PDA

View Full Version : [Thảo luận] Câu chuyện Miến ĐiệnBanhIt
05-04-2012, 08:14 PM
Post trước củng vấn đề tương tự đã mất tích không tìm thấy hung thủ ? post này rồi sẽ bị thủ tiêu không lý do, không người làm chứng, không có hung thủ ?

vietthuong
24-04-2012, 09:05 AM
EU dỡ bỏ cấm vận Myanmar

Liên minh châu Âu quyết định ngừng các biện pháp cấm vận đối với Myanmar trong vòng một năm, trừ cấm vận vũ khí.

http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2012/04/23/22/20120423220533_my.jpg
EU quyết định ngừng các biện pháp cấm vận đối với Myanmar trong vòng một năm. Ảnh minh họa: mariusztravel

Phụ trách chính sách đối ngoại EU Catherine Ashton, người sẽ tới Myanmar trong tuần này cho biết, mục tiêu của khối là ủng hộ những tiến bộ “không thể đảo ngược” ở quốc gia Đông Nam Á. Động thái này chắc chắn khiến chính phủ Myanmar hài lòng và mở đường cho các doanh nghiệp nước ngoài tới đây hoạt động.

Quyết định trên sẽ được cân nhắc lại trong tháng 10. Dự kiến, EU sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với hơn 800 công ty hoạt động ở các lĩnh vực gỗ, khai khoáng; cho phép đầu tư vào khoảng 50 công ty gần gũi với chính phủ; chấm dứt các hạn chế nhập cảnh và lệnh cấm đi lại đang ảnh hưởng tới gần 500 người.

Động thái của EU diễn ra sau những quyết định tương tự của Mỹ và Australia, diễn ra cùng ngày với việc quốc hội mới bầu của Myanmar triệu tập phiên họp đầu tiên mà không có bất kỳ thành viên nào trong đảng của lãnh đạo phe đối lập Aung San Suu Kyi tham dự. Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) đã giành 43 ghế trong quốc hội mới ở cuộc bầu cử ngày 1.4. Nhưng đảng này đã không tham dự kỳ họp quốc hội đầu tiên do tranh cãi về vấn đề tuyên thệ.

Trong khi đó, Tổng thống Myanmar nói với báo giới ở Tokyo - nơi ông có chuyến công du nước ngoài đầu tiên ở cương vị mới - rằng, ông để ngỏ khả năng thảo luận để thay đổi việc tuyên thệ. “Có thể xem xét lại nếu điều đó phục vụ lợi ích công chúng”, ông cho biết.

Một người phát ngôn của NLD, Nyan Win bày tỏ tin tưởng là tranh cãi sẽ sớm được giải quyết. “Chúng tôi đang hợp tác với chính phủ, nên vấn đề sẽ sớm được khắc phục”, ông nói.

Có một số câu hỏi đặt ra về quyết định của EU - diễn ra ngay trong lúc bà Suu Kyi, 66 tuổi, người giành giải Nobel hòa bình nên nhận ghế của bà trong quốc hội mới cùng với 42 thành viên khác của NLD.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Anh David Cameron đã hoan nghênh quyết định của Brussels. Ông khẳng định, Myanmar đã “tiến hành những bước đi quan trọng hướng tới cải cách và họ có quyền mong chờ thế giới đáp lời”.

Cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước phát triển gần đây đã có những phản ứng tích cực trước những nỗ lực cải cách chính trị, kinh tế, xã hội của Myanmar. Nhật Bản hôm 22/4 cho biết sẽ từng bước xóa khoản nợ 3,7 tỉ USD và nối lại các cam kết viện trợ phát triển để ủng hộ cải cách dân chủ và kinh tế của Myanmar.

Mỹ đã bổ nhiệm đại sứ đầu tiên tại Myanmar sau 22 năm và tuyên bố đang từng bước nới lỏng các hạn chế tài chính với quốc gia này. Australia cũng sẽ gỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Tổng thống Myanmar cùng hơn 200 người nữa đang bị cấm vận về di chuyển và tài chính.


Thái An (theo Guardian)

VNN (http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/69578/eu-do-bo-cam-van-myanmar.html)

--------------------------------------
Myanmar đang đi đúng hướng, rời xa ... TQ. Kg biết anh BTT có chút nào xao xuyến không? (Nếu BTT lại xa rời TQ nửa thì xung quanh TQ chỉ toàn kẻ thù, chỉ có VN là đồng chí đội lốt thôi - đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma bận áo giấy)

trungkt8118
24-04-2012, 01:14 PM
mỹ và các nước đồng mình đang gỡ bỏ lệnh cấm vận để lôi kéo Miến điện làm 1 đồng minh như đang làm với việt nam để mục đích chống lại trung quốc và sự ảnh hưởng của trung quốc tại miến điện . chuyện này giống giống việt nam . nói tóm lại nước nhỏ chỉ là con cờ trên bàn cờ của các nước lớn thôi

vietthuong
18-05-2012, 11:21 AM
Mỹ chỉ định đại sứ tại Myanmar sau 22 năm
18/05/2012 8:42

http://www.thanhnien.com.vn/Pictures20125/SonDuan/Derek-Mitchell_nd.jpg
Ông Derek Mitchell - Ảnh: AFP

(TNO (http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120518/my-chi-dinh-dai-su-tai-myanmar-sau-22-nam.aspx)) Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ định ông Derek Mitchell làm đại sứ đầu tiên của nước này tại Myanmar sau 22 năm vào hôm 17.5, sau cuộc bầu cử lịch sử ở đất nước Đông Nam Á vào tháng 4 vừa qua.

“Hôm nay, tôi chỉ định đại sứ đầu tiên của chúng ta ở Myanmar sau 22 năm, Derek Mitchell, người mà cống hiến của ông từng là phương tiện để mang lại một chương mới trong quan hệ song phương của chúng ta”, ông Obama nói trong một thông báo của Nhà Trắng.

Theo Tân Hoa xã, ông Mitchell từng là đặc sứ và là điều phối viên về chính sách của chính quyền Obama tại Myanmar.

Ông Obama cũng thông báo chính phủ Mỹ sẽ nới lỏng lệnh cấm về vấn đề “xuất khẩu những ngành dịch vụ tài chính và đầu tư mới” ở Myanmar.

Tuy nhiên, ông lưu ý Washington vẫn lo ngại về “hệ thống chính trị khép kín, cách đối xử với người thiểu số, việc giam giữ những tù nhân chính trị và mối quan hệ với CHDCND Triều Tiên” của Myanmar.

Một khuôn khổ sẽ được thiết lập để bảo đảm rằng “những ai vi phạm nhân quyền, dính dáng đến tham nhũng, can thiệp vào tiến trình hòa bình hoặc cản trở tiến trình cải cách” sẽ không được hưởng lợi từ sự đầu tư của Mỹ, theo ông Obama.

Thông báo của chính quyền Obama được xem là một sự tưởng thưởng cho những cải cách dân chủ gần đây ở Myanmar. Nước này vốn tổ chức cuộc bầu cử quốc hội bổ sung lịch sử vào ngày 1.4, trong đó đảng đối lập của bà Aung San Suu Kyi đã giành thắng lợi lớn, chiếm 43 trong 45 ghế còn trống.

Cũng trong hôm 17.5, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã gặp gỡ người đồng cấp Myanmar Wunna Maung Lwin ở Washington.

Trong cuộc họp báo chung, bà Clinton đã kêu gọi Myanmar hãy tiếp tục phóng thích các tù nhân chính trị còn bị giam giữ.


Sơn Duân

Theo TNO (http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120518/my-chi-dinh-dai-su-tai-myanmar-sau-22-nam.aspx)

___________________________________________

Chúc mừng Myanmar tiến bước trên con đường hội nhập và thịnh vượng.... và quan trọng hơn hết là ngày càng rời xa khựa bựa!!!

dung18
18-05-2012, 11:46 AM
Oách, ông tổng thống ý có dáng người mảnh khảnh quá

htxmtn
18-05-2012, 01:46 PM
Cải cách thế nào thì cải cách. Cứ chém chết được bọn tham nhũng là nhân dân ủng hộ.

nct33
18-05-2012, 04:32 PM
Nhìn người lại ngẫm đến ta...Việt nam luôn cho mình là văn minh, vì dân vì nước, cùng nhiều tự hào. Vậy đến khi nào học được myama? bao giờ dân chủ được phổ cập ở Việt Nam???

vietthuong
18-05-2012, 04:45 PM
Nhìn người lại ngẫm đến ta...Việt nam luôn cho mình là văn minh, vì dân vì nước, cùng nhiều tự hào. Vậy đến khi nào học được myama? bao giờ dân chủ được phổ cập ở Việt Nam???=))

Chỉ cần thế này thôi, là Bác đủ đá xây nhà rồi!!!! =)) =)) =))

vietthuong
18-05-2012, 04:51 PM
Nhìn người lại ngẫm đến ta...Việt nam luôn cho mình là văn minh, vì dân vì nước, cùng nhiều tự hào. Vậy đến khi nào học được myama? bao giờ dân chủ được phổ cập ở Việt Nam???

Học gì? Myamar? Nhưng Myamar đang học cách làm dân chủ kiểu VN đấy! =))

nguyenduyvu2010
18-05-2012, 05:15 PM
Nhìn người lại ngẫm đến ta...Việt nam luôn cho mình là văn minh, vì dân vì nước, cùng nhiều tự hào. Vậy đến khi nào học được myama? bao giờ dân chủ được phổ cập ở Việt Nam???
Coi lại VN được dỡ bỏ cấm vận cách đây bao lâu rồi,myanmar đang học theo VN đấy thôi

mrDu
18-05-2012, 05:43 PM
Nhìn người lại ngẫm đến ta...Việt nam luôn cho mình là văn minh, vì dân vì nước, cùng nhiều tự hào. Vậy đến khi nào học được myama? bao giờ dân chủ được phổ cập ở Việt Nam???Nếu bạn cho rằng dân chủ là phải đa nguyên ,đa đảng thì đúng là VN chưa có dân chủ .Nếu coi dân chủ như vậy thì có lẽ vẫn chỉ là dân chủ nửa mùa thôi!Khái niệm dân chủ là khó lắm đấy bạn,có lẽ hiện nay vẫn chỉ có các mô hình dân chủ chứ dân chủ thực sự thì chưa rõ đâu bạn.
Quay trở lại chủ đề, Myanma mới chỉ ở giai đoạn đầu của quá trình dân chủ hóa so với trước kia,So với trước kia thì dân chủ hơn chứ chưa phải có dân chủ và nói chính xác ra dân chủ là quá trình ko ngừng nên sẽ ko có khái niệm có dân chủ là một thứ gì đó đứng yên.Thể chế chính trị ở Myanma cũng khác VN nên đừng có lấy Myanma như là một mô hình áp cho VN,nên nhơ Bà lãnh tụ đối lập Myanma trước kia đã từng thành công trong tổng tuyển cử nhưng bị quân đội tước đoạt quyền lãnh đạo chứ ko như các thành phần có thể nói là bất đồng chính kiến ở VN ....Mình có để ý bà lãnh thụ này cũng là một lãnh đạo thực sự yêu nước khi chủ trương của bà ta là rất rõ ràng là tạo cho myanma dân chủ hơn trong hòa bình và hòa giải còn ở VN thì sao?Chủ chương của các các bất đồng chính kiến là tiêu diệt ĐCS và cũng chưa có ai thực sự có yêu nước chân thành cả.Chúng chỉ là quân cờ cho ai đó mà thôi...................Tóm lại dân chủ ở VN không thể theo mô hình myanma hay một mô hình cụ thể nào mà nó là mô hình tổng hợp phù hợp với ĐK hoàn cảnh của VN. Hiện nay theo tôi VN chỉ yếu kém trong việc giải quyết các vấn nạn của xã hội chứ ko phải VN chưa có dân chủ vì ở một chừng mực nào đó nhân dân đã được tự do tham gia các hoạt động xã hội nhưng vấn đề giám sát lại quá yếu. Gân đây mình có nghe nhận xét rằng" VN có nhân quyền nhưng chưa có dân quyền"mình nghĩ nó rất đúng

trancongbang
18-05-2012, 08:58 PM
Phải nói thực lòng với nhau là đa phần thế hệ 194x ở miền Bắc và thế hệ 195x (với x>3) ở miền Nam chắc chắn ít ai hiểu về Miến Điện có nền văn hóa không thua bất kỳ nền văn hóa nào ở châu Á. Hơn nữa thực dân Anh đã để lại những thế hệ trí thức Miến Điện có những ngôi sao sáng cho nhân loại. Cái thời mà cả các châu lục Á, Phi, Mỹ Latinh còn ngụp lặn trong u mê thì Miến Điện đã có ông U Thant làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đến 10 năm. Cái thời mà ông Lý Quang Diệu còn cắp sách đến đại học Anh thì ông Hla Myint của Miến Điện đã xong tiến sĩ và giảng dạy ở cái trường kinh tế lâu đời và nổi tiếng của Vương Quốc Anh. Cái thời mà đã sản sinh ra 2 con người là tổng thống Miến Điện hiện nay Thein Sein và Bà Aung San Suu Kyi cùng năm 1945 thì MIE^!N D(Iện đã có những trí thức làm nền tảng và họ sống có lý tưởng cho quốc gia dân tộc cho đến ngày nay.

Tuy lịch sử có thăng trầm, nhưng tớ tin rằng chỉ trong vòng 10 năm tới Miến Điện sẽ qua mặt Việt Nam. Và chỉ cần 30 năm tới kinh tế của họ sẽ đứng đầu Asean. Hãy nhìn cái cách mà Bà Aung San Suu Kyi kêu gọi tha thứ cho những người đã từng theo Trung Hoa làm nghèo đất nước và bỏ tù bà cũng như việc từ chối xây đập thủy điện với Trung Hoa, cũng như hình thái chính trị xã hội của họ đã làm cho thế giới ngỡ ngàng, khi họ chuyển đổi là hiểu cách đi của các chính khách có trình độ và có tầm rất xa so với các nước láng giềng.

Nếu các bạn chịu khó tìm hiểu sẽ thấy hầu hết chính khách của Miến Điện đương thời đều tốt nghiệp từ những trường danh giá của thế giới. Không như ở Việt Nam có hơn 74% có bằng tiến sĩ trong bộ chính trị nhưng không biết họ học hành ra sao và ở đâu để có các tấm bằng ấy.

bb0073
18-05-2012, 09:06 PM
Phải nói thực lòng với nhau là đa phần thế hệ 194x ở miền Bắc và thế hệ 195x (với x>3) ở miền Nam chắc chắn ít ai hiểu về Miến Điện có nền văn hóa không thua bất kỳ nền văn hóa nào ở châu Á. Hơn nữa thực dân Anh đã để lại những thế hệ trí thức Miến Điện có những ngôi sao sáng cho nhân loại. Cái thời mà cả các châu lục Á, Phi, Mỹ Latinh còn ngụp lặn trong u mê thì Miến Điện đã có ông U Thant làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đến 10 năm. Cái thời mà ông Lý Quang Diệu còn cắp sách đến đại học Anh thì ông Hla Myint của Miến Điện đã xong tiến sĩ và giảng dạy ở cái trường kinh tế lâu đời và nổi tiếng của Vương Quốc Anh. Cái thời mà đã sản sinh ra 2 con người là tổng thống Miến Điện hiện nay Thein Sein và Bà Aung San Suu Kyi cùng năm 1945 thì MIE^!N D(Iện đã có những trí thức làm nền tảng và họ sống có lý tưởng cho quốc gia dân tộc cho đến ngày nay.

Tuy lịch sử có thăng trầm, nhưng tớ tin rằng chỉ trong vòng 10 năm tới Miến Điện sẽ qua mặt Việt Nam. Và chỉ cần 30 năm tới kinh tế của họ sẽ đứng đầu Asean. Hãy nhìn cái cách mà Bà Aung San Suu Kyi kêu gọi tha thứ cho những người đã từng theo Trung Hoa làm nghèo đất nước và bỏ tù bà cũng như việc từ chối xây đập thủy điện với Trung Hoa, cũng như hình thái chính trị xã hội của họ đã làm cho thế giới ngỡ ngàng, khi họ chuyển đổi là hiểu cách đi của các chính khách có trình độ và có tầm rất xa so với các nước láng giềng.

Nếu các bạn chịu khó tìm hiểu sẽ thấy hầu hết chính khách của Miến Điện đương thời đều tốt nghiệp từ những trường danh giá của thế giới. Không như ở Việt Nam có hơn 74% có bằng tiến sĩ trong bộ chính trị nhưng không biết họ học hành ra sao và ở đâu để có các tấm bằng ấy.

Cmt này của bạn thế nào cũng bị ném gạch, tinh thần tự sướng của người VN cao lắm, lúc nào cũng chê bai nước khác trong khi không biết nước mình đến cái ốt vít đạt chuẩn còn không làm được ( http://www.tuanvietnam.net/2010-04-18-sao-lai-phai-nhap-ca-oc-vit- )

salemch
18-05-2012, 10:16 PM
Ta thấy chuyện về MYanma này đã có mấy Topic choảng nhau rồi
Toàn những vị phán tào lao bí đao lý thuyết trên giấy , nó mới dán cái Mác dân chủ lên mặt là nhảy vào tâng lên tận mây xanh , như kiểu sắp có 1 anh "thần kỳ Nhật Bổn Ver 2.0 " vậy

ai muốn nói nhiều thì cho xin mấy cái số liêu kinh tế của chú Miến năm nay và đánh giá tình hình triển vọng hút FDI + triển vọng kinh tế của năm sau cái
tào lao bí đao mà không có số liệu cụ thể thì chỉ là nói chuyện vớ vẩn

thuancoihg
18-05-2012, 10:32 PM
Nhìn người lại ngẫm đến ta...Việt nam luôn cho mình là văn minh, vì dân vì nước, cùng nhiều tự hào. Vậy đến khi nào học được myama? bao giờ dân chủ được phổ cập ở Việt Nam???=))

Chỉ cần thế này thôi, là Bác đủ đá xây nhà rồi!!!! =)) =)) =))

Bài học đầu tiên của học sinh lớp 1 Việt Nam là: nước ta là 1 nước Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn mình với rừng vàng biển bạc.

Bài học đầu tiên của học sinh lớp 1 Nhật Bản là: nước ta còn nghèo, cơ sở vật chất thiếu thốn, thiên tai động đất quanh năm, thiếu thốn tài nguyên, đất nước phải đứng lên bằng ý chí của mỗi người.

=> Thế đấy, rút cục nước nào mới là nước giàu, nước nào mới là nước nghèo?

sorcerer
18-05-2012, 10:49 PM
Mình tin lúc này đây chính là thời cơ tốt nhất để người miến điện tái hòa nhập thế giới
+ thế giới : sự trỗi dậy và phát triển mạnh mẽ của TQ đang uy hiếp vị thế của Mỹ. Những thách thức đến từ Triều Tiên, Iran ..v...v... cũng đòi hỏi Mỹ phải phân tán lực lượng ra nhiều mặt trận. Lúc này đây, Mỹ rất cần thêm bạn, bớt thù. Vừa đúng lúc, miến điện - người bạn của TQ - muốn vươn tay ra với Mỹ và phương Tây. Đây chính là lúc Mỹ lôi kéo miến điện ra khỏi vòng tay TQ
+ trong nước : lực lượng quân sự cầm quyền trở nên ôn hòa hơn, sẵn sàng từ bỏ bớt quyền lực để mở cửa đất nước. Các phe phái chính trị cũng dần dần chịu thỏa hiệp, tìm được tiếng nói chung => trong tương lai gần, có khả năng đất nước này sẽ phát triển theo hướng giới quân sự tách khỏi giới chính trị : khi mà các tướng lĩnh vẫn muốn giữ ghế của mình, họ có thể thỏa hiệp để hạn chế sự can dự của chính phủ vào quân đội, và đổi lại là thỏa thuận quân đội ko can dự vào chính trị, mở đường cho đất nước phát triển

Về vai trò của Việt Nam : Anh em có để ý ko, như mình thấy, có vẻ như VN có ảnh hưởng ko nhỏ đến con đường cải cách hướng sang phương Tây của Miến điện. Khoảng vài năm trước cải cách, VN có vai trò kha khá đối với quan hệ của các nước phương Tây với miến điện : những khi mà quan hệ ngoại giao của phương tây với miến điện cần có trung gian, thì trung gian được chọn đó thường lại là việt nam
VN cũng đã từng bị phong tỏa, cấm vận, bị thù địch, cũng có 1 thể chế chính trị bị phương tây căm ghét, nhưng rốt cuộc VN cũng mở cửa thành công. Và bây giờ Miến điện cũng ở 1 hoàn cảnh gần tương tự như thế, cũng đáng để họ cắp sách đi học VN lắm chứ !

vietthuong
18-05-2012, 10:50 PM
Nhìn người lại ngẫm đến ta...Việt nam luôn cho mình là văn minh, vì dân vì nước, cùng nhiều tự hào. Vậy đến khi nào học được myama? bao giờ dân chủ được phổ cập ở Việt Nam???=))

Chỉ cần thế này thôi, là Bác đủ đá xây nhà rồi!!!! =)) =)) =))

Bài học đầu tiên của học sinh lớp 1 Việt Nam là: nước ta là 1 nước Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn mình với rừng vàng biển bạc.

Bài học đầu tiên của học sinh lớp 1 Nhật Bản là: nước ta còn nghèo, cơ sở vật chất thiếu thốn, thiên tai động đất quanh năm, thiếu thốn tài nguyên, đất nước phải đứng lên bằng ý chí của mỗi người.

=> Thế đấy, rút cục nước nào mới là nước giàu, nước nào mới là nước nghèo?

Lớp 1 à?... Ừ thì lớp 1 của ... siêu nhân! Cho E xin, bỏ từ lớp 1 đi ạ! Còn muốn nhấn mạnh thì chơi 1 phát từ trong bụng mẹ cho rùi! =))

Thập niên 80 mấy vụ này đem ra chém gió mãi, nhưng làm gì có khúc màu đỏ nhỉ.

Nhưng mà có liên quan gì đến Myanmar?

cuncon
18-05-2012, 10:58 PM
Điều tôi cảm thấy vui là Myanma đã thoát khỏi vòng tay của TQ điều mà BTT không làm được. 10 năm tới có thể Myanma sẽ là tiền đồn chống TQ của ASEAN cũng nên

vietthuong
22-05-2012, 07:01 PM
Chính phủ Myanmar và Shan thỏa thuận ngừng bắn
21/05/2012 | 10:05

http://www.vietnamplus.vn/avatar.aspx?ID=144543&at=0&ts=300&lm=634731916889070000
Quang cảnh buổi đàm phán ngày 19/5. (Nguồn: AP)

Chính phủ Myanmar vừa đạt được thỏa thuận ngừng bắn mới với nhóm vũ trang sắc tộc Shan ở khu vực miền Đông nước này.

Thỏa thuận đạt được đêm 19/5, tại vòng đàm phán hòa bình thứ hai, diễn ra tại thành phố Kengtung, thủ phủ bang Shan, giữa ông Aung Min - đại diện của Chính phủ Myanmar, đồng thời là Bộ trưởng Đường sắt với ông Yawd Serk, thủ lĩnh Quân đội Nhà nước Shan.

Hãng tin AP (Mỹ) ngày 20/5 dẫn lời Bộ trưởng Aung Min cho hay, tại cuộc đàm phán trên, ông đã thảo luận việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn đạt được hồi tháng 12 năm ngoái và triệt bỏ ma túy ở miền Đông Myanmar.

Sau khi bàn thảo chi tiết, thủ lĩnh của Quân đội Nhà nước Shan cam kết sẽ ngừng giao tranh với quân đội của chính phủ.

Chính quyền của Tổng thống Myanmar Thein Sein đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn với một số nhóm vũ trang sắc tộc, nhưng giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn với nhóm thiểu số Kachin ở miền Bắc trong bối cảnh đàm phán hòa bình cùng nhóm này vẫn chưa đạt được kết quả.

Báo chính thống Tia sáng mới của Myanmar ngày 20/5 cho biết các phần tử vũ trang Kachin đã phá hoại một số cột điện cao thế trong ngày 18/5 vì vậy nguồn cung cấp điện sẽ giảm trên khắp cả nước trong một khoảng thời gian.

Tới thời điểm này, 12 nhóm sắc tộc vũ trang đã đạt được các hiệp định hòa bình sơ bộ với chính quyền cấp bang hoặc trung ương tại Myanmar kể từ khi Tổng thống Thein Sein đề nghị tiến hành đàm phán hòa bình với các nhóm vũ trang sắc tộc hồi tháng 8/2011.

(Vietnamplus) (http://www.vietnamplus.vn/Home/Chinh-phu-Myanmar-va-Shan-thoa-thuan-ngung-ban/20125/141264.vnplus)

____________________________________
Miến Điện có đá Rubi tốt nhất thế giới, và viên đá quý ấy đã rời xa bàn tay bựa bẩn TQ. Ngay mai 23/5, nếu IRAN chịu xuống thang trong đàm phán hạt nhân với P5+1 thì bạn bè TQ đã mất đi một nửa (chỉ còn pakistan, BTT).

Vanphuhh08b
22-05-2012, 07:25 PM
Hơ hơ. Đa đảng mới dân chủ? Một phát ngôn chả hiểu gì về dân chủ mà cứ nỏ mồm ra phán.

hamhien
23-05-2012, 03:37 PM
Một đợt biểu tình hiếm thấy nhằm phản đối tình trạng cắt điện thường xuyên đang diễn ra ở Mi-an-ma.

Theo AP, cuộc biểu tình nổ ra sau khi nhiều địa phương của Mi-an-ma, trong đó có Man-đa-la-li, thành phố lớn thứ hai nước này, thường xuyên bị cắt điện ít nhất 4 giờ/ngày và kéo dài 3 tháng qua. Cuộc biểu tình được phát động trên internet vài ngày trước và được nhiều người ủng hộ.

Trước đó, Bộ Điện lực Mi-an-ma đã đăng một bài có tiêu đề “Xin lỗi người dân” trên 3 tờ báo. Theo bài báo, cơ quan này phải áp đặt hạn mức điện do nhu cầu sử dụng điện cao trong những tháng mùa hè nóng bức. Bài báo cũng cáo buộc các phần tử nổi dậy tộc người Ca-chin thiểu số đã cho nổ tung vài trụ điện cao thế ở miền Bắc Mi-an-ma vào ngày 18-5 khiến một số khu vực bị thiếu điện.

Nguồn

(http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/61/43/3/102/102/189887/Default.aspx)--------------

Mianma mới bước vào cải cách không lâu mà dân chúng đã có quyền tự do bày tỏ quan điểm như vậy. VN mà thế thì.... :banghead::banghead:

Ở VN ta, khi nhà nước nói cắt là cắt, nói tăng là tăng chứ dân chúng đừng có phản ứng mạnh, mạnh quá là ra đảo hết.


(http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-VN/61/43/3/102/102/189887/Default.aspx)

Vanphuhh08b
23-05-2012, 06:32 PM
Dân chủ được thể hiện qua Quốc Hội. Cốt yếu của dân chủ là người đại diện cho nhân dân được nhân dân dùng lá phiếu bầu lên

Vanphuhh08b
23-05-2012, 07:54 PM
Ơ! Thế cái "nhà nước"VNCH, xưng danh là Cộng Hòa vậy chừ có được độc lập không?

Vanphuhh08b
23-05-2012, 08:19 PM
Vậy hiểu theo ý chú thì United State America cũng chẳng có dân chủ à.

Vanphuhh08b
23-05-2012, 08:49 PM
Ờ! Vậy thì rõ rồi. United State America không có chữ "dân chủ" thì không có nghĩa nước Mỹ không có dân chủ. Vậy thì với nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam không có chữ dân chủ thì không có nghĩa không có dân chủ phải hông?

Vanphuhh08b
23-05-2012, 09:01 PM
Và trên thực tế Việt Nam là một nước dân chủ. 100% đại biểu Quốc Hội được người dân dùng lá phiếu bầu ra. Và cũng chính nhân dân dùng lá phiếu để tống cổ những đại biểu già mồm, không vì dân vì nước. Như Lê Quốc Quân chẳng hạn

dant
23-05-2012, 09:26 PM
Và trên thực tế Việt Nam là một nước dân chủ. 100% đại biểu Quốc Hội được người dân dùng lá phiếu bầu ra. Và cũng chính nhân dân dùng lá phiếu để tống cổ những đại biểu già mồm, không vì dân vì nước. Như Lê Quốc Quân chẳng hạn
Lý luận của bác không khác với ông hàng xóm gần nhà của tôi. Mổi khi đứa con trai 9 tuổi không làm ông ta hài lòng, cậu con sẽ bị đánh vào mông 3 roi. Mọi người chung quanh đều nghe khi ông ta hét lớn: "Tao rất "dân chủ", mầy được quyền chọn, mông trái hay mông phải" :3_002:

quote
23-05-2012, 09:27 PM
Dân chủ được thể hiện qua Quốc Hội. Cốt yếu của dân chủ là người đại diện cho nhân dân được nhân dân dùng lá phiếu bầu lên
=)) =)) Bó tay chấm hết =)) =))

Vanphuhh08b
23-05-2012, 09:48 PM
Mệt mấy vị ấm ớ này quá. Quốc có Quốc Pháp, Gia có Gia Quy. Hãy tranh luận theo lý lẽ chứ đừng phán như thánh. Mù tịt về dân chủ mà cứ "phúc kẻ nào không thấy mà tin"

Vanphuhh08b
23-05-2012, 11:15 PM
Không đủ lý lẽ để phản bác nên lôi lý lẽ của loài lừa ra đó phỏng? Vì lý lẽ của loài lừa là lặp đi lặp lại những điều không thấy mà tin

Vanphuhh08b
23-05-2012, 11:23 PM
À! Nước Mỹ đưa người lên Mặt Trăng chưa thì không biết. Nhưng ở hoang mạc cali thì có đấy! Cũng như đưa người rôbốt lên sao Hỏa có hay không thì không biết. Dưng mà ở sa mạc nước Úc thì có đầy

vietthuong
03-06-2012, 08:26 AM
Mỹ cân nhắc quan hệ quân sự với Myanmar

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố, Mỹ sẽ xem xét việc thiết lập quan hệ quân sự với Myanmar nếu nước này tiếp tục con đường cải cách dân chủ.http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2012/06/02/21/20120602214616_bt(1).jpg


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta. Ảnh: abcnews


"Rõ ràng chúng ta khuyến khích các cải cách mà họ theo đuổi”, ông Leon Panetta nói hôm 2/6 trước các đại biểu tại hội nghị an ninh thượng đỉnh châu Á diễn ra ở Singapore, còn gọi là Đối thoại Shangri-La.

"Như mọi người đã biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã có những bước đi nới lỏng một số biện pháp cấm vận với Myanmar và cố gắng khuyến khích họ tiếp tục đi theo con đường đúng đắn”, lãnh đạo Lầu Năm Góc nói với các đại diện đến từ 27 nước tham dự sự kiện do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tổ chức.

"Tôi nghĩ phần nào rằng, giả định họ có thể thực thi các cải cách và tiếp tục thúc đẩy những nỗ lực chính trị để cởi mở hệ thống của mình, thì phần nào sẽ có các cuộc thảo luận về việc chúng tôi có thể cải thiện quan hệ quân sự với quốc gia này”.

Sau khi chế độ dân sự thay thế chính quyền quân sự tại Myanmar và áp dụng hàng loạt cải cách chính trị, dân chủ, kinh tế xã hội, các biện pháp cấm vận quốc tế đã dần dần được nới lỏng.

Phản ứng tích cực của cộng đồng quốc tế diễn ra sau khi chính phủ Myanmar tiến hành cuộc bầu cử 1/4 với thắng lợi lớn của lãnh đạo phe đối lập Aung San Suu Kyi và đảng của bà. Bà Suu Kyi đã có một ghế trong quốc hội trong số 43 vị trí mà các ứng viên đảng của bà giành được.

Nhật Bản gần đây đã quyết định bắt đầu lại hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) trong kỳ vọng thúc đẩy hơn nữa tại Myanmar rằng, nới lỏng trừng phạt của phương Tây sẽ mở rộng rất nhiều mối quan hệ quốc tế và kinh doanh.

Dấu hiệu đáng kể nhất của một nước phương Tây để cải tiến quan hệ với Myanmar là Mỹ. Mỹ tuyên bố bắt đầu nới lỏng hạn chế về tài chính với Myanmar và bổ nhiệm Derek Mitchell - đặc phái viên của Nhà Trắng tại Myanmar - làm đại sứ mới của Mỹ ở quốc gia Đông Nam Á. Liên minh châu Âu và Australia cũng đã quyết định gỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt với Myanmar.

Thái An (theo thenews)


Nguồn VNN (http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/74864/my-can-nhac-quan-he-quan-su-voi-myanmar.html)

_____________________________________________
Tin này liên quan đến chính trị quốc phòng hơn... Một mũi tên nửa tương lai hướng vào TQ! =))

Vanphuhh08b
03-06-2012, 08:57 AM
Miến Điện được như ngày hôm nay phần lớn là do sự giúp đỡ của Việt Nam.

dacnhiemvietnam
03-06-2012, 09:54 AM
US làm gì có dân chủ, VN làm gì có dân chủ, RU làm gì có dân chủ, CN làm gì có dân chủ.
Chẳng có nước nào dân chủ 100% cả. 95% còn không có nữa là.
Túm lại nếu dân chủ 100% thì sẽ có nhiều lợi ích của một số nhà cầm quyền bị mất. Họ chả dại :))
Kết thúc vấn đề tổ lái tại đây được rồi

vietthuong
09-06-2012, 11:30 AM
Úc dỡ bỏ phần lớn cấm vận Myanmar
09/06/2012 3:38

Úc sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt về tài chính và du lịch đối với Myanmar, theo Reuters ngày 8.6. Ngoại trưởng Úc Bob Carr tuyên bố động thái này nhằm khuyến khích Myanmar tiếp tục tiến trình cải cách và mở cửa.

Ngoài ra, đến năm 2015, Úc sẽ tăng gấp đôi viện trợ hằng năm cho Myanmar lên khoảng 99 triệu USD. Tuy nhiên, lệnh cấm vận vũ khí vẫn giữ nguyên. Trong chuyến thăm Myanmar hồi giữa tuần, Ngoại trưởng Carr cũng chính thức mời Tổng thống Thein Sein và nghị sĩ đối lập Aung San Suu Kyi sang thăm Úc.

Trong một diễn biến khác, AFP dẫn lời giới chức Myanmar cho hay cảnh sát đã được triển khai đến nhiều ngôi làng ở bang miền tây Rakhine để bảo đảm an ninh. Nhiều ngày qua, căng thẳng gia tăng giữa cộng đồng người theo Phật giáo và Hồi giáo tại đây đã khiến ít nhất 14 người chết và đe dọa nỗ lực hòa giải, ổn định của chính phủ.

Lê Loan

Nguồn TNO (http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120609/uc-do-bo-phan-lon-cam-van-myanmar.aspx)