PDA

View Full Version : Chủ nghĩa bá quyền Mỹ đã đến hồi kết?All for Peace
18-06-2009, 11:00 AM
Với hai chủ đề thảo luận chính là an ninh toàn cầu và biện pháp khắc phục hậu quả khủng hoảng tài chính - kinh tế thế giới, Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải SCO lần thứ 9 vừa bế mạc ngày 16/6 tại Yekaterinburg (Nga) với tuyên bố Yekaterinburg và hội nghị BRIC của 4 nền kinh tế đang nổi Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc kết thúc sự bá quyền của Mỹ về tài chính và quân sự, khẳng định xu thế đa phương là không thể đảo ngược.
http://www.toquoc.gov.vn/Portals/16/Attachments/7556___news__SCO.jpg
Hội nghị ra văn kiện chính trị quan trọng Tuyên bố Yekaterinburg khẳng định rõ thế giới đa cực là xu thế không thể đảo ngược, đồng thời đặt ra yêu cầu cần nâng cao vai trò của các tổ chức khu vực, trong đó có SCO, trong việc giải quyết những vấn đề toàn cầu. Tuyên bố Yekaterinburg cũng khẳng định tầm quan trọng của luật pháp quốc tế trong việc giải quyết các mối quan hệ quốc tế, nâng cao vai trò liên kết của Liên hiệp quốc vì các mục đích hòa bình.

SCO được biết đến ban đầu với tên Thượng Hải Năm, bao gồm năm nước Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan ra đời tại Thượng Hải năm 1996 và chính thức đi vào hoạt động từ năm 2001. Nhiệm vụ ban đầu của SCO là ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan trong khu vực và mở rộng an ninh biên giới. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, SCO ngày càng thể hiện là không gian chiến lược đối trọng với những ảnh hưởng của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở khu vực địa chiến lược này, đặc biệt sau khi Washington đưa quân tới thực hiện cuộc chiến chống khủng bố tại Afghanistan. Điều đáng chú ý, kể từ khi ra đời và phát triển đến nay, SCO chưa nhận được sự ủng hộ và thừa nhận của Mỹ cũng như các đồng minh phương Tây, đặc biệt là NATO. Cách đây vài năm, ngay cả khi SCO lên tiếng cảnh báo sẽ kết nạp thêm các nước thành viên mới như Iran, Mông Cổ, Ấn Độ, Pakistan cũng không hề làm Mỹ quan ngại.

Vai trò đối trọng của SCO với khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu ngày càng được khẳng định. Năm 2005, SCO chính thức yêu cầu Washington đưa ra thời gian biểu rút quân khỏi căn cứ quân sự tại Trung Á. Hai năm sau, tháng 7/2008, Tổng thống Uzbekistan chính thức lên tiếng đòi Mỹ rút căn cứ của họ trên lãnh thổ nước này vào cuối năm 2009. Tiếp đó SCO mở quan hệ với các thành viên của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể do Nga đứng đầu. Trong cuộc gặp này, lãnh đạo Uzbekistan cũng yêu cầu lực lượng hoà bình của Liên hiệp quốc tại Afghanistan phải bao gồm cả sáu nước có biên giới chung với Afghanistan và Mỹ, Nga, NATO nhằm đảm bảo an ninh cho quốc gia này và cả khu vực Trung Á.http://www.toquoc.gov.vn/Portals/16/Attachments/7556___news__SCO1.jpgPhạm vi ảnh hưởng của SCO là khoảng 25% dân số thế giới, tổng diện tích các nước thành viên khoảng 60% lãnh thổ của 2 châu lục Á, Âu. Nếu Ấn Độ và Iran tham gia SCO, biên giới của SCO sẽ trải rộng tới tận Nam Á và Trung Đông.
Đề cập tình hình kinh tế và tài chính thế giới hiện nay, các nước SCO dự định tăng cường sự phối hợp hành động và trao đổi thông tin trong lĩnh vực tài chính quốc tế nhằm hình thành một trật tự tài chính quốc tế công bằng hơn.

Bên lề Hội nghị SCO, lãnh đạo BRIC cũng có cuộc hội đàm để bàn thảo sáng kiến sử dụng đồng tiền quốc trong giao dịch thương mại giữa các thành viên thay vì đô la Mỹ. Nhà phân tích người Mỹ C.Hedges bình luận: “Đây là lần đầu tiên các đối tác thương mại chủ yếu của Mỹ áp dụng các biện pháp thay thế đồng đô la. Nếu họ thành công, đồng đô la sẽ chấm hết vai trò thống trị là đơn vị tiền tệ dự trữ thế giới”.

Trước đó, Nga – Trung đã đề cập đến việc sử dụng đồng quốc gia trong quan hệ thương mại hai nước; Trung Quốc đã sử dụng đồng nhân dân tệ trong giao dịch thương mại với Argentina, Brazil chứ không phải là đồng USD, đồng bảng Anh hay đồng EUR.

Sáng kiến của lãnh đạo Nga và Kazakhstan về việc sử dụng đồng tiền quốc gia thành đồng tiền chung của khối SCO tuy chưa thể thực thi trong điều kiện hiện tại khi trình độ phát triển giữa các nước còn khá cách biệt nhưng được sự hưởng ứng xem xét của các thành viên tham gia hội nghị.

Liên quan đến các vấn đề quốc tế nóng bỏng hiện nay, các nhà lãnh đạo SCO hoan nghênh việc bắt đầu cuộc đàm phán Nga - Mỹ về soạn thảo Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược; SCO dự định hỗ trợ việc tiếp tục thực hiện Sáng kiến toàn cầu do Nga và Mỹ đưa ra trong cuộc chiến chống các vụ tấn công khủng bố hạt nhân cũng như hoan nghênh Hiệp ước về một khu vực phi vũ khí hạt nhân ở Trung Á. Về vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, SCO ủng hộ việc nối lại đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, kêu gọi các bên thể hiện sự kiềm chế và tiếp tục tìm kiếm các giải pháp cùng chấp nhận được trên cơ sở các thỏa thuận đạt được trước đó.

SCO hay BRIC sẽ không biến thành khối quân sự hay kinh tế nhưng những nỗ lực của họ cho thấy họ muốn tham gia hoạch định luật lệ cuộc chơi chung toàn cầu và thế độc tôn, bá quyền của Mỹ đang đi đến hồi kết./.


Ngân Hà
(http://www.toquoc.gov.vn/Thongtin/Bien-Doi-Quanh-Ta/Sco-Bric-Ket-Thuc-Su-Ba-Quyen-My.html)

VietNam09
18-06-2009, 11:46 AM
cái tổ chức này mún chấm dứt sự thống soái của đồng USD trong khi bọn nó,nhất là khựa toàn dự trữ ngoại hối bằng USD...=))

Thanh Ngọc
18-06-2009, 12:00 PM
Cái Khối tổ chức Thượng Hải ấy, bản thân nó còn quá nhiều mâu thuẫn giữa các quốc gia, và hình như nó là một tập hợp rời rạc, về kinh tế liệu đã vững chắc bằng EU hay chưa.
Bản thân họ muốn đánh đổ chủ nghĩ bá quyền của Mỹ vì họ cũng muốn quyền lực của mình trở thành bá quyền.
Giống như Nga muốn thôn tính trung á, Tq muốn biến đông dương thành sân sau của mình, Brazil thì Nam Mỹ, tất cả chỉ là một thứ chuyển giao quyền lợi từ tay thằng này sang thằng khác."Đa phương" hay "đa bá quyền"??

Thanh Ngọc
18-06-2009, 12:23 PM
Mỹ bá quyền thế giới còn sống và phát triển chứ tàu làm bá quyền áp thì thế giới sẽ loạn Tốt nhất là Việt Nam bá quyền thì người Việt Nam mới sống được chứ thằng nào bá quyền thì người việt Nam cũng rơi vào cảnh sào da nấu thịt nhau thôi :21:

All for Peace
18-06-2009, 12:29 PM
Nhóm BRIC đã chính thức xuất hiện trên vũ đài quốc tế khi nguyên thủ của 4 nền kinh tế mới nổi nhưng có tiềm lực mạnh, gồm Bra-xin, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc (BRIC - 4 chữ cái đầu của 4 nước theo tiếng Anh) họp thượng đỉnh đầu tiên tại E-ca-tê-rin-bua (Nga). Việc BRIC ra Tuyên bố chung đã đánh dấu bước khởi đầu của sự hình thành một cấu trúc tài chính thế giới mới.

http://www.qdnd.vn/Upload//maihuong/2009/6/17/170609Huongab39.jpg
Nguyên thủ nhóm ''Tứ cường'' (từ phải sang trái: Ấn Độ, Trung Quốc, Nga, Bra-xin)
gặp nhau ngày 16-6-2009. (Ảnh : Reuters)

Tuyên bố chung của BRIC đề cập đến nhiều vấn đề cấp bách, song đáng chú ý nhất là lĩnh vực tài chính. Các nguyên thủ quốc gia Nhóm BRIC đã thỏa thuận bắt đầu soạn thảo các thông số của một cơ cấu tài chính thế giới mới và giao cho lãnh đạo các bộ, ngành liên quan chuẩn bị những khuyến nghị liên quan đến cơ cấu này. BRIC ủng hộ việc cải cách các thể chế tài chính quốc tế và cho rằng các nước đang phát triển hoặc có nền kinh tế quá độ cần có vai trò lớn hơn trong các thể chế tài chính quốc tế. Tuyên bố chung của BRIC cũng nhấn mạnh vai trò trọng tâm của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

BRIC là khái niệm được hãng Goldman Sachs nêu ra lần đầu tiên trong một báo cáo vào năm 2001. Các thành viên của BRIC được dự báo sẽ là bốn nước có GDP lớn nhất thế giới vào năm 2050. Năm 2007, Goldman Sachs đã ra tiếp một báo cáo cho rằng, điều này sẽ diễn ra sớm hơn nhiều so với dự báo trước. Trung Quốc đã vượt qua Đức để trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Nga có thể trở thành nền kinh tế lớn nhất châu Âu vào năm 2030. Nhật Bản sẽ đứng sau Ấn Độ vào năm 2035. Sau đó, Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ vào năm 2040. Chưa cần nói đến thì tương lai, hiện nhóm BRIC cũng đã chiếm tới 15% tổng giá trị trao đổi thương mại toàn cầu. Trong giai đoạn từ năm 1999 đến năm 2008, Bra-xin có tỉ lệ tăng trưởng trung bình là 3,3%, Nga và Ấn Độ 7% và Trung Quốc là 9,75%. Tổng dự trữ ngoại tệ của BRIC cũng rất lớn, lên tới gần 3.000 tỉ USD.

Rõ ràng, khi nền kinh tế Mỹ và một số nước khác lâm vào suy thoái thì BRIC lại càng có cơ hội để bứt lên và tạo ra sự ảnh hưởng đối với nền kinh tế - tài chính toàn cầu. Thực tế cho thấy, bốn nước BRIC góp phần đáng kể vào việc ổn định kinh tế thế giới giữa cơn sóng gió. Gần một năm sau bùng phát khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, nhìn nhận những gì mà thế giới đã và đang làm trong nỗ lực vượt qua tình trạng tồi tệ hiện nay, có thể thấy khi nước Mỹ kéo nhiều nước chìm vào khủng hoảng vì những khoản nợ xấu, thì tiếng nói của BRIC quả là đáng lắng nghe.

Với tiềm năng của mình, việc BRIC thống nhất cùng xây dựng một cấu trúc tài chính mới cho thế giới là điều không bất ngờ, đặc biệt là trong thời điểm khó khăn hiện nay. Kỷ nguyên tài chính chỉ có một trung tâm duy nhất là nước Mỹ đã đưa đến sự đổ vỡ như thế nào thì nhiều người đã rõ. Chính Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) R. Dô-ê-lích cũng thừa nhận rằng, quan điểm các tổ chức quốc tế không cần sự tham gia của những nền kinh tế như Trung Quốc, Ấn Độ, Bra-xin và Nga đã quá lỗi thời.

Tuy Tuyên bố chung của BRIC chưa đề cập đến vai trò của đồng USD, song các nước BRIC hiện đang rất muốn phá vỡ thế độc tôn của loại tiền tệ này trong đời sống kinh tế thế giới. Phát biểu bên lề hội nghị tại E-ca-tê-rin-bua, cố vấn kinh tế hàng đầu của Điện Crem-li cho biết, Nga có thể chuyển các khoản đầu tư, các quỹ dự trữ của nước này từ đồng USD sang trái phiếu do Trung Quốc, Ấn Độ hoặc Bra-xin phát hành nếu các nước này cũng hành động như vậy. Bra-xin cũng đã có bước đi nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng USD khi đồng ý cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vay 10 tỉ USD dưới dạng mua trái phiếu của định chế tài chính này. Theo các số liệu của Bộ Tài chính Mỹ, tốc độ nắm giữ trái phiếu Chính phủ Mỹ của Trung Quốc cũng đang trên đà giảm xuống. Vai trò là đồng tiền dự trữ quốc tế của USD không thể bị thay thế trong một sớm một chiều, song rõ ràng là vị thế của nó đang bị lung lay mạnh mẽ.

Lãnh đạo các thành viên của BRIC đã thống nhất họp hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai vào năm 2010 tại Bra-xin. Điều này cùng với Tuyên bố chung cho thấy quyết tâm của BRIC trong việc xây dựng một cấu trúc mới - cấu trúc đa cực. Như vậy cả về kinh tế - tài chính và chính trị, thời thế giới được xây dựng dựa trên cực duy nhất là nước Mỹ đã qua.
BẢO TRUNG
(http://www.qdnd.vn/QDNDSite/vi-VN/61/43/3/29/29/81151/Default.aspx)

hoangsatruongsax
18-06-2009, 12:31 PM
Mỹ bá quyền thế giới còn sống và phát triển chứ tàu làm bá quyền áp thì thế giới sẽ loạn Tốt nhất là Việt Nam bá quyền thì người Việt Nam mới sống được chứ thằng nào bá quyền thì người việt Nam cũng rơi vào cảnh sào da nấu thịt nhau thôi :21:
Mẽo ngỏm,VN sẽ là anh cả DNA,lúc đó thì sợ rì thèng TQ đây,heheh,Mẽo chết mau mau :11::11: :vn:

pocabo
18-06-2009, 12:39 PM
lại 1 bước nữa tiến tới mục đích làm chủ thế giới của Trung Quốc
* thở dài *

red_blood
18-06-2009, 12:49 PM
Mỹ bá quyền thế giới còn sống và phát triển chứ tàu làm bá quyền áp thì thế giới sẽ loạn Tốt nhất là Việt Nam bá quyền thì người Việt Nam mới sống được chứ thằng nào bá quyền thì người việt Nam cũng rơi vào cảnh sào da nấu thịt nhau thôi :21:
Mẽo ngỏm,VN sẽ là anh cả DNA,lúc đó thì sợ rì thèng TQ đây,heheh,Mẽo chết mau mau :11::11: :vn:
Việt nam là gì mà đòi anh cả của ĐNA kinh tế , dân số ,quân đội đều nhất à . Mà đến lúc thằng mỹ nó ngỏm thật thì 100% thằng tàu nó tẩn ta đầu tiên trong kế hoạch bành trướng của nó

nguoihoangsa
18-06-2009, 12:52 PM
Mĩ là bá quyền như zậy cũng tốt rùi, bá Khựa lên làm thì loạn, nhưng chắc Khựa ko thể lên nỗi!

duongdiesel
18-06-2009, 01:04 PM
Hồi mình còn đánh Mỹ, Trung nó đã toan tính dụ dỗ mấy nước thành lập tổ chức đối trọng với UN, làm một sân chơi bá quyền riêng để không kém cạnh thằng Mỹ nhưng đã thất bại. Giờ thăng Mỹ có chết thì cũng chẳng đến lượt thằng Tàu đứng đầu đâu, nó không hiểu kinh tế nó vẫn còn phụ thuộc vào những nước như Mỹ rất nhiều à.

red_blood
18-06-2009, 01:04 PM
Cả cái khối này gdp mới chỉ hơn 1 nửa của thằng mỹ thôi , ngay cả liên minh châu âu tổng gdp còn cao hơn cả của mỹ nhưng đồng tiền của họ còn ko đánh bật USD nữa là mấy nước cường quốc đang phát triển mới nổi này
Cứ nói là thay thế đồng USD nhưng mấy ông này ông nào cũng tích chữ thuộc loại nhất nhì thế giới .Mà 3 cái ông ấn , nga , trung thằng nào mà trả đề phong nhau , ko được đoàn kết lắm đâu
" Mỹ hắt hơi cả thế giới bị cúm "xanhmat Nó mà chết thì thế giới ra sao đây:banghead:

pocabo
18-06-2009, 02:31 PM
uh , cầu mong cho cái thằng anh em khác cha khác mẹ chết sớm cho rảnh nợ , thà để Mĩ nó làm bá quyền thì còn đc hòa bình ở Việt Nam
sợ nhất là những thằng chơi bẩn , mục ruỗng tận gốc mà vẫn to mồm

yeutoquoc_vietnam
18-06-2009, 02:43 PM
sao anh mẽo lại xuống dốc thế này !:rain::((

Dual*Obs*
18-06-2009, 03:27 PM
thằng TQ nó dự trự đồng USD có lẽ vì những mục đích sau :
1.vì hiện tại đồng USD vẫn còn mạnh
2.thằng khựa này sẽ rình khi nào mẽo bụp nhau,kinh tế tồi tệ hơn sẽ cùng các nc' chủ nợ lớn khác giật dây>>> kt mẽo sẽ ẹo luôn :(

the_Patriot
18-06-2009, 03:59 PM
thằng TQ nó dự trự đồng USD có lẽ vì những mục đích sau :
1.vì hiện tại đồng USD vẫn còn mạnh
2.thằng khựa này sẽ rình khi nào mẽo bụp nhau,kinh tế tồi tệ hơn sẽ cùng các nc' chủ nợ lớn khác giật dây>>> kt mẽo sẽ ẹo luôn :(
Khựa nó ko ngu thế đâu...!!!
KT Mẽo mà ẹo thì cái đống công trái của CP Mỹ mà bọn khựa mua mang bán đồng nát hết à ??? xanhmat

Dual*Obs*
18-06-2009, 04:06 PM
Tất nhiên là nó sẵn sàng hy sinh vài tờ trái phiếu để đối lầy tham vong to lớn hơn của nó chứ.Mỹ mà sập thì bao nhiêu chắc TQ cũng dám