PDA

View Full Version : [Tin tức] Báo Trung QuôcVN_HUNGMANH
15-05-2012, 07:20 PM
Thời báo Hoàn Cầu đăng ảnh Su-30MK2 của Việt Nam huấn luyệnCó thông tin cho rằng, hiện phi đội này của Không quân Việt Nam được trang bị 8 chiếc máy bay chiến đấu hiện đại Su-30MK2.

Hoàn cầu báo viết: Trong những năm gần đây, Việt Nam thường xuyên đẩy mạnh việc nâng cao sức mạnh quân sự, trong đó đáng chú ý nhất là hợp đồng mua 20 máy bay chiến đấu Su-30MK2 và 6 chiếc tàu ngầm lớp Kilo của Nga.http://giaoduc.net.vn/Uploaded/sonkhanh/2012_05_15/Su301-giaoduc.net.vn.jpg

http://giaoduc.net.vn/Uploaded/sonkhanh/2012_05_15/Su302-giaoduc.net.vn.jpg

http://giaoduc.net.vn/Uploaded/sonkhanh/2012_05_15/Su303-giaoduc.net.vn.jpg

http://giaoduc.net.vn/Uploaded/sonkhanh/2012_05_15/Su304-giaoduc.net.vn.jpg

http://giaoduc.net.vn/Uploaded/sonkhanh/2012_05_15/Su305-giaoduc.net.vn.jpg

http://giaoduc.net.vn/Uploaded/sonkhanh/2012_05_15/Su306-giaoduc.net.vn.jpg

http://giaoduc.net.vn/Uploaded/sonkhanh/2012_05_15/Su307-giaoduc.net.vn.jpg

http://giaoduc.net.vn/Uploaded/sonkhanh/2012_05_15/Su308-giaoduc.net.vn.jpg

http://giaoduc.net.vn/Uploaded/sonkhanh/2012_05_15/Su309-giaoduc.net.vn.jpggiaoduc (http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-Quoc-phong/Thoi-bao-Hoan-Cau-dang-anh-Su30MK2-cua-Viet-Nam-huan-luyen/163556.gd)


Báo Trung Quốc: Mỹ lôi kéo Nhật Bản, Philippines bao vây Trung Quốc

http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2012_05_08/Yoshihiko_Noda_Barach_Obama.jpg


Mỹ-Nhật tăng cường quan hệ đồng minh. Trong hình là Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda được Tổng thống Mỹ Barack Obama đón tiếp nhiệt tình tại Nhà Trắng.
Ngày 30/4, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã tiến hành chuyến thăm cấp nhà nước lần đầu tiên đến Mỹ kể từ khi lên nắm quyền đến nay.

Những bất đồng của quan hệ hai nước do vấn đề di dời căn cứ Futenma gây ra hầu như đã dịu lại nhờ có chuyến thăm lần này.
Sau cuộc hội đàm với Yoshihiko Noda, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, Mỹ-Nhật sẽ dùng “tầm nhìn chung hoàn toàn mới” để dẫn dắt quan hệ đồng minh hai nước, đồng thời sẽ cùng xây dựng trật tự mới ở châu Á-Thái Bình Dương trong mấy chục năm tới.
Trên thực tế, “tầm nhìn hoàn toàn mới” đã hàm ý sự trông đợi lớn hơn là Mỹ gách vác trách nhiệm phòng thủ cho Nhật Bản, Mỹ không chỉ muốn để Nhật Bản phát huy vai trò ở Đông Á, mà còn muốn kéo Nhật Bản vào “bàn cờ lớn” biển Đông.
Lôi kéo Nhật Bản xây dựng căn cứ ở nước ngoài
Ngày 30/4/2012 vừa qua, tại Nhà Trắng, Thủ tướng Nhật Bản Noda đã được Tổng thống Mỹ Barack Obama chiêu đãi nhiệt tình.

Là vị Thủ tướng Đảng Dân chủ Nhật Bản lần đầu tiên thăm Mỹ kể từ khi lên cầm quyền năm 2009, Noda được tiếp đón như vậy là kết quả của hội đàm “2+2” giữa Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng hai nước.http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2012_05_08/Luc_luong_Phong_ve_Bien_NB_dien_tap.jpg


Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản diễn tập tác chiến.
Thỏa thuận tái khẳng định, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ tăng cường hợp tác hoạt động cảnh giới, theo dõi với quân Mỹ, xây dựng “lực lượng phòng thủ động thái”, đồng thời nâng cao khả năng ứng phó với các trường hợp khẩn cấp.

Hãng Reuters cho rằng, đây là những nỗ lực mới nhất của Mỹ nhằm lôi kéo đối tác châu Á để kiềm chế Trung Quốc.
Tờ “Tin tức Kinh tế Nhật Bản” cho rằng, động thái mới nhất cùng xây dựng “lực lượng phòng thủ động thái” giữa Nhật-Mỹ là, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và quân Mỹ sẽ xây dựng căn cứ huấn luyện chung ở Guam (Mỹ) và quần đảo Northern Mariana, tiến hành huấn luyện hoạt động cảnh giới, theo dõi và do thám.

Đây là lần đầu tiên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trợ giúp nước khác xây dựng căn cứ huấn luyện quân sự ở nước ngoài.
Bài báo đăng trên mạng sina phân tích cho rằng, động thái này nhằm nâng cao khả năng phòng thủ cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đối với các hòn đảo xa xôi, “báo hiệu hợp tác bảo đảm an ninh Nhật-Mỹ sẽ bước vào giai đoạn mới”.http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2012_05_08/Truc_thang_chong_tau_ngam_Luc_luong_Phong_ve_Bien_ NB.jpg


Phi đội máy bay trực thăng chống tàu ngầm của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.
Tạp chí “Thời đại” của Mỹ cho rằng, điều này đánh dấu hai nước Mỹ-Nhật sẽ lần đầu tiên đồng thời tiến hành huấn luyện thường ngày đối với các hành động quân sự, có nghĩa là hai bên sẽ đi sâu hợp tác trên các phương diện phối hợp chiến thuật, hệ thống chỉ huy kiểm soát.

Trong tương lai, khả năng cùng tiến hành chiến đấu mặt đất “vai kề vai” ở châu Á giữa quân Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã tăng thêm một bước.
Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự phổ biến cho rằng, lần này Mỹ củng cố đồng minh an ninh Nhật-Mỹ là nhằm từng bước đưa lực lượng quân sự của Nhật Bản vào hệ thống chiến thuật của Mỹ, biến họ làm công cụ đối phó với Trung Quốc của Mỹ.

Mặt khác, trong bối cảnh cắt giảm lớn ngân sách chi tiêu quân sự, Mỹ cho phép Nhật Bản xây dựng căn cứ trên lãnh thổ của họ là có tính toán về kinh tế, do Nhật Bản bỏ một phần kinh phí xây dựng căn cứ, Mỹ có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí.
Nhật Bản bỏ tiền giúp Philippines tăng cường quân đội
Trong thời gian thăm Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản Noda đã tiến hành xác nhận về thỏa thuận di dời căn cứ quân Mỹ đóng tại Nhật Bản.

Ngày 26/4, vấn đề di dời căn cứ quân Mỹ đóng tại Nhật Bản, vốn luôn gây khó cho quan hệ Mỹ-Nhật trong nhiều năm, đã đạt được “tiến triển mang tính đột phá”.
Căn cứ vào thỏa thuận đạt được của hội đàm “2+2” giữa Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng hai nước, trong số 19.000 binh sĩ lính thủy đánh bộ Mỹ đóng tại Okinawa hiện nay, có 9.000 binh sĩ sẽ chuyển tới Guam, Hawaii và Australia, còn khoảng 10.000 binh sĩ Mỹ sẽ đóng tại Okinawa.http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2012_05_08/Futenma_can_cu_quan_My_tai_NB.jpg


Căn cứ quân sự Futenma của Mỹ tại Nhật Bản.
Về vấn đề căn cứ Futenma, các văn kiện kiên trì coi di chuyển đến khu vực hoang dã cổ xưa của thành phố Nago, tỉnh Okinawa là “phương án giải quyết có hiệu quả duy nhất”.
Điều đáng chú ý là, thỏa thuận “chậm trễ” này còn liên quan đến Philippines. Tờ “Sankei Shimbun” Nhật Bản ngày 29/4 cho biết, căn cứ vào kế hoạch tái sắp xếp quân Mỹ đóng tại Nhật Bản, Nhật Bản sẽ tiếp tục thực hiện tốt việc cho vay vốn ODA “sử dụng trong chiến lược ngoại giao”, tức là cung cấp các trang bị như tàu tuần tra cho một số nước Đông Nam Á.
Bài báo đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng của TQ tự phân tích, suy luận cho rằng: “Xét thấy một số nước ở Đông Nam Á tranh quyền sở hữu với Trung Quốc xung quanh quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam), hơn nữa Trung Quốc đang tăng cường các hành động mang màu sắc chủ nghĩa bá quyền ở biển Đông, vì vậy cử động này có mục đích xây dựng mạng lưới bao vây Trung Quốc”.
Ngày 27/4, khi nói về vấn đề viện trợ trang bị trên biển cho các nước Đông Nam Á, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Koichiro Genba từng ám chỉ rằng: “Nếu Nhật Bản có thể đóng vai trò bổ sung cho chiến lược ngoại giao quân sự của Mỹ, thì có thể trông đợi đạt được hiệu ứng cộng gộp khá lớn”.

Bài báo cho rằng, là một khâu “viện trợ phát triển chính phủ mang tính chiến lược”, Nhật Bản có ý định bỏ ra 4-5 tỷ yên (khoảng 50-60 triệu USD), mua tàu tuần tra và hệ thống thông tin cho Philippines.http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2012_05_08/Hamilton_tau_tuan_tra_Philippines_mua_cua_My.jpg


Tàu tuần tra lớp Hamilton, Philippines mua của Mỹ.
Tờ “Sankei Shimbun” cũng cho rằng, cùng với việc triển khai tái bố trí quân Mỹ đóng tại Nhật Bản, chính phủ hai nước Nhật-Mỹ bắt đầu bàn thảo vấn đề Lính thủy đánh bộ Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cùng sử dụng cơ sở huấn luyện quân sự của Philippines, các căn cứ hải quân, không quân nằm ở đảo Palawan, căn cứ đảo Luzon của Philippines đều có thể lựa chọn.
Bài báo cho rằng, Philippines có khả năng trở thành một cứ điểm điều chỉnh chiến lược quân Mỹ đóng tại Nhật Bản của Mỹ. Sở dĩ Nhật Bản sẵn sàng phối hợp với ý đồ chiến lược của Mỹ là do Mỹ đã coi đồng minh Nhật-Mỹ là “tài sản chung” bảo đảm cho thịnh vượng và ổn định của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời cho rằng nâng cao khả năng ngăn chặn cho đồng minh Nhật-Mỹ là tiền đề để ngăn chặn đợt tấn công thứ nhất từ Trung Quốc.
Được biết, nội bộ Chính phủ Nhật Bản đang thảo luận vấn đề Nhật Bản bỏ ra một phần chi phí xây dựng căn cứ huấn luyện ở Philippines. Nếu ba bên cuối cùng đạt được thống nhất, Chính phủ Philippines sẽ cùng ký thỏa thuận chính thức huấn luyện quân sự liên hợp với Nhật, Mỹ.
Đảo Palawan và Luzon đối diện với biển Đông, Mỹ lôi kéo Nhật Bản và Philippines tiến hành hợp tác sử dụng căn cứ quân sự của Philippines, rõ ràng là muốn tăng con bài cho Philippines chống lại Trung Quốc ở biển Đông, giúp Mỹ làm “ngư ông đắc lợi”. Sự tương tác quân sự giữa ba nước Mỹ, Nhật Bản và Philippines sẽ đem lại nhiều tính không xác định hơn cho tình hình biển Đông.
Nhưng có chuyên gia cho rằng, là nước bại trận trong Chiến tranh thế giới thứ hai, một số hành động ở nước ngoài của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản hiện vẫn bị ràng buộc bởi các điều khoản pháp luật có liên quan, cùng sử dụng căn cứ ở nước thứ ba với quân Mỹ rõ ràng có ý đồ tăng cường vị thế cường quốc quân sự của Nhật Bản.
Philippines đưa ra danh sách mua vũ khí để đổi lấy việc Mỹ tăng cường can dự
Ngày 30/4/2012, tại Washington, hai nước Mỹ, Philippines đã tổ chức hội đàm thường lệ “2+2” với sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng hai nước. Một vấn đề quan trọng của hội đàm lần này là, xem xét lại “Hiệp ước Phòng thủ chung Mỹ-Philippines” được ký năm 1951.
Có bài báo cho rằng, trong hội đàm, Mỹ đã tái khẳng định cam kết đối với an ninh của Philippines được quy định trong hiệp ước, đồng thời tái khẳng định ủng hộ Philippines thông qua con đường ngoại giao giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.
Theo các phương tiện truyền thông Philippines, là lực lượng quân sự ngăn chặn Trung Quốc, Mỹ đã yêu cầu Philippines mở cửa thêm nhiều căn cứ, trong đó bao gồm sử dụng khoảng 6 sân bay dân dụng của Philippines, để sửa chữa, tiếp dầu và bố trí lâm thời các máy bay vận tải, máy bay chiến đấu và máy bay trinh sát (do thám).
Là điều kiện trao đổi mở cửa căn cứ, Philippines yêu cầu Mỹ tiếp tục cung cấp trang bị quân sự, bao gồm 1 tàu tuần tra lớp Hamilton, một phi đội máy bay chiến đấu F-16 cũ và hệ thống vũ khí hiện đại cần cho hai tàu tuần tra ven bờ mua trước đó.http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2012_05_08/F_16_KQ_My_copy.jpg


Máy bay chiến đấu F-16 của Quân đội Mỹ.
Philippines không hề úp mở nói hệ thống quốc phòng của họ phụ thuộc vào Mỹ. Theo trang mạng “Tin tức Quốc phòng” (Defense News) Mỹ, trong hội đàm “2+2”, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Rosario nói thẳng rằng: “Philippines muốn làm đối tác khu vực tin cậy, lâu dài của Mỹ… thì phải thực thi tất cả các biện pháp có thể, chí ít xây dựng trạng thái quốc phòng tin cậy ở mức độ tối thiểu, mà điều này chủ yếu dựa vào thỏa thuận hợp tác quân sự với Washington và giúp đỡ đáp ứng những nhu cầu lần này của chúng tôi”.
Hiện nay, Mỹ đã triển khai khoảng 600 quân ở đảo Mindanao miền nam Philippines. Được biết, để tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Mỹ muốn mở rộng ít nhất là gấp đôi lực lượng luân lưu đồn trú tại Philippines, đồng thời tăng cường diễn tập liên hợp.Đông Bình (Theo mạng Sina)


(http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-Quoc-phong/Bao-Trung-Quoc-My-loi-keo-Nhat-Ban-Philippines-bao-vay-Trung-Quoc/163361.gd) Việt Nam có khả năng công, thủ mạnh nhất ĐNA
(http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-Quoc-phong/Bao-Trung-Quoc-My-loi-keo-Nhat-Ban-Philippines-bao-vay-Trung-Quoc/163361.gd)
Trên một bài phân tích mới được đăng tải cách đây không lâu, tờ Chinareviewnews viết rằng Hoa Nam/Biển Đông đã “nóng” bởi các yếu tố chính trị, nhưng Biển Đông trở nên nhộn nhịp bởi các loại tàu chiến và máy bay.

Bài viết của Chinareviewnews đã đưa ra những con số thống kê về số lượng các loại phương tiện quân sự của 5 nước nằm trong khu vực có sở hữu Biển Đông, trong đó có Việt Nam.
http://giaoduc.net.vn/Uploaded/quyhoi/2011_08_28/1. Kilo.jpg


Tàu ngầm lớp Kilo của Nga. Việt Nam đã đặt mua 6 tàu ngầm loại này và sẽ thiết lập hạm đội tàu ngầm trong 5-6 năm tới. (ảnh Chinareviewnews)Chinareviewnews nói rằng trong số 5 quốc gia Đông Nam Á ở Biển Đông gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Indonesia, Brunei thì lực lượng quân sự của Việt Nam, đặc biệt là hải quân sở hữu khả năng công thủ toàn diện và mạnh nhất.

Chinareviewnews đánh giá việc Việt Nam mua tàu ngầm lớp Kilo của Nga là bước ngoặt lớn.
http://giaoduc.net.vn/Uploaded/quyhoi/2011_08_28/1. Su-30MK2-004.jpg


Việt Nam mới được Nga bàn giao 4 máy bay Su-30MK2. (ảnh Chinareviewnews)Bài viết cho rằng Kilo là một trong những tàu ngầm động cơ thông thường tiên tiến nhất thế giới, nếu được biên chế cho hải quân Việt Nam một cách thuận lợi vào năm 2012 – 2016, sẽ giúp cho khả năng tấn công, phòng thủ dưới mặt biển của Việt Nam có sự nhảy vọt về chất, đặc biệt là khi phối hợp tác chiến với máy bay chiến đấu Su-30.

Bên cạnh đó, Chinareviewnews cũng đã đăng tải những con số thống kê và đánh giá chỉ số sức mạnh của hải quân 4 nước còn lại trong khu vực gồm:

Philippinese: Hầu hết tàu chiến thuộc Thế chiến II
http://giaoduc.net.vn/Uploaded/quyhoi/2011_08_28/2. BRP Gregorio del Pilar 2.jpg


Tàu BRP Gregorio del Pilar – tàu chiến lớn nhất của Philippinese vừa được Mỹ bàn giao và đã quay trở về Philippinese, thả neo tại vịnh Manila ngày 24/8/2011. Chiếc tàu có khối lượng 3.500 tấn, dài 115 m này sẽ hoạt động tại căn cứ Carlito Cunanan, cách Reed Bank (Bãi Cỏ Rong) 260 km.Hải quân Philippinese có 20.500 binh sĩ, thủy quân lục chiến có 8.500 binh sĩ. Hạm đội Philippinese do 1 đại đội tàu khu trục, 5 đại đội tàu tuần tra và 1 đại đội thuyền máy (ca-nô) hợp thành, tổng cộng có 114 tàu thuyền các loại, trong đó có 14 tàu tuần tra duyên hải, 53 tàu tuần tra ven bờ nhỏ hơn, rất nhiều tàu chiến là vũ khí thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ hai.

Không quân Philippines có 17.400 binh sĩ, 125 máy bay tác chiến, khoảng 99 máy bay trực thăng vũ trang. Thực lực của không quân yếu, máy bay chiến đấu F-5A/B và OV-10 đều là sản phẩm của thập niên 50-60 của thế kỷ 20.

Tuy nhiên, gần 20 năm qua Philippinese luôn thay thế thiết bị quân sự, song vũ khí vẫn lão hóa, sức mạnh quân sự tương đối kém.

Malaysia: Sở hữu tàu chiến mạnh nhất Đông Nam Á

Lực lượng hiện có của Hải quân Hoàng gia Malaysia là 17.000 binh sĩ (gồm lực lượng không quân của hải quân), 2 tàu khu trục tên lửa lớp Leiku (do Anh chế tạo) và 2 tàu hộ tống lớp Kedah (do Đức chế tạo) là chủ lực của hạm đội hải quân Malaysia.
http://giaoduc.net.vn/Uploaded/quyhoi/2011_08_28/3. Su-30MKM cua khong quan Malaysia.jpg


Máy bay Su-30MKM của không quân Malaysia.Trong đó, tàu khu trục lớp Leiku dài 97,5 m, rộng 12,8 m, cao 3,6 m, lượng choán nước 2.270 tấn, tốc độ tối đa 28 hải lý/giờ, phục vụ hoạt động 5.000 dặm. Tàu được trang bị tên lửa chống hạm Axocet, tên lửa phòng không Seawolf,

pháo Bofors 57mm, pháo phòng không MSI 30mm, 3 ống phóng ngư lôi Whitehead B515 324mm và các trang thiết bị tác chiến điện tử hiện đại khác. Đây là một trong những tàu chiến chủ lực có khả năng tác chiến tổng hợp mạnh nhất ở khu vực Đông Nam Á, được biên chế chính thức năm 1999.http://giaoduc.net.vn/Uploaded/quyhoi/2011_08_28/3. Tau khu truc lop Leiku cua Malaysia.jpg


Tàu khu trục lớp Leiku của Malaysia.Còn tàu hộ tống lớp Kedah là tàu tuần tra thế hệ mới, dài 91,1m, rộng 12m, lượng choán nước 1650 tấn, vận tốc di chuyển tối đa là 22 hải lý/giờ. Kedah được trang bị pháo Otobreda 76mm, tên lửa phòng không RIM-116, tên lửa chống hạm Exocet. Tàu Kedah bắt đầu hoạt động vào năm 2006.

Về lực lượng tàu ngầm, Malaysia mua của Pháp 2 tàu Scorpene và bắt đầu hoạt động năm 2009.
http://giaoduc.net.vn/Uploaded/quyhoi/2011_08_28/3. Tau tuan tra the he moi lop Kedah cua Malaysia.jpg


Tàu tuần tra thế hệ mới lớp Kedah của Malaysia.Malaysia có thực lực không quân tương đối mạnh, sở hữu máy bay chiến đấu tương đối tiên tiến do Nga và Mỹ chế tạo, tổng cộng có 42 máy bay thế hệ thứ ba, là nước có máy bay thế hệ thứ ba nhiều nhất trong số các nước nhỏ quanh Biển Đông, bao gồm 18 máy bay chiến đấu đa năng Su-30MKM đặt mua năm 2002, còn có 8 máy bay chiến F/A-18D Hornet và 16 máy bay chiến đấu MiG-29N đang hoạt động.

Indonesia: Chi tiêu quân sự năm 2010 trên 600 triệu USD

Hải quân Indonesia có 43.000 binh sĩ, có khoảng 130 các loại tàu chiến; không quân có 22.000 binh sĩ, 250 các loại máy bay, trong đó có 91 máy bay tác chiến.
http://giaoduc.net.vn/Uploaded/quyhoi/2011_08_28/4. Tau ngam lop Chakra do Duc che tao.jpg


Tàu ngầm lớp Chakra do Đức chế tạo của Indonesia.Indonesia có 2 tàu ngầm lớp Chakra (mua của Đức). Có 6 tàu khu trục lớp Ahmad Yani, 3 tàu hộ tống lớp Fatahilah, 3 tàu Tiyahahu, 1 tàu Hajaerdawentala, 4 tàu Shamadikun. Nhiều tàu được biên chế từ thập niên 80-90 của thế kỷ trước.

Biên chế 2 Bộ Tư lệnh tác chiến không quân, 92 máy bay tác chiến. Theo phân tích của chuyên gia quân sự, rất nhiều máy bay chiến đấu của Indonesia đã cũ kỹ.

Trong những năm gần đây, Indonesia đã đẩy nhanh đổi mới vũ khí. Theo số liệu của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, chi phí quân sự của Indonesia năm 2010 là 600,9 triệu USD.

Brunei: Hải quân vẫn thuộc thời đại tàu tuần tra
http://giaoduc.net.vn/Uploaded/quyhoi/2011_08_28/5. Tau ho tong F2000 cua Cong ty BAE Systems.jpg


Tàu hộ tống F2000 của Brunei do Công ty BAE Systems chế tạo.Hải quân Brunei chỉ có hơn 1.200 binh sĩ. Brunei từng mua 3 tàu hộ tống lớp F2000 của Anh, tính năng tổng hợp của tàu này hoàn toàn có thể so sánh với tàu Leiku của hải quân Malaysia và tàu Sigma của hải quân Indonesia. Hải quân Hoàng gia Brunei vẫn còn ở vào thời đại hải quân tàu tuần tra.
Đông Bình (Theo Chinareviewnews) (http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-Quoc-phong/Bao-Trung-Quoc-Viet-Nam-co-kha-nang-cong-thu-manh-nhat-DNA/52755.gd)

BaoveTQ_tieudietTrungcau
15-05-2012, 08:40 PM
Thằng này đểu lắm, nó tung mình lên mây để nó thọt vào cạnh sườn của mình, đồng thời nó cũng mị dân của nó, hàm ý chỉ VN tăng cường thực lực để đối phó với nó. Xét về chất thì hiện tại ta chưa thể là đại ca của Sing, Malaysia, Indonesia. Nên nó nói vậy là có ý đồ.

mrDu
15-05-2012, 08:49 PM
mấy cái ảnh trên anh em mình xem chán roài
còn bọn gầm cống thì chơi cho chia để trị ấy mà

lucdaugiang
15-05-2012, 09:02 PM
.
Bác này thực ra thì nội dung comment của bác tôi cũng đồng ý nhưng cái nick của bác tôi thấy thế nào ấy. Theo bác Trungcau từ đâu ra? từ Mỹ sang à hay từ sao hỏa xuống.Bác tiêu diệt trungcau xong liệu có nẩy nòi ra trung cau khác không. Tôi góp ý với bác thế này có thể đôi nick (ví dụ) thành " Còn TQ-cònTrungcau" chẳng hạn.Có gì sơ suất xin bỏ qua.

vietnamvodich_993
15-05-2012, 09:56 PM
các bác thấy tình hình chiến sự thế nào, toàn những công nghệ tiên tiến thôi, liệu những thứ đó có phải là đồ dởm không nhỉ

lovevn
15-05-2012, 10:49 PM
Cái tít hơi trìu tượng quá thì phải ??? :D