PDA

View Full Version : [Thảo luận] Mỹ sẽ 'ra tay' nếu Philippines bị tấn công? Vậy Việt Nam thì sao?anh2
27-07-2012, 12:46 PM
- Hiệp ước phòng thủ chung năm 1951 (MDT) yêu cầu Manila và Washington hỗ trợ nhau nếu một trong hai nước bị bên thứ ba tấn công. Theo báo cáo mới nhất về tình hình Biển Đông của nhóm Nghiên cứu Khủng hoảng Quốc tế (ICG), hiệp ước này "để ngỏ mức độ cam kết của Mỹ".
Trung lập
Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói rằng, Washington ở vị trí trung lập trong tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines, và thay vào đó là tập trung đảm bảo tự do hàng hải, thương mại không cản trở và ổn định ở Biển Đông.
ICG đề cập tới bình luận của nhà phân tích châu Á Thomas Lum: "Một số quan chức Philippines đề nghị hoặc tìm kiếm sự đảm bảo rằng, hiệp ước sẽ khiến Mỹ bảo vệ Philippines nếu Trung Quốc chiếm giữ vùng lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông bằng vũ lực, một số người lại hiểu về sự can thiệp giới hạn của Mỹ trong một cuộc tấn công của quân đội nước ngoài trên hòn đảo chính của Philippines hay nhằm vào lực lượng quân sự Philippines", Lum nói.
Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: "Chính quyền Obama đã không quy định những tình huống cụ thể để các lực lượng vũ trang Mỹ can thiệp thay mặt cho Philippines". Ông nói: "Tuyên bố Manila ngày 16/11/2011 không đặt ra các trường hợp cụ thể về việc Mỹ sẽ bảo vệ các tuyên bố chủ quyền của Philippines ở Biển Đông".http://imgs.vietnamnet.vn/Images/2012/07/26/22/20120726225407_aquino.jpgTổng thống Philippines Benigno Aquino và Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters


Trong khi đó, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho hay, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong cuộc gặp quan chức quốc phòng và ngoại giao hai nước tại Washington, D.C. hồi tháng 4 năm nay "đã nhắc lại rằng, Mỹ 'khẳng định cam kết và các bổn phận trong khuôn khổ hiệp ước phòng thủ chung".
Ông nói, kể cả không xảy ra cuộc tấn công vũ trang trong thực tế chống lại Philippines hay Mỹ, thì điều 3 của MDT cũng cho phép quan chức hai nước thảo luận về các mối đe dọa ở Thái Bình Dương. Tổng thống Philippines Benigno Aquino và người đồng nhiệm Mỹ Barack Obama cũng đề cập tới cam kết của họ với Hiệp ước phòng thủ chung Mỹ - Philippines, cũng như việc đảm bảo hòa bình và an ninh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong cuộc gặp song phương tại Nhà Trắng vào tháng 6 vừa qua.
Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc gặp, lãnh đạo Mỹ đã cam kết sự ủng hộ của Washington để nâng cấp lực lượng vũ trang Philippines và xây dựng một "thế trận quốc phòng đáng tin cậy tối thiểu" cho Manila.
Không công bố chi tiết, nhưng ông Obama nói rằng, ông đã thảo luận với ông Aquino về các vấn đề an ninh và quân sự, đặc biệt là chuyện liên quan tới chiến lược "trục xoay" của Mỹ hướng tới châu Á và "nhắc nhở mọi người về thực tế Mỹ là một cường quốc ở Thái Bình Dương".
Washington cần làm rõ lập trường
Theo chuyên gia Ian Storey thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Manila đang tìm cách làm rõ với Washington về việc áp dụng MDT thế nào cho các tình huống ở Biển Đông. "Manila dường như nghĩ rằng, phạm vi của MDT bao gồm cả các sự cố bất ngờ trong khu vực, nhưng quan điểm của Mỹ lại khác. Tuy nhiên, theo các điều khoản MDT, cả hai bên có nghĩa vụ tham vấn nếu lực lượng vũ trang Philippines bị tấn công ở Biển Đông", ông nói.
"Mặc dù Mỹ tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ mối quan hệ liên minh của họ với Philippines, nhưng trong tình thế xảy ra xung đột ở Biển Đông, sự hỗ trợ quân sự của Mỹ với Philippines sẽ là một 'kịch bản phụ thuộc", Storey nhấn mạnh.
"Philippines cam kết theo đuổi biện pháp hòa bình trong giải quyết tranh chấp ở Biển Đông với Trung Quốc" - Người phát ngôn của Tổng thống Aquino
Theo
Walter Lohman, giám đốc Trung tâm nghiên cứu châu Á tại Quỹ Heritage tin rằng, Washington phải làm rõ lập trường của họ về MDT liên quan tới tranh chấp lãnh thổ giữa Philippines và Trung Quốc. Trong bài phân tích hồi tháng 5 có tiêu đề "Bãi cạn Scarborough và bảo vệ các lợi ích Mỹ", ông Lohman nhận định, các chính quyền trước đây đã có những tuyên bố rõ ràng về những trách nhiệm của Washington nếu đồng minh bị tấn công.
Theo ông, năm 1979, Ngoại trưởng Mỹ Cyrus Vance đã xác nhận trong một lá thư chính thức gửi tới người đồng cấp Carlos P. Romulo rằng, phạm vi của MDT bao trùm "một vụ tấn công vào lực lượng vũ trang Philippines, các tàu thuyền chính phủ hoặc máy bay" thậm chí nếu cuộc tấn công không xảy ra trên "lãnh thổ đô thị hay lãnh thổ đảo thuộc thẩm quyền của nước này". Đại sứ Mỹ Thomas Hubbard đã xác nhận lại những đảm bảo này trong năm 1999. Ông tuyên bố: "Mỹ coi Biển Đông là một phần của khu vực Thái Bình Dương".
Giám đốc Lohman cho rằng, chính quyền Obama cần làm nổi bật những cam kết hiệp ước của họ với Philippines.

nguồn (http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/82332/my-se--ra-tay--neu-philippines-bi-tan-cong.html)
Tôi cho rằng hành động giữa TQ với PLP trong thời gian qua chỉ là đòn gió răn đe Việt Nam với hàm ý bảo "đừng bấu víu vào ai (ASEAN) vì như cả PLP có Hiệp ước với Mỹ tao còn chưa ngán kia mà".
Còn vấn đề xảy ra xung đột trong khu vực thì dĩ nhiên TQ không ngu dại gì phát súng trước vì càng đánh động dư luận quốc tế nhiều hơn, chúng nó cứ dần dần xâm lấn như lập Chính quyền Tam Sa, đưa kẻ cướp là ngư phủ và bảo kê là Hải giám, Ngư chính đi đến mọi vùng biển của nước khác đánh cá. Biến những khu vực biển không có tranh chấp thành tranh chấp. Chúng chờ đợi một phát súng từ các nước, đặc biệt là với hành động đưa tàu hải quân ra dàn trận với mấy con HG NC để vin cớ gây xung đột quân sự từ đó chiếm luôn đảo, đảo đá của người ta.
Hành động khôn ngoan bây giờ là lấy tàu Cảnh sát biển (dân sự) ra mà đối phó với mấy dạng cướp biển TK.

anh2
27-07-2012, 12:53 PM
Philippines bác bỏ nguy cơ xung đột ở biển Đông
Ngày 25-7, người phát ngôn tổng thống Philippines đã lên tiếng bác bỏ cảnh báo của Tổ chức Nghiên cứu khủng hoảng quốc tế (ICG, Bỉ) về nguy cơ xảy ra xung đột ở biển Đông.
Theo báo Manila Bulletin (Philippines), người phát ngôn tuyên bố chính phủ Philippines cam kết theo đuổi biện pháp hòa bình trong giải quyết tranh chấp ở biển Đông với Trung Quốc và Philippines sẽ duy trì chính sách giảm leo thang căng thẳng ở biển Đông như đã thể hiện trong thời gian qua trong tranh chấp bãi cạn Scarborough.
Trước đó, ngày 24-7 (giờ địa phương), ICG đã công bố báo cáo ghi nhận khả năng xảy ra chiến tranh toàn diện giữa các nước tranh chấp biển Đông là rất thấp nhưng các động thái leo thang căng thẳng của Trung Quốc với Philippines và Việt Nam có thể dẫn đến kết quả tồi tệ.
Báo cáo nhận định do cơ chế giải quyết tranh chấp chưa thống nhất cộng thêm các yếu tố kinh tế và chính trị nội bộ, các nước tranh chấp sẽ có thái độ kiên quyết hơn và tình hình này cho thấy xu hướng giải quyết tranh chấp biển Đông đang sa lầy. Báo cáo chỉ rõ nếu các nước tranh chấp không đồng thuận được một khung pháp lý giải quyết tranh chấp, căng thẳng sẽ không thể đảo chiều.
Báo cáo đề nghị các chính phủ và các cơ quan quốc tế như LHQ, Liên minh châu Âu và Ngân hàng Thế giới cần can thiệp để ngăn chặn mâu thuẫn tiềm tàng này.
Về bãi cạn Scarborough, báo cáo lưu ý sự kiện Philippines sử dụng tàu chiến giám sát tàu cá Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough đã gửi thông điệp sai lầm tới Bắc Kinh. Lấy cớ đó, chính quyền Trung Quốc đã triển khai tàu chiến bảo vệ ngư dân Trung Quốc nhằm khẳng định với dân Trung Quốc về quan điểm sẵn sàng bảo vệ tuyên bố chủ quyền lãnh thổ và tăng cường sự hiện diện về khả năng thi hành luật tại vùng biển tranh chấp.
Báo cáo ghi nhận tình hình này đã làm suy yếu hoạt động giám sát của Philippines, tuy nhiên báo cáo nhận định Philippines triển khai tàu khu trục BRP Gregorio del Pilar ở bãi cạn là điều cần thiết. Do khả năng hạn chế nên cảnh sát biển và hải quân Philippines phải chia sẻ trách nhiệm giám sát biển.
Báo cáo dự báo một khi các nước trong khu vực tranh chấp liên tục gia tăng sức mạnh quân sự, các nước này chủ động hơn trong bảo vệ tuyên bố chủ quyền lãnh hải nhưng cũng thúc đẩy mâu thuẫn khó giải quyết hơn.
Báo cáo của ICG đã dẫn lời chuyên gia Gregory Polling ở Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (Mỹ), nhận định có khả năng xảy ra xung đột vũ trang trên quy mô nhỏ tại biển Đông. Ông cho rằng Trung Quốc không sử dụng sức mạnh quân sự để tấn công các nước tranh chấp biển Đông vì sợ gây hoang mang trong cộng đồng quốc tế, ảnh hưởng đến lợi ích của Trung Quốc ở nước ngoài.
Trong khi đó, chuyên gia Ian Storey thuộc Viện nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore dự báo nguy cơ đụng độ hải quân ở biển Đông vẫn rất cao. Ông nhận xét cuộc đối đầu vũ trang tại biển Đông không chỉ ảnh hưởng đến tình hình ổn định khu vực, tình hình phát triển kinh tế của các nước liên quan mà còn gây nguy hiểm đến tự do hàng hải. Ông đề nghị giải pháp cấp thiết là đàm phán và xây dựng lòng tin giữa các bên nhằm giảm thiểu nguy cơ đối đầu.

nguồn (http://phapluattp.vn/20120725114048312p1017c1078/philippines-bac-bo-nguy-co-xung-dot-o-bien-dong.htm)Philippines sẵn sàng cho mọi tình huống ở Biển Đông
Tổng thống Benigno Aquino tuyên bố Philippines sẵn sàng tự vệ nếu xảy ra xung đột vũ trang trên Biển Đông, nhưng vẫn ưu tiên giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa bình.


http://vnexpress.net/Files/Subject/3b/bd/a0/71/aquino.jpg


Tổng thống Benigno Aquino. Ảnh: AP


"Chúng tôi luôn sẵn sàng dựa trên những giới hạn riêng của mình. Tuy nhiên, tư tưởng hay suy nghĩ về xung đột vũ trang có thể làm leo thang viễn cảnh xảy ra xung đột vũ trang. Chúng tôi xin nhắc lại, quan điểm của chúng tôi là giải quyết xung đột bằng phương pháp hòa bình", ông Aquino trả lời tại một cuộc phỏng vấn hôm qua, sau khi có bài phát biểu quan trọng tại Lễ kỷ niệm 114 năm thành lập Bộ Ngoại giao.
Ông nói thêm rằng chính quyền Philippines sẽ tiếp tục chiến lược "bình tĩnh và kiềm chế" trong việc giải quyết tranh chấp với Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham ở Biển Đông. Nhóm nghiên cứu Khủng hoảng Quốc tế (ICG) hôm 25/7 cho rằng khả năng xảy ra xung đột vũ trang ngày càng tăng, khi 10 nước ASEAN mới đây họp mà chưa ra được một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông.
Theo Business Mirror, Tổng thống Aquino từ chối bình luận về sự hiện diện của 20 tàu và hai tàu khu trục tại một hòn đảo mà các bên đều tuyên bố chủ quyền thuộc quần đảo Trường Sa, và sự đối nghịch giữa hành động và lời nói của Trung Quốc trong việc giải quyết xung đột với Philippines. Ông nói rằng thế giới đều đã chứng kiến những gì xảy ra tại Scarborough/Hoàng nham.
"Chúng ta cần bình tĩnh và nghiên cứu kỹ lưỡng để thông qua đó giải quyết vấn đề và bảo vệ lợi ích của nhân dân", ông nói.
Trong khi đó, quân đội Philippinnes cho biết vừa nhìn thấy 20 tàu cá của Trung Quốc gần vùng lãnh thổ mà quốc đảo tuyên bố chủ quyền ở Trường Sa và sẽ yêu cầu các tàu này rời khỏi đây.
Theo ông Rustom Peña, tư lệnh Lực lượng Hải quân Phía tây, đóng tại tỉnh Palawan, tây Philippines, các tàu trên được nhìn thấy hôm 25/7. Tuy nhiên, ông không thể nói các tàu cá Trung Quốc này đến từ đâu và chỉ dự đoán rằng chúng là một nhóm trong đội 30 tàu cá (http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2012/07/trung-quoc-dua-30-tau-ca-den-truong-sa/) mà Trung Quốc đưa đến Trường Sa trước đó.
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ khu vực Biển Đông và thực hiện nhiều hoạt động rầm rộ tại đây, bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng như Philippines và Việt Nam. Biển Đông là nơi án ngữ tuyến đường vận tải hàng hóa quan trọng bậc nhất thế giới và được cho là có nguồn tài nguyên khoáng sản và hải sản dồi dào.
nguồn (http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2012/07/philippines-san-sang-cho-moi-tinh-huong-o-bien-dong/)


Về vấn đề Mỹ có cứu đồng minh không, qua hai bản tin trên tạm đánh giá ngay cả Chính quyền PLP cũng chưa tin tưởng Mỹ, dẫn chứng đơn giản là Mỹ có cấp tàu hải quân cho PLP nhưng lại tháo mất một số vũ khí khiến nó như 1 con hổ không móng.

vietthuong
27-07-2012, 01:17 PM
Tình hình thì có vẻ là nghĩa cử giang hồ hiệp khách. Nhưng vấn đề chính là quyền lợi quốc gia. Cứu Philippine hay không cũng chỉ là cái cớ (vỏ bề ngoài) còn bản chất là có phù hợp hay không với lợi ích Mỹ...

Bien_dao_of_vietnam
27-07-2012, 01:39 PM
tinh thần là tốt rồi, hoan nghênh một hành động gần đây của mỹ.

toi_yeu_VN
27-07-2012, 01:53 PM
Lợi ích sẽ được đưa lên bàn cân, Mẽo mà thấy có lợi thì chả cứ anh Phi, mà anh nào Mẽo cũng sẽ ra mặt hiệp sỹ hết. Còn nếu thấy không có lợi ích, thì đừng nói Phi, mà cho dù là ai Mẽo cũng sẽ khoanh tay nhìn thôi

vn_quehuongtoi
27-07-2012, 02:50 PM
Mẽo đang tỏ ra hờ hừng với Phi để khựa chủ quan,khi nào khựa tụ tập băng đảng ở biển Đông đầy đủ thì biết Mẽo chơi gì thôi.

RAKHOI
27-07-2012, 02:50 PM
Thực tế cuộc chiến chưa xảy ra và các bạn mới chỉ đánh giá Mỹ theo cảm quan của riêng mình mà chưa tổng hợp hành động của Mỹ với các đồng minh trên khắp thế giới. Theo cá nhân tôi người Mỹ ít nói chỉ hành động. TQ cứ thử bắn chìm 1 tàu Philippin xem nào

diết_khứa
27-07-2012, 04:29 PM
Tôi cho rằng hành động giữa TQ với PLP trong thời gian qua chỉ là đòn gió răn đe Việt Nam với hàm ý bảo "đừng bấu víu vào ai (ASEAN) vì như cả PLP có Hiệp ước với Mỹ tao còn chưa ngán kia mà".
Còn vấn đề xảy ra xung đột trong khu vực thì dĩ nhiên TQ không ngu dại gì phát súng trước vì càng đánh động dư luận quốc tế nhiều hơn, chúng nó cứ dần dần xâm lấn như lập Chính quyền Tam Sa, đưa kẻ cướp là ngư phủ và bảo kê là Hải giám, Ngư chính đi đến mọi vùng biển của nước khác đánh cá. Biến những khu vực biển không có tranh chấp thành tranh chấp. Chúng chờ đợi một phát súng từ các nước, đặc biệt là với hành động đưa tàu hải quân ra dàn trận với mấy con HG NC để vin cớ gây xung đột quân sự từ đó chiếm luôn đảo, đảo đá của người ta.
Hành động khôn ngoan bây giờ là lấy tàu Cảnh sát biển (dân sự) ra mà đối phó với mấy dạng cướp biển TK.

cảm ơn bác vì đoạn nhận định trên.
Phải nói là KHựa thực sự thâm khi đang áp dụng chiến thuất rung cây dọa khỉ. Cái đích của việc Khựa nắn gân Phili là Việt Nam. Vì VN được cho là có máu mặt nhất khu ĐNA và là nước có quyền sở hữu 2 quần đảo HS-TS. Như bác đã hỏi nếu Khựa tấn công VN thì Mỹ sẽ phản ứng ra sao? Thực ra Mỹ nó nghiên cứu rồi rằng VN có thể chơi ngang ngử với khựa, Mỹ chỉ cần cung cấp tin tình báo và vũ khí thì OK. Đó là điều mà khựa nó sợ đó

songvamco
27-07-2012, 04:39 PM
"Ra tay"-Nội dung cũng chẳng gì mới, bởi đó là nghĩa vụ của Mỹ đã quy định trong hiệp ước.

Nhưng cái bắt bí nhau là ở chỗ "bị tấn công" tức là sao? Nếu như TQ nổ súng trước, nhưng vu vạ cho Phi đánh trước, thì Mỹ vẫn còn có cửa để từ chối nghĩa vụ của mình.

toi_la_nguoi_viet
27-07-2012, 05:50 PM
Việt Nam đâu phải là 1 đồng minh của mỹ :| đây là hiệp ước của mỹ với các nước động minh mà :|

minhke2019
27-07-2012, 06:10 PM
Nga muốn quay lại cảng cam ranhhttp://quocphong.baodatviet.vn/Home/QPCN/Viet-Nam-cho-phep-tau-Nga-vao-khu-vuc-dan-su-o-Cam-Ranh/20127/225030.datviet

medabong
27-07-2012, 07:14 PM
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Trung Quốc bị Mỹ cấm vận và không xuất được hàng Made In China sang châu Âu với Mỹ nửa ? Chắc hơn phân nửa dân số nó sẽ thất nghiệp và sẽ đói rồi sẽ loạn xà ngầu lên hết không cần đánh Trung Quốc cũng sẽ bị loạn . Mấy công ty Mỹ thì vẫn có thể tìm đến những nước khác . Người Mỹ cũng sẽ không chết khi thiếu những món đồ chơi, đồ điện tử, hay quần áo made in China. Trung Quốc chỉ là con cọp giấy hung hăn thôi nhưng bị Mỹ nắm cán hết rồi :)) nếu cấm vận TQ thì cả hai bên đều bị thiệt hại nhưng bên nào sẽ bị thiệt hại nhiều hơn ?

Hoàng Chí Hữu
27-07-2012, 08:48 PM
mình nghĩ nếu có đụng độ giữa Philippin và TQ thì Mỹ cũng không làm gì đâu, chỉ có đem tàu chiến ra dọa thôi, Việt Nam mình đang đi con đường sáng suốt nhất, tự lực tự cường, tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế.

MInh_HươnG
27-07-2012, 08:50 PM
Khả năng bao nhiêu % Mỹ sẽ trợ giúp Phi và trợ giúp thế nào?đành rằng Mỹ có căn cứ ở Phi nhưng nếu mối đe doạ không thật sự hiện hữu dám đoan chắc Mỹ sẽ ngồi im...Trong khi xung đột Phi-Trung diễn ra ngoài khơi chứ không phải ở các đảo chính của Phi,khả năng Phi phải tự lực cánh sinh là rất cao nếu Phi nổ súng,hoặc ngược lại...
Thằng Tung Chảo điều con đổ bộ xuống Trường Sa không phải chỉ là ngắm cảnh,nhất là nó sẽ nhập với đội tàu chuẩn bị kéo xuống,kịch bản tái diễn là rất cao...Bọn nó đang đánh vòng ngoài tìm cách cô lập khu vực trung tâm quần đảo...Khu vực Trường Sa rất nhiều đảo ngầm và bãi chìm,cần phải cảnh giác với màn lấn chiếm vì chắc chắn tụi nó sẽ cho quân chiếm các bãi đó trước,điều này hoàn toàn có khả năng.
Việt Nam lực lượng quá mỏng,cho dù chúng ta có làm ngày làm đêm cũng không thể bù đắp nổi khoản trống...Chẳng biết làm thế nào?:(

mrkop2906
27-07-2012, 09:58 PM
Nếu ko ảnh hưởng tới lợi ích của Mỹ và ko thuộc những đảo chính của Phil thì Mỹ ko nhảy vào rồi.

minhnhat2003
27-07-2012, 10:06 PM
Thực tế cuộc chiến chưa xảy ra và các bạn mới chỉ đánh giá Mỹ theo cảm quan của riêng mình mà chưa tổng hợp hành động của Mỹ với các đồng minh trên khắp thế giới. Theo cá nhân tôi người Mỹ ít nói chỉ hành động. TQ cứ thử bắn chìm 1 tàu Philippin xem nàoVâng xin cảm ơn, năm 1995 Khựa nó chẵng vỗ cho PLP vỡ mồm để cướp 1 đảo mà Mỹ nó trơ trơ mắt ra đấy thôi, đừng nói là nó chưa kỹ hiệp định phòng thủ chung nhe

nguoilytuong90
27-07-2012, 10:55 PM
Tốt nhất là tự mình cứu mình. Có thể tranh thủ đồng minh với Phi về quân sự, cố gắng ký với Mỹ, Nga, Ấn các hợp đồng thuê - mượn vũ khí trong trường hợp khẩn cấp. Ngầm thỏa thuận với Nhật khi có chiến sự sẽ quấy rối biển Hoa Đông để phối hợp và ngược lại. Ngoài ra, tranh thủ ngoại giao với toàn ĐNÁ, Ấn Độ và thế giới để Trung Quốc bị cô lập kinh tế ( nhất là nguồn nhập khẩu lương thực và dầu mỏ ) trong chiến tranh.

Accidentally
27-07-2012, 11:29 PM
Liệu gấu Nga có giúp VN nếu ta bị chiếm đảo không nhỉxanhmatxanhmat

uman12
28-07-2012, 12:18 AM
Cứ trông ngóng cứu cánh từ bên ngoài mà bản thân mình không lo tự cường thì chỉ có chết khi có việc. Bài học lịch sử đã nhiều, há chẳng đáng cảnh tỉnh hay sao?
Tâm lý mong chờ bảo kê từ bên ngoài rất phổ biến trong các nước nhỏ, hay các nước mà chính phủ hay người dân tự minh làm cho "nhỏ".
Vậy câu hỏi tiếp theo là làm sao để tự cường? Mỗi người nên làm tốt công việc của mình, khi đất nước cần thì đồng lòng đứng lên trả nợ nước. Hay là bây giờ, càng lúc nước sôi lửa bỏng thì đem nhau ra ghè thật lực, tìm mọi cách đả kích chính phủ là đại diện cho đất nước trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo? Mọi người biết suy nghĩ, có lương tri, đều biết nên chọn cách nào để xây dựng và bảo vệ đất nước.

fitter
28-07-2012, 12:25 AM
Bài học 88 còn đó, lúc đó có cả hạm đội TBD ở Cam Ranh và hiệp định tương trợ hơp tác mà còn không ăn thua mà. Bây giờ mới đấu võ mồm thế thì ăn thua gì.

Ra Khơi
28-07-2012, 12:57 AM
Không có chuyện động chân, động tay của Mỹ với Trung Quốc khi có "mùi máu" ở Biển Đông..... tầm phào thôi, Mỹ cũng ràng trước buột sau kỹ lưỡng rồi, và Mỹ hiện tại cũng khác Mỹ xưa nhiều nhiều lắm **==[-( Bố nào tin Mỹ động chân tay vì Phi như chủ thớt thì.... non.... thế :-t

Việt Nam thì.... như xưa thôi, thích thì đánh, vốn dĩ là tự đánh, mà đánh là thắng, thằng cu nào cũng được. Mấy thằng to đầu chỉ thiếu mỗi Nga (bạn :8:) là chưa đụng thôi. Ăn đòn nhiều nhất vẫn là thằng béo, nên chuyện đánh lộn với nó là điều bình thường, không cần bàn cãi. Chả có thằng cu nào đánh giúp hay bảo kê gì gì cả, nhưng.... nó tiếp đạn cho mình bắn thì có :dancing-banana:

lostlove07
28-07-2012, 03:12 AM
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Trung Quốc bị Mỹ cấm vận và không xuất được hàng Made In China sang châu Âu với Mỹ nửa ? Chắc hơn phân nửa dân số nó sẽ thất nghiệp và sẽ đói rồi sẽ loạn xà ngầu lên hết không cần đánh Trung Quốc cũng sẽ bị loạn . Mấy công ty Mỹ thì vẫn có thể tìm đến những nước khác . Người Mỹ cũng sẽ không chết khi thiếu những món đồ chơi, đồ điện tử, hay quần áo made in China. Trung Quốc chỉ là con cọp giấy hung hăn thôi nhưng bị Mỹ nắm cán hết rồi :)) nếu cấm vận TQ thì cả hai bên đều bị thiệt hại nhưng bên nào sẽ bị thiệt hại nhiều hơn ?

Mơ đi cưng :)) ,đầu óc của tư bản là càng bán được hàng chất lượng với giá hời thì càng tốt , cho nên các doanh nhân đầu tư vào TQ khá lớn ,nếu mà cấm cảng thì 1 phần ( phần lớn ) kinh tế thế giới sẽ chao đảo đấy ( nên nhớ hàng trung ương của TQ đắt và chất lượng tương đương hàng trên thị trường châu Âu và châu Mỹ ,nếu không muốn nói là hàng TQ xuất sang ) hơn nữa ,TQ đang là nước dự trữ USD lớn nhất thế giới ,nó mà mở kho 1 cái là có thằng tèo ... ai tèo thì cũng rõ rồi .Cho nên khi không bị ép vào đường cùng thì Mỹ không manh động đâu .Có thể Mỹ sẵn sàng hi sinh lợi ích nhỏ để giữ cái lợi ích bền vững lâu dài ... PLP maybe chỉ là 1 con tốt nếu bị TQ làm quá :smack:

c0cvjt
29-07-2012, 01:34 AM
chả phải riêng thằng Mĩ, đến Nhật Ấn Nga cũng sẽ làm ngơ nếu có xung đột biển Đông. Chả phải việc của nó, chả lợi ích gì thì nó dính vào làm gì cho thêm vướng.
Không biết chừng mấy nước này còn muốn TQ đánh nhau to với VN và Phi trên biển nữa ấy.
Đánh đấm một hồi VN ta có thua thì thằng TQ cũng thiệt hại nặng, thằng Mĩ nó đưa cái tàu rách ra vùng chiến sự bảo là xem tình hình hay cứu trợ y tế gì đó rồi tự nhiên cái tàu nó dính quả ngư lôi cháy đùng đùng. Thế là thằng Mĩ viện cớ TQ tấn công tàu nó, nó đập một phát tan luôn cái hạm đội Nam Hải đang xập xệ.
Cuối cùng ai lại về vị trí cũ, mấy cái đảo chả làm sao cả. Thằng VN và TQ cùng thiệt hại nặng nề. Mà Mĩ nó vốn ghét cả VN và tàu rồi, rồi lại phải mua vũ khí trang bị lại từ đầu. Thế là Nga, Mĩ , Ấn vừa có tiền, vừa làm giảm nhiệt thằng tàu...
Chả biết chừng thằng Mẽo đứng sau tất cả, kịch bản, đạo diễn tình hình biển đông hết ấy chứ.

MInh_HươnG
29-07-2012, 01:51 AM
Ấn thì có thể bỏ qua chứ Nga,Nhật thì chưa chắc...
80% nguồn dầu từ trung đông đến Nhật đều phải qua biển Đông,giờ tuyến đường này bất ổn thì liệu Nhật có thể ngồi im,khả năng ảnh ủng hộ ngoại giao là rất lớn mà điều này thì ta luôn cần...
Nga thì đồng minh hoặc các nước thân Nga đang bị bọn phương tây công kích mạnh mẽ,hầu như các nguồn lợi ích & bàn đạp của ảnh trên khắp thế giới đang bị triệt tiêu một cách có hệ thống,trong khi Việt Nam được đánh giá là đối tác đồng minh truyền thống của Nga từ thời Liên Xô có hệ thống chính trị-xã hội ổn định nhất mà lại có vị trí chiến lược tối quan trọng ở vùng viễn đông Nga để đi ra thế giới...Nga sẽ chơi mắt nhắm mắt mở vừa phản đối vừa tuồn hàng cho ta...Một mặt là thử vũ khí,mặt khác là vỗ về đồng minh,tìm đối tác xa...

hbae787
29-07-2012, 07:49 PM
Trên bối cảnh chính trị và tình hình nước ta trong khu vực, kêu gọi tự lực cánh sinh là điều cần thiết nhưng chưa đủ. Còn cần phải có sự liên kết với những đồng minh thực sự. Những đồng minh này không nhất thiết phải là những quốc gia hết lòng hết sức vì mình, bởi vì trên thế giới ai cũng biết là không hề có chuyện hết lòng hết sức mà chỉ có sự quân bình giữa lợi ích quốc gia của họ để đưa đến hành động mà thôi. Nhưng tại sao phải vừa có tự lực cánh sinh lẫn cả đồng minh phe phái ? Lý do là, nước ta đang đứng trước một nước láng giềng chỉ chực xâm lăng và khống chế. Trên khía cạnh này thì ta chỉ đứng sau 3 nước, xếp theo mức độ hiểm họa :

1. Do Thái ở cạnh các nước Hồi Giáo đầy thù hận
2. Đài Loan ở cạnh Trung Quốc luôn luôn bị áp lực hăm dọa sáp nhập
3. Nam Hàn ở cạnh Bắc Hàn luôn phải đối mặt với từ một chế độ nguy hiểm, có vũ khí nguyên tử và được đỡ đầu bởi một siêu cường cũng nguy hiểm không kém

Thế nhưng, ba quốc gia trên vẫn đứng vững từ bao nhiêu năm nay, và trong tương lai cũng không có lý do gì để ta nghi ngờ khả năng tồn tại của họ chính vì họ vừa tự lực cánh sinh, vừa nằm trong thế liên minh với phương Tây, chủ yếu là Mỹ. Hai điều này nghe qua thì có vẻ không liên quan gì với nhau, nhưng thực ra lại có. Phải tự lực cánh sinh, để liên minh thấy được cái giá trị của nước mình nằm trong cái liên minh đó. Ai lại muốn liên minh với một quốc gia yếu kém về kinh tế, lỏng lẻo về luật pháp, mờ mịt về tài chính, lạc hậu về chế độ như Lybia, Syria, Yemen, hay Sudan, mặc dù các nước này đang phải trực diện với các mối nguy từ bên trong hoặc bên ngoài ?

Các quốc gia Do Thái, Đài Loan và Nam Hàn đã chứng tỏ được khả năng kinh tế hoặc khả năng quân sự của họ (hoặc cả hai) để xác định giá trị (worthiness) của họ trong liên minh. Còn chúng ta thì sao ?

dungbbttls
30-07-2012, 10:27 PM
Đọc vài bài trong diễn đàn đều có nhận định nếu xảy ra chiến tranh giữa trung và phi thì mỹ can thiệp,mình thấy sai vì nhớ những năm 90 hình như quốc hội phi đã không cho Mẽo thuê căn cứ hải quân( chủ nghĩa dân tộc phi thời gian này rất dữ).Gần đây cũng đọc ở đâu đó nói phi muốn cho mỹ thuê lại?

dungbbttls
30-07-2012, 10:31 PM
Tiện nói luôn nói về lấn chiếm đảo và bãi ngầm . Cũng là suy nghĩ của mình Phi sẽ là nạn nhân đầu tiên

ngay7thang8
30-07-2012, 10:37 PM
1.TQ nhường Phi thì xem như cái đường lưỡi bò của TQ phá sản.Lúc đó có thể sẽ là cơ hội pháp lý để VN lấy lại các đảo bị chiếm
2.TQ đánh chiểm đảo Phi thì....

salemch
30-07-2012, 10:51 PM
Mỹ thay đổi sách lược quốc phòng sang châu Á nhưng vẫn phải nói là Không trực tiếp nhằm vào Trung quốc chứ có dám thừa nhận đâu
Họ cũng còn nhiều ràng buộc chưa công khai chống Tàu được
ngay cả khi Phi rõ ràng dang bị Tàu chiếm mất ( thực tế đã mất ) Scarborough nhưng Mỹ cũng không bảo vệ Đồng minh được
Nói tóm lại vẫn phải dựa vào chính mình là chính , đồng minh dù có tốt nhưng họ cũng chỉ có thể hỗ trợ 1 phần thôi