PDA

View Full Version : [Tin tức] [VNE] Trung Quốc thúc Philippines quay lại giải pháp ngoại giaoanh2
05-05-2012, 03:05 PM
Bắc Kinh hôm qua kêu gọi Manila quay trở lại con đường ngoại giao để giải quyết tranh chấp chủ quyền trên biển, trong khi quân đội Philippines cáo buộc Trung Quốc điều thêm nhiều tàu tới khu vực tranh chấp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân cho hay trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm qua rằng Trung Quốc không thay đổi quan điểm về việc giải quyết tranh chấp chủ quyền bằng ngoại giao. "Chúng tôi kêu gọi phía Philippines quay trở lại đúng con đường giải quyết vấn đề thông qua ngoại giao, bất cứ tuyên bố hay động thái nào làm phức tạp và gia tăng căng thẳng đều không giúp hóa giải tình hình hiện nay", China Daily dẫn lời ông Lưu cảnh báo.
Tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra không lâu sau khi Philippines cho hay có thêm nhiều tàu của Bắc Kinh xuất hiện gần khu vực tranh chấp.
AFP dẫn lời một người phát ngôn quân sự địa phương của Philippines là thiếu tá Loel Egos cho biết có 4 tàu hải giám và 10 tàu cá Trung Quốc đã thả neo bên ngoài bãi đá Scarborough/Hoàng Nham. Các ngư dân Trung Quốc còn lấy đi những con sò khổng lồ và san hô, vốn được bảo vệ theo luật pháp Philippines.

Ông Egos, thuộc bộ chỉ huy quân sự phía bắc Philippines, cho biết đây là số lượng tàu Trung Quốc lớn nhất tại bãi đá Scarborough/Hoàng Nham kể từ sau khi căng thẳng về tranh chấp chủ quyền bãi đá này nổ ra giữa hai nước gần một tháng trước.

"Các tàu này chỉ đang làm tình hình xấu hơn và tất cả những gì chúng tôi có thể làm là giải quyết bằng con đường ngoại giao", ông Egos nói. "Họ thực sự muốn kiểm tra xem một nước nhỏ như Philippines có thể làm gì đối với một cường quốc". Phát ngôn viên này cũng cho hay Philippines chỉ có hai tàu tuần tra bờ biển và một tàu của cục nghề cá tại bãi đá tranh chấp. Những tàu này không thể làm gì trước các tàu cá Trung Quốc.

Khi được hỏi về việc Trung Quốc tăng cường sự hiện diện tại khu vực tranh chấp, người phát ngôn của Tổng thống Philippines Benigno Aquino nói nước này sẽ thể hiện sự kiềm chế. "Chúng tôi không muốn bất cứ sự leo thang căng thẳng nào vào lúc này", ông Edwin Lacierda cho biết. "Vì thế, việc chúng tôi sẽ làm đó là ghi nhớ lại tình hình này và sau đó đưa ra trước các tòa án quốc tế".

Trung Quốc và Philippines bắt đầu có căng thẳng về tranh chấp chủ quyền ở bãi đá Scarborough/Hoàng Nham vào ngày 8/4, sau khi quốc đảo Đông Nam Á phát hiện 8 tàu cá của Bắc Kinh tại đây. Hai nước sau đó liên tiếp có những sự điều động tàu hải quân và máy bay quanh bãi đá mà cả Bắc Kinh lẫn Manila cùng tuyên bố chủ quyền. Philippines đề nghị đưa vấn đề này ra trước Tòa án Quốc tế về Luật Biển (Itlos), nhưng Trung Quốc từ chối tham gia.

Nguồn (http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2012/05/trung-quoc-thuc-philippines-quay-lai-giai-phap-ngoai-giao/)

Lỗ Trí Thâm
05-05-2012, 08:21 PM
Tư duy kiểu thuộc địa thì sao hiểu được đế quốc...http://vozforums.com/images/smilies/Off/rofl.gifhttp://vozforums.com/images/smilies/Off/rofl.gifhttp://vozforums.com/images/smilies/Off/rofl.gifbảo thế sao không mãi nghèo hèn http://hoangsa.org/forum/images/smilies/newyahoo/71.gif

vihong
05-05-2012, 11:20 PM
Quay lại bàn đàm phán để nói chuyện với nhau, còn ở ngoài kia tàu của TQ vẫn gây hấn và làm đủ mọi trò bẩn thỉu.

anh2
08-05-2012, 09:08 PM
Các đội bóng rổ sinh viên của Philippines và Trung Quốc mới đây cùng thi đấu tại Bắc Kinh, trong bối cảnh hai nước có căng thẳng vì tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Các trận đấu hôm 28/4 vừa qua là cuộc thi đấu bóng rổ thiện chí Philippines - Trung Quốc đầu tiên nằm trong những hoạt động chào mừng Năm trao đổi hữu nghị Philippines - Trung Quốc, hãng tin GMA News của quốc đảo Đông Nam Á hôm qua cho hay.

Trong một thông cáo báo chí về sự kiện trên, Bộ Ngoại giao Philippines cho hay: "Các trận đấu thiện chí được tổ chức bởi đại sứ quán Philippines tại Trung Quốc, cùng với sự hợp tác của Ủy ban Giáo dục Thành phố Bắc Kinh và Văn phòng của Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes IV, Chủ tịch Hiệp hội Bóng rổ Philippines".

Đại diện cho Philippines là đội Pirates của Đại học Lyceum. Đối thủ của Pirates là đội bóng rổ từ Đại học Thanh Hoa cùng Đại học Kinh tế và Kinh doanh Thủ đô. Các trận đấu lần lượt diễn ra tại các cơ sở ở Bắc Kinh của hai trường đại học này. Các vận động viên của Philippines và Trung Quốc đã thi đấu với tinh thần thể thao, bạn bè và hữu nghị, thông báo của Bộ Ngoại giao Philippines cho biết.

Trước và sau các trận đấu, các vận động viên bóng rổ và huấn luyện viên trao quà cũng như thông tin liên lạc cho nhau. Trong một bữa tiệc chào mừng do đại sứ quán Philippines ở Bắc Kinh tổ chức, Đại biện lâm thời của Philippines tại Trung Quốc, ông Alex Chua nhấn mạnh mục đích của các đội bóng rổ tham gia thi đấu không phải là để giành chiến thắng, mà là để có những người bạn.

Các trận đấu bóng rổ nói trên diễn ra trong bối cảnh Philippines và Trung Quốc có căng thẳng vì tranh chấp chủ quyền tại bãi đá Scarborough/Hoàng Nham từ ngày 8/4. Cả hai nước cùng tuyên bố chủ quyền với bãi đá hình móng ngựa nằm cách đảo lớn Luzon của Philippines khoảng 230 km về phía tây. Sau khi Philippines phát hiện 8 tàu cá Trung Quốc tại khu vực này, hai bên liên tục có những sự điều động tàu và máy bay ở khu vực này. Philippines muốn đưa vụ việc ra trước Tòa án Quốc tế về Luật Biển (Itlos) nhưng Trung Quốc từ chối tham gia.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Phó Doanh hôm qua tuyên bố Bắc Kinh hoàn toàn sẵn sàng đối phó tình trạng leo thang căng thẳng với Philippines. "Trung Quốc đã chuẩn bị tất cả để đối phó với bất cứ sự leo thang nào trong tình hình này xuất phát từ phía Philippines", AFP dẫn lời bà Phó nói với một nhà ngoại giao Philippines tại Bắc Kinh.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã triệu Đại biện lâm thời Philippines Alex Chua tới để đưa ra một tuyên bố rõ ràng về tình hình căng thẳng tại bãi đá Scarborough/Hoàng Nham. Đây là cuộc gặp thứ ba giữa hai người kể từ vụ căng thẳng trên Biển Đông. Hai lần trước là vào các ngày 15 và 18/4. "Rõ ràng là phía Philippines không nhận thấy rằng họ đang phạm những sai lầm nghiêm trọng", bà Phó nói với ông Chua.

Đáp lại tuyên bố của phía Trung Quốc, Philippines hôm nay cho hay nước này đang nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

"Chúng tôi đang cố gắng thực hiện một sự khởi đầu ngoại giao mới mà chúng tôi hy vọng sẽ có ích cho tình hình hiện nay", AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez khi được hỏi về phản ứng đối với phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc. Ông Hernandez cho biết sẽ không cung cấp thêm chi tiết về các nỗ lực của Philippines.

Philippines mới đây cho hay có thêm nhiều tàu của Bắc Kinh xuất hiện gần khu vực tranh chấp. AFP dẫn lời một người phát ngôn quân sự địa phương của Philippines là thiếu tá Loel Egos cho biết có 4 tàu hải giám và 10 tàu cá Trung Quốc đã thả neo bên ngoài bãi đá Scarborough/Hoàng Nham. Các ngư dân Trung Quốc còn lấy đi những con sò khổng lồ và san hô, vốn được bảo vệ theo luật pháp Philippines.

Nguồn (http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2012/05/philippines-va-trung-quoc-ngoai-giao-bong-ro/)

motsach89
09-05-2012, 12:09 AM
đảm bảo lại có vụ choảng nhau như ngoại giao với Mỹ .

Bọn háng máu ch.ó

dungdngx3
09-05-2012, 03:31 AM
Thúc người ta quay lại giải pháp ngoại giao vậy ngoại giao kiểu gì: song phương hay đa phương. Ngoại giao kiểu gì khi mà đụng đến các vấn đề "cốt lõi" là lại ỷ nước "nhớn" phang "abcxyz...hiển nhiên, không thể chối cãi" vào.

Lỗ Trí Thâm
09-05-2012, 10:02 AM
Việt Nam thể nào cũng ủng hộ TQ thu hồi Bãi Cỏ Rậm . Anh em liền núi liền sông mà .

vietthuong
09-05-2012, 11:19 AM
Việt Nam thể nào cũng ủng hộ TQ thu hồi Bãi Cỏ Rậm . Anh em liền núi liền sông mà .

Thái độ của Việt Nam đây ạ: http://hoangsa.org/forum/showthread.php?t=71063

p/s: nếu VN ủng hộ TQ về vấn đề biển Đông, thì giờ toàn bộ biển Đông đã là của TQ rồi!

VN_HUNGMANH
16-05-2012, 06:53 PM
Trước bối cảnh đang tự mình cô lập mình, Trung Quốc vẫn quyết tâm giữ quan điểm cứng rắn trên biển Đông, bằng chứng là việc quốc gia này sắp triển khai ồ ạt tàu hải giám để tiếp tục bành trướng ở biển Đông…

Tăng cường sức mạnh cơ bắp Theo các chuyên gia phân tích quân sự Mỹ và Châu Âu, hành động này của Trung Quốc chẳng khác nào kẻ bị rơi vào “bước đường cùng”, ngoan cố và không biết tự lượng sức mình. Tuy nhiên, chuyên gia quân sự Miyamoto (Nhật Bản) lại không nghĩ như vậy. Theo ông việc Trung Quốc quyết tâm giữ quan điểm cứng rắn của mình trên biển Đông là để kìm hãm sự lớn mạnh của các quốc gia Asean. Về cơ bản sự đoàn kết trong nội bộ khối Asean là chuyện không phải bàn cãi, những điều đó không đồng nghĩa với việc các quốc gia trong khối lúc nào cũng đứng bên nhau trong một chiến hào. Do có sự khác biệt khá rõ về thể chế chính trị, cũng như quan điểm và quyền lợi trên biển Đông nên chưa chắc việc tìm được tiếng nói chung cũng như sự đồng thuận trong nội bộ khối là điều dễ dàng. Ý thức được điều này, Trung Quốc đã áp dụng chính sách “2 mặt” để giải quyết những tranh chấp trên vùng biển mà Trung Quốc gọi là Nam hải này. “Củ cà rốt” của Trung Quốc tất nhiên là sự hứa hẹn giải quyết tranh chấp trên bàn đám phán, dùng cái uy của nước lớn mà “tấn công” trên nhiều mặt trận chính trị, ngoại giao, kinh tế,…

http://phunutoday.vn/dataimages/201205/original/images691469_Haigiam.noidung1.phunutoday.vn.jpg


Trung Quốc quyết tâm tăng cường sức mạnh trên biển Đông
“Cây gậy” của Trung Quốc chính là sức mạnh quân sự hùng hậu của mình, như để hiện thực hóa sức mạnh răn đe của mình Trung Quốc quyết định bổ sung thêm lực lượng quân “tiên phong” trên biển, theo đó dự định đến năm 2013, Trung Quốc sẽ tăng cường mạnh mẽ lực lượng tàu trinh sát trong nỗ lực bảo đảm ưu thế tại các vùng biển tranh chấp, trước hết là ở Biển Đông. Dẫn nguồn báo tờ thời báo Trung Hoa cho hay, 36 tàu trinh sát mới sẽ được đưa vào biên chế Cục Hải giám Trung Quốc CMS (China Marine Surveillance) đến năm 2013. Trong đó, 7 tàu có lượng giãn nước 1.500 tấn, 15 tàu có lượng giãn nước 1.000 tấn, và 14 tàu 600 tấn. Theo một quan chức CMS, Trung Quốc đã khởi đóng đồng loạt số lượng tàu mới này vào đầu tháng 5/2012. Các tàu này sẽ được phân phối cho các tỉnh và khu tự trị nằm dọc bờ biển Trung Quốc, và đặc biệt bổ sung cho vùng biển Đông. Dự án được thực hiện do sự gia tăng tranh chấp giữa Trung Quốc và các nước láng giềng về vấn đề chủ quyền nhiều vùng biển và đảo ở Biển Đông. Tính đến tháng 3/2011, trong biên chế của CMS có gần 300 tàu trinh sát (trong đó có 30 tàu lượng giãn nước hơn 1.000 tấn) và 10 máy bay (trong đó có 4 trực thăng). Quân sự hóa hoạt động dân sự Được gọi là tàu trinh sát, hay tầu hải giám nhưng trên thực tế loại tầu xuất hiện trong hầu hết các vụ việc tranh chấp trên biển Đông giữa Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á chính là loại tầu “bán” quân sự. Nói cách khác, Trung Quốc đang dùng chính sách “quân sự hóa hoạt động dân sự” trên biển Đông. Tầu hải giám loại hiện đại của Trung Quốc thường có chiều dài từ 80 đến 90m, rộng 12m, trọng tải trên 1.700 tấn. Độ dài hành trình lớn nhất trong 1 lần nạp nhiên liệu của tàu này là 5.000 hải lý. Trung Quốc hiện có nhiều lực lượng khác nhau nhằm phục vụ mưu đồ vươn ra biển. Trước hết là hải quân với tàu ngầm, tàu nổi, và đang rục rịch chuẩn bị trình làng tàu sân bay cùng một số lượng khá nhiều máy bay. Tuy nhiên, tầu hải giám mới là con bài thực sự của quốc gia này, trong bối cảnh hiện nay, vũ khí hiện đại chỉ dùng để răn đe, chứ không dễ gì mang ra để “sử dụng”. Vậy nên khoác chiếc áo “dân sự” cho những tầu chiến “quân sự” chính là cách Trung Quốc đang vận dụng.

http://phunutoday.vn/dataimages/201205/original/images691470_Haigiam.noidung2.phunutoday.vn.jpg


Trung thành với chính sách "quân sự hóa hoạt động dân sự"
Chính vì thế, sẽ không lạ khi Trung Quốc đang có lực lượng tầu chuyên dụng trên biển với ít nhất 7 loại khác nhau như: ngư chính, hải giám, hải cảnh, hải sự, hải tuần... Nhiều thông tin cho biết các loại tàu “dân sự” này được trang bị như tàu hải quân. Những chiếc tầu “dân sự” của Trung Quốc được trang bị hệ thống bộ đàm hướng dẫn lái tiên tiến nhất thế giới hiện nay, mũi tàu vát, có trang bị giảm lắc. Ngoài ra, nó còn được trang bị máy dò độ sâu tới 5.000m, ACDP (thiết bị cảm ứng đo vận tốc dòng nước), xe tời thủy lực 6.000m. Chưa kể đến hệ thống điều khiển qua vệ tinh GPS, radar lái tàu, điện thoại không dây, máy dò độ sâu thế hệ mới... Theo lời những ngư dân từng bị tầu hải giám Trung Quốc xua đuổi thì trên tầu hải giám Trung Quốc còn được trang bị vũ khí. Các ngư dân Philippines còn khẳng định các tàu này được trang bị súng lớn chuyên dụng như tầu chiến. Quyết không từ bỏ ý định bành trướng của mình, Trung Quốc sẽ làm mọi cách để đạt được mục đích, chính vì thế hơn bao giờ hết các quốc gia trong khu vực phải có cách ứng phó hữu hiệu, và câu chuyện đoàn kết nội khối sẽ là chủ đề khiến nhiều quốc gia Asean quan tâm.

PHU NU(http://phunutoday.vn/xa-hoi/quoc-phong/201205/Trung-Quoc-dang-tan-cong-tong-luc-cac-mat-tran-2155678/)

quangvan
16-05-2012, 07:11 PM
Dạo này nó làm gắt chắc để xoa dịu vụ Bạc hi lai thôi mà,

anh.huan
16-05-2012, 07:23 PM
asean phải tìm được tiếng nói chung cơ

Việt_Nam_Vô_Địch
16-05-2012, 08:11 PM
asean phải tìm được tiếng nói chung cơ
Việc phi thì ai có lên tiếng đâu @@?

anh.huan
16-05-2012, 09:07 PM
thằng chủ tịch đi đêm vs Tàu thì còn ai lên tiếng nữa

Mr.Blue
17-05-2012, 12:41 AM
true :


https://lh3.googleusercontent.com/-6Za86BS4UOE/T7OkKTmC0BI/AAAAAAAAD_8/xTl8nU2V0aI/w497-h373/12.gif

ohlala1985
17-05-2012, 02:05 AM
Việc TQ đưa tàu Thái giám cũng chỉ là mục đích trá hình cho cái hành động bành trướng thôi. Bởi vì nếu là tàu Quân sự thì mọi chuyện đã khác, đằng này nó biến tàu quân sự, thành dân sự. Thế là mấy anh mấy chú ASEAN ko thể dùng đến HQ, mà phải dùng đến lực lượng dân sự (vừa yếu lại vừa thiếu). Thằng tàu khôn lổi quá.

ngocanhdao
17-05-2012, 08:41 AM
Chuyển pháo hạm sang cho đội ngũ cảnh sát biển... chơi thì ta cùng chơi...