PDA

View Full Version : [Thảo luận] Lý do Trung Quốc tăng cường tuần tra Biển Đông trước Hội nghị Ngoại trưởng ASEANanh2
06-07-2012, 09:59 AM
Trong bối cảnh hội nghị quan trọng của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sắp diễn ra, truyền thông nhà nước Trung Quốc những ngày gần đây đã tăng cường đưa tin về những cam kết của Trung Quốc trong việc bảo vệ tuyên bố chủ quyền của họ đối với biển Hoa Nam (Biển Đông). Truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng các tàu hải giám Trung Quốc đã tăng cường tuần tra nhằm “thu thập những bằng chứng” về sự xâm phạm của các bên cũng tuyên bố chủ quyền đối với các quần đảo ở biển Hoa Nam.
Theo báo “Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng” (Hồng Công) số ra ngày 5/7, những thông tin trên được đưa ra vào thời điểm Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên ASEAN đang chuẩn bị tiến hành Hội nghị Bộ trưởng ASEAN vào ngày 9/7 tới tại Campuchia. Hành động tăng cường tuần tra của Trung Quốc đã khiến nhiều chuyên gia phân tích ngạc nhiên. Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc hiếm khi đề cập tới việc thu thập bằng chứng ở các vùng lãnh thổ, lãnh hải tranh chấp. Theo các nhà phân tích, ngôn ngữ có thể dẫn tới một lập trường cứng rắn hơn của Bắc Kinh đối với các quốc gia khác cũng có tuyên bố chủ quyền đối với các quần đảo tranh chấp ở biển Hoa Nam, và cũng có thể dẫn tới việc Trung Quốc buộc các tàu thuyền của những nước đó rời khỏi vùng biển này.
Hãng tin Tân Hoa Xã ngày 3/7 cho biết, các tàu hải giám của Trung Quốc đang tuần tra ở vùng biển cách các bãi đá ngầm ở phía cực Đông quần đảo Nam Sa (Trường Sa của Việt Nam) chỉ khoảng 1 hải lý. Tân Hoa Xã nêu rõ các tàu hải giám này sử dụng các công nghệ tiến tiến để “thu thập những bằng chứng nhằm bảo vệ chủ quyền.”
Ông Nghê Lạc Hùng, chuyên gia phân tích quân sự ở Thượng Hải, cho biết ông dự đoán các tàu hải giám nói trên sẽ tập trung bằng chứng để chứng minh rằng các nước láng giềng của Trung Quốc đang xâm phạm chủ quyền của họ. Ông nhấn mạnh: “Bắc Kinh vẫn chưa làm đủ mạnh để chứng minh chủ quyền của họ bị xâm phạm. Giờ đây họ muốn thu thập bằng chứng là các nước láng giềng đang tiến hành các hoạt động bất hợp pháp, như thăm dò dầu mỏ ở biển Hoa Nam. Sau khi thu thập bằng chứng, Bắc Kinh có thể sẽ trục xuất tàu thăm dò của các nước láng giềng”. Theo ông, Trung Quốc muốn biện minh với các nước láng giềng của họ rằng họ có những lý do hợp pháp để thực hiện các hành động mạnh tay ở Biển Đông.
Sau khi thu thập bằng chứng, Bắc Kinh có thể sẽ trục xuất tàu thăm dò của các nước láng giềng”.
Trong khi đó, ông Trương Minh Lượng, một chuyên gia về các vấn đề Biển Đông thuộc Đại học Tế Nam, nói rằng các tàu hải giám của Trung Quốc có thể sẽ hỗ trợ công tác khảo sát, khảo cổ học ở những vùng biển tranh chấp, với mục đích xác định vị trí các di vật để chứng minh chủ quyền của họ. Chuyên gia này nhận định: “Tôi cho rằng tần suất tuần tra của các tàu hải giám sẽ thường xuyên hơn”.
Theo Tân Hoa Xã, ngày 2/7, các tàu hải giám Trung Quốc đã cảnh báo tàu Việt Nam bằng tiếng Trung, tiếng Anh và tiếng Việt, yêu cầu tàu Việt Nam rời khỏi quần đảo Nam Sa (Trường Sa) và không can thiệp vào các hoạt động của Trung Quốc. Tuy nhiên, Tân Hoa Xã không nêu chính xác vị trí xảy ra vụ việc.
Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Philíppin, Brunây và Malaixia đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ hoặc một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Tháng trước, Bắc Kinh tuyên bố 3 quần đảo Nam Sa (Trường Sa), Tây Sa (Hoàng Sa) và Trung Sa (bãi Macclesfield) sẽ được sáp nhập để thành lập thành phố cấp địa khu có tên là Tam Sa. Chính quyền thành phố này sẽ được đặt tại một căn cứ hải quân trên đảo Vĩnh Hưng (đảo Phú Lâm của Việt Nam) thuộc quần đảo Hoàng Sa.

QNCBĐ (http://seasfoundation.org/news-about-south-east-asia-sea/actions-from-china/2075-ly-do-trung-quc-tng-cng-tun-tra-bin-ong-trc-hi-ngh-ngoi-trng-asean)

YeuToQuoc2
06-07-2012, 10:18 AM
Tôi thấy lý do thu thập chứng cứ chủ quyền không đúng lắm. Tụi Hải Giám đang ở Trường Sa đơn giản là để trả đũa luật biển của Việt Nam, leo thang căng thẳng tranh chấp đồng thời thăm dò phản ứng của các bên liên quan đến biển đông.

anh2
06-07-2012, 10:19 AM
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định các nước Đông Nam Á coi an ninh Biển Đông là mối quan tâm chung trong bối cảnh hội nghị ASEAN và Diễn đàn an ninh ASEAN sắp diễn ra.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/bd/91/7d/luongthanhnghi-5.jpg


Ông Lương Thanh Nghị, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam. Ảnh: Phan Lê.


Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 5/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị đã nói về vấn đề Biển Đông và ý nghĩa của việc Khối thương mại tự do châu Âu (EFTA) công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam hôm 3/7 và khởi động đàm phán FTA Việt Nam-EFTA.
Khi nói về sáng kiến của Việt Nam trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông trong trong khuôn khổ Hội nghị ASEAN và Diễn đàn an ninh ASEAN sắp tới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: "Hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông là quan tâm chung của ASEAN cũng như của các nước trong khu vực và trên thế giới".
Cũng theo ông Nghị, Lập trường thống nhất của ASEAN là duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông; chủ trương giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Các hội nghị lần này là diễn đàn quan trọng, liên quan đến nhiều lĩnh vực hợp tác trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác.

"Do đó, hội nghị sẽ thảo luận các vấn đề được các bên quan tâm. Là thành viên của ASEAN, Việt Nam sẽ nỗ lực cùng các nước ASEAN đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực", ông khẳng định.

nguồn (http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2012/07/an-ninh-bien-dong-la-quan-tam-chung-cua-asean/)