PDA

View Full Version : [Tin tức] Nga - Trung tập trận nhằm 'đe' Mỹ, Philippines?kan
24-04-2012, 10:05 PM
Cuộc tập trận giữa hải quân Nga và Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực ngày càng căng thẳng đang làm dấy lên những nghi ngờ về mục tiêu thực sự của cuộc diễn tập.

Ngày 22/4, hải quân Nga và Trung Quốc bắt đầu cuộc tập trận chung đầu tiên ra tại khu vực biển Hoàng Hải gần Thanh Đảo, Trung Quốc. Lần diễn tập hải quân chung này, hai bên điều động tổng cộng 25 chiến hạm, 13 máy bay phản lực, 9 trực thăng, 2 đơn vị đặc công. Đây là lần đầu tiên cả Nga và Trung Quốc huy động số tàu chiến lớn như vậy kể cả về số lượng cũng như chủng loại, chất lượng.

Đặc biệt trong cuộc tập trận này, Bắc Kinh điều khu trục hạm Cáp Nhĩ Tân hiện đại nhất của hải quân Trung Quốc ra kề vai sát cánh với tuần dương hạm Varyag của hải quân Nga. Có thể coi hai chiến hạm này tiêu biểu cho lực lượng hải quân Moscow và Bắc Kinh hiện nay.

Người phát ngôn Bộ quốc phòng Trung Quốc cho biết, cuộc tập trận chung lần này nhằm đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Nga, nâng cao khả năng đối phó với các mối đe dọa mới, duy trì sự hòa bình và ổn định của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Ding Yiping, Phó Tư lệnh hải quân Trung Quốc cũng khẳng định, cuộc tập trận rất hữu ích trong việc thúc đẩy sự hợp tác thiết thực giữa hai nước, đồng thời tạo ra cơ hội tốt cho hải quân hai nước học hỏi lẫn nhau.


Giới học giả Bắc Kinh cũng cho rằng, cuộc tập trận chung Nga - Trung lần này không nhằm vào bất cứ quốc gia, đối tượng nào, nhưng quy mô và tính chất của nó khiến nhiều nước không khỏi quan ngại, dẫn đến những nhận định tiêu cực về mục tiêu thực sự của cuộc diễn tập.


Tờ Global Times của Trung Quốc cho hay, giới truyền thông phương Tây những ngày này không ngừng đăng bài viết về hoạt động này của hải quân Nga và Trung Quốc, trong đó khẳng định, Mỹ và Nhật Bản rõ ràng là “đích ngắm” của cuộc diễn tập.


Kênh truyền hình N24 có trụ sở tại Đức nhận định, ngoài mục đích chống khủng bố và không tặc, cuộc tập trận còn nhắm đến Mỹ, Philippines, Nhật Bản và các nước láng giềng khác của Trung Quốc.


Tạp chí Der Spiegel của Đức thì cho rằng, chiến lược quay lại Thái Bình Dương của Mỹ cộng với hoạt động quân sự Mỹ - Nhật, Mỹ - Hàn ngày càng gia tăng khiến Bắc Kinh, Moscow không thể khoanh tay ngồi nhìn. Cuộc tập trận chính là động thái thể hiện Nga, Trung không chịu "thua kém" Mỹ ở Thái Bình Dương và rất có thể diễn biến mới này sẽ thúc đẩy Bắc Kinh và Moscow tiến tới thành lập liên minh.


Ngoài ra, cuộc tập trận còn nhận được những phản ứng gay gắt hơn từ phía các nước xung quanh biển Hoàng Hải, đặc biệt là Nhật Bản và Hàn Quốc.


Tờ Kookmin Ilbo của Hàn Quốc khẳng định, cuộc tập trận chung giữa Nga và Trung Quốc gây tác động không nhỏ với an ninh của Hàn Quốc bởi nó thực sự tạo ra thách thức quân sự đối với liên minh Mỹ - Hàn.


Chia sẻ quan điểm này, tờ Yomiuri của Nhật Bản nhận định, diễn biến mới đây của hải quân Nga - Trung là nhằm hình thành một thực thể đối kháng với liên minh quân sự Nhật - Mỹ - Hàn ở Đông Á.


Trong khi đó, kênh truyền hình Fuji của Nhật Bản còn quả quyết hơn khi cho rằng, Tokyo và Washington đang được xác định rõ là kẻ thù giả định trong cuộc diễn tập này.


Ngoài ra, Fuji nhấn mạnh, cuộc tập trận của Nga và Trung Quốc còn nhằm hình thành một đối trọng với cuộc diễn tập giữa Mỹ và Philippines tại biển Đông từ ngyaf 16/4 đến 27/4.

Nguồn (http://baodatviet.vn/Home/thegioi/Nga--Trung-tap-tran-nham-de-My-Philippines/20124/206338.datviet)

HSD2010
24-04-2012, 11:07 PM
Đúng là Nga ngố càng ngày càng tồ. Sợ các nước phương Tây đến nỗi cứ đâm đầu vào chơi với thằng Khựa. Trong khi thằng Tàu khựa nó cắn nó đâm bao nhiêu nhát sau lưng vẫn chưa chừa:banghead:

voductuan
24-04-2012, 11:32 PM
nhầm hết........................................

dechethegioi
25-04-2012, 03:14 AM
Hy vọng Nga biết là họ đang chơi với ai và đang làm điều gì.

ninhquy
25-04-2012, 04:58 AM
Nga với TQ về cùng 1 phe trong tranh chấp Biển Đông à. Không biết có răn đe Việt Nam không nhỉ

vietthuong
25-04-2012, 08:10 AM
Trong khi đó, kênh truyền hình Fuji của Nhật Bản còn quả quyết hơn khi cho rằng, Tokyo và Washington đang được xác định rõ là kẻ thù giả định trong cuộc diễn tập này.


Ngoài ra, Fuji nhấn mạnh, cuộc tập trận của Nga và Trung Quốc còn nhằm hình thành một đối trọng với cuộc diễn tập giữa Mỹ và Philippines tại biển Đông từ ngyaf 16/4 đến 27/4.

Tự nhiên câu cuối lại móc Philippin tập trận với Mỹ vào.... ????

Các bức tranh rời rạc tùy cách sắp xếp mà có những câu chuyện khác nhau! Chắc Nga đang chào bán cho TQ đồ chơi mới ... lái buôn vủ khí mà lại!