PDA

View Full Version : [Tin tức] Giàn khoan 981 hoạt động, Mỹ, Ân họp báo: 'Phải xử lý ôn hòa tranh chấp tại Biển Đông'anh2
05-05-2012, 02:55 PM
Ấn Độ hôm qua tuyên bố các tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông phải được giải quyết ôn hòa giữa các nước liên quan.

Phát biểu trên do Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ, ông Shri Ahamed, đưa ra trong một văn bản hồi đáp chính thức ngày 4/5 tại Rajya Sabha (Thượng viện Ấn Độ), TTXVN đưa tin.Trong một diễn biến khác, thông cáo của Cục thông tin báo chí thuộc Chính phủ Ấn Độ ngày 4/5 nêu rõ các hoạt động của công ty ONGC Videsh (Ấn Độ) trong dự án hợp tác thăm dò dầu khí với phía Việt Nam tại Biển Đông chỉ mang tính chất thương mại. Công ty dầu khí ONGC Videsh cùng các công ty Việt Nam đã tham gia các hoạt động thăm dò dầu khí ở Biển Đông từ năm 1988 tới nay.

Trong buổi họp báo tại Hà Nội hôm 3/5, Phó trợ lý của Ngoại trưởng Mỹ Walter Givhan cũng bày tỏ việc Mỹ ủng hộ giải pháp ngoại giao cho các tranh chấp trên biển. "Chúng tôi không cho rằng việc sử dụng vũ lực để đưa ra tuyên bố chủ quyền là một điều hay", ông Givhan nói. Ông cho rằng các bên liên quan cần phải dựa vào luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

Trong khi đó, hãng tin Reuters hôm 3/5 dẫn thông tin từ Cục Năng lượng Quốc gia Trung Quốc, cho hay giàn khoan khổng lồ Ocean Oil 981 của Trung Quốc sẽ chính thức đi vào hoạt động tại phía đông của Biển Đông sau 6 năm xây dựng. Ocean Oil 981 sẽ khoan dầu tại lô Liwan 6-1-1, cách Hong Kong khoảng 300 km, gần sát đảo Hải Nam và tương đối gần Philippines.Ocean Oil 981 là một giàn khoan kiểu "nửa chìm nửa nổi". Nó hiện có thể hoạt động được ở độ sâu 1.500 m và được thiết kế để làm việc tốt tại độ sâu tới 2.371 m. Độ sâu giếng khoan tối đa của Ocean Oil 981 lên tới 12.000 m.

Động thái nói trên của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh nước này đang có tranh chấp chủ quyền với Philippines tại bãi đá Scarborough/Hoàng Nham. Hai bên liên tục điều các tàu tới khu vực này, kể từ khi căng thẳng nảy sinh hôm 8/4. Cả Manila và Bắc Kinh đều tuyên bố chủ quyền đối với bãi đá hình móng ngựa không có người ở này. Scarborough/Hoàng Nham cách đảo lớn Luzon của Philippines khoảng 230 km về phía tây.

Nguồn (http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2012/05/phai-xu-ly-on-hoa-tranh-chap-tai-bien-dong/)

tuangom
06-05-2012, 06:00 PM
no dau nham chuyen toi vung truong sa dau hii.hii

bb0073
07-05-2012, 09:12 AM
http://images.vnmedia.vn/images_upload/2012/vnm_2012_450410.jpg

(VnMedia) - Việc các lực lượng bên ngoài can thiệp vào những tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông đang dần dần trở thành thực tế bất chấp sự phản đối quyết liệt của Trung Quốc.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ ở khu vực Biển Đông với một loạt nước gồm Philippine, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Biển Đông là khu vực giàu dầu mỏ, khí đốt và là nơi có nhiều tuyến đường hàng hải quan trọng. Bắc Kinh luôn khẳng định muốn giải quyết những cuộc tranh chấp này trong khuôn khổ song phương.

Tuy nhiên, có vẻ như mong muốn này khó mà thực hiện được khi giờ đây nhiều nước trong khu vực muốn quốc tế hóa tranh chấp Biển Đông và nhiều nước lớn muốn can thiệp vào các cuộc tranh chấp này.

Sự can thiệp của các nước lớn vào tranh chấp Biển Đông dần lộ rõ từ sau vụ đối đầu giữa tàu thuyền Philippine và Trung Quốc hôm 8/4 ở bãi cạn Scarborough đang nằm trong tranh chấp giữa hai nước. Vụ va chạm tàu thuyền này đã làm cho sóng gió Biển Đông nổi lên suốt thời gian 4 tuần qua mà chưa có dấu hiệu dịu đi.

Trong cuộc đối đầu mới nhất giữa Philippine và Trung Quốc ở Biển Đông, Mỹ với tư cách là đồng minh thân thiết của Manila đã có nhiều động thái can thiệp từ gián tiếp đến trực tiếp vào cuộc tranh chấp này. Không chỉ Mỹ, các nước như Nhật Bản, Ấn Độ cũng bắt đầu có dấu hiệu “tham gia” vào tình hình Biển Đông.

Mỹ tuyên bố không đứng vào bên nào trong các cuộc tranh chấp Biển Đông nhưng lại khẳng định, nước này có lợi ích quốc gia trong việc bảo đảm tự do hàng hải ở khu vực biển chiến lược quan trọng này.

Không chỉ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ cũng có lợi ích sống còn trong việc duy trì giao thương ở Biển Đông. Đây là nơi chứa nhiều tuyến đường chuyên chở hàng hóa, dầu mỏ, khí đốt cực kỳ quan trọng của thế giới. Việc Trung Quốc đòi chủ quyền lãnh hải dựa trên bản đồ 9 điểm (đường lưỡi bò) hết sức vô lý của nước này đang có nguy cơ làm nguy hại đến những tuyến đường biển quan trọng đó. Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ... chắc chắn sẽ không cho phép chuyện này xảy ra. Đây là lý do khiến họ bắt đầu hành động.

Trong các nước lớn tham gia can thiệp vào tình hình Biển Đông, vai trò của Mỹ là lộ rõ nhất. Ngay sau vụ va chạm tàu thuyền giữa Philippine và Trung Quốc, lần đầu tiên, một tướng Mỹ - Chỉ huy Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ đóng tại Thái Bình Dương – Trung tướng Duane Thiessen công khai tuyên bố sẽ bảo vệ Philippine. "Mỹ và Philippine đã ký một hiệp ước quốc phòng chung. Theo hiệp ước này, chúng tôi sẽ tham gia vào các hoạt động bảo vệ lẫn nhau", ông Thiesen đã tuyên bố như vậy.

Không chỉ dừng lại ở lời nói, Washington đã có nhiều động thái quân sự khiến Bắc Kinh cảm thấy bất an. Mỹ đã cùng Philippine tiến hành tập trận hải quân chung với nhiều bài tập “đầy hàm ý” như tái chiếm đảo, tái chiếm dàn khoan. Mỹ còn hứa giúp Manila củng cố sức mạnh cho Hải quân Philippine. Ngoài ra, Washington mới đây còn cam kết tăng gần gấp 3 viện trợ quân sự cho Philippine trong năm nay.

Sau Mỹ, Nhật Bản tham gia vào tình hình Biển Đông thông qua một thỏa thuận với Mỹ. Hồi tuần trước, Mỹ và Nhật Bản đã ký một thỏa thuận mới về việc sử dụng chung các căn cứ của quân đội Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương. Theo nguồn tin báo chí, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản được cho là sẽ đóng quân cùng với lực lượng Mỹ ở Philippine. Một khi kế hoạch được Manila thông qua, Mỹ, Nhật Bản và Philippine sẽ tiến hành các cuộc huấn luyện quân sự chung với nhau ở các căn cứ của Philippine.

Rõ ràng, khi các cuộc tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông ngày một trở nên nóng bỏng với sự gia tăng cứng rắn của Trung Quốc, nhiều nước đang có tranh chấp với Trung Quốc có xu hướng ngả về Mỹ và Nhật Bản với mục đích là nhằm ngăn chặn các tham vọng của Bắc Kinh ở Biển Đông. Đây chính là thời điểm cũng là điều kiện thuận lợi để Mỹ và Nhật Bản can thiệp vào các tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông.

Tuy nhiên, sự can thiệp của Mỹ và Nhật Bản vào tình hình Biển Đông là khác nhau. Nếu như Mỹ can thiệp công khai hơn, trực tiếp hơn thì sự can thiệp của Nhật Bản lại lặng lẽ, kín đáo hơn.

Mỹ công khai tuyên bố quay trở lại làm cường quốc Châu Á-Thái Bình Dương với một loạt các động thái quân sự như tìm cách xây dựng những căn cứ quân sự lâu dài trong khu vực, đề nghị được trở lại căn cứ ở Vịnh Subic của Philippine, cử những tàu chiến tối tân nhất đến khu vực và tiến hành một loạt các cuộc tập trận chung với các nước láng giềng của Trung Quốc.

Trong khi đó, về phía Nhật Bản, nước này dỡ bỏ các chính sách hạn chế xuất khẩu vũ khí. Các nhà phân tích tin rằng, đây là bước đi của Tokyo nhằm chuẩn bị sẵn sàng giúp các nước có liên quan đến tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc bằng việc bán vũ khí cho họ. Ngoài ra, Nhật Bản cũng có kế hoạch cung cấp các tàu tuần tra cho Philippine và giúp nước này đào tạo lực lượng bảo vệ bờ biển.

Với sự hậu thuẫn của các nước lớn như Mỹ và Nhật Bản, các nước nhỏ có tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông đã trở lên bạo dạn, rắn rỏi hơn. Đó chính là trường hợp của Philippine. Nước này đã không ngần ngại đối đầu quyết liệt với Trung Quốc suốt trong 4 tuần qua.

Ngoài Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ cũng thể hiện dấu hiệu cho thấy họ có sự can thiệp nhất định vào tình hình Biển Đông dù nước này không chịu thừa nhận điều đó.

Được biết, hôm nay (7/5), 4 tàu thuộc Hạm đội Phía Đông của Hải quân Ấn Độ sẽ bắt đầu thực hiện kế hoạch triển khai kéo dài 2 tháng ở vùng biển nước ngoài. Theo đó, tàu chiến Ấn Độ sẽ đi qua Biển Đông tới Nhật Bản.

Đội tàu chiến của Ấn Độ gồm 1 tàu khu trục lớp Rajput được trang bị tên lửa siêu thanh Brahmos, 1 tàu hộ tống lớp Shivalik, 1 tàu hộ tống cỡ nhỏ lớp Kora cùng 1 tàu chở dầu. Theo lịch trình chuyến đi, các tàu trên sẽ đi qua eo biển Malacca, Biển Đông rồi đến hải phận Nhật Bản. Đồng thời, đội tàu chiến Ấn Độ cũng sẽ ghé thăm các cảng biển ở Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore cùng một số nước khác.

Chuyến hải hành này được tiến hành trong bối cảnh New Delhi gần đây liên tục kêu gọi các nước phải bảo đảm tự do hàng hải trên các vùng biển khu vực. Phải chăng, kế hoạch triển khai tàu chiến diễn ra vào ngày mai của Ấn Độ là để phát đi thông điệp, nước này sẵn sàng hành động để bảo đảm sự tự do hàng hải ở Biển Đông.

Nguồn : http://www6.vnmedia.vn/VN/quoc-te/nhan-dinh/8_291409/giai_ma_nhung_tin_hieu_my_gui_den_bien_dong.html
(http://www6.vnmedia.vn/VN/quoc-te/nhan-dinh/8_291409/giai_ma_nhung_tin_hieu_my_gui_den_bien_dong.html)

bb0073
07-05-2012, 09:16 AM
http://images.vnmedia.vn/images_upload/2012/vnm_2012_450514.jpg(VnMedia) - Trong cuộc đối đấu mới nhất giữa Philippine và Trung Quốc ở Biển Đông, thay vì tập trung sự chú ý vào hai nhân vật chính này, dư luận thế giới lại đổ dồn con mắt về phía Mỹ.

Rõ ràng, trong 4 tuần qua, Mỹ đã trở thành một tác nhân lớn khiến Biển Đông thêm sóng to gió lớn. Để đương đầu với nước láng giềng khổng lồ, Philippine đã phải tìm đến nước đồng minh thân thiết Mỹ cũng là siêu cường số 1 thế giới. Và sự cầu cứu của Philippine đã được Mỹ đáp ứng bằng những “tín hiệu” khó hiểu và đầy mâu thuẫn.

Ngay sau khi xảy ra vụ va chạm tàu thuyền giữa Trung Quốc và Philippine hôm 8/4, lần đầu tiên, người ta thấy một vị tướng cấp cao của Mỹ công khai tuyên bố sẽ bảo vệ Philippine trong tranh chấp Biển Đông. Cũng lần đầu tiên, Mỹ và Philippine “chọn” đúng thời điểm căng thẳng Biển Đông leo thang để tiến hành một cuộc tập trận hải quân chung với những bài tập khiến Bắc Kinh phải “giật mình” như diễn tập tái chiếm lại đảo, tái chiếm lại dàn khoan.

Những phản ứng ban đầu nói trên của Mỹ khiến người ta tin rằng Washington lần này đã không ngại đối đầu trực diện với Bắc Kinh và nước này sẽ can thiệp sâu hơn, trực tiếp vào tranh chấp lãnh hải giữa Manial và Bắc Kinh ở Biển Đông.

Tuy nhiên, sau cuộc đối thoại “2+2” lần đầu tiên giữa quan chức ngoại giao và quốc phòng hàng đầu của Mỹ và Philippine hồi đầu tuần này, Washington lại khiến mọi người bất ngờ khi tuyên bố sẽ giữ lập trường “trung lập”, không đứng vào bất kỳ nào trong các cuộc tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông.

Tuyên bố trên của Mỹ có vẻ như mâu thuẫn hoàn toàn với những lời nói và động thái trước đó của các quan chức nước này. Nhiều người đặt câu hỏi, tại sao Mỹ lại thay đổi chóng mặt như vậy chỉ trong một thời gian ngắn chưa một vài tuần? Tại sao Mỹ lại có phản ứng khó hiểu như vậy? Liệu có phải Washington đã thay đổi lập trường trong vấn đề Biển Đông vì chịu một sức ép nào đó?

Sự khó hiểu của Mỹ tiếp tục tăng lên khi vừa tuyên bố đứng trung lập trong các tranh chấp Biển Đông Mỹ lại ngay lập tức tái khẳng định cam kết sẽ thực hiện nghiêm túc hiệp ước phòng thủ chung mà nước này đã ký kết với Philippine năm 1951. Theo Hiệp ước Phòng thủ chung Mỹ-Philippine (MDT), hai nước này phải có nghĩa vụ bảo vệ lẫn nhau trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công xâm lược từ nước thứ ba. Điều này có nghĩa, nếu xảy ra kịch bản xấu nhất là một cuộc chiến tranh giữa Philippine và Trung Quốc, chắc chắn Mỹ sẽ không đứng yên nhìn.

Mỹ cũng tuyên bố sẽ đảm bảo sự tự do hàng hải ở Biển Đông. "Trong khi chúng tôi không đứng về bên nào trong các cuộc tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông thì với tư cách là một cường quốc Thái Bình Dương chúng tôi có lợi ích quốc gia trong việc duy trì tự do hàng hải, hòa bình, ổn định trong khu vực cũng như sự tôn trọng luật quốc tế”, Ngoại trưởng Hillary Clinton nhấn mạnh.

Ngoài cam kết bảo vệ Philippine và duy trì sự tự do hàng hải, Mỹ còn tuyên bố sẽ giúp củng cố sức mạnh Hải quân cho Philippine để nước này có được khả năng phòng thủ đáng tin cậy ở mức tối thiểu. Nói là làm, ngay sau đó Mỹ tuyên bố sẽ sớm giao cho Philippine tàu chiến thứ hai trong năm nay và tăng viện trợ quân sự cho Manila trong năm nay lên gần gấp 3 lần so với năm ngoái.

Vậy chỉ là trong vỏn vẹn chưa đầy 4 tuần, Washington lúc thì thể hiện sẽ can thiệp vào các tranh chấp ở Biển Đông lúc lại tuyên bố sẽ đứng trung lập. Tuy nhiên, trong khi tuyên bố đứng trung lập trong các tranh chấp Biển Đông thì hành động của Mỹ lại có vẻ không nhất quán lắm với lời nói của họ.

Thực ra, lập trường của Mỹ không hề thay đổi và phản ứng của Mỹ bề ngoài có vẻ khó hiểu nhưng hóa ra lại dễ lý giải. Những hành động và lời nói của các quan chức Washington trong thời gian vừa qua đều ngầm ý cho thấy, họ sẽ can thiệp một cách gián tiếp vào cuộc tranh chấp Biển Đông để bảo vệ lợi ích của chính họ và cũng là để kiềm chế Trung Quốc. Tuy nhiên, Mỹ sẽ kiềm chế không có hành động quân sự nào trong khu vực trừ khi nước đồng minh Philippine của họ bị tấn công.

Mỹ không muốn làm Bắc Kinh nổi giận bằng cách thể hiện một cách lộ liễu ý muốn can thiệp vào tình hình Biển Đông bởi nói gì thì nói Trung Quốc đang là một đối tác quan trọng của Mỹ. Ngoài lợi ích về kinh tế, Washington còn cần đến sự ủng hộ của Bắc Kinh trong nhiều vấn đề quốc tế quan trọng như Iran, Triều Tiên, Syria... Vì vậy, Washington hiểu rằng họ cần phải có cách xử lý khéo léo vấn đề Biển Đông.

Để đảm bảo lợi ích của mình, một mặt, Mỹ phải làm an lòng các nước đồng minh của họ ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Mặt khác, nước này cũng phải tránh làm Trung Quốc bực tức nhưng vẫn không quên để lại một vài “dấu hiệu” mang tính răn đe đối với cường quốc lớn nhất Châu Á.

Nguồn : http://www6.vnmedia.vn/VN/quoc-te/nhan-dinh/8_291409/giai_ma_nhung_tin_hieu_my_gui_den_bien_dong.html

bb0073
07-05-2012, 09:20 AM
http://images.vnmedia.vn/images_upload/2012/vnm_2012_450092.jpg

(VnMedia) - Những ngày gần đây, khi sóng gió Biển Đông nổi lên người ta có dịp nhìn rõ hơn mâu thuẫn giữa hai siêu cường hàng đầu thế giới Mỹ-Trung. Dường như, mọi mâu thuẫn giữa hai nước này đều xoay quanh vị trí bá chủ thế giới.

Từ Biển Đông...

Sóng gió Biển Đông bắt đầu nổi lên hôm 8/4 sau vụ hai tàu hải giám Trung Quốc ngăn không cho tàu chiến Philippine bắt giữ các ngư dân của họ ở bãi cạn Scarborough – một khu vực đang nằm trong tranh chấp giữa hai nước. Dù đây là cuộc đối đầu giữa Philippine và Trung Quốc nhưng có vẻ như người ta lại chú ý nhiều hơn đến mối quan hệ giữa hai siêu cường Mỹ-Trung bởi Mỹ đang đóng vai trò là một tác nhân khiến cho “cơn bão” ở Biển Đông thêm đáng sợ hơn.

Với tư cách là một đồng minh thân thiết có ràng buộc với Philippine bằng một hiệp ước phòng thủ chung, Mỹ dường như đang can thiệp ngày một sâu và ngày một trực tiếp hơn vào cuộc tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông giữa Manila và Bắc Kinh.

Lầu đầu tiên, người ta thấy một vị tướng cấp cao của Mỹ công khai tuyên bố sẽ bảo vệ Philippine trong tranh chấp Biển Đông. Cũng lần đầu tiên, Mỹ và Philippine “chọn” đúng thời điểm căng thẳng Biển Đông leo thang để tiến hành một cuộc tập trận hải quân chung với những bài tập khiến Bắc Kinh phải “giật mình” như diễn tập tái chiếm lại đảo, tái chiếm lại dàn khoan.

Ngoài ra, các quan chức Mỹ cũng tuyên bố sẽ giúp Philippine củng cố sức mạnh cho Lực lượng Hải quân đồng thời tăng viện trợ quân sự cho nước này lên gần gấp 3 lần so với hồi năm ngoái.

Những diễn biến trên cho thấy, Mỹ đã chọn cách đối đầu với Trung Quốc để bảo vệ đồng minh Philippine bằng các biện pháp cả trực tiếp và gián tiếp.

Rõ ràng, cuộc đối đầu mới nhất ở Biển Đông giữa Trung Quốc và Philippine đã làm nổi rõ hơn mâu thuẫn giữa cường quốc số 1 và số 2 thế giới. Thay vì tập trung chú ý vào mối quan hệ Manila-Bắc Kinh, mọi con mắt lại đổ dồn vào phản ứng của Bắc Kinh và Washington.

Liệu có phải Mỹ can thiệp vào tình hình Biển Đông chỉ đơn thuần là để bảo vệ đồng minh Philippine hay còn mục tiêu gì đằng sau đó? Và liệu Trung Quốc khăng khăng đòi bảo vệ cái mà họ gọi là chủ quyền của nước này đối với các khu vực lãnh hải ở Biển Đông còn có ẩn ý gì khác không?

... đến vị trí bá chủ

Có thể nói, từ cuộc tranh chấp hiện nay ở Biển Đông, người ta bắt đầu chú ý nhiều hơn đến mối quan hệ đầy mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc.

Dù là cặp quan hệ quan trọng hàng đầu của thế giới nhưng giữa Mỹ-Trung luôn tồn tại một sự nghi kỵ, thiếu tin tưởng lẫn nhau nên quan hệ giữa hai nước này không thể phát triển được như mong đợi. Điều này được cho là xuất phát từ vị trí bá chủ thế giới.

Mỹ đã giữ vị trí bá chủ thế giới trong nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên, kể từ năm 2009, người ta thấy xuất hiện nhiều dấu hiệu chứng tỏ ảnh hưởng và sức mạnh của Mỹ đang giảm dần. Cùng với sự suy yếu của nền kinh tế, tiếng nói của Mỹ cũng không còn trọng lượng nhiều như trước. Washington trở nên khó khăn hơn trong việc thuyết phục các nước khác, thậm chí là cả đồng minh, nghe theo họ.

Trong khi đó, ở phía bên kia, sức mạnh của Trung Quốc ngày càng tăng. Nước này vươn lên trở thành quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Cùng với sự gia tăng của sức mạnh kinh tế, ảnh hưởng của Trung Quốc trên trường quốc tế cũng theo đó tăng lên.

Nhiều nhà phân tích đã đưa ra dự báo, Mỹ sẽ mất vị trí bá chủ thế giới vào tay Trung Quốc trong vòng từ 15 đến 20 năm nữa. Đây thực sự là một dự báo khiến giới quan chức ở Washington phải “giật mình”.

Vì vậy, phản ứng tất yếu của Mỹ là phải ngăn chặn kịch bản xấu nói trên. Và người ta tin rằng, Mỹ đang tìm cách củng cố sức mạnh của bản thân và kiềm chế sự vươn lên của Trung Quốc.

Về phần mình, với sức mạnh kinh tế, quân sự, chính trị gia tăng, Bắc Kinh cũng ấp ủ tham vọng vươn lên là siêu cường hàng đầu thế giới dù nước này luôn miệng phủ nhận điều đó.

Để duy trì được thế độc tôn của mình, Mỹ tất nhiên cần đến Châu Á-Thái Bình Dương và để giành được vị trí bá chủ, Trung Quốc cũng không thể không có khu vực quan trọng này. Châu Á-Thái Bình Dương không chỉ là khu vực đông dân nhất thế giới mà còn là một trong những khu vực có nền kinh tế phát triển sôi động nhất và giàu tài nguyên nhất. Cả Mỹ và Trung Quốc đều có rất nhiều lợi ích ở khu vực này.

Với Mỹ, nếu không giành được quyền kiểm soát Châu Á-Thái Bình Dương, Washington không chỉ bị mất rất nhiều lợi ích kinh tế mà còn mất đi rất nhiều ảnh hưởng đối với thế giới. Hơn nữa, không có được Châu Á, Mỹ sẽ không thể nào kiềm chế được sự nổi lên của Trung Quốc.

Về phần Trung Quốc, Bắc Kinh hiểu rõ hơn ai hết, nếu muốn vươn lên vị trí bá chủ thế giới, họ phải xuất phát từ chính khu vực “sân sau” của mình. Nếu để mất ảnh hưởng ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương thì ngay cả an ninh của bản thân, Trung Quốc còn không bảo đảm được chứ chưa nói đến vị trí bá chủ khu vực và xa hơn là bá chủ thế giới.

Tất cả những nguyên nhân trên lý giải cho việc tại sao Mỹ gần đây hối hả tuyên bố quay trở lại Châu Á-Thái Bình Dương sau nhiều năm ưu tiên hàng đầu cho khu vực Châu Âu, và cũng lý giải cho việc tại sao Trung Quốc lại phản ứng mạnh mẽ như vậy với chính sách quay trở lại Châu Á của Mỹ.

Để đạt được mục tiêu kiềm chế Trung Quốc, Mỹ đã và đang thúc đẩy xây dựng một vành đai Thái Bình Dương mới chạy dài từ Nhật Bản tới Australia.

Tất nhiên, Trung Quốc hiểu rõ điều này và với vị thế và sức mạnh ngày một tăng, Trung Quốc chắc chắn sẽ không chấp nhận sự kiềm chế của Mỹ. Với những tham vọng chính trị to lớn, Bắc Kinh đang chứa đầy quyết tâm cũng như sự quyết liệt để không cho Washington kìm kẹp họ. Và như vậy, cuộc đối đầu giữa hai siêu cường hàng đầu thế giới được cho là sẽ còn kéo dài và sẽ rất gay cấn.

Việc Mỹ can thiệp vào tình hình Biển Đông thời gian này cũng nằm trong chiến lược giành quyền kiểm soát khu vực Châu Á của cường quốc này. Trong khi đó, Trung Quốc phản ứng mạnh với Mỹ và các nước láng giềng về vấn đề Biển Đông cũng là cách để nước này thể hiện sức mạnh cũng như vị trí của họ trong khu vực.

Quan hệ giữa hai siêu cường Mỹ - Trung Quốc là cặp quan hệ quan trọng nhất thế giới. Mối quan hệ này không chỉ ảnh hưởng đến bản thân hai nước mà còn với cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương và toàn bộ thế giới.

Quan hệ Mỹ-Trung thuận hay nghịch đều có tác động tích cực hay tiêu cực đến mỗi nước và đối với toàn bộ quan hệ quốc tế cũng như khu vực. Chính vì thế, người dân thế giới đang hướng những đôi mắt lo ngại về mối quan hệ đầy sóng gió này.

Nguồn : http://www6.vnmedia.vn/VN/quoc-te/nhan-dinh/8_291058/mytrung_tu_bien_dong_den_vi_tri_ba_chu.html

phamnhat
07-05-2012, 09:24 AM
Sai rồi...........vỗn dĩ biển đông không phải của trung quốc, vậy mà bi giờ mọi việc đều ngó trước nhìn sau anh china, cứ như là phải phân chia biển của anh ấy vậy..Há chẳng phải đã là thành công của china sao?? " Biến không thành có"

http://k14.vcmedia.vn/6IlWjk2rcfxxcccccccccccca3bMNy/Image/2012/03/120318tekbird-10_85d5d.jpg