PDA

View Full Version : [Thảo luận] Mỹ, Israel VS Iran...?vietthuong
28-04-2012, 08:16 PM
Mỹ đưa chiến đấu cơ tàng hình “xịn nhất” tới gần Iran
Cập nhật 28/04/2012 04:13 PM

Mỹ đã bắt đầu triển khai loại máy bay tàng hình tối tân nhất F-22 Raptor của nước này tới một căn cứ đặt tại Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), nằm cách Iran khoảng 320km, ABC News dẫn bản tin trên tờ Aviation Week cho hay.


http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2012/04/28/16/20120428161349_F22.jpg
Ảnh: WDRB

“F-22 không giống các loại máy bay chiến đấu khác trên thế giới và bạn bè của chúng tôi cũng như những đối thủ tiềm tàng đều biết rõ điều đó”, một giám đốc điều hành trong ngành công nghiệp hàng không nói với Aviation Week.

“Khi chúng tôi đưa các máy bay F-22 tới đảo Guam và Nhật Bản, tất cả mọi người ở châu Á và khu vực Thái Bình Dương đều phải chú ý tới”, nhân vật này nói thêm. Theo ABC News, F-22 Raptor có thể bay nhanh hơn tốc độ âm thanh 1,5 lần.

Các nguồn tin trong ngành công nghiệp hàng không nói với Aviation Week rằng, một số máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor được triển khai tại căn cứ không quân Al Dhafra của UAE.

Theo ABC News, căn cứ này nằm cách biên giới Iran chưa tới 200 dặm (khoảng 320km).

Người phát ngôn Không lực Mỹ, Trung tá John Dorrian xác nhận với ABC News rằng các máy bay F-22 đã được điều đến một căn cứ ở Tây Nam Á, khu vực bao gồm UAE. Ông từ chối cho biết có bao nhiêu chiếc F-22 ở đó và nhiệm vụ của chúng.

Tuy nhiên, Trung tá Dorrian khẳng định phi đội này “không phải là mối đe dọa với Iran”. “Đây là việc triển khai rất bình thường để tăng cường quan hệ quân sự, thúc đẩy an ninh lãnh thổ và khu vực, cải thiện các hoạt động chiến thuật phối hợp trên không…”, ông nói.


Thanh Vân (theo Global Post)

theo VNN (http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/70312/my-dua-chien-dau-co-tang-hinh--xin-nhat--toi-gan-iran.html)

vietthuong
28-04-2012, 08:22 PM
Mỹ có thể cho phép Iran làm giàu urani
Thứ Bảy, 28/04/2012, 10:19

Thời báo Los Angeles ngày 27-4 đưa tin Mỹ có thể cho phép Iran làm giàu urani để đổi lại các biện pháp khắt khe nhằm kiềm chế khả năng chế tạo bom hạt nhân của Tehran.

Trong một động thái có thể sẽ là sự nhượng bộ lớn, báo trên dẫn lời các quan chức Chính phủ Mỹ cho biết Washington có thể cho phép Tehran làm giàu urani tới độ tinh khiết 5% nếu nước Cộng hòa Hồi giáo chấp nhận sự thanh tra không hạn chế các cơ sở hạt nhân của họ cùng với các điều kiện khác.

Ngoài ra, Tehran cũng sẽ bị yêu cầu chấp thuận các biện pháp giám sát và đảm bảo an toàn ngặt nghèo mà Liên Hiệp Quốc đưa ra trước đó. Việc đồng ý cho Iran làm giàu urani ở bất cứ cấp độ nào cũng là chủ đề gây tranh cãi trong nội bộ Chính phủ Mỹ cũng như các đồng minh của nước này.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây dường như đang xuất hiện xu hướng cho rằng Iran sẽ không chấp nhận việc ngừng làm giàu urani hoàn toàn và việc tiếp tục đòi hỏi Teheran đình chỉ làm giàu urani có thể cản trở các bên đạt được một thỏa thuận thông qua đàm phán. Trước đó, Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi từng nói Iran sẽ không từ bỏ quyền làm giàu urani, nhưng gợi ý có thể thảo luận về mức độ làm giàu vật liệu này.

Cùng ngày, đại diện của Iran tại Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), ông Ali Asghar Soltanieh cho biết Iran và IAEA sẽ nối lại đàm phán hạt nhân vào hai ngày 13 và 14-5 tại Áo, nhằm làm sáng tỏ các nghi vấn xung quanh chương trình hạt nhân của Tehran.

Trả lời Hãng thông tấn chính thức IRNA, ông Soltanieh nhấn mạnh quyết định này một lần nữa chứng minh quan điểm của Iran muốn hợp tác với IAEA cũng như khẳng định rằng các cáo buộc chống lại Iran là vô căn cứ. Ông khẳng định việc hợp tác với IAEA là nhằm chứng tỏ tất cả các hoạt động hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo là hòa bình. IAEA hiện vẫn chưa có bình luận về thông tin trên.

Vòng đàm phán trước diễn ra vào đầu tháng 2 đã kết thúc mà không đạt được kết quả khi phái đoàn IAEA tới Tehran nói rằng họ không được tiếp cận cơ sở quân sự Parchin gần Tehran. IAEA cho biết họ có những thông tin nghi ngờ Iran đang tiến hành thử nghiệm thiết kế đầu đạn hạt nhân tại Pachin, một căn cứ không nằm trong danh sách của đợt thanh sát tiến hành năm 2005.

Trong khi đó, Tehran cho rằng vì Pachin không bị liệt vào danh sách các cơ sở có hoạt động hạt nhân nên căn cứ này không nằm trong diện thanh sát của LHQ.


Theo TTXVN

theo Tuoitre Online (http://tuoitre.vn/The-gioi/489355/My-co-the-cho-phep-Iran-lam-giau-urani.html)

nguoisuthat
28-04-2012, 08:47 PM
đánh ! Đánh ! Đánh !/ cả hội trường Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vang lên

thanhdk
28-04-2012, 10:50 PM
mỹ dám đánh i ran, đó sẽ là thảm họa cho thế giới, là đòn sát thủ vào nền kinh tế đang yếu ớt, , nhât là khi mỹ, isaren đẩy i ran vào đường cùng, ko còn gì để mất, i ran sẽ điên cuồng tấn công, và đáp trả,, người mỹ ko có khả năng chịu tổn thất như vậy, và họ lưỡng lự có nên "thêm 1 lần đau" hay ko,,

Minh_cuteUTa
28-04-2012, 11:58 PM
Tụi I-ran nó có cái gì tới mức Mỹ điều cả F-22 tham chiến nhỉ :scratch:

diết_khứa
29-04-2012, 12:02 AM
Ngu gì thằng Mỹ nó tấn công Iran, có tấm công thì xui thằng Isaren tấn công. Mỹ nên duy trì một nước Iran hiện tại, vì có thằng Iran nó làm đối trọng cho cả vùng Trung đông và gằn mặt thằng Isaren và bắt Isanren thụ thuộc vào Mỹ. giả sư Nỹ đánh Iran theo mình chỉ khoảng 1 tráng là OK và biến Irran thành 1 Irac mới và tất nhiên có một thằng Iran mới xuất hiện lúc đó càng làm người dân Trung đông căm thù Mỹ nhiều hơn.

Trong trường hợp Mỹ giật dây cho Isaren đánh Iran thì Mỹ cũng chỉ cho phép có mực độ nào đó thôi. Và Isarean cũng khó mà đánh thắng Iran lắm.

Có lẽ tốt nhất Mỹ thỉnh thoảng cho show hàng ở UAE hay các tiểu vương arap để nắn gân thằng Iran thôi. Khuyến khích Iran phát triển hạt nhân để cấm vận, biến Iran thành nước nghèo không ra nghèo và giàu không ra giàu như thế Iran sẽ là đối trong ở Trung đông để kìm hãm mấy thằng đồng minh giả tạo.(việc này Mỹ đi học tàu nhiều lắm)

Ngòai ta Mỹ cần một nước Iran như vậy để biết đước ý đồ các nước Lớn như Nga và Tàu khựa

nói tóm lại các nước Lớn bụng thằng nào cũng chứa đầy cứt

vietthuong
29-04-2012, 12:59 AM
Có vẻ Mỹ muốn gia tăng sức ép lên Iran trong đàm phán hạt nhân sắp đến.

Còn tệ nhất thì Irasel với sự hỗ trợ của Mỹ tiến hành đột kích các cơ sở Hạt Nhân của Iran, như đối với Syria. Việc đánh chiếm Iran như Iraq sẽ không xảy ra. (Đây chỉ là suy nghĩ mang tính cá nhân chủ quan thôi ạ.)

ht4ever
29-04-2012, 01:34 AM
Có khi nào Việt Nam cũng có ngày tham vọng vũ khí này, biết đâu đấy. Cũng đến ngày chúng ta bị đánh hội đồng vì đang làm giàu Uranium để chạy nhà máy điện hạt nhân, Mỹ điều F22 tới Thái Lan, hạm đội 7 đến Philipines nhắm khoảng 100 quả tomahawk vào Sài Gòn-Hà Nội, nghĩ đau xót thiệt đó chứ phải không các bạn?

vietthuong
29-04-2012, 08:07 AM
Có khi nào Việt Nam cũng có ngày tham vọng vũ khí này, biết đâu đấy. Cũng đến ngày chúng ta bị đánh hội đồng vì đang làm giàu Uranium để chạy nhà máy điện hạt nhân, Mỹ điều F22 tới Thái Lan, hạm đội 7 đến Philipines nhắm khoảng 100 quả tomahawk vào Sài Gòn-Hà Nội, nghĩ đau xót thiệt đó chứ phải không các bạn?

Trí tưởng tượng của Bác phong phú quá! Đã tưởng thì cho tới luôn chứ, ước mơ miễn phí mà, lúc đó VN phóng 51 quả tên lửa đầu đạn HN qua 51 tiểu bang Mỹ >>> Mỹ thành bình địa >>> Mỹ đầu hàng.:23_002::lol-052:

thanhdk
02-05-2012, 10:02 PM
Có khi nào Việt Nam cũng có ngày tham vọng vũ khí này, biết đâu đấy. Cũng đến ngày chúng ta bị đánh hội đồng vì đang làm giàu Uranium để chạy nhà máy điện hạt nhân, Mỹ điều F22 tới Thái Lan, hạm đội 7 đến Philipines nhắm khoảng 100 quả tomahawk vào Sài Gòn-Hà Nội, nghĩ đau xót thiệt đó chứ phải không các bạn? uống fishsi nhiều quá rồi đấyNếu vậy thì bạn thử nói vì sao chúng ta không có tham vọng hạt nhân, hay chúng ta mãi mãi chấp nhận không đứng vào hàng ngũ các cường quốc hạt nhân? TIền và Quyền quyết định đến những tham vọng của bất kỳ 1 quốc gia nào trên thế giới,, bạn nghĩ xem vn chúng ta có đủ các yếu tố trên ko?,, có thể trong tương lai, khi các nước giàu có kiềm chế nhau, còn vn có đc người lãnh đạo đúng đắn, khôn ngoan sẽ phát triển nhanh chóng và gia nhập nhóm các quốc gia phát triển chẳng hạn, thì lúc đó chúng ta mới nghĩ đến các loại vũ khí răn đe chiến lược đc

ht4ever
04-05-2012, 08:44 PM
Thì bạn cũng thừa nhận là tham vọng đó không riêng ai thôi. Ấn độ Pakistan cũng không phải các quốc gia phát triển, khi Ấn độ thử VKHN thì thủ tướng Paskitan đã tuyên bố Pakistan cũng sẽ có VKHN dù có đói đến mức ăn cỏ và họ đã làm được và cũng nói thêm là kế hoạch này được người dân ủng hộ tuyệt đối. Trong khi chúng ta ở diễn đàn này luôn xác định kẻ thù lớn nhất là TQ và TQ đã thế nào thì ai cũng biết, vậy thì tại sao...
-Nói vậy thôi chứ muốn và được là 2 chuyện tách rời, haha

rainbowsix
05-05-2012, 01:35 AM
Này thì F22: http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/Phi-cong-My-so-lai-F22/20125/207651.datviet

Hóa ra vẫn chưa chữa được cái bệnh thiếu oxy:-"

vietthuong
05-05-2012, 08:42 AM
“Iran có thể chế tạo bom nguyên tử trong 60 ngày”
05/05/2012 | 06:46

Ngày 4/5, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak tuyên bố chiến lược hạt nhân của Iran cuối cùng có thể cho phép nước này sản xuất một quả bom nguyên tử chỉ trong 60 ngày sau khi thông báo.

Phát biểu với tờ Israel Hayom, ông Barak nói: "Họ đang nỗ lực đạt được sự 'miễn trừ' đối với chương trình hạt nhân. Nếu họ đạt tới năng lực hạt nhân quân sự, ở mức độ một vũ khí hoặc khả năng thể hiện, hay tới ngưỡng họ có thể chế tạo một quả bom trong 60 ngày - họ sẽ đạt được một dạng 'miễn trừ' khác, sự miễn trừ đối với chế độ."

Cùng ngày, Iran cho biết nước này sẽ không bao giờ ngừng chương trình làm giàu urani và thấy không có lý do để đóng cửa cơ sở ngầm dưới đất Fordow.

Tháng trước, một quan chức Mỹ cấp cao nói rằng Mỹ và các đồng minh sẽ yêu cầu Iran ngừng làm giàu urani ở cấp độ cao hơn và đóng cửa ngay lập tức cơ sở Fordow.

Tuy nhiên, Đại diện Iran tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Ali Asghar Soltanieh nói rằng ông không thấy lý do biện minh cho việc đóng cửa Fordow do cơ sở này vẫn nằm dưới sự giám sát của IAEA.

(Vietnam+) (http://www.vietnamplus.vn/Home/Iran-co-the-che-tao-bom-nguyen-tu-trong-60-ngay/20125/138925.vnplus)

vietthuong
05-05-2012, 05:48 PM
Máy bay, tên lửa vây Iran
05/05/2012 3:23

http://www.thanhnien.com.vn/Pictures20125/CongDong/040512/F-22-Raptor-nd.jpg
F-22 Raptor đã được triển khai gần Iran - Ảnh: AFP

Báo News Herald của Mỹ hôm qua dẫn thông báo từ không lực nước này cho biết chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor đã được triển khai đến Tây Nam Á nhưng không nói rõ chi tiết. Tuy nhiên, một số quan chức giấu tên tiết lộ các máy bay đã đáp xuống căn cứ không quân Al Dhafra ở UAE. Nước này nằm đối diện với Iran qua eo biển chiến lược Hormuz, vốn từng bị Tehran đe dọa phong tỏa.

Hiện chưa thể xác định bao nhiêu chiếc F-22 đã được triển khai và sứ mệnh của chúng là gì. Website về thông tin tình báo DEBKAfile thì dẫn các nguồn cấp cao loan tin máy bay có thể dùng phá hủy các khẩu đội pháo phòng không của Iran nhằm dọn đường cho máy bay ném bom tấn công cơ sở hạt nhân tại nước CH Hồi giáo. Ngoài ra, còn có tin Washington đã triển khai tên lửa Tomahawk đến gần Iran. Cũng trong ngày 4.5, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak tuyên bố chiến lược hạt nhân của Iran có thể cho phép nước này sản xuất một quả bom nguyên tử “chỉ trong 60 ngày”. Những động thái và tuyên bố của Mỹ và Israel được cho là nhằm gây sức ép lên Iran trước vòng đàm phán dự kiến vào ngày 23.5 tại Baghdad (Iraq).

Đáp lại, hãng thông tấn ISNA dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ahmad Vahidi tuyên bố hành động triển khai vũ khí của Mỹ sẽ gây tổn hại cho an ninh khu vực. Tehran cũng kêu gọi phương Tây thực hiện các bước xây dựng lòng tin trước cuộc đàm phán sắp tới.

Trùng Quang

Theo TNO (http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120505/may-bay-ten-lua-vay-iran.aspx)

vietthuong
13-05-2012, 07:49 PM
Tổng thống Iran: Israel chỉ là "muỗi"

TTO (http://tuoitre.vn/The-gioi/491591/Tong-thong-Iran-Israel-chi-la-muoi.html) - Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad ngày 12-5 nói rằng không cần thiết phải tiến hành chiến tranh để hủy diệt Israel, theo Hãng tin nhà nước Iran IRNA.

http://images1.tuoitre.vn/tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=564626
Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad - Ảnh: Getty Images

“Việc hủy diệt chế độ Do Thái không cần thiết phải bằng tiến hành chiến tranh”, ông Ahmadinejad nói trong một chuyến công du đông bắc Iran.

“Nếu các quốc gia trong vùng cắt quan hệ với nhà nước Do Thái, điều đó sẽ dẫn đến kết thúc của chế độ bù nhìn. Israel không là gì khác ngoài con muỗi không thể nhìn thấy chân trời rộng lớn của Iran”.

Phát biểu tại tỉnh Khorassan Razavi, ông Ahmadinejad nhắc lại rằng nhà nước Do Thái và những ông chủ phương Tây từ lâu đã tìm cách cản trở sự phát triển của Iran, nhưng là vô ích. “Kẻ thù của chúng ta biết nếu Iran có thể tiếp tục phát triển với tốc độ như hiện giờ, chúng ta sẽ trở thành một nước phát triển và họ sẽ không còn có thể thách thức chúng ta”.

Ông Ahmadinejad cũng chê bai Saudi Arabia và các nước Ả Rập nhiều dầu mỏ khác ở vùng Vịnh vì những hợp đồng bán dầu lớn cho phương Tây, đặc biệt là Mỹ, đồng minh của Israel. “Nếu những nhà lãnh đạo đó có chút não trong đầu, họ sẽ không bán dầu chỉ để mua 60 tỉ USD vũ khí”, ông nói.


HẢI MINH

Theo TTO (http://tuoitre.vn/The-gioi/491591/Tong-thong-Iran-Israel-chi-la-muoi.html)

toan93
13-05-2012, 09:14 PM
Mạnh mồm thế, không biết thực lực thế nào?

vietthuong
22-05-2012, 12:23 PM
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Iran
22/05/2012 9:55

http://www.thanhnien.com.vn/Pictures20125/CHAUYEN/IRandaunoidung.jpg
Xuất khẩu dầu là một trong những nguồn đem lại tăng
trưởng chính cho nền kinh tế Iran - Ảnh: Reuters

(TNO) Thượng viện Mỹ hôm 21.5 đã thông qua dự luật siết chặt các lệnh trừng phạt chống Iran trong nỗ lực buộc Tehran từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Theo hãng tin BBC, các biện pháp trừng phạt mới sẽ nhắm vào Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, đồng thời điều tra vai trò của lực lượng này trong việc xuất khẩu dầu của nước này.

Dự luật cũng buộc các công ty giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ công bố bất cứ mối quan hệ kinh doanh nào với Iran cho nhà chức trách Mỹ.

Ngoài ra, theo dự luật trên, Mỹ sẽ từ chối cấp visa và đóng băng tài sản của các cá nhân cũng như công ty cung cấp cho Iran các công nghệ có thể được dùng để trấn áp công dân Iran như hơi cay, đạn cao su, thiết bị theo dõi…

“Hôm nay, Thượng viện Mỹ lưu ý các lãnh đạo Iran rằng họ phải ngưng tất cả các hoạt động làm giàu uranium hoặc phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt kinh tế khác”, Thượng nghị sĩ Mark Kirk, đồng tác giả của dự luật trên, tuyên bố.

Động thái trên xảy ra chỉ vài ngày trước các cuộc đàm phán quan trọng về chương trình hạt nhân của Iran tại Baghdad (Iraq), theo Reuters.


Huỳnh Thiềm

Theo TNO (http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120522/thuong-vien-my-thong-qua-du-luat-trung-phat-iran.aspx)

vietthuong
22-05-2012, 06:43 PM
IAEA-Iran đánh giá cao kết quả hội đàm về hạt nhân
22/05/2012 | 13:35

http://www.vietnamplus.vn/avatar.aspx?ID=144728&at=0&ts=300&lm=634732936688130000
Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano (trái) và Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Said Jalili tại Tehran ngày 21/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano và Trưởng đoàn đám phán hạt nhân Iran Saeed Jalili đã hoan nghênh cuộc hội đàm "sâu sắc" và "hết sức hữu ích" về chương trình hạt nhân của Tehran, được hai bên tiến hành ngày 21/5.

Đài truyền hình quốc gia IRIB của Iran dẫn lời ông Amano nói: "Chúng tôi đã có cuộc hội đàm cởi mở và sâu sắc trong bầu không khí tích cực. Chắc chắn tiến triển của cuộc hội đàm này sẽ có tác động tích cực đến cuộc đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm năm nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức). Tất nhiên, đây là hai vấn đề khác nhau, song có thể tác động củng cố lẫn nhau."

Theo đài này, phát biểu của ông Amano được coi là dấu hiệu tích cực trước khi diễn ra cuộc đàm phán rộng rãi và quan trọng hơn vào ngày 23/5 tới ở Baghdad, Iraq giữa đoàn đại biểu Iran, do ông Jalili dẫn đầu và các đại diện của nhóm P5+1.

Phát biểu với báo giới ngày 21/5, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Ali-Akbar Salehi hy vọng vòng đám phán sắp tới sẽ kết thúc thúc tốt đẹp và đạt hiệu quả "tích cực."

Ngày 20/5 vừa qua, ông Amano đã có cuộc thảo luận với Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Fereydoon Abbasi Davani về những vấn đề còn tồn tại trong chương trình hạt nhân của Iran vốn xuất phát từ lo ngại của các nước phương Tây.

Cuộc thảo luận xoay quanh vấn đề giải trừ hạt nhân, ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân và sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình như được nêu trong Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT). Hai ông cũng thảo luận việc "củng cố" IAEA để cơ quan này làm việc hiệu quả hơn trong quá trình theo đuổi những mục tiêu nói trên.

Hai nhà lãnh đạo của IAEA và AEOI nhất trí mở rộng hợp tác "hiệu quả" trong các lĩnh vực nông nghiệp, y tế và công nghiệp.

Về cuộc thảo luận trên, ông Jalili nói: "Chúng tôi đã có những cuộc thảo luận hữu ích với ông Amano" và bày tỏ tin tưởng hai bên "sẽ có sự hợp tác tốt trong tương lai."

Trước đó, ngày 19/5 vừa qua, sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G8) diễn ra tại trại David, Mỹ, các nhà lãnh đạo G8 cũng đã đưa ra một tuyên bố tái khẳng định những "quan ngại" đối với chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran; đồng thời kêu gọi Teheran tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (UNSC) và đáp ứng các yêu cầu của Ban điều hành Cơ quan Năng lượng Nguyên tử (AEA).

Trong một động thái có liên quan, ngày 21/5, Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua gói trừng phạt kinh tế mới đối với ngành dầu mỏ Iran. Gói trừng phạt xây dựng trên cơ sở một đạo luật, được Tổng thống Mỹ Barack Obama ký tháng 12/2012, về các biện pháp trừng phạt, ngăn cấm các tổ chức nước ngoài giao dịch thương mại với ngân hàng trung ương Iran; đồng thời ngăn cản Tập đoàn dầu mỏ nhà nước Iran và Tập đoàn vận chuyển dầu mỏ nhà nước Iran bán và chuyên chở dầu ra nước ngoài.

Những biện pháp này đã gây thiệt hại kinh tế lớn đối với nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ ba thế giới này.

(TTXVN)

Vietnamplus (http://www.vietnamplus.vn/Home/IAEAIran-danh-gia-cao-ket-qua-hoi-dam-ve-hat-nhan/20125/141450.vnplus)

_____________________________________________

Chờ xem Đàm phán hạt nhân Iran và P5+1, ngày 23/5, sẽ mở nút thắt Iran như thế nào? Mỹ đang gầm gừ chiến tranh, chắc là kết quả hội đàm này Iran chấp nhận xuống nước (sủa tất không cắn - cái chính là biểu diễn cho cử tri Mỹ xem =))).

vietthuong
23-05-2012, 08:47 PM
Anh cân nhắc khả năng chiến tranh với Iran
23/05/2012 18:35

http://www.thanhnien.com.vn/Pictures20125/THANH-LUAN/tau-anh.jpg
Tàu khu trục HMS HMS Argyll được triển khai đến vùng Vịnh hồi tháng 1.2012 - Ảnh: Reuters

(TNO (http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120523/anh-can-nhac-kha-nang-chien-tranh-voi-iran.aspx)) Đài BBC ngày 23.5 đưa tin các bộ trưởng Anh đang thảo luận việc nước này có thể đóng vai trò gì trong một cuộc đối đầu quân sự có thể xảy ra ở Trung Đông liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.

Các bộ trưởng Anh đang xem xét liệu bất kỳ sự can dự nào của Anh có hợp pháp hay không nếu các cuộc đàm phán với Iran đổ vỡ và Israel ném bom các cơ sở hạt nhân của nước này. Một bước đi như thế có nguy cơ khơi mào một cuộc chiến tranh rộng hơn trong khu vực và một cuộc phong tỏa eo biển chiến lược Hormuz, tuyến vận tải dầu quan trọng bậc nhất của thế giới.

Cũng theo BBC, Anh đang xem xét một số lựa chọn, từ sự hậu thuẫn ngoại giao cho Israel đến sự can dự của Hải quân Hoàng gia Anh trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Anh chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Đại diện các cường quốc sẽ gặp nhau tại thủ đô Baghdad của Iraq trong hôm 23.5 (theo giờ địa phương) để tiến hành vòng đàm phán mới về chương trình hạt nhân của Iran và các quan chức cho biết liên minh do phương Tây dẫn đầu có thể đưa ra một đề nghị tích cực về hướng đi sắp tới nếu Iran sẵn sàng khống chế chương trình hạt nhân của họ một cách minh bạch.

Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế Yukiya Amano ngày 22.5 cho biết ông hy vọng sớm ký kết một thỏa thuận nhằm mở lại cuộc thanh sát những hoạt động hạt nhân đáng ngờ của Iran sau chuyến thăm Tehran.


Khang Huy

Nguồn TNO (http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120523/anh-can-nhac-kha-nang-chien-tranh-voi-iran.aspx)

vietthuong
24-05-2012, 07:47 AM
Iran đưa ra đề xuất hạt nhân mới với Nhóm P5+1
24/05/2012 | 06:18

Ngày 23/5, vòng đàm phán hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1, gồm 5 nước uỷ viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cùng với Đức, đã kết thúc mà không đạt được bất kì kết quả đột phá nào.

Tại cuộc họp diễn ra tại thủ đô Baghdad của Iraq, phía Iran đã đưa ra gói đề xuất mới để các bên tiếp tục tiến hành các vòng đám phán tiếp theo. Theo truyền thông Iran, Tehran đã đưa ra một gói đề xuất gồm 5 điểm dựa trên các nguyên tắc từng bước và có đi có lại. Tuy nhiên, tin không cho biết thêm chi tiết về các đề xuất này.

Trước đó cùng ngày, nhóm P5+1 cũng đã đưa một đề xuất khác với Iran. Đề xuất này bao gồm thoả thuận về việc Iran sẽ chuyển urani đã làm giàu ra nước ngoài để đổi lại nhiên liệu cho lò phản ứng hạt nhân phục vụ mục đích nghiên cứu y học.

Tuy nhiên, P5+1 không cam kết nới lỏng hoặc hoãn các biện pháp trừng phạt hiện tại, thay vào đó, chỉ cam kết không đưa ra các biện pháp trừng phạt mới, nới lỏng việc mua các linh kiện máy bay và cân nhắc ngừng lệnh cấm bảo hiểm của EU đối với các tàu chở dầu của Iran.

Têhêran đã chỉ trích những đề xuất của nhóm P5+1 là không công bằng và không hiệu quả để các bên tiến tới vòng đàm phán tiếp theo, đồng thời yêu cầu P5+1 phải rút lại các đề xuất này.

Hiện các nguồn tin ngoại giao phương Tây xác nhận Iran và nhóm P5+1 sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán tại Bátđa trong ngày hôm nay 24/5.

(vietnam+) (http://www.vietnamplus.vn/Home/Iran-dua-ra-de-xuat-hat-nhan-moi-voi-Nhom-P51/20125/141727.vnplus)

vietthuong
24-05-2012, 05:35 PM
Liên tiếp 10 tướng tá Iran chết bí ẩn
24/05/2012 15:40

http://www.thanhnien.com.vn/Pictures20125/SonDuan/Iran-guard_nd.jpg
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran - Ảnh: Reuters

(TNO (http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120524/lien-tiep-10-tuong-ta-iran-chet-bi-an.aspx)) 10 sĩ quan cao cấp thuộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã chết một cách bí ẩn trong 2 tháng qua mặc dù chỉ có hai cái chết được công khai, theo tờ Haaretz hôm 23.5.

Tờ báo ở Israel dẫn lại tường thuật của nguyệt san trực tuyến Pháp Intelligence Online cho hay, hai cái chết được tiết lộ công khai là của ông Gholan Reza Qasemi, cựu chỉ huy sư đoàn thiết giáp số 92, và tướng Mohamed Ali Moussavi, người đứng đầu trung đoàn biệt kích ở thị trấn Ahvaz.

Ngoài ra, bài báo của Intelligence Online còn tường thuật về cái chết mới đây của tướng Ahmed Mansouri, được cho là vì lên cơn đau tim. Ông Mansouri là một trong những đại diện của Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei trong cơ cấu chỉ huy của Vệ binh Cách mạng.

Hai đại tá Khirahalli và Nassif Pour cũng mới thiệt mạng trong một tai nạn xe hơi.

Không giống như trước đây, ông Khamenei không đưa ra thông báo công khai về cái chết của những sĩ quan.

Theo tờ Intelligence Online, việc thiếu thông tin về những cái chết trên đã làm dấy lên đồn đoán liệu đây có phải là kết quả từ cuộc đấu đá nội bộ trong nền kinh tế ngầm ở Iran, vốn theo truyền thống được điều hành bởi lực lượng Vệ binh Cách mạng.


Sơn Duân

Nguồn TNO (http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120524/lien-tiep-10-tuong-ta-iran-chet-bi-an.aspx)

vietthuong
25-05-2012, 12:03 PM
Đàm phán Iran-Nhóm P5+1 chưa có bước đột phá
25/05/2012 | 08:01:00


http://www.vietnamplus.vn/avatar.aspx?ID=145183&at=0&ts=300&lm=634735307945630000
Toàn cảnh cuộc hội đàm. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau hai ngày thảo luận, ngày 24/5, vòng đàm phán giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Trung Quốc cùng với Đức) đã kết thúc tại thủ đô Baghdad của Iraq mà không đạt được bước đột phá nào.

Tuy nhiên, hai bên nhất trí sẽ gặp lại nhau trong hai ngày 18-19/6 tới tại thủ đô Mátxcơva của Nga.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn tin của giới truyền thông Mỹ từ Baghdad cho biết Trưởng đoàn đàm phán của Nhóm P5+1 là Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton, trong khi Trưởng đoàn đàm phán Iran là ông Saeed Jalili.

Trong cuộc đàm phán, hai bên đã thảo luận hai bản đề xuất riêng rẽ, nhưng chưa giải quyết được những bất đồng cơ bản.

Phát biểu trong cuộc họp báo kết thúc đàm phán, bà Ashton cho biết tại vòng đàm phán lần này, cả hai bên đều tỏ thiện chí muốn đạt được tiến bộ và trên thực tế “đã có một số cơ sở chung”.

Theo đánh giá của bà Ashton, tuy vẫn còn những khác biệt lớn, song hai bên đã nhất trí về sự cần thiết có thêm các cuộc thảo luận để mở rộng các cơ sở chung. Bà bày tỏ hy vọng vòng đàm phán tiếp theo tại Mátxcơva sẽ đạt được sự đột phá theo hướng chấm dứt cuộc tranh cãi về chương trình hạt nhân của Iran.

Trong khi đó, người phát ngôn của EU, ông Michael Mann cho biết tuy không đạt được bất kỳ sự đột phá nào, nhưng những gì thảo luận tại vòng đàm phán lần này là cơ sở để có các cuộc đàm phán tiếp theo. Theo người phát ngôn, trong bản đề xuất đưa ra tại cuộc đàm phán,

Nhóm P5+1 đề nghị Iran trước hết phải chấm dứt mọi hành động làm giàu urani vì lo ngại quốc gia Hồi giáo này sẽ sớm có khả năng làm giàu urani ở cấp độ tới 90%, đủ mức cần thiết để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Nhóm P5+1 cũng đề nghị Iran chuyển số urani đã làm giàu ở cấp độ 20% hiện có ra nước ngoài để đổi lấy các nhiên liệu phục vụ lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu ở Tehran.

Trong khi đó, phía Iran kiên quyết yêu cầu Nhóm P5+1 trước hết phải nới lỏng các biện pháp trừng phạt để đổi lấy sự nhượng bộ từ Tehran trong vấn đề làm giàu urani. Iran một lần nữa khẳng định quyền được làm giàu urani để phục vụ mục đích nghiên cứu y học và sản xuất điện, đồng thời cho rằng đề xuất của họ có tính toàn diện và khả thi hơn, song không nhận được sự nhất trí của Nhóm P5+1.

Vòng đàm phán giữa Iran và Nhóm P5+1 diễn ra trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh châu Âu thỏa thuận từ ngày 1/7 tới sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Iran, trong đó có việc cấm các hoạt động giao dịch với các ngân hàng của Iran và ngừng toàn bộ việc nhập khẩu dầu mỏ từ quốc gia Hồi giáo này./.


(Vietnam+) (http://www.vietnamplus.vn/Home/Dam-phan-IranNhom-P51-chua-co-buoc-dot-pha/20125/141895.vnplus)

__________________________________
Thống nhất tiếp tục sẽ đàm phán tiếp... =)) có mòi kéo dài vô tận, Israel đang nôn nóng... có phim xem rùi!

vietthuong
26-05-2012, 08:18 AM
Israel “bỏ cam kết hoãn đánh Iran”
26/05/2012 3:14

Có tin Israel đã rút lại cam kết không tấn công Iran trước mùa bầu cử tổng thống Mỹ, sau khi đòi hỏi của nước này bị bác bỏ.

Hồi tháng 3, tờ New York Post dẫn lời giới chức ngoại giao giấu tên loan tin Israel đồng ý đợi tới sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 mới quyết định tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran để không ảnh hưởng triển vọng tái đắc cử của Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, nước này bị cho là đã thay đổi ý định sau khi ông Obama không ủng hộ những yêu sách của Tel Aviv đối với Tehran.http://www.thanhnien.com.vn/Pictures20125/CongDong/250512/co-so-hat-nhan-Iran-nd.jpg

Cơ sở hạt nhân ở Arak của Iran có thể là một mục tiêu tấn công của Israel - Ảnh: ISNA
Website về thông tin tình báo DEBKAfile hôm qua dẫn các nguồn cấp cao cho biết hồi giữa tháng, Mỹ thông báo sẽ không đứng về phía Israel đòi Iran ngừng làm giàu uranium cấp độ cao, xuất khẩu nguyên liệu phóng xạ đã được làm giàu hơn 3,5% và đóng cửa cơ sở hạt nhân Fordo. Do đó, giới lãnh đạo Israel quyết định từ bỏ cam kết “kiềm chế”. Trong cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Israel mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak tuyên bố “không thay đổi quan điểm” về Iran.

Thông tin trên xuất hiện ngay sau khi Iran và nhóm P5+1, tức 5 thành viên HĐBA Liên Hiệp Quốc cùng Đức, kết thúc vòng đàm phán tại thủ đô Baghdad của Iraq. AFP dẫn lời giới chức phương Tây cho hay cuộc đàm phán diễn ra trôi chảy dù tồn tại nhiều bất đồng. Các bên cũng đồng ý tiếp tục gặp nhau vào tháng tới tại Nga. Đến nay, Israel vẫn tỏ ra nghi ngờ về các cuộc đàm phán, cho rằng cộng đồng quốc tế quá nhẹ tay và vô tình giúp Iran câu giờ.Tàu chiến Iran cứu tàu hàng Mỹ

Hãng tin IRNA hôm qua dẫn lời đại diện hải quân Iran tuyên bố họ vừa cứu một tàu hàng Mỹ khỏi tay cướp biển ở vịnh Oman. Theo đó, tàu chiến Iran ngày 23.5 nhận tín hiệu cầu cứu từ tàu hàng Maersk Texas mang cờ Mỹ. Con tàu khi đó bị rất nhiều tàu hải tặc bao vây nhưng bọn chúng “bỏ chạy khi tàu Iran đến nơi”. Tuy nhiên, AP dẫn lời đại diện chủ tàu là Công ty Maersk lại khẳng định không nhận được sự hỗ trợ gì từ Iran mà chính các nhân viên an ninh trên tàu đã đánh đuổi hải tặc.Trùng Quang

Theo TNO (http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120526/israel-bo-cam-ket-hoan-danh-iran.aspx)

vietthuong
28-05-2012, 06:04 PM
Lầu Năm Góc đã 'sẵn sàng' tấn công Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tuyên bố rằng Mỹ đã sẵn sàng làm tất cả những gì có thể để ngăn Iran phát triển vũ khí hạt nhân. Trước đó, đoàn đại biểu của Mỹ tới Israel nói rằng phương án quân sự đã 'hoàn toàn sẵn sàng' và việc lên kế hoạch cần thiết đã hoàn tất.http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2012/05/28/14/20120528140311_Leon-Panetta.jpg


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta


"Chúng tôi sẽ làm mọi việc mà chúng tôi có thể để ngăn họ [Iran] phát triển vũ khí hạt nhân" - ông Panetta nói với hãng ABC News.
Những gì ông Panetta nói đã xác nhận các bình luận của Đại sứ Mỹ Dan Shapiro trên kênh Radio Quân đội của Israel hôm 17/5 rằng: Washington có một kế hoạch quân sự phòng bị trong trường hợp 'các cuộc đối thoại ngoại giao' không thể 'gây sức ép' thành công đối với Iran. Ông Shapiro nói rằng phương án này không chỉ 'có đầy đủ', mà còn ở trạng thái 'sẵn sàng'.

Một tuần sau đó, ông Panetta nói rằng các quan chức Mỹ 'đã có các kế hoạch để có thể triển khai bất kỳ tình huống khẩn cấp nào để tự vệ'.

Tuy nhiên, ông Panetta nói rằng Mỹ vẫn hy vọng các xung đột liên quan tới tham vọng hạt nhân của Iran có thể 'được giải quyết thông qua con đường ngoại giao'.

Israel vẫn luôn muốn sử dụng vũ lực để gây sức ép lên Iran vì lo ngại chương trình hạt nhân của Tehran nhằm sản xuất vũ khí hạt nhân.

Hôm 23/5, Tel Aviv xác nhận lại quan điểm của mình trong ngày đầu tiên đàm phán giữa nhóm P5+1 và Iran về vấn đề hạt nhân của Tehran. Bộ trưởng Quốc phòng của Israel Ehud Barak cho biết các cuộc đàm phán này chỉ khiến Iran dông dài thời gian.

Ngày hôm sau, thậm chí trước khi các cuộc đàm phán chính thức kết thúc, lãnh đạo Israel lại nói rằng Tel Aviv hứa sẽ không tấn công Iran trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra (vào tháng 11 tới).

Trong khi đó, báo cáo được thực hiện sau chuyến công tác của đoàn thanh sát viên Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế tại Iran hồi tháng 2 năm nay cho biết: tỷ lệ uranium tinh chế của Iran lên tới 27%.

Dựa vào kết quả công bố trong báo cáo trên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Viện Khoa học và an ninh quốc tế (Mỹ) ước tính tổng lượng uranium mà Iran làm giàu trong 5 năm qua, nếu được tinh chế thêm, sẽ đủ để Tehran có thể sản xuất được tới 5 quả bom nguyên tử.

Tuy nhiên, theo một nhà ngoại giao giấu tên ở Áo, mức làm giàu uranium 27% vẫn là "nằm trong phạm vi dao động" của hoạt động làm giàu thông thường tại nhà máy Fordo, và điều này không phải là một sự khác biệt lớn cũng như còn xa mới đạt tới nguyên liệu cấp độ vũ khí tiềm tàng.

Phái viên Iran tại IAEA là Ali Asghar Soltanieh nói rằng bản báo cáo mới của IAEA đã củng cố thêm cho bản chất hòa bình trong hoạt động hạt nhân của Iran và sự thành công của quốc gia này về công nghệ hạt nhân, đặc biệt trong việc làm giàu cũng như sự hợp tác giữa Tehran và IAEA.

Lê Thu (theo RT)

theo VNN (http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/74024/lau-nam-goc-da--san-sang--tan-cong-iran.html)

vietthuong
03-06-2012, 07:59 AM
Ông Obama ra lệnh dùng vi rút tấn công Iran?
03/06/2012 3:28

Tờ The New York Times vừa đưa tin Tổng thống Mỹ Barack Obama, ngay trong tháng đầu tiên nhậm chức, đã bí mật ra lệnh tấn công các cơ sở hạt nhân Iran bằng vi rút máy tính có tên Stuxnet. Vốn dĩ chương trình tấn công này, có tên mã là Olympic Game, được khởi xướng dưới trào Tổng thống George W.Bush.

Hai năm qua, truyền thông quốc tế vẫn loan tin về những thiệt hại đáng kể do vi rút Stuxnet gây ra tại các cơ sở hạt nhân của Iran. Tehran từng thừa nhận bị tấn công bởi loại vi rút này nhưng không công khai thiệt hại. Washington thì từ chối bình luận về việc Mỹ có chịu trách nhiệm đối với những ảnh hưởng từ vi rút Stuxnet hay không. Trong khi đó, AFP ngày 2.6 dẫn lời thượng nghị sĩ Mỹ John Mc.Cain tuyên bố Nhà Trắng cố ý rò rỉ thông tin về kế hoạch trên để Tổng thống Obama “kể thành tích, đánh bóng tên tuổi” trước kỳ bầu cử sắp tới.


Lê Loan

Theo TNO (http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120603/ong-obama-ra-lenh-dung-vi-rut-tan-cong-iran.aspx)

vietthuong
06-06-2012, 08:11 AM
Tàu ngầm Israel mang tên lửa hạt nhân tiến gần Iran

TT - Liệu phương Tây có thể yêu cầu Iran từ bỏ chương trình hạt nhân của mình cùng lúc lại bán tàu ngầm để Israel trang bị tên lửa hạt nhân và đưa đến vùng Vịnh, gần Iran?

Tạp chí Đức Der Spiegel nêu lên câu hỏi này trong bài điều tra vừa được đăng tải...http://images1.tuoitre.vn/tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=568922


Một chiếc tàu ngầm lớp Dolphin của hải quân Israel - Ảnh: ReutersTạp chí Der Spiegel trong số báo ra ngày 4-6 khẳng định Đức, thành viên Nhóm P5+1 (năm nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Đức) đang đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân của nước này, đã hợp đồng cung cấp cho Israel sáu tàu ngầm lớp Dolphin chạy bằng động cơ dầu diesel - điện, trong đó đã giao bốn tàu. Chiếc mới nhất được giao ngày 3-5 mới đây.

“Người Đức có thể tự hào vì đã giúp đảm bảo sự tồn tại của đất nước Israel trong rất nhiều năm tới” - tạp chí này dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehub Barak ca ngợi, và mô tả các tàu ngầm do Đức cung cấp đã “tăng cường năng lực và sức mạnh của lực lượng phòng vệ Israel”.

“Trước những thách thức chiến lược trong khu vực, hải quân Israel nói riêng và hạm đội tàu ngầm nói chung là vũ khí đánh chặn hữu hiệu” - trung tướng Benny Gantz cũng khẳng định khi hải quân Israel nhận chiếc tàu ngầm thứ tư.

Tạp chí Đức này tiết lộ Israel đã trang bị tên lửa hạt nhân cho các tàu ngầm này và đưa đến vùng Vịnh, gần Iran.

Tên lửa mang đầu đạn hạt nhân

Đức giao cho Israel ba tàu ngầm lớp Dolphin đầu tiên vào các năm 1998, 1999 và 2000. Hai chiếc đầu tiên là quà tặng miễn phí, chiếc thứ ba được giảm giá 50%... Chiếc thứ tư và thứ năm trị giá khoảng 1,3 tỉ euro (1,6 tỉ USD), nhưng phía Đức tài trợ Israel 30% chi phí. Chiếc thứ sáu trị giá tới 1 tỉ USD, theo thỏa thuận giữa Bộ trưởng Quốc phòng Đức Thomas de Maiziere và ông Barak hồi năm 2011, Israel chỉ phải trả 500-700 triệu USD. Đức sẽ giao hai chiếc tàu ngầm còn lại cho Israel vào năm 2017. Ngoài ra, Israel đang xem xét đặt hàng thêm ba chiếc nữa. Đức lâu nay chối bỏ những tàu ngầm này là một phần sức mạnh hạt nhân của Israel khi cho rằng mình không biết Israel sẽ trang bị tên lửa hạt nhân.

Việc Israel trang bị tên lửa hạt nhân cho các tàu ngầm do Đức cung cấp đã gây phản ứng dữ dội ở Đức. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel Yigal Palmor mới đây lên tiếng khẳng định với AFP rằng Israel đang sở hữu tàu ngầm Đức, và đó “không phải là chuyện bí mật”, nhưng về khả năng chiến đấu của những tàu ngầm này thì ông “không được quyền tuyên bố”. Đảng Dân chủ xã hội (SPD) đối lập cũng yêu cầu chính quyền Thủ tướng Đức Angela Merkel phải đưa ra lời giải thích. Người phát ngôn của thủ tướng Đức là Steffen Seibert đã lên tiếng khẳng định Chính phủ Đức luôn giao tàu ngầm cho Israel trong tình trạng không có vũ khí.

Thế nhưng, theo Der Spiegel, tàu ngầm chiến đấu lớp Dolphin có khả năng hoạt động ngoài khơi trong 50 ngày liên tục và có thể lặn sâu dưới đáy biển bảy ngày, riêng những chiếc mới sản xuất có thể lặn trong 18 ngày. Các tàu ngầm này đều được trang bị hệ thống đẩy thủy lực, có nghĩa là có thể phóng tên lửa tầm xa từ dưới biển.

Theo báo Le Point, một chuyên gia Pháp cho biết để có thể trang bị tên lửa đạn đạo, tàu ngầm cần đảm bảo được khả năng ổn định khi khởi động, bởi nếu không tàu sẽ tự quay vòng vòng trên chính nó. Độ vững chãi và khả năng ổn định tốt của tàu ngầm Đức cho phép tàu có thể chịu đựng nổi. Một tên lửa nặng 1.000kg, khi được phóng đi, sẽ tạo ra một nguồn năng lượng lớn có sức tàn phá tương đương một nửa quả bom hạt nhân đã ném xuống Hiroshima vào tháng 8-1945.

Vẫn theo tạp chí này, hải quân Israel đã trang bị tên lửa tầm xa Popeye Turbo SLCM cho các tàu ngầm này. Loại tên lửa này có tầm bắn 1.500km và mang đầu đạn hạt nhân nặng 200kg. Israel lần đầu bắn thử tên lửa này vào năm 2002 trên Ấn Độ Dương.

Triển khai gần Iran

Một số cựu quan chức Chính phủ Đức thừa nhận họ chưa bao giờ nghi ngờ việc Israel đưa vũ khí hạt nhân lên các tàu ngầm này. Một cựu quan chức khẳng định ông từng thảo luận với quân đội Israel về vấn đề này. Theo giới chuyên gia quân sự phương Tây, Israel hiện sở hữu 100-200 đầu đạn hạt nhân.

Theo báo chí Israel, hải quân nước này thường triển khai tàu ngầm lớp Dolphin ở Địa Trung Hải. Năm 2009, một chiếc đã đi tới biển Đỏ. Reuters khi đó mô tả đây là lời cảnh báo mà Israel muốn gửi đến Iran. Tuy nhiên, đến năm 2010 báo Sunday Times dẫn nguồn tin quân sự khẳng định hải quân Israel đã triển khai ba tàu ngầm lớp Dolphin đến vùng Vịnh, ngay gần bờ biển Iran.

Trong thời gian qua, Israel từng vài lần đe dọa sẽ tấn công phủ đầu Iran nếu Tehran không ngừng chương trình hạt nhân gây tranh cãi. Tel Aviv xác định nếu Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, sự tồn tại của nhà nước Do Thái sẽ bị đe dọa. Theo Der Spiegel, Đức hiện là đồng minh lớn nhất của Israel ở châu Âu. Đức bán tàu ngầm cho Israel để đổi lại việc Israel cho phép Đức xây dựng một nhà máy nước thải ở Dải Gaza, nhất là để ép Israel ngừng chương trình xây dựng các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây và phía Đông Jerusalem. Đến nay Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vẫn bác bỏ điều này mà Đức lại không thể phản ứng mạnh, bởi có thể dễ dàng bị cho là chống Do Thái.

Hồi tháng 4, quan hệ Đức - Israel trở nên căng thẳng khi nhà văn Đức Gunter Grass, người từng đoạt Nobel văn học, viết một bài thơ chỉ trích dữ dội chính sách của Israel và quan hệ giữa Đức với nhà nước Do Thái. Trong bài thơ Điều cần phải nói, ông khẳng định năng lực hạt nhân của Israel đã phát triển âm thầm trong nhiều năm, và Israel đủ sức phá hủy cả đất nước Iran chỉ bằng một cuộc tấn công.


SƠN HÀ

Nguồn TTO (http://tuoitre.vn/The-gioi/495233/Tau-ngam-Israel-mang-ten-lua-hat-nhan-tien-gan-Iran.html)