PDA

View Full Version : [Tin tức] Về Diễn đàn Đối thoại Quốc phòng Quốc tế Jakarta lần thứ hai (JIDD II) từ 21 đến 22/3/12anh2
23-03-2012, 11:07 AM
Đề xuất về an ninh biển của Việt Nam được đánh giá cao Các tranh chấp trên biển, trong đó có Biển Đông, gây ra những ảnh hưởng toàn diện về chính trị, kinh tế và đòi hỏi có sự hợp tác thiện chí của các nước, toàn khu vực và toàn cầu, đại diện Việt Nam tại một hội nghị quốc tế về an ninh khẳng định. Thiếu tướng Nguyễn Đình Chiến, Viện trưởng Viện Chiến lược Quân sự, Bộ Quốc phòng Việt Nam, đã trình bày tham luận có tiêu đề “Tăng cường hợp tác nhằm đối phó với các thách thức an ninh biển," tại Diễn đàn Đối thoại Quốc phòng Quốc tế Jakarta lần thứ hai (JIDD II).

Diễn đàn có chủ đề tăng cường an ninh và ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và thế giới, đã diễn ra từ 21 đến 23/3 tại Jakarta, Indonesia.

Tham luận nhấn mạnh an ninh biển đang nổi lên là một trong những thách thức mang tính toàn cầu đáng lo ngại trong thế kỷ 21, bởi nó liên quan đến quyền chủ quyền, quyền tài phán và chủ quyền biển.

Các bất đồng, tranh chấp liên quan đến an ninh biển, trong đó có Biển Đông, gây ra những ảnh hưởng toàn diện về chính trị, kinh tế, chiến lược, địa chính trị và cả văn hóa, đòi hỏi giải quyết phải có sự hợp tác và thiện chí hợp tác ở cả cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu.

Liên quan vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, các đại biểu tham dự JIDD II đã chia sẻ quan điểm với trình bày của Thiếu tướng Nguyễn Đình Chiến, cho rằng đây là khu vực rất quan trọng về giao thông biển, cần được đảm bảo tự do và an ninh hàng hải, và giải quyết thông qua đàm phán hòa bình trên cơ sở tôn trọng Công ước về Luật Biển năm 1982 của Liên Hợp quốc (UNCLOS 1982).

Các đại biểu tham dự Diễn đàn cũng đánh giá cao các giải pháp cơ bản cho vấn đề Biển Đông của đoàn Việt Nam, trên cơ sở coi tranh chấp tại đây là thách thức song cũng là cơ hội cho hợp tác, nhất là cần tuân thủ nghiêm chỉnh và thực hiện đầy đủ UNCLOS 1982; tăng cường đối thoại và xây dựng lòng tin trên cơ sở Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và hướng tới Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); tăng cường hợp tác giữa quân đội các nước, củng cố các cơ chế đối thoại.

Diễn đàn năm nay do Bộ Quốc phòng Indonesia và Đại học Quốc phòng Indonesia tổ chức tập trung trao đổi về các vấn đề như quan điểm quốc gia và khu vực về những hoạt động quân sự khác ngoài chiến tranh, quan điểm quốc gia, khu vực và toàn cầu về mối đe dọa an ninh phi truyền thống.

theo VNE (http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2012/03/de-xuat-ve-an-ninh-bien-cua-viet-nam-duoc-danh-gia-cao/)

anh2
23-03-2012, 11:37 AM
ko biết giải pháp VN đưa ra là gì nhỉ?Các đại biểu tham dự Diễn đàn cũng đánh giá cao các giải pháp cơ bản cho vấn đề Biển Đông của đoàn Việt Nam, trên cơ sở coi tranh chấp tại đây là thách thức song cũng là cơ hội cho hợp tác, nhất là cần tuân thủ nghiêm chỉnh và thực hiện đầy đủ UNCLOS 1982; tăng cường đối thoại và xây dựng lòng tin trên cơ sở Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và hướng tới Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); tăng cường hợp tác giữa quân đội các nước, củng cố các cơ chế đối thoại.

Vanphuhh08b
23-03-2012, 03:08 PM
ko biết giải pháp VN đưa ra là gì nhỉ?Các đại biểu tham dự Diễn đàn cũng đánh giá cao các giải pháp cơ bản cho vấn đề Biển Đông của đoàn Việt Nam, trên cơ sở coi tranh chấp tại đây là thách thức song cũng là cơ hội cho hợp tác, nhất là cần tuân thủ nghiêm chỉnh và thực hiện đầy đủ UNCLOS 1982; tăng cường đối thoại và xây dựng lòng tin trên cơ sở Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và hướng tới Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); tăng cường hợp tác giữa quân đội các nước, củng cố các cơ chế đối thoại. mấy cái chung chung ây nói để cho vui thôi ấy mừ
Kể ra mình cũng tò mò ko biết mấy lão đi đàm phán sẽ nói chuyện với nhau ra sao?ko phải là như trên tivi ấy chứ
theo mình VN cứ vạch 1 bản đồ theo công ước quốc tế về luật biển đi,chỗ nào có chồng lấn thì tham khảo các nước đó rồi chia đôi,riêng hai quần HS thì kiên quyết lấy lại+12 hải lí biển xung quanh,Trường sa thì nguyên trạng hoặc đuổi hết thằng Tàu về quê cày ruộng:lol-052:tất nhiên sẽ cùng thống nhất các đào này chỉ có 12 hải lí thôi

ơ! Thế bạn chưa xem bản đồ chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam à. Rứa mà phán như thánh

anh2
23-03-2012, 08:00 PM
Việc một số nước gần đây tăng mạnh ngân sách quốc phòng dẫn đến nhiều ý kiến quan ngại tại Hội nghị Đối thoại quốc phòng quốc tế Jakarta (JIDD).
JIDD lần thứ hai kéo dài từ 21-23.3 do Bộ Quốc phòng và Đại học Quốc phòng Indonesia tổ chức với sự tham dự của trên 1.000 đại biểu từ 37 quốc gia. Đại diện Việt Nam có thiếu tướng Nguyễn Đình Chiến, Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Quốc phòng. TTK LHQ Ban Ki-moon cũng có mặt tại sự kiện này.
http://www.thanhnien.com.vn/Pictures20123/MinhNguyet/Thang3/Yudhoyono2.jpg
Tổng thống Yudhoyono (trái) và TTK Ban tham quan một triển lãm vũ khí bên lề Hội nghị JIDD - Ảnh: AFP

Nhật Bản hỗ trợ tàu tuần tra cho Philippines Báo Nihon Keizai Shimbun ngày 22.3 đưa tin Nhật Bản quyết định cung cấp cho Philippines một số tàu tuần tra vào cuối năm nay nhằm giúp tăng cường năng lực tuần tra trong vùng biển đang có tranh chấp. Động thái này được đưa ra sau khi chính phủ Nhật tháo gỡ một số hạn chế trong việc xuất khẩu vũ khí hồi cuối năm ngoái.

Diễn ra trong bối cảnh nhiều quốc gia vừa thông báo tăng đáng kể ngân sách quốc phòng, nên quan ngại về một cuộc chạy đua vũ trang là chủ đề nóng bỏng tại hội nghị. Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng năm 2012 lên 106,4 tỉ USD, tăng 11,2% so với năm 2011. Chỉ với hơn 5 triệu dân trên lãnh thổ 700 km2, Singapore cũng chi 9,5 tỉ USD cho quốc phòng trong năm 2011 và dự kiến tăng dần lên 15 tỉ USD năm 2015. Indonesia nâng từ 5,45 tỉ USD năm 2011 lên 7,01 tỉ USD năm 2012 và có kế hoạch tăng 20% mỗi năm cho đến 2014.
Tuy nhiên, phát biểu tại phiên khai mạc JIDD, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono cho rằng: “Việc gia tăng chi tiêu quốc phòng nên được nhìn nhận như một quá trình hiện đại hóa quân sự bình thường, không phải là chạy đua vũ trang”. Tư lệnh lục quân nước này là Pramono Edhie Wibowo cũng trấn an rằng Indonesia vẫn liên tục tham gia diễn tập an ninh và hợp tác với các nước láng giềng và “Tổng thống còn kỳ vọng những diễn biến gần đây sẽ làm lợi cho ASEAN”. Tướng Wibowo nói thêm: “Chúng ta phải bảo đảm rằng việc tăng cường khí giới gắn liền với sự tin cậy lẫn nhau giữa các quốc gia, đặc biệt là giữa quân đội các nước” và việc này “không phải một sớm một chiều mà có được”.
Bình luận về vấn đề này, một cán bộ quốc phòng Việt Nam nói với Thanh Niên: “Rõ ràng việc tăng cường ngân sách quốc phòng, an ninh trên cơ sở kinh tế phát triển là điều bình thường. Không quốc gia nào có thể can thiệp vào việc hiện đại hóa quân sự của nước khác. Tuy nhiên, nếu việc trang bị quốc phòng nhằm vào những vũ khí có tính chất tấn công là chủ yếu thì cần phải xem lại”.

theo TNO (http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120322/lo-ngai-nguy-co-chay-dua-vu-trang.aspx)

tuluxubu
23-03-2012, 08:22 PM
Chắc đang họp nhau cách phòng thủ (bao vây) TQ giống như " hình tròn"
Nhật Bản hỗ trợ tàu tuần tra cho Philippines
Báo Nihon Keizai Shimbun ngày 22.3 đưa tin Nhật Bản quyết định cung cấp cho Philippines một số tàu tuần tra vào cuối năm nay nhằm giúp tăng cường năng lực tuần tra trong vùng biển đang có tranh chấp. Động thái này được đưa ra sau khi chính phủ Nhật tháo gỡ một số hạn chế trong việc xuất khẩu vũ khí hồi cuối năm ngoái.