Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết nước này chào đón sự hiện diện của lính Mỹ nhưng loại trừ khả năng cho phép Washington lập căn cứ lâu dài.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/bd/45/0b/aquino.jpg


Tổng thống Philippines Benigno Aquino. Ảnh: AFP


Trong buổi phỏng vấn hôm qua với AFP, ông Aquino cho biết hai nước đồng minh lâu năm vẫn đang tiếp tục thảo luận về việc tổ chức thêm các đợt huấn luyện quân sự ở Philippines cũng như tăng cường các chuyến thăm của tàu hải quân Mỹ đến quốc đảo này.
"Chúng tôi đang bàn bạc với họ. Chúng tôi sẽ có thêm nhiều hoạt động tương tự", ông Aquino cho biết. "Tàu Mỹ có thể đến và ghé thăm chúng tôi, nhưng hiến pháp của chúng tôi sẽ không cho phép lưu trú vĩnh viễn dưới bất kỳ hình thức nào".
Manila cũng cho phép quân đội Mỹ sử dụng các máy bay không người lái, nhưng chỉ để do thám chứ không được phép thực hiện bất kỳ phi vụ tấn công nào.
Tổng thống Philippines cho hay số lượng quân nhân Mỹ hiện diện ở nước này có thể tăng lên nhưng Mỹ cần thông báo rõ về lịch trình. Hiện Mỹ có khoảng 600 lính đặc nhiệm ở Philippines, làm nhiệm vụ hỗ trợ quốc đảo chống khủng bố.
Các cuộc thương lượng giữa Mỹ và Philippines diễn ra khi Washington đang nỗ lực mở rộng hiện diện quân sự tại châu Á-Thái Bình Dương. Năm ngoái, Mỹ đạt thỏa thuận đưa 2.500 binh sĩ luân phiên tới Australia, lực lượng này sẽ bắt đầu được chuyển đến vào tháng tới. Mỹ cũng dự kiến triển khai tàu tuần tra ở Singapore.
Một trong các lý do nữa là do tình hình Biển Đông thời gian qua có các diễn biến phức tạp hơn. Biển Đông là nơi có các tuyên bố chủ quyền chồng lấn giữa Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Malaysia và Brunei.

Ông Aquino cho hay Philippines cũng muốn Mỹ hỗ trợ tăng cường năng lực quốc phòng, trong bối cảnh tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc dâng cao và nhiều vấn đề an ninh khác nảy sinh. Manila đã đề xuất Mỹ cung cấp các máy bay chiến đấu F-16 cùng các tàu tuần tra, máy bay vận tải và hệ thống radar.

"Mỹ vẫn đang cân nhắc yêu cầu về các máy bay F-16. Chúng tôi hy vọng mọi việc sẽ thuận lợi", ông nói.
Ông cho hay các máy bay chiến đấu là ưu tiên hàng đầu của Philippines khi quân đội nước này là một trong những quân đội trang bị lạc hậu nhất trong khu vực. Ông nhấn mạnh rằng nhiều có lý do để Manila củng cố năng lực quân sự, trong đó có vấn đề chống khủng bố, đối phó với thiên tai và sơ tán người Philippines khỏi các khu vực khủng hoảng ở hải ngoại.


theo VNE (http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2012/03/philippines-khong-cho-my-lap-can-cu-quan-su/)

anh2
22-03-2012, 12:51 PM
- Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố Manila hoan nghênh Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự tại Philippines. Mỹ vừa là một trong hai đối tác chiến lược (cùng Nhật) và là đồng minh duy nhất.
http://images1.tuoitre.vn/tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=554293


Binh sĩ Mỹ tham gia công tác huấn luyện cho lực lượng tuần duyên Philippines - Ảnh: Navy.mil


Hôm qua 21-3, báo Daily Inquirer đưa tin các cuộc hội đàm cấp cao giữa Manila và Washington về việc tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Philippines sẽ được tổ chức vào ngày 30-4. Bộ trưởng ngoại giao Philippines Albert del Rosario, Bộ trưởng quốc phòng Voltaire Gazmin sẽ thảo luận với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Bộ trưởng quốc phòng Leon Panetta ở Washington.
Daily Inquirer dẫn lời ông Del Rosario cho biết phía Chính phủ Mỹ vẫn đang gút lại chương trình nghị sự. Manila hi vọng đây sẽ là một cuộc thảo luận toàn diện về các lĩnh vực hợp tác song phương quan trọng. Đây là lần đầu tiên bộ ngoại giao và bộ quốc phòng hai nước Mỹ và Philippines có cuộc hội đàm quy mô như vậy.
Tăng năng lực quốc phòng

Quan điểm của Philippines là Mỹ vừa là một trong hai đối tác chiến lược (cùng Nhật) và là đồng minh duy nhất. “Chúng tôi đang điều chỉnh cam kết song phương trong bối cảnh có nhiều thay đổi trong khu vực và trên toàn cầu” - Daily Inquirer dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Harnandez cho biết. Ông Harnandez nhấn mạnh: “Philippines và Mỹ sẽ nghiên cứu các hình thức hợp tác mới để Philippines đạt được năng lực quốc phòng tối thiểu”.
Theo AFP, hôm 20-3 Tổng thống Philippines Aquino cho biết Philippines đàm phán với Mỹ về việc tăng cường tổ chức các cuộc tập trận song phương. Manila muốn Washington tăng cường huấn luyện quân sự cho quân đội Philippines. Ông Aquino cũng muốn tăng số lần tàu hải quân Mỹ ghé thăm Philippines hằng năm.
“Tàu của Mỹ có thể đến và xin tiếp tế. Tuy nhiên Hiến pháp Philippines không cho phép hải quân Mỹ neo đậu lâu dài ở đây dưới bất kỳ hình thức nào” - ông Aquino cho biết. Ngoài ra, Mỹ có thể tăng số lượng quân nhân đến Philippines. Tổng thống Aquino cũng nói Philippines đang nhắm đến khả năng nhờ Mỹ trợ giúp xây dựng, củng cố năng lực quốc phòng.
Manila đề nghị Mỹ trang bị máy bay chiến đấu F-16, tàu tuần tra, máy bay vận tải và hệ thống rađa. Ông Aquino nói máy bay chiến đấu là thứ ưu tiên hàng đầu của Philippines, quốc gia có lực lượng quân đội được trang bị nghèo nàn nhất trong khu vực. Hiện Philippines không có máy bay chiến đấu. “Từ không có gì đến việc có một chiếc máy bay chiến đấu là một bước tiến trọng đại. Tôi được biết là chúng tôi có thể thành lập được hai phi đội máy bay chiến đấu (24 chiếc)” - ông nói.
Bảo vệ chủ quyền biển Đông
Tổng thống Philippines nhấn mạnh nước này có nhiều lý do để tăng cường năng lực quốc phòng, trong đó có việc chống khủng bố, khắc phục hậu quả thiên tai và cứu công dân bị nạn trên biển. Ông Aquino cũng nhấn mạnh Philippines cần phải bảo vệ quyền của mình trên một phần biển Đông trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế.
Daily Inquirer dẫn lời một số chuyên gia chính trị Philippines khẳng định chính quyền Manila rất quan ngại trước các hành động gây hấn ở biển Đông. Do đó Manila nhờ Mỹ giúp đỡ củng cố năng lực quốc phòng trên biển. Năm 2011 Mỹ đã điều một tàu tuần duyên đến cho hải quân Philippines và hứa hẹn sẽ hỗ trợ thêm.
Tổng thống Philippines nhấn mạnh Manila không nhờ cậy vào khả năng tấn công của Mỹ nhưng có quyền yêu cầu giúp đỡ để củng cố quốc phòng. Ông Aquino cũng tự tin rằng tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc sẽ được giải quyết một cách hòa bình. Ông nói Philippines sẵn sàng để các công ty Trung Quốc hợp tác thăm dò dầu khí theo quy định quốc tế.
Giới quan sát phương Tây nhận định các cuộc đàm phán là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm mở rộng sự hiện diện quân sự của mình ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhằm đối trọng với sự trỗi dậy của Trung Quốc. Năm 2011, Mỹ đã đạt được một thỏa thuận với Úc về việc triển khai thêm quân đến đây. Mỹ cũng dự tính sẽ neo đậu nhiều tàu chiến ở Singapore và điều tàu tới Thái Lan.

theo TTO (http://tuoitre.vn/The-gioi/483446/Philippines-muon-My-tang-cuong-hien-dien-quan-su.html)