PDA

View Full Version : Những lời biện minh của Trung Quốc[IT]L0v3L3ss
19-06-2009, 09:44 PM
Trong những thời gian gần đây, nhiều động thái của Trung Quốc đã gây nên những cú sốc đối với nhiều quốc gia trên thế giới và trong khu vực, tiếp đó là những làn sóng phản đối mạnh mẽ đối với quốc gia này.

Trước tình hình dư luận đó, Trung Quốc đã đưa ra những lời biện minh nhằm giảm bớt sự quan ngại của thế giới về ảnh hưởng của Trung Quốc đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Trước hết về sự kiện Trung Quốc có ý đồ phân chia Thái Bình Dương với Mỹ
Một số năm gần đây lực lượng quân đội Trung Quốc liên tục gia tăng mạnh mẽ, đặc biệt về Hải quân và Không quân. Trung Quốc tích cực đổi mới và hiện đại hóa toàn bộ từ trang bị vũ khí cơ khí hóa và tin học hóa đến cơ cấu hành chính quân sự, tổ chức lực lượng và bố trí binh lực.

Đến năm 2020, Trung Quốc phát triển mạnh hơn bộ máy quân sự có trình độ công nghệ tiên tiến, có khả năng tiến hành các hoạt động tác chiến quy mô, cách rất xa biên giới. Về ngân sách quốc phòng năm 2007 khoảng 52 tỷ USD, năm 2008 khoảng 61 tỷ USD, năm 2009 khoảng 70,27 tỷ USD.

Quân đội Trung Quốc đã xây dựng một chiến lược mới gọi là chiến lược cận hải của Hải quân, tức là tăng cường khả năng đưa các lực lượng quân sự tới những nơi xa xôi trên biển cả. Nhu sự vươn xa ra hướng biển Đông và Thái Bình Dương. Qua đó khẳng định sức mạnh của Hải quân Trung Quốc đối với việc bảo vệ quyền lợi trên biển và để tối ưu hoá các chiến dịch tác chiến của Hải quân.

Hải quân Trung Quốc đã được giao nhiệm vụ trấn thủ các hải đảo, bảo vệ và phong tỏa các huyết mạch giao thong trên biển từ Vladivostok ở phía bắc đến eo biển Malacca ở phía nam, và ra đến quần đảo Aleutians, Kuriles, Ryukyus, Đài Loan, Philippine, và quần đảo Greater Sunda. Hướng phát triển tiếp Nam trên biển Đông có hiệu lực từ ngày 16/5 đến ngày 1/8/2009.

Ngày 19/5/2009, Trung Quốc tiếp tục điều 02 tàu ngư chính xuất phát từ đảo Hải Nam để bắt đầu đợt tuần tra mới ở khu vực quần đảo Hoàng Sa trong thời gian 15 ngày, nhằm mục đích kiềm chế sự gia tăng các hoạt động đánh bắt thuỷ hải sản bất hợp pháp. Theo ông Zhu Yingrong, một quan chức của Cục Ngư chính cho biết, các tàu tuần tra lần này sẽ thực hiện một nhiệm vụ “như thường lệ nhưng mạnh mẽ”; trong đó bao gồm các hoạt động như tuần tra trong vùng đặc quyền kinh tế, bảo vệ các tàu cá Trung Quốc, kiềm chế sự gia tăng đánh bắt cá bất hợp pháp và “tăng cường bảo vệ các quyền lợi và các lợi ích của Trung Quốc ở khu vực này”.

Nhưng cho đến ngày 26/03/2009, Phát biểu trước Hội nghị hợp tác chung giữa Văn phòng Thương mại Hoa Kỳ và Hiệp hội Quản trị Philippines được tổ chức tại thủ đô Manila của philippines, Đại sứ Lưu Kiến Siêu lại phân minh rằng việc điều động các tàu do thám quân sự tới biển Đông vừa qua không nhằm vào mục đích tuyên bố chủ quyền toàn bộ đối với các đảo ở biển Đông và không có ý định chọc tức các quốc gia khác có tuyên bố chủ quyền ở Trường Sa.

Khi được hỏi về các tàu của Trung Quốc ở biển Đông, ông Lưu đã nói, đó chỉ là các tàu tuần tra ngư trường, chúng có mặt thường xuyên ở đó. Việc có mặt các tàu này chỉ là sự kiện bình thường.
Ông Liu nói rằng, Trung Quốc đã luôn tránh xa đụng độ quân sự và luôn tôn trọng tuyên bố chung ở biển Đông đã được ký kết giữa Trung Quốc với các nước Asean năm 2002. Khi được hỏi về việc các tàu tuần tra ngư trường của Trung Quốc được trang bị vũ trang, ông Lưu trả lời rằng việc đó ông không chắc chắn. Tuy nhiên đằng sau lời biện bạch này của ông Đại sứ là cả một sự thuyết phục các nước trong khu vực tham gia vào chương trình hợp tác chung, nhằm khai thác các nguồn tài nguyên ở quần đảo Trường Sa.

Nguồn: HT (Theo Vitinfo</SPAN>