PDA

View Full Version : [Tin tức] "Lính thủy" biên phòng kể chuyện đối phó "tàu lạ"buster
18-04-2012, 10:03 AM
Ít ai biết, Bộ đội Biên phòng cũng có các hải đội hoạt động trên biển. Họ đang sát cánh cùng Hải quân ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.Đọc những tin đặc sắc về Bộ đội Biên phòng


» Bộ đội biên phòng giải cứu bé gái 2 tuổi (http://vtc.vn/7-328644/phap-luat/bo-doi-bien-phong-giai-cuu-be-gai-2-tuoi.htm)
» Video bộ đội biên phòng Cần Giờ bảo vệ lãnh thổ (http://tv.vtc.vn/594-324221/truyen-hinh/video-bo-doi-bien-phong-can-gio-bao-ve-lanh-tho.htm)
» Clip biên phòng bắt kẻ mang nhiều heroin chưa từng có (http://tv.vtc.vn/596-313002/ban-tin-113/clip-bien-phong-bat-ke-mang-nhieu-heroin-chua-tung-co.htm)
» Xem video bộ đội biên phòng bắt Lê Văn Luyện (http://tv.vtc.vn/596-300025/ban-tin-113/xem-video-bo-doi-bien-phong-bat-le-van-luyen.htm)
» Đấu súng với biên phòng, một kẻ buôn ma túy bị bắn chết (http://vtc.vn/7-206441/phap-luat/dau-sung-voi-bien-phong-mot-ke-buon-ma-tuy-bi-ban-chet.htm)
» Bắt 7 đối tượng dùng súng tấn công bộ đội biên phòng (http://vtc.vn/7-189395/phap-luat/bat-7-doi-tuong-dung-sung-tan-cong-bo-doi-bien-phong.htm)
» "Hải tặc" đẩy hai chiến sỹ biên phòng rơi xuống biển (http://vtc.vn/7-182663/phap-luat/hai-tac-day-hai-chien-sy-bien-phong-roi-xuong-bien.htm)
Đối phó "tàu lạ"Khi chúng tôi đến Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình, Thiếu tá Trần Đình Cường, Hải đội trưởng đang trực tiếp triển khai kế hoạch bảo vệ vùng biển của Hải đội cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Thiếu tá Cường đã có hơn 25 năm trong lực lượng BĐBP và đó cũng là thời gian anh gắn bó với tuyến biển miền Trung này.
Trải qua nhiều cương vị công tác, Thiếu tá Cường không còn nhớ nổi mình đã có bao nhiêu lần cùng đồng đội xuất quân làm nhiệm vụ trên biển. Đó là cuộc tuần tra theo kế hoạch của đơn vị, hay những lần xuất kích đột xuất chống buôn lậu, cứu hộ, cứu nạn.


http://res.vtc.vn/media/vtcnews/2012/04/17/2569849220120328153320421.jpg


Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình sẵn sàng xuất kích ra biển làm nhiệm vụ. Ảnh: Báo Biên phòngCó những chuyến tàu xuất phát khi trời yên, biển lặng, nhưng cũng không ít những chuyến tàu ra khơi trong mưa gió bão bùng.
So với Thiếu tá Cường thì tuổi đời, tuổi quân của Thượng úy Nguyễn Văn Luật, Thuyền phó tàu BP07 còn trẻ hơn nhiều. Nhưng nói về kinh nghiệm đi biển Luật rất tự tin: "Chúng tôi có thể không dựa vào la bàn, chỉ cần thời gian xuất phát, tốc độ tàu, sóng nước vẫn có thể "định vị" được tàu đang nằm ở vùng biển của tỉnh nào, đối diện với địa danh cụ thể trong đất liền".
Họ có cả "kho" kỷ niệm về những chuyến đi biển. Khoảng tháng 3-2002, khi tàu của Hải đội 2 đang dẫn giải 10 tàu cá của nước ngoài vi phạm vùng biển nước ta vào bờ xử lí thì bất ngờ, có "tàu lạ" được trang bị vũ khí chạy vào đội hình để giải thoát các tàu cá.
"Đó là một tình huống bất ngờ, nếu xử lý thiếu khôn khéo sẽ dẫn đến điều bất lợi. Khi đó, chúng tôi bình tĩnh cho tàu tuần tra của đơn vị chạy ra khỏi đội hình đánh lạc hướng con tàu kia. Đồng thời, một số cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đã lên tàu của ngư dân ta dẫn giải được 3 tàu cá nước ngoài xâm phạm vào bờ để xử lý" - Thiếu tá Cường nhớ lại.
Một kỷ niệm đáng nhớ trong đời binh nghiệp của Thiếu tá Cường là ngày 7/3/2010, tàu đánh cá mang biển kiểm soát QB-2456 do anh Hồ Văn Sơn, cùng 6 thuyền viên (quê ơ thôn Nam Đức, xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch) đang chạy vào tránh gió mùa thì bị chết máy, cách Cửa Gianh khoảng 60 hải lý.
Họ chỉ kịp phát tín hiệu thông báo tọa độ nơi tàu đang gặp nạn về Hải đội 2, sau đó mất liên lạc. Dù sóng to, gió lớn, sau khi xin lệnh xuất kích của Bộ chỉ huy, tàu của Hải đội 2 bắt đầu hướng mũi ra khơi.
"Từng đợt sóng dữ hất con tàu tung lên, vật xuống giữa biển, chúng tôi đã hết hi vọng sống, nghĩ rằng sóng thế nay, chắc tàu các anh không ra nổi. Nhưng đến giữa đêm, khi mọi người ôm lấy nhau trong tuyệt vọng thì trong sóng biển gào rít, chúng tôi nghe tiếng gọi lớn từ bong tàu. Chúng tôi được các anh biên phòng cứu mà cứ ngỡ như mơ" - Đến tận bây giờ, anh Hồ Văn Sơn vẫn nhớ như in.Đánh cả "giặc" lửaLà một trong những đơn vị chủ chốt hoạt động thường xuyên trên tuyến biển miền Trung, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 cũng rất gần gũi với nhân dân, chính quyền địa phương trên địa bàn đóng quân.
Các anh giúp dân làm nhà, thu hoạch mùa màng, rồi phòng, chống cháy rừng. Có một kỷ niệm làm nhiều cán bộ, chiến sĩ nhớ mãi.
Đó là vào một ngày tháng 5-2011, từ thông tin của chính quyền địa phương, 12 cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 đã tham gia chữa cháy rừng ở khu vực núi Mù U, xã Thanh Trạch (huyện Bố Trạch).
Điều kỳ lạ là khi các anh cùng nhân dân địa phương chiến đấu với giặc lửa không bao lâu thì trời đổ mưa dập tắt đám lửa hung dữ. Nên nhân dân ở đây mới có chuyện vui, "lính thủy" biên phòng mang nước lên.

http://vtc.vn/2-329878/xa-hoi/linh-thuy-bien-phong-ke-chuyen-doi-pho-tau-la.htm

HQ0909
18-04-2012, 10:40 AM
"Lính thủy" biên phòng kể chuyện đối phó "tàu lạ"

Khoảng tháng 3-2002, khi tàu của Hải đội 2 đang dẫn giải 10 tàu cá của nước ngoài vi phạm vùng biển nước ta vào bờ xử lí thì bất ngờ, có "tàu lạ" được trang bị vũ khí chạy vào đội hình để giải thoát các tàu cá.
"Đó là một tình huống bất ngờ, nếu xử lý thiếu khôn khéo sẽ dẫn đến điều bất lợi. Khi đó, chúng tôi bình tĩnh cho tàu tuần tra của đơn vị chạy ra khỏi đội hình đánh lạc hướng con tàu kia. Đồng thời, một số cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đã lên tàu của ngư dân ta dẫn giải được 3 tàu cá nước ngoài xâm phạm vào bờ để xử lý" Chuyện kể chỉ vậy thôi là hết ...

quangvan
18-04-2012, 10:47 AM
gì mà khó hiểu vậy,khi đầu kêu dẫn 10 tàu cá nước ngoài,sau đó " một số cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụđã lên tàu của ngư dân ta dẫn giải được 3 tàu cá nước ngoài xâm phạm vào bờ để xử lý....gì mà khó hiểu vậy. sao lại cả tàu cá của ta nữa.......ai giải thích dùm..khi đầu 10 tàu cá..1 lúc sau còn 3 tàu..vậy 7 tàu đã đk giải thoát chăng

0o0-buon-0o0
18-04-2012, 11:14 AM
không biết đến bao giờ mới đổi dc cái danh từ "tàu lạ" kia nhi? biết thừa là ai rồi mà cứ phải kêu lạ. bao giờ bắn chìm cái lũ tàu lạ ấy mới thấy vui

rjshkkj
18-04-2012, 03:04 PM
Tàu Trung Quốc thì nói là tàu Trung Quốc cần gì phải nói chữ "tàu lạ".
Vạch mặt chỉ tên đó là tàu cá của ngư dân Trung Quốc lấn chiếm lãnh hải vào tận thềm lục địa Việt Nam đánh bắt trái phép hải sản.

Nguyễn Đức Dũng
18-04-2012, 03:25 PM
không bớ được được thì nói tầu lạ còn rễ nghe chứ bớ được mà nói tầu lạ dân nó đá chẻ mẹt ra ấy chứ ....tung thì nói là tung .đừng có Nặ mãi đau mề lắm.:not-worthy:

ragonnet
18-04-2012, 05:14 PM
xin lỗi bạn tàu trung quốc một phần ! do tranh chấp giữa ta và tàu nên nhiều người không để ý hàng năm ta vẫn thường đụng độ với indo , brunny và maylay xia ngay xưaco1 thằng em campuachia nữa!

Nguyễn Đức Dũng
18-04-2012, 05:27 PM
chuyện đó thì đúng rồi nhưng ít ra các bác nhà ta nếu bớ được đứa đâm tầu thì phải được công bố cho dân tình nó biết chứ cứ im ỉm như ngậm hạt thị thì biết làm sao mà lần .thế dân nó mới tức .:read:

thanhdk
18-04-2012, 07:13 PM
Tàu Trung Quốc thì nói là tàu Trung Quốc cần gì phải nói chữ "tàu lạ".Vạch mặt chỉ tên đó là tàu cá của ngư dân Trung Quốc lấn chiếm lãnh hải vào tận thềm lục địa Việt Nam đánh bắt trái phép hải sản. Dùng Từ " tàu lạ" thôi bạn, ngay cả tưởng niệm hải chiến trường sa, tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh ở đảo gạc ma, chúng ta cũng chỉ dám dùng từ quân đội thù địch nước ngoài tấn công chiếm đóng bất hợp pháp thôi, chứ có nêu tên nước ngoài đầy là nước nào đâu,

ngocsoni805
18-04-2012, 11:56 PM
Tàu Trung Quốc thì nói là tàu Trung Quốc cần gì phải nói chữ "tàu lạ".
Vạch mặt chỉ tên đó là tàu cá của ngư dân Trung Quốc lấn chiếm lãnh hải vào tận thềm lục địa Việt Nam đánh bắt trái phép hải sản.
vấn đề ngoại giao bạn ơi