PDA

View Full Version : [Tin tức] Tin nóng: Chủ quyền Hoàng Sa được ghi ngay tại điều 1 luật Biểnhhhh
21-06-2012, 02:33 PM
Nóng phỏng tay, mại dô bà con ơi!Tin nóng: Chủ quyền Hoàng Sa được ghi ngay tại điều 1 luật Biển

Tháng Sáu 21, 2012 in Tổng hợp (https://daotuanddk.wordpress.com/category/t%e1%bb%95ng-h%e1%bb%a3p/)http://daotuanddk.files.wordpress.com/2012/06/pxn.jpg?w=425 (http://daotuanddk.files.wordpress.com/2012/06/pxn.jpg)Với 495/496 đại biểu QH bỏ phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua luật Biển Việt Nam với việc xác định chủ quyền các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa…được ghi ngay trong điều 1.
Luật Biển chính là cơ sở pháp lý cao nhất cho việc đòi lại chủ quyền quần đảo Hoàng Sa đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép, đồng thời sẽ là thứ « vũ khí pháp lý » để xử lý bằng các biện pháp bắt, tạm giữ, tạm giam đối với các cá nhân, tàu thuyền nước ngoài vi phạm.
Điều 3 của Luật ghi nhận rõ “biện pháp hòa bình” là nguyên tắc để giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia. Theo báo cáo giải trình, việc ghi nhận nguyên tắc này hoàn toàn không loại trừ quyền phòng vệ chính đáng của nước ta, bởi vì ngay trong Hiến chương Liên hợp quốc cũng thừa nhận quyền tự vệ chính đáng của cá nhân hay tập thể khi thành viên của Liên hợp quốc bị tấn công vũ trang. Trong khi đó, khoản 1 Điều 5 quy định việc thực hiện các biện pháp cần thiết (bao gồm cả quyền tự vệ chính đáng) nhằm bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của quốc gia trên các vùng biển, đảo và quần đảo đã hàm ý Việt Nam có quyền sử dụng các biện pháp vũ lực, phòng vệ chính đáng khi cần thiết.
Luật Biển thừa nhận quyền qua lại của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải Việt Nam nhưng quy định rất cụ thể các hành vi bị coi là gây phương hại đến hòa bình, quốc phòng, an ninh của Việt Nam:
a) Đe dọa hoặc sử dụng vũ lực chống lại độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.
b) Đe dọa hoặc sử dụng vũ lực chống lại độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia khác; thực hiện các hành vi trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật quốc tế được quy định trong Hiến chương Liên hợp quốc.
c) Luyện tập hay diễn tập với bất kỳ kiểu, loại vũ khí nào, dưới bất kỳ hình thức nào.
d) Thu thập thông tin gây thiệt hại cho quốc phòng, an ninh của Việt Nam.
đ) Tuyên truyền nhằm gây hại đến quốc phòng, an ninh của Việt Nam.
e) Phóng đi, tiếp nhận hay xếp phương tiện bay lên tàu thuyền.
g) Phóng đi, tiếp nhận hay xếp phương tiện quân sự lên tàu thuyền.
h) Bốc, dỡ hàng hóa, tiền bạc hay đưa người lên xuống tàu thuyền trái với quy định của pháp luật Việt Nam về hải quan, thuế, y tế hoặc xuất nhập cảnh.
i) Cố ý gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường biển.
k) Đánh bắt hải sản trái phép.
l) Nghiên cứu, điều tra, thăm dò trái phép.
m) Làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống thông tin liên lạc hoặc của thiết bị hay công trình khác của Việt Nam.
n) Tiến hành hoạt động khác không trực tiếp liên quan đến việc đi qua.
Theo Luật Biển, Lực lượng tuần tra, kiểm soát trên biển có quyền truy đuổi tàu thuyền nước ngoài vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam nếu các tàu thuyền này đang ở trong nội thủy, lãnh hải và vùng tiếp giáp lãnh hải Việt Nam. Quyền truy đuổi được tiến hành sau khi lực lượng tuần tra, kiểm soát trên biển đã phát tín hiệu yêu cầu tàu thuyền vi phạm hay có dấu hiệu vi phạm pháp luật dừng lại để tiến hành kiểm tra nhưng tàu thuyền đó không chấp hành. Việc truy đuổi có thể được tiếp tục ở ngoài ranh giới của lãnh hải hay vùng tiếp giáp lãnh hải Viêt Nam nếu được tiến hành liên tục, không ngắt quãng. Quyền truy đuổi cũng được áp dụng đối với hành vi vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam, vi phạm trong phạm vi vành đai an toàn và trên các đảo nhân tạo, thiết bị, công trình trên biển trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Việc QH thông qua Luật Biển Việt Nam là một động thái mạnh mẽ, cần thiết trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Điểm đáng lưu ý nhất là dù các phiên thảo luận luật Biển là thảo luận kín. Nhưng đến hôm qua, báo chí đã có quyền tiếp cận toàn bộ bộ luật này.Bổ sung chút, kẻo các bác lại hay cảnh giác với bờ-lọc, hehe
http://vov.vn/Home/Quoc-hoi-thong-qua-Luat-Bien-Viet-Nam/20126/214066.vovhttp://vneconomy.vn/20120621114835962P0C9920/viet-nam-da-chinh-thuc-co-luat-bien.htm
Việt Nam đã chính thức có Luật Biển http://staticpress.vcmedia.vn/VNE/Images/dot-line-58.gif BẢO ANH (http://vneconomy.vn/tim-kiem.htm?key=B%e1%ba%a2O+ANH&bl=1&PageType=5)
21/06/2012 12:53 (GMT+7)
http://vneconomy2.vcmedia.vn/zoom/450_290/imdvpTTiEccccccccccccuSPP18ncc/Image/2012/05/luatbien2602_316e6.jpg Luật Biển Việt Nam khẳng định rõ nhiều quyền hạn, chủ quyền và lãnh hải đối với Việt Nam.
http://staticpress.vcmedia.vn/VNE/Images/mail.gif E-mail http://staticpress.vcmedia.vn/VNE/Images/print.gif Bản để in http://staticpress.vcmedia.vn/VNE/Images/cong.gif Cỡ chữ http://staticpress.vcmedia.vn/VNE/Images/tru.gif Chia sẻ: http://staticpress.vcmedia.vn/VNE/Images/facebook2.gif http://staticpress.vcmedia.vn/VNE/Images/twitter2.gif http://staticpress.vcmedia.vn/VNE/Images/google-plus.gif http://staticpress.vcmedia.vn/VNE/Images/rss3.gif (http://vneconomy.vn/rss.htm)
http://staticpress.vcmedia.vn/VNE/Images/cm.gif (http://vneconomy.vn/20120621114835962P0C9920/viet-nam-da-chinh-thuc-co-luat-bien.htm#divComment)Ý kiến (0) (http://vneconomy.vn/20120621114835962P0C9920/viet-nam-da-chinh-thuc-co-luat-bien.htm#divComment)

Sáng 21/6, với 99,2% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Biển Việt Nam, sau khi đã thảo luận, cho ý kiến vào giữa kỳ họp vừa qua.

Trong báo cáo giải trình, tiếp thu chỉnh lý dự luật do Chủ nhiệm Ủy ban Pháp Luật của Quốc hội Phan Trung lý trình bày trước khi thông qua, cho thấy đa số các vị đại biểu Quốc hội đều nhất trí về sự cần thiết ban hành luật này và nhiều nội dung của dự thảo luật.

Về phạm vi điều chỉnh của Luật, Quốc hội đã tán thành với đề xuất của dự thảo, trong đó có quy định rõ về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ngay tại Điều 1 của Luật.

Đặc biệt, sau khi tiếp thu ý kiến các đại biểu, ban soạn thảo đã cho bổ sung thêm nội dung về phạm vì điều chỉnh gồm: Nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của các đảo, quần đảo được xác định theo quy định tại các điều 9, 11, 13, 15 và 17 của Luật này và được thể hiện bằng hải đồ, bản kê toạ độ địa lý do Chính phủ công bố.

Về nguyên tắc quản lý và bảo vệ biển, Luật Biển Việt Nam nói rõ “giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia bằng biện pháp hòa bình là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta, đồng thời là một nguyên tắc đã được ghi nhận trong Hiến chương Liên hiệp quốc, Hiến chương ASEAN”.

Khoản 1, Điều 4 của Luật quy định rõ nguyên tắc quản lý và bảo vệ biển được thực hiện thống nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Đối với chính sách quản lý và bảo vệ biển và quản lý nhà nước về biển, Luật chỉ rõ: “Nhà nước thực hiện chủ quyền đầy đủ và toàn vẹn đối với lãnh hải và vùng trời, đáy biển và lòng đất dưới đáy biển của lãnh hải phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.

Luật Biển cũng tiếp tục quy định "đảo, quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam" là nhằm nhấn mạnh hơn nữa sự gắn bó, không thể chia cắt của bộ phận lãnh thổ này, khẳng định chủ quyền đầy đủ, toàn vẹn của nước ta đối với các đảo, quần đảo.

Với vấn đề tàu quân sự nước ngoài đi qua không gây hại trong lãnh hải Việt Nam, Luật Biển có quy định về quyền đi qua không gây hại trong lãnh hải Việt Nam, tức là quy định tàu quân sự nước ngoài khi thực hiện quyền đi qua không gây hại trong lãnh hải Việt Nam thì thông báo trước cho cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam nhằm bảo đảm an toàn hàng hải cho tàu thuyền di chuyển trong lãnh hải Việt Nam và cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trong việc quản lý, theo dõi các vùng biển của ta.

Về lực lượng tuần tra, kiểm soát trên biển, Luật Biển quy định, gồm: các lực lượng có thẩm quyền thuộc quân đội nhân dân, công an nhân dân, các lực lượng tuần tra, kiểm soát chuyên ngành khác.

Ngoài dự thảo Luật Biển Việt Nam, trước đó, trong phiên họp sáng nay (21/6), Quốc hội cũng đã thông qua một số dự thảo luật, nghị quyết khác như: Luật Tài nguyên nước (sửa đổi), Luật Quảng cáo, nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2010, nghị quyết giám sát chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về đầu tư công cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn...
Tình hình sẽ cập nhật Luật Biển ngay khi có thể để bà con bình loạn cho...dzui! Keke

Nói thật, tôi mừng cho ngư dân.........

donniemai
21-06-2012, 02:40 PM
Bước đầu là thông qua luật, bước tiếp theo là thi hành luật. Chắc chắn trong thời gian tới VN mình sẽ cứng rắn hơn với Khựa ở Hoàng Sa.

vuthanh1503
21-06-2012, 02:48 PM
Không biết vị ĐBQH khỉ gió nào bỏ phiếu trắng vậy nhỉ? Hay nhà ta dàn tỉ số thế có dụng ý gì chăng

lovevn
21-06-2012, 02:56 PM
Không biết vị ĐBQH khỉ gió nào bỏ phiếu trắng vậy nhỉ? Hay nhà ta dàn tỉ số thế có dụng ý gì chăng

Phiếu trắng thì chắc "cụ" đó còn đang băn khoăn về điều gì :D ... chỉ sợ "cụ" ý chơi phiếu chống ^:)^

NTChi
21-06-2012, 03:03 PM
Lão ếch dịch ra tiếng ANh đê, tôi mang wa Chém với bọn Tàu :D:D

tranthuc
21-06-2012, 03:04 PM
Hay quá, cuối cùng thì điều băn khoăn của mình đã được giải đáp

live9999
21-06-2012, 03:04 PM
Cụ bỏ phiếu chống là do yêu cầu thêm điều luật chuẩn bị giải phóng Hoàng Sa bằng vũ lực ...nhưng tập thể mong muốn...bằng biện pháp hòa bìn...

HoàngTháiCực
21-06-2012, 03:07 PM
Hình như đây là nguồn tin không chính thức thì phải ?

native land
21-06-2012, 03:15 PM
Hình như đây là nguồn tin không chính thức thì phải ?Còn đây là tin chính thức trên VNEconomy với nội dung tương tự: Việt Nam đã chính thức có Luật Biển
(http://vneconomy.vn/20120621114835962P0C9920/viet-nam-da-chinh-thuc-co-luat-bien.htm)

Bien_dao_of_vietnam
21-06-2012, 03:40 PM
Luật <-------> Thực hiện <------>Hiện thực. Thực hiện thế nào để đạt được mục đích mới khó vì hiện tại tq đang chiếm đóng với tình hình tranh chấp vẫn còn ngổn ngang thế này thì khó mà đòi được, chỉ hy vọng giữ được là mừng.

NTChi
21-06-2012, 05:20 PM
Cập nhật: 09:09 GMT - thứ năm, 21 tháng 6, 2012
http://wscdn.bbc.co.uk/worldservice/assets/images/2012/05/22/120522143627_bien_dong_464x261_bbc_nocredit.jpgTru ng Quốc và Việt Nam đã tuyên bố chủ quyền chồng lấn từ lâu nay


Trung Quốc ngay lập tức phản đối Luật Biển Việt Nam mà Quốc hội ở Hà Nội thông qua trong cùng ngày 21/6.
Thứ trưởng Ngoại giao Trương Chí Quân đã triệu đại sứ Việt Nam Nguyễn Văn Thọ tới để "đưa ra phản ứng nghiêm khắc" về luật mà Trung Quốc gọi là "vi phạm chủ quyền của Trung Quốc".
Báo chí Việt Nam cho hay ngay Điều 1 của Luật Biển đã quy định về quần đảo Trường Sa mà Việt Nam đang chiếm giữ một phần cũng như quần đảo Hoàng Sa vốn hoàn toàn nằm dưới sự quản lý của Trung Quốc từ năm 1974 sau trận hải chiến mà Việt Nam Cộng hòa thua cuộc.
Trung Quốc luôn tuyên bố Nam Sa (Trường Sa) và Tây Sa (Hoàng Sa) thuộc về nước này.
Lời văn phản đối trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc có đoạn: "Chính phủ Trung Quốc tuyên bố: Tây Sa hải đảo và Nam Sa hải đảo là lãnh thổ Trung Quốc. Các đảo này và vùng phụ cận thuộc chủ quyền bất khả xâm phạm của Trung Quốc.
"Bất cứ nước nào đưa ra đòi hỏi chủ quyền lãnh thổ và theo đó áp dụng bất cứ hành động nào đối với quần đảo Tây Sa và Nam Sa đều là phi pháp và vô hiệu."
Trong khi đó Luật Biển của Việt Nam cũng khẳng định "đảo, quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam".
Mặc dù vậy Luật cũng nói Việt Nam chủ trương "giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia bằng biện pháp hòa bình" theo các nguyên tắc của Hiến chương ASEAN và Hiến chương Liên Hiệp Quốc.
Báo chí trong nước nói Luật Biển Việt Nam đã được thông qua với sự đồng ý của 99,2% đại biểu.


Biển Đông, Trung Quốc gọi là Nam Hải, đã chứng kiến nhiều sự cố trong thời gian gần đây trong đó các vụ bắt ngư dân đánh cá giữa các nước ngày càng tăng kèm theo những sự cố như vụ chạm trán gần đây giữa tàu chiến Philippines và tàu tuần tiễu Trung Quốc hay trước đó là vụ Hà Nội cáo buộc Bắc Kinh cho tàu cắt cáp tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam.
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/06/120621_china_vietnam_sea.shtml
Trung Quốc có dám hành động gì ko đây ?? Đài loan với cái đảo Ba Bình sẽ tính gì ??

tuongvyn95
21-06-2012, 05:25 PM
ủng hộ nước việt nam mình ra luật biển lấy lại hoàng sa. Những người con người dân việt nam mình đều ủng hộ có bọn em ở đằng sau 1 khi có đánh nhau tình nguyện lên đường nhập ngũ.

kamikaze999
21-06-2012, 05:49 PM
Quốc hội mới thông qualuật biển hôm nay mà bọn nó đã phản đối liền:5:
Đúng là c hó nên đánh hơi nhanh thật :banghead:

datviet
21-06-2012, 05:55 PM
Bọn chúng thông qua thành lập thành phố tam sa rồi

Nongdanmt
21-06-2012, 05:59 PM
Luật biển Việt Nam là ý trí và lòng dân Việt rồi!! anh bạn "4 tốt" đừng có ảo tưởng hão huyền mà ấp tủ tư tưởng bá đạo bành chướng.

Từ xưa đến nay người dân Việt sống hoà hiếu với tất cả các dân tộc trên thế giới nhưng không vì thế mà để cho các nước nghênh ngang vung đao múa kiếm trước cửa nhà mình. Đã có nhiều, rất nhiều đạo quân được cả thế giới đánh giá là "vô đối", kinh hồn bạt vía khi nghe thấy nhưng khi ôm dã tâm xâm chiếm đất nước Việt đều thua thảm bại ôm đầu chạy về nước. Nếu có người bạn "4 tốt" nào lảng vảng vào đây hãy ngay lập tức về đọc lại lịch sử bá đạo trên đất Việt của ông cha.

hhhh
21-06-2012, 06:04 PM
China summons Vietnam's ambassador to protest Vietnamese law of sea
English.news.cn (http://www.xinhuanet.com/english2010/) 2012-06-21 15:52:50


http://www.xinhuanet.com/english2010/static/imgs/space.gif (http://www.xinhuanet.com/english/rss/index.htm)http://www.xinhuanet.com/english2010/static/imgs/space.gif (english@xinhuanet.com)http://www.xinhuanet.com/english2010/static/imgs/space.gifhttp://www.xinhuanet.com/english2010/static/imgs/space.gif (http://news.xinhuanet.com/english/china/2012-06/21/c_131668443.htm#)
http://www.xinhuanet.com/english2010/static/imgs/space.gifhttp://www.xinhuanet.com/english2010/static/imgs/space.gif (http://news.xinhuanet.com/english/china/2012-06/21/c_131668443.htm#)http://www.xinhuanet.com/english2010/static/imgs/space.gif (http://news.xinhuanet.com/english/china/2012-06/21/c_131668443.htm#)

BEIJING, June 21 (Xinhua) -- Chinese Vice Foreign Minister Zhang Zhijun summoned Vietnamese Ambassador to China Nguyen Van Tho on Thursday to lodge a solemn representation to the Vietnamese side on passing a national law of the sea.
The Vietnamese law of the sea infringed China's territory sovereignty by putting China's Xisha Islands and Nansha Islands under Vietnam's sovereignty and jurisdiction, according to the representation.BỌn nó còn dám triệu tập Đại sứ VN tại TQ để phản đối nữa chứ! Bọn lợn, rồi chúng mày sẽ biết!!!

cuncon
21-06-2012, 06:08 PM
Phản đối cái gì nữa, thông qua rồi mà, ở VN thì 100% luật,pháp lệnh đều được chủ tịch nước ký lệnh ban hành, không có ngoại lệ đâu.

VN_HUNGMANH
21-06-2012, 06:09 PM
Đã phản đối rồi còn nhét thêm cái lưỡi con bò vào nữa......
VN PHẢN ĐỐI "SỰ PHẢN ĐỐI CỦA TRUNG QUÔC"....SỰ PHẢN ĐỐI CỦA TRUNG QUÔC LÀ LỐ BỊCH, VÔ NGHĨA, THIẾU KIẾN THƯC LỊCH SỬ VÀ QUAN TRỌNG LÀ LÀM SAI NGUYÊN TĂC ĐÃ THỎA THUẬN VỚI ASEAN...sự phản đối này có thề xem là 1 hành động ngu dốt của trung quôc hehehehe

langtu1292
21-06-2012, 06:46 PM
Phải thế chứ, cái này còn có tiếng nói gấp mấy lần mấy cái tuyên bố vớ vẩn trước đây.

Hunter
21-06-2012, 07:12 PM
Thông qua rồi...đây mới là tiếng nói mạnh mẽ nhất, thể hiện rõ ràng nhất nguyện vọng của toàn dân tộc. Không phô trương, không ồn ào nhưng nặng ngàn cân về chiến lược và ý nghĩa. Toàn dân Việt Nam coi Hoàng Sa, Trường Sa là lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam.

Mr.Kin
21-06-2012, 07:19 PM
nghe nói trung quốc đã cử 1 đòan cấp bộ trưởng do ủy viên BCT Trưởng ban tổ chức Lưu vân sơn sang gây sức ép không cho thông qua luật biển nhưng không thành. Luật Biển được thảo luận kín chỉ tung ra vào phút chót chứng tỏ tác dụng của chuyến thăm Vn của trợ lý bộ trưởng mỹ thật lớn, bàn cờ đã dời từ philipin qua VN chăng?xanhmat

vụ bãi cạn của philipin đã dàn xếp xong và mũi nhọn sẽ chĩa về Vn không rõ phi lipin có để mặc VN đơn độc hay ko?

anh2
21-06-2012, 07:19 PM
Kết thúc phiên họp, với 99,2% số phiếu tán thành, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Biển Việt Nam.Luật gồm có 7 Chương, 55 Điều quy định về đường cơ sở, nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa, các đảo, quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa và quần đảo khác thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam; hoạt động trong vùng biển Việt Nam; phát triển kinh tế biển; quản lý và bảo vệ biển, đảo.Luật sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2013.
Nguồn (http://dangcongsan.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30089&cn_id=528576)
Ngay lập tức TK đã phản đối:
http://wscdn.bbc.co.uk/worldservice/assets/images/2012/05/22/120522143627_bien_dong_464x261_bbc_nocredit.jpgTru ng Quốc và Việt Nam đã tuyên bố chủ quyền chồng lấn từ lâu nay

Trung Quốc ngay lập tức phản đối Luật Biển Việt Nam mà Quốc hội ở Hà Nội thông qua trong cùng ngày 21/6.
Thứ trưởng Ngoại giao Trương Chí Quân đã triệu đại sứ Việt Nam Nguyễn Văn Thơ tới để "đưa ra phản ứng nghiêm khắc" về luật mà Trung Quốc gọi là "vi phạm chủ quyền của Trung Quốc".
Báo chí Việt Nam cho hay ngay Điều 1 của Luật Biển đã quy định về quần đảo Trường Sa mà Việt Nam đang chiếm giữ một phần cũng như quần đảo Hoàng Sa vốn hoàn toàn nằm dưới sự quản lý của Trung Quốc từ năm 1974 sau trận hải chiến mà Việt Nam Cộng hòa thua cuộc.
Trung Quốc luôn tuyên bố Nam Sa (Trường Sa) và Tây Sa (Hoàng Sa) thuộc về nước này.
Lời văn phản đối trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc có đoạn: "Chính phủ Trung Quốc tuyên bố: Tây Sa hải đảo và Nam Sa hải đảo là lãnh thổ Trung Quốc. Các đảo này và vùng phụ cận thuộc chủ quyền bất khả xâm phạm của Trung Quốc.
"Bất cứ nước nào đưa ra đòi hỏi chủ quyền lãnh thổ và theo đó áp dụng bất cứ hành động nào đối với quần đảo Tây Sa và Nam Sa đều là phi pháp và vô hiệu."
Trong khi đó Luật Biển của Việt Nam cũng khẳng định "đảo, quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam".
Mặc dù vậy Luật cũng nói Việt Nam chủ trương "giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia bằng biện pháp hòa bình" theo các nguyên tắc của Hiến chương ASEAN và Hiến chương Liên Hiệp Quốc.
Báo chí trong nước nói Luật Biển Việt Nam đã được thông qua với sự đồng ý của 99,2% đại biểu.
Biển Đông, Trung Quốc gọi là Nam Hải, đã chứng kiến nhiều sự cố trong thời gian gần đây trong đó các vụ bắt ngư dân đánh cá giữa các nước ngày càng tăng kèm theo những sự cố như vụ chạm trán gần đây giữa tàu chiến Philippines và tàu tuần tiễu Trung Quốc hay trước đó là vụ Hà Nội cáo buộc Bắc Kinh cho tàu cắt cáp tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam.

Nguồn (http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/06/120621_china_vietnam_sea.shtml)TK đánh hơi và phản ứng nhanh thật.

dung18
21-06-2012, 07:24 PM
Sao lại có 99.2% đồng ý nhỉ, mình cứ nghĩ phải là 100% chứ, vậy ai là người trong 0.8% đó, có ai biết không chỉ dùm

Mr.Kin
21-06-2012, 07:30 PM
Sao lại có 99.2% đồng ý nhỉ, mình cứ nghĩ phải là 100% chứ, vậy ai là người trong 0.8% đó, có ai biết không chỉ dùm
đơn giản lắm bạn ah!
các đại biểu ko phải tham dự hết đâu, có 1 số không tham dự hội nghị vì lý do cá nhân đó là chuyện bt mà

nguyenduyvu2010
21-06-2012, 07:35 PM
Sao lại có 99.2% đồng ý nhỉ, mình cứ nghĩ phải là 100% chứ, vậy ai là người trong 0.8% đó, có ai biết không chỉ dùm
Mấy thằng cha còn lại có khi bỏ phiếu trắng,0.8% còn lại có khi chỉ 1-2 thằng thôi

lepower
21-06-2012, 07:42 PM
Bọn khựa mơ tưởng rằng VN không dám thông qua luật biển.

Nhưng việc làm của người (VN) quan tâm gì tới việc à quyên khựa sủa.

tga
21-06-2012, 08:20 PM
gười châu Phi biểu tình ở Trung Quốc
Cập nhật: 10:03 GMT - thứ tư, 20 tháng 6, 2012

Facebook (http://www.pagewash.com///nph-index.cgi/010110A/uggc:/=2fjjj.snprobbx.pbz/funere.cuc=3fh=3duggc:/=2fjjj.oop.pb.hx/ivrganzrfr/jbeyq/2012/06/120620_puvan_dhnatmubh_cebgrfg.fugzy&g=3dOOPIvrganzrfr.pbz+-+At%C3%86%C2%B0%C3%A1%C2%BB%C2%9Dv%20pu%C3%83%C2%A 2h%20Cuv%20ov%C3%A1%C2%BB%C6%92h%20g%C3%83%C2%ACau %20%C3%A1%C2%BB%C5%B8%20Gehat%20Dh%C3%A1%C2%BB%E2% 80%98p)
Twitter (http://www.pagewash.com///nph-index.cgi/010110A/uggc:/=2fgjvggre.pbz/ubzr=3ffgnghf=3duggc:/=2fjjj.oop.pb.hx/ivrganzrfr/jbeyq/2012/06/120620_puvan_dhnatmubh_cebgrfg.fugzy)
Delicious (http://www.pagewash.com///nph-index.cgi/010110A/uggc:/=2fqry.vpvb.hf/cbfg=3fhey=3duggc:/=2fjjj.oop.pb.hx/ivrganzrfr/jbeyq/2012/06/120620_puvan_dhnatmubh_cebgrfg.fugzy)
Digg (http://www.pagewash.com///nph-index.cgi/010110A/uggc:/=2fqvtt.pbz/fhozvg=3fhey=3duggc:/=2fjjj.oop.pb.hx/ivrganzrfr/jbeyq/2012/06/120620_puvan_dhnatmubh_cebgrfg.fugzy)
Gửi cho bạn bè (http://www.pagewash.com///nph-index.cgi/010110A/uggc:/=2fjjj.oop.pb.hx/jbeyqfreivpr/nccf/ivrganzrfr/fraqrznvy/t/uggc:/=2fjjj.oop.pb.hx/ivrganzrfr/jbeyq/2012/06/120620_puvan_dhnatmubh_cebgrfg.fugzy=3fg=3dAt%C3%8 6%C2%B0%C3%A1%C2%BB%C2%9Dv%20pu%C3%83%C2%A2h%20Cuv %20ov%C3%A1%C2%BB%C6%92h%20g%C3%83%C2%ACau%20%C3%A 1%C2%BB%C5%B8%20Gehat%20Dh%C3%A1%C2%BB%E2%80%98p)
In trang này (http://www.pagewash.com///nph-index.cgi/010110A/uggc:/=2fjjj.oop.pb.hx/ivrganzrfr/jbeyq/2012/06/120620_puvan_dhnatmubh_cebgrfg.fugzy=3fcevag=3d1)


http://www.pagewash.com///nph-index.cgi/010110A/uggc:/=2fjfpqa.oop.pb.hx/jbeyqfreivpr/nffrgf/vzntrf/2012/06/20/120620094849_puvan_thnatmubh_304k171_oop.wctNhữn g người châu Phi biểu tình ở Quảng Châu, TQ muốn biết sự thực về vụ chết người


Cảnh sát tại thành phố Quảng Châu của Trung Quốc nói họ đang điều tra cái chết của một người đàn ông ngoại quốc tại một đồn cảnh sát, vốn dẫn đến đụng độ giữa các thương nhân châu Phi và cảnh sát.
Người đàn ông, mà theo tin tức là một công dân Nigeria, đã được đưa tới đồn cảnh sát hôm thứ Hai sau khi tranh cãi với một người lái xe đạp điện về giá vé.
Trong thời gian ở đồn, ông bị “bất tỉnh” và qua đời, theo lời của cảnh sát.
Truyền thông nhà nước đưa tin hơn "100 người châu Phi" hôm thứ Ba đã biểu tình để phản đối xung quanh cái chết của ông này.
Người ngoại quốc, mà danh tính chưa được xác nhận, đã đi trên một chiếc xe đạp điện vào chiều thứ Hai.
Hai người đàn ông đã ẩu đả sau khi họ không đồng ý về giá vé và cả hai đã được đưa đến đồn cảnh sát.
Cảnh sát nói nhân viên y tế đã cố gắng cấp cứu người này sau khi ông bị bất tỉnh, nhưng ông đã chết.
Cảnh sát cho hay những người biểu tình đã xuống đường hôm thứ Ba, đòi hỏi được biết về nguyên nhân cái chết.
Tân Hoa Xã đưa ra con số hơn 100 người biểu tình, trong khi tờ báo quốc doanh Global Times cho biết "hàng trăm" người tham gia phản đối.
Trong một tuyên bố, cảnh sát Quảng Châu nói họ sẽ “điều tra và giải quyết trường hợp này đúng theo quy định của pháp luật", nhưng cũng đã đưa ra một cảnh báo.
"Tất cả phải tuân thủ pháp luật của Trung Quốc, không ai được gây tổn hại cho lợi ích công cộng, hoặc phá hoại trật tự công cộng."

tranvanluong158
21-06-2012, 08:26 PM
Phản đối cái gì nữa, thông qua rồi mà, ở VN thì 100% luật,pháp lệnh đều được chủ tịch nước ký lệnh ban hành, không có ngoại lệ đâu.
Chủ tịch QH ký ban hành mới phải đấy bạn

Hoàng
21-06-2012, 09:52 PM
Bọn Tầu phản ứng gay gắt ngay sau đó, với những lời, câu viết rất ngang tàng và láu cá:


- "Cách làm nói trên của Việt Nam là phi pháp và vô hiệu, Trung Quốc sẽ kiên định bảo vệ lãnh thổ quốc gia. Trung Quốc yêu cầu Việt Nam lập tức đình chỉ và uốn nắn cách làm sai lầm này, không làm bất cứ việc gì nguy hại tới quan hệ Trung-Việt và hoà bình, ổn định của Nam Hải." (nguồn: http://vietnamese.cri.cn/421/2012/06/21/1s174552.htm)


- "Lời văn phản đối trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc có đoạn: "Chính phủ Trung Quốc tuyên bố: Tây Sa hải đảo và Nam Sa hải đảo là lãnh thổ Trung Quốc. Các đảo này và vùng phụ cận thuộc chủ quyền bất khả xâm phạm của Trung Quốc.


"Bất cứ nước nào đưa ra đòi hỏi chủ quyền lãnh thổ và theo đó áp dụng bất cứ hành động nào đối với quần đảo Tây Sa và Nam Sa đều là phi pháp và vô hiệu." (nguồn: http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www.cgi/http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/06/120621_china_vietnam_sea.shtml )


- "Our navy has the absolute ability and the absolute confidence to use arms to defend our country's sovereignty, territorial integrity and maritime rights ... We're just waiting for the order," (Admiral Yin Zhuo / nguồn: http://www.cnbc.com/id/47900681 )


Chưa xong, Tầu còn triệu đại sứ VN đến để... đe doạ: "Chinese Vice Foreign Minister Zhang Zhijun summoned Vietnamese Ambassador to China Nguyen Van Tho on Thursday to lodge a solemn representation to the Vietnamese side on passing a national law of the sea." (nguồn: http://news.xinhuanet.com/english/china/2012-06/21/c_131668443.htm )


Trong khi đó thì ngay tại VN, ngoài thông tin của báo Nhân Dân thì các trang báo khác không dám đăng lấy một mẩu tin, dù nho nhỏ!


(Tất cả các nguồn tin trên đều được mang ra từ: http://anhbasam.wordpress.com/2012/06/21/tin-thu-nam-21-06-2012/ )

vuhoanglong_205
21-06-2012, 10:01 PM
Phản ứng thì kệ chứ. Chúng ta dám thông qua luật biển là tuyệt vời rồi, nó chứng tỏ quyết tâm của Việt Nam trong việc khảng định với thế giới về chủ quyền lãnh thổ của chúng ta.

hoaanhtruc
22-06-2012, 12:18 AM
Trung Quốc phản ứng khi "luật biển Việt Nam" được Quốc hội thông qua!!

Bắc Kinh ngày 21/6/2012. Bộ ngoại giao Trung Quốc nêu rõ : Ngày hôm nay Việt Nam đã vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc,Trung Quốc ra tuyên bố :bất kỳ khiếu nại quốc gia lãnh thổ chủ quyền đối với quần đảo Tây Sa(Hoàng Sa) và quần đảo Nam Sa(Trường Sa) đuề là bất hợp pháp và không hợp lệ!
Tuyên bố như sau :ngày 21/0/2012 ,Quốc hội Việt Nam đã thông qua "Luật biển Việt Nam",trong đó các quần đảo Tây Sa và Nam Sa nằm trong phạm vi chủ quyền của Việt Nam và Việt Nam có quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các quần đảo này. Chính phủ Trung Quốc nhắc lại : các quần đảo Tây Sa và Nam Sa là lãnh thổ Trung Quốc,Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi trên các quần đảo và vùng biển liền kề.Bất kỳ quốc gia nào tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Tây Sa và Nam Sa là bất hợp pháp và không hợp lệ.
Cùng ngày,Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc triệu tập Đại sứ Việt Nam Nguyễn Văn Thơ để phản đối bộ luật "luật biển Việt Nam" mới được thông qua,Bộ ngoại giao Trung Quốc chỉ ra rằng : trong Luật biển Việt Nam,cái gọi là : quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa nằm trong phạm vi chủ quyền của Việt Nam là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc,phía Trung Quốc thể hiện sự phản đối mạnh mẽ.Phía Trung Quốc đòi hỏi Việt Nam ngay lập tức ngừng và sửa chữa tất cả những hành động sai sót,không làm tác hại xấu và quan hệ hòa bình,ổn định trong vùng biển Nam Trung Hoa.

Nguồn: thhp://www.china.com

NguoiViet_yeuNguoi_Viet
22-06-2012, 02:07 AM
Tuyên bố của Người phát ngôn Bộ NG Việt Nam
Cập nhật lúc :10:54 PM, 21/06/2012
Ngày 21/6/2012, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Biển Việt Nam. Đây là một hoạt động lập pháp bình thường nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý của Việt Nam, phục vụ cho việc sử dụng, quản lý, bảo vệ các vùng biển, đảo và phát triển kinh tế biển của Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hội nhập quốc tế và tăng cường hợp tác với các nước, vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.http://media.baodatviet.vn/Uploaded_CDCA/thachanh/20120621/bngiaovnltnghi.jpg


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị


Đáng tiếc là Trung Quốc đã có những chỉ trích vô lý đối với việc làm chính đáng của Việt Nam. Nghiêm trọng hơn là Trung Quốc đã phê chuẩn thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” với phạm vi quản lý bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Việt Nam kiên quyết bác bỏ sự chỉ trích vô lý của phía Trung Quốc; đồng thời phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa.”

Cần khẳng định lại rằng Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việc Luật Biển Việt Nam đề cập đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là sự tiếp nối một số quy định trong các luật đã có trước đây của Việt Nam. Đây không phải là vấn đề gì mới và không ảnh hưởng đến quá trình tìm kiếm giải pháp cơ bản, lâu dài cho các tranh chấp ở Biển Đông. Việt Nam trước sau như một chủ trương giải quyết các bất đồng, tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Trung Quốc, sẵn sàng cùng Trung Quốc thúc đẩy mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện theo phương châm “16 chữ” và tinh thần “4 tốt” vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

HHT2010
22-06-2012, 02:17 AM
:19: Bọn chúng cứ trâng tráo phản đối cũng là chuyện bình thường. Quan trọng việc thông qua luật biển chứng tò đất nước mình ngày càng mạnh mẽ, đoàn kết để bằng mọi cách sẽ đòi lại Hoàng Sa về với VN. Cũng có lần mình có ý kiến: sự đoàn kết của VN mạnh gấp 10 lần tàu khựa về vấn đề Hoàng Sa ...và cả các nước trên thế giới nữa. Thời cơ đang đến gần nước mình đây ...

Namdinhcity
22-06-2012, 07:35 AM
Félicitation. Đây có lẽ là thành công lớn nhất của thủ tướng trong năm nay

Namdinhcity
22-06-2012, 07:40 AM
căn cứ vào luật biển này, cảnh sát biển ta cứ đi tuần nếu gặp mấy thằng mắt híp giả dạng ngư dân cứ bắt cho bằng hết (đảm bảo đi săn bọn này có hiệu quả kinh tế hơn săn cá voi) khi được cứ phạt 1 tỉ/ thằng. nếu không có tiền bỏ tù nó 20 năm cho các đại bàng trong trại giam của việt nam sử lý. đảm bảo biển đông chỉ 2 năm sẽ hết sóng gió.
chính xác. Đối với Trung Quốc chúng ta không được phép nhân nhượng

Namdinhcity
22-06-2012, 07:51 AM
Hoan hô các bác lãnh đạo đã tỉnh táo.

ohlala1985
22-06-2012, 08:20 AM
0,8 thang con lai ko bo phieu la2 "Khua gian" day, su ban het may thang do di.

báo qs của tôi
22-06-2012, 08:48 AM
luật biển việc nam là chính xác, rất hay, rất tuyệt vời, rất vĩ đại.

VietNam4000
22-06-2012, 09:05 AM
Khi biểu quyết không công khai danh tính thì người ta tránh 100%. Thông qua luật biển thể hiện sự độc lập của Quốc hội ta. Vì TQ muốn mình hoãn thông qua luật biển đến hết cuối năm khi TQ bầu bán xong, hồi giữa tháng có đoàn TQ sang (họp và tổ chức hội thảo tại Hạ Long) mục đích chủ yếu là xin hoãn thông qua luật biển nhưng các bác nhà ta bảo:" họ sang kệ nó ta vẫn cứ thông qua".

fantasyyy
22-06-2012, 09:49 AM
'Thông qua Luật Biển là hoạt động lập pháp bình thường'
Đây là tuyên bố được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị đưa ra ngày 21/6 để đáp lại phản ứng của phía Trung Quốc.http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/bd/87/d7/tauca1.jpg
Tàu cá xa bờ của huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Trí Tín

Ngày 21/6, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Biển Việt Nam. Đây là một hoạt động lập pháp bình thường nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý của Việt Nam, phục vụ cho việc sử dụng, quản lý, bảo vệ các vùng biển, đảo và phát triển kinh tế biển của Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hội nhập quốc tế và tăng cường hợp tác với các nước, vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.


Đáng tiếc là Trung Quốc đã có những chỉ trích vô lý đối với việc làm chính đáng của Việt Nam. Nghiêm trọng hơn là Trung Quốc đã phê chuẩn thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” với phạm vi quản lý bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Việt Nam kiên quyết bác bỏ sự chỉ trích vô lý của phía Trung Quốc; đồng thời phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa.”


Cần khẳng định lại rằng Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việc Luật Biển Việt Nam đề cập đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là sự tiếp nối một số quy định trong các luật đã có trước đây của Việt Nam. Đây không phải là vấn đề gì mới và không ảnh hưởng đến quá trình tìm kiếm giải pháp cơ bản, lâu dài cho các tranh chấp ở Biển Đông. Việt Nam trước sau như một chủ trương giải quyết các bất đồng, tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).


Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Trung Quốc, sẵn sàng cùng Trung Quốc thúc đẩy mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện theo phương châm "16 chữ" và tinh thần "4 tốt" vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.(TTXVN) (http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2012/06/thong-qua-luat-bien-la-hoat-dong-lap-phap-binh-thuong/)

alchemy
22-06-2012, 10:14 AM
Kinh tế Việt Nam đang dần lấy lại sự ổn định, toàn dân một lòng, người Việt trong nước và hải ngoại cùng hướng về biển đảo, quốc phòng được tiếp tục củng cổ với hàng loạt các hợp đồng vũ khí mới (khả năng sẽ có cả vũ khí hiện đại của Mỹ), quan hệ quốc tế đặc biệt với Mỹ tiếp tục được siết chặt và phát triển. Trong khi đó, Khựa đang rối tung với vấn đề bãi cạn Scarborough với Phi, nội bộ đang lục đục trong vấn đề chuyển giao quyền lực và đấu đá nội bộ, tính chính nghĩa của Khựa với tuyên bố chủ quyền trên biển Đông gần như không có trong khi Mỹ tuyên bố sẽ triển khai 60% hải quân tại Biển Đông. Panetta thăm Cam Ranh với những cam kết còn để ngỏ của cả hai phía, quan hệ Việt-Mỹ có trở nên sâu sắc hay không sẽ được quyết định bằng chính cách phản ứng của Khựa lần này về việc thông qua luật biển của Việt Nam. Các bác nhà mình chọn thời điểm không thể hợp lý hơn được nữa. Chúc Việt Nam trường tồn, vững mạnh, độc lập, tự chủ....

hoangsa_dn_vn
22-06-2012, 10:59 AM
Có bạn nào đã có bản softcopy của bộ luật này chưa cho Hoangsa_dn_vn xin với. Search google mãi mà vẫn chưa tìm được.
Ai có thì xin email giúp vào địa chỉ: traphamit@yahoo.com
Xin chân thành cảm ơn các mem.

bva
22-06-2012, 12:52 PM
Phải nói rằng các cụ nhà ta chọn thời điểm tung ra luật biển hết sức chuẩn. CỨ n hằm lúc nó đang rối ren mà táng.Phải chơi trò gậy ông đập lưng ông thế này thì chúng nó mới nể.

nguoilytuong90
22-06-2012, 12:59 PM
Phải nói rằng các cụ nhà ta chọn thời điểm tung ra luật biển hết sức chuẩn. CỨ n hằm lúc nó đang rối ren mà táng.Phải chơi trò gậy ông đập lưng ông thế này thì chúng nó mới nể.

Nước mình thì hàng họ súng ống củng cố rồi thì cái mồm mới to tiếng sau.

anh2
23-06-2012, 12:12 AM
Báo chí Trung Quốc đã đồng loạt phản đối động thái mới đây của Việt Nam thông qua Luật Biển trong đó tuyên bố chủ quyền với các quần đảo đang có tranh chấp trên Biển Đông.

Nhật báo China Daily đã dẫn lời một số chuyên gia Trung Quốc nhận xét rằng Luật Biển vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến mối quan hệ giữa hai nước.
Trong một bài báo được đăng trên trang mạng của báo này hôm thứ Sáu ngày 22/6, China Daily cho rằng Luật Biển Việt Nam đã ‘nhận vơ’ quyền tài phán đối với các hòn đảo thuộc sỡ hữu của Trung Quốc.
“Hành động của Việt Nam đã biến mối quan hệ Trung-Việt thành con tin và làm quan hệ (giữa hai nước) rất khó khăn,” China dẫn lời ông Nguyễn Tông Trạch, phó giám đốc Học viện Quan hệ Quốc tế Trung Quốc, cho biết.
Không có cơ sở pháp lý
Ông Nguyễn phân tích rằng Luật Biển này không có cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền mà Việt Nam tuyên bố với Tây Sa (Hoàng Sa) và Nam Sa (Trường Sa).
"Hành động của Việt Nam đã biến mối quan hệ Trung-Việt thành con tin và làm quan hệ (giữa hai nước) rất khó khăn." Nguyễn Tông Trạch, phó giám đốc Học viện Quan hệ Quốc tế Trung Quốc
Luật Biển này không có cơ sở pháp lý bởi vì nó vi phạm luật pháp quốc tế, bà Cung Ảnh Xuân, chuyên gia về luật pháp quốc tế tại Đại học Ngoại giao Trung Quốc ở Bắc Kinh, nói với China Daily.
“Các luật mà Việt Nam thông qua phải phù hợp với luật pháp quốc tế,” bà Cung nhận định và nói thêm rằng điều kiện tiên quyết khi thông qua các điều luật trong nước là phải ‘tôn trọng chủ quyền của nước khác’.
Bà cũng nói rằng cơ sở pháp lý mà Việt Nam tuyên bố cũng không tồn tại theo Hiến chương Liên Hiệp Quốc.
Theo bà thì Luật Biển Việt Nam không có giá trị gì đối với Trung Quốc bởi vì phía Việt Nam đã đơn phương đánh dấu ‘cái mà họ gọi là vùng đặc quyền kinh tế’.
Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 22/6 dẫn lời ông Cổ Tú Đông, một nhà nghiên cứu tại Học viện Quan hệ Quốc tế Trung Quốc, cho rằng việc Việt Nam thông qua Luật Biển đã xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và lợi ích của Trung Quốc ‘một cách trắng trợn’, làm trầm trọng thêm mâu thuẫn Trung-Việt và làm xấu đi tình hình ở Biển Đông.
“Trung Quốc nên làm cho các quốc gia hiểu rõ rằng một khu đụng chạm tới chủ quyền của Trung Quốc thì Trung Quốc sẽ bóp nghẹt không gian và thời gian xâm phạm của họ cho đến khi nào họ rút lui thì thôi,” ông Cổ nói được dẫn lời trong bài báo có nhan đề ‘Khiêu khích sẽ dẫn đến hành động đáp trả’.
Trong một bài xã luận có nhan đề ‘Cần có các biện pháp cứng rắn để bảo vệ chủ quyền ở Nam Hải’ được đăng tải hôm 22/6, tờ Văn Hối có trụ sở tại Hong Kong cho rằng ‘Trung Quốc nên có những ý tưởng cứng rắn hơn, bao gồm cả việc sử dụng vũ lực để bảo vệ quyền lợi của mình khi cần thiết để cho thấy sự quyết tâm và khả năng bảo vệ chủ quyền’.
“Đồng thời, Trung Quốc cũng đẩy nhanh các hoạt động của thành phố Tam Sa và đưa ra các chương trình phát triển và quản lý Nam Hải thực chất để cho thấy sự thực thi và bảo vệ chủ quyền,” bài báo viết.
Văn Hối cũng kêu gọi hai bờ eo biển Đài Loan cùng hợp tác để để vệ chủ quyền ở Nam Hải.
‘Thành phố Tam Sa’
Báo chí Trung Quốc cũng ca tụng và cổ động cho hành động mới đây của Quốc vụ viện nước này nâng cấp nâng cấp hành chính hai quần đảo Tây Sa và Nam Sa cùng với quần đảo Trung Sa để thành lập thành phố Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam.
Tờ Tân Kinh Báo của thủ đô Bắc Kinh dẫn lời nhà bình luận Từ Lệ Phan đánh giá động thái này là ‘có lợi cho việc tạo ra một mức độ tin tưởng cao hơn và một môi trường đàm phán’ trong bài báo có nhan đề ‘Thành lập thành phố Tam Sa thể hiện rõ quyền tài phán quốc gia’ được đăng tải vào ngày 22/6.
Theo lời nhà bình luận này thì một khi ba quần đảo này được nâng cấp lên quy chế thành phố thì các công ty nước ngoài có thể trực tiếp xin giấy phép từ chính quyền thành phố để thuận tiện trong các dự án hợp tác khai thác năng lượng.
"Việc sử dụng các phương tiện pháp lý để tuyên bố chủ quyền có lẽ là động thái hung hăng đầu tiên của Việt Nam." Độc Cơ Phong, Viện nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương Trung Quốc
“Việc thành lập thành phố Tam Sa cũng là một cơ hội hợp tác mới đối với các quốc gia có tranh chấp,” bài báo viết.
Ông Độc Cơ Phong thuộc Viện nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương thuộc Học viên Khoa học xã hội Trung Quốc, trong cuộc phỏng vấn trên tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng có trụ sở ở Hong Kong hôm 22/6 cho rằng động thái Tam Sa chỉ là sự thể hiện chủ quyền đơn thuần chứ không phải là một hành động thực chất.
“Tuy nhiên nó dọn đường cho Trung Quốc gửi thêm nhiều cán bộ đến để quản lý các quần đảo này trong tương lai,” ông nói.
“Việc sử dụng các phương tiện pháp lý để tuyên bố chủ quyền có lẽ là động thái hung hăng đầu tiên của Việt Nam,” ông này nhận định.

nguồn (http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/06/120622_china_media_sea_law.shtml)

HHT2010
23-06-2012, 02:07 AM
xanhmat Những cái loa to mồm của "đc 4 tốt" thì còn lạ gì rứa. Chúng càng phát công suất lớn thì dân mình càng hả hê, hả dạ. Luật Biển ra đời làm cho dân mình hồ hởi, vững tin vào "cẩm nang", nhất là ngư dân của ta đang bị chúng ức hiếp quá đáng. Đó cũng là niềm tin cho tất cả ae của diễn đàn. Rằng chúng ta tham gia, đoàn kết góp tiếng nói cho HOÀNG SA, TRƯỜNG SA mãi mãi của dân tộc Việt. Xúc động chân thành từ đáy lòng các bạn ạ. Thân!

MInh_HươnG
23-06-2012, 02:10 AM
Sẽ phức tạp lắm đây...Bọn ở ngoài Hoàng Sa thể nào cũng tìm cách chơi màn "tinh vi".Vụ trước tụi nó mang trực thăng ra chỉ điểm rồi...Lần này cẩn thận bà con đi tập trung gần nhau coi chừng bị hốt cả ổ thì mệt...:(

Namdinhcity
23-06-2012, 06:56 AM
Sẽ phức tạp lắm đây...Bọn ở ngoài Hoàng Sa thể nào cũng tìm cách chơi màn "tinh vi".Vụ trước tụi nó mang trực thăng ra chỉ điểm rồi...Lần này cẩn thận bà con đi tập trung gần nhau coi chừng bị hốt cả ổ thì mệt...:(
chưa ra trận đã sợ thế này. Mình làm việc chính nghĩa không phải sợ

duyminhnguyen
23-06-2012, 08:42 AM
Theo mình VN đã đi một nước cờ chính xác, khi cả thế giới đang hướng về Biển Đông thì chúng ta đã tận dụng thời cơ này, cụ thể đã ban hành bộ luật biển. Thiết nghĩ VN nên làm triệt để hơn để cả thế giới công nhận chủ quyền trên biển của chúng ta mà chưa cần thông qua tòa án quốc tế. Hiện tại, TQ sẽ gặp khó khăn với luật biển của chúng ta vì phải phân tán ra nhiều hướng: Tìm cách đối phó philipin, thứ hai là các nước trên thế giới đang đổ về thái bình dương trong đó có Mỹ và bây giờ thêm Việt Nam. TQ dùng chính sách chia để trị nhưng bây giờ thì ngược lại " gậy ông lại đập lưng ông". Hy vọng, nhà ta sẽ có nhiều nước cờ hay hơn nữa trên bàn cờ Biển Đông này. " Đánh cho nó không còn một tốt"

hhhh
23-06-2012, 09:03 AM
Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc trả lời phỏng vấn của báo Yomiuri(Nhật) v/v Luật Biểnhttp://nguoilotgach.blogspot.jp/2012/06/nha-nghien-cuu-tra-loi-phong-van-cua.html

Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc trả lời phỏng vấn của báo Yomiuri(Nhật) v/v Luật Biển


ngày 22/06/2012

1. Xin hoi anh co binh luan gi ve viec Quoc Hoi moi thong qua Luat Bien?


Trước nhất có thể nói rằng việc Quốc hội Việt Nam ngày 21/6/2012 thông qua Luật Biển Việt Nam đã thể hiện đúng ý chí và nguyện vọng của nhân dân Việt Nam. Một số người cho rằng luật này lẽ ra phải được ban hành sớm hơn nhưng theo tôi đây mới chính là giai đoạn chính mùi để tỏ rõ quyết tâm khẳng định chủ quyền của đất nước trước những đòi hỏi vô lý về chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.


Luật Biển Việt Nam vừa được quốc hội thông qua với 99,2% đại biểu tán thành và chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được khẳng định ngay trong Điều 1 đã cho thấy nhà nước Việt Nam đã tiếp tục củng cố việc xác lập chủ quyền của mình trên hai quần đảo này mà các triều đại phong kiến Việt Nam đã xác lập chủ quyền từ hàng trăm năm trước.


Theo luật vừa mới được quốc hội thông qua với những nội dung cơ bản như báo Nhân dân công bố thì Việt Nam đã dựa trên Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 mà Việt Nam là một nước đã tham gia đã cho thấy Việt Nam tuân thủ nguyên tắc sử dụng biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp với những quốc gia khác nhưng cũng có qui định những biện pháp cần thiết, bao gồm cả quyền tự vệ chính đáng để bảo vệ chủ quyền, quyền tài phán của quốc gia trên các vùng biển, đảo và quần đảo của Việt Nam. Đó là những quyền cơ bản của một nước đã được thừa nhận bởi Hiến chương Liên Hợp Quốc.


2. Theo anh su ra doi cua Luat Bien se gop phan nhu the nao trong viec giai quyet nhung xung dot hien nay tren Bien Dong?


Việc thông qua một đạo luật là một hoạt động bình thường của một nhà nước pháp quyền nhưng đạo luật đó có đi vào cuộc sống như mong muốn hay không thì còn tuỳ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Với Luật Biển Việt Nam vừa được thông qua tôi cho rằng nó chưa phải là “công cụ vạn năng” để giải quyết các tranh chấp về chủ quyền của hai quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa của Việt Nam và trên Biển đông với các bên có liên quan bởi tham vọng tiến xuống phương Nam của nhà nước Trung Quốc với tư tưởng bá quyền nước lớn chưa chấm dứt nhưng với Luật Biển Việt Nam nó sẽ là một công cụ pháp lý phải có để đấu tranh bảo vệ chủ quyền trong khuôn khổ Hiến chương LHQ và UNCLOS.

hhhh
23-06-2012, 12:10 PM
Báo chí Trung Quốc đã đồng loạt phản đối động thái mới đây của Việt Nam thông qua Luật Biển trong đó tuyên bố chủ quyền với các quần đảo đang có tranh chấp trên Biển Đông.

Nhật báo China Daily đã dẫn lời một số chuyên gia Trung Quốc nhận xét rằng Luật Biển vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến mối quan hệ giữa hai nước.
Trong một bài báo được đăng trên trang mạng của báo này hôm thứ Sáu ngày 22/6, China Daily cho rằng Luật Biển Việt Nam đã ‘nhận vơ’ quyền tài phán đối với các hòn đảo thuộc sỡ hữu của Trung Quốc.
“Hành động của Việt Nam đã biến mối quan hệ Trung-Việt thành con tin và làm quan hệ (giữa hai nước) rất khó khăn,” China dẫn lời ông Nguyễn Tông Trạch, phó giám đốc Học viện Quan hệ Quốc tế Trung Quốc, cho biết.
Không có cơ sở pháp lýÔng Nguyễn phân tích rằng Luật Biển này không có cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền mà Việt Nam tuyên bố với Tây Sa (Hoàng Sa) và Nam Sa (Trường Sa).

"Hành động của Việt Nam đã biến mối quan hệ Trung-Việt thành con tin và làm quan hệ (giữa hai nước) rất khó khăn."
Nguyễn Tông Trạch, phó giám đốc Học viện Quan hệ Quốc tế Trung Quốc


Luật Biển này không có cơ sở pháp lý bởi vì nó vi phạm luật pháp quốc tế, bà Cung Ảnh Xuân, chuyên gia về luật pháp quốc tế tại Đại học Ngoại giao Trung Quốc ở Bắc Kinh, nói với China Daily.
“Các luật mà Việt Nam thông qua phải phù hợp với luật pháp quốc tế,” bà Cung nhận định và nói thêm rằng điều kiện tiên quyết khi thông qua các điều luật trong nước là phải ‘tôn trọng chủ quyền của nước khác’.
Bà cũng nói rằng cơ sở pháp lý mà Việt Nam tuyên bố cũng không tồn tại theo Hiến chương Liên Hiệp Quốc.
http://wscdn.bbc.co.uk/worldservice/assets/images/2012/06/21/120621155428_truong_sa_304x171_reuters_nocredit.jp gLuật Biển Việt Nam đã gây ra phản ứng hết sức mạnh mẽ từ Trung Quốc


Theo bà thì Luật Biển Việt Nam không có giá trị gì đối với Trung Quốc bởi vì phía Việt Nam đã đơn phương đánh dấu ‘cái mà họ gọi là vùng đặc quyền kinh tế’.
Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 22/6 dẫn lời ông Cổ Tú Đông, một nhà nghiên cứu tại Học viện Quan hệ Quốc tế Trung Quốc, cho rằng việc Việt Nam thông qua Luật Biển đã xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và lợi ích của Trung Quốc ‘một cách trắng trợn’, làm trầm trọng thêm mâu thuẫn Trung-Việt và làm xấu đi tình hình ở Biển Đông.
“Trung Quốc nên làm cho các quốc gia hiểu rõ rằng một khu đụng chạm tới chủ quyền của Trung Quốc thì Trung Quốc sẽ bóp nghẹt không gian và thời gian xâm phạm của họ cho đến khi nào họ rút lui thì thôi,” ông Cổ nói được dẫn lời trong bài báo có nhan đề ‘Khiêu khích sẽ dẫn đến hành động đáp trả’.
Trong một bài xã luận có nhan đề ‘Cần có các biện pháp cứng rắn để bảo vệ chủ quyền ở Nam Hải’ được đăng tải hôm 22/6, tờ Văn Hối có trụ sở tại Hong Kong cho rằng ‘Trung Quốc nên có những ý tưởng cứng rắn hơn, bao gồm cả việc sử dụng vũ lực để bảo vệ quyền lợi của mình khi cần thiết để cho thấy sự quyết tâm và khả năng bảo vệ chủ quyền’.
“Đồng thời, Trung Quốc cũng đẩy nhanh các hoạt động của thành phố Tam Sa và đưa ra các chương trình phát triển và quản lý Nam Hải thực chất để cho thấy sự thực thi và bảo vệ chủ quyền,” bài báo viết.
Văn Hối cũng kêu gọi hai bờ eo biển Đài Loan cùng hợp tác để để vệ chủ quyền ở Nam Hải.
‘Thành phố Tam Sa’Báo chí Trung Quốc cũng ca tụng và cổ động cho hành động mới đây của Quốc vụ viện nước này nâng cấp nâng cấp hành chính hai quần đảo Tây Sa và Nam Sa cùng với quần đảo Trung Sa để thành lập thành phố Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam.
Tờ Tân Kinh Báo của thủ đô Bắc Kinh dẫn lời nhà bình luận Từ Lệ Phan đánh giá động thái này là ‘có lợi cho việc tạo ra một mức độ tin tưởng cao hơn và một môi trường đàm phán’ trong bài báo có nhan đề ‘Thành lập thành phố Tam Sa thể hiện rõ quyền tài phán quốc gia’ được đăng tải vào ngày 22/6.
Theo lời nhà bình luận này thì một khi ba quần đảo này được nâng cấp lên quy chế thành phố thì các công ty nước ngoài có thể trực tiếp xin giấy phép từ chính quyền thành phố để thuận tiện trong các dự án hợp tác khai thác năng lượng.

"Việc sử dụng các phương tiện pháp lý để tuyên bố chủ quyền có lẽ là động thái hung hăng đầu tiên của Việt Nam."
Độc Cơ Phong, Viện nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương Trung Quốc


“Việc thành lập thành phố Tam Sa cũng là một cơ hội hợp tác mới đối với các quốc gia có tranh chấp,” bài báo viết.
Ông Độc Cơ Phong thuộc Viện nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương thuộc Học viên Khoa học xã hội Trung Quốc, trong cuộc phỏng vấn trên tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng có trụ sở ở Hong Kong hôm 22/6 cho rằng động thái Tam Sa chỉ là sự thể hiện chủ quyền đơn thuần chứ không phải là một hành động thực chất.
“Tuy nhiên nó dọn đường cho Trung Quốc gửi thêm nhiều cán bộ đến để quản lý các quần đảo này trong tương lai,” ông nói.
“Việc sử dụng các phương tiện pháp lý để tuyên bố chủ quyền có lẽ là động thái hung hăng đầu tiên của Việt Nam,” ông này nhận định.


http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/06/120622_china_media_sea_law.shtmlchịu aTQ thật !!!!!!!!!!!!!!

tga
23-06-2012, 12:27 PM
Quốc hội TQ phản đối Luật Biển VN
Cập nhật: 22:41 GMT - thứ sáu, 22 tháng 6, 2012

Facebook (http://www.pagewash.com//nph-index.cgi/010110A/uggc:/=2fjjj.snprobbx.pbz/funere.cuc=3fh=3duggc:/=2fjjj.oop.pb.hx/ivrganzrfr/ivrganz/2012/06/120622_puvan_yrtvfyngher_fpf.fugzy&g=3dOOPIvrganzrfr.pbz+-+Dh%C3%A1%C2%BB%E2%80%98p%20u%C3%A1%C2%BB%E2%84%A2 v%20GD%20cu%C3%A1%C2%BA%C2%A3a%20%C3%84%E2%80%98%C 3%A1%C2%BB%E2%80%98v%20Yh%C3%A1%C2%BA%C2%ADg%20Ov% C3%A1%C2%BB%C6%92a%20IA)
Twitter (http://www.pagewash.com//nph-index.cgi/010110A/uggc:/=2fgjvggre.pbz/ubzr=3ffgnghf=3duggc:/=2fjjj.oop.pb.hx/ivrganzrfr/ivrganz/2012/06/120622_puvan_yrtvfyngher_fpf.fugzy)
Delicious (http://www.pagewash.com//nph-index.cgi/010110A/uggc:/=2fqry.vpvb.hf/cbfg=3fhey=3duggc:/=2fjjj.oop.pb.hx/ivrganzrfr/ivrganz/2012/06/120622_puvan_yrtvfyngher_fpf.fugzy)
Digg (http://www.pagewash.com//nph-index.cgi/010110A/uggc:/=2fqvtt.pbz/fhozvg=3fhey=3duggc:/=2fjjj.oop.pb.hx/ivrganzrfr/ivrganz/2012/06/120622_puvan_yrtvfyngher_fpf.fugzy)
Gửi cho bạn bè (http://www.pagewash.com//nph-index.cgi/010110A/uggc:/=2fjjj.oop.pb.hx/jbeyqfreivpr/nccf/ivrganzrfr/fraqrznvy/t/uggc:/=2fjjj.oop.pb.hx/ivrganzrfr/ivrganz/2012/06/120622_puvan_yrtvfyngher_fpf.fugzy=3fg=3dDh%C3%A1% C2%BB%E2%80%98p%20u%C3%A1%C2%BB%E2%84%A2v%20GD%20c u%C3%A1%C2%BA%C2%A3a%20%C3%84%E2%80%98%C3%A1%C2%BB %E2%80%98v%20Yh%C3%A1%C2%BA%C2%ADg%20Ov%C3%A1%C2%B B%C6%92a%20IA)
In trang này (http://www.pagewash.com//nph-index.cgi/010110A/uggc:/=2fjjj.oop.pb.hx/ivrganzrfr/ivrganz/2012/06/120622_puvan_yrtvfyngher_fpf.fugzy=3fcevag=3d1)


TQ họp báo phản đối Luật Biển của VN
http://www.pagewash.com//nph-index.cgi/010110A/uggc:/=2fjjj.oop.pb.hx/jbeyqfreivpr/vp/448k252/jbeyqfreivpr/nffrgf/vzntrf/2012/06/22/120622131822_ubat_yrv_640k360_erhgref_abperqvg.wct
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói luật của Việt Nam là "trái luật và không có giá trị".

Xemmp4 (http://www.pagewash.com//nph-index.cgi/010110A/uggc:/=2fjfbqcebtes.oop.pb.hx/ivrganzrfr/qcf/2012/06/puvan_ivrganz_frn_16k9_uv.zc4)
Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.
Bấm vào đây để tải Flash Player mới nhất (http://www.pagewash.com//nph-index.cgi/010110A/uggc:/=2fjjj.nqbor.pbz/cebqhpgf/synfucynlre/)
Mở bằng chương trình nghe nhìn khác (http://www.pagewash.com//nph-index.cgi/010110A/uggc:/=2fjjj.oop.pb.hx/ivrganzrfr/zhygvzrqvn/2012/06/120622_puvan_ivrganz_frn_ynj.fugzy=3foj=3doo&zc=3djz&oopjf=3d1&arjf=3d1)


Quốc hội Trung Quốc kêu gọi các nghị sĩ Việt Nam "sửa ngay lập tức" Luật Biển sẽ có hiệu lực vào năm sau.
Ủy ban đối ngoại Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc đã gửi thư cho Ủy ban đối ngoại Quốc hội Việt Nam.
Theo Tân Hoa Xã, lá thư kêu gọi Việt Nam "tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, ngay lập tức sửa sai và nỗ lực bảo vệ quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước".
Lá thư nói Luật Biển của Việt Nam "vi phạm nguyên tắc đồng thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được cũng như vi phạm các nguyên tắc của Tuyên bố ứng xử tại Nam Hải".
Lá thư nhắc lại Trung Quốc có chủ quyền "không thể tranh cãi" với Hoàng Sa và Trường Sa.
Điều 1 của Luật Biển Việt Nam đã quy định về quần đảo Trường Sa mà Việt Nam đang chiếm giữ một phần cũng như quần đảo Hoàng Sa vốn hoàn toàn nằm dưới sự quản lý của Trung Quốc từ năm 1974 sau trận hải chiến mà Việt Nam Cộng hòa thua cuộc.
Với 7 chương, 55 điều, Luật Biển Việt Nam chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2013.
Ngay sau khi Quốc hội Việt Nam thông qua Luật Biển trong ngày 21/6, Trung Quốc lần đầu xác nhận thành lập thành phố cấp địa khu Tam Sa.
Trụ sở của chính quyền theo cấp mới này đặt trên đảo Phú Lâm mà Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng, nằm trong quần đảo Hoàng Sa nhưng vẫn thuộc sự quản lý của thành phồ́ Tam Á, trên đảo Hải Nam.
Lời qua tiếng lại
http://www.pagewash.com//nph-index.cgi/010110A/uggc:/=2fjfpqa.oop.pb.hx/jbeyqfreivpr/nffrgf/vzntrf/2012/06/21/120621155428_gehbat_fn_304k171_erhgref_abperqvg.wc tLuật Biển Việt Nam đã gây ra phản ứng hết sức mạnh mẽ từ Trung Quốc


Nhật báo China Daily đã dẫn lời một số chuyên gia Trung Quốc nhận xét rằng Luật Biển vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến mối quan hệ giữa hai nước.
Trong một bài báo được đăng trên trang mạng của báo này hôm thứ Sáu ngày 22/6, China Daily cho rằng Luật Biển Việt Nam đã ‘nhận vơ’ quyền tài phán đối với các hòn đảo thuộc sỡ hữu của Trung Quốc.
“Hành động của Việt Nam đã biến mối quan hệ Trung-Việt thành con tin và làm quan hệ (giữa hai nước) rất khó khăn,” China dẫn lời ông Nguyễn Tông Trạch, phó giám đốc Học viện Quan hệ Quốc tế Trung Quốc, cho biết.
Ông Nguyễn phân tích rằng Luật Biển này không có cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền mà Việt Nam tuyên bố với Tây Sa (Hoàng Sa) và Nam Sa (Trường Sa).
Luật Biển này không có cơ sở pháp lý bởi vì nó vi phạm luật pháp quốc tế, bà Cung Ảnh Xuân, chuyên gia về luật pháp quốc tế tại Đại học Ngoại giao Trung Quốc ở Bắc Kinh, nói với China Daily.
Trong khi đó, từ Hà Nội, người phát ngôn Lương Thanh Nghị nói Luật Biển Việt Nam thông qua là "hoạt động lập pháp bình thường nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý của Việt Nam, phục vụ cho việc sử dụng, quản lý, bảo vệ các vùng biển, đảo và phát triển kinh tế biển của Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hội nhập quốc tế và tăng cường hợp tác với các nước, vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới".
Thông cáo trên trang mạng Bộ Ngoại giao Việt Nam viết: "Đáng tiếc là Trung Quốc đã có những chỉ trích vô lý đối với việc làm chính đáng của Việt Nam."
"Nghiêm trọng hơn là Trung Quốc đã phê chuẩn thành lập cái gọi là 'thành phố Tam Sa' với phạm vi quản lý bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Việt Nam kiên quyết bác bỏ sự chỉ trích vô lý của phía Trung Quốc; đồng thời phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc thành lập cái gọi là 'thành phố Tam Sa'".
Ông Nghị nói tiếp: "Việc Luật Biển Việt Nam đề cập đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là sự tiếp nối một số quy định trong các luật đã có trước đây của Việt Nam. Đây không phải là vấn đề gì mới và không ảnh hưởng đến quá trình tìm kiếm giải pháp cơ bản, lâu dài cho các tranh chấp ở Biển Đông."
Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Trung Quốc, sẵn sàng cùng Trung Quốc thúc đẩy mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện theo phương châm '16 chữ' và tinh thần '4 tốt' vì lợi ích của nhân dân hai nước," ông tuyên bố.

blogker
23-06-2012, 02:42 PM
Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN
Ngày 21-6-2012, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật biển Việt Nam. Đây là một hoạt động lập pháp bình thường nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý của Việt Nam, phục vụ cho việc sử dụng, quản lý, bảo vệ các vùng biển, đảo và phát triển kinh tế biển của Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hội nhập quốc tế và tăng cường hợp tác với các nước, vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.
Đáng tiếc là Trung Quốc đã có những chỉ trích vô lý đối với việc làm chính đáng của Việt Nam. Nghiêm trọng hơn là Trung Quốc đã phê chuẩn thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” với phạm vi quản lý bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Việt Nam kiên quyết bác bỏ sự chỉ trích vô lý của phía Trung Quốc; đồng thời phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”.
Cần khẳng định lại rằng Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việc Luật biển Việt Nam đề cập đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là sự tiếp nối một số quy định trong các luật đã có trước đây của Việt Nam. Đây không phải là vấn đề gì mới và không ảnh hưởng đến quá trình tìm kiếm giải pháp cơ bản, lâu dài cho các tranh chấp ở biển Đông. Việt Nam trước sau như một chủ trương giải quyết các bất đồng, tranh chấp ở biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).
Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Trung Quốc, sẵn sàng cùng Trung Quốc thúc đẩy mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện theo phương châm “16 chữ” và tinh thần “4 tốt” vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới.

A Páo
23-06-2012, 04:38 PM
TQ hung hãn thật, mẹ kiếp chúng nó, phản đối cứ như kiểu mình vi phạm chủ quyền của nó thật ko bằng

lacvietmauhong
23-06-2012, 04:53 PM
công nhận thấy bộ ngoại giao của ta phát ngôn quá hay kekekeke ông em tung cửa ức hộc máu mồm kakakaka

Trường Sa East
23-06-2012, 05:17 PM
Biết đâu lá phiếu 496 này là lá phiếu để tiện cho mấy vị nhà ta dễ ăn nói với TQ thôi. Nếu 496/496 thì TQ nó biết chắc chắn là bác CP hay bác Đ hay bất cứ bác nào trong BCT đều bỏ phiếu(Chẳng lẽ lại là bác H) . Làm thế này TQ sẽ ko biết 496 này là ai và không biết ai đã bỏ phiếu thông qua luật. Trong hư có thực, trong thực có hư....kế đó từ thời Tôn Tử đại h...
Đây quả là một kế sách của một nước nhỏ, đứng trước 1 nước lớn vậy.

buster
23-06-2012, 05:21 PM
TQ phản đối luật biển của VN
VN phản đối lại phản đối vô căn cứ của TQ.
TQ phản đối lại phản đối của VN nói lời phản đối của TQ vô căn cứ.
VN phản đối ....
=> thằng nào cắn lưỡi chết trước thua. Xem thử bác Nghị với bác lỗi ai lưỡi dẻo hơn =))

buster
23-06-2012, 05:25 PM
Cho một thằng có cái tên "Lỗi" đi phát ngôn thì làm sao có câu nào đúng được

Dũng
23-06-2012, 07:01 PM
Ra Luật Biển là đáp ứng nguyện vọng của dân tộc nên cứ thẳng tiến thực hiện ! Bà con cô bác cả nước và kiều bào ủng hộ là cái chắc !

anh2
24-06-2012, 07:44 PM
Luật Biển Việt Nam được Quốc hội thông qua ngày 21.6 với 99,2% đại biểu tán thành. Chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa được ghi rõ ngay tại Điều 1 của luật Biển cho thấy Nhà nước ta khẳng định chủ quyền của mình trên hai quần đảo mà các triều đại phong kiến Việt Nam đã xác lập từ hàng trăm năm trước.

Ngày 24.6, trao đổi với ThS Hoàng Việt, giảng viên đại học Luật TP.HCM đang có mặt ở Hà Nội, ông khẳng định: “Nhà nước Việt Nam là nhà nước đầu tiên trong lịch sử đã chiếm hữu trên thực tế hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, ít nhất là từ thế kỷ XVII, khi hai quần đảo này còn là đất vô chủ. Việc các nhà nước phong kiến Việt Nam chiếm hữu hai quần đảo đó là thật sự, rõ ràng, liên tục và hoà bình”.
Vũ khí mới bảo vệ biển đảo
http://sgtt.vn/ImageHandler.ashx?ImageID=176320 (http://sgtt.vn/ImageHandler.ashx?ImageID=176320)
Cách bám biển mưu sinh bằng cách dựng nhà sống trên biển của người dân Tiền Hải, Thái Bình này có từ thế kỷ 18 khi Nguyễn Công Trứ đưa dân khai hoang lấn biển dựng xóm, dựng làng. Ảnh: Nguyễn Tuấn - Thông ThiệnTheo ThS Hoàng Việt, luật Biển Việt Nam được thông qua với số phiếu gần như tuyệt đối như vậy cho thấy quyết tâm luật hoá các vấn đề phức tạp liên quan đến biển, đảo của Nhà nước ta là rất cao. Trước đây, đã có lần chúng ta muốn thực thi ý chí mạnh mẽ này của quốc gia nhưng điều kiện chưa thật hội đủ. Nay, chúng ta đã là thành viên của Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển năm 1982 (UNCLOS) nên chúng ta có cơ hội để tiệm cận với nhiều quy định chung của nó, đặc biệt là nguyên tắc sử dụng các biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp với những quốc gia khác. Đây còn là cơ hội để Việt Nam có thể phát triển kinh tế biển.
Tương tự, TS. Dương Danh Huy từ quỹ Nghiên cứu Biển Đông, Anh Quốc, trả lời phỏng vấn BBC ngày 20.6 cũng cho rằng, luật Biển lần này của Việt Nam càng tuân thủ các điều khoản của UNCLOS bao nhiêu thì sự ủng hộ của quốc tế dành cho Việt Nam sẽ càng thuận lợi bấy nhiêu. Đấy cũng là cách để Việt Nam có thể vận dụng Luật quốc tế để đấu tranh chống lại “đường lưỡi bò” của Trung Quốc đang đòi hỏi chiếm hữu 80% diện tích Biển Đông hiện nay.
Ngày 22.6, trả lời phỏng vấn báo Yomiuri, Nhật, nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc nói rõ, việc thông qua luật Biển Việt Nam thể hiện đúng ý chí và nguyện vọng của nhân dân Việt Nam. Đây là thời điểm chín muồi để tỏ rõ quyết tâm khẳng định chủ quyền của đất nước trước những đòi hỏi vô lý về chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông Phúc nhìn thấy trong bộ Luật vừa thông qua có các biện pháp cần thiết, bao gồm cả quyền tự vệ chính đáng để bảo vệ chủ quyền, quyền tài phán của quốc gia trên các vùng biển, đảo và quần đảo của Việt Nam. Đây là những quyền cơ bản của một nước đã được thừa nhận bởi chính Hiến chương Liên Hợp Quốc.
Ngày 21.6, trang web bộ Ngoại giao Việt Nam đăng tuyên bố của người phát ngôn bộ Ngoại giao khẳng định: Luật Biển Việt Nam vừa thông qua là một hành động lập pháp bình thường, chính đáng, vì Việt Nam có đủ cơ sở pháp lý và chứng cớ lịch sử về chủ quyền không thể tranh cãi tại hai quần đảo Trường Sa - Hoàng Sa trên Biển Đông. Người phát ngôn bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh: Trường Sa - Hoàng Sa được đề cập đến trong Luật Biển Việt Nam không làm ảnh hưởng tới quá trình giải quyết tranh chấp ở Biển Đông, vì đây không phải là vấn đề mới mà chỉ tiếp nối các luật Việt Nam đã có trước đây.
Theo RFI, Pháp, ngày 22.6, trong vấn đề Biển Đông, khi nói đến pháp lý, Bắc Kinh hoàn toàn không đưa ra được một chứng cứ nào để khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Quốc. Có lẽ đây là lý do khiến cho Bắc Kinh “nổi cơn thịnh nộ” và đe dọa chống lại luật Biển của Việt Nam một cách kịch liệt. Đối với người dân Việt Nam, lời dọa nạt của Bắc Kinh không làm họ lo sợ. Luật Biển là ngọn gió mới làm giới thanh niên sinh viên lên tinh thần. Ít ra những người có trách nhiệm cầm súng bảo vệ Tổ quốc hay đàm phán trên bàn hội nghị kể từ nay có thêm trong tay những cơ sở pháp lý như là một vũ khí mới để bảo vệ biển đảo.
Trung Quốc phản đối gay gắt
http://sgtt.vn/ImageHandler.ashx?ImageID=176321 (http://sgtt.vn/ImageHandler.ashx?ImageID=176321)
Ngàn đời nay, ngư Việt Nam đã sống bằng nghề đánh cá trên biển quê hương.Ngày 22.6, theo phân tích của nhật báo Mỹ New York Times, trong một “pha biểu diễn quyết tâm” đối đầu với mọi tranh chấp tại Biển Đông, Trung Quốc đã đả kích một cách mạnh mẽ việc Việt Nam thông qua luật Biển khẳng định chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa (Trung Quốc gọi là Tây Sa) và Trường Sa (Trung Quốc gọi là Nam Sa). Ngay sau khi luật Biển được Quốc hội Việt Nam thông qua, đại sứ Nguyễn Văn Thơ tại Bắc Kinh đã bị bộ Ngoại giao Trung Quốc triệu mời nghe phản đối “Luật Biển Việt Nam tuyên bố chủ quyền tại Tây Sa và Nam Sa là một sự vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc" và “Trung Quốc cực lực chống lại”.
Thái độ giận dữ của Trung Quốc được biểu lộ hai tuần trước khi diễn ra Hội nghị cấp Ngoại trưởng của ASEAN tại Phom Penh, trong đó sẽ có sự tham dự của các Ngoại trưởng Mỹ và Trung Quốc. Theo giới phân tích, Biển Đông sẽ là một chủ đề trong chương trình nghị sự. Bắc Kinh đã gấp rút ban hành một số biện pháp hành chánh trong mưu toan đặt quốc tế và các nước láng giềng trước sự đã rồi. Mới đây, Trung Quốc tuyên bố nâng cấp địa bàn Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam cùng với đảo Macclesfield Bank (Trung Quốc gọi là Trung Sa) thành Thành phố Tam Sa. Người phát ngôn bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên án hành động này của Trung Quốc.

Cũng trong kế hoạch biến Biển Đông thành ao nhà, Trung Quốc tiếp tục duy trì tàu ngư chính và tàu đánh cá bên ngoài vùng bãi đá ngầm Scarborough, sau hơn hai tháng diễu võ giương oai. Theo nhận định của tờ New York Times, Hội nghị Diễn đàn An ninh Khu vực (ARF) tại Phnom Penh trong hai tuần tới diễn ra khi tình hình Biển Đông căng thẳng và cạnh tranh ảnh hưởng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc gia tăng. Trong bối cảnh này, việc Việt Nam đã chủ động khẳng định chủ quyền biển đảo bằng một đạo luật quốc gia là một hành động lập pháp đầy ý nghĩa.
Cũng theo ông Đinh Kim Phúc, thông qua một đạo luật là hoạt động của nhà nước pháp quyền, nhưng đạo luật đó có đi vào cuộc sống như mong muốn hay không, còn tuỳ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Luật Biển Việt Nam vừa được thông qua có thể chưa phải là công cụ vạn năng để giải quyết tất cả các tranh chấp về chủ quyền của hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam và trên Biển Đông với các bên liên quan, nhưng đó sẽ là một công cụ không thể thiếu đối với cuộc chiến pháp lý trên Biển Đông trong khuôn khổ Hiến chương LHQ và UNCLOS.
Trần Hiếu Chân
"Thông qua Luật Biển là một hoạt động lập pháp bình thường"


(http://sgtt.vn/Tim-kiem/Index.html?keyword=lu%E1%BA%ADt%20Bi%E1%BB%83n&scope=*&channel=-1&from=&to=&page=1&option=fast)
Luật Biển Việt Nam vừa thông qua là một hành động lập pháp bình thường, chính đáng, vì Việt Nam có đủ cơ sở pháp lý và chứng cớ lịch sử về chủ quyền không thể tranh cãi tại hai quần đảo Trường Sa - Hoàng Sa trên Biển Đông. (Bộ Ngoại giao Việt Nam).

nguồn (http://sgtt.vn/Thoi-su/165326/Cuoc-chien-phap-ly-tren-Bien-Dong.html)

huydanhduong
26-06-2012, 05:13 AM
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2012/06/120625_sealaw_comment.shtml (http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2012/06/120625_sealaw_comment.shtml)

lovevn
26-06-2012, 07:33 AM
Ngày 21/6/2012, Quốc hội đã thông qua Luật Biển Việt Nam. Nhân dịp này, phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh về một số nội dung của bộ luật này.

- Thưa Bộ trưởng, Luật Biển Việt Nam vừa được Quốc hội thông qua. Xin ông nói rõ về mục đích và ý nghĩa của văn bản luật này?

- Là quốc gia ven biển, Việt Nam đã tham gia Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 từ năm 1994. Tuy nhiên, cho đến nay, Việt Nam chưa có một văn bản luật về biển mà chỉ mới có các quy định trong một số văn bản pháp quy liên quan. Việc Quốc hội Việt Nam thông qua Luật Biển Việt Nam là một hoạt động lập pháp quan trọng nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý của nước ta, phục vụ cho việc sử dụng, quản lý, bảo vệ các vùng biển, đảo và phát triển kinh tế biển của Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hội nhập quốc tế và tăng cường hợp tác với các nước, vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.
Với việc thông qua Luật Biển Việt Nam, lần đầu tiên nước ta có một văn bản luật quy định đầy đủ chế độ pháp lý của các vùng biển, đảo thuộc chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam theo đúng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để quản lý, bảo vệ và phát triển kinh tế biển, đảo của nước ta.
Với bờ biển dài và các vùng biển rộng lớn, kinh tế biển đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển của ta. Việc xây dựng và ban hành Luật Biển Việt Nam là nhu cầu tất yếu nhằm phục vụ công cuộc phát triển kinh tế của Việt Nam.

- Bộ trưởng có thể cho biết khái quát về quá trình xây dựng và những nội dung chính trong Luật Biển Việt Nam?
- Quá trình xây dựng Luật Biển Việt Nam được bắt đầu từ năm 1998 và đã trải qua 3 nhiệm kỳ Quốc hội các khóa X, XI, XII. Luật Biển Việt Nam là một luật có nội dung rất lớn, liên quan đến nhiều lĩnh vực, đòi hỏi phải có sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng. Luật được xây dựng trên cơ sở Hiến pháp, Nghị quyết của Quốc hội về phê chuẩn Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, các Tuyên bố của Chính phủ năm 1977 và 1982, tổng kết thực tiễn quản lý biển của nước ta, trên cơ sở Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và các Hiệp định về biển đã ký. Trong quá trình xây dựng Luật Biển Việt Nam, ta cũng đã tham khảo thực tiễn của các nước và cũng cân nhắc lợi ích của ta, lợi ích của các bên liên quan ở Biển Đông và lợi ích chung của khu vực.


Luật Biển Việt Nam gồm 7 chương, 55 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2013.
Chương 1 gồm các quy định chung về phạm vi điều chỉnh, định nghĩa.
Chương 2 quy định về vùng biển Việt Nam với các quy định về đường cơ sở, nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa, đảo, quần đảo…

Chương 3 quy định về hoạt động trong vùng biển Việt Nam, trong đó có các quy định: đi qua không gây hại trong lãnh hải, tuyến hàng hải và phân luồng giao thông trong lãnh hải phục vụ cho việc đi qua không gây hại, vùng cấm và khu vực hạn chế hoạt động trong lãnh hải, tàu quân sự và tàu thuyền công vụ của nước ngoài đến Việt Nam, trách nhiệm của tàu quân sự và tàu thuyền công vụ của nước ngoài trong vùng biển Việt Nam, hoạt động của tàu ngầm và các phương tiện đi ngầm khác của nước ngoài trong nội thủy, lãnh hải Việt Nam, quyền tài phán hình sự và dân sự đối với tàu thuyền nước ngoài, quyền truy đuổi tàu thuyền nước ngoài…
Chương 4 dành cho phát triển kinh tế biển, với các điều khoản về nguyên tắc phát triển kinh tế biển, các ngành kinh tế biển, quy hoạch phát triển kinh tế biển, xây dựng và phát triển kinh tế biển, khuyến khích, ưu đãi đầu tư phát triển kinh tế trên các đảo và hoạt động trên biển.
Chương 5 quy định về tuần tra, kiểm soát trên biển với các điều khoản về lực lượng tuần tra, kiểm soát trên biển, nhiệm vụ và phạm vi trách nhiệm tuần tra, kiểm soát trên biển, cờ, sắc phục và phù hiệu.
Chương 6 quy định về xử lý vi phạm, bao gồm các điều khoản về dẫn giải và địa điểm xử lý vi phạm, biện pháp ngăn chặn, thông báo cho Bộ Ngoại giao và xử lý vi phạm.

Luật có 7 chương đề cập đến các nội dung chủ yếu sau: các nguyên tắc, chính sách quản lý và bảo vệ biển; phạm vi và quy chế các vùng nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa; quy chế các đảo, quần đảo Việt Nam; các hoạt động trong vùng biển Việt Nam; tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ; bảo vệ tài nguyên và môi trường biển; nghiên cứu khoa học biển; phát triển kinh tế biển; tuần tra kiểm soát trên biển; hợp tác quốc tế về biển. - Thưa Bộ trưởng, theo những quy định hiện hành, có nhiều bộ, ngành có chức năng quản lý biển. Vậy Luật Biển Việt Nam có quy định về chức năng nhiệm vụ quản lý biển của các bộ, ngành?

- Quản lý nhà nước về biển là một lĩnh vực rộng lớn, liên quan đến chức năng nhiệm vụ của nhiều bộ, ngành và địa phương trong cả nước. Hiện nay, phạm vi thẩm quyền cũng như cơ chế phối hợp của các bộ, ngành, các lực lượng tham gia quản lý biển được quy định cụ thể trong các văn bản pháp quy liên quan và được đặt dưới sự điều hành thống nhất của Chính phủ.
Luật Biển Việt Nam là một luật khung quy định các nguyên tắc lớn đối với các vấn đề liên quan đến biển nên không nêu cụ thể, chi tiết chức năng của từng bộ, ngành tham gia quản lý biển. Luật khẳng định Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về biển trong phạm vi cả nước. Các bộ, ngành và địa phương thực hiện quản lý biển trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

- Vấn đề chủ quyền, quyền chủ quyền đối với các vùng biển, đảo được thể hiện thế nào trong Luật Biển Việt Nam?
- Phù hợp với các quy định trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, Luật Biển Việt Nam quy định rất rõ các vùng biển của Việt Nam, bao gồm nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. Việt Nam thực hiện chủ quyền đối với các vùng nội thủy và lãnh hải; thực hiện quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với vùng đặc quyền kinh tế và vùng thềm lục địa.
Chủ quyền của Việt Nam đối với các đảo, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đã được nêu tại một số quy định trong các văn bản luật đã có trước đây, như Luật Biên giới quốc gia năm 2003, tiếp tục được thể hiện rõ trong Luật Biển Việt Nam.
Luật quy định rõ là mọi tổ chức, cá nhân phải tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia và lợi ích của Việt Nam, tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam khi hoạt động trong các vùng biển của ta. Mọi vi phạm các quy định pháp luật liên quan đến biển, đảo của Việt Nam đều bị xử lý theo pháp luật liên quan.

- Nước ta còn có một số bất đồng, tranh chấp về biển, đảo với một số nước láng giềng. Trong Luật Biển Việt Nam, vấn đề này được đề cập như thế nào, thưa Bộ trưởng?
- Luật Biển Việt Nam quy định rõ Nhà nước Việt Nam chủ trương giải quyết các bất đồng, tranh chấp liên quan đến biển, đảo với các nước khác bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, pháp luật và thực tiễn quốc tế.
Đây là chủ trương nhất quán của Nhà nước ta. Chúng ta đã, đang và sẽ kiên trì thực hiện chủ trương này. Trên thực tế, đến nay chúng ta đã giải quyết được một số tranh chấp với các nước láng giềng. Ví dụ năm 1997, ta cùng Thái Lan phân định vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa; năm 2000, cùng Trung Quốc phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa trong Vịnh Bắc Bộ; năm 2003, cùng Indonesia phân định thềm lục địa…

Tôi cho rằng với việc Quốc hội nước ta thông qua Luật Biển Việt Nam, chúng ta đã chuyển một thông điệp quan trọng đến cộng đồng quốc tế. Đó là: Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, phấn đấu vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Nguồn (http://baodatviet.vn/Home/chinhtrixahoi/Bo-truong-Ngoai-giao-VN-noi-ve-Luat-Bien/20126/218953.datviet)

locthuyforever
26-06-2012, 10:28 AM
Luật thì đã có rồi, cái quan trọng là thời gian tới ta thi hành và áp dụng các biện pháp chế tài như thế nào để răng đe có hiệu quả mà thôi! Biển Đông sắp tới chắc kịch tính lắm đây, Mỹ quay lại cho Phi chống lưng, VN có Luật biển, không biết china.doggy quay sang cắn ai đây!

vietthuong
26-06-2012, 11:38 AM
Thêm vui đất nước quê nhà,
Luật biển đã duyệt, biển xa hoá gần.
Lòng tin đất nước càng tăng,
Ngư dân bám biển thêm phần an ninh.

http://images1.tuoitre.vn/tianyon/ImageView.aspx?ThumbnailID=572708
Thông qua luật biển (http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/498091/Thong-qua-Luat-bien-Viet-Nam.html)

hhhh
26-06-2012, 02:11 PM
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2012/06/120625_sealaw_comment.shtml (http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2012/06/120625_sealaw_comment.shtml)
Luật Biển không công nhận quyền đi qua không gây hại cho tàu thuyền quân sự của nước ngoài trong nội thủy Việt Nam, một quyền có trong Công ước Luật Biển LHQ, nhưng cũng có ghi nhận trừ trường hợp Công ước Luật Biển LHQ có quy định khác và tàu thuyền quân sự nước ngoài phải hoạt động phù hợp với lời mời của hoặc thỏa thuận với Việt Nam.

...


Luật Biển không phải là không công nhận, mà cho phép tàu chiến đi qua với yêu cầu riêng:"lời mời" hoặc " thỏa thuận".

Thực ra trong UNCLOS cũng quy định khá linh hoạt để các quốc gia ven biển áp dụng:http://www.un.org/Depts/los/convention_agreements/texts/unclos/part2.htm

Article30

Non-compliance by warships with the laws and regulations

of the coastal State

If any warship does not comply with the laws and regulations of the coastal State concerning passage through the territorial sea and disregards any request for compliance therewith which is made to it, the coastal State may require it to leave the territorial sea immediately.
Nghĩa là các quốc gia ven biển vẫn có thể có các yêu cầu riêng khi các tàu quân sự thực hiện việc "đi qua không gây hại". Điều này cũng rất hợp lý khi áp dụng vào tình hình thực tế.

Nếu bằng logic thông thường cũng thấy yêu cầu trên là hợp lý vì Nội thủy thì quá gần các bờ biển, cũng gần cả các căn cứ trên biển. Bằng mắt thường hoặc ống nhòm thông thường cũng có thể phân biệt được vị trí các nơi ---> khác gì thu thập thông tin tình báo đâu.

Nên dù có nói là áp dụng điều ước quốc tế nhưng Luật Biển vẫn quy định:"trừ trường hợp điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác và phải hoạt động phù hợp với lời mời của Chính phủ Việt Nam hoặc thỏa thuận với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam."

---

Nhận xét chung có thể thấy Luật Biển đưa ra các điều khoản hợp lý và phù hợp với các yêu cầu hiện tại của Việt Nam, cũng như bám sát tình hình tại Biển Đông. Dù sao tại Biển Đông cũng chẳng anh nào tuân thủ hoàn toàn cả!

Trường Sa East
27-06-2012, 08:57 AM
Bác Ếch nói chí phải. Có được khung pháp lý rõ ràng, điều còn lại là thực hiện Luật một cách nghiêm minh và Linh Hoạt, Khéo Léo với mục tiêu là Hòa Bình, Ổn Định.
Có vẻ các bác nhà ta đang theo chủ kiến của Khổng Minh: Đông Hòa, Bắc Phạt :)