PDA

View Full Version : [Thảo luận] Khả năng Trung Quốc-Đài Loan liên kết trong vấn đề Biển Đônganh2
11-06-2012, 09:12 AM
Gần đây có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đại lục tỏ ra sốt sắng muốn cùng với Đài Loan liên kết bảo vệ lợi ích ở Nam Hải. Tạp chí “Tri thức thế giới” của Bộ Ngoại giao Trung Quốc số ra ngày 1/6 có bài của tác giả Mục Lượng Long (không nêu rõ lai lịch, xuất xứ), cho rằng những năm gần đây tình hình Nam Hải (Biển Đông) liên tục căng thẳng, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải của Trung Quốc ngày càng bị thách thức nghiêm trọng, tiếng nói kêu gọi hai bờ phối hợp phòng vệ và hợp tác phát triển ở Nam Hải ngày càng mạnh, và cũng ngày càng cụ thể hơn. Dưới đây là nội dung bài viết:
Trong quá trình diễn ra sự kiện đảo Hoàng Nham (bãi đá ngầm Scarborough) giữa Philippin và Trung Quốc, tại một buổi họp báo ngày 25/4, Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi tại các đảo và vùng biển phụ cận thuộc các đảo ở Nam Hải, hai bờ eo biển Đài Loan đều có trách nhiệm tăng cường bảo vệ, hai bờ hợp tác cùng khai thác Nam Hải “là một chủ ý tốt”. Ngày 30/4 nhiều vị “Ủy viên lập pháp” của Đài Loan cũng đã đáp máy bay đến đảo Thái Bình (Ba Bình) ở Nam Sa (Trường Sa) để thăm hỏi lính Đài Loan đang đóng trên đó, việc làm nói trên được coi là một hình thức tuyên bố quan trọng của Đài Loan về vấn đề Nam Hải trong thời gian gần đây. Ngày 22/11/2011, viên tướng nghỉ hưu ở Đài Loan Soái Hóa Dân lên tiếng cho biết chủ quyền và lợi ích ở Nam Hải là những cái do tổ tiên để lại cho người Trung Quốc ở cả hai bờ eo biển, “giữa anh em nếu không phân định rạch ròi thì có thể để lại bàn sau, nhưng nếu người khác muốn lấy thì không được”. Trong điều kiện có áp lực từ bên ngoài, việc hai bờ phối hợp, hợp tác cùng phòng vệ ở Nam Hải liệu có khả năng đi từ kiến nghị đến thực thi được hay không?
I- Sự cần thiết: Nhiều lĩnh vực đòi hỏi hai bờ phối hợp phòng vệ Nam Hải
Với tình hình trên đảo như hiện nay, ở Đài Loan quả có sự cần thiết phải hợp tác với Đại lục để khai thác ở vùng biển Nam Hải.
Trước hết, hai bờ liên kết phòng vệ có thể tiết kiệm nguồn lực phòng vệ ở đảo Đài Loan. Xét từ góc độ quân sự, nếu Đài Loan không tham gia hệ thống phòng vệ chung hai bờ thì lợi ích và an ninh của Đài Loan ở Nam Hải sẽ không thể được đảm bảo. Thời gian gần đây Mỹ công bố dự án bán vũ khí cho Đài Loan trị giá gần 6 tỉ USD. Trong lúc các giới trên đảo mong quan hệ hai bờ tiếp tục đi sâu phát triển hòa bình, tiếng nói của dân chúng cơ sở cũng đòi hỏi cuộc sống chất lượng cao hơn thì việc làm như vậy đã dẫn đến nghi ngờ, thắc mắc của những người có hiểu biết trên đảo. Nếu hai bờ có được sự tin cậy lẫn nhau về quân sự, Đài Loan nhập vào hệ thống phòng vệ chung hai bờ, khoản tiền 6 tỉ USD nói trên được sử dụng vào các lĩnh vực giáo dục, tạo công ăn việc làm..., thì việc trợ giúp phát triển xã hội ở Đài Loan sẽ có ý nghĩa lớn hơn.
Thứ hai, xét từ góc độ phát triển kinh tế, nếu Đài Loan bắt tay được với Đại lục khai thác năng lượng ở Nam Hải thì kinh tế Đài Loan chắc chắn sẽ tạo được trụ cột vững chắc, đồng thời ngành vận tải biển của Đài Loan phát triển, xây dựng Đài Loan thành trung tâm vận tải biển như vẫn hy vọng từ trước đến nay, Nam Hải chắc chắn sẽ đem lại cho Đài Loan mặt bằng tốt để thực hiện giấc mộng nói trên.
Ngoài ra, xét từ góc độ bảo vệ nguồn năng lượng, hiện nay ở Nam Hải đã có tình trạng mất mát tài nguyên quy mô lớn, phía Đại lục đã hé lộ ý nguyện muốn bắt tay với quân đội Đài Loan phối hợp phòng vệ Nam Hải, nếu Đài Loan nhanh chóng từ bỏ chút “tức giận nhỏ” giữa những người anh em thì có thể chung tay bảo vệ lợi ích chung lâu dài giữa hai bờ. Hợp tác mới có thể cùng thắng, không hợp tác cả hai sẽ đều thua thiệt.
II- Bức xúc: Tiếng nói đòi hỏi “hai bờ phối hợp phòng vệ Nam Hải” ngày càng tăng
Từ thập niên 90 thế kỷ trước đến nay, Đại lục đã luôn kêu gọi hai bờ hợp tác trong vấn đề Nam Hải bằng những phương thức khác nhau, như Vụ Thủy sản Bộ Nông nghiệp đề nghị hợp tác với giới ngư nghiệp Đài Loan cùng xây dựng cảng cá tránh bão và phao tiêu dùng trong ngư nghiệp ở quần đảo Nam Sa (Trường Sa); Tỉnh Hải Nam tỏ ý có thể cung cấp tiếp tế cho binh lính Đài Loan đóng trên đảo Thái Bình ở Nam Sa, cùng với Đài Loan xử lý các vấn đề ở Nam Sa như khảo sát chung, phòng vệ chung v.v... Những năm gần đây tiếng nói từ các học giả trong và ngoài nước, các nhân sĩ chính phủ ở cả hai bờ tăng cường hợp tác ở Nam Hải ngày càng mạnh thêm, hợp tác nghiên cứu thảo luận cũng ngày càng sâu sát hơn, cụ thể hơn, thậm chí hai bờ đã bắt đầu hợp tác soạn thảo “Báo cáo đánh giá tình hình khu vực Nam Hải”.
Trong lĩnh vực học thuật, Chủ tịch Hội xúc tiến thống nhất Trung Quốc-Canađa, Giám đốc thường trực Viện nghiên cứu chiến lược Nam Trung Quốc, Ủy viên thường trực Hội xúc tiến thống nhất hòa bình Trung Quốc Lương Vĩ Hồng, năm 2007 đã từ góc độ lòng tin quân sự đề xuất, hai bờ cần bắt tay phòng vệ Nam Hải, bảo vệ nguồn tài nguyên biển chung bằng lực lượng quân sự hỗn hợp. Tháng 11 năm 2009, tại cuộc hội thảo học thuật về “60 năm hai bờ eo biển” tổ chức tại Đài Loan, nguyên Phó giám đốc Học viện khoa học quân sự, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quân ủy trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Trung tướng Lý Tế Quân đề nghị, hai bên có thể phối hợp phòng vệ trước, cùng bảo vệ bờ cõi lãnh thổ vốn có của dân tộc Trung Hoa. Trong thời gian diễn ra kỳ họp Lưỡng hội (Quốc hội và chính hiệp) năm 2010, Thiếu tướng La Viện thuộc Học viện khoa học quân sự cũng đề xuất, quân nhân hai bờ đều là con cháu của Viêm Hoàng (Viêm đế - Hoàng đế: Theo truyền thuyết là những vị vua sáng lập của dân tộc Trung Hoa), cần chung tay bảo vệ lãnh thổ đã có của dân tộc Trung Hoa, chẳng hạn như cùng phối hợp phòng vệ Nam Hải, nếu xảy ra sự việc, lính Đài Loan đóng trên đảo Thái Bình có thể tiếp tế hậu cần tiện lợi cho Đại lục. Tháng 11/2011, Giáo sư Đại học Kim Môn ở Đài Loan Du Kiếm Hồng thông qua bài viết công bố trên báo chí Hồng Công kêu gọi “hai bờ có thể xây dựng đảo nhân tạo trong phạm vi đường 9 đoạn ở Nam Hải”.
Trong khi tiếng nói của giới học giả hai bờ kêu gọi hợp tác ở vùng biển Nam Hải ngày càng tăng lên, phía chính phủ ở hai bờ cũng bắt đầu có người đứng ra đề xướng hợp tác. Ngày 29/3/2010, “Diễn đàn hải dương hai bờ eo biển Đài Loan” lần đầu tiên đã tổ chức tại Đài Bắc. Phó vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế - Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc Trần Việt tham gia diễn đàn cho biết đảo Điếu Ngư và quần đảo Nam Sa là đề tài có điểm chung của cả hai bờ, việc bảo vệ chủ quyền và quyền quản lý vùng biển cùng các bãi đảo cũng là vấn đề hết sức quan trọng, hai bờ cần hợp tác trong vấn đề chung này. Trần Việt cho rằng việc đưa đề tài hải dương vào “Diễn đàn Trần-Giang (Trần Vân Lâm-Chủ nhiệm Văn phòng các vấn đề Đài Loan Quốc vụ viện Trung Quốc và Giang Bính Khôn-Chủ tịch Quỹ giao lưu hai bờ eo biển của Đài Loan) là hết sức cần thiết. Phó giám đốc Sở bảo vệ môi trường Đài Loan Khâu Văn Ngạn cũng đề xuất ý tưởng tại diễn đàn, cho rằng xây dựng đảo Thái Bình ở quần đảo Nam Sa trở thành công viên, phát triển du lịch khảo cổ dưới nước ở Nam Hải đều là các dự án có phương hướng hợp tác trong tương lai giữa hai bờ.
Ngoài hội thảo, nghiên cứu học thuật của học giả và đề xuất kêu gọi của giới quan chức, “Báo cáo đánh giá tình hình khu vực Nam Hải” do hai bờ cùng hợp tác soạn thảo lại càng là bước đi quan trọng mà hai bên đạt được để hợp tác trong vấn đề Nam Hải. Tháng 8/2011, một văn kiện có tên “Báo cáo đánh giá tình hình khu vực Nam Hải năm 2010” do Viện nghiên cứu Nam Hải Trung Quốc và Trung tâm nghiên cứu quan hệ quốc tế, Đại học chính trị Đài Loan cùng soạn thảo đã được xuất bản và phát hành tại Đài Bắc. Đây là lần đầu tiên hai bờ hợp tác xuất bản và phát hành “Báo cáo đánh giá tình hình Nam Hải”, thể hiện nhận thức chung và ý nguyện hợp tác giữa các học giả hai bờ trong vấn đề này.
III- Khả năng: Trạng thái “có ý nguyện, không đột phá” lâu dài giữa hai bờ bị phá vỡ
Hiện nay việc kêu gọi “hai bờ phối hợp cùng phòng vệ Nam Hải” dưới các hình thức tuy còn phải đứng trước không biết bao nhiêu khó khăn để trở thành hiện thực, nhưng hai bờ đều đã thể hiện ý nguyện hợp tác trong những vấn đề lịch sử, những tiến triển tích cực to lớn đạt được trong quan hệ hai bờ những năm gần đây lại tạo điều kiện ngày càng chín muồi để thực hiện mục tiêu.
Trong lịch sử, nhà cầm quyền Đài Loan cũng đã nghiêm túc nghiên cứu hợp tác giữa hai bờ trong vấn đề Nam Hải. Ví dụ, năm 1993 “Bộ trưởng Quốc phòng” Đài Loan Tôn Chấn khi trả lời phỏng vấn của “Janes Defense Weekly” cho biết “không thể ngăn chặn, cũng không thể loại trừ khả năng trao đổi ý kiến với Đảng Cộng sản Trung Quốc, thảo luận tìm kiếm khả năng phát triển hòa bình và quản lý quần đảo Nam Sa”. Năm 1994 học giả Đài Loan Phó Thành được Ủy ban về các vấn đề Đại lục thuộc “Viện hành chính (Chính phủ)” ủy quyền, đã viết bản báo cáo nghiên cứu có tên “Nghiên cứu tính khả thi trong hợp tác đối đẳng giữa hai bờ về công việc các đảo ở Nam Hải”. Tháng 6 cùng năm, tại cuộc hội thảo học thuật hai bờ về Nam Hải ở Đài Bắc, “Ủy viên Viện Hành chính” Đài Loan Trương Kinh Dục đề xuất, hai bờ cần sớm hoạch định vùng nước thuộc quần đảo Nam Sa và tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt để thực thi chủ quyền ở khu vực nói trên. Tháng 11, Viện Hành chính Đài Loan thẩm duyệt “kết luận cuộc hội thảo về vấn đề Nam Hải”, trong 5 chủ đề lớn của “kết luận” có 17 đề tài nhỏ, trong đó có 6 tiểu đề tài liên quan đến hợp tác hai bờ.
So với Lý Đăng Huy và Trần Thủy Biển, sau khi Mã Anh Cửu lên nắm quyền, vấn đề hợp tác giữa hai bờ liên quan tới Nam Hải tỏ ra tích cực hơn. Ngày 26/5/2008, vừa đúng một tuần sau khi lên nắm quyền, Mã Anh Cửu đã chỉ thị cho “Ủy ban an ninh quốc gia” nghiên cứu đề tài hợp tác phát triển dầu khí giữa hai bờ. Ngày 6/6 cùng năm, “Ủy ban an ninh quốc gia” Đài Loan, Cục năng lượng thuộc “Bộ Kinh tế” Đài Loan và Phòng Thăm dò thuộc Công ty hữu hạn cổ phần dầu khí Đài Loan đã chuyển giao kết quả bàn bạc, thảo luận cho “Ủy ban đại lục”, coi đó như nội dung hiệp thương trong “Hội đàm Giang Bính Khôn – Trần Vân Lâm” lần đầu tiên. Tháng 12 Công ty hữu hạn cổ phần dầu khí Đài Loan và Tổng công ty dầu khí ngoài khơi quốc gia của Trung Quốc (lục địa) đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác như “Ý nguyện hợp tác”, từ đó phá vỡ trạng thái “có ý nguyện, không đột phá” đã có từ lâu giữa hai bờ, tiến thêm một bước mang tính thực chất trong hợp tác giữa hai bờ eo biển.
IV- Tính khả thi: Phối hợp phòng vệ có thể bắt đầu từ hợp tác mang tính chức năng
Phối hợp phòng vệ Nam Hải giữa hai bờ là thuộc về lĩnh vực hợp tác quân sự, triển khai hợp tác đòi hỏi phải có sự tin cậy lẫn nhau về quân sự, chính trị đến mức độ nào đó mới có thể thực hiện được. Trước mắt, trong vấn đề liên kết bảo vệ Nam Hải, có học giả đề xuất phương pháp tư duy dễ thực hiện, đó là hai bờ có thể bắt đầu từ hợp tác mang tính chức năng, ví dụ như cùng phát triển dầu khí, đánh bắt cá, chống buôn lậu. Hợp tác mang tính chức năng giữa hai bờ có thể được coi là tiền đề đảm bảo cho sự tin cậy lẫn nhau giữa hai bờ sâu sắc thêm, thảo luận tìm kiếm hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, quân sự, cũng có thể tạo điều kiện để giải quyết vấn đề chính trị, quân sự giữa hai bờ. Về phương diện này, sự hợp tác giữa hai bờ có không gian rất rộng.
Thứ nhất, có thể hợp tác triển khai đánh bắt và bảo vệ tài nguyên cá. Hiện nay có rất nhiều bãi đảo ở Nam Hải đang bị nước khác chiếm giữ, một mặt ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đánh bắt bình thường của ngư dân hai bờ trong vùng biển Nam Hải, mặt khác cũng làm cho nguồn tài nguyên cá ở Nam Hải của Trung Quốc bị những ngư dân nước khác cướp đoạt trái phép và phá hoại nghiêm trọng. Nếu hai bờ bắt tay hợp tác, không những có thể bảo vệ hữu hiệu lợi ích chung của ngư dân hai bờ, mà cũng có thể bảo vệ hữu hiệu cho nghề cá ở Nam Hải phát triển bền vững, lành mạnh.
Thứ hai, hợp tác thăm dò khai thác dầu và khí đốt tự nhiên. Các nhà địa chất học đã đánh giá trữ lượng dầu mỏ và khí đốt tự nhiên dưới đáy biển Nam Hải có thể trở thành “Trung Đông thứ hai”, hai bờ hoàn toàn có thể hợp tác khai thác, thăm dò nguồn tài nguyên dầu khí, triển vọng này chắc chắn sẽ đem lại lợi ích kinh tế khả quan cho hai bờ.
Ngoài ra, hai bờ còn có thể tăng cường hợp tác nghiên cứu, bảo vệ khí tượng biển và sinh thái biển. Khu vực Nam Hải có nguồn tài nguyên sinh thái địa lý độc đáo, có giá trị quan trọng trong việc nghiên cứu khí hậu biển và bảo vệ sinh thái biển của con người. Hai bờ có thể đi trước, triển khai hợp tác trong phương diện hữu quan, các cơ quan học thuật mang tính xã hội sẽ cùng nghiên cứu sinh thái, khí hậu, từng bước thành lập kho dữ liệu về môi trường sinh thái biển khu vực Nam Hải, đặt cơ sở cho việc khai thác, bảo vệ tốt hơn về mặt nhà nước sau đó ở khu vực này.
Lâu nay, vấn đề hợp tác hai bờ tuân thủ theo nguyên tắc “từ thấp đến cao, từ dễ đến khó, tuần tự, tiệm tiến”, hợp tác khu vực Nam Hải cũng có thể tuân thủ nguyên tắc như vậy. Sau khi hợp tác mang tính chức năng giữa hai bờ ở Nam Hải đạt đến mức độ nào đó, hoàn toàn có thể phát triển lên mức cao hơn. Gần đây trên tờ “Vượng báo” ở Đài Loan có học giả đã nêu kiến nghị, hai bờ có thể thành lập cơ quan tuần tra hỗn hợp ở Nam Hải, hợp tác tuần tra, cùng bảo vệ lợi ích thương mại, khi cần thiết có thể tổ chức hợp tác diễn tập cứu trợ trên biển./.

theo QNCBĐ (http://seasfoundation.org/news-about-south-east-asia-sea/multi-country-actions/2030-kh-nng-trung-quc-ai-loan-lien-kt-trong-vn--bin-ong)

pmt7679
11-06-2012, 09:28 AM
Đầu là cập kê anh em
Rồi sau chuyển sang ve vãn mua chuộc
Và cuối cùng là Đài Loan bán đứng Mỹ cùng những công nghệ mà Mỹ đã chuyển giao .
.................................................. ............ ............................. Khựa ..........

alextran
11-06-2012, 01:19 PM
bài dịch thô và nhiều chỗ sai ngữ pháp @_@

kien-hong-yu
11-06-2012, 02:38 PM
hớ hơ dịch thuật học giả nì mờ chả để nguồn thì lêý giề mờ đối chứng chính xác nì

vietduc_81
11-06-2012, 05:38 PM
Theo mình thì khả năng TQ liên kết với Đài Loan trong vấn đề biển đông là rất thấp vì:

1/ ĐL biết TQ muốn sử dụng sân bay ở đảo Ba Bình của Đài Loan ở Trường Sa làm bàn đạp để đánh chiếm toàn bộ Trường Sa.

2/ Nếu Đài Loan bắt tay với TQ thì những nước Đông nam á và Nhật, Hàn Quốc sẽ xem Đài và Trung là 1, khi xảy ra cuộc chiến Đài – Trung sẽ không có ai ủng hộ Đài. Ngoài ra Mỹ cũng sẽ ngưng bán vũ khí cho Đài.

Tóm lại TQ đi bài này rất thâm, vừa kích động tinh thần dân tộc ở Đài Loan chống chính phủ nếu Đài không họp tác với TQ. Nếu Đài họp tác với TQ thì sẽ bị TQ chiếm vì quốc tế không còn ủng hộ Đài.

Để chiếm Trường Sa nếu Đài Loan không đồng ý, nhiều khả năng TQ đánh úp lấy Đảo Ba Bình làm căn cứ đánh Trường Sa về sau với lý do thu "hồi" Ba Bình từ tay Đài Loan. Đây là công việc nội bộ của TQ (TQ từng tuyên bố Đài Loan là lợi ích cốt lõi và không gặp sự phản đối của quốc tế)

native land
14-06-2012, 07:40 PM
Trong tương lai gần thì ít có khả năng Đài Loan liên kết với TQ trong vấn đề Biển Đông (trên hành động thực tế) nhưng xa hơn thì khó nói.

Nếu Đài Loan liên kết với TQ về Biển Đông thì sẽ trở thành đối kháng với Mỹ, hiện nay Đài Loan chỉ có 1 chỗ dựa duy nhất để duy trì chế độ đó là Mỹ, do đó Đài Loan sẽ không dám làm thế.

Tuy nhiên, nếu Mỹ suy yếu, Đài Loan sẽ ngả vào TQ, có thể Đài Loan sáp nhập vào TQ theo kiểu "một quốc gia 2 chế độ". Khi đó sẽ xảy ra chuyện Đài-Trung liên kết với nhau về Biển Đông.