PDA

View Full Version : [Tin tức] [VNP] Bộ trưởng Quốc phòng Nhật ủng hộ đổ bộ SenkakuRa Khơi
22-07-2012, 12:44 AM
Nguồn : http://www.vietnamplus.vn/Home/Bo-truong-Quoc-phong-Nhat-ung-ho-do-bo-Senkaku/20127/150636.vnplus
http://www.vietnamplus.vn/avatar.aspx?ID=154047&at=0&ts=300&lm=634785052261730000


Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Morimoto ngày 21/7 cho biết ông tin rằng Chính phủ Nhật Bản cần cho phép một nhóm quan chức chính quyền thành phố Tokyo đặt chân lên quần đảo tranh chấp Senkaku mà chính quyền dự kiến sẽ mua một số đảo trong số này từ chủ sở hữu người Nhật.

Phát biểu trước báo giới, ông Morimoto nói “tôi thắc mắc liệu có đáng để bác bỏ nguyện vọng này hay không”, đồng thời khẳng định ông sẽ ủng hộ việc cho phép một nhóm quan chức đặt chân lên chuỗi đảo không người ở này trên biển Hoa Đông nếu chính quyền thành phố thực hiện các thủ tục đăng ký cần thiết.

Quan điểm của Bộ trưởng Morimoto dường như đi ngược với chủ trương của chính phủ muốn trì hoãn quyết định cho phép các quan chức lên quần đảo do Nhật Bản kiểm soát nhưng hiện đang bị Trung Quốc Đại lục và Đài Loan (Trung Quốc) cùng tuyên bố chủ quyền này.

Chính phủ Nhật Bản - hiện đang thuê 4 trong số 5 đảo chính ở Senkaku từ các chủ sở hữu tư nhân và cấm đặt chân lên các hòn đảo này - cũng có kế hoạch mua một số hòn đảo nhằm duy trì và quản lý chúng một cách hoà bình và ổn định.

Bắc Kinh chỉ trích kế hoạch của Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo này và cho rằng “bất cứ biện pháp đơn phương nào của Nhật Bản là bất hợp pháp và vô hiệu.”

Căng thẳng giữa hai nước về quần đảo Senkaku - Trung Quốc gọi là Điếu Ngư - gia tăng trong thời gian gần đây với việc các tàu ngư chính của Trung Quốc liên tục đi vào vùng biển gần quần đảo này.

Trong khi đó, một nhóm nghị sĩ phi đảng phái sẽ sớm tìm kiếm sự nhất trí của chính phủ cho phép đổ bộ lên Senkaku để kỷ niệm các nạn nhân bị quân đội Mỹ tấn công khi đang trên đường từ đảo Ishigaki, tỉnh Okinawa, tới Đài Loan vào tháng 7/1945.

Lễ tưởng niệm này thường được tổ chức vào tháng Bảy hàng năm trên đảo Ishigaki và nghi lễ năm nay vừa được tổ chức./.

lostlove07
22-07-2012, 12:59 AM
Trời ... chơi chữ đổ bộ hoành tráng quá :))