PDA

View Full Version : [Thảo luận] Chuyên gia Trung Quốc đánh giá tình hình và kiến nghị về vấn đề tranh chấp ở Biển Đônganh2
16-04-2012, 09:41 AM
Ngày 13/4, tờ “Thời báo Hoàn cầu” của Trung Quốc đăng bài xã luận “Xác lập cái uy là nhiệm vụ cấp thiết của Trung Quốc hiện nay tại Nam Hải (Biển Đông)”, trong đó cho rằng một số nước như Philíppin, Việt Nam từ lâu đã không để ý đến những cảnh báo của Trung Quốc, điều này khiến cho xác suất xảy ra xung đột giữa các nước này với Trung Quốc trở nên cao hơn.
Bài xã luận trên cho rằng dùng kháng nghị và khuyên răn Philíppin và Việt Nam bình tĩnh trở lại có lẽ là vô ích. Trung Quốc cần áp dụng hành động kiên quyết bảo vệ chủ quyền cũng như thể hiện thái độ chủ nghĩa hiện thực hơn đối với vấn đề tranh chấp Biển Đông.
Cuộc đối đầu lần này tại đảo Hoàng Nham giữa Trung Quốc và Philíppin đã đem lại một cơ hội quan trọng như vậy. Trung Quốc nhất định phải toàn thắng trong cuộc xung đột lần này, tái xác lập nhận thức của các nước có đòi hỏi chủ quyền tại Biển Đông về quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc, khiến cho các nước này từ nay về sau phải suy nghĩ trước khi muốn xung đột với Trung Quốc.
Trung Quốc nhất thiết phải tăng thêm lực lượng hải giám đến đảo Hoàng Nham, đồng thời phải để cho hải quân Trung Quốc làm tốt công tác chuẩn bị ứng cứu và chi viện. Hải quân là sự hậu thuẫn mạnh mẽ của lực lượng hải giám và chấp pháp ngư chính, Trung Quốc không cần thiết phải che giấu ý đồ này.
Trung Quốc đồng thời cũng cần thông qua cuộc xung đột lần này tại đảo Hoàng Nham để xác lập lòng tin tại Biển Đông. “Lòng tin” này chính là Trung Quốc sẽ kiên trì nguyên tắc giải quyết hòa bình tranh chấp Biển Đông, không chủ động khiêu khích xung đột quân sự, nguyên tắc lớn này của Trung Quốc sẽ không vì căng thẳng leo thang tại đảo Hoàng Nham mà thay đổi.
Trung Quốc cũng cần thể hiện sức mạnh nước lớn của mình trong cuộc xung đột với Philíppin lần này. Chênh lệch sức mạnh quá lớn giữa Trung Quốc và Philíppin là sự thật, điều đó chí ít không gặp phải sự coi thường và giễu cợt từ phía Philíppin. Manila thường bộc lộ cuồng vọng "lấy nhỏ bắt nạt lớn", là một trong những biểu hiện không hiểu biết nguy hiểm nhất trong quan hệ quốc tế. Trung Quốc cần nhân cơ hội này, nâng cao toàn diện mật độ và sức mạnh của lực lượng hải giám, ngư chính trong chấp pháp tuần tra tại Biển Đông. Trung Quốc cần đẩy nhanh việc đóng mới và triển khai các tàu hải giám trọng tải lớn, sẵn sàng sử dụng các biện pháp đối kháng kể cả việc đâm vào các tàu nước ngoài khi xâm phạm lãnh hải. Trung Quốc còn cần nghiên cứu nghiêm túc, nhanh chóng thực hiện kiến nghị của một số học giả về thành lập bộ đội cảnh vệ bờ biển, đồng thời cần tính toán xây dựng công trình vĩnh cửu và lực lượng bảo vệ liên quan tại đảo Hoàng Nham.
Trung Quốc không phải lo sợ sự chỉ trích của Philíppin, Việt Nam và dư luận phương Tây. Trước đây, khi Trung Quốc kiềm chế, cũng không nhận được lợi ích từ dư luận.
Trung Quốc không thể trông chờ chỉ điều chỉnh thái độ của bản thân, tình hình Biển Đông sẽ nhanh chóng có chuyển biến tốt đẹp. Điều này hoàn toàn không thực tế. Trong tính phức tạp của tình hình Biển Đông còn có sự kiềm chế của chủ nghĩa dân tộc đang nổi lên trên toàn khu vực Đông Á đối với chính trị các nước, và sự kích động của Mỹ về nguồn tài nguyên chiến lược Biển Đông khi quay trở lại châu Á.
Biển Đông đứng trước “cuộc chiến lâu dài”. Trung Quốc để tư tưởng ổn định, cũng không phẫn nộ không nóng nảy, như vậy sẽ khiến cho những nước khiêu khích tiêu tan nhuệ khí.

theo QNCBĐ (http://seasfoundation.org/news-about-south-east-asia-sea/actions-from-china/1832-chuyen-gia-trung-quc-anh-gia-tinh-hinh-va-kin-ngh-v-vn--tranh-chp--bin-ong)

native land
16-04-2012, 12:32 PM
Không có gì đâu, đây là thi gan với nhau, ai rắn hơn thì thắng. TQ cũng chẳng muốn chiến tranh xảy ra lúc này, vì sẽ rất bất lợi cho TQ. Nói chung, chúng ta chỉ có một cách là kiên quyết không lùi, vì nếu lùi sẽ mất chủ quyền. Chiến thì chiến, thế thôi. Nếu VN rắn thì TQ sẽ không dám làm càn, nhưng nếu VN lùi thì TQ sẽ lấn tới.

live9999
16-04-2012, 03:45 PM
Sai lầm lớn nhất của Philippin là rút đi....Phải kéo đến càng lúc càng đông ...và quay video tung lên CNN...với các loại bản đồ và hình ảnh vệ tinh khác nhau...Mời nhiều chuyên gia bình luận bằng nhiều thứ tiếng....Chủ yếu phải mời được nhiều phóng viên Âu Mỹ đến...!!!

BlueSkyn01
16-04-2012, 08:29 PM
thằng Phi non tay quá, thế là TQ tự nhiên thắng thế...

Canon100is
16-04-2012, 08:47 PM
Chiến thuật trai mặt đây mà. Bọn này nó đông tàu, nhiều quân - Cứ kéo tàu ra đọ chắc cũng chẳng ăn lại chúng nó.

vietthuong
16-04-2012, 08:54 PM
Mỗi nước có cách ứng xử phù hợp với quyền lợi của mình. Theo E, vụ này do TQ chuyển hướng ứng xử nên Phi bị hố.

(Trước giờ, Phi dùng cách cho tàu quân sự ra xua đuổi và vây bắt, Tàu cá TQ bỏ chạy ....)

Progress
16-04-2012, 10:07 PM
Có vẻ TQ đã dò ra cách sau vụ đụng chạm với phil
ko biết VN có cách nào ko?Bộ tham mưu đi TQ mà chúng vẫn ko thả ngư dân là đủ biết rồi
Chúng đang muốn đóng thêm nhiều tàu hải giám lớn hơn đấy! Lớn thì chắc chắn chậm chạp, nặng nề rồi, sức đẩy để chèn ép thì có thể lớn hơn, nhưng tốc độ và lực đâm đột ngột khiến có thể thủng tàu đối phương thì lại yếu đi! Ta cần có đối pháp là sản xuất loại tàu trung bình,thân tàu hơi nhỏ nhưng thon dài, đạt tốc độ cao, có phần mũi cứng và nhọn hoắt để đối kháng với chúng thì ok! Nếu có thể thì làm một đầu đâm bằng thép nhọn, cứng gắn ở mũi tàu và nằm chìm phía dưới mặt nước giống cọc Bạch Đằng Giang, nhưng phải chú ý phần gắn vào thân tàu là hai miếng ốp hai bên vỏ tàu có diện tích lớn để giảm tác động của lực dội ngược lại khi đâm mạnh có thể làm rách vỏ tàu ta. Tóm lại phải là loại tàu có hai đến ba lớp vỏ ở phần mũi độc lập nhau , nếu có bị bẹp hoặc rách phần vỏ mũi ngoài cùng thì không ảnh hưởng tới sự an toàn của tàu ta!

onggiavuitinh
16-04-2012, 10:36 PM
Thằng Phi làm khó luôn thằng Việt Nam rồi! Phi thì rút chứ Việt Nam thì đừng hòng nhé... Việt nam không phải là Phi đâu nhé ba tàu .

duykhair
16-04-2012, 10:39 PM
" Lấy nhỏ bắt nạt lớn", lần đầu tiên nghe câu này, bọn Hầm Cầu Thời Báo có những cái đầu thật Logic :3_003::3_003::3_003:.

xCinderellax
16-04-2012, 10:40 PM
Có vẻ TQ đã dò ra cách sau vụ đụng chạm với phil
ko biết VN có cách nào ko?Bộ tham mưu đi TQ mà chúng vẫn ko thả ngư dân là đủ biết rồi
Chúng đang muốn đóng thêm nhiều tàu hải giám lớn hơn đấy! Lớn thì chắc chắn chậm chạp, nặng nề rồi, sức đẩy để chèn ép thì có thể lớn hơn, nhưng tốc độ và lực đâm đột ngột khiến có thể thủng tàu đối phương thì lại yếu đi! Ta cần có đối pháp là sản xuất tàu trung bình,tốc độ cao, có phần mũi cứng và nhọn hoắt để đối kháng với chúng thì ok! Nếu có thể thì làm một đầu đâm bằng thép nhọn, cứng gắn ở mũi tàu chìm phía dưới mặt nước giống cọc Bạch Đằng Giang, nhưng phải chú ý phần gắn vào thân tàu là hai miếng ốp hai bên vỏ tàu có diện tích lớn để giảm tác động của lực dội ngược lại khi đâm mạnh có thể làm rách vỏ tàu ta. Tóm lại phải là loại tàu có hai đến ba lớp vỏ ở phần mũi độc lập nhau , nếu có bị bẹp hoặc rách phần vỏ mũi ngoài cùng thì không ảnh hưởng tới sự an toàn của tàu!
Bác đêm sang bảo Vinasin đóng nhé!!!:unhappy-028:

Đèn_Bão
16-04-2012, 10:43 PM
Sai lầm lớn nhất của Philippin là rút đi....Phải kéo đến càng lúc càng đông ...và quay video tung lên CNN...với các loại bản đồ và hình ảnh vệ tinh khác nhau...Mời nhiều chuyên gia bình luận bằng nhiều thứ tiếng....Chủ yếu phải mời được nhiều phóng viên Âu Mỹ đến...!!!

Philippin ở tình huống đó không rút đi mới là Bờm. Nên nhớ TQ đã tăng cường đến 4 tàu Hải Giám tới hiện trường đang xảy ra lộn xộn, trong khi Phi chỉ có 2 tàu chiến loại nhỏ. Đặc biệt tàu Hải Giám không đơn thuần là tàu dân sự đâu nhé, chúng nó chở trên mình toàn hàng khủng đấy. Liệu Phi có dám ở lại để làm mồi cho bọn nó không? TQ đang đợi VN hoặc Phi manh động để chúng nó quay phim và hô hoán cho cả thế giới và nhân dân chúng nó rằng VN hoặc Phi dùng vũ lực tấn công tàu dân sự chúng nó. Lúc đó nó sẽ danh chính ngôn thuận phát động tấn công trả đũa, đến khi đó LHQ cũng khó ăn nói với việc làm của chúng nó.
Cứ bình tĩnh và hành động theo đúng luật pháp quốc tế, TQ nhịn không được nữa thì chúng sẽ ra tay trước cho xem. Mỹ và các nước đồng minh đang đợi TQ gây hấn thì mới có lý do gây chiến và bơm đò chơi cho VN hoặc Phi công khai được.

VN - Phi luôn có 1 đội quân hùng hậu và lượng vũ khí khủng của các Nghĩa Hiệp đang đợi ở hậu phương trong công cuộc chống Háng trên toàn cầu.

Progress
17-04-2012, 09:39 PM
" Lấy nhỏ bắt nạt lớn", lần đầu tiên nghe câu này, bọn Hầm Cầu Thời Báo có những cái đầu thật Logic :3_003::3_003::3_003:.
Bọn này thay đen đổi trắng quen mõm, nên nó ói ra như vậy rồi vẫn cảm thấy món ói ra đó hợp khẩu vị tụi nó, chứ có hiểu nhân loại trên cả thế giới nhìn chúng như nhìn lũ quái vật biến đổi gene đâu!

lovevn
18-04-2012, 08:42 AM
" Lấy nhỏ bắt nạt lớn", lần đầu tiên nghe câu này, bọn Hầm Cầu Thời Báo có những cái đầu thật Logic :3_003::3_003::3_003:.
Bọn này thay đen đổi trắng quen mõm, nên nó ói ra như vậy rồi vẫn cảm thấy món ói ra đó hợp khẩu vị tụi nó, chứ có hiểu nhân loại trên cả thế giới nhìn chúng như nhìn lũ quái vật biến đổi gene đâu!

Bọn Tung Của thì thằng nào cũng đều mắt chữ O, mồm chữ U cả mà... thằng nào thè ra chả là "lưỡi bò". Nhưng hình như mắt chúng nó dính đờm của bò, mà bò thì chỉ nhìn thấy "cỏ" thôi :D. Vì nó sai lè ra nên nó sẽ không bao giờ dám tự mình phát động cuộc chiến cả (xảy ra xung đột lớn là khó), nếu xảy ra xung đột lớn với Phil thì chỉ tạo điều kiện cho anh Mẽo nhảy vào càng mạnh, nó mà mở thêm căn cứ ở Phil thì thằng Tung Của đến ho cũng không dám nữa.

Nhưng chúng cũng "toán" kỹ rồi, thế nên lũ "hậu bối" chúng nó mới đi theo di ngôn của "Bình lùn" là "gác tranh chấp, cùng khai thác"... cái đằng trước ai cũng biết rồi "chủ quyền không phải của nó"... với bản chất "hôi của", nên chúng đã tìm ra được một cách theo đúng kiểu "tằm thực"... là liên tục tạo ra những vùng tranh chấp mới, trên lãnh hải của các nước láng giềng, rồi mới "gác" ??? sau đó lại hô khẩu hiệu "cùng khai thác ???". Sẽ chẳng có nước nào cho thằng khác vác súng đứng trước cửa nhà mình cả... nên cho dù Tung Của có cố gắng mở rộng lãnh hải của mình (ra đến hàng trăm km) là điều rất khó, hầu như không thể thực hiện được, huống gì đòi chiếm trọn cả biển Đông. Chỉ có những thằng đầu bò mới muốn biến vùng biển của nước khác thành của mình :D