PDA

View Full Version : [Tin tức] Thứ trưởng Mỹ: ‘Phân xử tuyên bố chủ quyền Biển Đông theo luật quốc tế’anh2
22-03-2012, 12:55 PM
- Nếu không phân xử tranh chấp tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông theo luật pháp quốc tế thì nên đạt được một thỏa thuận để phát triển năng lượng - Thứ trưởng Mỹ nói bên lề Thượng đỉnh Năng lượng TBD ở Hà Nội.

Tờ Bloomberg dẫn lời quan chức Mỹ nói rằng, tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông - vùng biển được tin là giàu tài nguyên dầu khí, đòi hỏi một giải pháp nhanh chóng và hòa bình để thúc đẩy sản xuất năng lượng và đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng trong khu vực.

“Đây là khu vực mà nhu cầu năng lượng đang gia tăng mạnh mẽ nhất thế giới nhưng có lẽ cũng là nơi xảy ra nhiều tranh chấp hơn mọi khu vực khác. Điều đó đã ngăn cản hoạt động sản xuất năng lượng mà khu vực cần để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng”, tờ Platts Oilgram dẫn lời ông Robert Hormats, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường nói trong cuộc họp báo bên lề hội nghị Thượng đỉnh Năng lượng Thái Bình Dương tại Hà Nội ngày 21/3.


http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2012/03/22/07/20120322071945_Hormats.jpg


Ông Robert Hormats, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường. Ảnh: ucla

Chế ngự tranh chấp

Thứ trưởng Mỹ cho rằng cần giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và hòa bình.

"Nhanh chóng vì khu vực cần năng lượng và hòa bình. Bất kỳ sự bất ổn định nào trong khu vực này có thể sẽ cản trở hoạt động sản xuất và không khuyến khích đầu tư dài hạn cần thiết để thực hiện các cam kết vốn lớn”.

Biển Đông trải rộng trên 1,7 triệu km vuông gồm hơn 200 hòn đảo (hầu như không có người ở), bãi đá ngầm… và được cho là rất giàu tài nguyên dầu khí cũng như nguồn cá.

Mặc dù có nhiều nước tuyên bố chủ quyền với Biển Đông (như Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei) và tồn tại tình trạng chồng lấn chủ quyền, thì tranh chấp thường được coi là xảy ra giữa Trung Quốc - nước tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông và các bên còn lại.

Kể từ đầu năm 2011 trở lại đây, cả Philippines và Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng cáo buộc các hành động mang tính gây hấn của Trung Quốc trong vùng biển này như cắt cáp tàu thăm dò, xâm nhập lãnh hải, đe dọa tàu cá…

"Các lãnh thổ tranh cãi và tranh chấp có thể được chế ngự nếu chúng không bị đem ra tính toán một cách thực dụng - khả năng phát triển dầu khí là cách để giúp khu vực đáp ứng nhu cầu của mình”, Thứ trưởng Mỹ nói.

Ông cũng nhắc vai trò của Mỹ là khuyến khích các bên liên quan đưa ra các biện pháp giải quyết phù hợp với luật pháp quốc tế và nguyên tắc “không ép buộc”.

Ông Hormats còn chỉ ra rằng, có rất nhiều tiềm năng dầu khí ở Biển Đông nhưng đáng tiếc nó nằm trong những khu vực có tranh chấp tuyên bố chủ quyền. Ông khẳng định cách giải quyết tranh chấp trong khu vực, thúc đẩy sản xuất năng lượng là: "Hoặc phân xử tuyên bố chủ quyền theo luật pháp quốc tế, hoặc đạt được thỏa thuận để phát triển năng lượng”.

Biển Đông được một số chuyên gia phân tích của Trung Quốc mô tả là vựa dầu, khí và nhiên liệu hóa thạch khổng lồ. Họ ước tính trữ lượng dầu vào khoảng 23-30 triệu tấn, tương đương 1/3 tổng nguồn tài nguyên dầu khí của Trung Quốc. Ước tính trữ lượng khí tự nhiên ở Biển Đông cũng rất lớn. Một ước tính của Trung Quốc cho thấy toàn bộ khu vực này có trữ lượng hơn 50 nghìn tỷ mét khối khí.

theo VNN (http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/65190/-phan-xu-tuyen-bo-chu-quyen-bie-n-dong-theo-luat-quoc-te-.html)

anh2
24-03-2012, 04:51 PM
Một giới chức cao cấp Hoa Kỳ nhận xét các tranh chấp ở Biển Đông buộc phải có một giải pháp nhanh chóng và hòa bình để tăng gia sản xuất năng lượng, giúp đáp ứng nhu cầu khu vực.

Phát biểu với báo tại Hà Nội hôm thứ Tư, bên lề hội nghị Năng lượng Thái Bình Dương, ông Robert Hormats, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ về tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường nói chúng ta đứng trước một khu vực cần năng lượng nhưng lại có nhiều tranh chấp lãnh thổ, gây trở ngại cho việc sản xuất một số năng lượng.

Ông nói đầu tư vào năng lượng đòi hỏi thời gian, do đó nếu muốn có năng lượng trong 5 hoặc 10 năm sắp tới, chúng ta phải đầu tư ngay từ bây giờ.

Về phần mình, ông nói, Hoa Kỳ có vai trò động viên các bên tìm ra giải pháp phù hợp với luật quốc tế, phù hợp với nguyên tắc không va chạm và nguyên tắc hợp tác thực tế; nhưng hiện nay Hoa Kỳ không đóng vai trò trung gian nào trong bất cứ cuộc tranh chấp nào tại Biển Đông.

Việt Nam và Philippines đã bác bỏ ý định của Trung Quốc muốn sử dụng bản đồ do Trung Quốc vẽ ra tại Biển Đông để làm cơ sở cho các dự án khai thác dầu khí chung, dẫn đến nhiều vụ xung đột tại thủy lộ khá bận rộn này.

Trung Quốc nói mình có “chủ quyền không thể tranh cãi” trên hầu hết khu vực Biển Đông, kể cả những ô ở ngoài khơi Việt Nam mà công ty Exxon Mobil của Mỹ và Gazpom của Nga đang khai thác.

Hôm 15 tháng 3, Việt Nam nói hoạt động của công ty Cnooc, nhà khai thác dầu hỏa ngoài biển lớn nhất của Trung Quốc, tại nhiều nơi ở Biển Đông đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Năm ngoái, Cnooc cho các công ty nước ngoài đấu thầu 19 ô gần vùng đảo Hoàng Sa đang có tranh chấp.

Các cuộc khảo sát của Trung Quốc cho thấy Biển Đông có thể có 213 tỉ thùng dầu, gần 80% trữ lượng của A-rập Xê-út.

theo VOA (http://www.voanews.com/vietnamese/news/us-south-china-sea-03-21-12-143727216.html)

anh2
24-03-2012, 05:31 PM
http://www.viet.rfi.fr/sites/viet.filesrfi/imagecache/rfi_43_large/sites/images.rfi.fr/files/aef_image/111%20VIETNAM%20THAO%20BIEN%20DONG_0.jpg

Các tranh chấp chủ quyền tại vùng Biển Đông đang gây trở ngại cho việc khai thác nguồn dầu khí dồi dào mà các quốc gia châu Á đang rất cần. Do vậy, các nước có liên can cần giải quyết tranh chấp dựa theo luật lệ quốc tế hay tìm kiếm những thỏa hiệp mang tính chất thực tế để tháo gỡ tình trạng bế tắc hiện nay. Trên đây là quan điểm vừa được một thứ trưởng Ngoại giao Mỹ tuyên bố vào hôm nay 21/03/2012 tại Hà Nội.
Phát biểu với báo chí bên lề một hội nghị cấp cao về năng lượng vùng Thái Bình Dương, ông Robert Hormats, thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng, và môi trường, đã tỏ ý rất bức xúc trước thực tế là các nước trong vùng Biển Đông đang ngồi trên một nguồn dự trữ dầu khí có thể cực lớn, nhưng lại không phát huy được vì các tranh chấp chủ quyền trong khu vực.
Đây là một điều rất đáng tiếc, trong bối cảnh châu Á rất cần năng lượng để phát triển, nhưng không sản xuất tại chỗ được, mà chủ yếu phải đi nhập từ bên ngoài. Toàn cảnh nói trên đã được ông Hormats tóm lược như sau : « Đây là khu vực của thế giới mà nhu cầu năng lượng tăng nhanh nhất, nhưng có lẽ cũng là khu vực có tranh chấp lãnh thổ nhiều hơn bất cứ nơi nào khác... và điều đó đã hạn chế năng lực sản xuất chính nguồn năng lượng mà khu vực cần đến để nuôi dưỡng đà tăng trưởng kinh tế của mình ».
Đối với thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, toàn thể khu vực cần phải tìm cách giải quyết các tranh chấp một cách vừa nhanh chóng, vừa hòa bình : « Nhanh chóng vì các nước đang rất cần năng lượng, và hòa bình vì mọi bất ổn trong khu vực đều có thể cản trở việc sản xuất và làm giới đầu tư dài hạn nản chí… ».
Theo ông Hormats, đầu tư trong lãnh vực khai thác dầu khí đòi hỏi một thời gian rất dài mới mang lại thành quả, do đó, nếu muốn có được dầu khí lấy từ Biển Đông trong vòng 10 năm sắp tới, thì các nước phải cho khởi động công việc khai thác ngay từ bây giờ.
Lời thúc giục được quan chức Mỹ đứa ra trong bối cảnh Việt Nam, Philippines và Trung Quốc, cũng như Brunei, Indonesia, Malaysia và Đài Loan đang có những tuyên bố chủ quyền chồng chéo lên nhau tại vùng Biển Đông.
Trong thời gian gần đây, cả Hà Nội, Bắc Kinh lẫn Manila đều đã có kế hoạch phân lô vùng biển mà họ tự nhận chủ quyền, để mời các tập đoàn quốc tế đến đấu thầu khai thác. Vấn đề là quyết định nào cũng bị các nước khác có tranh chấp phản đối.
Hai ví dụ gần đây nhất là vụ Trung Quốc phản đối Philippines đã cho đấu thầu một số lô ngoài khơi đảo Palawan gần Trường Sa, được cho là thuộc chủ quyền của Bắc Kinh, hay là sự kiện Việt Nam vào tuần trước, đã tố cáo Trung Quốc vi phạm chủ quyền của minh khi Tập đoàn Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc cho đấu thầu khai thác dầu khí gần quần đảo Hoàng Sa.
Các tranh chấp này khó có thể được giải quyết trong một sớm một chiều, nhưng vì lợi ích của toàn khu vực, Hoa Kỳ, theo lời thứ trưởng Hormats, khuyến khích các nước tìm ra giải pháp ổn thỏa : « Vai trò của Hoa Kỳ... là khuyến khích các bên liên quan tìm ra giải pháp trong tinh thần phù hợp với luật pháp quốc tế và nguyên tắc không cưỡng chế nhau và hợp tác thực tiễn ».

theo RFI (http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20120321-my-hoi-thuc-giai-quyet-tranh-chap-bien-dong-mot-cach-hoa-binh-thuc-te)