PDA

View Full Version : [Tin tức] Bộ trưởng Quốc phòng TQ thăm Mỹ: Mong xóa nghi ngờanh2
09-05-2012, 12:51 PM
Bộ trưởng Quốc phòng TQ bắt đầu chuyến công du lịch sử 6 ngày tới Mỹ - động thái mà các chuyên gia nói sẽ làm giảm bớt hoài nghi, hiểu nhầm giữa hai cường quốc quân sự toàn cầu.

Ông Lương Quang Liệt là Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đầu tiên tới thăm Mỹ trong 9 năm qua. Dự kiến ông sẽ có cuộc gặp với người đồng nhiệm Leon Panetta vào thứ hai.

http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2012/05/05/22/20120505223328_botruong.jpg
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt. Ảnh: AP

Trước đó, trong cuộc hội đàm tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc và quyền Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ James N. Miller đã bày tỏ hy vọng duy trì mối quan hệ quân sự song phương phát triển ổn định và vững mạnh. Cuộc hội đàm diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương Trung - Mỹ có nhiều căng thẳng.

Quan hệ quân sự khiêm tốn Mỹ - Trung giống như một cái gai trong quan hệ song phương, Kim Can Dung, phó hiệu trường trường nghiên cứu quốc tế tại Đại học Nhân dân Trung Quốc cho biết. “Nó đi sau các quan hệ kinh tế, chính trị và văn hóa hai nước. Nếu được cải thiện, nó sẽ có lợi cho sự ổn định nói chung của quan hệ Mỹ - Trung”, ông nói. "Chuyến công du của Bộ trưởng Quốc phòng nhằm mục tiêu tăng cường lòng tin và giảm bớt nghi ngờ giữa hai bên”.

Việc thiếu sự tôn trọng và tin cậy lẫn nhau giữa hai quốc gia có thể dẫn tới những khó khăn trong giải quyết các vấn đề về Iran, bán đảo Triều Tiên, Syria cũng như chuyện tranh chấp Biển Đông mà gần đây nhất là cuộc đụng độ Trung Quốc - Philippines, nhà nghiên cứu Dương Xuân Lương tại Viện khoa học quân sự Trung Quốc cho biết.

Theo ông Dương, các cuộc gặp của ông Lương Quang Liệt với những quan chức quân sự hàng đầu tại Washington có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi quân sự cấp cao, nhất là ở bối cảnh mà giảm bớt căng thẳng và xung đột Trung - Mỹ là điều cấp bách nhằm đảm bảo và duy trì hòa bình toàn cầu.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc có thể thảo luận về quan điểm của Bắc Kinh về Biển Đông trong chuyến công du Mỹ. Ông Lương sẽ tới thăm căn cứ hải quân San Diego, Bộ chỉ huy miền nam nước Mỹ tại Florida và nhiều cơ sở quân sự khác.

Tại Mỹ, trước chuyến thăm của ông Lương, người phát ngôn Lầu Năm Góc nói, sự kiện này sẽ góp phần “thúc đẩy quan hệ quân sự hai bên”. Cũng theo lời người phát ngôn, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta dự kiến sẽ thăm Bắc Kinh “trong một tương lai không quá xa”.

Hôm thứ năm, tại cuộc Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ - Trung, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào nói rằng, Bắc Kinh và Washington nên thoát ra khỏi niềm tin lỗi thời là các cường quốc lớn hay xung đột với nhau. Trong khi chào đón các quan chức Mỹ tham dự cuộc gặp song phương cấp cao hàng năm, ông Hồ Cẩm Đào cũng khẳng định: “Trung Quốc và Mỹ khó có thể nhất trí ở mọi vấn đề, nhưng cả hai bên phải biết làm thế nào để tôn trọng lẫn nhau”.

Cũng trong cuộc đối thoại này, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã thúc giục Trung Quốc góp phần tháo gỡ căng thẳng xung quanh các vấn đề về Iran, Triều Tiên và những điểm nóng khác trên toàn cầu.

nguồn (http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/71043/bo-truong-quoc-phong-tq-tham-my--mong-xoa-nghi-ngo.html)

anh2
09-05-2012, 12:52 PM
Trong cuộc gặp tại Washington ngày 7-5, hai bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đã cam kết sẽ hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng và lập diễn đàn đối thoại an ninh để tránh xung đột.

Đằng sau đó, hai nước đang chuẩn bị gì?http://images1.tuoitre.vn/tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=563782


Tàu sân bay Mỹ USS John C.Stennis hoạt động trên Thái Bình Dương - Ảnh: Navy.milBáo Washington Post cho biết Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta và Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt đã thảo luận rất nhiều vấn đề, từ an ninh mạng, vấn đề Triều Tiên cho đến tranh chấp lãnh hải trên biển Đông, kế hoạch phòng thủ tên lửa của Mỹ, chương trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc...
Trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc, ông Panetta và ông Lương Quang Liệt tuyên bố hải quân hai nước sẽ tập trận chung chống cướp biển ở vịnh Aden trong năm nay. Washington và Bắc Kinh cũng sẽ hợp tác trong lĩnh vực an ninh mạng.
Thời gian qua, Mỹ cáo buộc tin tặc Trung Quốc đã nhiều lần tấn công hệ thống mạng của Mỹ. Ông Lương Quang Liệt đã bác bỏ cáo buộc này bằng việc hai bên cam kết cùng hợp tác để chống lại những mối đe dọa trên mạng.
Ông Lương Quang Liệt là bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc đầu tiên đến Washington trong chín năm qua. Chuyến thăm diễn ra trong thời điểm quan hệ Mỹ - Trung đầy căng thẳng do vụ luật sư khiếm thị Trần Quang Thành trốn vào Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh, việc Mỹ tập trận với Philippines trên biển Đông trong thời điểm Bắc Kinh và Manila tranh chấp lãnh hải cũng như những động thái lấn tới gần đây của Trung Quốc trên biển Đông để khẳng định chủ quyền.
Mâu thuẫn lợi ích

Quan hệ Mỹ và Trung Quốc từng lúc có những trục trặc, như việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, nhưng sâu xa hơn là mâu thuẫn lợi ích ở châu Á - Thái Bình Dương.
Reuters dẫn lời một số quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ Washington đang rất lo ngại với việc Bắc Kinh phát triển tên lửa chống tàu, tàu ngầm, công nghệ vệ tinh... có khả năng ngăn chặn hải quân Mỹ tiếp cận các vùng biển ở Thái Bình Dương, trong đó có biển Đông.
“Chúng tôi muốn hiểu rõ hơn tại sao Trung Quốc đầu tư mạnh vào chương trình hiện đại hóa quốc phòng khi mà châu Á - Thái Bình Dương là một khu vực hòa bình” - một quan chức Lầu Năm Góc nhấn mạnh.
Vài ngày trước chuyến thăm Mỹ của ông Lương Quang Liệt, Tổ chức nghiên cứu Project 2049, trụ sở tại Washington, đưa ra báo cáo khẳng định chương trình quân sự không gian của Trung Quốc “có thể cản trở sự tự do hoạt động của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.
Báo cáo gửi đến Ủy ban Giám sát quan hệ kinh tế và an ninh Mỹ - Trung khẳng định các vệ tinh quân sự của Trung Quốc có thể giúp Bắc Kinh đe dọa hàng loạt mục tiêu ở Thái Bình Dương, trong đó có biển Đông, ví dụ như tàu sân bay của Mỹ.
Trong khi đó, báo chí Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh lại lo ngại về chiến lược hướng về châu Á - Thái Bình Dương của Tổng thống Mỹ Obama, đặc biệt sau khi Washington tuyên bố đưa quân đến Úc và thắt chặt hợp tác an ninh với Philippines.
Theo mạng tin Stratfor, Trung Quốc đang phải đối mặt với một vấn đề quân sự chủ chốt. Trung Quốc đang phụ thuộc vào các đại dương để tồn tại. Hình dạng biển Đông và biển Hoa Đông khiến Trung Quốc khá dễ bị phong tỏa.
Biển Hoa Đông khép kín trên một tuyến đường từ Hàn Quốc sang Nhật Bản và Đài Loan, với một chuỗi đảo nằm giữa Nhật Bản và Đài Loan. Biển Đông còn khép kín hơn với một tuyến đường từ Đài Loan tới Philippines và từ Indonesia tới Singapore. Quan ngại lớn nhất của Bắc Kinh là Mỹ có thể phong tỏa Trung Quốc.
Ngăn chặn tiếp cận

Tạp chí Mỹ Wired đưa tin hồi tháng 4 quân đội Mỹ đã âm thầm thực hiện một cuộc tập trận mang tên “Chiến dịch Chimichanga” ở Alaska. Trong cuộc diễn tập, máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor và F-16 đã mở đường cho máy bay ném bom B-1 phá vỡ hệ thống phòng không của kẻ thù. Wired khẳng định mục tiêu của cuộc tập trận chính là để chống lại hệ thống ngăn chặn của Trung Quốc.
Báo mạng Asia Times cho biết kể từ sau khi cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton điều hai tàu sân bay USS Independence và USS Nimitz đến eo biển Đài Loan để ngăn Trung Quốc đe dọa Đài Loan giữa thập niên 1990, quân đội Trung Quốc đã phát triển chiến lược “ngăn chặn tiếp cận” (anti-access/area denial - A2/AD). Vũ khí mà quân đội Trung Quốc sử dụng là tên lửa Đông Phong 21D có khả năng phá hủy tàu sân bay, được sự hỗ trợ của hệ thống vệ tinh Bắc Đẩu và tàu ngầm.
Giới chuyên gia quân sự châu Á nhận định với hệ thống này, Trung Quốc có thể ngăn chặn hải quân Mỹ tiếp cận eo biển Đài Loan và biển Đông. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng cuộc tập trận ở Chimichanga cho thấy lực lượng Mỹ đã có sự chuẩn bị cần thiết để đối phó với hệ thống A2/AD của Trung Quốc.
Chuyên gia an ninh Oliver Braeuner thuộc Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm nhấn mạnh không có chuyện các khu vực nằm trong tầm hoạt động của hệ thống A2/AD là “bất khả xâm nhập”.

Chuyên gia Steve Tsang thuộc Viện Chính sách về Trung Quốc của Đại học Nottingham bình luận Mỹ có đủ hệ thống khí tài và chiến lược để đối phó với A2/AD, kể cả nếu khi tàu chiến Mỹ bị tên lửa Trung Quốc gây tổn hại.
Chuyên gia John Pike, giám đốc Tổ chức nghiên cứu GlobalSecurity.org, cho biết các tàu Mỹ được trang bị hệ thống súng CIWS Goalkeeper chống lại tên lửa cực kỳ hiệu quả. Giáo sư James Holmes thuộc Đại học Chiến sự hải quân Mỹ đánh giá hoạt động trong các khu vực bị Trung Quốc ngăn chặn “không phải là những cuộc tấn công tự sát” đối với lực lượng Mỹ.

nguồn (http://tuoitre.vn/The-gioi/490891/An-ninh-Trung---My%C2%A0song-ngam-sau-tuyen-bo-hop-tac.html)

toan93
09-05-2012, 02:22 PM
Đây là câu trả lời từ Mỹ


Mỹ báo giá F-16A/B cho Đài Loan trong lúc Lương Quang Liệt thăm Mỹhttp://hoangsa.org/forum/showthread.php?t=71490&goto=newpost

vietnamese001
09-05-2012, 03:28 PM
Trung Quốc qua nâng bi Mỹ, năn nỉ Mỹ đừng chen vào cái Biển Đông để cho em út làm ăn đó mà :)

popeyedhv
09-05-2012, 06:19 PM
xin Mỹ cho TQ chục năm phát triển hòa bình nữa :))

vietthuong
09-05-2012, 06:21 PM
Liệt lê lết qua Mỹ, chắc bàn chuyện mua bán Philippine??? Liệu có xảy ra tiếp việc bán đứng đồng minh không nhỉ?

anh2
10-05-2012, 12:45 PM
(http://nghiencuubiendong.vn/tin-quoc-te-tong-hop/2594-2594)Trong các cuộc thảo luận tại Lầu Năm Góc, bộ trưởng quốc phòng Mỹ-Trung đã thảo luận các vấn đề gai góc như không gian mạng, nỗ lực phòng thủ tên lửa của Mỹ, bế tắc giữa Trung Quốc với Philíppin về các đảo tranh chấp tại Biển Đông và chương trình hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc.http://nghiencuubiendong.vn/images/stories/us-defence-secretary-leon-panetta-chinese-general-liang-guanglie-370x229.jpg
Ngày 7/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết Mỹ và Trung Quốc đều có khả năng tiên tiến về tiến hành chiến tranh mạng và hai nước phải phối hợp với nhau để tránh những tính toán sai lầm, có thể dẫn tới xung đột. Ông Panetta đưa ra tuyên bố trên khi đón tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đầu tiên tới thăm Lầu Năm Góc trong vòng 9 năm qua. Phát biểu trước báo giới bên cạnh Bộ trưởng Quốc phòng Panetta, Bộ trưởng Lương Quang Liệt cho biết Oasinhtơn và Bắc Kinh đã thừa nhận rằng tất cả các cuộc tấn công mạng nhằm vào nước Mỹ không thể quy hết cho phía Trung Quốc. Ông cho biết thêm hai nước sẽ cùng phối hợp để tăng cường an ninh mạng.
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta đã bảo vệ sự chuyển trọng tâm chiến lược của quân đội Mỹ sang châu Á khi cho rằng mục đích của việc này là nhằm giúp các nước bạn bè phát triển khả năng đương đầu với những thách thức chung và Oasinhtơn muốn có kiểu quan hệ như vậy với Bắc Kinh. Ông nói: "Mỹ và Trung Quốc là những cường quốc ở Thái Bình Dương và mục tiêu của chúng tôi là thành lập một mối quan hệ mang tính xây dựng cho tương lai. Việc này là cần thiết để hai nước chúng tôi trao đổi một cách hiệu quả về một loạt vấn đề đầy thách thức".
Bộ trưởng Lương Quang Liệt tới Mỹ trong bối cảnh quan hệ hai nước gia tăng căng thẳng sau khi nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc Trần Quang Thành đào thoát khỏi ngôi nhà nơi ông bị quản thúc và chạy đến Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh. Ông ta đã ở lại đây 6 ngày trong khi Oasinhtơn và Bắc Kinh thỏa luận về các điều khoản cho việc ông rời khỏi Sứ quán Mỹ. Trung Quốc đã buộc tội các nhà ngoại giao Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của họ và yêu cầu Oasinhtơn đưa ra lời xin lỗi. Nhân chuyến thăm của ông Lương Quang Liệt, các quan chức Mỹ muốn làm rõ vụ Trần Quang Thành. Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng Trung Quốc nói: "Chúng tôi không có ý định nêu vấn đề này" trong chuyến thăm của Bộ trưởng Lương Quang Liệt. Ông nói thêm số phận của Trần Quang Thành là chủ đề của các nhà ngoại giao Mỹ tại Bộ Ngoại giao, chứ không phải của Lầu Năm Góc. Trong các cuộc thảo luận tại Lầu Năm Góc, bộ trưởng quốc phòng hai nước đã thảo luận các vấn đề gai góc như không gian mạng, vũ khí hạt nhân, chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên, nỗ lực phòng thủ tên lửa của Mỹ, việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, bế tắc giữa Trung Quốc với Philíppin về các đảo tranh chấp tại Biển Đông, chương trình hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc.... Phát biểu trước khi các cuộc thảo luận này diễn ra, một quan chức quốc phòng Mỹ cấp cao nói: "Đây là những vấn đề quan trọng cần được thảo luận trong lĩnh vực quan hệ quân sự giữa hai nước, bởi chúng có thể giúp giảm cơ hội gây ra những hiểu lầm hoặc tính toán sai lầm".
Bộ trưởng Lương Quang Liệt đã mời Bộ trưởng Panetta tới thăm Trung Quốc trong năm nay và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhận lời mời. Hai bên cũng đồng ý tổ chức cuộc tập trận chống cướp biển tại Vịnh Aden vào cuối năm nay. Trong những năm gần đây, Mỹ và Trung Quốc không ngừng cảnh giác lẫn nhau về ý định chiến lược của bên kia. Oasinhtơn lo ngại về tiến trình hiện đại hóa quân sự với tốc độ nhanh của Bắc Kinh, mặc dù chi phí quốc phòng của Mỹ cao gấp 6 lần so với của Trung Quốc. Lầu Năm Góc đặc biệt lo ngại về việc Trung Quốc phát triển các loại vũ khí dường như nhằm mục đích làm mất những lợi thế chiến lược của Mỹ như vũ khí chống vệ tinh hay tên lửa có thể ngăn cản hải quân Mỹ hoạt động tự do tại vùng biển gần Trung Quốc.
Trong khi đó, Bắc Kinh lo ngại trước trọng tâm chiến lược của Tổng thống Mỹ Barack Obama chuyển sang châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có tuyên bố về chiến lược quân sự mới được Bộ trưởng Quốc phòng Panetta thông báo đầu năm nay, theo đó Mỹ sẽ chú trọng nhiều hơn vào khu vực này. Sau tuyên bố này, Mỹ đã đạt được thỏa thuận về việc đặt một lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tại Ôxtrâylia, một thỏa thuận tái cơ cấu căn cứ quân sự của Mỹ tại Nhật Bản và hội đàm với Philíppin về tăng cường hợp tác an ninh.

Theo Reuters (http://af.reuters.com/article/worldNews/idAFBRE84700P20120508?sp=true)(ngày 8/5)

binhbk
10-05-2012, 02:52 PM
Không có kẻ thù vĩnh viễn,và cũng không có đồng minh vĩnh viến. Tất cả đến với nhau vì lợi ích dân tộc . Mĩ bảo vệ phi hoặc bất kì đồng minh nào khác thì cũng vì nó có lợi cho Mĩ . Nhưng một khi Trung Quốc và Mĩ có thể cân bằng được lợi ích thì Mĩ sẽ biếu Phi cho TQ ngay. Nhìn vào cuộc chiến ngắn ngủi giữa Nga-Gruzia thì biết, Mĩ và Nato không dại gì mà chống chọi trực tiếp với Nga để bảo vệ đồng minh khi mà không có lợi ích chiến lược ở đó. Thực chất,trên bàn cờ thế giới thì các nước nhỏ chỉ là các quân cờ để các nước lớn chơi với nhau. Là thứ để các nước lớn thương lượng,đòi hỏi lợi ích. Các nước nhỏ nên tận dụng cơ hội,tự thân nâng cao khả năng của mình nếu không muốn bị nuốt chửng.

HS-VN
10-05-2012, 02:56 PM
Trong các cuộc thảo luận tại Lầu Năm Góc, bộ trưởng quốc phòng Mỹ-Trung đã thảo luận các vấn đề gai góc như không gian mạng, nỗ lực phòng thủ tên lửa của Mỹ, bế tắc giữa Trung Quốc với Philíppin về các đảo tranh chấp tại Biển Đông và chương trình hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc.

http://nghiencuubiendong.vn/images/stories/us-defence-secretary-leon-panetta-chinese-general-liang-guanglie-370x229.jpg
Ngày 7/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết Mỹ và Trung Quốc đều có khả năng tiên tiến về tiến hành chiến tranh mạng và hai nước phải phối hợp với nhau để tránh những tính toán sai lầm, có thể dẫn tới xung đột. Ông Panetta đưa ra tuyên bố trên khi đón tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đầu tiên tới thăm Lầu Năm Góc trong vòng 9 năm qua. Phát biểu trước báo giới bên cạnh Bộ trưởng Quốc phòng Panetta, Bộ trưởng Lương Quang Liệt cho biết Oasinhtơn và Bắc Kinh đã thừa nhận rằng tất cả các cuộc tấn công mạng nhằm vào nước Mỹ không thể quy hết cho phía Trung Quốc. Ông cho biết thêm hai nước sẽ cùng phối hợp để tăng cường an ninh mạng.
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta đã bảo vệ sự chuyển trọng tâm chiến lược của quân đội Mỹ sang châu Á khi cho rằng mục đích của việc này là nhằm giúp các nước bạn bè phát triển khả năng đương đầu với những thách thức chung và Oasinhtơn muốn có kiểu quan hệ như vậy với Bắc Kinh. Ông nói: "Mỹ và Trung Quốc là những cường quốc ở Thái Bình Dương và mục tiêu của chúng tôi là thành lập một mối quan hệ mang tính xây dựng cho tương lai. Việc này là cần thiết để hai nước chúng tôi trao đổi một cách hiệu quả về một loạt vấn đề đầy thách thức".
Bộ trưởng Lương Quang Liệt tới Mỹ trong bối cảnh quan hệ hai nước gia tăng căng thẳng sau khi nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc Trần Quang Thành đào thoát khỏi ngôi nhà nơi ông bị quản thúc và chạy đến Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh. Ông ta đã ở lại đây 6 ngày trong khi Oasinhtơn và Bắc Kinh thỏa luận về các điều khoản cho việc ông rời khỏi Sứ quán Mỹ. Trung Quốc đã buộc tội các nhà ngoại giao Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của họ và yêu cầu Oasinhtơn đưa ra lời xin lỗi. Nhân chuyến thăm của ông Lương Quang Liệt, các quan chức Mỹ muốn làm rõ vụ Trần Quang Thành. Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng Trung Quốc nói: "Chúng tôi không có ý định nêu vấn đề này" trong chuyến thăm của Bộ trưởng Lương Quang Liệt. Ông nói thêm số phận của Trần Quang Thành là chủ đề của các nhà ngoại giao Mỹ tại Bộ Ngoại giao, chứ không phải của Lầu Năm Góc. Trong các cuộc thảo luận tại Lầu Năm Góc, bộ trưởng quốc phòng hai nước đã thảo luận các vấn đề gai góc như không gian mạng, vũ khí hạt nhân, chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên, nỗ lực phòng thủ tên lửa của Mỹ, việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, bế tắc giữa Trung Quốc với Philíppin về các đảo tranh chấp tại Biển Đông, chương trình hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc.... Phát biểu trước khi các cuộc thảo luận này diễn ra, một quan chức quốc phòng Mỹ cấp cao nói: "Đây là những vấn đề quan trọng cần được thảo luận trong lĩnh vực quan hệ quân sự giữa hai nước, bởi chúng có thể giúp giảm cơ hội gây ra những hiểu lầm hoặc tính toán sai lầm".
Bộ trưởng Lương Quang Liệt đã mời Bộ trưởng Panetta tới thăm Trung Quốc trong năm nay và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhận lời mời. Hai bên cũng đồng ý tổ chức cuộc tập trận chống cướp biển tại Vịnh Aden vào cuối năm nay. Trong những năm gần đây, Mỹ và Trung Quốc không ngừng cảnh giác lẫn nhau về ý định chiến lược của bên kia. Oasinhtơn lo ngại về tiến trình hiện đại hóa quân sự với tốc độ nhanh của Bắc Kinh, mặc dù chi phí quốc phòng của Mỹ cao gấp 6 lần so với của Trung Quốc. Lầu Năm Góc đặc biệt lo ngại về việc Trung Quốc phát triển các loại vũ khí dường như nhằm mục đích làm mất những lợi thế chiến lược của Mỹ như vũ khí chống vệ tinh hay tên lửa có thể ngăn cản hải quân Mỹ hoạt động tự do tại vùng biển gần Trung Quốc.
Trong khi đó, Bắc Kinh lo ngại trước trọng tâm chiến lược của Tổng thống Mỹ Barack Obama chuyển sang châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có tuyên bố về chiến lược quân sự mới được Bộ trưởng Quốc phòng Panetta thông báo đầu năm nay, theo đó Mỹ sẽ chú trọng nhiều hơn vào khu vực này. Sau tuyên bố này, Mỹ đã đạt được thỏa thuận về việc đặt một lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tại Ôxtrâylia, một thỏa thuận tái cơ cấu căn cứ quân sự của Mỹ tại Nhật Bản và hội đàm với Philíppin về tăng cường hợp tác an ninh.

Theo Reuters (http://af.reuters.com/article/worldNews/idAFBRE84700P20120508?sp=true)(ngày 8/5)

Nhìn hình thấy mặt thằng cha Liệt giống như " HIX HIX! EM XIN LỖI ANH CẢ, ANH CẢ BỎ QUA CHO EM. EM CHỈ LÊN GÂN VỚI THẰNG PHI THÔI CHỨ KO DÁM QUA MẶT ANH CẢ ĐÂU!"
Nhìn giống 1 thằng nhóc gây ra việc xấu rồi khoanh tay xin lỗi. haha! Nhưng trông tình hình cũng nghi ngờ khả năng bán đứng đồng minh lắm. Tình cảnh Phil nhìn giống VNCH ngày xưa.

NTChi
12-05-2012, 01:01 PM
Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 10/5, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Thượng tướng Lương Quang Liệt đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Mỹ. Quan chức Văn phòng Đối ngoại Bộ Quốc phòng Trung Quốc tháp tùng chuyến thăm cho biết, chuyến thăm Mỹ lần này của Bộ trưởng Lương Quang Liệt thu được thành quả tích cực, đạt tới mục đích dự kiến.


Vị quan chức này cho biết, trước hết là thực hiện nhận thức chung đạt được giữa nguyên thủ hai nước. Chuyến thăm Mỹ thành công của Bộ trưởng Lương Quang Liệt sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hai quân đội Trung-Mỹ phát triển lành mạnh và ổn định. ]

Thứ hai, đã tăng cường sự tin cậy lẫn nhau giữa hai quân đội. Bộ trưởng Lương Quang Liệt chỉ rõ, hai quân đội Trung-Mỹ cần dốc sức cho xây dựng quan hệ quân sự kiểu mới bình đẳng cùng có lợi, hợp tác cùng thắng. Phía Mỹ cho biết, Mỹ coi trọng quan hệ hai nước và hai quân đội Mỹ-Trung Quốc, xung động Mỹ-Trung không phải là không thể tránh, phát triển quan hệ Mỹ-Trung tất sẽ phá vỡ định chế tư duy, trước sau như một hướng về tương lai.


Thứ ba, đã thúc đẩy giao lưu và hợp tác thiết thực. Bộ trưởng Lương Quang Liệt và Bộ trưởng Pa-nét-ta đã đạt được 4 thoả thuận về phát triển quan hệ hai nước, tăng cường giao lưu và hợp tác thiết thực giữa hai quân đội.


Thứ tư, đã sâu sắc tình hữu nghị giữa hai nước, hai quân đội và nhân dân hai nước Trung-Mỹ
http://vietnamese.cri.cn/421/2012/05/11/1s172664.htm
Thứ hai, đã tăng cường sự tin cậy lẫn nhau giữa hai quân đội. Bộ trưởng Lương Quang Liệt chỉ rõ, hai quân đội Trung-Mỹ cần dốc sức cho xây dựng quan hệ quân sự kiểu mới bình đẳng cùng có lợi, hợp tác cùng thắng

Miễn bình luận