PDA

View Full Version : [Tin tức] Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc sẽ biên chế cho hạm đội Bắc Hảianh2
08-06-2012, 09:19 AM
Sau khi Varyag được hạ thủy hồi năm ngoái, một câu hỏi được dư luận quốc tế hết sức quan tâm là chiếc tàu sân bay đầu tiên này của Trung Quốc sẽ neo đậu tại đâu? Theo trang tin “Đa Chiều” ngày 7/6, một nguồn tin tiếp cận với giới quân sự cấp cao Trung Quốc mới đây tiết lộ rằng tàu sân bay Varyag sắp tới sẽ được biên chế cho hạm đội Bắc Hải, đồn trú tại quân cảng Tiểu Khẩu Tử thuộc căn cứ Thanh Đảo.
Hạm đội Bắc Hải có nhiệm vụ chủ yếu là bảo vệ an toàn cho khu vực thủ đô, cảnh giới các nước xung quanh gây uy hiếp trên biển đối với Trung Quốc. Khu vực phòng vệ trên biển của hạm đội này bao gồm các vùng biển ở Hoàng Hải và Bột Hải. Hiện nay, hạm đội này có 3 căn cứ chính, bao gồm căn cứ Lữ Thuận, căn cứ đảo Hồ Lô và căn cứ Thanh Đảo. Trong ba căn cứ này, căn cứ Thanh Đảo mà tàu Varyag sẽ đồn trú là căn cứ cực Nam, lúc xảy ra chiến sự, căn cứ này có thể phối hợp hữu hiệu với hạm đội Đông Hải, thậm chí cả hạm đội Nam Hải, để ứng phó tấn công.
Lực lượng tàu thuyền tác chiến hiện nay của hạm đội Bắc Hải được chia thành một chi đội tàu khu trục, một chi đội tàu hộ vệ, một chi đội tàu ngầm hạt nhân, một chi đội tàu ngầm thường và một chi đội tàu cao tốc bao gồm đủ các loại tàu mang tên lửa, tàu quét mìn, tàu ngầm, tàu ngư lôi… So với các hạm đội khác, trình độ huấn luyện tàu khu trục và tàu ngầm hạt nhân của hạm đội Bắc Hải cao hơn, đặc biệt là kỷ lục thế giới về thời gian lặn liên tục của tàu ngầm hạt nhân. Trong khi đó, căn cứ Thanh Đảo cũng là căn cứ tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc, có biên đội tàu ngầm hạt nhân hùng mạnh nhất của Trung Quốc.
Về lực lượng không quân, hạm đội Bắc Hải có ba sư đoàn không quân, trong đó có hai sư đoàn máy bay chiến đấu, và một sư đoàn máy bay ném bom. Ngoài ra còn có một sư đoàn máy bay huấn luyện và một đại đội máy bay trực thăng trang bị cho tàu chiến. Do đó, việc Varyag đồn trú tại căn cứ Thanh Đảo rõ ràng là có lợi cho việc hình thành sức chiến đấu thực sự cho tàu sân bay này trong thời gian ngắn nhất.
Là khu vực phức tạp nhất và tập trung nhiều tranh chấp lãnh thổ trên biển nhất của Trung Quốc, Nam Hải (Biển Đông) luôn là tiêu điểm chú ý của các bên. Trong bối cảnh này, rất nhiều ý kiến của chuyên gia, học giả trong và ngoài Trung Quốc cho rằng tàu sân bay Varyag đương nhiên phải được biên chế cho hạm đội Nam Hải. Tuy nhiên, một số phân tích chỉ ra rằng, việc đưa tàu Varyag tới Biển Đông không mang lại nhiều lợi ích cho việc giải quyết vấn đề Biển Đông, thậm chí có thể làm gay gắt các mâu thuẫn. Hơn nữa, so với Biển Đông, biển Hoa Đông có vị trí chiến lược cao hơn.
Năm 1996, Trung Quốc tiến hành diễn tập bắn tên lửa tại khu vực xung quanh đảo Đài Loan, Mỹ đã điều hai cụm tàu sân bay tới khu vực này để uy hiếp. Quân ủy Trung ương Trung Quốc từng một phen chấn động. Xét tới việc Mỹ can thiệp khi xảy ra xung đột vũ trang Trung Quốc-Đài Loan trong tương lai, yêu cầu đặt ra là phải phối hợp tốt biên đội Bắc Hải và Đông Hải, ngăn chặn cụm tàu sân bay Mỹ tiến vào Eo biển Đài Loan, Hoàng Hải hoặc vùng biển phía Đông Trung Quốc.
Mấy năm gần đây, “kim chỉ nam” của phòng vệ Mỹ-Nhật đã chỉ thẳng về Eo biển Đài Loan. Do đó, Quân ủy Trung ương Trung Quốc yêu cầu hạm đội Bắc Hải trong thời bình cũng phải tăng cường theo dõi sát sao các căn cứ hải không quân Sasebo và Okinawa của Mỹ-Nhật. Do đó, hạm đội Bắc Hải gần đây đã được tăng cường huấn luyện các loại tác chiến hiệp đồng giữa máy bay và tàu chiến, giữa tàu ngầm và tàu nổi, giữa tên lửa trên đất liền với không quân và hải quân… Nhờ đó, trình độ tác chiến tầm xa của không quân và hải quân cũng như thời gian phản ứng đã được nâng cao đáng kể, bước đầu đạt được năng lực tác chiến biển xa.
Do đó, cho dù xét từ góc độ lịch sử, hiện thực, chiến lược hay khu vực, tàu sân bay Varyag của Trung Quốc đồn trú tại căn cứ Thanh Đảo là một lựa chọn thượng sách. Trên thực tế, từ mấy năm trước đã có không ít thông tin liên quan tới cơ sở đóng tàu sân bay của Trung Quốc tại Tiểu Khẩu Tử-Thanh Đảo. Bắt đầu từ năm 2008, khu vực Tiểu Khẩu Tử đã cho di dời 6 thôn, một động thái được dư luận cho là nhằm dọn bãi cho nhà máy đóng tàu sân bay.

theo QNCBĐ (http://seasfoundation.org/news-about-south-east-asia-sea/actions-from-china/2024-tau-san-bay-u-tien-ca-trung-quc-s-bien-ch-cho-hm-i-bc-hi)