PDA

View Full Version : [Tin tức] Trung Quốc: Lấy cam kết làm đe dọa ? VK hạt nhân ?Mùa xuân toàn thắng
01-04-2012, 07:28 PM
Trái ngược với những gì đã thể hiện ở Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh hạt nhân lần thứ hai tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc; những lời đăng tải trên trang tin điện tử Nhân dân nhật báo của Trung Quốc đã cho thấy những ẩn ý đầy đe dọa về vũ khí hạt nhân đằng sau những lời nghe có vẻ như một cam kết thiện chí.

http://daidoanket.vn/Pictures/bao%20tuan/_2012/90_91/laycamket.jpg

Tại Hội nghị diễn ra trong hai ngày 26 và 27-3, đoàn đại biểu Trung Quốc do Chủ tịch Hồ Cẩm Đào dẫn đầu đã thể hiện là một quốc gia hết sức tích cực trong việc tham gia đóng góp ý kiến cũng như giữ vai trò tiên phong trong việc củng cố an ninh hạt nhân toàn cầu thông qua khẩu hiệu của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào: "Tiến tới an ninh hạt nhân bền vững thông qua hợp tác”.
Thế nhưng, trùng thời điểm diễn ra Hội nghị này, trên website chính thức của Nhân Dân nhật báo (Peoples’ daily) – Cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc – ra ngày 27-3 có đăng tải một bài viết trong đó có nói rằng "Trung Quốc sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân trong quan hệ quốc tế và trong vấn đề Nam Hải (Biển Đông)”.

Đây là phát biểu của ông Khúc Tinh, Viện trưởng Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội điều khiển quân sự và giải trừ quân bị Trung Quốc. Do được đăng tải trên trang chủ của cơ quan ngôn luận ĐCS Trung Quốc, cũng có thể coi rằng những lời của ông Khúc Tinh đại diện cho ĐCS Trung Quốc.

Thoạt nhìn có thể thấy rằng đây là những cam kết đầy thiện chí của Bắc Kinh, tuy nhiên về hình thức đăng tải, nó chỉ là lời nói miệng mà không có bất cứ cơ sở nào đảm bảo. Hơn nữa, chỉ riêng việc đề cập tới "vấn đề Nam Hải” (Biển Đông) cũng cho thấy rằng Trung Quốc đang ám chỉ tới tranh chấp biển với Việt Nam.

Thông điệp này cho thấy sự đe dọa ngấm ngầm về khả năng Bắc Kinh sử dụng vũ khí hạt nhân để đối phó với các tranh chấp ở Biển Đông. Ngoài ra, nó cho thấy Bắc Kinh đã có chuẩn bị và luôn sẵn sàng các phương án đối phó với các quốc gia có tranh chấp tại khu vực Biển Đông; và việc triển khai các đầu đạn hạt nhân trong trường hợp cần thiết phải can thiệp bằng vũ lực cũng nằm trong số những phương án đó.

Trung Quốc đã bắt đầu tiếp cận được với công nghệ vũ khí hạt nhân của Nga từ năm 1957 và cho tới nay đang sở hữu khoảng 240 đầu đạn hạt nhân – theo thống kê của Hiệp hội Các nhà khoa học Mỹ, công bố ngày 6-3-2012. Trong 30 năm qua, song song với việc tăng số lượng đầu đạn hạt nhân, Trung Quốc đã theo chân Mỹ và Nga tập trung vào phát triển các tên lửa triển khai trên đất liền, trên biển và các máy bay ném bom tầm xa. Trung Quốc liên tục hoàn thiện và tăng cường kho vũ khí hạt nhân của mình với mục tiêu trước năm 2020, tiềm lực hạt nhân của họ sẽ không hề thua kém Nga hay Mỹ.

Trong khi đó, các quốc gia xung quanh khu vực Biển Đông không hề sở hữu vũ khí hạt nhân và cũng không có ý định nghiên cứu sản xuất thứ vũ khí hủy diệt này. Từ trước tới nay, Trung Quốc luôn trung thành với chính sách không bao giờ tấn công phủ đầu bằng vũ khí hạt nhân trước trong trường hợp nguy cơ chiến tranh với một quốc gia hạt nhân khác. Có thể hiểu được nếu như Bắc Kinh sử dụng vũ khí hạt nhân để tự vệ trước một quốc gia cũng sở hữu loại vũ khí này, thế nhưng để "tự vệ” trước những quốc gia không sở hữu vũ khí hạt nhân thì lại là điều khó chấp nhận.

Những lời đăng tải trên trang tin điện tử Nhân Dân nhật báo mặc dù có vẻ như một cam kết thiện chí, nhưng lại ẩn chứa nguy cơ về việc Bắc Kinh có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để giải quyết tranh chấp tại Biển Đông, vốn được coi là "rốn dầu và khoáng sản” trong khu vực.

Trung Quốc khảo sát, lập bản đồ Biển Đông
Tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) của Trung Quốc ngày 27-3 cho biết, Bắc Kinh đang đẩy mạnh thăm dò Biển Đông để củng cố tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của mình.
Ông Trương Vân Lĩnh – Giám đốc Viện nghiên cứu Quốc tế thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc – cho biết "Bằng việc lập bản đồ, Trung Quốc có thể củng cố tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông và có những hành động xa hơn như khai thác tài nguyên gần quần đảo Nam Sa (Trường Sa)”.
Theo một báo cáo của Cục Quản lý quốc gia về đo đạc, bản đồ và thông tin địa lý (NASMG) công bố hôm 25-3, một nhóm công tác được thiết lập gồm 13 cơ quan chính phủ sẽ tiếp tục khảo sát địa lý tại Biển Đông và vẽ ra một bản đồ biển đảo để "tuyên bố lập trường của Trung Quốc” trong vấn đề lãnh thổ.
Việc vẽ bản đồ tương tự cũng được thực hiện trên quần đảo Điếu Ngư/Senkaku – tâm điểm của các tranh cãi ngoại giao giữa Bắc Kinh và Tokyo – và các khu vực quan trọng khác tại biển Hoa Đông vào đúng thời điểm.


Khánh Duy
http://kbchn.net/news/Thong-Tin-Tong-hop/Trung-Quoc-Lay-cam-ket-lam-de-doa-3059/

ngocdung
01-04-2012, 09:25 PM
Phải hiểu ý của người Tq như vầy: họ không dùng vũ khí hạt nhân trong tranh chấp Biển Đông nhưng họ sẽ dùng vũ khí thông thường, ý nói họ sẽ dùng vũ lực trong một sớm một chiều đấy. Có lẽ điều nầy đã được lãnh đạo TQ chính thức nói với lãnh đạo nước ta rồi nhưng chưa công khai mà thôi. Nhưng mọi thứ đều cứ để đó xem TQ có còn tồn tại tới ngày đó không cái đã.

viet_nguyen
01-04-2012, 09:58 PM
bọn dám lôi hạt nhân ra dọa sao, nếu chúng sử dụng thì có nào nữa rồi , cơ mà trong trường hợp đó phải làm sao ,

Letplayandnguyenvanteo
02-04-2012, 12:28 AM
Nó mà dùng vũ khí hạt nhân thi mỹ các nước phương tây có để đưa tq về thời kì đồ đá rồi

cuncon
02-04-2012, 12:59 AM
Các bác cứ yên tâm, 100% các nước UV thường trực hội đồng bảo an cam kết sẽ trang bị VKHN cho một nước bị đe doạ dùng VKHN tấn công.
Nếu TQ làm điều đó chắc VN sẽ nhận hàng nóng từ Mỹ hoặc Nga, nhưng chiến tranh hạt nhân là cuộc chiến mà không có kẻ thắng

trungkt8118
02-04-2012, 02:12 AM
chẳng có lý do gì là chúng nó ko dám dùng cả nhưng taị sao chúng nó phải rung cây dọa khỉ với 1 quốc gia nhỏ bé như việt nam vậy ? điều bí ẩn đó chỉ có thể giải đáp bằng việc Việt Nam có thể sở hữu 1 vài đầu đạn hạt nhân hoặc bom hạt nhân từ thời đánh mỹ hoặc từ thời liên xô viện trợ đánh tầu và thời kì chiến tranh lạnh giữa các nước xhcn với tư bản
và cũng tự hiểu tại sao 1 cu ba nhỏ bé mà kiên cường trước 1 anh mỹ bụng bự cách biên giới ko đến 100km chưa ? tất cả đều là bạn là đồng minh 1 thời của Liên Xô

dungdngx3
02-04-2012, 03:54 AM
Chết vì vũ khí hạt nhân thì cũng chẳng có gì cùng lắm là xem như khỏi tốn tiền vé vào rạp xem một cảnh tượng hoành tráng ... Cái đáng sợ là ko chết mà bị nhiễm xạ,bị mù, phỏng ... sống dặt dẹo --> Kẻ thù đến mà ko còn sức để làm gì nữa đành giơ mắt ra nhìn (trừ ~ người bị mù) thì thảm lắm thay.

Đèn_Bão
02-04-2012, 04:26 AM
Khi nào con Khoai Lang của anh Láng Giềng - Đồng Chí: TỐT chạy ngon lành cành đào, có dây nịt, đai lưng hàng hiệu, và 1 bầy J..ruồi lên xuống ngon lành thì ACE chuẩn bị cuốc xẻng, gậy gộc là vừa.:-&

Bây giờ việc ai nấy làm, ra sức lao động hăng say gấp đôi mọi ngày, tranh thủ kiếm tiền gấp ba, gấp bốn lần mọi khi để góp vốn lại đi buôn một chuyến. Cử bác nào tranh thủ băng rừng vượt suối để kịp phiên chợ ĐEN mua vài cái hạt é về để giành mà phòng thân. Chú nào lăm le mời VN mình ăn món nấm xông khói thì mình cũng phải đãi khách ăn lại món hạt é cho mát họng :dancing-banana::dancing-banana::dancing-banana: