PDA

View Full Version : Nhật Bản công bố dự thảo chính sách quốc phòng mới[IT]L0v3L3ss
22-06-2009, 05:06 PM
http://admin.vitinfo.com.vn/Anh/Anhtieude/2009/6/21/LA62020_pac-3_DVD-1073-3_300x375.jpgHệ thống tên lửa Patriot (PAC-3) của Nhật Bản.Theo bản dự thảo mà Hãng thông tấn Kyodo có được, nguyên tắc cơ bản của Dự thảo chính sách Chương trình Quốc phòng mới của Nhật Bản cho rằng Tokyo sẽ cần phải thay đổi hoàn toàn chính sách cắt giảm ngân sách quốc phòng đã được thực hiện từ năm 1995 sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Dự thảo chính sách Chương trình Quốc phòng mới này sẽ được quốc hội Nhật Bản thông qua vào cuối năm nay và sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2010.
Dự thảo này còn cho rằng cần phải có “những lựa chọn đảm bảo để sẵn sàng đối phó lại những tình huống thay đổi” của an ninh quốc tế, ám chỉ đến kế hoạch của Tokyo xem xét liệu Nhật Bản có nên được trang bị khả năng tấn công các căn cứ của đối phương hay không.
Ngày 26/5, một cuộc hội thảo quốc phòng của Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản đã đề xuất rằng chính sách quốc phòng 5 năm này phải quy định sự cần thiết cho Nhật Bản có thể tấn công phủ đầu các cơ sở của đối phương. Đề xuất này đã được đưa ra một ngày sau khi Bắc Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ hai.
Trong khi quân đội Nhật Bản chỉ có nhiệm vụ phòng thủ theo Hiến pháp phản đối chiến tranh của họ thì chính phủ Nhật Bản lại có quan điểm là nước này có thể tấn công một căn cứ quân sự của đối phương nếu như chắc chắn sẽ xảy ra một vụ tấn công bằng tên lửa.
Liên quan đến những động thái quân sự gần đây ở Trung Quốc và Bắc Triều Tiên, bản soạn thảo này viết, “Quân đội ở các khu vực giáp với Nhật Bản đã được hiện đại hóa và tăng cường hoạt động.”
Bản soạn thảo cho rằng các phương tiện phòng thủ hiện tại của Nhật Bản có “những hạn chế” trong việc đối phó với nhiều sự kiện xảy ra ngẫu nhiên và kêu gọi cần thiết phải đổi mới để “đối phó có hiệu quả.” Đặc biệt, văn bản này yêu cầu chính phủ tăng 5.000 quân thuộc Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản lên thành 160.000 quân.
Chính sách quốc phòng hiện tại của Nhật Bản, được thông qua vào tháng 12/2004 và có hiệu lực vào tháng 4/2005, đã đồng ý giảm quy mô Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản bằng việc cắt giảm 5.000 quân mặt đất xuống còn 155.000 quân. Chính sách quốc phòng từ năm tài khóa 2010 tới đây sẽ là chính sách quốc phòng sửa đổi lần thứ ba kể từ khi nó được biên soạn lần đầu tiên vào năm 1976.
Về khả năng phòng thủ, dự thảo này cho rằng Nhật Bản cần phải tăng cường khả năng răn đe bằng cách chứng minh “hiệu suất cao” của các phương tiện chiến tranh. Nó còn chỉ ra rằng Nhật Bản cần thiết phải tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa sau các vụ thử hạt nhân và phóng thử tên lửa của Bình Nhưỡng.
Bản dự thảo này còn cho biết Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản phải “mang lại hiệu quả hơn” trong việc thực hiện các nhiệm vụ đa chức năng, bao gồm các hoạt động chống khủng bố và cứu nạn.
Dự thảo kêu gọi Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tăng cường khả năng chống các vụ tấn công trên mạng thông tin và chủ động tham gia vào các hoạt động hòa bình quốc tế. Nó còn thúc giục Bộ Quốc phòng Nhật Bản đẩy mạnh các cuộc đối thoại an ninh và trao đổi quân sự với các nước láng giềng.
Trong tháng 7, một cuộc hội thảo của các chuyên gia quân sự tại văn phòng thủ tướng có kế hoạch sẽ biên soạn một báo cáo về chính sách quốc phòng mới của Nhật Bản để đặt nền móng cho việc sửa đổi chính sách này.
Tuy nhiên, nội dung của chính sách mới này có thể sẽ có nhiều thay đổi dựa vào kết quả của cuộc tổng tuyển cử phải được tổ chức vào mùa thu này. Đảng Dân chủ đối lập chính của Nhật Bản đang có khả năng giành chiến thắng trước Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền trong cuộc tổng tuyển cử tới.

Nguồn: Ngọc Linh (Theo Kyodo)
Ngày 20/6, Nhật Bản đã công bố bản dự thảo chính sách quốc phòng mới có hiệu lực từ năm 2010 đến 2014, theo chính sách quốc phòng mới này thì Nhật Bản sẽ tăng cường nhân viên quốc phòng và các trang thiết bị quân sự do những quan ngại từ những vụ thử hạt nhân của Bắc Triều Tiên và sự nổi lên của Trung Quốc là một cường quốc quân sự lớn