PDA

View Full Version : [Tin tức] [NCBĐ] Trung Quốc sẽ áp dụng biện pháp cứng rắn trong tranh chấp Bãi cạn Scarborough?anh2
08-05-2012, 11:47 AM
Bình luận của Nhân dân Nhật báo: (http://english.peopledaily.com.cn/90883/7805500.html) Trong tranh chấp tại đảo Hoàng Nham, đâu là giới hạn cuối cùng của Trung Quốc? Chỉ bằng các biện pháp cứng rắn sẽ dạy cho những kẻ xâm phạm quyền chủ quyền Trung Quốc chơi theo luật và khiến Biển Đông thực sự thành vùng biển hòa bình.

http://nghiencuubiendong.vn/images/stories/Scarborough%20Shoal%20Philippines%20Map-773779.jpg

Trong tranh chấp tại đảo Hoàng Nham, đâu là giới hạn cuối cùng của Trung Quốc và điều này trước hết phụ thuộc vào bản chất của tranh chấp? Các học giả đều ghi nhận rằng chủ quyền của Trung Quốc tại đảo Hoàng Nham có cả căn cứ lịch sử và pháp lý vững chắc. Trung Quốc là nước đầu tiên phát hiện, chiếm đóng và thực hiện quyền tài phán đối với hòn đảo này. Chủ quyền của Trung Quốc đối với đảo này đã được công nhận bởi hệ thống Yalta, vốn được thành lập sau Chiến tranh thế giới thứ 2. Ngược lại, tuyên bố chủ quyền của Philippines đối với đảo Hoàng Nham là hoàn toàn không vững chắc. Philippines tuyên bố chủ quyền đối với một số hòn đảo tại Biển Đông chỉ dựa vào một phần trong Công ước Luật Biển Quốc tế của Liên Hiệp Quốc trong đó xác định vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa.
Tuy nhiên, một số học giả đã lưu ý mặc dầu vùng đặc quyền kinh tế EEZ mở rộng trong khoảng cách 200 hải lý so với đường cơ sở biển theo luật biển ngoại lệ nếu luật này diễn ra khi EEZ xâm lấn hoặc chồng lấn vào lãnh thổ nước khác. Hơn nữa, đáng chú ý là luật biển cũng có hiệu lực pháp lý thấp hơn so với quyền lịch sử và nguyên tắc của luật hiện hành. Không giống như việc mở rộng sức mạnh, bảo vệ quyền chủ quyền liên quan tới nguyên tắc và lợi ích sống còn của một quốc gia và điều này hoàn toàn là tự nhiên khi một quốc gia có chủ quyền bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của mình.
Một số chuyên gia lo ngại rằng quan điểm cứng rắn của Trung Quốc trên biển Đông có thể ảnh hưởng tới sự trỗi dậy hòa bình và phá hoại nền hòa bình tại vùng biển này. Những lo lắng như vậy hoàn toàn không cần thiết bởi hòa bình có thể đạt được bất chấp tính phức tạp của tranh chấp. Câu hỏi duy nhất là: chúng ta muốn loại hòa bình nào? Nếu các nước láng giềng không chơi theo luật hoặc không tỏ đủ sự tôn trọng cần thiết đối với quyền chủ quyền của Trung Quốc thì hòa bình đạt được chỉ là sự hy sinh lợi ích đơn phương của Trung Quốc và hòa bình không công bằng như vậy sẽ không tồn tại lâu. Ngạn ngữ cổ có câu “Hàng rào tốt tạo láng giềng tốt”. Chỉ bằng các biện pháp cứng rắn sẽ dạy cho những kẻ xâm chiếm, xâm phạm quyền chủ quyền Trung Quốc chơi theo luật và khiến Biển Đông thực sự thành vùng biển hòa bình.

Theo Peopledaily (http://english.peopledaily.com.cn/90883/7805500.html)(ngày 2/5)
dịch NCBĐ (http://nghiencuubiendong.vn/tin-ncbd/2575-2575)

060708
08-05-2012, 11:50 AM
in cái bản đồ đểu thế. thế chẳng hóa ra Phi là một phần lãnh thổ của Khựa àh

vietthuong
08-05-2012, 11:53 AM
Ối giời ơi! Nói kiểu này, TQ sắp sửa bàn giao lại Hoàng Sa cho Việt Nam rồi!...........:18::lol-052::24:

anh2
08-05-2012, 12:04 PM
Theo phía Phillippines, vào sáng 28/4, Trung Quốc đã có hành động chèn ép bằng cách cho một tàu lớn bất ngờ tăng tốc lên 20 hải lý/h (37 km/h), đi xuyên qua hai tàu tuần duyên nhỏ của Philippines, tạo ra những đợt sóng lớn đánh vào hai tàu này. Đây là vụ việc nghiêm trọng nhất, kể từ khi quan hệ hai nước trở nên căng thẳng do tranh chấp tại bãi đá ngầm Scarborough / Hoàng Nham vào ngày 8/4. Phía Philippine cho biết, "Tàu của chúng tôi đã không phản ứng trước hành động ức hiếp này". Nhưng Phillippines đòi đưa vụ việc ra xử tại Tòa án Quốc tế, điều mà phía Trung Quốc bác bỏ, như lời của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân đã nói: “Quốc tế hóa vấn đề này sẽ chỉ làm phức tạp và thổi phồng vấn đề”.
Rõ ràng là Phillippines không muốn bị đơn độc trong cuộc tranh chấp với Trung Quốc. Và Trung Quốc, như đã nói, lại không chấp nhận giải pháp đa phương để giải quyết căng thẳng qua con đường ngoại giao. Vụ việc dường như bị lâm vào bế tắc. Không bên nào chịu rút tàu của mình ra khỏi nơi tranh chấp. Ngược lại, Phillippines vừa đưa thêm 6 tầu cá tới bãi ngầm để cân bằng với số tàu cá của Trung Quốc. Dư luận quốc tế tự hỏi, liệu căng thẳng có leo thang hơn nữa? Và đâu là lối ra cho tình hình?


http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2012/05/07/09/20120507091502_1.jpg


Một tàu hải giám của Trung Quốc gần bãi đá ngầm Scarborough/Hoàng Nham.


Cần nói ngay là vụ việc sẽ không leo thang thành xung đột vũ trang giữa hai nước, dù chỉ giới hạn tại điểm xẩy ra tranh chấp. Trung Quốc cho tàu hải giám, không phải tàu hải quân, đến hỗ trợ các tàu cá, nên Phillippines không thể kéo Mỹ vào một cuộc xung đột có tính quân sự, dựa trên hiệp ước phòng thủ chung. Mà đứng một mình, thì việc lựa chọn thế đối đầu có vũ trang với Trung Quốc sẽ là một sự mất mát chắc chắn nhất cho Phillippines. Vậy việc giải quyết chỉ hoặc qua con đường ngoại giao đa phương, có lợi cho Phillippines; hoặc qua đối thoại song phương, mà Trung Quốc có lợi. Nếu Phillippines tin là áp lực khu vực và quốc tế tới cuộc xung đột ngày càng tăng, và biết là Trung Quốc biết rõ điều đó, thì sự kiên định của Phillippines theo đường lối “giữ thế cân bằng”, không phản ứng trước sự chèn ép của Trung Quốc, sẽ làm tăng cơ hội giải quyết vấn đề theo hướng đa phương. Ngược lại, nếu Trung Quốc tin là Phillippines bị bỏ rơi, thì căng thẳng sẽ leo thang. Trung Quốc sẽ tăng các biện pháp chèn ép (hay khiêu khích?) mà một phản ứng không kiểm soát của phía Phillippines với sự chèn ép sẽ ép nước này phải ngồi vào bàn đối thoại song phương với Trung Quốc.
Chính vì vậy mà có vụ Trung Quốc cho tầu hải giám tăng tốc, gây nguy hiểm cho tàu của Phillippines. Vấn đề là Trung Quốc tin rằng Phillippines chưa kêu gọi được sự ủng hộ toàn diện của ASEAN và Mỹ lại không thể dính vào cuộc tranh chấp. Nói khác đi, Trung Quốc tin rằng Phillippines đang ở thế cô lập. Nếu cơn sóng lớn gây ra bởi cú tăng tốc làm tàu Phillippines bị chao đảo và nếu sự chao đảo đó khiến một người lính của Phillippines mất bình tĩnh, bắn một phát súng chỉ thiên thôi, thì cũng đủ để đưa Phillippines ngồi vào bàn đối thoại song phương với Trung Quốc.
Vậy tình huống hiện nay không phải là sự bế tắc, nhưng có thể diễn ra nhiều bất ngờ mới, có tính chèn ép của Trung Quốc, để khiến tranh chấp bị xoay vào thế song phương. Như vừa nêu, sẽ là khôn ngoan nếu Phillippines tuyệt đối không phản ứng gì với những sự chèn ép này, như người pháp ngôn Bộ ngoại giao Phillippines là Raul Hernandez đã nói. Việc lôi kéo dư luận quốc tế vào vụ việc, thông qua việc gắn lợi ích các nước lớn với Phillippines qua các vụ việc khác, sẽ là phản ứng tốt nhất để xoay diễn biến tranh chấp về phía đa phương. Tất nhiên là sự lựa chọn phải xuất phát từ điều kiện cụ thể của Phillippines. Chẳng hạn vừa rồi, binh sỹ Mỹ và Philippines đã tiến hành cuộc tập trận chung với giả định xông lên tái chiếm đảo Palawan của Philippines, đảo nằm cách không xa nơi xảy ra căng thẳng thực giữa Philippines và Trung Quốc.
Trong một diễn biến mới nhất, tại buổi nói chuyện tại Quỹ Heritage, khi đề cập đến cuộc tranh chấp với Trung Quốc tại Biển Đông, Bộ trưởng ngoại giao Philippines là Del Rosario khẳng định: "Chúng tôi cần ngăn cản mọi cuộc xâm nhập tiếp theo vào các vùng biển mà chúng tôi có chủ quyền. Chúng tôi đang đệ trình một danh mục các vũ khí hạng nặng mà Mỹ có thể giúp chúng tôi, dưới dạng các tàu tuần tiễu, máy bay tuần tra, hệ thống rađa và các trạm theo dõi bờ biển. Chúng tôi đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đối tác quốc tế khác, những nước cũng rất sẵn lòng giúp đỡ".
Ông Del Rosario cho biết "trong khi chờ các vũ khí mới, điều quan trọng đối với Philippines và đồng minh Mỹ là hai bên tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận quân sự theo cách thức tốt hơn, tại nhiều địa điểm hơn và thường xuyên hơn". Ngoài ra, Philippines cũng đang tăng cường quan hệ đối tác với Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và các nước khác trong các lĩnh vực như an ninh biển, hỗ trợ nhân đạo và giảm nhẹ thảm họa.
Dĩ nhiên, tập trận chung, mua sắm vũ khí hạng nặng, hay tăng quan hệ hợp tác về an ninh biển chẳng làm thay đổi thế “trứng chọi đá” về mặt quân sự của Phillippines với Trung Quốc. Nhưng rõ ràng là lợi ích của các nước lớn về an ninh biển và ý muốn của Phillippines nhằm giữ các vùng biển mà Phillippines có chủ quyền theo công ước quốc tế là có gắn kết nhau.
Giờ đây, Trung Quốc sẽ phải lựa chọn giữa việc làm cho tranh chấp kéo dài và ngày càng thúc đẩy các nước lớn dính líu vào vụ việc một cách gián tiếp, có lợi cho họ, như tập trận chung Mỹ - Phillippines; hoặc sẽ phải gia tăng sự chèn ép, đẩy nhanh diễn tiến tranh chấp.
Nhưng điều đó sẽ lôi kéo các tiếng nói đa phương vào bênh vực bên bị chèn ép là Phillippines và yêu cầu các bên phải xử lý tranh chấp thông qua con đường quốc tế.

nguồn (http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/tuanvietnam/71141/thay-gi-tu-vu-trung-quoc--chen-ep--phillipines--tai-scarborough-.html)

buster
08-05-2012, 12:30 PM
không hiểu cái thằng Phi này làm sao nữa.
Nó độc lập sớm hơn mình lại là đồng minh của Mỹ, GDP lại cao hơn mình mà mấy chục năm trời ko xây dựng được quân đội cho đàng hoàng phải đi xin viện trợ có vài chục triệu của thằng mỹ.
Giờ đến lúc xảy ra chuyện cũng chẳng có gì chơi với TQ.
Một thằng quá dựa dẫm vào thằng khác thì không có kết cục tốt đẹp. phải tự lực như VN ta đến cuối cùng ko đàm phán đc nữa thì ít ra còn có hàng để mà chơi không trắng tay như bọn kia. Thích thì anh chìu anh sứt đầu thì em cũng mẻ trán.
Còn thằng Mỹ ba hồi nói bảo vệ hàng hải lúc nói ko đứng về bên nào thằng này xảy ra chiến sự chắc chắn chơi trò 2 mặt ngồi ko hưởng lợi như WWI,II thôi. Có khi nó còn bắt tay với TQ ko chừng lúc đó ba đứa Phi, Khựa chia nhau biển Đông mỗi thằng 1 phần, Mỹ thì bảo vệ tuyến hàng hải còn VN về bờ câu cá

hamhien
08-05-2012, 01:25 PM
.................. Chủ quyền của Trung Quốc đối với đảo này đã được công nhận bởi hệ thống Yalta, vốn được thành lập sau Chiến tranh thế giới thứ 2. ...........

Không hiểu nổi chúng nó diễn giải Trật tự hai cực Yalta như thế nào mà nó nói khu vực này thuộc về nó:

Trích: "Vùng Mãn Châu (http://vi.wikipedia.org/wiki/Mãn_Châu), đảo Đài Loan (http://vi.wikipedia.org/wiki/Đài_Loan) và quần đảo Bành Hồ (http://vi.wikipedia.org/wiki/Bành_Hồ) được trao trả lại cho Trung Quốc. ".

native land
08-05-2012, 05:07 PM
Bây giờ, điều mà TQ mong muốn nhất là Phil rút tàu ra khỏi tại vùng tranh chấp. Sau đó TQ xây công trình cố định lên đó, thế là Phil mất bãi cạn Scarborough. Nếu Phil rút tàu bây giờ là trúng kế TQ.

lucdaugiang
08-05-2012, 05:18 PM
in cái bản đồ đểu thế. thế chẳng hóa ra Phi là một phần lãnh thổ của Khựa àh
Không phải. Mà TQ là một phần lãnh thổ của Phi.

dinhthuan
08-05-2012, 05:35 PM
...Câu hỏi duy nhất là: chúng ta muốn loại hòa bình nào? Nếu các nước láng giềng không chơi theo luật rừng hoặc không tỏ đủ sự tôn trọng cần thiết đối với quyền chủ quyền ( có được nhờ luật rừng) của Trung Quốc thì hòa bình đạt được chỉ là sự hy sinh lợi ích đơn phương của Trung Quốc và hòa bình không công bằng như vậy sẽ không tồn tại lâu. Ngạn ngữ cổ có câu “Hàng rào tốt tạo láng giềng tốt”. Chỉ bằng các biện pháp cứng rắn sẽ dạy cho những kẻ xâm chiếm, xâm phạm quyền chủ quyền Trung Quốc chơi theo luật và khiến Biển Đông thực sự thành vùng biển hòa bình.
Kẻ nào ngoan cố không hiểu luật rừng thì hãy nhìn vào đây mà noi gương. Sắp tới Trung Quốc sẽ áp dụng luật rừng trên toàn Thái Bình Dương...

native land
08-05-2012, 05:57 PM
Nhân dân nhật báo:TQ có thừa thủ đoạn chơi tới cùng với Philippines

Thứ ba 08/05/2012 06:55

(GDVN) - Đến lúc Bắc Kinh không nhẫn nhịn được nữa thì không cần nhẫn nhịn, "Trung Quốc có đủ trí tuệ, đồng thời có thừa thủ đoạn để không cần đánh cũng lui được đối phương, buộc đối phương phải từ bỏ (vùng biển đảo - PV)"

Xã luận Nhân dân nhật báo bản hải ngoại ngày 8/5 đăng bài phân tích của Tần Hồng, bình luận viên, chuyên gia nghiên cứu các vấn đề quốc tế của tờ báo này cho hay, đối với Philippines, Trung Quốc có đủ thủ đoạn để "chơi" tới cùng.http://giaoduc.net.vn/Uploaded/doanphuc/2012_05_08/hong_loi.jpg


Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng về căng thẳng trên bãi ScarboroughTờ báo này cho rằng mặc dù Trung Quốc theo đuổi chính sách "thao quang dưỡng hội" - ẩn mình chờ thời của Đặng Tiểu Bình để xây dựng và phát triển đất nước, nhưng trong tình hình căng thẳng trên bãi Scarborough hiện nay khiến Bắc Kinh rơi vào thế cây muốn lặng, gió chẳng đừng.

Nhân dân nhật báo "tố" Philippines "gây hấn" (theo Nhân dân nhật báo - PV) trên biển Đông, sinh sự với Bắc Kinh, sau một loạt "nỗ lực ngoại giao" từ phía Trung Quốc nhưng Philippines vẫn "cứng đầu", "không ngừng lấn tới" với việc tăng cường sức mạnh quân sự trên bãi đá Scarborough, lôi kéo Mỹ và ASEAN, thậm chí đòi kiện Trung Quốc ra tòa.http://giaoduc.net.vn/Uploaded/doanphuc/2012_05_08/cctv13.jpg


Căng thẳng trên bãi Scarborough trở thành tâm điểm của truyền thông Bắc KinhTờ báo này dùng giọng văn cứng rắn nói: Đến lúc Bắc Kinh không nhẫn nhịn được nữa thì không cần nhẫn nhịn, "Trung Quốc có đủ trí tuệ, đồng thời có thừa thủ đoạn để không cần đánh cũng lui được đối phương, buộc đối phương phải từ bỏ (vùng biển đảo - PV)", Tần Hồng nhận định.

Cùng một giọng điệu trên, tờ tuần san Kinh tế Trung Quốc ngày 8/5 cũng có bài xã luận nhận định, đã đến lúc Bắc Kinh phải đặt ra luật chơi trong vụ Scarborough chứ không thể tiếp tục "chạy theo vở kịch" của các chính khách Philippines.http://giaoduc.net.vn/Uploaded/doanphuc/2012_05_08/scarborough_1.jpg


Ảnh chụp bãi cạn Scarborough từ vệ tinh (theo Nhân dân nhật báo)"Đối thủ của chúng ta (Trung Quốc - PV) không hiểu rằng hành vi của mình sẽ gây ra hậu quả gì", tờ Kinh tế Trung Quốc nhận xét, đó là rủi ro tiềm tàng trong việc giải quyết căng thẳng trên bãi Scarborough mà Bắc Kinh cần thấy rõ.

Trong một động thái khác có liên quan, ngày hôm qua 7/5 người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi lên tiếng phản ứng về việc Philippines đổi tên gọi bãi Scarborough mà Trung Quốc gọi là bãi Hoàng Nham thành bãi Panatag là phi pháp, vô hiệu.

Hồng Thủy (theo Nhân dân nhật báo)

http://giaoduc.net.vn/Quoc-te/Nhan-dan-nhat-baoTQ-co-thua-thu-doan-choi-toi-cung-voi-Philippines/159530.gd

hamhien
09-05-2012, 08:52 AM
Nhân dân nhật báo:TQ có thừa thủ đoạn chơi tới cùng với Philippines

...............

Với trung của thì không có thủ đoạn nào là không dám làm, đến không nó còn nói có được cơ mà.

Nhưng, áp dụng ở đâu thì áp dụng, chứ đừng dại dột mà áp vào VN kẻo ko còn cơ hội mà khóc.