PDA

View Full Version : [Tin tức] [QNCBĐ] Học giả Trung Quốc kiến nghị giải pháp cho vấn đề Biển Đônganh2
17-05-2012, 10:54 AM
Ngày 15/5, “Thời báo Hoàn cầu” đăng bài xã luận trong đó cho rằng có nhiều học giả Trung Quốc đánh giá nếu Philíppin có thể duy trì hiện trạng tại đảo Hoàng Nham, các quốc gia xung quanh Nam Hải (Biển Đông) khác sẽ lần lượt bắt chước. Điều này sẽ gây bất lợi cho Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông.
Một số học giả chỉ ra rằng trong xử lý vấn đề đảo Hoàng Nham, Trung Quốc cần tạo ra một khuôn mẫu hoặc tiêu chuẩn vững chắc, để sau này có thể đối chiếu giải quyết vấn đề Biển Đông. Cụ thể, một là Trung Quốc phải xây dựng cơ chế phản ứng nhanh, khi các quốc gia xung quanh Biển Đông xâm nhập lãnh hải hoặc Vùng Đặc quyền Kinh tế của Trung Quốc, lực lượng chấp pháp của Trung Quốc cần nhanh chóng đến hiện trường trong thời gian sớm nhất, áp dụng phương thức xua đuổi cảnh cáo, yêu cầu đội tàu tác nghiệp hoặc tàu vũ trang của nước ngoài rời khỏi khu vực này. Một số học giả Trung Quốc cũng kiến nghị chủ trương Chính phủ Trung Quốc cần nhanh chóng thành lập lực lượng cảnh sát biển thuộc quân đội, nhằm tăng cường công tác thực hiện bảo vệ quyền lợi biển của Trung Quốc.
Hai là, trong trường hợp biện pháp cảnh cáo không có hiệu quả, có thể áp dụng sách lược đánh đòn phủ đầu, vì tàu thuyền nước ngoài dừng lại phi pháp trong vùng biển Trung Quốc trong thời gian dài sẽ không có lợi cho việc xây dựng hình ảnh nước lớn của Trung Quốc, cũng không có lợi cho hòa bình, ổn định của khu vực này.
Ba là, bất cứ lúc nào cũng mở cánh cửa cho đàm phán ngoại giao, nhưng nếu các nước xung quanh đóng cánh cửa đàm phán ngoại giao, như vậy Trung Quốc cần buộc các nước này phải trả giá đắt cho hành động trên.
Bài viết cho rằng trong giải quyết vấn đề Biển Đông, Trung Quốc cần kiên trì nguyên tắc chủ quyền thuộc về ta, quyền chủ đảo thuộc về ta, quyết không cho phép mặc cả, trả giá trong vấn đề chủ quyền, càng không cho phép các nước tùy tiện thách thức trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc. Trung Quốc là một nước lớn đang trỗi dậy, phải nắm chắc quyền xây dựng tiêu chuẩn trong giải quyết vấn đề Biển Đông, quyết không cho phép các nước xung quanh Biển Đông gây rắc rối, chủ động thiết lập chương trình nghị sự, dẫn dắt bước đi của Trung Quốc.
Bài xã luận cho rằng hiện nay, vấn đề chủ quyền không cho phép đàm phán, đây là giới hạn thấp nhất trong ngoại giao của Trung Quốc. Nếu Philíppin cố tình làm bậy, Trung Quốc cần áp dụng một số biện pháp cứng rắn trục xuất khỏi khu vực này. Mục tiêu quan trọng hàng đầu về chính trị, quân sự, ngoại giao của Trung Quốc hiện nay là loại bỏ sự tồn tại về thương mại và quân sự của Philíppin tại vùng biển phụ cận của đảo Hoàng Nham. Nếu không làm được điều này, mọi biện pháp mà Trung Quốc áp dụng tại khu vực đảo Hoàng Nham đều trở nên vô nghĩa.

theo QNCBĐ (http://www.seasfoundation.org/news-about-south-east-asia-sea/actions-from-china/1967-hc-gi-trung-quc-kin-ngh-gii-phap-cho-vn--bin-ong)

BlueSkyn01
17-05-2012, 11:38 AM
chung quy lại là: "k0 có đàm phán cái quỷ gì hết, tất cả là của tao!!!"

buster
17-05-2012, 12:12 PM
Thật ra lên HSO lúc đầu đọc mấy bài báo từ TQ thấy bực mình.
Đọc riết thấy nhàm rồi mong các bạn đừng post nữa cho phí chỗ.
Có 1 giọng s.ủa mà cứ copy lên đây quài báo này báo nọ tướng này tướng nọ ngoại giao này nọ thì cùng 1 giọng ăng ẳng.
Khi nào có bài nào mà nó nói tiếng người "Hoàng Sa Trường Sa là của VN" thì hãy post lên.
Chứ mấy bài báo này y chang nhau thì post lên làm gì.
Nếu có tranh cãi gì giữa VN với TQ hay TQ với Phi thì post lên xóa lời mấy thằng khựa đi để lại lời của VN hay Phi thôi. Lời của bọn khựa cho anh em tự đoán mà ko cần đoán cũng biết nó nói gì rồi "ẳng ẳng ẳng" =))

vietnamvodich_993
17-05-2012, 12:24 PM
:smilie_clap:mấy thằng đó trắng trợn quá, em đống tình với ý kiến của buster, bác nói chí phải:3_003: