PDA

View Full Version : [Thảo luận] Philippines đã tìm ra cách thắng Trung Quốc trên biển Đôngbb0073
20-05-2012, 04:09 PM
Dù yếu kém cả về kinh tế và sức mạnh quân sự so với Trung Quốc, nhưng Philippines vẫn có những lợi thế so sánh nhất định để không lùi bước trong tranh chấp ở biển Đông... Trăm con đường chết tìm ra lối sống

Với lực lượng hải quân thống trị khu vực, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã tận dụng sức mạnh này để triển khai những phương tiện giám sát phi vũ trang để thực thi “pháp luật” như các tàu hải giám, ngư chính,... nhằm thực hiện các tuyên bố vô lý về chủ quyền trên biển Đông nói chung và tại khu vực bãi cạn Scarborough nói riêng.

Trước hành vi mang tính “thách thức”, Trung Quốc thường gửi lời răn đe tới các quốc gia yếu hơn. Đa phần suy nghĩ đều nghiêng về kịch bản các nước yếu thế chọn cho mình giải pháp an toàn là nhượng bộ.

Trên thực tế, mọi thứ không diễn ra theo hướng “cá lớn nuốt cá bé”. Bản thân Philippines cũng như Trung Quốc đều hiểu ngoại giao và chiến tranh đều là công cụ tương tác bình đẳng. Cả 2 bên trong tranh chấp đều có quyền biểu quyết, chứ không phải chỉ riêng có bên mạnh.

Có thể Trung Quốc “tự hào” với những lợi thế có thể làm thiên lệch cán cân cạnh tranh theo ý muốn. Tuy nhiên, bên yếu vẫn có những lựa chọn, Philippines có thể hy vọng cân bằng được với lợi thế của Trung Quốc trên bàn ngoại giao, đó là lợi thế đầu tiên của quốc gia Đông Nam Á này.

Giống như những phe yếu thế trong quá khứ, Philippines có thể thực hiện việc khiếu nại về luật pháp, công lý và nhờ tới những sức mạnh bên ngoài mạnh mẽ có khả năng cân đối lại cán cân đang nghiêng.
http://phunutoday.vn/dataimages/201205/original/images694237_Soldati.noidung1.phunutoday.vn.jpg


Philippines đã tìm ra cách thắng Trung Quốc nhờ tìm được lợi thế so sánh
Không cần phải nói cộng đồng quốc tế cũng đều hiểu rõ “hiểm ý” của Trung Quốc trong vấn đề biển Đông, vậy nên nếu tiến hành giải quyết công việc theo hướng “đa phương” Trung Quốc sẽ là kẻ nắm đằng “lưỡi”.

Trong trường hợp xấu nhất xảy ra đụng độ trên biển Đông thì Philippines cũng không phải quá lo lắng bởi ý tưởng “lấy yếu thắng mạnh” tồn tại xuyên suốt trong lịch sử quân sự thế giới, đó chính là lợi thế thứ 2 của Philippines.

Nhiều chuyên gia quân sự đã nhận định rằng, Philippines cần thực hiện kế sách “chọn trận mà đánh” bằng cách từ chối đánh một trận quyết định với Trung Quốc. Qua đó, có thể tiến hành một cuộc huy động nguồn lực kịp thời và đầy đủ để có thể đủ sức chống lại Trung Quốc.

Trên thực tế, Philippines đang vận dụng kế sách này một cách linh hoạt, trong những lần đối đầu với Trung Quốc trên biển Đông, Philippines đều khôn khéo né tranh đấu trực diện, mặc dù thái độ lúc nào cũng kiên quyết.

Một mặt khác quốc gia này đang tích cực tìm kiếm nguồn vũ khí hiện đại, phù hợp với sự phát triển của quân đội, để tập trung đủ sức lực thực hiện cuộc chiến “trường kỳ” với Trung Quốc.

Việc kéo dài cuộc chiến sẽ giúp Philippines có thể phá vỡ thế vượt trội của đối thủ. Quan trọng là cần thời gian để chuyển đổi những sức mạnh tiềm ẩn gồm tài nguyên thiên nhiên dồi dào và nhân lực thành sức mạnh quân sự có thể sử dụng được.


http://phunutoday.vn/dataimages/201205/original/images694238_AMX.noidung2.phunutoday.vn.jpg


Tập trung sức mạnh chủ lực quân đội Philippines có thể khiến hải quân Trung Quốc đổ như DominoChân kiềng thứ ba

Để tạo nên một sức mạnh tổng hòa giúp quân đội Philippines có thể chiến đấu và chiến thắng Trung Quốc đó chính là lòng tự tôn dân tộc, yếu tố cuối cùng làm nên sức mạnh của Philippines.

Quân đội Philippines bị đánh giá là một lực lượng yếu ớt rất ít cơ hội chiến thắng trong một cuộc chiến gang thép, súng ống với Trung Quốc. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc Philippines sẽ thua Trung Quốc trên biển Đông.

Danh dự và nỗi sợ hãi sẽ là động lực thúc đẩy Philippines sẵn sàng chống lại Trung Quốc. Khi bị dồn vào bước đường cùng thì một lực lượng tưởng chừng như nhỏ bé, yếu thế hơn vẫn có thể tạo ra được một sức mạnh vượt trội “xuất thần”.

Trong tình huống này, Philippines có thể học từ ngay trong binh pháp chiến tranh của Trung Quốc. Sự “sợ hãi, danh dự” sẽ đại diện cho “những động cơ mạnh mẽ nhất” hướng cho mọi hành động của xã hội.

Sự sợ hãi sẽ khiến cho những quốc gia nhỏ như Philippines buộc phải liều mình chống lại cường quốc như Trung Quốc. Bắc Kinh không thể hy vọng Manila sẽ đơn giản tính toán trên cán cân sức mạnh và nhận thức được sự vô vọng trong tương quan này mà sớm đầu hàng.

Ngoài việc tự thân vận động, những nhà lãnh đạo Philippines có thể kêu gọi hỗ trợ từ nước ngoài, đến lúc đó kẻ bị cô lập lại chính là Trung Quốc và chưa biết chừng đến thời điểm đó thì sự sợ hãi sẽ trở thành nếp nghĩ của người Trung Hoa...

Nguồn : http://biendong.vntime.vn/News.aspx?Section=TuongQuanQuanSu&obj=0c8dfc99-d671-4836-8032-7c5ee178e6e8

Vanphuhh08b
20-05-2012, 04:45 PM
Học theo Việt Nam chứ phát hiện gì. Phi đi sau Việt Nam cả chục năm. Không chừng lại bị Trung Quốc bắt bài.

quote
20-05-2012, 06:22 PM
Phi đụng TQ nó la toáng lên cho cả hành tinh biết, thế là có vài thằng nhảy vào giúp, không nhiều thì ít cũng là có giúp
Còn VN đụng TQ chả dám la, mà cũng chả có ma nào nhảy vào giúp đâu. Vậy Phi học theo Vn chổ nào ?

thientruchoang
20-05-2012, 07:15 PM
Phi đụng TQ nó la toáng lên cho cả hành tinh biết, thế là có vài thằng nhảy vào giúp, không nhiều thì ít cũng là có giúp
Còn VN đụng TQ chả dám la, mà cũng chả có ma nào nhảy vào giúp đâu. Vậy Phi học theo Vn chổ nào ?
đúng đó Việt Nam đâu có la, còn chú muốn biết Việt Nam làm gì thì tình nguyện đi hải quân rồi sẽ rỏ

lovevn
20-05-2012, 07:36 PM
Phi đụng TQ nó la toáng lên cho cả hành tinh biết, thế là có vài thằng nhảy vào giúp, không nhiều thì ít cũng là có giúp
Còn VN đụng TQ chả dám la, mà cũng chả có ma nào nhảy vào giúp đâu. Vậy Phi học theo Vn chổ nào ?

Sao mấy thằng Tung Của nó kêu là mà không ai "giúp" nó nhờ... để rùi nó lại than thân trách phận là phải "tự cứu mình" :-ss :-ss. Bọn Tung Cẩ.u rất nguy hiểm, luôn "được đằng chân... lân đằng mồm"... nó mà chiếm được bãi Scaborough này, sau đó tuyên bố đó là đảo, rồi bước nữa nó đòi hỏi tiếp đặc quyền 200 hải lý quanh cái bãi đó thì chắc chắn là một phần lãnh thổ vài chục km nữa nằm trong "đặc quyền" của Tung Của... chắc sau đó mấy thằng "ngư trộm hán tặc" sẽ ung dung lên đất của Phil mà bẻ chuối ?

Túm lại, vụ này VN cũng ủng hộ thằng Phil (mặt tinh thần thôi), để xem nó tự "chống đỡ" thế nào. Sau đó nếu ổn rồi thì VN, Phil + các nước Asean nên quay ra mà "ôm ấp" lẫn nhau, đặt an ninh Biển Đông như là an ninh của cả khối Asean. Các quốc gia Asean cũng nên hợp tác với nhau trong lĩnh vực an ninh hàng hải (vd thành lập liên minh CSB Asean... để chống cướp biển, khủng bố, v.v...), hợp tác (cũng như nhờ sự trợ giúp) hơn nữa từ Mỹ trong lĩnh vực bảo vệ an ninh hàng hải... Cả Asean có thể vẫn chưa đủ "tiềm lực" mạnh như Tung Của, nhưng nếu có được sự "thống nhất"... thì Tung Của muốn "nuốt trọn" cũng không phải là điều dễ dàng.

vihong
20-05-2012, 07:57 PM
VN có cách nào để thắng bọn TQ chưa nhỉ! Chúng ta nhượng bộ quá nhiều rồi.

nguyenduyvu2010
20-05-2012, 08:00 PM
Phi đụng TQ nó la toáng lên cho cả hành tinh biết, thế là có vài thằng nhảy vào giúp, không nhiều thì ít cũng là có giúp
Còn VN đụng TQ chả dám la, mà cũng chả có ma nào nhảy vào giúp đâu. Vậy Phi học theo Vn chổ nào ?
TQ ở bãi cỏ rong hiện tại có hơn 30 tàu trong khi phi có 3 tàu,ngoài tài la làng ra phi có cách nào tự bảo vệ trước TQ không,lúc trước cũng có một chế độ có tài la làng mà làm mất chủ quyền tới bây giờ đấy
P/S:Việt Nam không lên tiếng bảo vệ Phi vì bãi cỏ rong thuộc quần đảo hs mà VN tuyên bố chủ quyền,nếu ủng hộ phi thì đồng nghĩa với việc từ bỏ chủ quyền tại khu vực đó,vì vậy các bác đừng có nghe thằng Phi la làng nói "không ai bảo vệ tôi" rồi nói nhà nước sao không lên tiếng ủng hộ phi

Mr.Kin
20-05-2012, 08:25 PM
đọc "văn phong" thì là kiểu cách nho nhe của trung quốc
trung quốc bây giờ tòan viết báo 2 mặt trận chỉ có dân trung quốc là bị định hướng thôi

VietNam4000
20-05-2012, 08:47 PM
Tàu quá hiểm trong khi phil thì quá non. Tàu sẽ dồn phil đến đến giải pháp đôi bên cùng khai thác như thế là phil đã thua. mà kể ra phi cũng ngố, mấy năm trước phil cắm cờ xây luôn 1 lô cốt hoặc nhà giàn thì bây giờ có lợi thế hơn nhiều.

leetrung
20-05-2012, 09:13 PM
Việc tranh chấp với Phil là 1 liều thuốc thử của TQ. Qua đó, chúng ta dễ dàng nhận ra rằng phản ứng của cộng đồng không quá mạnh mẽ. Ngay cả Mỹ là đồng minh với Phil mà phản ứng cũng rất dè dặt. Hành động kế tiếp của TQ sẽ nhằm vào 1 nước khác ngoài Phil, nhiều khả năng là VN. Lúc này VN sẽ đơn phương độc mã chống lại TQ mà không thể trông chờ vào ai. Nếu VN không có sự chuẩn bị trước và có đối sách phù hợp thì phần thiệt thòi sẽ là rất lớn.

leetrung
20-05-2012, 09:23 PM
Chỉ được cái phô trương la làng là giỏi , đến khi cột gãy còn dựa vào ai ? Chung hoa chúng mình nhất định thắng , Biển Nam chung hoa nhất định thuộc về TQ chúng mềnh .

Luận điệu của TQ : "ở đâu có hài cốt người TQ thì ở đó là đất TQ". Thông minh lắm đồ ngu ạ, GÒ ĐỐNG ĐA đầy xác kẻ xâm lược đấy, đến mà nhận hương hỏa tổ tông đi TQ chúng mềnh.

Canon100is
21-05-2012, 12:44 AM
Phil có Mỹ sau lưng rồi, tuy Mỹ chưa nói gì nhưng Khựa cứ thử động thủ xem nào. Mỹ nó đã có hiệp ước đồng minh với Phil đàg hoàng chứ ko phải dạng nói mồm. Có bao giờ thấy Mỹ võ mồm không ? Nó nói là làm, nó đánh là đánh chứ ko cái kiểu dọa dẫm này nọ cho mệt.
Khi nào quả bom đầu tiên thả vào Phil thì chắc chắn Mỹ cũng bắn giúp Phil chục quả tên lửa vào Trung Quốc.
Giờ Mỹ nó mong là mong hai ông Cộng sản đánh nhau và cuối cùng như lời Kis nói trước khi từ giã Việt nam năm 75 : 30 - 40 năm sau Việt Nam sẽ trải thảm đỏ mời chúng tôi ( Mỹ ) vào. Cái này cả ta và Trung Quốc chắc đều muốn tránh.

cutepanda113
21-05-2012, 12:57 AM
chúng ta đã có thể là dế mèn! nhưng chúng ta không làm thế mà đã trở thành dế choắt mất rồi! vì vậy hên thì có người đào hang cho, xui thì đành chịu " vì phận em nó thế" để "chị cốc" muốn làm gì thì làm!

cutepanda113
21-05-2012, 01:06 AM
còn cái vụ vinaline í mà . thấy bảo họ đang cần tiền đòi, những 100 ngàn thùng gì đó cơ ! . các bác có mấy vạn tỷ .(tỷ tỷ càng tốt) cứ đầu tư đi nha quả này chắc "ăn đậm"(đấm?) lắm đó. mà này mấy anh như DƯƠNG CHÍ DŨNG rất biết dùng tiền đó!

quote
21-05-2012, 01:23 AM
Phi đụng TQ nó la toáng lên cho cả hành tinh biết, thế là có vài thằng nhảy vào giúp, không nhiều thì ít cũng là có giúp
Còn VN đụng TQ chả dám la, mà cũng chả có ma nào nhảy vào giúp đâu. Vậy Phi học theo Vn chổ nào ?
đúng đó Việt Nam đâu có la, còn chú muốn biết Việt Nam làm gì thì tình nguyện đi hải quân rồi sẽ rỏ
Ồ ghê nhỉ ? Trước mắt tôi thấy thuyền đánh cá ngư dân VN bị đâm miết ngoài khơi kìa. Sói biển "Mai phụng Lưu" giờ đang ở đâu ? Chính phủ VN làm gì ngoài cái đoạn băng nhão "Vn có đủ bằng chứng cơ sở pháp lý Abc...Xyz ..." hả ? TS + HS của VN sao chúng nó tranh nhau VN đang ở đâu ? Toàn ba xạo chém gió ko. Nhàm.

cuongli
21-05-2012, 01:21 PM
Chỉ được cái phô trương la làng là giỏi , đến khi cột gãy còn dựa vào ai ? Chung hoa chúng mình nhất định thắng , Biển Nam chung hoa nhất định thuộc về TQ chúng mềnh .

Lúc thì chung hoa lúc trung quốc (TQ ) nhìn cái giọng điệu văn chương đủ biết là 1 tên VN giả danh hán tặc kick điểu mọi người ,tỉnh lại đi mày lo mà học hành, tối ngày làm chuyện ba láp =))

vietnamvodich_993
21-05-2012, 01:32 PM
luudiecphi :(Chỉ được cái phô trương la làng là giỏi , đến khi cột gãy còn dựa vào ai ? Chung hoa chúng mình nhất định thắng , Biển Nam chung hoa nhất định thuộc về TQ chúng mềnh )

biết la làng la xóm giúp đỡ là tốt ,còn hơn cái bọn CHUNG HOA chỉ lấy thịt đè người thôi ,ngoài cái đầu bã đậu thì chẳng còn gì cả

HoàngTháiCực
21-05-2012, 04:16 PM
Chỉ được cái phô trương la làng là giỏi , đến khi cột gãy còn dựa vào ai ? Chung hoa chúng mình nhất định thắng , Biển Nam chung hoa nhất định thuộc về TQ chúng mềnh . Gâu gâu gâu ẳng ẳng ẳng

C.hó nhà ai chạy rong thế này, đem về xích lại kẻo bị thịt bây giờ. :-w

buster
21-05-2012, 04:37 PM
Chỉ được cái phô trương la làng là giỏi , đến khi cột gãy còn dựa vào ai ? Chung hoa chúng mình nhất định thắng , Biển Nam chung hoa nhất định thuộc về TQ chúng mềnh .

Luận điệu của TQ : "ở đâu có hài cốt người TQ thì ở đó là đất TQ". Thông minh lắm đồ ngu ạ, GÒ ĐỐNG ĐA đầy xác kẻ xâm lược đấy, đến mà nhận hương hỏa tổ tông đi TQ chúng mềnh.
Mình có 1 suy nghĩ tại sao chúng ta ko lập một bia gì đó ở Gò Đống Đa. Trên bia khắc chữ:"Ân xá vong linh những linh hồn lầm lỗi".
Rồi cứ khi nó tuyên bố:"ở đâu có hài cốt người TQ thì ở đó là đất TQ" thì mình tổ chức 1 lễ hội thật lớn mời các pv báo chí thế giới và cả chai lỳ đến Gò Đống Đa làm 1 lễ canavan diễn lại cảnh lịch sử để chứng minh đã có rất nhiều xương người TQ ở đây