PDA

View Full Version : Danh hiệu du lịch Việt Nam ?VietGeneration
15-07-2009, 03:32 PM
http://www.cringel.com/files/images/DSC_2617_vietnam_hanoi_street_night_dirty_cringel. com.jpg
Bất cứ một dân tộc nào dù lớn hay nhỏ đều tự hào về đất nước của mình . Chẳng hạn như người Nhật tự hào là những sản phẩm có xuất xứ Made In Japan thì được đa số người dùng tin cậy . Tôi là người Việt ,tự hào lớn nhất của tôi là đất nước nhỏ bé nghèo nàn của tôi đã đánh đuổi 4 cường quốc thế giới đó là Pháp,Nhật,Mỹ và đặc biệt là Trung Quốc rộng lớn gấp 10 lần VN, trong khi đó Trung Quốc có truyền thống luyện tập võ thuật hàng nghan` năm mà đã không biết bao nhiêu lần nuốt hận vì thua trận .

Quá khứ thì quá oai hùng ,nhưng còn hiện tại và tương lai thì sao ? Trong bối cảnh toàn cầu hóa mổi lần ngồi trong lớp được nghe mọi người nhắc đến thiên đường du lịch Thailand ,vì không nhửng đất nước này xinh đẹp lại nổi tiếng là thân thiện cởi mở với du khách,hay Korea với phim ảnh và âm nhạc KPop tiến bộ vượt bực cả châu á .Những lúc đó tôi mới chợt nhớ ra là ngoài chiến tranh thì hiện tại thì VN chưa có một danh hiệu nào như danh hiệu thiên đường du lich Thailand hay Made In Japan của nhật ,nếu như không muốn nói là những tệ nạn từ trong đến ngoài nước bị tạo ra từ nhiều con sâu làm sầu nồi canh .

Nói về ngành du lịch thì 85% du khách rời Việt Nam không trở lại ,lý do thì rất nhiều .Ngành du lịch phức tạp đòi hỏi gồm :cảnh đẹp và hạ tầng tốt,,ẩm thực đảm bảo vệ sinh,phục vụ chuyên nghiệp đủ trình độ,an toàn không tệ nạn,thủ tục gọn gàng .Nếu ta thắc mắc sao du khách một đi không trở lại thì du lich VN đã đáp ứng cho du khách bao nhieu so với Thailand ? Giao thông VN là nỗi hãi hùng cho du khách khi đường vĩa hè thì bị chiếm đóng, du lịch mà không được thong thả đi bộ để ngắm nhìn kiến trúc và cuộc sống hàng ngày của người VN thì quá thiếu sót .Tôi để ý thì thấy là du khách dù đi xe hay đi bộ đều phải căng thẳng mắt trước mắt sau để tránh xe ,đặt biệt là khi qua đường vì không được một ai nhường đường vì tâm lý lái xe người Việt là tôi không nhường đường và củng chẳng ai nhường đường cho ai cả,lúc đó tôi thấy xấu hổ và nhục nhã cho văn hóa giao thông của mình quá .

Về vệ sinh ẩm thực củng không khá hơn, không ít lần tôi thấy du khách vô những quán ăn bình dân nhưng chưa ngồi xuống bàn thì đã bõ đi khi thấy xương xẩu,giấy toilet lấy để lau miệng và tăm vất vương vãi từ trên bàn xuống dưới chổ ngồi còn người phục vụ thì dùng mổi cái khăn lau hết bàn này đến bàn kia ,không nói ra nhưng ánh mắt và thái độ đã nói hết ,tôi hiểu hết vì lần đầu tiên về thăm lại đất nước khi đi ăn thấy rác rười đầy dưới chân tôi cũng cảm giác là muốn nhịn .

Khi du khách tới cửa khẩu VN,nhân viên hải quan và nhân viên tại sân bay là những đại diện đầu tiên cho VN để tạo ấn tượng tốt với du khách ,tuy nhiên du khách sẽ bất ngờ khi thấy thủ tục rườm rà khó hiểu và khó điền thậm chí quá chi tiết so với các nước khiến cho cả du khách đến nhân viên mất thời gian để xửa ,rồi hồi hộp vì sư nghiêm khắc khó chịu của nhân viên hải quan ,chắc họ nghỉ chỉ những cường quốc mới kén chọn và khắt khe với du khách mà không ngờ lại sảy ra tại VN .

Bất ngờ thứ 2 cho du khách vui mừng được 5 phút là họ được nhân viên sân bay tận tình giúp đỡ tìm kiếm hành lý và mau mắn chất mọi thứ lên xe mà chỉ có ở VN mới có kiểu phục tốt thế này thì không ngờ sau đó sẽ bị vòi tiền công và cảm giác hụt hẩng ,chưa dừng ở đó vì nhửng hậu hụt hẩng sẽ sảy ra đều đều khi mua hàng lưu niệm du khách sẽ bị những con buôn vì lợi ích riêng mà chém đẹp ,chém bạo,hét giá gấp 10 lần nên dù được cảnh báo trước về kiểu hét giá (dual prices) ở VN thì du khách vẩn hố.

Tất cả mọi người trong chúng ta ai cung ghét cái giả dối lừa bịp,nên khi bị lừa về giá cả ở VN thì ho sẽ đánh giá 4 chữ "người Việt xấu xí"? Du khách họ bỏ tiền đi du lịch giải trí và họ củng muốn khám phá cái đẹp của đất nước và con người VN,nói trên phương diện kinh doanh thì du khách khi bỏ tiền ra thì phải có được thời gian tốt nhất ,với tinh thần hiếu khách đất nước VN nên ân cần niềm nỡ với du khách vì câu "vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi" .Tôi thấy các con buôn hay nhân viên trong sân bay đều không phải những người nghèo ,người Viêt Nam có câu ,giấy rách phải giử lấy lề hay nghèo cho sạch, rách cho thơm rất hay nhưng không biết khi nào mới được sử dụng.