PDA

View Full Version : Người Trung Quốc hảy coi lại mình điQUYMEGAI
16-06-2009, 07:34 PM
Vì sao người Trung Quốc bị kỳ thị tại châu Phi?


Phùng Nguyễn
sưu tầm
http://www.bbc.co.uk/worldservice/assets/images/2009/03/090328083216_chineseworkers_226.jpgTrung Quốc đầu tư hàng tỷ đôla vào các dự án ở châu Phi


Báo chí Trung Quốc bắt đầu nói nhiều về sự hiện diện của doanh nghiệp và công nhân Trung Quốc tại châu Phi.
Các công ty TQ đã đầu tư hàng tỷ đôla vào các dự án tại châu lục này. Bài báo sau của tác giả Lưu Thực Vinh đăng trên mạng Hua xia kuai di nói về tình trạng người TQ bị "kỳ thị":

"Hoa kiều ở châu Phi cũng như những người Trung Quốc công tác, du lịch tại châu Phi, chắc chắn đều suy nghĩ tới vấn đề này: vì sao ngay những người da đen cũng coi thường người Trung Quốc?
Trung Quốc viện trợ châu Phi nhiều như vậy, sao họ lại ăn hiếp người Trung Quốc?
Ngay từ những năm 50 của thế kỷ trước, những người lãnh đạo Trung Quốc mới đã nhận thức được tầm quan trọng của các quốc gia châu Phi đối với Trung Quốc, nên từ năm 1956 đã bắt đầu viện trợ cho các nước châu Phi, và từ đó không bao giờ ngừng.
53 năm nay, Trung Quốc đã viện trợ cho hơn 50 nước châu Phi hơn 900 hạng mục toàn bộ. Sau khi Diễn đàn hợp tác Trung Phi họp, Trung Quốc đã miễn giảm cho 31 nước châu Phi khoản nợ 10,5 tỷ NDT. Năm 2007, ngoại giao Trung Quốc chi tiêu hết 23 tỷ NDT, thì có tới 10,3 tỷ NDT dùng cho viện trợ nước ngoài.
Tác giả đã có chuyến thăm thủ đô Yaounde của Cameroon ít ngày, thành phố chỉ có 1,5 triệu dân này đã có nhiều hạng mục do Trung Quốc viện trợ như Hội nghị trung tâm, Bệnh viện Nhi đồng Phụ nữ, Quảng trường thành phố, Trung tâm Thể dục nhiều chức năng v.v...
Đây chỉ là một thành phố của một nước châu Phi, nhưng qua đó có thể thấy được qui mô viện trợ của Trung Quốc đối với các nước châu Phi như thế nào.

Trong chuyến thăm đó, tác giả đã có dịp trao đổi với ngài Baader, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Khoáng sản và Khoa học kỹ thuật Cameroon.
Trông chờ Trung Quốc?

Vị Bộ trưởng này đại diện cho tâm lý nhiều người châu Phi, cho rằng Trung Quốc viện trợ cho họ là lẽ đương nhiên.
Chúng ta viện trợ cho châu Phi bao nhiêu năm rồi, viện trợ bao nhiêu hạng mục, thế nhưng các nước châu Phi đối với Trung Quốc có hữu hảo không?
Tất nhiên qua vô tuyến tryền hình, chúng ta có thể thấy cảnh người lãnh đạo Trung Quốc tới thăm châu Phi đều được hoan nghênh nhiệt liệt. Đó là nghi lễ ngoại giao, hơn nữa người lãnh đạo Trung Quốc tới thăm châu Phi trong nhiều trường hợp trong túi đều có hạng mục viện trợ.
Con vẫy đuôi với bạn, không phải là vì bạn mà là vì cái bánh mì trong tay bạn.
Các dân tộc trên thế giới phần lớn đều giống nhau ở chỗ, tôn sùng kẻ mạnh, khinh kẻ yếu.
Tác giả Lưu Thục Vinh


Những Hoa kiều ở châu Phi, những nhân viên Trung Quốc công tác tại châu Phi, những công dân Trung Quốc đến du lịch tại châu Phi đều có thể hội thiết thân này.

Vì sao người Trung Quốc bị coi thường tại châu Phi?
Tôi nghĩ nguyên nhân chủ yếu là vì chúng ta chưa hề thực dân với họ. Tôi đã công tác tại châu Phi mấy năm, phát hiện châu Phi đặc biệt sùng kính người Pháp, người Anh.
Người da đen trước đây bị người da trắng mua bán như con vật, sau này, những người da trắng này dạy người da đen học tiếng Pháp, tiếng Anh, nên người da đen luôn coi người da trắng là ông chủ... Hiện nay các nước châu Phi đều độc lập, những giữa họ vẫn nội chiến không ngừng.
Các dân tộc trên thế giới phần lớn đều giống nhau ở chỗ, tôn sùng kẻ mạnh, khinh kẻ yếu. Điều này giống như huán luyện ngựa, anh ghê gớm thì thuần phục được ngựa, nó phục tùng anh, theo sự điều khiển của anh.
Nhưng nếu anh mềm yếu, sẽ không huấn luyện nổi ngựa, nó sẽ không cho anh cưỡi, không cho anh sờ, thậm chí còn đá anh.

Trong lịch sử, người phương Tây đã từng đánh và khuất phục Trung Quốc, Trung Quốc trở thành xã hội nửa phong kiến nửa thực dân. Người châu Phi coi trọng người da trắng, xem thường người Trung Quốc chính là vì lý do này.
Một lý do nữa khiến chúng ta phải viện trợ cho châu Phi còn vì mục đích gạt bỏ những nước có ý đồ muốn thiết lập quan hệ ngoại giao với Đài Loan.
Một số nước châu Phi không cần nguyên tắc, không cần nghĩa khí, cái mà họ cần là thực huệ, ai có sữa thì là mẹ, ai cho nhiều tiền hơn thì công nhận người đó. Hiện nay vẫn còn 4 nước châu Phi có quan hệ ngoại giao với Đài Loan."

ĐỌC BÀI BÁO MỚI HỌ CHỬI BỚI NGƯỜI DA ĐEN (NHƯ CON CHÓ)VÌ KO COI TRỌNG HỌ NHƯ NGƯỜI PHÁP (DA TRẮNG) CHO DÙ HỌ ĐÃ VIỆN TRỢ CHO CÁC NƯỚC CHÂU PHI
TẠI SAO HỌ KO NÓI ĐÃ KHAI THÁC ĐƯỢC CỦA CÁC NƯỚC CHÂU PHI BIẾT BAO NHIÊU TÀI NGUYÊN NHƯNG CHO TỚI NGÀY NAY CÁC GÓI VIỆN TRỢ CỦA HỌ ĐÃ THỰC SỰ GIÚP CÁC NƯỚC CHÂU PHI PHÁT TRIỂN CHƯA
NẾU CÁC NƯỚC CHÂU ÂU, CHÂU MỸ ( KO PHẢI TRUNG QUỐC ) VIỆN TRỢ CHO CÁC NƯỚC CHÂU PHI THÌ BÂY GIỜ HỌ ĐÃ KHÁC CHỨ KO CÒN NẰM TRONG CÁC NƯỚC KÉM PHÁT TRIỂN NHƯ BÂY GIỜ ĐÂU
TRUNG QUỐC HẢY XEM LẠI MÌNH , HÃY XEM LẠI NHỮNG VIỆC MÌNH LÀM ĐI ĐỪNG CÓ KỂ CÔNG RA THỐI LẮM

soleil_pacific
16-06-2009, 08:15 PM
TQ nó đầu tư vào châu Phi là để vơ vét tài nguyên các nước này, còn viện trợ thực chất là để mị dân, lấy lòng người dân châu Phi, tô điểm cho bộ mặt đạo đức giả của nó với thế giới! Ng châu Phi chắc cũng nhận ra điều này!
Nhưng nếu đúng như bài báo này nói ng châu Phi "sùng kính người Pháp, người Anh", tôn sùng người da trắng thì tôi thật khinh thường họ! Tôi cứ tưởng họ phải còn căm thù người da trắng lắm mới phải chứ! Họ tầm thường vậy sao?:unhappy-028:

Mà bài này gửi cho người TQ và người Hoa đọc hả bác!?

han_tae_hieu
16-06-2009, 08:34 PM
Dù sao Trung Quốc cũng đã phải nhận ra là cả thế giới đều ghét nó,nó chỉ không dám nhìn vào sự thật là nó đã đối xử với châu phi thế nào mà nay để người châu phi ghét như vậy.Thật đáng xấu hổ,cái gì mà"Tôi nghĩ nguyên nhân chủ yếu là vì chúng ta chưa hề thực dân với họ" nghe chuối cả nải.

pocabo
16-06-2009, 08:45 PM
người Trung Quốc thích dỗ yên mình trong những giấc mơ đẹp thế này
Trong lịch sử, người phương Tây đã từng đánh và khuất phục Trung Quốc, Trung Quốc trở thành xã hội nửa phong kiến nửa thực dân. Người châu Phi coi trọng người da trắng, xem thường người Trung Quốc chính là vì lý do này
đây gọi là " thắng lợi tinh thần " . tại sao tung của ko chịu thừa nhận mình là dân tộc bị cả thế giới ghét nhờ , nó cướp biết bao tài nguyên của Châu Phi thì chả thấy nói
chậc

duongdiesel
16-06-2009, 08:52 PM
Trung C không bao giờ giúp người khác mà không muốn thu lại lợi ích lớn gấp bội lần cái họ đã bỏ ra. Cũng như cái cách mà họ "giúp đỡ" người Việt Nam chúng ta trong cảnh nội chiến tương tàn, với mục tiêu là duy trì một nước Việt Nam luôn luôn phải phụ thuộc vào Trung C hoàn toàn về mọi mặt. Với các nước châu Phi, quan hệ của Trung C giống như một thực dân thế kỷ 21, khai thác tài nguyên khoáng sản, dầu mỏ, đất nông nghiệp như một con hổ đói vơ vét. Trung C đầu tư vào các nước châu Phi nhưng lao động phục vụ trong các công trình do TC đầu tư đa số là lao động trong nước đưa sang, thậm chí cả các lao động phổ thông, nông dân và tìm cách định cư ở lại lập thành các làng TC. Những người hưởng lợi ích từ các công trình của TC đầu tư đa phần là các ông chủ, lao động TC nhập cư chứ người dân bản địa không được hưởng nhiều từ sự đầu tư này. Do đó tư tưởng hận những người TC cũng là điều dễ hiểu, không chỉ ở châu Phi mà còn ở nhiều nơi khác trên thế giới. Càng ngày, người ta càng nhận thức người TC như một thứ bệnh dịch, có nguy cơ xâm thực toàn thế giới, giống như đặc tính của loài gặm nhấm vậy.

QUYMEGAI
16-06-2009, 08:53 PM
Mà bài này gửi cho người TQ và người Hoa đọc hả bác!?

Tức giùm người dân Châu Phi vì họ đã ảo mọng vào lòng tốt vô tư CS của Trung Quốc . Sau khi noi gương và ngưởng mộ Việt Nam đánh bại thực dân Pháp giành độc lập thì họ quá tin tưởng vào CS Trung Quốc vì họ nghỉ các nước CNXH đều tốt như nhau chứ ko thực dụng như các nước thực dân , TBCN và TQ đã lợi dụng điều đó để tuyên truyền tạo lòng tin với nhân dân các nước Châu Phi .Và cho tới bây giờ họ đã trả 1 cái giá quá đắc khi mà tài nguyên đất nước ngày càng cạn kiệt trong khi đó đời sống nhân dân lại tồi tệ . Cái họ nhận được có lẻ là 1 mớ hỗn độ như vũng lầy .
Chúng ta hảy nghiệm lại xem 1 số nước được các nước TB(ko phải TQ) đâu tư vào xem thế nào
vd: Hồng Kong, Macau, Singapo, Thái Lan, Philippin,Hàn Quốc, Sài gòn (trước giải phóng được ví như hòn ngọc Viễn Đông giàu hơn cả Hàn Quốc lúc bấy giờ)
Còn các nước được TQ viện trợ và đầu tư
vd: Bắc Hàn , các nước Châu Phi, Mông Cổ
Nói tóm lại TQ là bọn vắt chanh bỏ vỏ, có lẻ khi tài nguyên của Châu Phi hết thì trong mắt TQ các nước châu phi như là những con ghẻ
Thạt buồn thay Việt Nam đã làm nhân dân châu phi vui mừng, vi vọng bao nhiêu thì chính Trung Quốc đã làm cho nhân dân Châu Phi kiệt quệ và thất vọng bấy nhiêu :5:

ChanhBinh_NguoiBinhSon
23-06-2009, 04:50 PM
Ha ha,cái ni mình đã đọc trên BBC rồi,đọc xong tớ chẳng có một suy nghĩ nào cả,ngoài một suy nghĩ:tinh thần bá quyền lại một lần nữa được nhắc đến núp dưới chiêu bài "giúp đỡ",thử nghĩ,chúng nghĩ rằng Châu Phi không "sùng kính"người trung quốc vì trung quốc chưa tưng thực dân họ.Ô hay,hóa ra tụi tủng quốc đang cổ vũ cho chế độ "thực dân "mới của chúng sao?Như vậy thì thế giới không thèm sùng kính họ là đúng quá rồi,lại còn kêu ca gì nữa?ĐÚng là tụi trungquooc chẳng coi dân tộc khác ra cái gì cả,chúng chẳng dám nhìn vào sự thật là chúng bị thế giới ghét vì cái thói ngạo mạng và bá quyền của chúng

small.monkeybh
23-06-2009, 09:53 PM
Có mấy dân nước ngoài thích mấy anh ba tàu.

trungdsn
23-06-2009, 10:23 PM
Mấy cái thằng TQ này to mồm là khéo.Ngày nào chúng còn tồn tại còn là một mối hiểm họa lớn với nhân loại.Như virus H1N1 bây chừ vậy...