PDA

View Full Version : [Tin tức] [QNCBĐ] Báo Trung Quốc: Bắc Kinh cần xác định rõ đối thủ tại Biển Đônganh2
19-04-2012, 05:27 PM
Mạng "Thời báo Hoàn cầu" ngày 18/4 đăng bài viết của tác giả Từ Triều Thanh phân tích về những diễn biến căng thẳng mới đây xung quanh vấn đề tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, trong đó cho rằng Bắc Kinh cần xác định rõ đối thủ của mình và tránh ra tay một cách vội vàng để không bị thất bại.
Theo nội dung bài báo, thời gian gần đây liên tục xuất hiện các luận điệu và hành động nhằm vào Trung Quốc trong vấn đề Nam Hải. Các nước liên quan và không liên quan đều không ngừng khiêu khích Bắc Kinh với cách thức cũng như tính toán riêng của họ như hy vọng Trung Quốc không lớn mạnh, không tin tưởng vào sự phát triển hòa bình của Bắc Kinh hoặc toan tính trục lợi trong cục diện hỗn loạn tại Biển Đông… Sự kiện đối đầu giữa tàu hải giám Trung Quốc và tàu quân sự của Philíppin tại khu vực đảo Hoàng Nham chính là hành động gây sự mới nhất của quốc gia liên quan trong vấn đề Biển Đông. Trước đó, Việt Nam cũng lôi kéo công ty của Ấn Độ với toan tính đẩy nhanh tốc độ khai thác dầu khí tại Biển Đông… Những hành động cùng luận điệu khiêu khích kể trên xuất hiện ngày càng nhiều khiến cục diện ở Biển Đông rơi vào chỗ bế tắc và phức tạp. Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần kháng nghị và thương lượng, đồng thời ở chừng mực nào đó cũng đã áp dụng hành động mang tính thực chất để bảo vệ chủ quyền và lợi ích của mình. Không chỉ có vậy, đại đa số người dân Trung Quốc đều vô cùng phẫn nộ. Bên cạnh việc chỉ trích những hành động và luận điệu khiêu khích của các nước liên quan, họ thậm chí không kìm được tức giận và cho rằng Chính phủ Trung Quốc phản ứng quá mềm yếu. Các câu hỏi luôn được người dân Trung Quốc đặt ra như "tại sao chúng ta lại nhẫn nhịn như vậy trước sự khiêu khích của Philíppin và Việt Nam? Tại sao tài nguyên biển của chúng ta bị nước khác khai thác mà chúng ta vẫn dùng phương thức hiệp thương và hòa bình để giải quyết vấn đề?".
Bài báo nhấn mạnh, sự nghi vấn cũng như những thắc mắc đặt ra quả thực rất nhiều và cũng rất hợp lý. Tuy nhiên, nếu chúng ta đứng trên góc độ cao hơn có thể thấy việc Bắc Kinh không vội vàng ra tay cũng là điều hợp tình, hợp lý. Bởi vì vị thế của Trung Quốc trên thế giới hiện nay không phải nằm ở chỗ giải quyết những hành động khiêu khích của một vài nước nhỏ. Các nước này bề ngoài đều tỏ ra tương đối hung hăng, nhưng thực chất đều là những tên đầy tớ, còn kẻ đóng vai trò làm “chỗ dựa” vẫn ẩn nấp ở phía sau.
Mặc dù lợi ích thiết thân của những “nước gây rối” kể trên tại Biển Đông rất nhiều, nhưng nếu không có chỗ dựa cũng như sự chỉ điểm sẽ không dám hành động một cách liều lĩnh như vậy. Với sức mạnh hiện nay của Trung Quốc, giải quyết hành động khiêu khích của các nước nhỏ trên có thể nói “dễ như trở bàn tay”. Đây cũng chính là nhân tố quan trọng khiến nhiều người Trung Quốc lấy làm khó hiểu, thậm chí bất mãn đối với lập trường kiềm chế của Bắc Kinh.
Tuy nhiên, nước lớn phải chú ý đến sự phát triển lâu dài và thường không thể hành động một cách khinh xuất, trước khi ra tay phải xác định rõ ràng đối thủ của mình là ai. Trung Quốc không nên ra tay một cách tùy tiện khi chưa gặp phải đối thủ chính nếu không sẽ chuốc lấy thất bại thảm hại, trong lúc mệt mỏi vì lo đối phó sẽ bất ngờ bị giáng một “đòn chí mạng”. Giải quyết vấn đề Biển Đông cũng hoàn toàn giống như vậy. Các nước Việt Nam, Philíppin và thậm chí là Ấn Độ hiện đang rất nhiệt tình với việc khuấy đảo cũng như gây rối để mong muốn tìm kiếm lợi ích trong sự hỗn loạn. Tuy nhiên, dễ dàng nhận thấy việc “lôi kéo bè cánh” một cách gấp gáp của họ trên thực chất chính là biểu hiện của tâm lý mất tự tin. Họ biết rằng nếu “đơn thương độc mã” thì tất cả đều không phải là đối thủ của Trung Quốc, do đó muốn liên kết với nhau để cùng trở nên lớn mạnh.
Chưa dừng lại ở đó, các nước này còn nghĩ ra “trăm phương nghìn kế” để lôi kéo thế lực lớn mạnh hơn và sẵn có tham vọng kiềm chế Trung Quốc để tạo chỗ dựa cho mình. Chính phủ Trung Quốc đương nhiên nhận thức rất rõ về những vấn đề này, không nhượng bộ gây tổn hại đến lợi ích cốt lõi quốc gia trong vấn đề Biển Đông, nhưng khi đối phó cần áp dụng thái độ linh hoạt. “Thượng sách dụng binh, không đánh cũng khuất phục được đối phương” là trí tuệ của Binh pháp Tôn Tử, đồng thời cũng chính là giải pháp lựa chọn sáng suốt trong vấn đề Biển Đông. Chỉ cần cố gắng tranh thủ môi trường phát triển hòa bình, kéo dài thời kỳ cơ hội phát triển chiến lược thì thời gian sẽ có lợi cho Trung Quốc. Trên thực tế, người vội vàng nhất hiện nay không phải Trung Quốc mà chính là những đối thủ ẩn nấp phía sau với toan tính kiềm chế bước tiến của Bắc Kinh. Trung Quốc đang ở thời kỳ lên cao và phát triển không ngừng, trong khi đó những đối thủ kể trên lại rất khó khăn, sức mạnh ngày càng đi xuống. Họ sợ rằng sẽ nhanh chóng bị “vượt mặt” nếu Bắc Kinh tiếp tục duy trì đà phát triển của mình, do đó cố gắng tìm mọi cách phá vỡ môi trường hòa bình cũng như kéo dài quá trình phát triển của Trung Quốc. Cái gọi là vấn đề Biển Đông trên thực tế chỉ là một quân cờ của họ nhằm kiềm chế Trung Quốc. Bắc Kinh cho dù có dựa vào sức mạnh của mình để giải quyết vấn đề Biển Đông một cách nhanh chóng như mong đợi của một số người dân Trung Quốc thì đối thủ vẫn sẽ lợi dụng những cơ hội, tình huống khác để tạo ra nhiều trở ngại hơn như tranh chấp Đông Hải, vấn đề biên giới, Đài Loan, dầu mỏ, nhân quyền và Nhân dân tệ… Trung Quốc càng bận tâm, đối thủ càng phấn khích và hứng thú một cách không mệt mỏi.
Bài báo kết luận, Trung Quốc sẽ không vội vàng phát động chiến tranh trong giải quyết vấn đề Biển Đông. Tuy nhiên, cũng cần phải cảnh báo một số nước gây rối rằng, cho dù Bắc Kinh không ra tay một cách khinh suất, nhưng Trung Quốc rốt cuộc vẫn là một nước lớn có sức mạnh trên thế giới hiện nay. Do vậy, Bắc Kinh trừng phạt kẻ gây rối hoàn toàn không phải là việc không thể.

theo QNCBĐ (http://www.seasfoundation.org/news-about-south-east-asia-sea/actions-from-china/1845-bao-trung-quc-bc-kinh-cn-xac-nh-ro-i-th-ti-bin-ong)

thanhnamonline
19-04-2012, 05:35 PM
Dễ nhai nhưng khó nuốt đấy ! Cứ nhe nanh vuốt ra đi coi chừng không còn răng mà ăn ...

huynxb
19-04-2012, 05:53 PM
cứ ra tòa án quốc tế, cứ chưng hết chứng cứ chủ quyền ra, cứ xác định rõ tọa độ đường lưỡi ch.ó rồi hãy nói tiếp. liếm bừa bãi thế thì ai chịu nổi.

longthienhai
19-04-2012, 05:59 PM
sao nó không nói toẹt ra là chỉ có Việt Nam ta là đối thủ xứng đáng của nó nhỉ ? lại vòn vo tam quốc.zzz

Kebaothu
19-04-2012, 07:01 PM
thật ra cũng có một bộ phận chủ hòa rất lớn tại Bắc Kinh

bài báo này viết để đả phá và thuyết phục bộ phận đó

CoDaiNhaTrang_VietNam
19-04-2012, 07:28 PM
Con hổ giấy mà cứ ăn ngày tối "gầm gừ".Mấy thằng học giả này đui hay sao mà không thấy là quốc gia nó chơi quá ngu đi khiêu khích 1 lúc quá nhiều nước(Láo hơn cả phát xít Nhật và Đức ngày xưa).Làm bừa cả thế giới nó phang cho banh xác.Ngu mà lì

Ra Khơi
19-04-2012, 10:16 PM
ngacnhien Ôi Trời !!!! Dzậy mà cũng hỏng biết, có nhiêu đó mà tìm chưa ra thì làm được chuyện gì, rốt cuộc vẫn chỉ là cái "thùng rỗng" :smilie_w00t:

Ta thấy khó coi quá, thiết nghĩ nên giúp cái lũ hỗn tạp này một tay. :idea-007:


Đối thủ của Trung Quốc là toàn thể nhân loại

:smilie_clap::smilie_clap::smilie_clap:

suctrekinhte9x
19-04-2012, 10:38 PM
sao nó không nói toẹt ra là chỉ có Việt Nam ta là đối thủ xứng đáng của nó nhỉ ? lại vòn vo tam quốc.zzz
bác tự tin quá.... theo như bài viết ám chỉ thì kẻ đứng sau là mĩ

longthienhai
19-04-2012, 10:56 PM
sao nó không nói toẹt ra là chỉ có Việt Nam ta là đối thủ xứng đáng của nó nhỉ ? lại vòn vo tam quốc.zzz
bác tự tin quá.... theo như bài viết ám chỉ thì kẻ đứng sau là mĩ ăn chưa được Việt Nam nữa mà đòi với tới Mĩ :)), buồn cười vãi :)), ăn được Việt Nam đi rồi hãy nói tiếp nhé.

vuhoanglong_205
20-04-2012, 12:01 AM
Bọn Tàu này đang gặp một sai lầm cực lớn khi luôn coi Mỹ là kẻ thù, chúng đang say men của đà tăng trưởng kinh tế và quân sự mà quên mất thực tại.

VPA
20-04-2012, 12:20 AM
Mình là không muốn VN đánh nhau với TQ đâu nhá, chỉ muốn TQ đánh nhau với Mỹ. Vn giúp TQ bằng cách lấy lại HS rùi tiếp quản luôn Hải Nam thôi =))

kien-hong-yu
23-04-2012, 11:10 AM
nhà mềnh hỏng ưâ ct nhưng nhà neò xâm phạmm lợi ích là mềnnhh đạy chô bài học đôá nhôa

choijonbi
23-04-2012, 12:49 PM
"Tại sao tài nguyên biển của chúng ta bị nước khác khai thác mà chúng ta vẫn dùng phương thức hiệp thương và hòa bình để giải quyết vấn đề?"
Câu này để em hỏi Nhà nước em, chứ

leducviet92
23-04-2012, 12:58 PM
Bọn ,toàn xuyên tạc linh tinh.đọc ức chế vãi.

datme
23-04-2012, 01:00 PM
Sao lại có một con c.h.ó sủa hoài trên diễn đàn vậy ? Chẳng hiểu nó viết gì mà chỉ thấy oẳng , ử , gâu ...... vậy ?

ballackhamilton
23-04-2012, 01:51 PM
trung quốc bốn bề toàn là kẻ thù, ta "im ỉm" ngư ông đắc lợi là tốt nhất ;))

tranmanh
23-04-2012, 04:21 PM
nếu là người tôi xin chết cho quê hương.hãy đụng vào người việt đi rồi biết bãn lĩnh của người việt như thế nào hỡi bọn tàu

kien-hong-yu
23-04-2012, 05:22 PM
ai hẻm gác trânh chấp hông cùng khâi thác thì nhà mềnh xêm đối thủ nè

colilich
23-04-2012, 05:35 PM
ai hẻm gác trânh chấp hông cùng khâi thác thì nhà mềnh xêm đối thủ nè

Tử tế không muốn lại muốn dở hơi à!

antivirus
23-04-2012, 05:42 PM
ai hẻm gác trânh chấp hông cùng khâi thác thì nhà mềnh xêm đối thủ nè
Cu này là người TQ hay troll của VN nhỉ?

aloneagain009
23-04-2012, 09:09 PM
Không phải TQ cũng chả phải VN mà là ... quốc

casau_d
24-04-2012, 01:20 AM
nhà mềnh hỏng ưâ ct nhưng nhà neò xâm phạmm lợi ích là mềnnhh đạy chô bài học đôá nhôa

có cao nhân nào tìm được ip của ''thành viên quen thuộc" này thì tốt! http://matcuoi.com/smilies/cuteonion44.gif http://matcuoi.com/smilies/cuteonion43.gif