PDA

View Full Version : [Tin tức] ASEAN CHIA RẼ MỘT LẦN NỮA? [Điểm tin 10/8/2012]Bãi Vọng Các
11-08-2012, 12:11 AM
NGOẠI TRƯỞNG TRUNG QUỐC BÀN CHUYỆN BIẺN ĐÔNG VỚI 3 NƯỚC ASEAN: CHIA RẼ MỘT LẦN NỮA? (*)


Tin từ Trung Quốc:
Vấn đề Biển Đông là một trong những nội dung thảo luận hàng đầu trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì tới ba nước Đông Nam Á (http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/84071/ngoai-truong-tq-ban-chuyen-bien-dong-voi-3-nuoc-asean.html): Indonesia, Brunei và Malaysia từ 9 đến 13/8. Chinadaily đưa tin cho hay ông Dương Khiết Trì thăm ba nước ASEAN theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao các nước trên. Theo đó, vấn đề Biển Đông sẽ là một trong những nội dung thảo luận hàng đầu, dù chuyến thăm nhằm vào việc xây dựng quan hệ song phương tốt hơn giữa Trung Quốc với ba quốc gia này.
Giới phân tích cho rằng, chuyến thăm ba nước Đông Nam Á lần này của Ngoại trưởng Trung Quốc, ngoài mục đích tăng cường quan hệ song phương với 3 nước này, còn nhằm đối phó với chính sách của Mỹ về vấn đề biển Đông, trong bối cảnh Mỹ đang có những tuyên bố và động thái can thiệp mạnh mẽ vào vấn đề này.

Đài Loan đưa pháo cao xạ ra đảo Ba Bình (http://tuoitre.vn/The-gioi/506061/Dai-Loan-dua-phao-cao-xa-ra-dao-Ba-Binh.html): Cơ quan quốc phòng Đài Loan (MND) tuyên bố đang hợp tác với Cục Bảo vệ bờ biển (CGA) để tăng cường sức mạnh quân sự trên đảo Ba Bình của Việt Nam ở biển Đông.
Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi phó lãnh đạo Cơ quan đối ngoại Đài Loan James Chou tuyên bố các đảo tranh chấp trên biển Đông là “phần lãnh thổ không thể chối cãi” của Đài Loan. Giới chuyên gia nghi ngờ Đài Loan và Trung Quốc đang đàm phán hợp tác trên biển Đông.

Báo điện tử VNExpress hôm nay có lược trích bài viết của tiến sĩ Trần Công Trục trong sách "Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông" với tiêu đề: 'Con rồng đói' Trung Quốc ở Biển Đông. Xem bài tại http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2012/08/con-rong-doi-trung-quoc-o-bien-dong/

Các thông tin liên quan:
Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh về vấn đề biển Đông tiếp tục trở thành đề tài cho báo giới 2 bên khẩu chiến (http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120810/bao-gioi-my-trung-khau-chien.aspx). Sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ hồi cuối tuần trước lên tiếng quan ngại về việc Trung Quốc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” và đồn trú quân tại đây, Bắc Kinh liên tục phản ứng bằng mọi kênh có thể. Từ kênh ngoại giao đến các bài viết nặng lời trên những tờ báo chủ chốt của nước này. Điển hình nhất là việc phiên bản quốc tế của tờ Nhân Dân Nhật Báo đăng bài xã luận yêu cầu Washington hãy “câm miệng lại”. Đồng thanh đồng khí, tờ China Daily cũng nặng lời chỉ trích Washington là “kẻ gây rối to mồm” và xứng đáng bị “ném đá”.
Trong khi đó, trang The Huffington Post cũng đăng một bài viết kêu gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama cần tích cực đối đầu với “Chủ nghĩa xét lại” của Trung Quốc tại châu Á. Sau đó, tờ Nhân Dân Nhật Báo lập tức vặn hỏi: “Mỹ có thể làm được gì ở biển Đông?”. Tiếp sức cho đồng nghiệp, tờ China Daily lên tiếng chỉ trích Washington thiên vị trong vấn đề tranh chấp trên biển Đông. Ngoài ra, Tân Hoa xã ngày 8.8 đăng lại toàn văn bài phát biểu của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương để phản đối chỉ trích của phía Mỹ. Dường như, không khí hậm hực vẫn đang bao trùm báo giới Trung Quốc vì quan điểm mới đây của Washington đối với biển Đông.

Giữa lúc tình hình biển Đông diễn biến phức tạp, Hoàn Cầu thời báo hôm qua dẫn một nguồn thạo tin cho hay nhiều khả năng tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, vốn là chiếc Varyag được mua từ Ukraine, sẽ nhận nhiệm vụ đầu tiên vào cuối năm nay. Ngoài ra, tên của tàu này sẽ được đặt theo tên của một tỉnh thuộc Trung Quốc. Lâu nay, dù Bắc Kinh nhiều lần cho chạy thử tàu sân bay đầu tiên nhưng những thông tin quanh nó vẫn khá bí ẩn. Trước đây, nhiều nguồn tin dự đoán Trung Quốc sẽ biên chế tàu sân bay đầu tiên vào hạm đội Nam Hải phụ trách khu vực biển Đông. Tuy nhiên, nguồn tin trên của Hoàn Cầu thời báo khẳng định chiếc Varyag này sẽ được triển khai luân phiên cho cả 3 hạm đội của Trung Quốc. Theo đó, về lâu dài, Bắc Kinh muốn sở hữu đến 3 tàu sân bay tương ứng 3 hạm đội.

Vietnamnet có bài bình luận mang tiêu đề EU ở đâu trong xung đột Biển Đông? Bài viết cho rằng bất chấp những ưu tiên nội tại của mình, EU cũng không thể quên về quan hệ đối tác chiến lược của họ với Nhật và Hàn Quốc. Xem bài tại http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/84013/eu-o-dau-trong-xung-dot-bien-dong-.html

Theo giáo sư Robert Beckman (http://baodatviet.vn/Home/thegioi/Cac-nuoc-ven-Bien-Dong-can-tuan-thu-UNCLOS/20128/227465.datviet) - giám đốc Trung tâm Luật quốc tế và giáo sư thỉnh giảng của Đại học Quốc gia Singapore, một trong những nguyên nhân gây căng thẳng ở Biển Đông là những yêu sách thái quá và không tuân theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982. Trong một bài viết đăng trên mạng Eurasia Review ngày 8/8, giáo sư cho rằng nếu tuyên bố chủ quyền biển phù hợp với UNCLOS, các bên hữu quan sẽ làm rõ được các khu vực chồng chéo. Điều này sẽ mở ra giai đoạn đàm phán nhằm đạt được những thỏa thuận sơ bộ về hợp tác phát triển.

Trở lại các tin tức từ Việt Nam:
Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 9-8 tại Hà Nội, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nói mọi hoạt động của các bên ở Biển Đông cần tuân thủ luật pháp quốc tế (http://www.tienphong.vn/xa-hoi/587818/Moi-hoat-dong-cua-cac-ben-o-Bien-Dong-can-tuan-thu-luat-phap-quoc-te-tpp.html) khi được đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc cho phép một số lượng lớn tàu cá ra khơi đánh bắt tại các vùng biển ở Biển Đông.
Ông Lương Thanh Nghị nói: “Mọi hoạt động của các bên ở Biển Đông cần tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, phù hợp với tinh thần Tuyên bố ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC), trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia, đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực, bảo vệ môi trường và tài nguyên biển”.

Trung tá Lê Trọng Phổ, chủ nhiệm chính trị Cảnh sát biển vùng 2 cho biết sắp có máy bay tuần thám (http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Sap-co-may-bay-tuan-tham-de-bao-ve-ngu-dan-tren-Bien-Dong/207539.gd) để bảo vệ ngư dân trên Biển Đông trong bối cảnh tàu cá Trung Quốc đang tràn xuống Biển Đông, bao gồm cả quần đảo Trường Sa. Thời gian gần đây, tàu cá Trung Quốc tràn vào Biển Đông ngày càng nhiều, thậm chí còn tiến gần đến các đảo thuộc các tỉnh miền Trung chỉ vài chục hải lý. Trung tá Lê Trọng Phổ khẳng định: “Việc tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển miền Trung là có thật, nhất là từ sau khi Trung Quốc bỏ lệnh cấm biển do họ tự đặt ra vào đầu tháng 8 này. Các tàu cá Trung Quốc đã đi sâu vào vùng biển gần đảo Lý Sơn từ 30 – 45 hải lý, với lượng tàu mỗi đợt xâm nhập từ 18 – 30 chiếc”.
Riêng từ đầu năm đến nay, theo trung tá Phổ, mỗi tháng đơn vị xua đuổi vài ba chục lượt tàu Trung Quốc xâm phạm. “Tàu cảnh sát biển luôn nạp đầy đủ nhiên liệu, lương thực và nhu yếu phẩm, đảm bảo có thể hoạt động 45 ngày trên biển. Khi nhận lệnh, các tàu cảnh sát biển tức tốc lên đường”, trung tá Phổ nói. Hiện cảnh sát biển còn được trang bị rađa có tầm quét cánh quạt 100km, trong đó khoảng 70km rađa nhìn rõ tàu xâm phạm vùng biển.
________________
- (*) Tiêu đề do người biên tập đặt
- Mọi trích dẫn vui lòng ghi rõ HoangSa.Org
- Bài vở cộng tác vui lòng gửi về hộp thư facebook hoặc địa chỉ info@hoangsa.org
Ban Biên tập tin Biển Đông.