PDA

View Full Version : Thêm Một nhánh họ Lý xa quê 900 năm tìm về Tổ quốcBiển Mặn
01-08-2009, 07:46 PM
Thêm Một nhánh họ Lý xa quê 900 năm tìm về Tổ quốc
09/04/2009 15:00

Sau gần 900 năm xa Tổ quốc, những người con đầu tiên trong dòng họ Lý Tinh Thiện, con cháu của Kiến Hải Vương Lý Dương Côn, con nuôi vua Lý Nhân Tông, một nhánh khác với họ Lý Cao Sơn, con cháu hoàng tử Lý Long Tường, về quê hương.

http://www.hanoimoi.com.vn/images/normal/2009/04/200904091500002_9.4cdholy1.jpg
Đoàn gồm có bốn người, trở về với mong muốn nhận lại tổ tiên và bước đầu tìm hiểu tình hình đất nước.

Theo một số tài liệu lịch sử, 76 năm trước khi Lý Long Tường sang Cao Ly (năm 1226), đã có một người thuộc vương triều Lý là Kiến Hải vương Lý Dương Côn, đô đốc thủy quân, cũng mang gia quyến lên thuyền lưu vong đến Cao Ly vào năm 1150.


Lý Dương Côn là hoàng tử, con nuôi của vua Lý Nhân Tông. Khi vua Lý Thần Tông băng hà, triều thần muốn đưa Lý Dương Côn lên làm vua nhưng không được, rốt cuộc ông phải ra đi để tránh bị diệt trừ trong cuộc tranh giành ngôi báu lúc bấy giờ.

Cũng theo những tài liệu công bố tại Hàn Quốc do giáo sư sử học Pyun Hong Kee thực hiện, dòng họ Lý Tinh thiện, hậu duệ của Lý Dương Côn Lý, là một trong hai dòng họ Lý gốc Việt tại Hàn Quốc. Mặt khác, theo gia phả “Tinh thiện Lý thị tộc phả” lưu tại Thư viện quốc gia Hàn Quốc, hậu duệ đời thứ 6 của Lý Dương Côn là một nhân vật kiệt xuất trong lịch sử Cao Ly: tướng quân Lý Nghĩa Mẫn nổi lên dưới triều vua Uijiong, kế đó theo phò tướng Jeong Jung-bu, sau này giữ chức tể tướng suốt 14 năm.

Tiếc là một cuộc binh biến trong triều đã hạ sát Lý Nghĩa Mẫn cùng các con trai, chỉ còn một người anh bà con trốn thoát. Từ đó dòng họ Lý Tinh thiện phát triển không mạnh mẽ dù hậu duệ còn đến hôm nay. Công lao của tể tướng Lý Nghĩa Mẫn từng được phản ánh trong một bộ phim truyền hình nhiều tập thể loại dã sử do Đài truyền hình KBS phát sóng cuối năm 2002, trong đó, đề cập cụ thể Lý Nghĩa Mẫn có dòng dõi từ vua nhà Lý ở An Nam.

Phát biểu tại buổi gặp mặt lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, ông Lý Châng Kil, Chi hội trưởng chi hội Seoul - dòng họ Lý Tinh Thiện, tâm sự: “Từ lâu, thông qua cha anh, chúng tôi đã biết mình là người Việt Nam. Cũng từ lâu, cụ tổ của chúng tôi cặn dặn phải tìm về cố quốc nhưng cho tới hôm nay chúng tôi mới thực hiện được. Giờ đây, đứng ngay trên mảnh đất tổ, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc như thể đang trong một giấc mơ”.

Theo ông Châng Kil, kể từ ngày 18/5/1994, Lý Xương Căn, hậu duệ đời thứ 31 của dòng họ Lý trở về Việt Nam đến từ đường họ Lý ở làng Đình Bảng, huyện Từ Sơn (Bắc Ninh) làm lễ cúng bái tổ tiên ở đền Lý Bát Đế (thờ 8 vị vua Lý), con cháu dòng họ Lý đã được chào đón và tạo điều kiện về mọi mặt để nhận lại tổ tiên, làm ăn và sinh sống. Bản thân những người con cháu dòng họ Lý dù trở về quê hương hay còn ở Hàn Quốc vẫn cố gắng đóng góp xây dựng và làm rạng danh nước nhà. Chính vì vậy, những đại diện đầu tiên của dòng họ Lý Tinh Thiện hôm nay cũng sẽ tiếp nối truyền thống của những người đi trước, bằng khả năng sẽ nỗ lực trở thành cầu nối cho kiều bào xa quê và tình hữu nghị Việt - Hàn. “Chuyến đi này sẽ mở gia một giai đoạn sôi đội giữa những người con họ Lý với quê hương”, ông Châng Kil nói.
Cũng theo ông Châng Kil, sau chuyến trở về này, ông sẽ cùng những người con cháu họ Lý Tinh Thiện thành lập nên một một tổ chức của dòng họ. Họ cũng sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa, xã hội nhằm giúp cho hơn 32.000 cô dâu Việt hiểu biết về văn hóa Hàn Quốc và giúp cho những người chàng rể Hàn Quốc hiểu về phong tục, tập quán cũng như đất nước, con người Việt Nam để biết cách xây dựng và bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Chào đón những người con xa xứ trở về đất Tổ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Trần Trọng Toàn nói: “Xa quê hương gần 900 năm, các bạn vẫn nhớ về mảnh đất tổ của mình, điều đó thật đáng trân trọng. Tổ quốc Việt Nam luôn giang rộng vòng tay chào đón và tạo điều kiện, hỗ trợ những người con trở về”. Cũng theo ông Toàn, đây là thời điểm Việt Nam có điều kiện tốt nhất vì vậy là cơ hội tốt cho mọi kiều bào làm ăn, sinh sống.

Sau chuyến ra mắt, chào lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, ngày mai, những người con dòng họ Lý Tinh Thiện sẽ về Bắc Ninh tham dự lễ hội đền Đô.


Về dòng họ Lý Cao Sơn:

Tích xưa kể rằng nhà vua Cao Ly Kojong nằm mộng thấy một con chim lớn bay từ phương Nam đậu lại bên bờ Tây Hải, như báo điềm gặp được dũng tướng phương xa. Sau đêm mộng báo điềm, nhà vua Kojong sai người đến Tây Hải tìm kiếm và gặp được hạm đội của Kiến Bình vương Lý Long Tường vừa trôi dạt vào bờ. Vị hoàng thân nước Nam được diện kiến nhà vua và các đại thần triều Goryeo.

Sau này, Hoàng tử Lý Long Tường đã có công dẹp giặc Nguyên Mông giúp triều đình Ly Kojong ổn định, thái bình nên được phong làm tướng quân, được lập bia ghi ơn công trạng đổi tên nơi họ Lý trú ngụ là Hoa Sơn. Từ đó dân chúng trong vùng suy tôn Lý Long Tường là Hoa Sơn tướng quân hay Bạch mã tướng quân (dũng tướng cưỡi ngựa trắng). Con cháu hoàng tử Lý Long Tường cũng mang họ Lý Cao Sơn từ đó.

Năm 1975, người đầu tiên trong dòng họ Lý là Lý Khánh Huân, hậu duệ đời thứ 30 của Lý Long Tường, đã cất công về TP HCM tìm kiếm cội nguồn nhưng ông chưa thể toại nguyện trong lúc đất nước Việt Nam còn chiến tranh. Tiếp đó, ngày 18/5/1994, người con của ông Lý Khánh Huân là ông Lý Xương Căn, hậu duệ đời thứ 31, đã sang Việt Nam, lần đầu tiên về đến tận từ đường họ Lý ở làng Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh để làm lễ cúng bái tổ tiên ở đền Lý Bát Đế (thờ tám vị vua Lý).

Vân Nhi (DatViet)

Nhận xét cá nhân: Thế mới thấy rằng người Việt Nam ta dù ở bất kỳ đâu trải qua bao nhiêu sóng gió thời gian vẫn hướng về nguồn cội

VietNam09
01-08-2009, 08:06 PM
Vậy là ông tổ 2 dòng họ Lý này khi chạy sang Cao Ly đều là tướng lĩnh hải quân
Vậy thì khi họ trấn thủ trên biển thì căn cứ của người Việt ở đâu
theo mình nghĩ chỉ có thể là 2 nơi.1 là Hải Nam 1 là Hoàng Sa
tiếc là ko có bằng chứng lịch sử về nơi mà 2 vị này trấn giữ trước khi sang Triều Tiên!

Bách Việt vĩ đại
01-08-2009, 08:35 PM
Mong rằng những người con xa cố quốc sẽ góp phần vào phát triển Tổ quốc Việt Nam. Hãy chung sức xây dựng đất nước giàu mạnh.
Dân tộc Việt Nam muôn năm.

ohlala1985
01-08-2009, 08:46 PM
Thế mới thấy rằng người Việt Nam ta dù ở bất kỳ đâu trải qua bao nhiêu sóng gió thời gian vẫn hướng về nguồn cội

câu nói này rất hay, vậy mà vẫn còn 1 số ít người Việt ở nước ngoài, vì tư lợi cá nhân mà phá hoại nền độc lập hòa bình của dân tộc có dc bằng xương máu của người Việt.

baolong26_12
01-08-2009, 09:34 PM
Thực ra căn cứ hải quân lớn nhất của mình hồi ấy là Vân Đồn. Hải Nam, Hoàng Sa ở đâu ra?

Mà hình như chức Đô đốc hải quân của Lý Dương Côn chỉ là vinh hàm thì phải :-?

VietNam09
01-08-2009, 09:39 PM
Thực ra căn cứ hải quân lớn nhất của mình hồi ấy là Vân Đồn. Hải Nam, Hoàng Sa ở đâu ra?

Mà hình như chức Đô đốc hải quân của Lý Dương Côn chỉ là vinh hàm thì phải :-?
mình cũng ko biết gì về điều này
chỉ là biết khi Lý Long Tường chạy sang Cao Ly thì lúc đó ngài đang làm nhiệm vụ trấn giữ ngoài biển Đông.và vị trí này đủ xa để ko bị thủ tiêu :D

Winner
01-08-2009, 09:41 PM
giá mà người việt nào ở nước ngoài cũng hướng về Tổ Quốc như vậy.

baovebien
01-08-2009, 09:52 PM
900 năm. Đã lâu lắm rồi mà họ vẫn còn nhớ tới Quê Hương giá mà người Việt Nam nào cũng được như vậy thì thật là tốt .(!xz)

medabong
01-08-2009, 09:55 PM
Lời kể lại của một bác nè, Việt Kiều còn dám về VN để đóng góp chất xám hông ? xanhmat Bác gì vừa post trên diễn đàn hôm bửa chỉ xin cái giấy chứng nhận bị mất bóp thôi đã bị hành đi tới đi lui hết 9 lần rồi. Thế những cái giấy to tát này và qua bao nhiêu công đoạn này một VK sẽ bị hành bao nhiêu ? xanhmatTrong công ty tôi làm có thuê 3 ông Việt Kiều, về VN gần 10 năm nay, có ông lấy vợ VN, đẻ con ở đây. Vậy mà mỗi lần xin gia hạn thẻ cư trú thì trần thân luôn.

Muốn có thẻ cư trú 1 năm, 2 năm hoặc 3 năm thì trước tiên phải có giấy phép lao động. Muốn có giấy phép lao động thì công ty thuê phải chứng minh nhu cầu thuê chuyên gia nước ngoài. Kèm theo giấy tờ là các bằng cấp và lý lịch tư pháp, các giấy tờ này các bác VK phải về nước đi chứng thực với bộ ngoại giao sở tại, rồi tới đại sứ quán VN tại nước đó xin chứng thực nữa. Dĩ nhiên phải trả chi phí cho mỗi bản đó nghe. Rồi về VN thì phải mang đi dịch tất tần tật, do 1 văn phòng dịch thuật đảm nhiệm, rồi phải mang qua công chứng. Xong thì về phải khám sức khỏe từ A-Z từ bịnh viêm gan đến aids,… Cuối cùng thì nộp hồ sơ xin giấy phép lao động.

Nếu anh chàng VK đổi công ty thì sao? Thì thẻ cư trú cũng như giấy phép lao động hết hiệu lực. Và phải bắt đầu làm lại hồ sơ từ đầu!!!

home
01-08-2009, 10:16 PM
Thường thôi, thủ tục hành chính, quy định của pháp luật !

Dân VN qua nước khác cũng thế thôi, có gì lạ đâu.

Lạ là ở chỗ thủ tục rườm rà, cáu ghét thế mà họ vẫn cứ ở lại, còn hơn mấy thằng thương vay khóc mướn rảnh quá hét hò om sòm mà chả được tích sự gì.

vietnamvietnamvietnam
01-08-2009, 10:40 PM
Trường hợp dòng họ Lý Dương Côn của Hàn Quốc mình cũng có biết. Cùng với dòng họ Lý Hoa Sơn thì dòng họ Lý Dương Côn đang có kế hoạch tập trung dòng họ lại rồi góp vốn đầu tư về Việt Nam đó là điều rất đáng trân trọng.

Bên cạnh đó cũng cần đề cập đến dòng họ Lý Hoa Sơn. Hiện tại có 1 người trong dòng họ này là ông Lý Xương Căn đã bán nhà ở Hàn Quốc và đưa vợ con về Việt Nam sinh sống. Ngoài ra, người thứ 2 trong dòng họ này là ông Lý Tường Tuấn - chủ tích của tập đoàn tài chính Golden Bridge - hiện đã có văn phòng tại Việt Nam bày tỏ nguyện vọng chuyển về Việt Nam sinh sống vào năm 2010 ( Tròn 1000 năm Thăng Long Đông Đô Hà Nội ).

Nói tóm lại cả 2 dòng họ Lý của Việt Nam tại Hàn Quốc đều là những dòng họ vẫn còn tình nghĩa sâu lặng với tổ quốc. Tuy nhiên, do hoàn cảnh bán đảo Triều Tiên vẫn đang bị chia cắt nên 2 dòng họ Lý đã bị phân tán rất nhiều. Theo như mình được biết thì số người của dòng họ Lý Hoa Sơn tại Bắc Triều Tiên còn nhiều hơn số người của dòng họ này đang sinh sống tại Hàn Quốc. Hy vọng bán đảo Triều Tiên sẽ có ngày thống nhất và bà con ta bên đó được đoàn tụ, rồi cùng hướng về đóng góp cho tổ quốc Việt Nam.

nguyennguyenvietnam
02-08-2009, 12:06 AM
Thật là đáng trân trọng! Sắp tới sẽ là các dòng họ ở Thượng Hải, Hải Nam, lưỡng Quảng, Vân Nam... về Đền Hùng-Phú Thọ nhận tổ tiên Lạc Việt.

VietNam09
02-08-2009, 10:53 AM
mà cũng may là hồi ấy họ chọn Cao Ly làm nơi cư trú
chọn ngay thằng khựa thì ko khéo bây h đang ngồi bên đó chửi rủa mình rồi
Lý do để quan hệ văn hoá Việt - Hàn ngày càng thắm thiết :D
mai mốt qua bên ấy lấy vợ Hàn mới đc :))