PDA

View Full Version : [Tin tức] [QNCBĐ] Báo Anh: "Chín con rồng Trung Quốc khuấy động Biển Đông"anh2
18-05-2012, 12:09 PM
Tờ "Thời báo Tài chính" (Anh) ngày 16/5 đăng bài nhận định của David Pilling, biên tập viên kỳ cựu phụ trách châu Á, với tựa đề "Chín con rồng Trung Quốc khuấy động Biển Đông", trong đó đánh giá về căng thẳng hiện nay giữa Philíppin và Trung Quốc cũng như tham vọng độc chiếm Biển Đông của Bắc Kinh. Nội dung bài viết như sau:
"Quá nhiều con rồng, quá nhiều tiếng ồn" - đó là cách mà một học giả Trung Quốc giải thích về sự xích mích triền miên ở Biển Đông, nơi các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Bắc Kinh đang chồng chéo lên các tuyên bố chủ quyền của một loạt quốc gia Đông Nam Á.
Tháng trước, một tàu hải quân của Philíppin đã nỗ lực bắt giữ một loạt tàu Trung Quốc mà nước này nói rằng đang đánh bắt cá bất hợp pháp gần bãi đá cạn Scarborough của Philíppin (Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham). Tàu hải giám Trung Quốc nhanh chóng có mặt và ngăn chặn phía Philíppin bắt giữ các tàu đánh cá Trung Quốc.
Cuộc đụng độ trên biển đã dẫn tới bế tắc ngoại giao cứng rắn trên đất liền. Tuần trước, sau một loạt bài xã luận đầy giận dữ trên các tờ báo Trung Quốc đòi lực lượng hải quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) phải dạy cho Philíppin một bài học, thậm chí đã có những đồn đoán rằng Trung Quốc đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh. Bắc Kinh có vẻ như đã kéo nguy cơ đó khỏi miệng hố chiến tranh. Tuy nhiên, Trung Quốc đã làm tổn thương Philíppin dưới cách thức khác. Nước này đã để các côngtennơ chở đầy chuối của Philíppin bị thối rữa tại các bến cảng, đe dọa cuộc sống của gần 200.000 nông dân Philíppin. Và các công ty du lịch Trung Quốc đã hủy các chuyến du lịch sang Philíppin với các lý do an toàn. Sự bất lực của Manila trong việc bảo vệ cái mà nước này gọi là các quyền lãnh thổ rõ ràng đã và đang lộ rõ. Khó khăn đối với Philíppin, cũng giống như đối với Việt Nam, là việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ vùng biển chiến lược này. Nước này vẽ bản đồ "đường chín đoạn", hay còn gọi là "đường lưỡi bò" đánh dấu vùng biển mà họ tuyên bố chủ quyền. Những năm gần đây, các sự cố trên biển đã gia tăng, cho thấy Bắc Kinh đang ngày càng trơ tráo hơn.
Trong cuốn sách nói về cuộc xung đột giành ưu thế tại châu Á giữa Mỹ và Trung Quốc, tác giả Aaron L. Friedberg thuộc Trường Nghiên cứu các vấn đề công và quốc tế Woodrow Wilson (Đại học Princeton) nói rằng Trung Quốc có 3 châm ngôn chính sách đối ngoại: tránh đối đầu, "xây dựng sức mạnh quốc gia toàn diện và tiến từng bước. Việc đẩy mạnh cuộc chơi của Bắc Kinh có vẻ như rất giống tiến từng bước. Đó có thể là mục tiêu dài hạn của Bắc Kinh. Còn giờ đây, theo một báo cáo của Nhóm Khủng hoảng Quốc tế (ICG) đặt trụ sở tại Brúcxen, thực tế có vẻ hỗn loạn hơn, và nguy hiểm hơn. Đó là bởi sự gia tăng mạnh mẽ các cơ quan có thể sẽ thúc đẩy các ranh giới trong chính sách của Trung Quốc. Đây là những con rồng đang khuấy động biển, trong đó có Hải quan, Cơ quan Thực thi Luật Ngư nghiệp, Cơ quan An toàn Hàng hải, Lực lượng Hải giám... của Trung Quốc.
Giám đốc Điều hành Viện Chính sách Quốc tế Lowy (Ôxtrâylia) cho rằng hiện đang diễn ra một cuộc chơi đa cấp và các cơ quan ganh đua với nhau đó có động lực để giữ những căng thẳng luôn ở mức cao nhằm mang lại nguồn thu lớn hơn. Còn chuyên gia Stephanie Kleine-Ahlbrandt, một trong những tác giả báo cáo của ICG, nhận định: "Danh nghĩa của cuộc chơi đã và đang là việc sử dụng thực thi pháp luật giống như sự ủy nhiệm cho tranh chấp chủ quyền lớn hơn". Bà Stephanie cũng cảnh báo rằng "cuộc chạy đua vũ trang" giữa các cơ quan hàng hải này của Trung Quốc có thể thậm chí còn nguy hiểm hơn bởi các tàu của họ dễ triển khai hơn và có các nguyên tắc can dự không rõ ràng.
Ông Michael Wesley nói rằng mục tiêu dài hạn của Trung Quốc là đẩy Biển Đông vào Thái Bình Dương rộng lớn hơn. Bà Stephanie Kleine-Ahlbrandt lo ngại rằng vấn đề chỉ còn là thời gian trước khi Trung Quốc hoặc thống trị các vùng đánh cá tranh chấp hoặc dùng vũ lực với các tàu của Phillíppin. Khi Đặng Tiểu Bình nói về việc Bắc Kinh đang "giấu mình", rõ ràng là ông đã quên không tính đến những đôi mắt sáng của "chín con rồng Trung Quốc".

theo QNCBĐ (http://www.seasfoundation.org/news-about-south-east-asia-sea/actions-from-other-countries/1972-bao-anh-qchin-con-rng-trung-quc-khuy-ng-bin-ongq)

VN_HUNGMANH
18-05-2012, 01:44 PM
bài viết quá nháo nhặng...nói chung chỉ xoay quanh cách làm bát nháo của trung quôc, một mặt khen ngợi ngầm trung quôc....torng khi ko nói lên thưc tế phi ly, phi pháp và tro8 trẽn của trung quôc với cái lưỡi bò 9 đoạn