PDA

View Full Version : [Tin tức] [QNCBĐ] Mỹ sẽ phê chuẩn Công ước Luật biển của Liên hợp quốc trong thời gian tới?anh2
11-05-2012, 04:37 PM
Tạp chí "Stars & Stripes" (Mỹ) ngày 10/5 cho biết, ngày 9/5 các nhà lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ lên tiếng đề nghị Quốc hội và Chính phủ nước này nhanh chóng phê chuẩn Công ước Luật biển của Liên hợp quốc - từng được tranh luận từ lâu ở Mỹ - nhằm thúc đẩy các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng như các vùng biển quan trọng khác trên toàn cầu.
Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho biết phê chuẩn Công ước Luật biển của Liên hợp quốc sẽ thúc đẩy vị thế chiến lược của Mỹ ở châu Á và nhiều khu vực khác trên thế giới. Phát biểu trước một diễn đàn do Hội đồng Đại Tây Dương và Quỹ Tín thác Nhân đạo Pew tổ chức ngày 9/5, Tướng Dempsey khẳng định Tây Thái Bình Dương là khu vực nhiều nước đua nhau tuyên bố chủ quyền lãnh thổ và các nguồn tài nguyên. Đây là một khu vực quan trọng. Do đó, an ninh và sự thịnh vượng kinh tế của Mỹ có quan hệ chặt chẽ với khu vực này. Mỹ luôn chú trọng ngăn chặn mọi cuộc xung đột xảy ra ở châu Á-Thái Bình Dương. Nhưng hiện nay Mỹ là cường quốc duy nhất không ký Công ước, trong khi 161 nước khác và Liên minh châu Âu (EU) đã phê chuẩn Công ước.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta kiên quyết bác bỏ các ý kiến của những người phản đối Công ước cho rằng Công ước sẽ hạn chế các hoạt động quân sự hoặc hạn chế việc thu thập tin tức tình báo ở các vùng biển lãnh thổ. Ông Panetta cho biết những người phản đối Công ước cho rằng Công ước Luật Biển của Liên hợp quốc sẽ buộc Mỹ dâng nộp chủ quyền. Ông khẳng định, đây là một nhận định hoàn toàn không thực tế. Ông cho rằng ký Công ước sẽ giúp Mỹ tăng thêm sức mạnh trên các tuyến đường biển, kể cả Eo biển Hormuz mà Iran đang đe dọa phong tỏa. Bộ trưởng Panetta cho biết, Mỹ quyết tâm bảo vệ quyền tự do đi lại ở Eo biển Hormuz bất chấp Iran đe dọa phong tỏa eo biển này. Thậm chí các tàu chiến Mỹ sẽ tiếp tục đi qua Eo biển Hormuz để khẳng định Mỹ sẽ không dung thứ bất cứ nỗ lực nào nhằm ngăn chặn việc qua lại eo biển. Do đó, nếu phê chuẩn Công ước, Mỹ sẽ giúp thúc đẩy quyền đi lại trên toàn thế giới theo luật quốc tế và cô lập Iran là một trong số ít quốc gia vẫn chưa phê chuẩn Công ước. Các nhà lãnh đạo quân sự còn cho rằng Công ước này ngày càng trở nên quan trọng khi các nước tranh giành nhau các tuyến đường vận chuyển mới trên biển và các nguồn tài nguyên thiên nhiên ở Bắc Cực - nơi băng tan đang mở ra các tuyến đường biển.
Tuy nhiên, một số Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tiếp tục phản đối Công ước. Đến nay, hai chục Thượng nghị sĩ Mỹ đã ký một bức thư do Thượng nghị sĩ Jim DeMint soạn thảo, trong đó thề sẽ chống lại Công ước nếu nó được đưa ra bỏ phiếu tại Thượng viện. Các Thượng nghị sỹ cho biết, họ đặc biệt lo ngại chủ quyền của Mỹ có thể bị giao cho một cơ quan quyền lực đại diện nhiều nước khác nhau. Bức thư của các Thượng nghị sĩ đã được gửi đến lãnh đạo đa số tại Thượng viện Harry Reid. Sắp tới, Ủy ban Quan hệ Đối ngoại Thượng viện sẽ tổ chức một cuộc điều trần về vấn đề này và Bộ trưởng Quốc phòng Panetta sẽ đứng ra điều trần.
Ngày 9/5, ông Jodi Seth, người phát ngôn của Thượng nghị sĩ John Kerry, Chủ tịch Ủy ban Quan hệ Đối ngoại Thượng viện, cho biết cuộc điều trần sẽ có nhiều thành viên của Thượng viện tham dự. Ông Seth cho biết thêm các nhà kinh doanh có đầu óc bảo thủ thực dụng cũng như các chuyên gia an ninh quốc gia có uy tín đã yêu cầu Quốc hội và Chính quyền nhanh chóng hành động nhằm bảo vệ các lợi ích của Mỹ. Công ước quy định sử dụng đại dương cho các mục đích quân sự, giao thông vận tải và khai thác khoáng sản và nó công nhận các quyền chủ quyền đối với thềm lục địa của một nước xa tới 200 hải lý nếu một nước có thể chứng minh được các tuyên bố chủ quyền của họ. Chính quyền Bush và Chính quyền Obama đều ủng hộ Công ước. Vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã phát biểu nhiều lần về tầm quan trọng của Công ước này.
theo QNCBĐ (http://www.seasfoundation.org/news-about-south-east-asia-sea/actions-from-other-countries/1938-m-s-phe-chun-cong-c-lut-bin-ca-lien-hp-quc-trong-thi-gian-ti)

laylaihoangsa
11-05-2012, 04:55 PM
nhanh nên anh Mỹ ơi! công ước càng ngày càng có giá trị để VN dựa vào đòi chủ quyền theo luật quốc tế