PDA

View Full Version : [Tin tức] TQ lại gây bế tắc với Philippines ở Biển Đônganh2
16-04-2012, 06:58 PM
Tờ Gulfnews đưa tin, Trung Quốc đã điều động máy bay và một tàu hàng hải ra quấy nhiễu tàu Philippines cùng với 9 nhà khảo cổ ở khu vực Biển Đông.
http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2012/04/16/13/20120416132351_anh.jpg


Tàu Trung Quốc ở khu vực bãi đá ngầm Scarborough thuộc Biển Đông. Ảnh: Guardian
Một người phát ngôn Philippines cho hay, Trung Quốc đã khuấy động lại bế tắc trong một vụ đụng độ với Philippines ở Biển Đông. Máy bay và tàu của họ trước khi tới bãi đá ngầm Scarborough đã có hành động quấy nhiễu tàu Philippines.
Raul Hernandez, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định: “Bế tắc vẫn còn, cả hai bên vẫn liên lạc với nhau". Ông nhấn mạnh rằng, một quan chức ngoại giao Philippines sẽ tiếp tục trao đổi với Đại sứ Trung Quốc Mã Khắc Thanh vì Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đang bắt đầu chuyến thăm Mỹ.
Trước khi rời Manila tới Mỹ, ông del Rosario nói: "Chúng tôi nhận được các thông báo của lực lượng phòng vệ bờ biển Philippines rằng, Trung Quốc đã gửi thêm một tàu ra khu vực đụng độ, nâng số tàu Trung Quốc tại hiện trường lên thành hai chiếc". Đó cũng là con tàu đã quấy nhiễu tàu Philippines với 9 chuyên gia Pháp đang tiến hành nghiên cứu trong khu vực, ông del Rosario cho biết.
Theo giới quan sát, căng thẳng hai bên phải sớm chấm dứt vì Trung Quốc có thể hiểu sai mục đích cuộc tập trận bắt đầu từ hôm nay giữa 4.000 lính Mỹ và quân đội Philippines ở ba khu vực, trong đó có Palawan thuộc phía tây nam Philippines khá gần với Biển Đông.
Người phát ngôn của Tổng thống Benigno Aquino, Abigail Valte, nói: "Chúng tôi hy vọng đó sẽ không phải là kết quả của hành động khiêu khích". Philippines cam kết giải pháp hoà bình cho căng thẳng ở Biển Đông, Valte khẳng định.
“Cuộc tập trận chung Mỹ - Philippines được lên kế hoạch từ lâu, trước khi xảy ra vụ đụng độ tại bãi đá ngầm Scarborough", Emmanuel Garcia, người phát ngôn cho phía quân Philippines tham gia tập trận nói. "Tâm điểm của nó là cải thiện khả năng ứng phó trong các vấn đề an ninh, chống khủng thổ, hoạt động nhân đạo và thảm họa".
Vụ đụng độ giữa tàu Trung Quốc và Philippines bắt đầu từ 8/4 khi tàu chiến Philippines BRP Gregorio del Pilar yêu cầu các tàu cá Trung Quốc dừng lại và kiểm tra. Họ phát hiện ra ngư dân Trung Quốc đã đánh bắt trái phép các sinh vật hàng hải ở vùng biển thuộc chủ quyền của Philippines. Tàu Philippines định bắt giữ các ngư dân Trung Quốc thì bị tàu hải giám Trung Quốc chặn lại.
Trung Quốc, một cường quốc quân sự khu vực, đã dính líu vào nhiều cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông với Philippines, Malaysia, Brunei và Việt Nam. Tranh chấp đã bùng lên trong vài tháng gần đây khi mọi chú ý bắt đầu tập trung vào trữ lượng dầu khí dồi dào được cho là nằm sâu dưới vùng biển.
Trong vụ đụng độ ở bãi đá ngầm Scarborough, Philippines đã cáo buộc các ngư dân Trung Quốc hoạt động trái phép, khẳng định đây là khu vực thuộc phạm vi lãnh thổ của Philippines vì nằm trong phạm vi 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế được công nhận bởi luật pháp quốc tế.
Tuy nhiên, Trung Quốc luôn khẳng định chủ quyền với hầu hết Biển Đông, thậm chí với cả những vùng biển ngay cạnh bờ biển của các nước khác và giới chức Trung Quốc nhấn mạnh rằng, các ngư dân được phép ở bãi đá ngầm.
Cạnh tranh trong tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông từ lâu được xem là một trong những điểm nóng của châu Á có nguy cơ châm ngòi cho xung đột quân sự. Vùng biển này có ý nghĩa kinh tế, chính trị to lớn và được tin là rất giàu trữ lượng dầu khí, dồi dào nguồn cá và sở hữu các tuyến đường biển sống còn với thương mại toàn cầu.

theo VNN (http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/68496/tq-lai-gay-be-tac-voi-philippines-o-bien-dong.html)

gac.ma
16-04-2012, 08:06 PM
Thằng Tung của dạo này mạnh tay thật, dằn mặt hai chú em Vie và Phi.

Không Ngán Thế Sự !
16-04-2012, 08:13 PM
Thằng Tung của dạo này mạnh tay thật, dằn mặt hai chú em Vie và Phi.
Thưa anh em rất ngượng mộ anh với phong cách nói chuyện duyên dáng đáng yêu và rất thân thiện của anh. ANh có thể cho em biết Vie ở đây là cách gọi triều mến của anh với quốc gia nào được không ạ!

vietthuong
16-04-2012, 08:45 PM
TQ đang cố gắn hướng dư luận ra ngoài đó mà, đang nóng Bạc Hy Lai mà lại. >>> Phi mắc bẩy, giúp TQ rồi!

phihanhgia
16-04-2012, 08:58 PM
tàu sớm muộn cũng loạn lạc thôi ae

Nguyễn Đức Dũng
16-04-2012, 09:14 PM
tầu dạo này chơi ngông thật mẹ cha nó thế giới khủng hoảng nó có trên ba ngìn tỷ cơ mà khéo mà lại đốt như mỹ đốt ở apfanitan.

lavantien
16-04-2012, 09:38 PM
Sau vụ này chắc TQ sẽ quay qua Việt để thử ta phản ứng ra sau đây! Anh Phi cũng chỉ giỏi võ mồm nhỉ!
Việt mình âm thầm nhưng cứng rắn hơn nhiều. Nhớ lại xem vụ đâm ủi tàu hải giám khựa thấy ta hơn Phi ở hành động cụ thể nhiều. Các anh hải quân, cảnh sát biển mình máu chiến lắm, cũng thấy an tâm phần nào.
Nếu TQ khiêu khích Việt mình thì sao nhỉ?
Kịch bản chắc cũng không khó để hình dung?
1. Tàu cá TQ xâm phạm lãnh hải Việt, tàu cảnh sát biển Việt xuất hiện, yêu cầu bọn cướp ngày này ra khỏi lãnh hải Việt Nam.
2. Tàu hải giám TQ xuất hiện để bảo vệ đám cướp ngày, tuyên bố đây là vùng đánh cá truyền thống của tàu cá TQ (mẹ cha nó, tớ mà cầm AWM là tơ phơ một cái bay cái gáo dừa thằng này). Tàu cá TQ quấy rối cảnh sát biển Việt Nam.
3. Đội tàu Vạn Hoa sẽ được điều tới để giải quyết bọn lâu la cướp ngày tàu cá TQ.
4. Tàu cảnh sát biển sẽ đâm, húc, đẩy bọn hải giám ra khỏi lãnh hải Việt Nam (ái chà bọn hải giám chắc cũng chạy té khói như lần trước đây).
Cái dở của bọn Phi là đem tàu quân sự chọi với bọn hải giám, cái khéo của VN là đem dân sự ben với bọn hải giám.
Nói tóm lại, không có chuyện đứng gườm nhau như bọn Phi đâu nhé! Một là mày tự rút, hai là mày về cảng mà bó bột hải giám đi nhé, còn mày mà nổ súng là mày bậy nhé, lúc đó tao la lên cho cả thế giới biết cái bộ mặt thật của bọn mày đấy nhé.

Nguyễn Đức Dũng
16-04-2012, 10:06 PM
các bác nên hiểu rằng bộ đội chúng ta được đào tạo có bài bản đấy nhất là về chính trị ví dụ như thời pháp vệ quốc quân của ta toàn ôm bom ba càng đó sao ngày nay quân đội chúng ta kế thừa chuyền thống từ thủa các chúa nguyễn có các đội hùng binh đó thôi các bác nên lưu ý rằng từ sưa đến nay các nhà lãnh đạo chúng ta họ nhịn để cho trung quốc khiêu khích đấy vì biết trung quốc nó kiêu ngạo để cho binh sĩ chúng ta vun đúc ý chí căm thù giặc khi không còn mềm dẻo đươc nữa thì thế của ta như chẻ tre đó là điều các nhà quân sự chúng ta đã đúc kết qua hàng ngàn năm....ví dụ như thời nhà trần.

xCinderellax
16-04-2012, 10:30 PM
nó đang lấn tới đấy. Thằng Phi cứ vậy là xong với nó. Đúng là ta càng nhân nhượng địch càng lấn tới mà!!

Nguyễn Đức Dũng
16-04-2012, 10:42 PM
các bác nhà ta cũng liệu trước rồi chứ im ỉm sắm đồ trước sau thì cũng phang nhau thôi trừ khi có nhượng bộ của hai bên có thể chấp nhận được hoặc có những thỏa hiệp từ các nước lớn.

itkttn
16-04-2012, 11:04 PM
Sắp tới chắc lại có tàu cảnh sát biển húc hải giám version 2, 3, 4, ... quá.

Nguyễn Đức Dũng
17-04-2012, 12:01 AM
ờ phải chơi rắn mới được tầu nó đang khiêu ngạo phải húc lũ chúng nó mới được.

Máu và Nước mắt
17-04-2012, 12:06 AM
Đúng là TQ đang hướng dư luận trong nước ra Biển Đông để giải quyết vụ họ Bạc kia. Mỗi lần họ có sự kiện gì về chính trị thì ở Biển Đông cũng dậy sóng.

Nguyễn Đức Dũng
17-04-2012, 12:44 AM
Philipin lại bị bọn Khựa cho vào tròng. Quả này lại mất cả chì lẫn chài. Rõ khổ:banghead:

anh2
17-04-2012, 09:59 AM
Ngày 16/4, Bộ Ngoại giao Philippines đã triệu Đại sứ TQ Mã Khắc Khanh đến để trao công hàm phản đối sau khi các tàu và máy bay TQ bị nghi "quấy rối" một tàu Philippines.

Hãng tin Kyodo dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez nói rằng máy bay Trung Quốc đã bị tàu tuần duyên Philippines đang tuần tra trong khu vực phát hiện vào chiều 15/4.

Ông cho biết đây đã là lần thứ hai máy bay Trung Quốc bay trên khu vực Bãi đá ngầm Scarborough (Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham), mà cả Trung Quốc lẫn Philippines đều tuyên bố chủ quyền, kể từ ngày 14/4.http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2012/04/17/07/20120417071942_5.jpg


Tàu hải giám của Trung Quốc trên vùng biển tranh chấp với Philippines. Ảnh: Reuters


Ông nêu rõ: "Những hành động như vậy đã vi phạm chủ quyền và quyền tài phán của Philippines trong việc tiến hành nghiên cứu biển tại vùng đặc quyền kinh tế của Philippines... Philippines yêu cầu các tàu và máy bay Trung Quốc dừng việc quấy rối và các chuyến bay phía trên (tàu Philippines) để tàu này và thủy thủ đoàn có thể hoàn thành công việc. Mọi mưu toan hành động của các tàu hay máy bay Trung Quốc nhằm vào (tàu Philippines) sẽ được Philippines xem là vi phạm trắng trợn luật pháp quốc gia và quốc tế".

Cùng ngày 16/4, Bắc Kinh đã yêu cầu tàu khảo cổ trên của Philippines ngay lập tức rời khỏi vùng biển quanh đảo Hoàng Nham.

Theo THX, phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân cho biết theo các công ước quốc tế và luật pháp Trung Quốc liên quan, không một cá nhân hay tổ chức nào được phép tiến hành những hoạt động như vậy trong khu vực nếu không được chính quyền Trung Quốc cho phép.

Bình luận về cuộc tập trận chung của Philippines và Mỹ diễn ra cùng ngày 16/4, ông Lưu tuyên bố Trung Quốc hy vọng các nước liên quan sẽ có thêm các hành động có lợi cho hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau.

theo VNN (http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/68597/philippines-phan-doi-tq--quay-roi--o-bien-dong.html)

namvietbglg
17-04-2012, 10:07 AM
Không bao giờ! Không bao giờ!, và không bao giờ Trung Quốc trả lại những gì nó cướp của các nước khác. Đó là sự thật chắc chắn. Ngoài ra nó còn muốn nuốt nhiều nữa. Luật pháp chỉ có thể khiến các nước có chung hiểm họa Trung Quốc đoàn kết lại chứ không có tác dụng gì với TQ. Cho nên, chiến tranh là chắc chắn. Tuy nhiên, làm thế nào đấy khi cuộc chiến xảy ra sẽ có lợi cho những nước là nạn nhân của TQ nhất trong đó có Việt Nam.

Nguyễn Đức Dũng
17-04-2012, 10:40 AM
:23_002:với những tuyên bố mạnh mồm của phi chắc chắn sẽ khiến khựa bị bẽ mặt vì là nước lớn nên lũ khựa sẽ gây sự với phi là chắc rồi.:banghead:

hoang135
17-04-2012, 12:20 PM
Tại sao trong các vụ va chạm kiểu này, Phi thì "triệu hồi đại sứ TQ để phản đối" còn Việt Nam thì luôn là "gặp đại sứ TQ để phản đối" nhỉ ???

anh2
17-04-2012, 04:43 PM
Trung Quốc và Philippines khẳng định rằng, sẽ không làm cho cuộc đụng độ hàng hải kéo dài cả tuần này giữa hai bên trở nên căng thẳng hay leo thang hơn. Tuy nhiên, mỗi bên vẫn đang chờ đợi động thái của bên còn lại.

Philippines đã rút lui một tàu chiến và thay thế vào đó là tàu phòng vệ bờ biển để làm "lắng dịu tình hình" xung quanh khu vực bãi đá ngầm Scarborough thuộc ngoài khơi bờ biển tây bắc của nước này, Tổng thống Benigno Aquino III cho biết. Nhưng con tàu vẫn tiếp tục đối đầu trực diện với hai tàu hải giám Trung Quốc.


http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2012/04/17/13/20120417133733_phi.jpg


Tổng thống Philippines Benigno Aquino III. Ảnh: egagah


Bãi đá ngầm hình móng ngựa là một trong số hàng trăm hòn đảo, bãi đá ngầm tranh chấp ở Biển Đông - vùng biển được tin là giàu trữ lượng dầu và khí, nguồn cá và có những tuyến vận chuyển quan trọng nhất thế giới. Trung Quốc đưa ra tuyên bố chủ quyền với hầu hết vùng biển, mặc dù Philippines và những nước khác cũng khẳng định chủ quyền của họ ở Biển Đông. Căng thẳng đã gia tăng trong khu vực vài tháng nay, đặc biệt giữa Philippines và Trung Quốc.
Ông Aquino tuyên bố, nước ông sẽ khẳng định chủ quyền của họ nhưng không gây ra nguy cơ châm ngòi xung đột vũ trang. Người phát ngôn đại sứ quán Trung Quốc Trương Hoa ở Manila cho biết, mặc dù Trung Quốc và Philippines bất đồng về việc xác định ai sở hữu bãi đá ngầm nhưng "cả hai bên nhất trí không làm bất kỳ điều gì làm phức tạp hay trầm trọng thêm tình hình".
Một số cuộc hội đàm giữa hai bên đã diễn ra nhưng thất bại trong nỗ lực chấm dứt bế tắc. Vụ việc bắt đầu từ 10/4 khi hai tàu hải giám Trung Quốc đã cố ngăn chặn tàu chiến Philippines bắt giữ một số ngư dân Trung Quốc. Philippines cho rằng, các ngư dân đã xâm nhập và đánh bắt trái phép ở vùng biển thuộc chủ quyền của nước này.
Hôm qua, Bộ Ngoại giao Philippines đã triệu Đại sứ Trung Quốc Mã Khắc Khanh đến để trao công hàm phản đối sau khi các tàu và máy bay Trung Quốc bị nghi "quấy rối" một tàu Philippines. Hãng tin Kyodo dẫn lời phát ngôn viên Philippines Raul Hernandez nói, máy bay Trung Quốc đã bị tàu tuần duyên Philippines đang tuần tra trong khu vực phát hiện vào chiều 15/4.
Ông cho biết đây đã là lần thứ hai máy bay Trung Quốc bay trên khu vực bãi đá ngầm Scarborough mà cả Trung Quốc lẫn Philippines đều tuyên bố chủ quyền kể từ ngày 14/4. Ông nêu rõ: "Những hành động như vậy đã vi phạm chủ quyền và quyền tài phán của Philippines trong việc tiến hành nghiên cứu biển tại vùng đặc quyền kinh tế của Philippines... Philippines yêu cầu các tàu và máy bay Trung Quốc dừng việc quấy rối và các chuyến bay phía trên (tàu Philippines) để tàu này và thủy thủ đoàn có thể hoàn thành công việc. Mọi mưu toan hành động của các tàu hay máy bay Trung Quốc nhằm vào (tàu Philippines) sẽ được Philippines xem là vi phạm trắng trợn luật pháp quốc gia và quốc tế".
Trong khi đó, người phát ngôn họ Trương nói rằng, con tàu nghiên cứu đã vi phạm các quyền của Trung Quốc và "vi phạm những công ước quốc tế liên quan".
Bế tắc trong vụ đụng độ hàng hải giữa Trung Quốc và Philippines vẫn tiếp tục diễn ra, đặc biệt khi gần 7.000 lính Mỹ và Philippines đã bắt đầu cuộc tập trận chung hàng năm từ hôm qua bao gồm cả các hoạt động diễn tập chiến đấu ở gần vùng biển tranh chấp.
Trung Quốc, một cường quốc quân sự khu vực, đã dính líu vào nhiều cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông với Philippines, Malaysia, Brunei và Việt Nam. Tranh chấp đã bùng lên trong vài tháng gần đây khi mọi chú ý bắt đầu tập trung vào trữ lượng dầu khí dồi dào được cho là nằm sâu dưới vùng biển.
Trong các nước tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, Trung Quốc là nước khẳng định chủ quyền lớn nhất, thậm chí với cả những vùng biển ngay cạnh bờ biển của các nước khác. Cạnh tranh trong tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông từ lâu được xem là một trong những điểm nóng của châu Á có nguy cơ châm ngòi cho xung đột quân sự.

theo VNN (http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/68670/tong-thong-philippines--khong-gay-chien-voi-tq-o-bien-dong.html)

Nguyễn Đức Dũng
17-04-2012, 07:07 PM
đấy là phong cách ngoại giao tùy thuộc vào nền ngoai giao mỗi nước chúng ta theo phong cách mềm dẻo còn phi thì theo tôi nghĩ là nôi bộ chính trị thì đúng hơn .ví dụ như đợt tổng thống nó sang năm ngoái gì đấy con ngoại giao nó còn chê riệu vang của ta chán quá đấy thôi và còn chê mấy ông thủ tướng hay quốc hội không đẹp trai đó thôi .

lucdaugiang
17-04-2012, 07:36 PM
Đại sứ quán Trung Quốc tại Phi-li-pin: Yêu cầu quyền lợi đối với đảo Hoàng Nham của Phi-li-pin là trái phép và không có hiệu lực

Theo Hãng tin Trung Quốc: Ngày 16/4, khi trả lời phỏng vấn về sự kiện đảo Hoàng Nham, Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Phi-li-pin cho biết, bất cứ yêu cầu quyền lợi nào đối với đảo Hoàng Nham của Phi-li-pin đều là trái phép và không có hiệu lực, Phi-li-pin nên quay lại lập trường trước đây công nhận và tôn trọng chủ quyền lãnh thổ đối với đảo Hoàng Nham của Trung Quốc.Sáng ngày 10/4, khi 12 tàu cá Trung Quốc tác nghiệp tại bãi cạn đảo Hoàng Nham Trung Quốc, đã bị một tàu chiến Phi-li-pin quấy nhiễu, Trung Quốc đã đưa ra phản ứng với Phi-li-pin về việc này. Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Phi-li-pin chỉ rõ, đảo Hoàng Nham là lãnh thổ vốn có của Trung Quốc.
Người phát ngôn nhấn mạnh, Phi-li-pin lấy lý do đảo Hoàng Nham nằm trong vùng đặc quyền kinh tế nước này, tuyên bố có quyền quản lý đối với đảo này đồng thời từ đó đưa ra yêu cầu chủ quyền lãnh thổ, là không có bất cứ cơ sở pháp lý Luật pháp quốc tế nào, bao gồm " Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển". Bất cứ yêu cầu quyền lợi nào của Phi-li-pin đối với đảo Hoàng Nham đều là trái phép và không có hiệu lực, Phi-li-pin nên quay lại lập trường trước đây công nhận và tôn trọng chủ quyền lãnh thổ đối với đảo Hoàng Nham của Trung Quốc.
Nguồn:http://vietnamese.cri.cn/421/2012/04/17/1s171375.htm

vietthuong
17-04-2012, 07:40 PM
Cũng đúng bởi TQ căn cứ vào đường chử U vô căn cứ của chúng! >>>> đấy chính là nguyên nhân cho mọi tranh chấp tại biển Đông! Quá bức xúc với tính phi lý của kẻ phát triển hóa bình theo luật mạnh yếu!

obavietnam
17-04-2012, 07:50 PM
Cái từ"Trỗi dậy" nghe đã có hàm ý rất rõ rồi
ko có nước nào dùng từ đó ám chỉ sự phát triển của mình ngoài TQ cả

dechethegioi
17-04-2012, 07:55 PM
phắc choai na:23:có gì nhắc nhở em chứ đừng khóa ních em.Dư ký tự rồi.

weasel1026789
17-04-2012, 10:02 PM
Nếu mình là tống thống Phi mình sẽ tống cổ thằng đại sứ bố láo dám sủa bậy về tàu ngay và yêu cầu khựa bổ nhiệm đại sứ khác :))

n24kt1
17-04-2012, 10:51 PM
Biển đông rồi cũng choảng nhau to! Cứ tích trữ lương thực, súng đạn, vũ khí, sức khỏe cái đã

casau_d
17-04-2012, 11:07 PM
ko phải của mình mà cứ già mồm nhận của mình, nhục cho quốc thể. trên trái đất này "nó" là cái loài giống gì mà giống con ng về bề ngoài thế

vietnamyeudau
17-04-2012, 11:40 PM
Nếu mình là tống thống Phi mình sẽ tống cổ thằng đại sứ bố láo dám sủa bậy về tàu ngay và yêu cầu khựa bổ nhiệm đại sứ khác :))

Chính vì thế cho nên bây giờ ông bạn vẫn chỉ quần đùi ngồi chém gió = bàn phím.

cuncon
17-04-2012, 11:43 PM
Cứ choảng nhau đi, Mỹ nó đưa quân đến Darwin, Sing rồi, sắp tới chắc là Philipin luôn

hainmit.bg
17-04-2012, 11:58 PM
Xin nhắc lại một điều, dù tức thì tức những vẫn phải nhớ. Quyền thuộc về kẻ mạnh. Nó thích làm gì thì nó làm. Nó cứ bảo Biển Đông là của nó đấy, Thằng nào làm được gì nó. Chỉ có một con đường là: Bạn phải mạnh hoặc niếu bạn yếu thì tìm ngay một đồng minh mạnh. Những vấn đề khác chỉ là xã giao, chém gió, mị dân(thế giới luôn). Hết!

vietthuong
24-04-2012, 08:48 AM
Chính sách TQ làm Biển Đông nổi sóng

Vietnamnet (http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/69585/chinh-sach-tq-lam-bien-dong-noi-song.html) - Tổ chức nghiên cứu khủng hoảng quốc tế (ICG) cho rằng, Trung Quốc cần một “chính sách nhất quán” về Biển Đông nếu muốn giải quyết tranh chấp. ICG cảnh báo “do xung đột nhiệm vụ” và “thiếu phối hợp” giữa các cơ quan Trung Quốc đã làm dấy lên căng thẳng trong khu vực.

Các tàu Philippines và Trung Quốc đối đầu nhau trong suốt hai tuần qua ở một bãi đá ngầm xa xôi thuộc Biển Đông mà cả hai bên đều tuyên bố chủ quyền. Trong khi đó, cuộc tập trận chung hàng năm giữa Mỹ và Philippines vẫn đang tiếp tục diễn ra trong khu vực.

Khi tranh cãi ở Biển Đông là một vấn đề lâu dài, thì số lượng các vụ đụng độ tranh chấp hàng hải “đã gia tăng đáng kể” trong những năm gần đây, theo ICG. “Nó dẫn tới quan ngại rằng, các bên liên quan sẽ trở nên quả quyết hơn trong vấn đề tranh chấp, gây nguy hiểm cho ổn định khu vực”, ICG nhấn mạnh.

http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2012/04/24/07/20120424072526_tau.jpg
Hai tàu hải giám Trung Quốc ở bãi đá ngầm Scarborough. Ảnh: Reuters

Theo tổ chức trên, ở Trung Quốc, rất nhiều cơ quan chính phủ sử dụng vấn đề tranh chấp để tăng cường sức mạnh và ngân sách của mình. Các đề xuất lặp đi lặp lại về “một cơ chế tập trung hơn” đã không được đáp ứng, Bộ Ngoại giao thì “không có thẩm quyền hoặc tài nguyên để quản lý những người chơi khác”.

ICG cho biết: ''Ngày càng có nhiều nguy cơ xung đột trực tiếp hơn nằm ở việc có số lượng ngày càng lớn các tàu thực thi pháp luật và bán dân sự gia tăng vai trò trong những vùng lãnh thổ tranh chấp mà không có khuôn khổ pháp lý rõ ràng”.

Nghiên cứu của ICG dựa trên việc phỏng vấn các quan chức, nhà nghiên cứu, nhà ngoại giao, báo chí và các chuyên gia trong lĩnh vực ngư nghiệp, du lịch, dầu khí đến từ Trung Quốc, Đông Nam Á, Đài Loan, Nhật Bản và Mỹ.

Cảnh báo

Biển Đông - vùng biển được tin là giàu trữ lượng dầu và khí, nguồn cá và có những tuyến vận chuyển quan trọng nhất thế giới - là nơi diễn ra tuyên bố chủ quyền chồng lấn giữa Trung Quốc và một số quốc gia Đông Nam Á như Brunei, Malaysia, Việt Nam và Philippines. Trong đó, Trung Quốc đưa ra tuyên bố chủ quyền lớn nhất bao trùm hầu hết vùng biển, kể cả những khu vực ngay sát bờ biển của nước khác.

Vụ đụng độ mới nhất xảy ra ở Biển Đông là giữa Trung Quốc và Philippines về chủ quyền bãi đá ngầm Scarborough. Tàu chiến Philippines đã phát hiện ra 8 tàu cá Trung Quốc ở bãi đá ngầm khi đi tuần tra khu vực vào ngày 8/4.

Manila cho hay, khi hải quân Philippines lên tàu cá Trung Quốc thì phát hiện một số lượng lớn các sinh vật hàng hải bị đánh bắt trái phép. Lập tức sau đó, Trung Quốc đã điều động hai tàu hải giám ra bãi đá ngầm, ngăn không cho Philippines bắt giữ ngư dân Trung Quốc.

Theo bản đồ mà hải quân Philippines cung cấp cho báo chí, điểm đất liền gần nhất của Trung Quốc với bãi Scarborough là tỉnh Hải Nam cũng cách phía tây bắc bãi đá ngầm đến 1.200km. Trong khi đó, bãi đá này chỉ cách đảo Luzon của Philippines khoảng 230km.

Các nỗ lực giải quyết đụng độ đã không thành công. Tàu chiến Philippines sau đó được thay thế bằng tàu phòng vệ bờ biển, và các tàu cá Trung Quốc đã rời khỏi khu vực nhưng hai tàu hải giám vẫn còn ở lại.

Trung Quốc gần đây cũng thể hiện sự bất mãn với cuộc tập trận quân sự hàng năm giữa Mỹ và Philippines sẽ kéo dài tới 27/4. Tập trận năm nay tổ chức ở ngoài khơi Palawan, gần khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông, với sự tham gia của khoảng 7.000 người bao gồm hơn 4.000 lính Mỹ.

Hôm thứ bảy, tờ báo chính thức của quân đội Trung Quốc đã đăng bài bình luận chỉ trích Mỹ “can thiệp”. "Bất cứ ai từ lâu cũng nhìn thấy rõ ràng rằng, đằng sau những cuộc tập trận kiểu này là sự phản ánh tâm lý dẫn dắt vấn đề Biển Đông đi vào con đường hướng tới đối đầu quân sự và phân tranh thông qua lực lượng vũ trang”, bài bình luận cho biết.

Trả lời cho câu hỏi liệu Mỹ sẽ cung cấp các hỗ trợ trong tình huống lực lượng vũ trang Trung Quốc tấn công các đơn vị Philippines xung quanh xung đột chủ quyền với bãi đá ngầm Scarborough, tướng Duane Thiessen, chỉ huy lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ ở Thái Bình Dương nói: "Mỹ và Philippines có một hiệp ước phòng thủ chung để đảm bảo rằng, chúng tôi sẽ tham gia vào việc phòng thủ của bên còn lại".

Ông khẳng định: "Không có liên hệ giữa bãi đá ngầm Scarborough và động thái của Mỹ ở Thái Bình Dương".


Thái An (theo Reuters, BBC)

Theo VNN (http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/69585/chinh-sach-tq-lam-bien-dong-noi-song.html)

anh2
24-04-2012, 11:51 PM
Manila đã lên tiếng rằng, các tuyên bố chủ quyền rộng lớn mà Trung Quốc đưa ra ở Biển Đông rốt cuộc có thể đe dọa tự do hàng hải ở khu vực nhộn nhịp nhất thế giới, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây và châu Á tỏ rõ lập trường với bất kỳ mối đe dọa nào như vậy.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines, các tuyên bố lãnh thổ đầy tham vọng của Trung Quốc đã khiến Biển Đông thêm căng thẳng. Vụ đụng độ giữa tàu Trung Quốc và Philippines về chủ quyền bãi đá ngầm Scarborough đã bước sang ngày thứ 14. Hành động gây hấn của Trung Quốc ở bãi đá ngầm, bao gồm cả yêu cầu tàu Philippines rút lui và điều động máy bay ra vùng đụng độ - cho thấy họ có thể làm điều tương tự với những phần còn lại của Biển Đông - vùng biển giàu tài nguyên năng lượng mà Bắc Kinh đưa ra khẳng định chủ quyền hầu như toàn bộ.

Các tàu hải giám Trung Quốc đã yêu cầu một tàu phòng vệ bờ biển của Philippines rời khỏi bãi đá ngầm không có người ở nhưng giàu tài nguyên khi cho đó là vùng chủ quyền của Trung Quốc. Tàu Philippines từ chối vì khẳng định đó là lãnh thổ của Philippines.

Hãng Tân hoa xã ngày 23/4 dẫn lời một người phát ngôn đại sứ quán Trung Quốc tại Manila cho hay, chỉ còn một tàu Trung Quốc ở lại khu vực trong khi hai tàu đã rút lui hôm chủ nhật. “Việc rút hai tàu chứng tỏ Trung Quốc không muốn leo thang căng thẳng như một số người nói, mà là muốn lắng dịu tình hình", người phát ngôn Trương Hoa nói. Vị này nhấn mạnh, Trung Quốc đã chuẩn bị giải quyết đụng độ thông qua "tham vấn ngoại giao hữu nghị".

Cho tới nay, cả Trung Quốc và Philippines vẫn chưa chấm dứt bế tắc xung quanh vụ việc trên.

Trung Quốc, Philippines và một số nước Đông Nam Á khác đều đưa ra tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Trong đó Trung Quốc khẳng định chủ quyền lớn nhất, bao trùm hầu hết vùng biển kể cả những khu vực sát bờ biển nước khác. Hernandez nói với báo chí rằng, Trung Quốc giờ đây có thể gia tăng khẳng định chủ quyền của họ bởi những hành động tại Scarborough. “Động thái ấy thể hiện mối đe dọa tiềm năng tới tự do hàng hải cũng như thương mại không cản trở trong khu vực".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario nói rằng, khi Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền với hầu hết mọi thứ ở Biển Đông, thì thông điệp là họ "có thể thiết lập các quy tắc cho bất kỳ ai". “Tôi nghĩ bế tắc hiện tại thể hiện mối đe dọa lớn hơn với rất nhiều quốc gia", ông trả lời mạng lưới truyền hình ABS-CBN trong một cuộc phỏng vấn.

Ông Del Rosario và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin sẽ đề cập vụ việc ở bãi đá ngầm Scarborough khi họ gặp các đồng nhiệm Mỹ tại Washington tuần tới. Hernandez nói trong cuộc họp báo rằng, Mỹ quan tâm tới việc đảm bảo tự do hàng hải ở các vùng biển Đông Nam Á.

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vĩ Dân đã nhắc lại chủ quyền mà Trung Quốc khẳng định với bãi đá ngầm và nhấn mạnh rằng, sự tham gia của những nước khác trong tranh chấp sẽ chỉ làm phức tạp thêm tình hình.

Giữa lúc căng thẳng leo thang trong khu vực, nhóm Nghiên cứu Khủng hoảng Quốc tế hôm 23/4 đã đưa ra nghiên cứu cho hay, việc Trung Quốc triển khai thêm nhiều tàu hải giám và bán quân sự với nhiệm vụ khẳng định các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ chưa rõ ràng của Bắc Kinh đã làm gia tăng nguy cơ đối đầu ở Biển Đông. Theo nhóm này, một số tàu tuần tra Trung Quốc không biết rõ giới hạn của các khu vực mà họ cho là cần phải khẳng định chủ quyền.

Quan chức Philippines đã yêu cầu Trung Quốc mang chuyện tranh chấp ra phân xử trước LHQ - một quá trình đòi hỏi cả hai bên xác định rõ ràng các tuyên bố chủ quyền của mình. Nhưng quan chức Trung Quốc khăng khăng muốn thương thảo với từng bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Theo VNN (http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/69712/philippines-canh-bao-tq-de-doa-tu-do-hang-hai.html)

vietthuong
27-04-2012, 07:55 PM
Biển Đông xuất hiện tàu ngầm, nhiều máy bay lạ
27/04/2012 17:21

Đang dấy lên tin đồn về việc Trung Quốc phái tàu ngầm hạt nhân đến vùng tranh chấp với Philippines ở Biển Đông. Trong khi đó, phía Manila cho biết, có một vài máy bay lạ xuất hiện trong khu vực vào đêm qua (26/4).

Cuộc đối đầu giữa Philippines và Trung Quốc xung quanh tranh chấp chủ quyền ở bãi cạn Scarborough thuộc Biển Đông sắp bước sang tuần thứ 4 mà vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Trong khi nỗ lực tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng này, Manila và Bắc Kinh vẫn có một số động thái quân sự đáng lo ngại.

http://bee.net.vn/dataimages/201204/original/images904894_tap_tran.jpg
Lính Mỹ và Philipines tập trận gần bãi cạn Scarborough (Ảnh: Tân Hoa xã)

Một số nguồn tin tiết lộ, Trung Quốc đã cử một chiếc tàu ngầm hạt nhân của nước này đến khu vực tranh chấp với Philippines ở Biển Đông. Khi được hỏi liệu thông tin này có chính xác hay không, một phát ngôn viên quân đội Trung Quốc đã không phủ nhận cũng chẳng xác nhận về sự hiện diện của chiếc tàu ngầm hạt nhân nước này ở bãi cạn Scarborough.

Trong khi đó, tại khu vực tranh chấp trên Biển Đông, tàu chiến và tàu hải giám của Philippines và Trung Quốc vẫn chưa rút đi. Ngoài ra, theo lời Ngoại trưởng Philippine Albert del Rosario, 6 tàu đánh cá của Trung Quốc và 2 tàu đánh cá của Philippines vẫn đang có mặt trong khu vực bãi cạn Scarborough.

Có một điều đáng chú ý là, đêm qua (26/4), một số chiếc máy bay lạ chưa được xác định đã bay qua khu vực. Ngoại trưởng Del Rosario cho biết, hai chiếc máy bay lạ đã bay ở vùng bãi cạn Scarborough đúng vào khoảng nửa đêm và một chiếc khác bay vào lúc 1h25 sáng. Tuy vậy, Ngoại trưởng Rosario khẳng định, tình hình ở vùng tranh chấp vẫn “bình thường” và "không có vụ quấy nhiễu nào từ tàu thuyền Trung Quốc gây ra”.Theo Bee.net.vn (http://bee.net.vn/channel/1987/201204/Bien-dong-xuat-hien-tau-ngam-nhieu-may-bay-la-1834130/)

thanhdk
27-04-2012, 07:59 PM
oh,, vậy là ko chỉ ở vn mới có từ " lạ", mà bên cũng phi cũng có

vietthuong
27-04-2012, 08:00 PM
Cái vụ "lạ" này là quá quen với VN rồi. Nhưng Tàu Ngầm và Máy bay lạ thì lớn chuyện rồi, chắc TQ sau khi nắn gân phát hiện Philippin yếu, định lấn tới hay sao ấy?

Cái kiểu trẻ con của Philippine tạo cho TQ một cái cớ để lấn tới. VN tăng cường cảnh giác phòng thủ kỷ các đảo của mình thôi!

Letplayandnguyenvanteo
27-04-2012, 08:00 PM
Sắp có biến ùi kìa

native land
27-04-2012, 08:19 PM
TQ đang nắn gân Philippines, đồng thời cũng muốn thăm dò xem mối liên minh Mỹ-Phil, thái độ của Mỹ như thế nào đây mà.

quangvan
27-04-2012, 08:37 PM
chà chà càng ngày càng nhiều đồ lạ,,....sắp tới có khi còn có tên lửa lạ nữa:dancing-banana:

datme
27-04-2012, 08:54 PM
Tầu ngầm của TQ hay Mỹ ? Máy bay của nhà mình bay ra nhân tiện đổ thêm tý dầu vào lửa thì sao nhỉ ?

vuhoanglong_205
27-04-2012, 10:41 PM
Nhiều khi máy bay lạ là cũa Việt Nam ấy chứ. Nhà mình hay bay tuần ra Trường Sa lắm.

vihong
27-04-2012, 11:03 PM
Chắc là máy bay thằng Tàu thôi mà.

donjuan_vn
28-04-2012, 12:19 AM
Cái vụ "lạ" này là quá quen với VN rồi. Nhưng Tàu Ngầm và Máy bay lạ thì lớn chuyện rồi, chắc TQ sau khi nắn gân phát hiện Philippin yếu, định lấn tới hay sao ấy?

Cái kiểu trẻ con của Philippine tạo cho TQ một cái cớ để lấn tới. VN tăng cường cảnh giác phòng thủ kỷ các đảo của mình thôi!

Hay Tc muốn ép Phi để đạt được một thỏa thuận như thế nào đó để chốt VN vào thế đã rồi :-?
Hay chốt được Phi xong mới quay sang ép VN ???
Tất cả đều có thể xảy ra.

native land
28-04-2012, 12:57 AM
Hay Tc muốn ép Phi để đạt được một thỏa thuận như thế nào đó để chốt VN vào thế đã rồi :-?
Hay chốt được Phi xong mới quay sang ép VN ???
Tất cả đều có thể xảy ra.Tôi nghĩ TQ không ép được Phil đâu, vì sau lưng Phil còn có Mỹ. Trong tình huống căng thẳng như thế này, với thực lực của Phil yếu như thế, tôi đoán mọi phản ứng của Phil đều có "chỉ đạo" từ phía Mỹ. Sự việc căng thẳng này chỉ có ý nghĩa là TQ muốn dằn mặt Phil và thông qua đó "rung cây dọa khỉ" đối với VN.

Một khả năng nữa, các diễn biến gần đây (Mỹ, Nhật tăng cường liên kết với Phil; Nga,Ấn hợp tác dầu khí với VN), có lẽ TQ cảm thấy bị đe dọa, bị dồn ép quá nhiều nên thông qua việc làm này, TQ muốn gửi đến đối phương (Mỹ, Phil, VN, Nga, Nhật, Ấn) một thông điệp rằng: "các hoạt động đó đã gần đi đến vạch đỏ, đừng có vượt qua".

Tình hình Biển Đông hiện nay, bề ngoài thì thấy TQ hung hăng dọa đánh lung tung thế thôi. Thực chất bên trong, Mỹ mới là ở thế tấn công, bao vây TQ.

Kebaothu
28-04-2012, 01:08 AM
mấy hôm rồi máy bay nhà ta bay ầm ầm ở Đà Nẵng ra ngó thử máy bay lạ nó như thế nào đó mà

kosmyn
28-04-2012, 01:32 AM
- chắc nhà ta bay tuần tra gần đấy tiện thể tạt ngang cho 2 ông lớn kia biết biển Đông còn những Quốc Gia "Lạ" chứ chẳng phải sân chơi của riệng 2 bây. Hoặc củng chỉ đơn giản là gé ngang châm thêm dầu vào lửa. Hây ông Mỹ gửi UAV sang nghía tàu của khựa cụng nên

bánh mì thịt
28-04-2012, 05:17 AM
Cái vụ "lạ" này là quá quen với VN rồi. Nhưng Tàu Ngầm và Máy bay lạ thì lớn chuyện rồi, chắc TQ sau khi nắn gân phát hiện Philippin yếu, định lấn tới hay sao ấy?

Cái kiểu trẻ con của Philippine tạo cho TQ một cái cớ để lấn tới. VN tăng cường cảnh giác phòng thủ kỷ các đảo của mình thôi!
Tôi thích kiểu trẻ con của Philippine hơn là kiểu người lớn của VN. Tàu Khựa đâm vào tàu cá của dân ta mà không dám nói thẳng mặt mà phải nói tàu lạ thì tôi thà làm trẻ con có ý tưởng người lớn hơn là thằng bé sống lâu.

vietthuong
28-04-2012, 07:33 AM
Tôi thích kiểu trẻ con của Philippine hơn là kiểu người lớn của VN. Tàu Khựa đâm vào tàu cá của dân ta mà không dám nói thẳng mặt mà phải nói tàu lạ thì tôi thà làm trẻ con có ý tưởng người lớn hơn là thằng bé sống lâu.

TQ cũng thích thế Bác ạ! Bãi đá mà Phi quản lý thành ra tranh chấp ngon ơ >>> Phi vs TQ đàm phán song phương về Bãi đá tranh chấp.

TQ nổi tiếng chiêu lấn người, nó đẩy căng thẳng kéo dài và gia tăng (thừa nhân lực, tài lực mà) đến khi Phi nông nổi nổ phát súng >>> PLA phản công tự vệ giành toàn bộ quyền kiểm soát Bải đá. Và tiếp tục tạo ra tình thế tương tự ở các đảo khác mà Phi đang kiểm soát >>> Bẻ gảy một chiếc đủa trong bó đủa!

Khi đó, ASEAN không có cớ gì để phản đối vì đó là chuyện song phương giửa Phi và TQ, mà TQ đang ở thế tự vệ. Còn Mỹ lấy cớ gì để binh Phi? Đánh TQ cho Phi sao? Mỹ đâu phải trẻ con đâu...

Thế giới chỉ toàn là lý thông, Mỹ, TQ là sư tổ của Lý Thông. Thì hành xử kiểu nông nổi, trẻ con như vậy không thọ!

Đánh cờ thì thế cờ hơn ăn quân cờ! TQ rất giỏi đánh cờ.

thanhnamonline
28-04-2012, 09:48 AM
Biển Đông đang sôi lên sùng sục ! Tất cả cũng là do thằng ba Tàu bố láo gây ra

quangvan
28-04-2012, 12:48 PM
Tên lửa lạ của khựa đã xuất hiện......
http://nl0.upanh.com/b4.s27.d2/5e96872f8fc4c0b082dba987bdac1794_44018140.43d8ba62 .jpg

Truong Sa yeu dau
28-04-2012, 02:46 PM
Cái đà này không khéo lại có chiến tranh tới nơi. Trước khi có đại chiến thế giời thường hay có những cuộc đụng độ nhỏ lẻ. Lịch sử đã chứng minh điều đó.

bánh mì thịt
28-04-2012, 03:06 PM
TQ cũng thích thế Bác ạ! Bãi đá mà Phi quản lý thành ra tranh chấp ngon ơ >>> Phi vs TQ đàm phán song phương về Bãi đá tranh chấp.

Đánh cờ thì thế cờ hơn ăn quân cờ! TQ rất giỏi đánh cờ.

Ý của tui đâu có phải là nó gây sự thì mình đánh đâu, ý của tui là ít ra bác cũng phải chửi thẳng mặt chứ, chửi thôi không động binh, tàu của Phi hay Khựa hay Đài phải nói rõ cho cả thế giới biết. Cứ phải là " nước lạ, tàu lạ" thế giới làm sao biết được đó là tàu hiếu chiến của nước nào

vietthuong
28-04-2012, 08:08 PM
Ý của tui đâu có phải là nó gây sự thì mình đánh đâu, ý của tui là ít ra bác cũng phải chửi thẳng mặt chứ, chửi thôi không động binh, tàu của Phi hay Khựa hay Đài phải nói rõ cho cả thế giới biết. Cứ phải là " nước lạ, tàu lạ" thế giới làm sao biết được đó là tàu hiếu chiến của nước nào

"Lạ" không chỉ VN hiểu, mà từ sau vụ cắt cáp thì cả TG đều biết: "Lạ" = "Khựa cắn lén".

Đã cắn lén ắt chúng chối bỏ mọi cáo buộc. Nếu ta không có bằng chứng rỏ ràng không thể chối cải thì khi khẳng định đích danh TQ bác sẽ bị đuối lý! >>> Thất thế về ngoại giao.

Còn về cách truyền thông ra thế giới về bản chất Tàu Khựa thì hiện nay chúng ta làm rất tốt!

thanhluan710
29-04-2012, 12:32 AM
Thằng Phi đúng là thằng trẻ con, lúc thế này lúc thế kia. Không có Mỹ bảo kê thì khựa nó dập cho lâu rồi. Để xe, vụ này có như vụ 79 không. Xem cam kết của Mỹ được bao nhiêu %.
P/S: Tự lực cánh sinh là chìa khóa. Đừng bao giờ để mình phục thuộc vào thằng khác.

Ra Khơi
01-05-2012, 05:40 PM
Nguồn : http://baodatviet.vn/Home/thegioi/Tai-sao-Trung-Quoc-la-dau-moi-cua-moi-rac-roi-tren-bien-Dong/20124/206332.datvietChính sự thiếu nhất quán của Trung Quốc khiến biển Đông không ngừng 'dậy sóng'. Nếu muốn giải quyết triệt để tranh chấp, việc Trung Quốc cần làm trước tiên là thực thi một chính sách đồng nhất, Tổ chức nghiên cứu khủng hoảng quốc tế (ICG) khẳng định.

Thiếu nhất quán...

Theo báo cáo mới nhất của tổ chức này, căng thẳng trên biển Đông gia tăng chính là do tình trạng phối hợp yếu kém và thiếu nhất quán giữa các cơ quan Chính phủ của Trung Quốc.

“Các quan chức Trung Quốc không biết cụ thể giới hạn những khu vực mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trên biển Đông. Trung Quốc giao trách nhiệm quản lý các khu vực trên cho không dưới 10 cơ quan khác nhau, hoạt động chồng chéo và mâu thuẫn lợi ích lẫn nhau”, báo cáo cho hay.

Cụ thể, theo ICG, hiện ở Trung Quốc có ít nhất 11 cơ quan tham gia vào công việc giải quyết các vấn đề liên quan đến biển Đông. Không ít trong số những cơ quan này đang giành giật nhau nguồn ngân sách khổng lồ rót cho vấn đề này còn một số cơ quan khác tìm cách mở rộng hoạt động kinh tế trên biển Đông.

Để cạnh tranh quyền lực, các cơ quan này đưa nhiều tàu trong đó có tàu hải giám, tàu ngư chính… đến biển Đông khiến tình hình tại khu vực này thêm căng thẳng.

“Một khi số lượng và vai trò của các tàu bán quân sự của Trung Quốc gia tăng ở biển Đông thì tình trạng mập mờ về pháp lý cũng tăng lên, qua đó làm nguy cơ xung đột gia tăng”, ICG nhấn mạnh.

Báo cáo này nhận định, tình trạng phối hợp yếu kém xảy ra là do hầu hết các cơ quan nêu trên của Trung Quốc được thành lập nhằm thực hiện chính sách đối nội nhưng giờ đây lại tham gia chính sách đối ngoại. Ngoài ra, chính quyền các tỉnh duyên hải cũng góp phần thúc đẩy căng thẳng do tìm mọi cách phát triển du lịch ở biển Đông.

ICG kết luận: “Khi nào các cơ quan Chính phủ của Trung Quốc chưa nhất quán trong vấn đề giải quyết tranh chấp biển Đông thì căng thẳng tại khu vực này còn kéo dài”.

Báo cáo của ICG được soạn dựa trên kết quả phỏng vấn các quan chức, học giả, nhà ngoại giao, nhà báo, các chuyên gia trong ngành du lịch, dầu khí và ngư nghiệp ở Trung Quốc, Đông Nam Á, vùng lãnh thổ Đài Loan, Nhật và Mỹ.

… và hiếu chiến

Bên cạnh thực trạng phối hợp yếu kém giữa các cơ quan, thái độ cứng rắn và đôi khi hiếu chiến của Trung Quốc cũng đang khiến tình hình biển Đông thêm căng thẳng, điển hình là những bài viết mang đậm tính kích động gần đây của nhiều tờ báo Trung Quốc.

Tờ Global Times hôm qua quả quyết, Trung Quốc không chỉ bảo vệ bãi cạn Scarborough mà còn phải đối phó với thế lực bên ngoài muốn ngăn chặn sự trỗi dậy của nước này. Bắc Kinh nên chuẩn bị một cuộc chiến quy mô nhỏ trên biển với Philippines, đồng thời cần thực thi mọi biện pháp đáp trả về kinh tế và chính trị đối với Manila.

“Trung Quốc phải hành động cương quyết và đưa ra thông điệp rõ rằng Bắc Kinh dù không muốn nhưng chẳng sợ tiếng súng”, tờ báo Trung Quốc cao giọng.

Không chỉ Global Times, một tờ báo của quân đội Trung Quốc mới đây cũng đăng tải bài viết về nguy cơ xung đột gia tăng trên biển Đông như một lời cảnh cáo Mỹ và Philippines sau cuộc tập trận chung Balikatan của hai nước này.

Ngoài ra, Giáo sư Jia Qingguo tại ĐH Bắc Kinh, Trung Quốc hôm qua còn thẳng thừng tuyên bố: “Trung Quốc có thể đang chuẩn bị có hành động cứng rắn hơn trong các tranh chấp”.

Trong khi đó, dù có những lời lẽ cẩn trọng hơn song cũng không thiếu “lửa”, Zhuang Guotu, Giám đốc Hiệp hội nghiên cứu các vấn đề Đông Nam Á của Trung Quốc khẳng định, các hành động của Philippines đang thách thức sự kiên nhẫn của Trung Quốc về “chủ quyền lãnh hải của mình trên biển Đông”.

“Vụ va chạm hồi đầu tháng 4 vừa qua tại bãi cạn Scarborough có thể là một bài học đối với Philippines. Manila chắc chắn không thể ngờ rằng, Bắc Kinh có thể phản ứng nhanh như vậy khi lập tức đưa tàu hải giám đến bảo vệ ngư dân Trung Quốc sau vụ bắt giữ của hải quân Philippines. Vậy mà Manila không biết điểm dừng, còn tranh thủ sự vụ này để thử độ kiên nhẫn của Bắc Kinh”, ông Zhuang Guotu tỏ ra bức xúc.

Quả thực, thái độ cứng rắn của Trung Quốc đang bị Philippines "lợi dụng" để tuyên truyền. Tổng thống Benigno Aquino hôm qua nhấn mạnh, diện tích hải phận mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ngày càng mở rộng và đang “ngày càng tiến gần hơn” đến quần đảo Philippines.

“Họ đã thực sự tuyên bố toàn bộ hải phận này thuộc về mình. Hãy thử nhìn vào khu vực không thuộc về họ và khu vực mà họ tuyên bố chủ quyền. Làm sao mà các quốc gia khác không lo ngại về tình hình đang diễn ra chứ?”, ông Aquino vừa nói với các phóng viên vừa chỉ lên bản đồ biển Đông.

Dù Bắc Kinh có thực sự hiếu chiến như trong tuyên bố của giới học giả nước này hay không thì có thể dễ dàng nhận thấy, hầu hết vụ đụng độ trên biển Đông gần đây đều “dính líu” đến Trung Quốc mà nguyên nhân một phần theo ICG, chính là do sự thiếu nhất quán của các cơ quan Chính phủ nước này.


http://hoiquanphidung.com/user-upload/users/HQPD_1311210817.jpg


Hiểm họa hiện hữu.......

Ra Khơi
01-05-2012, 10:13 PM
Nguồn : http://vietnamese.cri.cn/421/2012/04/30/1s172047.htmTheo Hãng tin Trung Quốc: Sự kiện đối đầu tại đảo Hoàng Nham vẫn đang tiếp diễn, phía quân đội Phi-li-pin ngày 29/4 cho biết, đã có 6 tàu cá Phi-pi-pin đi vào bãi cạn đảo Hoàng Nham.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên ngày 29/4, ông An-can-ta-ra, Tư lệnh của Bộ Tư lệnh Bắc Lu-dôn thuộc Lực lượng vũ trang Phi-li-pin đã chứng thực tin này. Ông cho biết, Nhà đương cục Phi-li-pin chưa bao giờ cấm ngư dân Phi-li-pin đến vùng biển đảo Hoàng Nham đánh bắt cá, đồng thời động viên ngư dân Phi-li-pin khác không phải "lo ngại" về việc đánh bắt cá tại vùng biển đảo Hoàng Nham, nói Đội Cảnh vệ Bờ biển Phi-li-pin đã sẵn sàng giúp đỡ và bảo vệ lợi ích của ngư dân Phi-li-pin tại vùng này.

Tổng thống Phi-li-pin A-ki-nô ngày 29/4 công khai bày tỏ trước phương tiện truyền thông rằng, ông tin rằng Trung Quốc sẽ không áp dụng hành động quân sự đối với Phi-li-pin trước tình hình hiện nay, bởi vì sử dụng lực lượng quân sự "sẽ không mang lại lợi ích cho bất cứ bên nào".


:thumbs-up-nomi: Chiêu này người ta gọi là "gậy ông đập lưng ông", Trung Quốc luôn cố gắng hợp thức hóa Biển Đông, các quần đảo thành ao nhà của họ bằng các đội tàu đánh cá dày đặc khắp vùng. Cái mạnh của họ là lực lượng bảo kê của họ "có gan, có thép", họ sẵn sàng đánh đập, bắn bỏ ngư dân các nước khi đang khai thác trên vùng biển tranh chấp, và khi ngư dân của họ xâm phạm lãnh hải nước khác thì họ sẵn sàng dùng tất cả các biện pháp (kể cả vũ lực) để giải cứu....:5:

Họ luôn hô phong hoán vũ miễn sao có lợi, lần này cũng chẳng phải mới, nếu Phi đưa ngư dân đến bãi cạn trên, chắc chắn cuộc đối đầu sẽ tiếp diễn. Động thái mới của Philippin cũng là phép thử với Trung Quốc trong cuộc đối đầu này...:idea-007:

vnphong1
01-05-2012, 10:23 PM
Tình hình ngày càng căng,Phi dạo này đỡ sợ hơn vì có tiếng nói chung và chắc là có sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế và Mỹ. Phi: "Tôi sẽ liều mình đối đầu để làm gương cho mấy anh em láng giềng. Nếu tôi có chết,xin hàng xóm hãy nhớ đến tôi và cùng nhau hợp sức đánh gãy chân thằng Tung Tàu."

Lưu Diệc Phi
01-05-2012, 10:36 PM
Tấm gương Nga-Gruzia còn đó , Thèn phi này muốn làm mạnh , Mấy bạn VN chú ý rút bài học khi xem TQ làm gỏi phi nhé . Rượu mời không uốn cứ thích uốn rượu phạt là sao??

Ra Khơi
01-05-2012, 10:44 PM
Tấm gương Nga-Gruzia còn đó , Thèn phi này muốn làm mạnh , Mấy bạn VN chú ý rút bài học khi xem TQ làm gỏi phi nhé . Rượu mời không uốn cứ thích uốn rượu phạt là sao??


:smilie_w00t: Hờ hờ, đó là "mạnh" hả :dancing-banana:, chưa chi mà bác và "anh í" run sốt vó thì ý đồ của Phi đạt mất rồi. Thế nên mới có câu "đầu to óc nho" trong trường hợp này......:banghead:

Mấy cái vụ này, Phi đang học từ chính Trung Quốc đấy, có cộng thêm chút chút của Việt Nam, nói trắng ra là Phi đang bị "giựt dây", đố bác biết thằng cu nào giựt :3_002:

namvietbglg
01-05-2012, 10:48 PM
Tấm gương Nga-Gruzia còn đó , Thèn phi này muốn làm mạnh , Mấy bạn VN chú ý rút bài học khi xem TQ làm gỏi phi nhé . Rượu mời không uốn cứ thích uốn rượu phạt là sao??
Em đã xem hoạt hình Tom và Jerry chưa? Nó ngược lại qui luật mèo bắt chuột đấy. Trung Quốc cẩn thận kẻo Phi nó bắt Hồ Cẩm Đào về làm CẦY TƠ BẨY MÓN thì thật đáng tiếc!

TheAnh81
01-05-2012, 10:54 PM
Tàu cá gì ở đây, chẳng qua là mấy anh bên quân đội ra đó thôi...:3_002: :smack: :idea-007::smilie_w00t::smilie_w00t::smilie_w00t::dancin g-banana::dancing-banana::dancing-banana:

Lưu Diệc Phi
01-05-2012, 10:55 PM
Tấm gương Nga-Gruzia còn đó , Thèn phi này muốn làm mạnh , Mấy bạn VN chú ý rút bài học khi xem TQ làm gỏi phi nhé . Rượu mời không uốn cứ thích uốn rượu phạt là sao??


:smilie_w00t: Hờ hờ, đó là "mạnh" hả :dancing-banana:, chưa chi mà bác và "anh í" run sốt vó thì ý đồ của Phi đạt mất rồi. Thế nên mới có câu "đầu to óc nho" trong trường hợp này......:banghead:

Mấy cái vụ này, Phi đang học từ chính Trung Quốc đấy, có cộng thêm chút chút của Việt Nam, nói trắng ra là Phi đang bị "giựt dây", đố bác biết thằng cu nào giựt :3_002:
Mỹ muốn quay lại khu vực Châu Á thái bình dương , đầu tiên họ giật dây VN trong vụ BM02 ,sau khi tình hình căng thẳng lãnh đạo VN chợt tĩnh nhận ra sai lầm nên đã cử người đến tạ lỗi với TQ .
Thấy vậy thèn Mỹ giật dây đệ tử quèn gây rối với TQ . hiện tại thì thèn Mỹ đang bận giật dây , TQ thì chuẩn bị đánh Phi , Còn mấy bợn VN thì ôm bụng ngồi cười,, thầm nghĩ hú hồn hú vía ! may sao đó là Phi chứ ko phải VN =)) .
Khuyên mới bợn VN nên gác tranh chấp cùng khai thác , đừng để như bợn phi sắp tới đây .

Ra Khơi
01-05-2012, 11:03 PM
,,,,,,,,,,.................. :smilie_clap::smilie_clap::-&


Hù hù....!!! Dẹp cái tư tưởng Háng to của bác, tớ chả thích tranh chi cái thói ấy, tớ hỏi thằng cu nào giựt thôi, nhưng bác chỉ mới nhìn được một khía cạnh, mà cái khía cạnh ấy chỉ là bề nổi của tảng băng, như bao người khác ai cũng nghĩ là Mỹ, tớ cũng thừa nhận là có, nhưng phần nào thôi. Thằng cu khác, độc hơn, nghiệt hơn, âm thầm hơn,.....:thumbs-up-nomi:

khongnho
01-05-2012, 11:08 PM
Tấm gương Nga-Gruzia còn đó , Thèn phi này muốn làm mạnh , Mấy bạn VN chú ý rút bài học khi xem TQ làm gỏi phi nhé . Rượu mời không uốn cứ thích uốn rượu phạt là sao??

đố bố thằng tặc tq dám đánh, dám cướp thằng Phi đấy :))

khongnho
01-05-2012, 11:12 PM
Tấm gương Nga-Gruzia còn đó , Thèn phi này muốn làm mạnh , Mấy bạn VN chú ý rút bài học khi xem TQ làm gỏi phi nhé . Rượu mời không uốn cứ thích uốn rượu phạt là sao??


:smilie_w00t: Hờ hờ, đó là "mạnh" hả :dancing-banana:, chưa chi mà bác và "anh í" run sốt vó thì ý đồ của Phi đạt mất rồi. Thế nên mới có câu "đầu to óc nho" trong trường hợp này......:banghead:

Mấy cái vụ này, Phi đang học từ chính Trung Quốc đấy, có cộng thêm chút chút của Việt Nam, nói trắng ra là Phi đang bị "giựt dây", đố bác biết thằng cu nào giựt :3_002:
Mỹ muốn quay lại khu vực Châu Á thái bình dương , đầu tiên họ giật dây VN trong vụ BM02 ,sau khi tình hình căng thẳng lãnh đạo VN chợt tĩnh nhận ra sai lầm nên đã cử người đến tạ lỗi với TQ .
Thấy vậy thèn Mỹ giật dây đệ tử quèn gây rối với TQ . hiện tại thì thèn Mỹ đang bận giật dây , TQ thì chuẩn bị đánh Phi , Còn mấy bợn VN thì ôm bụng ngồi cười,, thầm nghĩ hú hồn hú vía ! may sao đó là Phi chứ ko phải VN =)) .
Khuyên mới bợn VN nên gác tranh chấp cùng khai thác , đừng để như bợn phi sắp tới đây .

thằng này có óc ảo tưởng vãi, giống thằng đào cảm dự quá :))

Ra Khơi
01-05-2012, 11:29 PM
:smilie_w00t: Ông tướng nào thích sướng thì cứ tự làm cho sướng, nhưng nói Trung Quốc đang chuẩn bị đánh đấm với ai đó thì...... chả hiểu đời là gì, nói Tủng Cua đang tiến hành một kế hoạch xâm lấn dài lâu thì được...:5:

Tớ lấy danh dự của tớ ra đảm bảo Trung Quốc là loại "Mồm to, óc nho", miệng hùm gan sứa,.... nói dân gian thì như thế này : một tên côn đồ phá làng phá xóm, nhưng bước ra giang hồ thì ... chỉ là loại sai vặt :-&. Loại này bị người ta khinh là phải :smilie_clap:

TheAnh81
01-05-2012, 11:38 PM
Chà chà...bên đó người ta chưa oánh nhau mà ở đây các bác đã oánh nhau tơi bời rồi...:not-worthy:

Canon100is
01-05-2012, 11:40 PM
Tấm gương Nga-Gruzia còn đó , Thèn phi này muốn làm mạnh , Mấy bạn VN chú ý rút bài học khi xem TQ làm gỏi phi nhé . Rượu mời không uốn cứ thích uốn rượu phạt là sao??
Cũng phải công nhận Khựa nó mạnh thật, rất mạnh. Nhưng nó khôn ra một chút thì ng ta phục nó, đằng này hành động ngu quá đâm ra thiên hạ nó cười, nó coi thường - mà coi thường thì chẳng thằng nào nó sợ.
Trước đây tôi cũng rất phục dân Trung Quốc là họ giỏi, họ mạnh. Nhưng giờ tôi thấy thật sự khinh bỉ họ. mà khinh bỉ rồi thì đặt họ dưới háng mà đi qua - tự dưng thấy ko sợ, ko phục nữa. Tôi hỏi mấy người quanh tôi họ cũng nghĩ như tôi.
Giờ Phi đòi đưa vấn đề này ra tòa án Quốc tế, Trung khựa đã rối rít tít mù đưa ra cái lý do Trường sa thuộc họ từ thời cổ đại ( mà cũng chẳng nói rõ thời nào ? ). Tôi thì tôi nghĩ chắc cái thời cổ đại của họ là thời khủng long, mỗi khi Trung Quốc đưa các nhà gọi là lich sử học đi chứng minh cái gọi là " đường lưỡi, con bò - Trung Quốc " đều bị cả Thế giới cười cho thối mũi ra - đúng là không biết nhục - với cái lý " Cổ đại ".
Ko nói được thì quay ra dùng vũ lực để đòi hỏi, thế là giờ cả Thế giới họ lại vừa cười vừa khinh cho.
Có khả năng đánh vài nước nhưng cũng chẳng rửa ngay cái nhục này được. Nói về sức mạng quân sự thì bạn bô bô được vì Việt Nam chúng tôi cũng từng bị nếm chiến tranh huy động quân " đông như súc vật " của các bạn rồi. Còn về lý thì mỗi thành viên Hoàng sa chấp cả nhà bạn và trợ giúp cuả nước bạn về cái chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa đấy ...hơ... hơ...

lovevn
01-05-2012, 11:44 PM
Tung Của nó khát tài nguyên mà, tuy nhiên cái nguy hiểm hơn ở đằng sau là chủ quyền... sẽ chẳng có nước nào chấp nhận cái kiểu chủ quyền kiểu "bò liếm" của tàu bựa. Do vậy nó cứ bô lô, ba la một mình rằng biển South China (nguyên văn đấy :D) là của nhà nó (hay cả thế giới là của nó) thì cũng chả có ý nghĩa gì hêt.

Khi Tung Của đói khát tài nguyên, nó sẽ không đủ kiên nhẫn, mà phải hành động trước bằng cách khiêu khích phá hoại, như là sử dụng tàu cá, tàu hải giám, ngư chính... cách tốt nhất theo lối "chưởng" của Tung Của... đó là "dĩ độc công độc" :D... nó dùng bài nào, mình dùng lại bài đó... => khi đó Tung Của sẽ không dại gì mà dùng biện pháp quân sự trước :). Giờ là thời công nghệ thông tin rồi, không phải kiểu đom đóm, lập lòe như mấy thập kỷ trước nữa... Tung Của sẽ chẳng dễ gì mà lòe được thiên hạ :D. Hôm trước nghe thấy có thằng tướng của Tung Của nói, nếu đánh Philipine sẽ được cộng đồng quốc tế ủng hộ (cười vãi =)) ), đi ăn trộm, ăn cướp lại còn mong người ta ủng hộ ^:)^

linhhonhuynhde
01-05-2012, 11:46 PM
Tấm gương Nga-Gruzia còn đó , Thèn phi này muốn làm mạnh , Mấy bạn VN chú ý rút bài học khi xem TQ làm gỏi phi nhé . Rượu mời không uốn cứ thích uốn rượu phạt là sao??

Mình nghĩ lần này trung cuốc sẽ mời phi uống rượu thuốc đó bạn ha ha :11:

linhhonhuynhde
01-05-2012, 11:51 PM
,,,,,,,,,,.................. :smilie_clap::smilie_clap::-&


Hù hù....!!! Dẹp cái tư tưởng Háng to của bác, tớ chả thích tranh chi cái thói ấy, tớ hỏi thằng cu nào giựt thôi, nhưng bác chỉ mới nhìn được một khía cạnh, mà cái khía cạnh ấy chỉ là bề nổi của tảng băng, như bao người khác ai cũng nghĩ là Mỹ, tớ cũng thừa nhận là có, nhưng phần nào thôi. Thằng cu khác, độc hơn, nghiệt hơn, âm thầm hơn,.....:thumbs-up-nomi:

Hôm nay thời sự có nhắc đến tuyên bố của Mỹ về hiệp ước chung giữa Mỹ và Phil. Mỹ khẳng định sẽ làm đúng như hiệp ước đã ký và sẽ bổ sung thêm 1 tàu chiến cho phil trong năm nay. Phil mạnh mồm trong tuyên bố và cứng rắn hơn trong hành động cũng là tất yếu.

popeyedhv
02-05-2012, 12:19 AM
Tấm gương Nga-Gruzia còn đó , Thèn phi này muốn làm mạnh , Mấy bạn VN chú ý rút bài học khi xem TQ làm gỏi phi nhé . Rượu mời không uốn cứ thích uốn rượu phạt là sao??
chủ trương của VN là chống chủ nghĩa bành trướng của TQ chứ không phải chống nhân dân TQ. bạn hãy thử 1 lần vắt tay qua trán mà nghĩ xem chính phủ TQ làm như thế là đúng hay sai? bạn đã thử 1 lần nhìn vào cái "đường lưỡi bò" chưa? dùng hết chút lương tri mà ngẫm xem nó có vô lý không? và thử hỏi tại sao TQ ko dám đưa vấn đề biển Đông ra tòa án quốc tế?

lydonga
02-05-2012, 08:28 AM
Tấm gương Nga-Gruzia còn đó , Thèn phi này muốn làm mạnh , Mấy bạn VN chú ý rút bài học khi xem TQ làm gỏi phi nhé . Rượu mời không uốn cứ thích uốn rượu phạt là sao??


:smilie_w00t: Hờ hờ, đó là "mạnh" hả :dancing-banana:, chưa chi mà bác và "anh í" run sốt vó thì ý đồ của Phi đạt mất rồi. Thế nên mới có câu "đầu to óc nho" trong trường hợp này......:banghead:

Mấy cái vụ này, Phi đang học từ chính Trung Quốc đấy, có cộng thêm chút chút của Việt Nam, nói trắng ra là Phi đang bị "giựt dây", đố bác biết thằng cu nào giựt :3_002:
Mỹ muốn quay lại khu vực Châu Á thái bình dương , đầu tiên họ giật dây VN trong vụ BM02 ,sau khi tình hình căng thẳng lãnh đạo VN chợt tĩnh nhận ra sai lầm nên đã cử người đến tạ lỗi với TQ .
Thấy vậy thèn Mỹ giật dây đệ tử quèn gây rối với TQ . hiện tại thì thèn Mỹ đang bận giật dây , TQ thì chuẩn bị đánh Phi , Còn mấy bợn VN thì ôm bụng ngồi cười,, thầm nghĩ hú hồn hú vía ! may sao đó là Phi chứ ko phải VN =)) .
Khuyên mới bợn VN nên gác tranh chấp cùng khai thác , đừng để như bợn phi sắp tới đây .

Bị tâm thần à. Đi uống thuốc ngừa dại đi. Bị điên rồi, lại thêm bệnh dại nữa.

cetuananh
02-05-2012, 08:55 AM
Tấm gương Nga-Gruzia còn đó , Thèn phi này muốn làm mạnh , Mấy bạn VN chú ý rút bài học khi xem TQ làm gỏi phi nhé . Rượu mời không uốn cứ thích uốn rượu phạt là sao??
TQ là là dân tộc số người căm thù nhiều nhất thế giới. Họ sống như thế nào thì tự họ biết?!

Biển gọi tên em
02-05-2012, 09:27 AM
,,,,,,,,,,.................. :smilie_clap::smilie_clap::-&


Hù hù....!!! Dẹp cái tư tưởng Háng to của bác, tớ chả thích tranh chi cái thói ấy, tớ hỏi thằng cu nào giựt thôi, nhưng bác chỉ mới nhìn được một khía cạnh, mà cái khía cạnh ấy chỉ là bề nổi của tảng băng, như bao người khác ai cũng nghĩ là Mỹ, tớ cũng thừa nhận là có, nhưng phần nào thôi. Thằng cu khác, độc hơn, nghiệt hơn, âm thầm hơn,.....:thumbs-up-nomi:

Ai vậy bác. bật mí đc không? :)

namvietbglg
02-05-2012, 09:46 AM
:dancing-banana:Tấm gương Nga-Gruzia còn đó , Thèn phi này muốn làm mạnh , Mấy bạn VN chú ý rút bài học khi xem TQ làm gỏi phi nhé . Rượu mời không uốn cứ thích uốn rượu phạt là sao??


:smilie_w00t: Hờ hờ, đó là "mạnh" hả :dancing-banana:, chưa chi mà bác và "anh í" run sốt vó thì ý đồ của Phi đạt mất rồi. Thế nên mới có câu "đầu to óc nho" trong trường hợp này......:banghead:

Mấy cái vụ này, Phi đang học từ chính Trung Quốc đấy, có cộng thêm chút chút của Việt Nam, nói trắng ra là Phi đang bị "giựt dây", đố bác biết thằng cu nào giựt :3_002:
Mỹ muốn quay lại khu vực Châu Á thái bình dương , đầu tiên họ giật dây VN trong vụ BM02 ,sau khi tình hình căng thẳng lãnh đạo VN chợt tĩnh nhận ra sai lầm nên đã cử người đến tạ lỗi với TQ .
Thấy vậy thèn Mỹ giật dây đệ tử quèn gây rối với TQ . hiện tại thì thèn Mỹ đang bận giật dây , TQ thì chuẩn bị đánh Phi , Còn mấy bợn VN thì ôm bụng ngồi cười,, thầm nghĩ hú hồn hú vía ! may sao đó là Phi chứ ko phải VN =)) .
Khuyên mới bợn VN nên gác tranh chấp cùng khai thác , đừng để như bợn phi sắp tới đây .

thằng này có óc ảo tưởng vãi, giống thằng đào cảm dự quá :))
Không phải thằng này có óc ảo tưởng vãi. Vốn người TQ thích ăn đậu thối nên não của nó chứa toàn bã đậu thối do đó nó nói vậy không có gì lạ!ngacnhien

thanhtrung07_12
02-05-2012, 09:48 AM
Tấm gương Nga-Gruzia còn đó , Thèn phi này muốn làm mạnh , Mấy bạn VN chú ý rút bài học khi xem TQ làm gỏi phi nhé . Rượu mời không uốn cứ thích uốn rượu phạt là sao??

Rượu mời hay rượu phạt của TQ cũng đều là cái thứ rượu đầu độc chết người, thế thì cần quái gì phải uống. Với chủ nghĩa bá quyền của TQ thì chỉ có súng và đạn để nói chuyện mà thôi, Nga và Gruzia á? TQ chuyên sao chép hàng nhái mà cũng đòi ví mình như Nga ngố à, cái này Nga mà nó biết chắc cười vỡ bụng mất, một dân tộc đông dân nhất thế giới mà chuyên môn bị các dân tộc nhỏ bé hơn mình đánh cho tan tác, bị bắt phải phục dịch mà còn dám so sánh sao? Nhìn lại xem mình có tư cách hay không nhé!

VN_HUNGMANH
02-05-2012, 09:53 AM
Tấm gương Nga-Gruzia còn đó , Thèn phi này muốn làm mạnh , Mấy bạn VN chú ý rút bài học khi xem TQ làm gỏi phi nhé . Rượu mời không uốn cứ thích uốn rượu phạt là sao??
trung quôc mà đòi đem đi so với nga...đúng là mang trứng vịt thúi so với trứng ngống....cái thằng trung quôc đánh đấm được mẹ gì...chỉ ỷ cái số đông...philipine nên học bài học inđonesia thì gần hơn đấy

vietthuong
02-05-2012, 09:58 AM
Tấm gương Nga-Gruzia còn đó , Thèn phi này muốn làm mạnh , Mấy bạn VN chú ý rút bài học khi xem TQ làm gỏi phi nhé . Rượu mời không uốn cứ thích uốn rượu phạt là sao??

E thích Bác này, hôm nay lại xông vào nhận đá! E hoàn toàn ủng hộ TQ làm gỏi Philippine, lúc đó VN chỉ lấy lại Hoàng Sa ... mà không sẳn dịp lấy luôn Hải Nam cùng với thượng nguồn hai con sông chính cho an tâm... Mắm tôm Việt Nam dư dã, c.hó la liệt >>> Liên quân ăn mừng thôi!!!

tranmanh
02-05-2012, 10:40 AM
các bác các anh nói hay quá.ném cho thằng tàu nó u đầu đi:smilie_clap:.1 dân tộc 1 đất nước mà mới mạnh lên đã đi doạ nước khác rồi.anh hàng xóm nhà mình côn đồ và xỏ lá lắm.thách tàu khựa giám làm gì PHI và VIET đó.chỉ có rình cắn trộm là giỏi nhưng nay cũng k cắn trộm được đâu.VIET mình cử mấy anh chuyên đi trộm cầy tơ sang bắt về làm cầy 9 món đê.em khoái nhất món này :smilie_w00t:

CoDaiNhaTrang_VietNam
02-05-2012, 11:07 AM
Tấm gương Nga-Gruzia còn đó , Thèn phi này muốn làm mạnh , Mấy bạn VN chú ý rút bài học khi xem TQ làm gỏi phi nhé . Rượu mời không uốn cứ thích uốn rượu phạt là sao??
Cùng ở vào 1 vị thế ,cùng chung 1 khối đông nam á .Dù bất cứ trường hp nào đi nữa thì ta cũng không nên đứng về phía Trưng Quốc để nói lên bằng cái giọng như vậy.Đối với Phi ta có thể từ từ thương lượng vì họ cũng chỉ muốn đi theo luật pháp quốc tế còn thằng Trung Quốc nó chống lại cả luật pháp thế giới.ttooi không nghĩ nó dám đánh Phi vì nó không có công lý.ta cũng đang ở thế khó xử nhưng ngồi xem trung Quốc làm "gỏi"Phi thì nên xem lại cái đầu của bạn có suy nghĩ không?Chờ nó làm 'Gỏi'từng nước à?Việt Nam ta sẽ yên sau khi nó đánh Phi?! chiếc đũa dex be nhưng cả bó thì là chuyện khác và dường như Trung Quốc đang tính bẻ cả 1 kho đũa nên nó bị diệt vong không sớm thì muộn thôi

VN_HUNGMANH
02-05-2012, 02:04 PM
tờ gulfnews đưa tin, trung quốc đã điều động máy bay và một tàu hàng hải ra quấy nhiễu tàu philippines cùng với 9 nhà khảo cổ ở khu vực biển Đông.


khÔng biẾt 9 thẰng nÀy Đi khẢo cỔ hay Đi rẢi hÀi cỐt ĐÂy ? :3_002:

kien-hong-yu
02-05-2012, 05:18 PM
ko phải của mình mà cứ già mồm nhận của mình, nhục cho quốc thể. trên trái đất này "nó" là cái loài giống gì mà giống con ng về bề ngoài thế
Mí cái nì lọa nhoa vì chính P đem tàu chiến ra húc tàu cá ngư dân
nhà mềnh nhôa
mềnh là mềnh thía P sâi nì đáng lí vì Doc mí bợn phải nói chô công lý chớ thêm nưẫ P nó chiếmm bãi nhà mí bợn mà mí bợn nhịn là sêo nì hây mí bợn bán bãi nì chô hắn rôàii

htxmtn
02-05-2012, 05:31 PM
ko phải của mình mà cứ già mồm nhận của mình, nhục cho quốc thể. trên trái đất này "nó" là cái loài giống gì mà giống con ng về bề ngoài thế
Mí cái nì lọa nhoa vì chính P đem tàu chiến ra húc tàu cá ngư dân
nhà mềnh nhôa
mềnh là mềnh thía P sâi nì đáng lí vì Doc mí bợn phải nói chô công lý chớ thêm nưẫ P nó chiếmm bãi nhà mí bợn mà mí bợn nhịn là sêo nì hây mí bợn bán bãi nì chô hắn rôàii
Học tiếng Việt cho hẳn hoi ông ơi. Nói cho giống người một tý.

htxmtn
02-05-2012, 05:36 PM
Mạnh ức hiếp yếu là lẽ thường của loài vật,chúng ta lo đối phó với chúng nó đã,nhiều nước hợp lại sẽ giải quyết được con "Tung của " này . Rồi sẽ có ngày đánh cho chúng nó chỉ còn lại vỏn vẹn Bắc Kinh trên bản đồ thế giới.

anh2
03-05-2012, 03:45 PM
- Philippines sẽ đơn phương đưa vụ việc tranh chấp ở đảo đá ngầm Scarborough với Trung Quốc ra Tòa án quốc tế về luật biển (Itlos), bất chấp việc Bắc Kinh từ chối ra hầu tòa.

Báo Philippines The Inquirer dẫn lời Bộ trưởng ngoại giao Albert del Rosario nói ngày 2-5 về thông tin trên.http://images1.tuoitre.vn/tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=562670


Bộ trưởng ngoại giao Philippines Albert Del Rosario (trái) và Bộ trưởng ngoại giao Mỹ Hillary Clinton ở Washington - Ảnh: Getty Images
Trong một tin nhắn gửi đi từ Washington D.C, Mỹ, ông Del Rosario nói Bộ Ngoại giao Philippines “hiện đang tiến hành các thủ tục cần thiết” để trình báo vụ việc lên Itlos, có trụ sở ở Hamburg, Đức. Itlos được thành lập ngày 10-12-1982 theo Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển (Unclos).
Ông Del Rosario nói đây là “một bước hợp pháp để đối phó với những xung đột và tuyên bố lãnh thổ chồng lấn” trên biển Đông. “Cả thế giới biết rõ Trung Quốc có nhiều tàu chiến, máy bay hơn so với Philippines. Tuy nhiên, rốt cuộc chúng tôi hi vọng có thể chứng tỏ rằng luật pháp quốc tế sẽ công bằng hơn nhiều”, ông Del Rosario nói.

Ông và Bộ trưởng quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin đã có cuộc gặp với những người đồng cấp Mỹ ở Washington ngày 30-4, trong đó Mỹ tuyên bố trung lập trong tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải giữa Bắc Kinh và Manila.
Ngày 29-4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã từ chối kêu gọi từ Manila nhờ một trung gian quốc tế giải quyết tranh chấp trên biển và nhắc lại khẳng định chủ quyền của họ với bãi đá ngầm. The Inquirer dẫn lời các chuyên gia nói vụ kiện của Philippines ở Itlos khó có cơ hội nếu Bắc Kinh từ chối tham gia.
Philippines yêu cầu Mỹ hỗ trợ quân sự

Cũng trong ngày 2-5, Philippines thông báo đã yêu cầu Mỹ hỗ trợ lực lượng quân đội, tàu tuần tiễu và máy bay cũng như hệ thống rađa quân sự. “Chúng tôi đã trình một danh sách các thiết bị cứng mà Mỹ có thể hỗ trợ, có thể bao gồm tàu và máy bay tuần tiễu, hệ thống rađa và các trạm quan sát bờ biển”, ông Del Rosario nói.
Trong bài phát biểu ở Quỹ Heritage, ông cũng cho biết Philippines sẽ tăng cường quan hệ đối tác với Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc và các nước khác để bảo đảm an ninh hàng hải, hỗ trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai trong vùng. Ông khẳng định Philippines và đồng minh có hiệp ước của họ và sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận “theo một cách tốt hơn, ở nhiều địa điểm hơn và thường xuyên hơn”.
“Mỹ cần một đồng minh mạnh hơn trong vùng có thể chia sẻ trách nhiệm bảo đảm an ninh và ổn định khu vực một cách hiệu quả hơn - ông Del Rosario phân tích - Do đó lợi ích chiến lược của Mỹ là đầu tư vào sự tiến bộ quốc phòng và khả năng quân sự của Philippines. Với Philippines, căng thẳng ở biển Tây Philippines (biển Đông) là đầy thách thức”.
Trong khi đó, nhiều tổ chức dân sự Philippines đã kêu gọi một cuộc tuần hành của người Philippines trên toàn cầu phản đối Trung Quốc. Tổ chức Người Philippines ở Mỹ, do Loida Nicolas-Lewis làm chủ tịch, đang vận động các cuộc tuần hành trước Đại sứ quán Trung Quốc và các lãnh sự nước này ở Manila cũng như các thành phố lớn của Mỹ, Canada, Úc và các nước châu Á khác vào ngày 11-5 để gây sức ép với Bắc Kinh.
“Trung Quốc cũng là châu Á, họ sẽ mất mặt - Lewis, bản thân trực tiếp tổ chức tuần hành ở New York, nói với The Inquirer - Chúng tôi sẽ cố gắng huy động cả người Mỹ gốc Việt, gốc Malaysia, gốc Indonesia và các nước khác tham gia tuần hành”.
Doanh nhân người Philippines gốc Hoa Jackson Kan nói Bắc Kinh sẽ buộc phải phản ứng nếu có 500.000 người Philippines xuống đường tại lãnh sự nước này ở Makati, gần Manila, “nhưng chúng tôi không cần họ phản ứng, chúng tôi cần phản ứng từ cộng đồng quốc tế”.

nguồn (http://tuoitre.vn/The-gioi/490047/Philippines-don-phuong-kien-Trung-Quoc-ra-toa-quoc-te.html)

kimthanh08
03-05-2012, 03:52 PM
Tình trạng đối đầu hiện nay giữa Philippines và Trung Quốc đang làm dấy lên nghi ngờ về tính hiệu quả của các giải pháp đối phó với sự hiếu chiến của Trung Quốc trên Biển Đông. Việc Trung Quốc cố tình kéo dài xung đột là một điềm báo xấu cho ASEAN khi định dùng COC để kiềm chế Trung Quốc.http://cms.infonet.vn/Images/Images/447/t447401.jpg


Phó đô đốc hải quân Philippines Alexander Pama đưa hình ảnh của hai tàu Trung Quốc chen vào giữa không cho tàu hải quân Philippines tiếp cận tàu đánh cá nước mình.


Cuộc đối đầu hiện nay giữa hai nước bắt đầu vào đầu tháng Tư, khi hải quân Philippines điều tàu chiến Gregorio del Pilar ra bãi cạn Scarborough sau khi phát hiện một số tàu đánh cá của Trung Quốc tại khu vực này. Hải quân Philippines đã phát hiện ra một trong các tàu đánh cá Trung Quốc chở số lượng lớn trai, san hô và cá mập và có vẻ các tàu này đã đánh bắt trái phép trong khu vực đặc quyền kinh tế của Philippines.Hai tàu hải giám của Trung Quốc sau đó đã chen vào giữa tàu chiến Philippines và tàu đánh cá nước mình và cuộc chạm trán bắt đầu. Sau đó cả Trung Quốc và Philippines khẩu chiến qua lại về vụ việc.
Trong một nỗ lực nhằm giảm bớt căng thẳng, Philippines đã rút tàu chiến về và thay bằng tàu canh gác bờ biển BRP Edsa.Trong khi đó, Trung Quốc tăng cường hiện diện tại khu vực chạm trán bằng cách điều thêm tàu thuộc Đội thi hành Luật Ngư nghiệp có vũ khí trước khi rút một tàu hải giám về. Sau đó các tàu đánh cá Trung Quốc rút lui với các sản vật mà họ đánh bắt được và cho đến ngày 20/4 thì Trung Quốc lại tăng cường thêm sự hiện diện của mình tại bãi cạn Scarborough khi điều thêm tàu thi hành Luật Ngư nghiệp hiện đại nhất của mình, tàu Yuzheng 310, đến khu vực này.
Cả Trung Quốc và Philippines đều tuyên bố chủ quyền tại khu bãi cạn Scarborough và cho rằng đó là phần không thể tách rời của lãnh thổ nước mình. Theo Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển vùng biển đặc quyền kinh tế của một quốc gia có chiều rộng 200 hải lý (khoảng 370,4 km) tính từ đường cơ sở - đường ranh giới để phân chia lãnh hải sát với bờ biển của quốc gia đó. Philippines tuyên bố vùng lãnh hải xung quanh bãi cạn Scarborough thuộc về vùng đặc quyền kinh tế của nước mình.
Philippines đã mời Trung Quốc ra phân xử tại Tòa án quốc tế về Luật biển. Tuy nhiên đây là cơ quan xét xử không phù hợp cho trường hợp này vì Tòa án này chỉ có quyền xét xử những vi phạm lãnh hải chứ không phải phân định chủ quyền, vấn đề chủ quyền lãnh hải phải được giải quyết trước khi đưa đến tòa án này.Trung Quốc tuyên bố chủ quyền dựa theo quyền lợi lịch sử do nước này phát hiện ra khu vực này đầu tiên. Còn Philippines tuyên bố chủ quyền dựa trên việc chiếm hữu và quản lí liên tục khu vực này kể từ khi nước này giành được độc lập. Vấn đề này có thể được giải quyết song phương hoặc nếu hai nước đồng ý có thể nhờ tòa án quốc tế phân xử. Tuy nhiên cả hai phương án này đều bất khả thi khi Philippines từ chối đàm phán song phương còn Trung Quốc từ chối nhờ cậy tòa án quốc tế.
Do đó Philippines chuyển sang trông chờ sự ủng hộ của ASEAN và Hoa Kỳ. Nhưng khi vụ chạm trán về bãi cạn Scarborough khiến dư luận nội bộ của Philippines phản đối kịch liệt thì tình hình trở nên rõ ràng là Philippines đã kì vọng nhầm về vai trò của ASEAN và Hoa Kỳ.

http://cms.infonet.vn/Images/Images/447/t447407.jpg


Cuộc họp 2 bộ trưởng ngoại giao và 2 bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ và Philippines sau cuộc họp 2+2 vừa diễn ra tại Washington có thảo luận về tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông.


Tình trạng ASEAN đạt được sự đồng thuận cao trong cách thức giải quyết cuộc tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông đã có lịch sử hơn 1 thập kỷ. Các thành viên ASEAN và Trung Quốc bắt đầu tiến hành thương lượng về chủ quyền tại Biển Đông vào năm 2000. Ngay từ thời điểm này, Philippines đã thúc giục mạnh mẽ hoàn thành Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) để kiềm chế Trung Quốc khỏi “thái độ hiếu chiến ghê sợ” nhưng Philippines đã không thể thu hút đầy đủ sự ủng hộ của các thành viên ASEAN và cuối cùng đã phải chấp nhận Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC).
DOC thực chất chỉ là một tuyên bố chính trị không có tính ràng buộc, kêu gọi các bên thực thi các biện pháp xây dựng niềm tin và hợp tác và tạm hoãn việc phân xử các tranh chấp chủ quyền. Thêm vào đó, DOC gần như không được thực thi cho đến tận mùa hè năm 2011 khi Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN cuối cùng đã thông qua hướng dẫn thi hành DOC.Thậm chí ngay cả khi hướng dẫn được thông qua thì cũng chỉ có 4 nhóm chuyên gia hành động được lập nên gồm nhóm bảo vệ môi trường hàng hải, nhóm nghiên cứu khoa học hàng hải, nhóm hoạt động tìm kiếm cứu nạn và nhóm tội phạm xuyên quốc gia và các nước lập kế hoạch cho các cuộc hội thảo trong tương lai.
DOC 2002 có đề cập đến Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) và kêu gọi các quốc gia “hành động dựa trên sự nhượng bộ nhằm tiến tới đạt được mục tiêu này”. Với sự hoàn thiện bộ hướng dẫn thi hành DOC năm ngoái, đề xuất về COC, một văn bản có tính ràng buộc cao hơn, được đề cập trở lại.Vào năm 2011, các quan chức kì cựu của ASEAN bắt đầu thảo ra một bản COC nhằm hướng đến bản thống nhất rồi gửi cho Trung Quốc. Tuy nhiên khi các bộ trưởng ngoại giao ASEAN nhóm họp tại Campuchia vào tháng 1/2012, các quốc gia thành viên nhận thấy họ không đồng thuận về các đề xuất của Philippines. Đề xuất đầu tiên của Philippines kêu gọi tổ chức một cuộc họp giữa Trung Quốc và các quốc gia tranh chấp khác dưới sự bảo trợ của ASEAN. Hai đề xuất khác liên quan đến các điều khoản thuộc COC nhằm phân định rõ những khu vực đang tranh chấp và những khu vực không tranh chấp trên biển và thiết lập cơ chế giải quyết tranh chấp.Tình trạng chia rẽ nội bộ của ASEAN còn được thể hiện tại Hội nghị thượng đỉnh cấp cao lần thứ 20 của ASEAN tổ chức tại Phnom Penh từ ngày 3/4 đến 4/4 vừa qua dưới sự chủ trì của Campuchia. Trước khi hội nghị diễn ra, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã tiến hành một chuyến thăm cấp cao đến Campuchia và nói rõ với Thủ tướng Hun Sen rằng Bắc Kinh phản đối các cuộc đàm phán về COC được tiến hành quá nhanh.
Không biết liệu có phải làm theo đề nghị của Trung Quốc hay không mà Campuchia đã bỏ bỏ chủ đề thảo luận về Biển Đông ra khỏi chương trình nghị sự của Hội nghị. Philippines và Việt Nam cùng lên tiếng phản đối và đã nhấn mạnh về vụ việc của mình tại một cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao ASEAN được tổ chức trước khi hội nghị diễn ra và lại đề cập một lần nữa ngay tại hội nghị.

http://cms.infonet.vn/Images/Images/447/t447410.jpg


Các quốc gia ASEAN tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 20 diễn ra ở Campuchia.


Tuy nhiên, sự bất đồng chính tại hội nghị này là về thời điểm đưa Trung Quốc vào tham gia xây dựng COC. Tại cuộc họp tiền hội nghị, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa cho rằng ASEAN nên “lắng nghe các quan điểm của Trung Quốc để chúng ta có thể thực sự xây dựng một vị thế có tính gắn kết và mạch lạc” và Campuchia đã ủng hộ đề xuất này.Trong khi đó, Ngoại trưởng Philippines Del Rosario phát biểu rằng: “Chúng ta vẫn nói rằng chúng ta sẵn lòng mời Trung Quốc tham gia nhưng việc đó nên được tiến hành sau khi COC được (ASEAN) nhất trí thông qua. Tôi nghĩ rằng chúng ta nên làm chủ vận mệnh của mình xét về vấn đề COC” và ông nói thêm rằng Việt Nam cũng có cùng quan điểm với Philippines. Ông Del Rosario cũng nhấn mạnh rằng một khi Philippines và Việt Nam còn phản đối thì ASEAN không thể nào đạt được sự nhượng bộ bằng cách đưa Trung Quốc tham gia vào tiến trình thảo COC quá sớm. Philippines và Việt Nam cũng phản đối thẳng thừng đề xuất của Trung Quốc thành lập một nhóm 10 thành viên gồm các chuyên gia và các chính khách có uy tín giúp thảo ra nội dung. Các thành viên khác của ASEAN, đặc biệt là Indonesia, lại phản đối đề xuất của Philippines đưa cơ chế giải quyết tranh chấp vào bản thảo COC.
Sự bất đồng lại tái diễn ngay trong Hội nghị. Trong ngày đầu tiên, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho rằng “điều quan trọng là chúng ta phải duy trì sự tập trung vào ASEAN” và ASEAN chỉ nên mời Trung Quốc tham gia thảo COC sau khi bản thảo được các nước thành viên ASEAN nhất trí. Tại cuộc họp báo sau hội nghị, Ngoại trưởng Indonesia đã tiết lộ rằng các quốc gia đã đạt được thỏa hiệp về sự tham gia của Trung Quốc. Theo Ngoại trưởng Marty Natalegawa: “Đó không nhất định phải là một qui trình tuần tự chặt chẽ. Tất nhiên, điều đầu tiên và trên hết là ASEAN phải có một vị thế đoàn kết vững chắc. Nhưng trong lúc chúng tôi tiến hành, sẽ có sự liên hệ liên tục thông qua khung hành động ASEAN- Trung Quốc sao cho dù vị trí cuối cùng của ASEAN là gì đi nữa thì cũng phải có lợi từ việc liên hệ với Trung Quốc”.
Vụ chạm trán tại bãi cạn Scarborough diễn ra chưa đầy 1 tuần sau Hội nghị thượng đỉnh ASEAN. Những hành động của Trung Quốc khiến dư luận Philippines phản đối dữ dội. Những nghị sĩ quan trọng của Philippines đều lên tiếng chỉ trích ASEAN và Hoa Kỳ vì không ủng hộ Philippines ngay từ đầu.
Thượng nghị sĩ Joker Arroyo phát biểu rằng “ngay cả một nghị quyết bày tỏ mối lo ngại hay thông cảm” cũng không được ASEAN đưa ra. “Chúng ta bị bỏ rơi và phải tự bảo vệ chính mình. Chuyện gì đã xảy ra với chúng ta vậy? Chúng ta như những đứa trẻ mồ côi, không có đồng minh. Đó là tình thế tiến thoái lưỡng nan của chúng ta”.Những câu nhận xét của ông Arroyo được nhiều đồng nghiệp của ông hưởng ứng cho thấy Philippines đã kì vọng nhầm về vai trò của ASEAN và Hoa Kỳ.
Trong nội bộ ASEAN không chỉ có sự bất đồng và một số quốc gia thành viên còn chỉ trích cách Philippines xử lý tranh chấp với Trung Quốc. Một nhà bình luận Malaysia thậm chí còn cho rằng Philippines đã “cướp diễn đàn” tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN.Và mặc dù Philippines và Hoa Kỳ là đồng minh, Hiệp ước quốc phòng song phương giữa hai nước chỉ được thực thi khi “lãnh thổ, sự độc lập hay an ninh của hai bên bị đe dọa bởi một vụ tấn công có vũ trang từ bên ngoài tại Thái Bình Dương”. Cho đến nay, Trung Quốc vẫn chưa có hành động đe dọa hay vũ lực còn Hoa Kỳ thì tuyên bố trung lập trong tranh chấp về lãnh thổ.Cuộc chạm trán tại bãi cạn Scarborough cho thấy Trung Quốc tiếp tục khẳng định “chủ quyền không thể tranh cãi” tại Biển Đông dựa theo cơ sở lịch sử, không tạo nền tảng để giải quyết tranh chấp dựa theo luật quốc tế.

Trong khi đó, việc ASEAN chỉ “chăm chăm” vào thực thi các biện pháp xây dựng niềm tin và hợp tác như đề cập trong DOC lại không làm nổi rõ mối đe dọa về an ninh do sự hiếu chiến của Trung Quốc. Một Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC) không xác định rõ rằng khu vực này đang thuộc tranh chấp và không có cơ chế thi hành sẽ không thể nào kìm chân Trung Quốc khỏi hành động đơn phương.Nhưng cả DOC và COC đều dựa trên giả định tình hình sẽ giữ nguyên hiện trạng cho đến lúc tranh chấp chủ quyền được giải quyết. Nhưng đây là một giả định sai nếu Trung Quốc tiếp tục đáp trả đơn phương bất kì hoạt động nào mà nước này phản đối dựa theo cơ sở tuyên bố chủ quyền 9 đoạn của nước này trên Biển Đông. Và dù Philippines có kỳ vọng như thế nào, Hiệp ước quốc phòng song phương của nước này với Hoa Kỳ không phải là công cụ phù hợp để đáp trả lại chiến thuật dùng tàu bán quân sự và đe dọa khẳng định chủ quyền của Trung Quốc.

http://www.baomoi.com/Home/TheGioi/infonet.vn/Van-de-Bien-Dong-Philippines-bi-bo-roi/8389912.epi

hamhien
07-05-2012, 11:16 AM
Theo phía Phillippines, vào sáng 28/4, Trung Quốc đã có hành động chèn ép bằng cách cho một tàu lớn bất ngờ tăng tốc lên 20 hải lý/h (37 km/h), đi xuyên qua hai tàu tuần duyên nhỏ của Philippines, tạo ra những đợt sóng lớn đánh vào hai tàu này. Đây là vụ việc nghiêm trọng nhất, kể từ khi quan hệ hai nước trở nên căng thẳng do tranh chấp tại bãi đá ngầm Scarborough / Hoàng Nham vào ngày 8/4. Phía Philippine cho biết, "Tàu của chúng tôi đã không phản ứng trước hành động ức hiếp này". Nhưng Phillippines đòi đưa vụ việc ra xử tại Tòa án Quốc tế, điều mà phía Trung Quốc bác bỏ, như lời của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân đã nói: “Quốc tế hóa vấn đề này sẽ chỉ làm phức tạp và thổi phồng vấn đề”.

Rõ ràng là Phillippines không muốn bị đơn độc trong cuộc tranh chấp với Trung Quốc. Và Trung Quốc, như đã nói, lại không chấp nhận giải pháp đa phương để giải quyết căng thẳng qua con đường ngoại giao. Vụ việc dường như bị lâm vào bế tắc. Không bên nào chịu rút tàu của mình ra khỏi nơi tranh chấp. Ngược lại, Phillippines vừa đưa thêm 6 tầu cá tới bãi ngầm để cân bằng với số tàu cá của Trung Quốc. Dư luận quốc tế tự hỏi, liệu căng thẳng có leo thang hơn nữa? Và đâu là lối ra cho tình hình?

Cần nói ngay là vụ việc sẽ không leo thang thành xung đột vũ trang giữa hai nước, dù chỉ giới hạn tại điểm xẩy ra tranh chấp. Trung Quốc cho tàu hải giám, không phải tàu hải quân, đến hỗ trợ các tàu cá, nên Phillippines không thể kéo Mỹ vào một cuộc xung đột có tính quân sự, dựa trên hiệp ước phòng thủ chung. Mà đứng một mình, thì việc lựa chọn thế đối đầu có vũ trang với Trung Quốc sẽ là một sự mất mát chắc chắn nhất cho Phillippines. Vậy việc giải quyết chỉ hoặc qua con đường ngoại giao đa phương, có lợi cho Phillippines; hoặc qua đối thoại song phương, mà Trung Quốc có lợi. Nếu Phillippines tin là áp lực khu vực và quốc tế tới cuộc xung đột ngày càng tăng, và biết là Trung Quốc biết rõ điều đó, thì sự kiên định của Phillippines theo đường lối “giữ thế cân bằng”, không phản ứng trước sự chèn ép của Trung Quốc, sẽ làm tăng cơ hội giải quyết vấn đề theo hướng đa phương. Ngược lại, nếu Trung Quốc tin là Phillippines bị bỏ rơi, thì căng thẳng sẽ leo thang. Trung Quốc sẽ tăng các biện pháp chèn ép (hay khiêu khích?) mà một phản ứng không kiểm soát của phía Phillippines với sự chèn ép sẽ ép nước này phải ngồi vào bàn đối thoại song phương với Trung Quốc.

Chính vì vậy mà có vụ Trung Quốc cho tầu hải giám tăng tốc, gây nguy hiểm cho tàu của Phillippines. Vấn đề là Trung Quốc tin rằng Phillippines chưa kêu gọi được sự ủng hộ toàn diện của ASEAN và Mỹ lại không thể dính vào cuộc tranh chấp. Nói khác đi, Trung Quốc tin rằng Phillippines đang ở thế cô lập. Nếu cơn sóng lớn gây ra bởi cú tăng tốc làm tàu Phillippines bị chao đảo và nếu sự chao đảo đó khiến một người lính của Phillippines mất bình tĩnh, bắn một phát súng chỉ thiên thôi, thì cũng đủ để đưa Phillippines ngồi vào bàn đối thoại song phương với Trung Quốc.

Vậy tình huống hiện nay không phải là sự bế tắc, nhưng có thể diễn ra nhiều bất ngờ mới, có tính chèn ép của Trung Quốc, để khiến tranh chấp bị xoay vào thế song phương. Như vừa nêu, sẽ là khôn ngoan nếu Phillippines tuyệt đối không phản ứng gì với những sự chèn ép này, như người pháp ngôn Bộ ngoại giao Phillippines là Raul Hernandez đã nói. Việc lôi kéo dư luận quốc tế vào vụ việc, thông qua việc gắn lợi ích các nước lớn với Phillippines qua các vụ việc khác, sẽ là phản ứng tốt nhất để xoay diễn biến tranh chấp về phía đa phương. Tất nhiên là sự lựa chọn phải xuất phát từ điều kiện cụ thể của Phillippines. Chẳng hạn vừa rồi, binh sỹ Mỹ và Philippines đã tiến hành cuộc tập trận chung với giả định xông lên tái chiếm đảo Palawan của Philippines, đảo nằm cách không xa nơi xảy ra căng thẳng thực giữa Philippines và Trung Quốc.

Trong một diễn biến mới nhất, tại buổi nói chuyện tại Quỹ Heritage, khi đề cập đến cuộc tranh chấp với Trung Quốc tại Biển Đông, Bộ trưởng ngoại giao Philippines là Del Rosario khẳng định: "Chúng tôi cần ngăn cản mọi cuộc xâm nhập tiếp theo vào các vùng biển mà chúng tôi có chủ quyền. Chúng tôi đang đệ trình một danh mục các vũ khí hạng nặng mà Mỹ có thể giúp chúng tôi, dưới dạng các tàu tuần tiễu, máy bay tuần tra, hệ thống rađa và các trạm theo dõi bờ biển. Chúng tôi đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đối tác quốc tế khác, những nước cũng rất sẵn lòng giúp đỡ".

Ông Del Rosario cho biết "trong khi chờ các vũ khí mới, điều quan trọng đối với Philippines và đồng minh Mỹ là hai bên tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận quân sự theo cách thức tốt hơn, tại nhiều địa điểm hơn và thường xuyên hơn". Ngoài ra, Philippines cũng đang tăng cường quan hệ đối tác với Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và các nước khác trong các lĩnh vực như an ninh biển, hỗ trợ nhân đạo và giảm nhẹ thảm họa.

Dĩ nhiên, tập trận chung, mua sắm vũ khí hạng nặng, hay tăng quan hệ hợp tác về an ninh biển chẳng làm thay đổi thế “trứng chọi đá” về mặt quân sự của Phillippines với Trung Quốc. Nhưng rõ ràng là lợi ích của các nước lớn về an ninh biển và ý muốn của Phillippines nhằm giữ các vùng biển mà Phillippines có chủ quyền theo công ước quốc tế là có gắn kết nhau.

Giờ đây, Trung Quốc sẽ phải lựa chọn giữa việc làm cho tranh chấp kéo dài và ngày càng thúc đẩy các nước lớn dính líu vào vụ việc một cách gián tiếp, có lợi cho họ, như tập trận chung Mỹ - Phillippines; hoặc sẽ phải gia tăng sự chèn ép, đẩy nhanh diễn tiến tranh chấp.

Nhưng điều đó sẽ lôi kéo các tiếng nói đa phương vào bênh vực bên bị chèn ép là Phillippines và yêu cầu các bên phải xử lý tranh chấp thông qua con đường quốc tế.

NGUỒN (http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/tuanvietnam/71141/thay-gi-tu-vu-trung-quoc--chen-ep--phillipines--tai-scarborough-.html)

kien-hong-yu
07-05-2012, 03:35 PM
mềnh là mềnh cha hiểu ai ép ai ah nghen nhưng mềnh chỉ biết Phi luật tân đem tàu chiến ra húc tàu cá nhà mềnh zậy thoai