PDA

View Full Version : [Tin tức] [QNCBĐ] Báo Nhật: Ý đồ của Trung Quốc là chiếm đóng quần đảo Senkakuanh2
16-05-2012, 10:00 AM
Trong cuộc hội đàm song phương giữa Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và người đồng cấp Trung Quốc Ôn Gia Bảo hôm 13/5, hai bên đã chỉ trích lẫn nhau xung quanh vấn đề tranh chấp chủ quyền tại quần đảo Senkaku (Điếu Ngư). Tại đây, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã tiếp tục khẳng định Senkaku là lãnh thổ thuộc Trung Quốc và đề nghị Tôkiô tôn trọng “lợi ích cốt lõi” và “mối quan tâm lớn nhất” của Trung Quốc là vấn đề người Duy Ngô Nhĩ và quần đảo Senkaku.
Theo bài phân tích trên báo “Sankei”, “lợi ích cốt lõi” được hiểu là những lợi ích quốc gia trên mặt an ninh mà Trung Quốc sẽ không bao giờ nhượng bộ. Do vậy, việc một nguyên thủ Trung Quốc đặt vấn đề quần đảo Senkaku trong cùng bối cảnh nhắc tới “lợi ích cốt lõi” là động thái cực kỳ quan trọng và cần chú ý đối với Nhật Bản.
Trong bối cảnh tàu thuyền Trung Quốc liên tục có các hành vi vi phạm vùng lãnh hải Nhật Bản tại khu vực gần quần đảo Senkaku, việc nhận thức rằng vấn đề này đã bước vào một giai đoạn mới là điều rất quan trọng và việc lần đầu tiên Thủ tướng Noda chỉ trích Trung Quốc trong cuộc hội đàm cấp cao cho thấy ý nghĩa lớn trong việc chuyển đổi chính sách của đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ). Ở chiều ngược lại, tuyên bố của Thủ tướng Ôn Gia Bảo rõ ràng đã thể hiện ý đồ xâm chiếm quần đảo này của Trung Quốc, nước đang nỗ lực mở rộng quyền lợi hải dương. Để hỗ trợ cho tuyên bố này, giới truyền thông chính thức của Trung Quốc như Tân Hoa Xã hay Đài truyền hình trung ương đã sử dụng các thủ thuật nhằm khơi dậy tinh thần chống Nhật khi cố tình đặt hai vấn đề song song với nhau trong bối cảnh nhắc đến “lợi ích cốt lõi” và “mối quan tâm lớn nhất” của Trung Quốc.
Việc mập mờ công bố vấn đề Senkaku trong các vấn đề nằm trong danh mục “lợi ích cốt lõi” xảy ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang xấu đi sau khi Nhật Bản đặt tên cho các hòn đảo không người ở tại quần đảo Senkaku và mới đây nhất là việc Thị trưởng Tôkiô Shintaro Ishihara tuyên bố kế hoạch mua lại quần đảo Senkaku từ tay tư nhân. Sau những động thái này, dư luận trong nước ủng hộ các kế hoạch này ngày càng tăng cao và khiến Trung Quốc cảm thấy bất an. Ngược lại, tình hình Trung Quốc hiện đang diễn ra những vấn đề hết sức nhạy cảm và có nguy cơ gây bất ổn như cuộc đấu tranh quyền lực ngầm sau vụ Bạc Hi Lai hay rắc rối với Mỹ xung quanh vụ Trần Quang Thành. Do vậy, Trung Quốc dường như muốn sử dụng vấn đề tranh cãi tại Senkaku để làm giảm dư luận chỉ trích trong nước trong bối cảnh cần tập trung sự ổn định để chuẩn bị cho Đại hội 18 sắp diễn ra. Và đỉnh điểm của sự căng thẳng trong quan hệ hai nước là việc Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã từ chối có cuộc gặp với Thủ tướng Noda bất chấp đề nghị từ phía Tôkiô.
Trong bối cảnh này, Nhật Bản cần kiên quyết thực hiện những hành động cụ thể với Trung Quốc như yêu cầu Bắc Kinh nối lại đàm phán về việc khai thác chung trên biển Hoa Đông hay tiếp tục thảo luận vấn đề Senkaku trong phiên thảo luận an ninh trên biển Hoa Đông cấp chuyên viên hai nước trong ngày 15/5 tại Chiết Giang. Thủ tướng Noda cũng cần trực tiếp yêu cầu người đồng cấp Ôn Gia Bảo trao cho Nhật Bản viên thuyền trưởng trong vụ va chạm năm 2010 để xử lý theo luật định Nhật Bản.
Và quan trọng hơn cả là Tôkiô cần cho thấy những quyết tâm trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia như nhanh chóng thông qua dự thảo luật sửa đổi về chức năng hoạt động của lực lượng bảo vệ bờ biển nhằm nâng cao quyền hạn bảo vệ và tuần tra của lực lượng này trên biển. Đồng thời, Nhật Bản cũng cần sớm đẩy mạnh năng lực phòng vệ chủ động tại quần đảo Senkaku như việc triển khai lực lượng đồn trú hay lắp đặt các thiết bị cảnh báo sớm để tăng cường sự quản lý vững chắc tại khu vực tranh chấp này.

theo QNCBĐ (http://www.seasfoundation.org/news-about-south-east-asia-sea/multi-country-actions/1956-bao-nht-y--ca-trung-quc-la-chim-ong-qun-o-senkaku)

hamhien
16-05-2012, 10:05 AM
Cảm giác như vụ Senkaku này giống với vụ Hoàng Sa nhà ta quá.

thanhnamonline
16-05-2012, 10:11 AM
Nhưng mà động đến Nhật được thì cũng gãy hết cả răng . Láng giềng xung quanh ai cũng chẳng lạ gì bản chất của ông bạn này nên ai cũng thủ sẵn dao mà mài dao hằng ngày :)

mrDu
16-05-2012, 10:24 AM
Dầu thì ko có bao nhiêu đâu nhưng cái đảo này tạo cánh cung bao chùm TQ,chỉ cần 1 cái tàu TQ qua cũng bị Nhật theo dõi
các bạn cứ tưởng tượng 1 loạt tàu qua thì Nhật đã báo cho Mĩ thủ sẵn để thịt là biết nó nguy hiểm thế nào rồi.TQ ngày càng lớn nhưng càng ngu
nếu biết cách có thể thoát khỏi vòng vây này bằng cách làm thân với các nước nhỏ liên bang như Myanma(nhưng giờ Mianma nó dần thoát khỏi TQ rồi)thì có thể ra ân độ dương nhưng có lẽ TBD không phải dành cho TQ trừ khi nó tấn công thằng Tàu con

native land
16-05-2012, 12:50 PM
Thứ tư 16/05/2012 07:50

(GDVN) - Nhật Bản đang thay đổi tư duy an ninh, gây ảnh hưởng sâu sắc tới cân bằng sức mạnh ở châu Á, đem lại khả năng lãnh đạo an ninh khu vực cho họ.http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2012_05_16/Tau_khu_truc_Sazanami_Luc_luong_Phong_ve_Bien_NB.j pg


Tàu khu trục Sazanami Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.Tờ nguyệt san “Chính sách Ngoại giao” Mỹ gần đây có bài viết dẫn lời học giả vấn đề an ninh và châu Á, Viện Nghiên cứu Doanh nghiệp Mỹ, Michael Auslin cho rằng, chủ nghĩa hòa bình mà Nhật Bản đã theo đuổi nhiều thập kỷ đang lặng lẽ thay đổi sẽ ảnh hưởng sâu sắc tới sự cân bằng quyền lực ở châu Á, sẽ có một ngày Nhật Bản có thể sẽ giành được vị thế lãnh đạo về mặt an ninh trong khu vực.

Bài báo cho rằng, Nhật Bản từ lâu bị cản trở đóng vai trò lớn hơn ở châu Á. Hiến pháp sau chiến tranh của họ về cơ bản là do Mỹ xây dựng, tuyên bố từ bỏ một đội quân hiếu chiến, sau đó việc giải thích điều khoản này đã dẫn tới cấm họ tham gia vào các hành động tự vệ tập thể không liên quan đến lợi ích quốc gia của Nhật Bản, chẳng hạn giúp đỡ quân đội hoặc người dân bên thế ba trong khủng hoảng.

Tình hình này đã làm cho rất nhiều nước không coi họ là một người bảo đảm có hiệu quả cho hàng hóa công của khu vực hoặc toàn cầu, đồng thời khiến Mỹ nghi ngờ độ tin cậy của người đồng minh này.

Từ bỏ lập trường hòa bình

Nhưng lập trường của Nhật Bản bắt đầu thay đổi từ một thập kỷ trước. Trong thời gian chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, Nhật Bản từ chối gửi quân đội để giúp bảo vệ nguồn cung cấp dầu mà họ phụ thuộc, vì vậy đã bị chê cười, do đó, Tokyo đã có phản ứng nhanh chóng đối với sự kiện Mỹ bị khủng bố năm 2001.

Khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi cùng đảng cầm quyền của ông là Đảng Tự do Dân chủ đã xây dựng quan hệ chặt chẽ với Tổng thống George W. Bush, đã cử lực lượng chi viện và tái thiết tới Iraq và Afghanistan.http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2012_05_16/Tau_khu_truc_Chokai_trang_bi_he_thong_Aegis_NB.jpg


Tàu khu trục Chokai trang bị hệ thống Aegis của Nhật Bản.Gần đây, Nhật Bản còn gửi tàu chiến và máy bay đến vùng Sừng châu Phi để triển khai các hành động tấn công cướp biển, kết quả của hành động này là Nhật Bản đã xây dựng một căn cứ đầu tiên ở nước ngoài tại Djibouti kể từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ hai đến nay.
Hiệu ứng tổng hợp của những hành động ở nước ngoài này chính là đã đào tạo được một lực lượng sĩ quan hải, lục, không quân của Lực lượng Phòng vệ có kinh nghiệm tác chiến, tự tin trong trao đổi với quân đội đối tác nước ngoài.

Đồng thời, Nhật Bản và Mỹ đối phó với một mối đe dọa trực tiếp về an ninh – chương trình tên lửa đạn đạo của CHDCND Triều Tiên. Sau khi Bình Nhưỡng phóng thử một quả tên lửa đạn đạo Taepodong bay qua đảo Honshu, Nhật Bản vào năm 1998, Tokyo bắt đầu thực hiện một kế hoạch quy mô lớn để tăng cường phòng thủ tên lửa đạn đạo trên biển và trên đất liền.

Họ đã trang bị hệ thống Aegis và lắp đặt tên lửa đánh chặn SM-3 tiên tiến cho 4 tàu khu trục, đồng thời cùng Mỹ nỗ lực tăng cường mạng lưới radar của họ và triển khai trên bộ 1 lô tên lửa PAC-3. Dù là lấy tiêu chuẩn nào để đo lường, Nhật Bản đều đã trở thành đồng minh thân cận nhất của Mỹ trên phương diện phòng thủ tên lửa.http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2012_05_16/Patriot_3_NB.jpg


Tên lửa Patriot-3 của Nhật Bản.Bài viết cho rằng, Thủ tướng Yoshihiko Noda đã tiếp tục tinh thần của chính quyền Đảng Tự do Dân chủ (LDP), dù là trên phương diện tiếp tục triển khai hoạt động phòng thủ tên lửa hay trên phương diện quyết định chính sách và mua sắm khác.

Sau nhiều năm trì hoãn, đầu năm nay Tokyo quyết định mua máy bay chiến đấu tấn công liên hợp F-35 thay thế cho máy bay F-4 và F-15 cũ kỹ. Khi tính đến mối đe dọa từ CHDCND Triều Tiên tiếp tục tồn tại, quyết định này sẽ mang lại cho Nhật Bản khả năng tấn công mặt đất mong muốn từ lâu.

Một khả năng thay đổi có ý nghĩa to lớn khác là Nhật Bản tiến hành sửa đổi lệnh cấm xuất khẩu vũ khí đã được thực hiện trong nhiều thập kỷ. “Ba nguyên tắc” đã ngăn chặn các nhà thầu quân sự Nhật Bản hợp tác phát triển với các nước khác hoặc xuất khẩu vũ khí cho các nước khác, trừ phi xuất phát từ mục đích phòng thủ liên hợp và hợp tác với Mỹ, điều này có liên quan đến khả năng của ngành công nghiệp vũ khí Nhật Bản.
Nới lỏng lệnh cấm này sẽ giúp Nhật Bản không chỉ có thể mở ra thị trường xuất khẩu mới, hơn nữa giúp họ hội nhập vào vòng tròn khoa học công nghệ ứng dụng gián tiếp và các sản phẩm liên quan đến phòng thủ mang tính toàn cầu.

Nhằm vào Trung Quốc

Bài báo cho rằng, tư duy an ninh mấy chục năm qua của Nhật Bản đang tan vỡ, phần nhiều là do ngày càng cảm thấy lo ngại về xu hướng của Đông Bắc Á. Chương trình tên lửa và hạt nhân của CHDCND Triều Tiên luôn là một nhân tố kích động và mối đe dọa của họ.

“Đại cương Kế hoạch Phòng vệ” công bố năm 2010, tương tự như chiến lược an ninh quốc gia, đã hàm chứa sự thay đổi tư duy an ninh của Nhật Bản. Văn kiện này đã điều chỉnh trạng thái an ninh của Nhật Bản, từ biên giới với Nga ở phía đông bắc chuyển sang coi trọng mối đe dọa ở các hòn đảo phía tây nam Nhật Bản.

Chuỗi đảo này gồm có Okinawa đã tạo thành ranh giới phía đông của biển Hoa Đông. Hòn đảo cực nam ở gần bờ biển Đài Loan, cách không xa đất liền Trung Quốc.http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2012_05_16/F_35_My_may_bay_chien_dau.jpg


Do tình hình an ninh khu vực đã thay đổi, nhất là sức ép từ Trung Quốc và Nga, Nhật quyết mua máy bay chiến đấu liên hợp F-35 dù giá đắt.Các nhà hoạch định quốc phòng Nhật Bản công khai cho rằng, cần tăng cường khả năng cho “hàng rào phía tây nam” của nước này, để kiểm soát được sự xâm nhập của Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương và việc Trung Quốc áp sát phía đông các hòn đảo chính của Nhật Bản.

Tuy nhiên, những điều này hầu hết chỉ dừng lại ở nói suông, sự tiến triển của chính sách chậm chạp. Sự thay đổi đang diễn ra của Nhật là thiết thực, nhưng thiếu sự diễn giải chính trị một cách chặt chẽ, chưa có sự ủng hộ cho việc tiến hành một cuộc thảo luận toàn quốc về vai trò của Nhật ở châu Á và trên thế giới.

Thách thức hàng đầu của Thủ tướng Noda và những người kế nhiệm ông là: đưa an ninh riêng của Nhật Bản chuyển sang kết nối thành một quan điểm mang tính toàn cầu của của nước này trong tương lai. Giống như nhiều nước, Nhật Bản lo sợ xảy ra xung đột với đối tác thương mại lớn nhất của họ là Trung Quốc, nhưng trong tương lai gần, Quân đội Trung Quốc đã tạo ra mối đe dọa thực sự duy nhất cho Nhật Bản.

Cùng với việc Quân đội Nhật Bản bắt đầu chuyển từ tư tưởng phòng thủ mấy chục năm qua sang “răn đe mạnh mẽ” mới và nghe nói hợp tác chặt chẽ hơn với đồng minh duy nhất Mỹ, họ cấp thiết cần có một tầm nhìn hoàn toàn mới.

Ảnh hưởng đến cục diện khu vực

Bài viết cho rằng, ngoài những nhận xét gay gắt và nghiêm trọng hơn, các nhà lãnh đạo Nhật Bản còn có thể thực hiện các biện pháp khác để tiếp tục củng cố kỷ nguyên mới của đất nước này.

Một nhu cầu quan trọng của Nhật Bản là xây dựng một bộ luật phổ biến cho phép gửi ra nước ngoài các đơn vị chiến đấu của Lực lượng Phòng vệ, hiện nay Lực lượng Phòng vệ mỗi lần gửi quân đều phải thông qua một bộ luật đặc biệt. Đây là một thủ tục lập pháp rất tốn thời gian.http://giaoduc.net.vn/Uploaded/xuanhien/2012_05_16/Tau_khu_truc_thong_dung_the_he_moi_Akizuki_DD_115_ NB.jpg


Tàu khu trục thế hệ mới Akizuki của Nhật Bản.Điều có lẽ quan trọng hơn là, Tokyo nên sửa đổi lệnh cấm phòng thủ tập thể. Xác định Nhật Bản có trách nhiệm cung cấp hàng hóa công cộng - như tham gia lực lượng đặc nhiệm trên biển đa quốc gia, cứu hộ bên thứ ba ở vùng biển quốc tế, tham gia nhiều hơn vào hoạt động gìn giữ hòa bình và bảo vệ sự ổn định – sẽ cho thấy, Tokyo sẵn sàng bỏ ra những nguồn lực đáng kể.

Khi đóng vai trò lớn hơn trong lĩnh vực an ninh ở khu vực và trên thế giới, Nhật Bản có một số điểm mạnh đặc biệt có thể tận dụng. Ví dụ, chất lượng và trang bị của Cảnh sát biển Nhật Bản đứng đầu thế giới. Trên các phương diện như huấn luyện lực lượng cảnh sát bờ biển của các nước trong khu vực này, giúp đỡ nhiều đảo quốc châu Á xây dựng khả năng tuần tra, Tokyo có thể trở thành lãnh đạo của châu Á.

Ngoài ra, Nhật Bản có thể mở rộng đáng kể việc sử dụng máy bay không người lái tiến hành giám sát hàng hải trên không ở Đông Bắc Á cho tới biển Đông. Nhật Bản có tiền mua máy bay không người lái tình báo, giám sát và trinh sát tiên tiến, có thể bắt tay với các nước nhỏ ở châu Á xây dựng một chế độ theo dõi và kiểm soát châu Á thường xuyên ở khu vực bất ổn hoặc khi xảy ra căng thẳng và khủng hoảng.

Lực lượng Phòng vệ có thể liên kết với máy bay không người lái của Mỹ để mở rộng phạm vi hoạt động và có thể đưa ra phản ứng nhanh.

Sự thay đổi trạng thái an ninh của Nhật Bản đang dần làm thay đổi phương thức trao đổi giữa Nhật Bản với các nước khác trên thế giới.

Họ có khả năng và kinh nghiệm hơn, sẵn sàng hơn xem xét thay đổi cách làm trong mấy thập niên qua. Họ trông chờ vào một tầm nhìn chính trị rõ ràng, sau đó là cho phép sử dụng những thay đổi mà họ đã làm, để cho quan hệ đối tác của họ và ý nguyện gánh vác trách nhiệm nhiều hơn trên sân khấu thế giới phát triển tiến lên.

Xét tới những thay đổi to lớn của họ, các nhà lãnh đạo Nhật Bản có lẽ sẽ phát hiện, đi thêm vài bước cuối cùng sẽ dễ hơn là điều họ nghĩ.

Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)

Nguồn: GDVN (http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-Quoc-phong/Nhat-Ban-muon-lanh-dao-an-ninh-chau-AThai-Binh-Duong-doi-pho-TQ/164055.gd)


Thời gian gần đây, có nhiều dấu hiệu cho thấy Nhật muốn "tái xuất giang hồ", nguyên nhân cũng bắt nguồn từ hành động bành trướng của TQ mà ra cả. Với các diễn biến thế giới như hiện nay, trong tương lai không xa lắm, không loại trừ khả năng sẽ có liên minh Mỹ-Nhật đối đầu với liên minh Nga-Trung.

phamnhat
16-05-2012, 01:16 PM
người khổng lồ nhật sắp tỉnh giấc

vnphong1
16-05-2012, 01:29 PM
Thời gian gần đây, có nhiều dấu hiệu cho thấy Nhật muốn "tái xuất giang hồ", nguyên nhân cũng bắt nguồn từ hành động bành trướng của TQ mà ra cả. Với các diễn biến thế giới như hiện nay, trong tương lai không xa lắm, không loại trừ khả năng sẽ có liên minh Mỹ-Nhật đối đầu với liên minh Nga-Trung.

Phải hành động thôi,có ông hàng xóm luôn nhăm nhe sắm dao,mua đạn. Lượn lờ qua cửa hoài,làm họ đứng ngồi không yên. Bắt buộc họ phải mở kho lấy súng đề phòng thôi.

lovevn
16-05-2012, 03:38 PM
Nhật mà xây dựng lại hạm đội TBD thì thằng bị "cóng" đầu tiên là Tung Của :D

anh2
17-05-2012, 02:53 PM
Bắc Kinh và Tokyo hôm qua bắt đầu cuộc họp về các vấn đề hàng hải, trong đó vụ tranh chấp chuỗi đảo Sensaku/Điếu Ngư tại biển Hoa Đông là tâm điểm của chương trình nghị sự.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/bd/6e/bc/Island.jpg


Một hòn đảo trong chuỗi đảo Sensaku/Điếu Ngư. Ảnh: AP


BBC cho biết cuộc họp diễn ra tại Hàng Châu, Trung Quốc với sự tham gia của các quan chức ngoại giao, quốc phòng và hàng hải đến từ hai nước. Theo chương trình nghị sự, hai bên sẽ thảo luận về cách thức tránh xung đột trong tương lai tại chuỗi đảo giàu tài nguyên, có tên là Sensaku trong tiếng Nhật và Điếu Ngư trong tiếng Trung.
Chuỗi đảo này nằm ở phía đông Trung Quốc và tây nam của tỉnh cực nam Nhật Bản Okinawa. Đảo hiện do phía Tokyo quản lý nhưng Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền ở đây. Căng thẳng ở Sensaku/Điếu Ngư leo thang sau khi tuần duyên Nhật Bản bắt giữ thuyền trưởng một tàu cá hồi tháng 9/2010, sau khi hai bên va chạm.
Hàng loạt cuộc biểu tình phản đối Nhật Bản đã nổ ra ở Trung Quốc. Bắc Kinh cắt dòng xuất khẩu đất hiếm - nguyên liệu quan trọng cho các ngành công nghệ cao - sang Nhật. Tokyo sau đó đã phải thả thyền trưởng và nhờ vậy căng thẳng dịu đi. Kể từ đó hai bên đã nỗ lực hàn gắn quan hệ ngoại giao.
"Trung Quốc và Nhật Bản đã đạt được sự đồng thuận hồi tháng 12 nhằm thiết lập một cơ chế tham vấn cấp cao Trung-Nhật về các vấn đề hàng hải", ông Hồng Lỗi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong cuộc họp báo hôm qua.


http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/bd/6e/bc/sensaku4.jpg


Bản đồ cho thấy vị trí của Sensaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Đồ họa: BBC


Tuy nhiên, việc Nhật Bản cho phép Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới (WUC) họp tại Tokyo có thể phủ bóng đen lên cuộc họp song phương ở Hàng Châu. Bắc Kinh cho rằng WUC có liên quan đến các tổ chức khủng bố âm mưu chia rẽ khu vực bất ổn Tân Cương khỏi Trung Quốc. WUC thì khẳng định tổ chức này chỉ nỗ lực thúc đẩy quyền người Duy Ngô Nhĩ trong việc sử dụng những phương thức hòa bình và dân chủ để quyết định tương lai của Tân Cương.
Các nguồn tin cho hay Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và người đồng cấp của Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã tranh cãi khá quyết liệt quanh vấn đề biển đảo và nhân quyền khi họ nhóm họp ở Bắc Kinh cuối tuần qua. Thời báo Trung Quốc Global Times nhận định rằng với bối cảnh này, triển vọng của cuộc đàm phán cấp cao giữa Tokyo và Bắc Kinh là hầu như bằng không.

nguồn (http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2012/05/trung-nhat-hop-ve-dao-tranh-chap/)