PDA

View Full Version : [Thảo luận] Tàu ngầm Trung Quốc tụ tập về gần Vịnh Bắc Bộkhachvenduong
30-05-2012, 12:24 PM
Cập nhật lúc :10:56 AM, 30/05/2012
Trung Quốc đã hoành thành việc xây dựng căn cứ tàu ngầm hạt nhân chiến lược ở Tam Á, đảo Hải Nam.

(ĐVO) (http://quocphong.baodatviet.vn/dv/) Tạp chí Khán Hòa (Kanwa) đưa tin, căn cứ tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Hải quân Trung Quốc ở Tam Á, đảo Hải Nam đã được hoàn tất. Nơi đây có thể sẽ là nơi tập trung lực lượng tàu ngầm chiến lược của nước này.

Tàu ngầm tấn công lớp Thương và tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Tấn có thể ở trong khu vực gần Vịnh Bắc Bộ để thực hiện các đòn tấn công bằng tên lửa hạt nhân chiến lược.

Trong vùng biển này, tàu lớp Tấn hoàn toàn có thể đảm bảo được an toàn cho chính mình khi tham gia các hành động tác chiến hạt nhân chiến lược.

Nơi tập trung lực lượng tàu ngầm hạt nhân chiến lược

Bài báo viết, sau 10 năm xây dựng, căn cứ tàu ngầm hạt nhân thứ hai của Trung Quốc tại Tam Á, Hải Nam đã hoàn thành.

Các hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy, tại căn cứ này người ta cho xây dựng hàng loạt các kho lớn cực kì kiên cố, các cầu cảng neo đậu tàu ngầm cũng được tăng lên thành 4, mỗi cầu này dài 230m. Điều này có nghĩa trong tương lai số lượng tàu ngầm hạt nhân chiến lược sẽ tăng lên ít nhất là bằng với số cầu cảng.

Các nguồn tin bên ngoài chủ yếu dựa vào các hình ảnh vệ tinh và thông tin tình báo được tiết lộ để phỏng đoán về tình hình trang bị ở hai căn cứ tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc.

Hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy, có hai tàu ngầm hạt nhân của hạm đội Nam Hải đang neo đậu ở Tam Á. Trong đó, chắc chắn 1 chiếc là tàu ngầm tiến công lớp Thương, chiếc còn lại rất có khả năng là tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Tấn.

Việc nhận diện dựa vào việc trên tàu có 1 thiết bị định vị thủy âm (sonar) đặt ở phía sau đuôi. Loại sonar này gióng hệt như những loại khác trang bị cho các tàu ngầm hạt nhân chiến lược trước đây của Liên Xô. Đây chính là loại sonar mà Hải quân Trung Quốc dùng cho tàu ngầm hạt nhân chiến lược của mình, công nghệ này có thể Trung Quốc lấy được từ Belarus.

Bài viết giả thuyết rằng, sau khi hoàn thành việc xây dựng căn cứ ở Tam Á, lực lượng tàu ngầm của Trung Quốc sẽ chuyển dần về đây.

Hiện ở đây chỉ có 1 chiếc tàu lớp Tấn, nhưng nhiều khả năng nó sẽ rời căn cứ Thanh Đảo để chuyển về Tam Á, ý đồ chiến lược của việc di chuyển quân này rất rõ ràng: lợi dụng điều kiện nước sâu của Vịnh Bắc Bộ và biển Đông, gây khó khăn cho Mỹ và các nước khác trong việc trinh sát tàu ngầm hạt nhân chiếc lược của Trung Quốc.

http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/Lenam/20120529/qp_nam_cctama_01.jpg


Hình ảnh minh họa bố trí cầu cảng, hầm trong núi căn cứ tàu ngầm Tam Á, đảo Hải Nam.
Căn cứ che giấu tiếng ồn tàu ngầm

Tại căn cứ tàu ngầm hạt nhân thứ nhất của Trung Quốc ở Thanh Đảo, độ sâu trung bình vào khoảng 100m, đối với sự ồn ào của tàu ngầm hạt nhân chiến lược mà nói, độ sâu này rất khó để có thể tránh đi được sự phát hiện của sonar đối phương.

Khi vận hành, nếu thời tiết không có mây, nắng to, tàu ngầm lớp Tấn thậm chí có thể bị phi hành đoàn trên máy bay chống ngầm P3-C nhìn thấy bằng mắt thường.

Với căn cứ Tam Á lại hoàn toàn khác, trong vòng bán kính 80km từ căn cứ này, độ sâu trung bình của nước biển vào khoảng 200m, rất có lợi cho việc ẩn mình của tàu ngầm.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Trung Quốc trước đây được gọi là tàu ngầm “Vịnh Bột Hải”, bởi vì chủ yếu xuất phát từ khu vực vịnh Bột Hải, Đông Bắc Trung Quốc.

Hiện nay, tàu ngầm lớp Tấn có thể gọi là tàu ngầm “Vịnh Bắc Bộ”. Bởi vì chúng có thể từ khu vực vịnh Bắc Bộ tiến hành các đòn công kích hạt nhân chiến lược.

Ngoài ra, căn cứ Tam Á là cửa ngõ tiến vào biển Đông của Trung Quốc. Tàu ngầm tấn công và tàu nổi có thể từ đây thực hiện các nhiệm vụ hành quân và tác chiến ở khu vực biển Đông, cũng như đối phó với các cuộc xung đột bất ngờ.

Các chuyên gia phân tích vũ khí phương Tây cho rằng, Trung Quốc mới chỉ đưa vào biên chế 1 tàu ngầm hạt nhân lớp Tấn, ngoài ra còn 2 tàu nữa đang trong quá trình thử nghiệm, và 1 chiếc đang được đóng. Loại tàu này có thể mang phóng tên lửa hạt nhân chiến lược Cự Lãng 2 (JL-2).

Căn cứ Tam Á cách đảo Guam gần 4.000 km, khoảng cách này hoàn toàn nằm trong tầm bắn của tên lửa JL-2. Với lợi thế về địa hình vùng nước ở biển Đông, tàu ngầm Trung Quốc hoàn toàn có thể im lặng tiến ra biển Đông từ đó thực hiện các đòn tấn công vào Alaska hoặc Hawaii.

Bài viết dự đoán, để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối, tàu ngầm lớp Tấn sẽ hoạt động trong phần lãnh hải Trung Quốc thuộc Vịnh Bắc Bộ.

Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, Trung Quốc sẽ điều thêm 2 tàu ngầm hạt nhân lớp Thương và 4 tàu ngầm chạy bằng diesel thuộc lớp Kilo Type 636M thực hiện phong tỏa các lối vào vịnh nhằm bảo vệ cho tàu lớp Tấn.


Anh Hoàng (http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/Tau-ngam-Trung-Quoc-tu-tap-ve-gan-Vinh-Bac-Bo/20125/213687.datviet)

BlueSkyn01
30-05-2012, 01:42 PM
kiểu này VN ta mà k0 có tiền chuẩn bị lá chắn phòng thủ tên lửa thì khi chiến tranh xảy ra chắc là sẽ nếm quả đắng từ các quả tên lửa của TQ phóng từ tàu ngầm :-SS

khachvenduong
30-05-2012, 01:45 PM
Không thể lơ là với màn trình diễn của bọn nó. Nó nổi tiếng chiêu "dương đông kích tây" ;))

mrDu
30-05-2012, 01:55 PM
Để bảo vệ các đảo thì Hải quân trang bị thật mạnh máy bay hiện đại
nhưng VN nên chuẩn bị tên lửa đánh chặn để bảo vệ đất liền trong một cuộc chiến toàn lực
Hiện nay khoản tên lửa đánh chặn của VN còn rất yếu vì chỉ có mỗi 2 S300
Có lẽ vì các bác nhà ta vẫn đang suy đoán trong trung hạn thì cuộc chiến biển đảo vẫn là chủ yếu nên vẫn đang tập chung cho lĩnh vực này
nhưng cũng phải lưu tâm đến khả năng một chiến toàn lực mà trong đó miền bắc sẽ là tâm điểm

an.an
30-05-2012, 01:59 PM
con tép riu như mình thì chúng nó hok thèm để ý đâu mà chơi cái dao mổ trâu đó chủ yếu nó chơi thèng mẽo kia kểu này ông mẽo chéc sẽ thường xuyên cho tàu thăm vịnh bắc bộ hơn rùi

quimatsau
30-05-2012, 02:32 PM
Mỹ có Bom phá boongke mà lo gì...kêu anh Mỹ đánh sập hầm là TQ đầu hàng thôi...:)) từ Đà Nẵng và Hải Phòng ta phong toả lối ra của tàu ngầm lớp Tấn thì TQ cũng chết. Đợi kilo nhà mình về rùi hay, lớp Tấn, lớp Thương đi đâu kilo theo đó xanhmat

nguyenduyvu2010
30-05-2012, 02:52 PM
Mỹ có Bom phá boongke mà lo gì...kêu anh Mỹ đánh sập hầm là TQ đầu hàng thôi...:)) từ Đà Nẵng và Hải Phòng ta phong toả lối ra của tàu ngầm lớp Tấn thì TQ cũng chết. Đợi kilo nhà mình về rùi hay, lớp Tấn, lớp Thương đi đâu kilo theo đó xanhmat
cần gì tới mỹ bác,với khoảng cách đó hoàn toàn nằm trong tầm bắn của scud-b nhà ta,tàu ngầm nó mà lượn lờ vào vịnh hạ long không khéo đâm vào mấy đảo dày đặc của ta có khi chìm luôn ấy chứ,không chìm cũng u đầu phải nổi lên cho nhà ta bắt :D :D :D :D :D :D

NTChi
30-05-2012, 03:00 PM
Cứ rải thủy lôi kín hết biển Đông thì chả có iem tàu ngầm nào(kể cả của Mỹ), lại ko bị phát hiện và đánh chặn.

Tàu ngầm TQ chỉ thích hợp cho vùng Thái Bình Dương rộng lớn, nơi có thể chơi trò Trốn tìm, chứ bé xíu như biển Đông thì có chạy đàng trời với thủy lôi.

aquarious_hd
30-05-2012, 03:02 PM
Nhà ta đã có phòng bị rồi. Làm ngay mấy em kilo. Mấy em sinh ra là để làm thịt A-submarine mà xanhmat

ninhquy
30-05-2012, 04:40 PM
Cứ rải thủy lôi kín hết biển Đông thì chả có iem tàu ngầm nào(kể cả của Mỹ), lại ko bị phát hiện và đánh chặn.

Tàu ngầm TQ chỉ thích hợp cho vùng Thái Bình Dương rộng lớn, nơi có thể chơi trò Trốn tìm, chứ bé xíu như biển Đông thì có chạy đàng trời với thủy lôi.

Việt Nam liệu có đủ thủy lôi để rải kín Biển Đông không? Nhỡ không phải tàu TQ mà là tàu Mỹ ăn đòn thì sao?

jumjum0o08
30-05-2012, 05:03 PM
trung quốc đã có dã tâm thì ai cung biết rồi còn điều quan trong là cách đối phó của Việt Nam như thế nào thôi. Ngoài việc tăng cường trang bị hiện đại hóa cho quân đội, tăng cường đối thoại trao đổi hợp tác kinh nghiệm quốc phòng với các nước...thì công tác tình báo quân sự của Việt Nam phải thật sự được coi trọng. Trong các cuộc kháng chiến chống lại các vương triều của tàu trước đây ta và tàu đều dùng tình báo để do thám lẫn nhau. Và trong chống Pháp, Mỹ mới đây thôi - nổi tiếng như ông Phạm Xuân Ẩn...(sorry còn nhiều người nữa mà tôi không nhớ tên). Hầu hết các quốc gia đều coi tình báo là 1 trong những mặt trận quan trọng nhất. Việc làm bây giờ là mấy ông trong tổng cục tình báo của quân đội tung người sang trung quốc ( tôi nghĩ chắc chắn là có rồi nhưng thế nào thì ra sao thì ai mà biết được) bằng nhiều thủ đoạn như mua chuộc, cài nội gián, cài cắm người của ta sang đó...tóm lại là bằng mọi cách để lấy được thông tin từ căn cứ tầu ngầm đó như bản đồ, cách bố trí tàu ngầm...rồi các kế hoạch triển khai tàu ngầm,các căn cứ quân sự xây dựng gần biên giới với Việt Nam.Nói chung là điệp viên của ta càng leo cao vào hàng ngũ lãnh đạo của nó càng tốt.Càng biết sớm kế hoạch của nó càng tốt để ta có thời gian chuẩn bị nếu có chiến tranh xảy ra. Chỉ có điều nghe nói trong nội bộ của ta có người thân tàu,có quan hệ với tình báo hoa nam gì gì đấy mà trên diễn đàn có lần nói. Nên các ông đó có dám làm như thế không chứ tôi thấy nếu ta đã quyết tâm thực hiện thì cái căn cứ tầu ngầm đó có gì đáng sợ. Mà trước đây có nghe trên đài việc xây dựng "quân cảng Hải Phòng bất khả xâm phạm" (nhớ nguyên văn trên đài luôn) có phải là ta đã biết trước tàu khựa xây căn cứ tàu ngầm ở hải nam không.

NTChi
30-05-2012, 05:42 PM
Cứ rải thủy lôi kín hết biển Đông thì chả có iem tàu ngầm nào(kể cả của Mỹ), lại ko bị phát hiện và đánh chặn.

Tàu ngầm TQ chỉ thích hợp cho vùng Thái Bình Dương rộng lớn, nơi có thể chơi trò Trốn tìm, chứ bé xíu như biển Đông thì có chạy đàng trời với thủy lôi.

Việt Nam liệu có đủ thủy lôi để rải kín Biển Đông không? Nhỡ không phải tàu TQ mà là tàu Mỹ ăn đòn thì sao?Lần trước có thấy tấm hình VN sản xuất đây chuyền Ngư Lôi, giờ mò lại mà ko thấy đâu, nói chung sx dc hàng loạt thì chắc dư sức bao cả biển Đông.

Còn tàu ngầm Mỹ thì tốt nhất khi chiến tranh xảy ra, bảo họ đừng đi lung tung ở biển Đông, đợi thịt xong TQ đã, chắc họ cũng chả dại mà để dính đòn.

leeloo
30-05-2012, 05:51 PM
Chắc chắn cái tàu lớp Tấn này không phải dành cho Vịt mà chủ yếu là để dằn mặt đại ca Mỹ thôi. Và cũng gần như chắc chắn cá quả nhà mình sẽ không bén mảng đến khu vực nhạy cảm này mà chỉ từ miền Trung trở vào Nam thôi. Vì vậy riêng với cái lớp Tấn này thì nhà mình không phải lo. Vấn đề chủ yếu của mình tại Vịnh Bắc Bộ là phải có radar thật mạnh để giám sát động thái của Tàu thôi. Tuy nhiên, mặt tích cực của việc Tàu tập trung tại Hải Nam là đại ca Mỹ sẽ thường xuyên cử tàu đến biển Đông do thám, vì vậy phần nào đó cũng ngăn chặn được việc Tàu sẽ hung hăng tại biển Đông.

mrDu
30-05-2012, 06:05 PM
ái sưu tầm được thông tin về quân cảng nam Đồ sơn cái
hình như bắt đầu năm 2007 rồi,ko biết giờ có gì khác ko?
ko biết map nó ở đâu

người con đất Việt
30-05-2012, 06:40 PM
Mấy cái này TQ đối phó với Mẽo thui, mình nó chiến trên bộ chứ tàu ngầm hạt nhân làm gì. Còn xung đột trên biển thì tàu ngầm thông thường thui chứ bọn này liên quan gì? Vấn đề không cần bàn nhiều.

lucdaugiang
30-05-2012, 06:43 PM
http://quocphong.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/Lenam/20120529/qp_nam_cctama_01.jpg

Có bác nào xác định được tọa độ của căn cứ này không?

tuangom
30-05-2012, 07:13 PM
theo minh nghi khac.neu no xung dot voi no khong dai.don ve gan minh dau.deu do qua nguy hiem nhung tau ngam do.chu yeu doi pho dai loan nhat thoi.con no xung dot voi minh thi no tieu lein .ai cung biet dat cong nuoc minh rat hay deu do ma

Người_nhà_Quê
30-05-2012, 07:31 PM
...

Căn cứ Tam Á cách đảo Guam gần 4.000 km, khoảng cách này hoàn toàn nằm trong tầm bắn của tên lửa JL-2. Với lợi thế về địa hình vùng nước ở biển Đông, tàu ngầm Trung Quốc hoàn toàn có thể im lặng tiến ra biển Đông từ đó thực hiện các đòn tấn công vào Alaska hoặc Hawaii.

...

Anh Hoàng
(http://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/Tau-ngam-Trung-Quoc-tu-tap-ve-gan-Vinh-Bac-Bo/20125/213687.datviet)Khà khà, thời này rồi mà còn ấu trĩ và viển vông thế hở ??? =)) Nhìn gương Nhật bản đi, đụng vào Hawai một cái đc biếu không hai trái NU để rồi hậu quả thế nào ???
Mẽo đã tuyên bố thẳng tưng. chỉ cần một con HKMH bị tấn công thôi là Mẽo có quyền quyết định đòn đáp trả bằng VK hạt nhân. Tàu bẩn liệu đã đủ trình đỡ đc ? ;)) còn xơi nhé =))

Đinh Hùng
30-05-2012, 07:45 PM
trung quốc đã có dã tâm thì ai cung biết rồi còn điều quan trong là cách đối phó của Việt Nam như thế nào thôi. Ngoài việc tăng cường trang bị hiện đại hóa cho quân đội, tăng cường đối thoại trao đổi hợp tác kinh nghiệm quốc phòng với các nước...thì công tác tình báo quân sự của Việt Nam phải thật sự được coi trọng. Trong các cuộc kháng chiến chống lại các vương triều của tàu trước đây ta và tàu đều dùng tình báo để do thám lẫn nhau. Và trong chống Pháp, Mỹ mới đây thôi - nổi tiếng như ông Phạm Xuân Ẩn...(sorry còn nhiều người nữa mà tôi không nhớ tên). Hầu hết các quốc gia đều coi tình báo là 1 trong những mặt trận quan trọng nhất. Việc làm bây giờ là mấy ông trong tổng cục tình báo của quân đội tung người sang trung quốc ( tôi nghĩ chắc chắn là có rồi nhưng thế nào thì ra sao thì ai mà biết được) bằng nhiều thủ đoạn như mua chuộc, cài nội gián, cài cắm người của ta sang đó...tóm lại là bằng mọi cách để lấy được thông tin từ căn cứ tầu ngầm đó như bản đồ, cách bố trí tàu ngầm...rồi các kế hoạch triển khai tàu ngầm,các căn cứ quân sự xây dựng gần biên giới với Việt Nam.Nói chung là điệp viên của ta càng leo cao vào hàng ngũ lãnh đạo của nó càng tốt.Càng biết sớm kế hoạch của nó càng tốt để ta có thời gian chuẩn bị nếu có chiến tranh xảy ra. Chỉ có điều nghe nói trong nội bộ của ta có người thân tàu,có quan hệ với tình báo hoa nam gì gì đấy mà trên diễn đàn có lần nói. Nên các ông đó có dám làm như thế không chứ tôi thấy nếu ta đã quyết tâm thực hiện thì cái căn cứ tầu ngầm đó có gì đáng sợ. Mà trước đây có nghe trên đài việc xây dựng "quân cảng Hải Phòng bất khả xâm phạm" (nhớ nguyên văn trên đài luôn) có phải là ta đã biết trước tàu khựa xây căn cứ tàu ngầm ở hải nam không.
Bọn c ẩu khựa nó bu đầy xung quanh căn cứ QS Cam Ranh rồi kia kìa, nó nuôi cả cá quả mà mình có dám đuổi đâu :(

thanhky6920
30-05-2012, 07:53 PM
con tép riu như mình thì chúng nó hok thèm để ý đâu mà chơi cái dao mổ trâu đó chủ yếu nó chơi thèng mẽo kia kểu này ông mẽo chéc sẽ thường xuyên cho tàu thăm vịnh bắc bộ hơn rùi
Phòng bệnh hơn chữa bệnh,thằng khựa chuyên có những âm mưu thâm độc nên không lường trước được.Ý độ thâu tóm biển đông quá rõ ràng nên không thể không phòng bị,kinh tế VN còn nghèo nên việc mua sắm vũ khí cũng phải được cân nhắc.

jumjum0o08
30-05-2012, 08:30 PM
Chắc chắn cái tàu lớp Tấn này không phải dành cho Vịt mà chủ yếu là để dằn mặt đại ca Mỹ thôi. Và cũng gần như chắc chắn cá quả nhà mình sẽ không bén mảng đến khu vực nhạy cảm này mà chỉ từ miền Trung trở vào Nam thôi. Vì vậy riêng với cái lớp Tấn này thì nhà mình không phải lo. Vấn đề chủ yếu của mình tại Vịnh Bắc Bộ là phải có radar thật mạnh để giám sát động thái của Tàu thôi. Tuy nhiên, mặt tích cực của việc Tàu tập trung tại Hải Nam là đại ca Mỹ sẽ thường xuyên cử tàu đến biển Đông do thám, vì vậy phần nào đó cũng ngăn chặn được việc Tàu sẽ hung hăng tại biển Đông.
Bạn nghĩ như thế thì đơn giản quá . Tàu lớp tấn này vừa để răn đe cả Việt Nam lẫn Mỹ và các nước có cùng tranh chấp với nó. Với lũ lãnh đạo diều hâu như trung quốc khi chiến tranh xảy ra thì Việt Nam mình dính đòn đầu tiên, Việt Nam và biển Đông trước cửa Việt Nam là cửa ngõ xâm nhập vào Đông Nam Á. Nếu trung quốc chiến thắng Việt Nam hoặc chí ít họ kiểm soát được cả Hoàng Sa và Trường Sa( trong trường hợp trên bộ tàu thua Việt Nam và hải quân nó thắng mình) thì coi như Việt Nam mình bị bịt mất cửa trước(chỉ còn cửa hậu là Lào và Cam). Như thế việc giao tiếp với bên ngoài hết sức khó khăn (tàu bè vào Việt Nam bị hải quân nó kiểm soát, mạng lưới cáp quang ngầm dưới biển bị nó cắt..) coi như Việt Nam mình chỉ giao tiếp với bên ngoài qua Lào hoặc Cam thôi.
Cái khôn của Việt Nam là quốc tế hóa biển Đông và không cho thuê quân cảng Cam Ranh mà biến nó thành trung tâm để tàu thuyên các nước có thể ra vào biển Đông.

mưa chiều
04-06-2012, 08:43 AM
Đúng là chúng ta cần thiết phải mua thêm sáu em Amur của Nga để có thể đối phó được với lũ tầu ngầm của bọn khựa.