PDA

View Full Version : Nga gây sức ép với Trung Quốcsaigon
17-06-2009, 05:09 PM
Nguồn : http://vitinfo.com.vn/Muctin/Kinhte/Chinhsach/LA61776/default.htm
Nga gây sức ép với Trung Quốc
VIT (http://vit.com.vn/) - Thời gian gần đây phía Trung Quốc liên tục lên tiếng cáo buộc chính sách bảo hộ thương mại của Nga đã khiến ngành công nghiệp xe hơi Trung Quốc chao đảo.
Bão tố khủng hoảng khiến ngành công nghiệp ô tô của Mỹ rơi vào hố đen không thấy đáy. Đứng trước tình cảnh này, các chuyên gia nhận định, nếu như sự liên minh của Chrysler và Fiat thành công sẽ tạo ra một tập đoàn cung ứng ô tô hùng mạnh nhất châu Âu.

Hơn nữa, mức giá của Chrysler sẽ tăng lên 9,4 tỷ EUR, nhưng sự liên minh này nếu thành công, cả hai tập đoàn sẽ có những bước tiến có thể kiểm soát được. Nói đến Chrysler không thể không nhìn về nước Mỹ. Thời gian gần đây, Chính phủ Mỹ đã không “rót” một xu nào vào Chrysler và GM, thậm chí Chính phủ Mỹ còn hy vọng sẽ thu hồi được các khoản cho vay cứu trợ trước kia.

Còn với Trung Quốc, từ khi ngành công nghiệp ô tô của Mỹ gặp khó khăn, ngành công nghiệp nước này cũng chấn động mạnh tại thị trường Nga. Theo một báo cáo gần đây của phía Trung Quốc, tình hình dường như còn khó khăn hơn từ khi Thủ tướng Nga Vladimir Putin tuyên bố, ông thích “sài” các hãng xe nội. Phía Trung Quốc cho rằng nước Nga – mà đi đầu là Thủ tướng Putin đã công khai chính sách bảo hộ thương mại. Với mức thuế “trên trời” khiến cho sản lượng xuất khẩu ô tô của Trung Quốc sang thị trường Nga đột ngột giảm 94,3%.

Chiều hôm 30/5 theo giờ Mỹ, hãng xe Fiat của Italia và Chrysler của Mỹ đã liên minh với nhau. Chrysler với 85 năm lịch sử, trong vòng 20 tháng đã trải qua sự hồi sinh lần thứ hai. Theo hãng thông tấn AP, sau khi cải tổ Chrysler sẽ thu hẹp quy mô, đặt tên là tập đoàn Chrysler mới. Tập đoàn Chrysler mới sẽ rời xa những lá đơn xin bảo hộ phá sản, tránh xa những khoản nợ lớn,… Fiat sẽ gửi đến cho Chrysler những đội ngũ quản lý và nhân viên có trình độ kỹ thuật để Chrysler có thể cắt giảm chi tiêu,…

Sau khi có sự liên minh, tập đoàn mới ra đời này sẽ trở thành tập đoàn ô tô lớn thứ sáu thế giới, và cũng là tập đoàn cung ứng lớn nhất châu Âu. Tuy nhiên, các chuyên gia Trung Quốc nhận định, sự liên minh trong bão tố khủng hoảng, mức thua lỗ của Chrysler vẫn tiếp tục tăng lên, Fiat cũng khó có thể tự thân thoát ra khỏi khăn. Làm thế nào để có thể phá được những khó khăn của hợp tác, đó chính là mục tiêu trước mắt, nhưng chắc chắn một điều rằng, con đường hợp tác không hề bằng phẳng.

Theo công bố của Hiệp hội ô tô Mỹ, Chính phủ Mỹ không có ý cung cấp các khoản cho vay đối với GM và Chrysler, thậm chí Chính phủ còn hy vọng thu hồi được các khoản vay cứu trợ. Cho đến nay, Chính phủ Mỹ đã cung cấp cho GM, các công ty dịch vụ tài chính và các nhà cung cấp linh kiện phụ tùng gần 80 tỷ USD.

Đứng trước tình cảnh Chính phủ Mỹ buông xuôi trước ngành công nghiệp ô tô, ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc tại thị trường Nga cũng khá lúng túng. Một vài ngày trước, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã xuất hiện trước báo giới sau vô lăng của chiếc Niva mới coong sơn màu rằn ri. Chiếc xe này do hãng ô tô lớn nhất của Nga Avtovaz sản xuất. Thủ tướng Nga cho biết, ông sẽ dùng chiếc xe này để đi câu cá. Hành động này của ông Putin được phía Trung Quốc cho rằng đó là hành động chỉ muốn “sài” hàng nội của Nga. Chính sách này được đưa ra đi kèm với điều khoản yêu cầu thuế quan cao. Điều này khiến cho ngành công nghiệp ô tô Trung Quốc đang nỗ lực vươn ra thị trường nước ngoài gặp phải những trở ngại thực sự.

Xe hơi của Trung Quốc với mưc giá rẻ, nhưng khi được xuất sang thị trường Nga thì lại bị đánh với mức thuế “trên trời” là 5000 USD, về cơ bản mức thuế này tương đương với mức giá của một chiếc Chery hay Geely Automobile. Phía Trung Quốc nhận định, chế độ bảo hộ thương mại của Nga đang diễn ra quá tàn khốc.

Với lượng ô tô của Trung Quốc xuất khẩu sang thị trường Nga giảm 94,3%, có nghĩa là Nga đang “bóp” chết ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc – phía Trung Quốc nhận định.

O ép người khác thì cũng có người khác ép lại thôi

lucifernguyen
18-06-2009, 07:40 PM
Ha ha ha. Hy vonhj nước nào cũng đánh thuế hàng Trung Quốc như Nga. Tốt nhất là mọi nước đều tẩy chay hàng Trung Quốc luôn

meo_beo
18-06-2009, 08:18 PM
Ai đó đã nói Nga-Mỹ-TQ bây giờ là thế Ngụy-Thục-Ngô. Ngô-Thục tuy ngoài mặt bắt tay để chống Ngụy nhưng kì thực sẽ trở giáo đâm nhau lúc nào chẳng hay. Đến khi đó chúng ta cứ ngồi trên núi mà xem hổ đánh nhau. Hai hổ đánh nhau tất có hổ bị thương. Mong rằng ngày đó chóng đến.

Dual*Obs*
18-06-2009, 08:50 PM
Hy vọng cả 2 sẽ cùng thương vong.VN lúc đấy tha hồ mà pt