PDA

View Full Version : Sưu tầm:Tranh chấp biển Đông: Thử tìm một giải pháp có lợi cho Việt Namhungthang999
13-12-2007, 09:59 AM
Kính gửi Chính phủ Việt Nam, kính gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng!
Là một thanh niên yêu nước, tôi xin mạn phép để xuất các phương án giải quyết vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa như sau.

1) Giải quyết tình thế hiện tại:
+) Kiên quyết không để xảy ra chiến tranh trong thời điểm này. Chiến tranh xảy ra trong lúc này sẽ gây ra nhiều bất lợi và thiệt hại cho đất nước và cho nhân dân.
+) Tăng cường sức mạnh quân sự cho các hòn đảo còn lại của Việt Nam. Quyết tâm không để mất về tay Trung Quốc.
+) Nếu Trung Quốc tiếp tục xâm chiếm các hòn đảo của Việt Nam đang kiểm soát, chính phủ cần đưa thông tin lên toàn thế giới để tranh thủ sự ủng hộ.
+) Phát ngôn ngoại giao:
- Tiếp tục khẳng định chủ quyền của Hoàng Sa, Trường Sa.
- Tiếp tục đưa ra những bằng chứng thuyết phục khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.
- Thông báo trước với toàn thế giới: Việt Nam sẽ kiện Trung Quốc ra tòa án Quốc tế.
- Cung cấp cho toàn thế giới biết những thông tin về sự xâm lược của Trung Quốc tới các hòn đảo của Việt Nam trong suốt thời gian qua. Các thông tin cần chính xác: ngày tháng năm, sự kiện, kết quả, các minh chứng như ảnh, video, v.v... Sử dụng nhiều phương tiện thông tin khác nhau để thực hiện mục tiêu này, như Internet, báo chí, truyền hình.


2) Chuẩn bị cho kế hoạch lâu dài
+) Xây dựng mạng lưới vận động cho Hoàng Sa, Trường Sa trên toàn thế giới. Cung cấp thật nhiều thông tin về Hoàng Sa, Trường Sa và khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo này. Sử dụng nhiều phương tiện khác nhau cho mục đích này:
- Internet như: website, trang tin trực tuyến, diễn đàn, blog, ...
- Báo chí, truyền hình trong nước và trên thế giới.
- Hội nghị.
- Du lịch, giao lưu văn hóa.
- Thể thao.
- Các hoạt động chính trị.
- Thông qua toàn thể người dân Việt Nam yêu nước.
- Và nhiều hoạt động khác, ...
+) Bật đèn xanh cho báo chí, truyền hình vào cuộc:
- Một tờ báo ca ngợi Trung Quốc.
- Tất cả các tờ báo còn lại lên án Trung Quốc.
Mục tiêu: truyền bá thông tin, sự hiểu biết đến toàn dân tộc, và đó là một cách gián tiếp để thông tin đến bạn bè thế giới.
+) Khuấy động tinh thần yêu nước của nhân dân
- Cho phép nhân dân mít-tinh trong hòa bình, phản đối Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa, Trường Sa.
- Thông qua quần chúng nhân dân để truyền bá thông tin Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam đến toàn thế giới.
+) Công khai sự thực về Hoàng Sa, Trường Sa trên nhiều phương tiện thông tin cho toàn thể nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Tôi tin rằng chúng ta sẽ được ủng hộ hơn là bị phản đối. Xây dựng nhiều website cho mục đích này.
+) Xuất bản nhiều cuốn sách về Trường Sa, Hoàng Sa, về sự xâm lăng của Trung Quốc. Các cuốn sách viết dưới nhiều ngôn ngữ khác nhau và xuất bản ở nhiều nhà xuất bản khác nhau. Nếu xuất bản bằng tiếng Trung nữa thì càng tuyệt.
+) Tranh thủ sự ủng hộ của các nước đang mâu thuẫn với Trung Quốc. Ví dụ như Mỹ là một cường quốc lớn nhất thế giới. Hiện nay Mỹ đang lo sợ Trung Quốc chiếm mất ngôi vị này của Mỹ. Hiểu được tâm lý này của Mỹ, chúng ta sẽ có được sự ủng hộ từ phía Mỹ. Nếu Hoàng Sa, Trường Sa thuộc về Trung Quốc, nó sẽ là một mối nguy hiểm đe dọa đến kinh tế và quân sự cho Mỹ. Tuy nhiên trên thế giới không chỉ có Mỹ ngại Trung Quốc mà còn nhiều nước khác nữa. Hãy tranh thủ sự ủng hộ của các nước đó.
+) Tăng cường sức mạnh quân sự bằng nhiều cách khác nhau. Một trong những cách quan trọng để tăng cường sức mạnh quân sự mà tôi muốn nhấn mạnh ở đây, đó chính là Nghiên cứu khoa học Công nghệ trong nước, chúng ta cần có một số thay đổi trong công tác này (cái này không thể nói chi tiết ở đây được).
+) Chuẩn bị và không ngừng chuẩn bị cho vụ kiện Trung Quốc ra tòa án quốc về về vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa. Chúng ta sẽ chuẩn bị thật kỹ và thật tốt cho vụ kiện này.

Chúng ta còn rất nhiều việc khác phải làm nữa.

Tóm lại, trong thời điểm hiện tại, Việt Nam cần đấu tranh cho 2 mục tiêu lớn:
- Vận động, truyền bá đến toàn thế giới về sự xâm lăng của Trung Quốc. Chuẩn bị tốt cho vụ kiện, bật đèn xanh cho báo chí và mít-tinh, tranh thủ mọi sự ủng hộ của nước ngoài, v.v...
- Vừa phản đối Trung Quốc, chúng ta cũng vừa phải kiên quyết thực hiện mục tiêu: không được để xảy ra chiến tranh. Dân tộc chúng ta đã đổ máu quá nhiều, Đất nước đã trải qua chiến tranh quá nhiều rồi ... Hãy để đất nước có thêm thời gian ổn định và phát triển.
Trong trường hợp giao tranh xảy ra (tuy điều này khó xảy ra, nhưng chúng ta cũng nên tính tới): chúng ta đừng bao giờ là người đi đầu. Chúng ta không ngừng tuyên bố "mong muốn giải quyết bằng hòa bình, chúng tôi không muốn chiến tranh", để toàn thế giới hiểu rằng "mọi hành động vũ lực của Trung Quốc là một sự xâm lược". Trước sức ép quốc tế, Trung Quốc muốn tạo uy tín sẽ không dám giao tranh, đồng thời Việt Nam sẽ có thêm được sự ủng hộ của nhân dân thế giới!
Tôi rất hiểu và thông cảm với Chính phủ, với Thủ tướng trong tình hình hiện nay. Các nhà lãnh đạo lo nghĩ, tôi cũng mất ăn mất ngủ. Xin nguyện đóng góp hết mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc!

Thân Ái và Quyết Thắng!

Ganda
14-12-2007, 08:03 AM
Đây là bài báo của tác giả Vũ Quang Việt đăng trên tạp chí thời đại.
Mọi người tham khảo:
Đi tìm một giải pháp hoà bình
hợp công lý cho Biển Đông Nam Á
Vũ Quang Việt
Số 11, Tháng 7/2007

http://www.tapchithoidai.org/ThoiDai11/200711_VuQuangViet.htm

Noobonline
14-12-2007, 12:29 PM
Cái này hình như có người pót lên rồi mà bạn.

bacay
15-12-2007, 12:48 AM
Đồng ý với bác, chiến tranh lúc này là bất lơi cho ta. Kinh tế, quân sự phải mạnh thì mới nói chuyện bằng vũ lực được.
Tôi thấy có 1 điều ta nên học tập bọn Tàu: kéo nhau đi du học! Bọn Tàu mạnh lên rất nhiều kể từ khi có chính sách thu hút dấn Tàu ở nước ngoài về làm kinh tế, khoa học.
Giờ chúng ta ở trong nước, kéo nhau đi học để về giúp đất nước phát triển cái đã, khi ta 'mạnh' lên thì tiếng nói ta khác, nên nhớ 1 thực tế: chân lý thuộc về kẻ mạnh!

Lac Long Quan
29-12-2007, 11:10 PM
Bọn nó thâm nên mới làm vậy, bạn tưởng nó không bỏ hàng tấn tiền mua gián điệp à? ăn cắp công nghệ là nghề của họ mà. :mrgreen:
Mình là người chân chính, mà đã chân chính thì không thể bỉ ổi được. (đúng là làm người chân chính thường bị thiệt thòi, thế mới lạ).
Tôi sẽ quyết không tham nhũng để đất nước thêm giàu mạnh :lol: , chúng ta cùng quyết tâm nào

minhngocyb
10-07-2008, 04:39 PM
Các bác nghĩ đi du học là hay à?
Tôi thử hỏi liệu bao nhiêu người sau khi đi du học quay trở về xây dựng đất nước?
Hiện tượng chảy máu chất xám xảy ra quá phổ biến, bao nhiêu người đi nước ngoài học tập, có việc làm ổn định, thu nhập cao, về nước lại không mấy cơ quan nào công nhận tài năng, thu nhập thấp. Bản thân tôi biết được 1 câu chuyện của một số thầy cô giáo, ở Nhật họ đựoc hưởng mức lương khá cao đủ sinh sống và dư giật, nhưng khi về VN thì mức lương không đủ để thuê nhà chứ đừng nói đến ăn uống, đó là câu chuyện có thật chứ không phải tôi bốc phét ra đây.
Thử hỏi xem như thế thì làm sao mà không chảy máu chất xám cho nổi. Nhân tài thì cứ ra nước ngoài, ở lại đất nước đựoc bao nhiêu, thế thì bao giờ mới có công nghệ , chế tạo vũ khí, làm lợi cho nền kinh tế.....Theo tôi thì việc cần làm song song là có một chính sách bảo vệ nhân tài, vận động các nhà khoa học về nước, hỗ trợ đặc biệt là về kinh tế,dụng cụ thiết bị nghiên cứu, đó mới là ngòi nổ công nghệ, xong thì muốn vũ khí, bom mìn gì thì mới ổn.

Hoang Thanh
09-11-2008, 11:14 AM
Vấn đề là ở chỗ. Kinh phí ở đâu để làm những việc đó. Tôi có nói chuyện này với bố. Thì bố bảo là phải cẩn thận, đây là chuyện quốc gia. Thử nghĩ, nếu bạn nói: Nhà nước cho phép dân biểu tình? Nói như đùa. Cho phép biểu tình thì loạn à? Rồi lũ phản loạn lại nhân cớ, làm càn thì sao?

Anti-TQ
15-11-2008, 09:53 AM
nếu xét về quân đội thì VN có lẽ không bằng bọn khựa. khi một đứa nhỏ muốn chơi một thằng lớn thì làm thế nào ??? phải tập hợp những đứa nhỏ khác lại.. Việt Nam ta liên kết với các nước trong Đông Nam Á thì chắc chắn khựa sẽ giật mình........lúc đó thì chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa & khu vực biển Đông.... sẽ do nội bộ ASEAN giải quyết. Mà trong khối này, Việt Nam không phải là một nước nhỏ

koks
18-11-2008, 04:01 PM
Đồng ý với ý kiến này. Nhưng muốn làm thế thì phải đòi hỏi khối Asean phải có sự nhất trí. Việc tập hợp các nước nhỏ lại là khó , việc chia rẽ đoàn kết khối các nước nhỏ thì lại rất dễ. Thằng TQ nó chỉ cần chơi đẹp với vài nước nhỏ là liên minh của ta lủng củng ngay, thiếu sự nhất trí ngay.

Mà ngay trong nội bộ asean, ta và thằng Philipin và Malaixia vẫn còn đang tranh cãi biển Đông với nhau đó thôi.

Muốn giải quyết tận gốc vấn đề này thì chỉ có cách diệt nạn tham nhũng, minh bạch dân chủ trong nước. Bên ngoài thì kết giao với nhiều nước.

Các bác đã nghe truyện hai nhà hàng xóm tranh chấp bờ rào chưa nhỉ? Nhà nhiều con trai trồng cái cây to lắm. Một hàng cây to sát bờ rào với nhà một lão nông già. Lão nông già thì làm được gì vì nhà kia có nhiều con trai? Lão nuôi ong! Ong nhờ có mấy cái cây to kia mà hút mật. Thế người ta gọi là cao tay!

Trong tình huống này, phải đợi xem các bác lãnh đạo VN có kế sách gì ko. Theo em thì cứ chờ kinh tế mạnh lên rồi lập nhà máy, xưởng ở bên TQ. Bóc lột lại thằng TQ theo cách đó là hay nhất. Muốn được như thế thì phải quyết tâm thôi, các bác lãnh đạo thì minh bạch dân chủ các cơ chế chính sách của nhà nước, giải quyết tận gốc tham nhũng...

Thảo Anh
17-12-2008, 11:28 PM
Các bác nghĩ đi du học là hay à?
Tôi thử hỏi liệu bao nhiêu người sau khi đi du học quay trở về xây dựng đất nước?
Hiện tượng chảy máu chất xám xảy ra quá phổ biến, bao nhiêu người đi nước ngoài học tập, có việc làm ổn định, thu nhập cao, về nước lại không mấy cơ quan nào công nhận tài năng, thu nhập thấp. Bản thân tôi biết được 1 câu chuyện của một số thầy cô giáo, ở Nhật họ đựoc hưởng mức lương khá cao đủ sinh sống và dư giật, nhưng khi về VN thì mức lương không đủ để thuê nhà chứ đừng nói đến ăn uống, đó là câu chuyện có thật chứ không phải tôi bốc phét ra đây.
Thử hỏi xem như thế thì làm sao mà không chảy máu chất xám cho nổi. Nhân tài thì cứ ra nước ngoài, ở lại đất nước đựoc bao nhiêu, thế thì bao giờ mới có công nghệ , chế tạo vũ khí, làm lợi cho nền kinh tế.....Theo tôi thì việc cần làm song song là có một chính sách bảo vệ nhân tài, vận động các nhà khoa học về nước, hỗ trợ đặc biệt là về kinh tế,dụng cụ thiết bị nghiên cứu, đó mới là ngòi nổ công nghệ, xong thì muốn vũ khí, bom mìn gì thì mới ổn.
Đi du học chắc chắn là hay. Đi một ngày đàng học một sàng khôn, sẽ mở rộng tầm mắt và học hỏi được cái hay, nhìn thấy cái dở của dân tộc mình. Nếu không thể phục vụ đất nước ngay thời điểm hiện tại thì sau này, chắc chắn sẽ có lúc bạn đem những hiểu biết và tài sản về cho quê cha đất tổ.
Còn về phần chính sách thu hút nhân tài, có lẽ Nhà nước mình cần nghiêm túc xem xét và cần những đột phá về tư duy của các bác lãnh đạo.

Sát Thát
18-12-2008, 09:15 AM
Đi du học chắc chắn là hay. Đi một ngày đàng học một sàng khôn, sẽ mở rộng tầm mắt và học hỏi được cái hay, nhìn thấy cái dở của dân tộc mình. Nếu không thể phục vụ đất nước ngay thời điểm hiện tại thì sau này, chắc chắn sẽ có lúc bạn đem những hiểu biết và tài sản về cho quê cha đất tổ.
Còn về phần chính sách thu hút nhân tài, có lẽ Nhà nước mình cần nghiêm túc xem xét và cần những đột phá về tư duy của các bác lãnh đạo.

Trong khi Việt kiều Mỹ, Pháp, .v.v...kéo nhau về Việt Nam làm việc, tìm kiếm cơ hội làm ăn thì người Việt trong nước du học xong rồi định cư luôn ở nước ngoài. Ai đã làm nên nỗi thế ? Hic

champions
05-01-2009, 04:38 PM
Nên xem lại chương trình giáo dục. Tôi vừa test về Hoàng Sa với 10 đứa lớp 4 thì có 5 đứa hỏi lại "Hoàng Sa là cái gì hả anh?" =)) . 3 đứa bảo "Hoàng Sa là 1 tỉnh ạ?". 1 đứa hỏi "Hoàng Sa ở VN phải ko anh?". 1 đứa bảo "A em biết rồi! Hoàng Sa ở trên cái tem thư!" :)) . Kiểu này thì chết à ??!!! Chán thật. Test với hs ở Hà Nội mà còn như thế này!

dinhkhanh
05-01-2009, 05:34 PM
Dong y nuoc ta con yeu vi the nen su dung cai dau hon la dung suc manh chan tay.Dieu rat can hien nay la can khoi goi long yeu nuoc trong nhan dan no se la vu khi vo bat kha bai .ah quen ca dong bao o nuoc ngoai nua va ca quoc te .hehe trong am ngoai em thi de xem thang tau lam dc gi

champions
06-01-2009, 07:47 PM
Dong y nuoc ta con yeu vi the nen su dung cai dau hon la dung suc manh chan tay.Dieu rat can hien nay la can khoi goi long yeu nuoc trong nhan dan no se la vu khi vo bat kha bai .ah quen ca dong bao o nuoc ngoai nua va ca quoc te .hehe trong am ngoai em thi de xem thang tau lam dc gi
VIẾT TIẾNG VIỆT ĐI.
Còn kêu gọi lòng yêu nước khá khó và cần trong thời gian dài, phải làm ngay lập tức! Cam đoan với bạn 80% dân VN ko biết HS - TS đang bị chiếm, 70% học sinh Tiểu học ko biết Hoàng Sa là cái mô tê gì!

dinhkhanh
07-01-2009, 10:00 AM
Rat dung day minh thay nhieu nguoi viet ngay ca thanh nien nua trat nhieu nguoi trong so ho khong he biet dien bien hoang sa cung nhu it quan tam den tinh hinh dat nuoc .VI the trat thiet thuc neu chuong trinh giao duc co noi ve hoang sa va am muu cua TQ

Bump: Minh thay chinh phu da dung bien phap ngoai giao la rat hop li .VN nen co quan he can bang voi tat ca cac cuong quoc diec do se ret co loi cho chung ta neu TQ co hanh dong gi.Hien nay chinh MY cung rat e de TQ do do VN co the tranh thu ung ho chua MY nhung phau rat khon kheo khong llai tranh vo dua gap vo gua thi toi.DIen nua la can cho the gioi biet duoc tinh hinh o bien dong dua van de nay ra quoc te

Bump: Minh thay chinh phu da dung bien phap ngoai giao la rat hop li .VN nen co quan he can bang voi tat ca cac cuong quoc diec do se ret co loi cho chung ta neu TQ co hanh dong gi.Hien nay chinh MY cung rat e de TQ do do VN co the tranh thu ung ho chua MY nhung phau rat khon kheo khong llai tranh vo dua gap vo gua thi toi.DIen nua la can cho the gioi biet duoc tinh hinh o bien dong dua van de nay ra quoc te

champions
07-01-2009, 11:16 AM
Rat dung day minh thay nhieu nguoi viet ngay ca thanh nien nua trat nhieu nguoi trong so ho khong he biet dien bien hoang sa cung nhu it quan tam den tinh hinh dat nuoc .VI the trat thiet thuc neu chuong trinh giao duc co noi ve hoang sa va am muu cua TQ

Bump: Minh thay chinh phu da dung bien phap ngoai giao la rat hop li .VN nen co quan he can bang voi tat ca cac cuong quoc diec do se ret co loi cho chung ta neu TQ co hanh dong gi.Hien nay chinh MY cung rat e de TQ do do VN co the tranh thu ung ho chua MY nhung phau rat khon kheo khong llai tranh vo dua gap vo gua thi toi.DIen nua la can cho the gioi biet duoc tinh hinh o bien dong dua van de nay ra quoc te

Bump: Minh thay chinh phu da dung bien phap ngoai giao la rat hop li .VN nen co quan he can bang voi tat ca cac cuong quoc diec do se ret co loi cho chung ta neu TQ co hanh dong gi.Hien nay chinh MY cung rat e de TQ do do VN co the tranh thu ung ho chua MY nhung phau rat khon kheo khong llai tranh vo dua gap vo gua thi toi.DIen nua la can cho the gioi biet duoc tinh hinh o bien dong dua van de nay ra quoc te
VIẾT TIẾNG VIỆT CÓ DẤU ĐI BẠN ƠI
Đồng tình với bạn cả thế giới đều e dè TQ, kể cả các nước đồng minh TQ. Chúng ta cần tranh thủ bắt tay Nhật, Mĩ, Liên minh Châu Âu nhưng cũng phải khôn khéo với TQ. Ngoài ta chúng ta cần thật đoàn kết với ASEAN, khi đó họ sẽ là những nước đấu tranh ngôn luận ác liệt nhất và có thể sẽ cùng ta chống Khua.

Orchids232
07-01-2009, 03:44 PM
Nên xem lại chương trình giáo dục. Tôi vừa test về Hoàng Sa với 10 đứa lớp 4 thì có 5 đứa hỏi lại "Hoàng Sa là cái gì hả anh?" =)) . 3 đứa bảo "Hoàng Sa là 1 tỉnh ạ?". 1 đứa hỏi "Hoàng Sa ở VN phải ko anh?". 1 đứa bảo "A em biết rồi! Hoàng Sa ở trên cái tem thư!" :)) . Kiểu này thì chết à ??!!! Chán thật. Test với hs ở Hà Nội mà còn như thế này!

Vậy mà,em mình học lớp 5 đã kể với mình rằng:cô em bảo Hoàng Sa là đảo của Việt Nam,nhưng đã bị Trung Quốc cướp mất(nghe xong mình vui cả tuần liền ):-w,mâu thuẫn quá,có lẽ không phải do không được dạy,không được nói cho biết mà do bản thân các em và các bạn ấy không quan tâm đến điều đó thôi.

champions
07-01-2009, 05:06 PM
Vậy mà,em mình học lớp 5 đã kể với mình rằng:cô em bảo Hoàng Sa là đảo của Việt Nam,nhưng đã bị Trung Quốc cướp mất(nghe xong mình vui cả tuần liền ):-w,mâu thuẫn quá,có lẽ không phải do không được dạy,không được nói cho biết mà do bản thân các em và các bạn ấy không quan tâm đến điều đó thôi.
Cái của bạn là còn tùy về cô giáo! Cô giáo Địa lý năm lớp 8 của mình còn ko biết là HS bị chiếm (tôi giơ tay hỏi cô về "chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ" trong SGK.

minhngocyb
08-01-2009, 08:18 AM
Nản thế, hôm qua vừa nghe ông trưởng khoa Mác-Lê Nin trường mình kể về lịch sử, có nhắc nhiều đến Hoàng Sa, Biển Đông, nghe sướng cả lỗ tai, cả buổi thuyết trình gần 2 tiếng đồng hồ toàn số liệu mà ổng chả cần nhìn vào sách vở tý nào cả. Nhưng đáng buồn là bọn ngồi dưới chả chịu nghe gì cả, nói chuyện như tôm. Trách gì sinh viên (chưa cần nói đến học sinh) chả biết mô tê gì về Hoàng Sa cả, Nguyên nhân là ko chịu tiếp thu và không quan tâm thôi chứ đâu có fải ko ai nói cho biết.. . .Bất cập bất cập

champions
08-01-2009, 01:17 PM
[QUOTE=minhngocyb;19172]Nhưng đáng buồn là bọn ngồi dưới chả chịu nghe gì cả, nói chuyện như tôm.[QUOTE]
Chuyện bình thường hơn ... lên phường. Chúng nó chả thèm nghe, chả thèm quan tâm. Cũng may là có một số người nghe (như bạn), sau này chắc những người đó sẽ là người lấy lại Hoàng Sa - Trường Sa chứ ko phải bọn ngồi dưới (cái bọn mà ko nghe)

dinhkhanh
08-01-2009, 08:12 PM
Mình thấy ẤN DÔ hình như rât ũng hộ VN thi phải? Tư truớc tới nay ÂN DÔ luôn có quan hệ tôt với VN và cũng cay bonTQ bơi mot PAKISTAN do TQdo dau luon pha AN DO ...Voi suc manh cua AN ma giúp ta thi tuyệt vời

Orchids232
08-01-2009, 09:57 PM
Mình thấy ẤN DÔ hình như rât ũng hộ VN thi phải? Tư truớc tới nay ÂN DÔ luôn có quan hệ tôt với VN và cũng cay bonTQ bơi mot PAKISTAN do TQdo dau luon pha AN DO ...Voi suc manh cua AN ma giúp ta thi tuyệt vời
Chúng ta,bất luận thế nào,cũng nên dựa vào thực lực của mình thì hơn,tự mình phấn đấu,hoàn thiện kỹ năng và kiến thức để lấy lại Hoàng Sa.Không nên trông chờ vào một sự giúp đỡ dù là nhỏ.Nếu có sự giúp đỡ là rất tốt,coi như được ủng hộ.:)

dinhkhanh
09-01-2009, 08:55 AM
Cám ơn bạn dinhkhanh đã đưa ra ý kiến phân tích rất đáng tham khảo.
Nhưng rất mong bạn lần sau hãy viết tiếng Việt có dấu cũng như các quy tắc viết HOA, ... để giúp người đọc nhanh chóng nắm được nội dung nhé!
Sau đây là phần trả lời của bạn mà Q đã thêm dấu vào, nếu có chỗ không đúng từ bạn đã nghĩ thì sửa lại nhé!(Chỉ lần này thôi nha, lần sau sẽ thì sẽ xóa nếu bài viết không có dấu đó:-w)

Mình hoàn toàn đồng ý sẽ chẳng có nước nào đứng về phe kẻ yếu chống lại kẻ mạnh đâu. Chúng ta sẽ cố gắng trông chờ được sự giúp đỡ từ các nước như: Nhật hay Mỹ, ...
Mỹ sẽ chỉ lợi dụng Việt Nam như một lá bài của chúng diệt xong TQ rồi nó cũng không bỏ qua VN đâu. Bởi lẽ đơn giản một nước tu sản sẽ không bao giờ chấp nhận sự tồn tại của nhà nước vô sản như VN.
Nước Nga ngày nay ít quan tâm đến VN, hơn nữa còn cần ổn định để khôi phục. Sẽ rất khó nhận được giúp đỡ như Liên Xô đã từng làm, có chăng là bán vũ khí để kiếm lời mà thôi.
EU giống Mỹ mà thôi đồng minh với nhau cả mà, anh nào em vậy ...
Thằng Ấn và Nhật có vẻ hơn một chút, Ấn nói chung cũng cay TQ không kém bởi TQ luôn tìm cách hạn chế Ấn, lại còn giúp Pakistan phá Ấn. Nhật luôn muốn VN mạnh và duy trì với VN... nhưng cũng chỉ có chừng mực. ASEAN nói chung còn quá yếu, có chăng thì ủng hộ bằng miệng mà thôi ...
Tóm lại sức mạnh chính giúp VN đối chọi với TQ là sức mạnh của chính mình mà thôi.

Bump: Điều chúng ta nên làm hiện nay là:
-Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần dân tộc trong nhân dân. Người dân cần biết được tình hình đất nước, biết được diễn biến hoàng sa, trường sa ... một sức mạnh to lớn.
-Nhanh chóng hiện đại hóa quân đội, tăng cường tiềm lực quốc phòng, xây dựng các hệ thống phòng thủ, ...
-Kiên quyết giả quyết tranh chấp bằng ngoại giao, không sử dụng vũ lực, đặc biệt với bọn TQ ... Nhưng nếu bất kể sự xâm phạm nào cũng phải bị giáng trả thích đáng.
-Tiếp tục tuyên bố chủ quyền của mình. Cần quốc tế hóa vấn đề biển Đông, cần cho thế giới biết được HS-TS là của VN và âm mưu của TQ. Xem đó là sức mạnh thứ hai.
-Kiện TQ ra toàn án quốc tế nếu cần.

Bump: Điều chúng ta nên làm hiện nay là:
-Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần dân tộc trong nhân dân. Người dân cần biết được tình hình đất nước, biết được diễn biến hoàng sa, trường sa ... một sức mạnh to lớn.
-Nhanh chóng hiện đại hóa quân đội, tăng cường tiềm lực quốc phòng, xây dựng các hệ thống phòng thủ, ...
-Kiên quyết giả quyết tranh chấp bằng ngoại giao, không sử dụng vũ lực, đặc biệt với bọn TQ ... Nhưng nếu bất kể sự xâm phạm nào cũng phải bị giáng trả thích đáng.
-Tiếp tục tuyên bố chủ quyền của mình. Cần quốc tế hóa vấn đề biển Đông, cần cho thế giới biết được HS-TS là của VN và âm mưu của TQ. Xem đó là sức mạnh thứ hai.
-Kiện TQ ra toàn án quốc tế nếu cần.

Minh hoan toan dong y se chang co nuoc nao dung ve phe ke yeu chong lai ke manh dau.chung ta se cgang trong cho duoc su giup do tu cac nuoc nhu: nhat hay my.......
My se chi loi dung viet nam nhu mot la bai cua chung diet xong TQ roi no cung khong bo qua VN dau.Boi le don gian not nha nuoc tu san se khong bao gio chap nhan su ton tai cua nha nuoc vo san nhu VN .
Nuoc Nga ngay nay it quan tam den VN hon nua con can on dinh de khoi phuc .Se rat kho nhan duoc giup do nhu Lien xo da tung lam co chang la ban vu khi de kiem loi ma thoi.
EU giong MY ma thoi dong minh voi nhau ca ma.anh nao em vay ...
Thang AN VA NHAT co ve hon mot chut AN noi chung cung cay TQ khong kem boi TQ luon tim cach han che AN lai con giup pakistán pha AN .NHAT luon muon VN manh va duy tri voi VN.....nhung cung chi co chung muc .
ASEAN noi chung qua yeu co chang thi ung ho bang mieng ma thoi ....
TOM LAI suc manh chinh giup VN doi choi voi TQ la suc manh cua chinh minh ma thoi

Bump: Dieu chung ta nen lam hien nay la..
-Khoi goi long yeu nuoc tinh than dan toc trong nhan dan .Nguoi dan can biet duoc tinh hinh dat nuoc biet duoc dien bien hoang sa truog sa.....mot suc manh to lon
-Nhanh chong hien dai hoa quan doi tang cuong tiem luc quoc phong xay dung cac he thong phong thu...
-Kien quyet giai quyet cac tranh chap bang ngoai giao khong su dung vu luc dac biet voi bon TQ ...Nhung neu bat ke su xam pham nao cung phai bi giang tra thich dang
-Tiep tuc tuyen bo chu quyen cua minh.Can quoc te hoa van de bien dong can cho the gioi biet duoc HS TS la cua VN va am mua cua TQ .Xem do la suc manh thu hai
-Kien TQ ra toa anh quoc te neu can

Bump: Dieu chung ta nen lam hien nay la..
-Khoi goi long yeu nuoc tinh than dan toc trong nhan dan .Nguoi dan can biet duoc tinh hinh dat nuoc biet duoc dien bien hoang sa truog sa.....mot suc manh to lon
-Nhanh chong hien dai hoa quan doi tang cuong tiem luc quoc phong xay dung cac he thong phong thu...
-Kien quyet giai quyet cac tranh chap bang ngoai giao khong su dung vu luc dac biet voi bon TQ ...Nhung neu bat ke su xam pham nao cung phai bi giang tra thich dang
-Tiep tuc tuyen bo chu quyen cua minh.Can quoc te hoa van de bien dong can cho the gioi biet duoc HS TS la cua VN va am mua cua TQ .Xem do la suc manh thu hai
-Kien TQ ra toa anh quoc te neu can

champions
09-01-2009, 02:18 PM
Minh hoan toan dong y se chang co nuoc nao dung ve phe ke yeu chong lai ke manh dau.chung ta se cgang trong cho duoc su giup do tu cac nuoc nhu: nhat hay my.......
My se chi loi dung viet nam nhu mot la bai cua chung diet xong TQ roi no cung khong bo qua VN dau.Boi le don gian not nha nuoc tu san se khong bao gio chap nhan su ton tai cua nha nuoc vo san nhu VN .
Nuoc Nga ngay nay it quan tam den VN hon nua con can on dinh de khoi phuc .Se rat kho nhan duoc giup do nhu Lien xo da tung lam co chang la ban vu khi de kiem loi ma thoi.
EU giong MY ma thoi dong minh voi nhau ca ma.anh nao em vay ...
Thang AN VA NHAT co ve hon mot chut AN noi chung cung cay TQ khong kem boi TQ luon tim cach han che AN lai con giup pakistán pha AN .NHAT luon muon VN manh va duy tri voi VN.....nhung cung chi co chung muc .
ASEAN noi chung qua yeu co chang thi ung ho bang mieng ma thoi ....
TOM LAI suc manh chinh giup VN doi choi voi TQ la suc manh cua chinh minh ma thoi

Bump: Dieu chung ta nen lam hien nay la..
-Khoi goi long yeu nuoc tinh than dan toc trong nhan dan .Nguoi dan can biet duoc tinh hinh dat nuoc biet duoc dien bien hoang sa truog sa.....mot suc manh to lon
-Nhanh chong hien dai hoa quan doi tang cuong tiem luc quoc phong xay dung cac he thong phong thu...
-Kien quyet giai quyet cac tranh chap bang ngoai giao khong su dung vu luc dac biet voi bon TQ ...Nhung neu bat ke su xam pham nao cung phai bi giang tra thich dang
-Tiep tuc tuyen bo chu quyen cua minh.Can quoc te hoa van de bien dong can cho the gioi biet duoc HS TS la cua VN va am mua cua TQ .Xem do la suc manh thu hai
-Kien TQ ra toa anh quoc te neu can

Bump: Dieu chung ta nen lam hien nay la..
-Khoi goi long yeu nuoc tinh than dan toc trong nhan dan .Nguoi dan can biet duoc tinh hinh dat nuoc biet duoc dien bien hoang sa truog sa.....mot suc manh to lon
-Nhanh chong hien dai hoa quan doi tang cuong tiem luc quoc phong xay dung cac he thong phong thu...
-Kien quyet giai quyet cac tranh chap bang ngoai giao khong su dung vu luc dac biet voi bon TQ ...Nhung neu bat ke su xam pham nao cung phai bi giang tra thich dang
-Tiep tuc tuyen bo chu quyen cua minh.Can quoc te hoa van de bien dong can cho the gioi biet duoc HS TS la cua VN va am mua cua TQ .Xem do la suc manh thu hai
-Kien TQ ra toa anh quoc te neu can
Chán thật không lên mạng mà download Vietkey hay Unikey được à! Bạn nên nhớ rằng "Viết Tiếng Việt có dấu cũng là một hành động thể hiện lòng yêu nước".
Đúng là nên dựa vào thực lực chính mình. Mỹ và Châu Âu chỉ là chỗ dựa tạm thời vì muốn kiềm chế Khua trước mưu đồ thống trị Thái Bình Dương và làm tổn thất đến thị trường và ảnh hưởng của Mĩ và châu Âu. Nga có vẻ thân hơn một chút vì lịch sử hai nước là bạn của nhau, nhưng Nga vẫn chỉ bán vũ khí là chính còn ko nên nghĩ đến việc Nga viện trợ. Nhật cũng khá tốt với mình, đầu tư nhiều và Nhật rất căm (và sợ) bọn Khua, bằng chứng là xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa ở gần biên giới Khua, cải tiến quân đội, nhưng sau vụ vặt hoa anh đào ở Hà Nội và vụ tham nhũng vốn ODA thì Nhật cũng khá chán mình. Ấn gần giống với Nhật, vẻ ngoài thì hợp tác với Khua nhưng bên trong thì ghét thằng Khua kinh khủng, suốt ngày bán vũ khí cho bọn Pakistan. Ai nói với bạn ASEAN vô dụng? Tuy ko được mạnh, nhưng nếu cực thân với các nước ASEAN thì sẽ tạo thành một khối vững chắc trên cơ sở sẵn sàng giúp đỡ nhau, bọn Khua đánh chắc chắn vấp phải dư luận mạnh mẽ, và khi đó Việt Nam sẽ nhận được sự giúp đỡ đầu tiên từ các nước này=D>, từ các đội quân tình nguyện (như VN làm với Lào và Campuchia), sự viện trợ về vũ khí, thực phẩm, và có thể nếu thua, đầu não của ta sẽ sang các nước này và đứng ở đó chỉ đạo, vừa an toàn lại được ủng hộ, ko phải lo trốn chạy cảnh sát, mật vụ Tàu truy bắt ... Có thể Khua sẽ phải đánh cả khối ASEAN và dư luận Quốc tế lên án mạnh mẽ -> càng nhận được nhiều viện trợ, bọn Khua cũng nản, Mĩ **== càng có cớ "oánh " lại Khua mà vẫn được nhân dân ủng hộ.

hoangsatruongsax
07-02-2009, 09:28 PM
Chào cac bác,em đã ghé mắt đọc qua cái cách thức mà bác Tàu dùng để giải quyết Vn,xin nói là Ngu xuẩn hết mức :))
Thứ 1:Ta và Tàu đều tâm đắc chiêu thương công tâm,hạ đánh thành, vậy mà các bác Tàu lại hùng hổ đòi tấn công, :)).Xét lại lịch sử thời Minh,Thanh,Khi muốn chiếm ta,Tàu đều hay dùng chiêu bài phù Trần Diệt hồ hay phò Lê diệt Trịnh,như thế mới danh chính ngôn thuận tiến vào dễ dàng. Vì thế dù có thêm vài bài nhặng xị lên nữa thì chỉ có điên mới tấn công ta như vậy :))

daiviet
19-02-2009, 06:02 PM
Hỡi tất cả các bạn!.Vào những ngày tháng này cách đây 30 năm 17.2.1979 trung quốc xua quân tràn qua biên giới tấn công đất nước ta gây ra những tội ác man rợ với nhân dân ta.Cũng cách đây đúng 35 năm hoàng sa rơi vào tay trung quốc.Và 14 năm sau 14.3 .1988.lính trung quốc với trang bị đến tận răng tấn công trường sa chiếm đảo Gạc Ma.Vẫn còn vang đó, câu nói của một con người việt nam anh dũng:"thà hi sinh chứ không chụi mất đảo,hãy để máu của mình tô thăm lá cờ của quân chủng hải quân".Câu nói cuối cùng của thiếu uý hải quân Trần Văn Phương trước khi ngã xuống trong trận "hải chiến trường sa" 1988.Hoàng sa trường sa lãnh thổ thiêng liêng của dân tộc việt nam giờ còn đâu!.Việt Nam hình chữ S: giờ chỉ là hình chữ S..nhưng cũng đâu có trọn vẹn.Nếu như dòng máu đang chảy trong huyết quản của các bạn là dòng máu của dân tộc việt nam.Thì hỡi dòng máu ấy! Hãy sôi lên,hãy đốt cháy trái tim đang ngủ yên bằng lòng giận dữ,bằng niềm tự hào và cả nỗi nhục nhã của một dân tộc chưa bao giờ khuất phục trươc bất cứ kẻ thù nào!.Phải làm gì đây! làm gì đây?.hãy nói đi các bạn!chẳng lẽ chúng ta chỉ có thể thốt lên:"ôi!sự nghiệp thống nhất đất nước vẫn còn đang dang dở?khi kẻ thù còn xấm chiếm đất nước ta.Đất mẹ Việt Nam ơi!chúng con đang mang trên mình nỗi đau của mẹ,khi nước nhà vẫn còn đấy nỗi thương đau!.Chúng con xin thề với mẹ,lời thề viết bằng máu của trái tim"Bằng mọi giá lấy lại hoàng sa,thống nhất đất nước".HỠI TẤT CẢ CÁC BẠN!HÃY NẮM TAY NHAU ĐOÀN KẾT TRẢ MỐI QUỐC HẬN NÀY.

PHAN BÁO QUỐC

" LẤY LẠI HOÀNG SA,BÁO HIẾU NƯỚC NHÀ "

duyhuyen
21-02-2009, 02:38 AM
Chào cac bác,em đã ghé mắt đọc qua cái cách thức mà bác Tàu dùng để giải quyết Vn,xin nói là Ngu xuẩn hết mức :))
Thứ 1:Ta và Tàu đều tâm đắc chiêu thương công tâm,hạ đánh thành, vậy mà các bác Tàu lại hùng hổ đòi tấn công, :)).Xét lại lịch sử thời Minh,Thanh,Khi muốn chiếm ta,Tàu đều hay dùng chiêu bài phù Trần Diệt hồ hay phò Lê diệt Trịnh,như thế mới danh chính ngôn thuận tiến vào dễ dàng. Vì thế dù có thêm vài bài nhặng xị lên nữa thì chỉ có điên mới tấn công ta như vậy :))

Hay quá, không biết chúng nó còn âm mưu gì nưa không. Nói chung các cách đều hướng đến đoàn kết và trong sạch xã hội. Để lấy lại TS- HS chắc không thể ngày một ngày hai được đúng không nhỉ :))

duyhuyen
01-03-2009, 12:32 AM
nói chung tầu đánh ta cũng không phải la cái hay . Nó sẽ mất nhiều thứ , hãy thử đọc phân tích này xem
http://www.diendan.org/the-gioi/gia-su-phuong-tay-lai-cam-van-trung-quoc-lan-nua/

leehoainam
24-04-2009, 02:52 PM
đúng là nên xem lại nền giáo dục của ta.kiến thức thì trên trời dưới biển nhồi nhét đủ cả mà những cái tưởng như kô thể kô biết thì lại chẳng biết jì.thật nực cười =))

tieulong88vn
24-04-2009, 03:07 PM
Nên xem lại chương trình giáo dục. Tôi vừa test về Hoàng Sa với 10 đứa lớp 4 thì có 5 đứa hỏi lại "Hoàng Sa là cái gì hả anh?" =)) . 3 đứa bảo "Hoàng Sa là 1 tỉnh ạ?". 1 đứa hỏi "Hoàng Sa ở VN phải ko anh?". 1 đứa bảo "A em biết rồi! Hoàng Sa ở trên cái tem thư!" :)) . Kiểu này thì chết à ??!!! Chán thật. Test với hs ở Hà Nội mà còn như thế này!
Đó là hậu quả của việc bưng bít thông tin của 1 số..............(em không nói vì sợ lại bị quy kết là phản động:-":-":-":-":-".Mà không nói chắc các bác cũng biết mà#-o#-o#-o)
Thật đáng báo động

vietnam-nhatban
25-04-2009, 11:21 PM
7月24日
Tìm giải pháp về Biển Đông (http://ngoisaoxanh.spaces.live.com/blog/cns!E4ED5976755FA6BB!1525.entry)http://www.bbc.co.uk/f/t.gif
http://www.bbc.co.uk/worldservice/images/2007/07/20070725131005_42317960_asean-chinaafp203.jpg
ASEAN có quan hệ tế nhị với Trung Quốc
Tìm sự trợ giúp của bên thứ ba để đối chọi Trung Quốc là phương cách duy nhất cho các nước dính líu vào vụ tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.
Đó là nhận định của một nhà nghiên cứu về chiến lược chính trị Trung Quốc, tại trường Cao đẳng Hải chiến (Naval War College), Rhodes Island, Hoa Kỳ.
Tiến sĩ Toshi Yoshihara, đã viết nhiều bài về chiến lược biển của Trung Quốc, nói với BBC Việt ngữ hôm 23/07/08 rằng đe dọa mới nhất của Trung Quốc với công ty dầu khí Exxon Mobil tiêu biểu cho cách hành xử của Bắc Kinh quanh vấn đề Biển Đông.
Toshi Yoshihara: Tôi không ngạc nhiên. Năm 2002, Trung Quốc và ASEAN ký Quy tắc Hành xử chung về Biển Nam Trung Hoa, theo đó các bên tạm thời để yên các bất đồng và sẽ giải quyết chung một cách hòa bình. Bề ngoài thì có vẻ Trung Quốc ngả sang hướng giải quyết hòa bình, nhưng theo tôi, Trung Quốc chỉ “câu giờ" trong khi vẫn hiện đại hóa quân đội và tăng cường thế mạnh của họ.
Vì thế tôi không ngạc nhiên khi Trung Quốc không cho các công ty nước ngoài khảo sát dầu tại đây. Trung Quốc sẽ tiếp tục tuyên bố chủ quyền của họ như đã làm, bắt đầu là vụ chiếm Hoàng Sa năm 1974, chiếm thêm một phần Trường Sa từ Việt Nam năm 1988, lấy thêm bãi đá San hô của Philippines năm 1995.
BBC:Cả ASEAN và Trung Quốc đều nói về nhu cầu hợp tác để giải quyết mâu thuẫn. Nhưng theo ông, khả năng hợp tác khả thi đến đâu?
Có một vài vấn đề dĩ nhiên họ có thể hợp tác, thứ nhất là đảm bảo không để bất kỳ va chạm nào biến thành xung đột. Thứ hai, họ có thể kiềm chế không tự ý đào tìm dầu mà không có sự đồng ý của các nước còn lại.
Những chuyện như vậy có thể được giữ trong khuôn khổ của Quy tắc Hành xử chung. Nhưng vấn đề căn bản không thể giải quyết, đó là các đòi hỏi chủ quyền lãnh thổ. Bắc Kinh xem toàn bộ Biển Nam Trung Hoa thuộc về lãnh hải Trung Quốc. Dĩ nhiên đó là đi ngược lại luật pháp quốc tế. Nhưng Trung Quốc cứ khăng khăng như thế, có nghĩa là cuộc tranh chấp không có lối ra.
BBC:Và các nước trong ASEAN chắc chắn không đủ sức để thách thức Trung Quốc.
Đúng vậy. ASEAN ở trong tình thế bấp bênh, cả về kinh tế, quân sự, ngoại giao, và ngay cả nếu họ tập hợp lại, cũng không đủ sức phản công Trung Quốc. Vì thế ASEAN đã lách bằng cách phát triển quan hệ gần gũi không chỉ với Trung Quốc, mà cả với Mỹ. Đây là chuyện rất tế nhị vì ASEAN không muốn bị buộc phải lựa chọn, hoặc là Trung Quốc hoặc là Mỹ.
http://www.bbc.co.uk/f/t.gif
Tiến sĩ Toshi Yoshihara
http://www.bbc.co.uk/worldservice/images/2008/07/20080724105538toshi.jpg
Dạy ở khoa Chiến lược - Chính sách ở Naval War College
Nghiên cứu viên cao cấp của Viện Chính sách Đối ngoại, Washington DC
Đề tài quan tâm: văn hóa chiến lược Trung Quốc, chính sách quốc phòng Nhật...
BBC:Có những người ở Việt Nam chê trách chính phủ đã không dám lớn tiếng với Trung Quốc. Lại cũng có ý kiến cho rằng Hà Nội chẳng thể làm gì hơn vì Trung Quốc quá mạnh. Theo ông, chiến lược của một nước nhỏ nên là thế nào trong vấn đề này?
Tôi nghĩ nếu các nước nhỏ có khả năng chống lại Trung Quốc, chắc chắn họ sẽ làm, hoặc bằng động thái ngoại giao cứng hơn hoặc phô trương sức mạnh quân sự. Việt Nam, Philippines, Brunei, là những nước không đủ lực lượng để chứng tỏ quyết tâm trước Trung Quốc.
Cách duy nhất là dựa vào bên thứ ba. Bên thứ ba nổi bật nhất, chắc chắn, là Hoa Kỳ, Nhật Bản hoặc phần nào đó là Ấn Độ. Điều mà ta có thể chứng kiến trong tương lai là sự liên kết địa chính trị kiểu mới, tức là Đông Nam Á lặng lẽ tìm tới bên thứ ba để phòng vệ lại Trung Quốc, mà không công khai nói rằng Trung Quốc là nguồn gốc gây ra bất ổn.
Đây là chuyện rất thú vị. Liệu Mỹ, Nhật, Ấn Độ, Úc sẽ đóng vai trò gì, để không chỉ nhằm trấn an Đông Nam Á mà còn gián tiếp nói với Trung Quốc rằng phía thứ ba sẽ phản kích lại hành vi gây hấn của Trung Quốc.
BBC:Cho tới nay, sự quan tâm của Mỹ với vấn đề Biển Đông vẫn chỉ là làm sao tàu bè đi lại tự do. Theo ông, Washington liệu đến một lúc nào đó sẽ phải can dự sâu hơn?
Quả thực hiện nay quan tâm của Mỹ chỉ dừng lại ở mức như quý vị nói. Nhưng có một góc độ chiến lược liên quan tới Mỹ. Trung Quốc ngày càng phụ thuộc vào nguồn năng lượng từ Trung Đông và châu Phi. Ông Hồ Cẩm Đào nhiều lần nhắc tới “sự khó xử Malacca”, tức là nguồn năng lượng của Trung Quốc có thể bị cản trở vì tai nạn, nhưng cũng có thể vì thế lực bên ngoài khóa chốt eo biển Malacca.
http://www.bbc.co.uk/f/t.gif
http://www.bbc.co.uk/worldservice/images/furniture/800_left_quote.gif Quan tâm chiến lược của Trung Quốc đối với Biển Nam Trung Hoa liên quan tới an ninh năng lượng.
http://www.bbc.co.uk/worldservice/images/furniture/800_right_quote.gif
Toshi Yoshihara
Quan tâm chiến lược của Trung Quốc đối với Biển Nam Trung Hoa liên quan tới an ninh năng lượng. Và đó là nơi mà Mỹ có tiềm năng trở thành vấn đề cho Trung Quốc. Nhiều nhà chiến lược Trung Quốc tin rằng nếu khủng hoảng xảy ra, ví dụ vì Đài Loan, Mỹ sẽ tăng sức ép bằng sự đe dọa phong tỏa eo biển Malacca. Thực ra liệu chuyện này có khả thi về quân sự hay không, là một câu hỏi rất lớn. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng có nhiều người ở Trung Quốc rất nghi ngờ Mỹ vì vấn đề này.
BBC:Theo đánh giá của ông, kịch bản khả thi nhất tại Biển Đông trong vài năm tới là gì? Quy tắc Hành xử chung đem lại cơ chế ngăn ngừa xảy ra xung đột lớn. Mặt khác, do các bên không nhượng bộ xung quanh đòi hỏi chủ quyền, nên bế tắc vẫn sẽ tồn tại trong tương lai gần

DkJustDoIt
26-04-2009, 12:54 AM
ôi trời ,... , thật sự chúng ta chỉ nên dừng lại ở mức góp ý ,ý kiếnthôi, ta chỉ thấy được phần nổi chứ chưa thấy được phần chìm của nó, những gì chúng ta biết hầu hết đều chỉ mang tính chủ quan ,do chúng ta thấy.
có ngạn ngữ như thế này" chưa làm sao biết" tất cả những gì chúng ta đang làm đều là giả định.
điều quan trọng bầy giờ chính là thực tiễn:
1. TQ thì mạnh, mình thì có lý-> chơi xấu nhau chẳng ảnh hưởng gì tới nó, dân nó gần 1tỷ 3 cơ mà.( các bác có biết khờme đỏ ko, có nhớ tụi nó tuyên bố cái gì và chuyện gì xảy ra với nó ko )
2. Nước mình vẫn còn nghèo, người ta hay bảo có tiền có quyền, chân lý ở kẻ mạnh,.... giờ nước mình tiền ko có, mạnh cũng ko xong,...chỉ cãi lý là chính thôi... giờ mình cứ im im phát triển kinh tế như vũ bão, đẩy tụi TQ vào suy thoái, mình vươn lên thành cường quốc, hỏi có gì mà ko lấy lại được.
3. Muốn cho kinh tế phát triển thì phải nâng cao giáo dục, đó là cái cốt lõi nhất


tóm lại bây giờ nước ta cần những người có tâm có huyết với đất nước non sông , và làm nhiều nói ít"action talk louder than speech".... 1 diều khá hiển nhiên là những người nói nhiều thường ko làm.. hình như nó là 1 cái bịnh của dân tộc mình...đến đây là đủ , còn về bệnh của dân tộc thì lập cả 1 topic riêng mà bàn

thanhlongcv
27-04-2009, 10:39 PM
bài này thể hiện tinh thân yêu đó. đáng xem. nhưng tôi vẫn không đồng ý hoàn toàn!

Mr.Kin
30-04-2009, 09:29 AM
bọn tàu đã trót nhận HS&TS là của nó và lỡ nhồi nhét vào đầu bọn trẻ con hoang tưởng củ nó rồi nên vấn đề chủ quyền này ko phải lâu dài nữa đâu mà mãi mãi ko bao giờ dứt vì:
- cái ji tàu cứơp đc và chúng ngộ nhận của chúng thì ko bao jo nó trả , bọn lãnh đạo tàu có muốn trả cũng lực bất tòng tâm
- còn VN thì sẽ luôn luôn công nhận chủ quyền và lấy lại khi có thể!

kịch bản vẫn sẽ là" mạnh yếu từng lúc khác nhau thôi" lúc nào bọn tàu suy vong thì HS về với tổ quốc và khi tàu ổn đinh lại thì xẽ lại tiếp tục đánh chiếm , tranh chấp và chiếm cứ toàn bộ hoặc 1 phần!

vuminh
30-05-2009, 08:03 PM
chong tham nhung ha? noi thi de nhung lam thi "dung cham" ne nang tum lum kho lam hu hu hu

lạc đà say rượu
31-05-2009, 11:13 AM
Đúng ra mình rất khó bàn về vấn đề đối sách khi mà chính phủ thục sự giấu kín.
Đã có rất nhiều hiệp định đã ký với khựa nhưng vấn đề là những người bàn về nó trên mạng lại không biết chính phủ đã ký cái gì, các cậu cứ nói về việc tầu đâm chìm tầu cá của ta vậy có ai biết trong các thỏa thuận của chính phủ với khựa thì chính phủ thừa nhận biển của khựa đến đâu không, nói về vịnh bắc bộ có ai biết cái bản đồ phân chia lãnh hải ra sao không(theo mình hiểu phần thiệt về mình) chính phủ không nói, dân không biết đi đánh cá nhầm vào phần của nó thì nó đưổi về, nó húc chìm tầu( mới chỉ là phần vịnh bắc bộ thôi nhé). khi mà vịnh bắc bộ chính phủ còn không cho biết thì cái hoangsa, trươngsa biết ngõ nào mà đấu tranh.
Vấn đề bây giờ theo tôi là cấp thiết là:
1. Chính phủ phải chấp nhận tự do báo trí thì mới có cái gọi là tuyên truyền và đấu tranh rộng rãi được.(nhưng chấp nhận tự do báo trí thì mất đảng như chơi nên cái này là không tưởng)
2. Chính phủ phải dũng cảm thừa nhận với dân là Hoàng Sa đã bị khựa nó chiếm mất, thực tế cách nói dấu diếm về HS như thế nào các bạn cũng đã biết.
3. Phải công khai các nghị định và thỏa thuận mật với khựa về biển đông và TS.cái này thì lại phụ thuộc vào điều 1, vậy lại càng khó yêu cầu được từ phía chính phủ,.
4. Chính phủ bật đèn xanh tự do ngôn luận trên mạng một cách có lựa chọn, thúc đẩy tuyên truyền trên mạng. cái này là chúng ta, những người trẻ phải cố gắng làm cho được.
5. là những gì các bạn đã nói trước.........

huyblog
01-06-2009, 01:01 PM
Đòi lại HOÀNG SA và TRƯỜNG SA: Vấn đề là kinh tế!

Ta có kinh tế mạnh thì có nhiều vũ khí tốt.
Ta có kinh tế mạnh thì uy tín trên trường thế giới cao.
Ta có kinh tế mạnh thì có thể tiếp tế quân sự, kinh tế cho các huyện đảo.
Ta có kinh tế mạnh thì có thể xây dựng các huyện đảo trở thành các trung tâm kinh tế, văn hóa, du lịch và cả chính trị, quân sự...

Tóm lại: phải cùng nhau xây dựng kinh tế VIỆT NAM phát triển, dù bạn có quan điểm chính trị như thế nào.

truongsa
01-06-2009, 02:22 PM
Chỉ dùng đến dẫn chứng, chứng cứ khi ra tòa để phân định sai đúng thôi. Với dã tâm cướp của rồi la làng của trung quốc trong thời điểm hiện tại không thể chỉ dùng cách đó.
Trước mắt là ngoại giao khôn khéo để cân bằng lực lượng ở biển đông: Với Mỹ, Hàn, Ấn, Nga, Asean.
Chừng nào ngang bằng về thế thì khi đó mới có thể sử dụng đến sách vở, chứng cứ!

rossoneri
01-06-2009, 02:50 PM
chỉ dùng đến dẫn chứng, chứng cứ khi ra tòa để phân định sai đúng thôi. Với dã tâm cướp của rồi la làng của trung quốc trong thời điểm hiện tại không thể chỉ dùng cách đó.
Trước mắt là ngoại giao khôn khéo để cân bằng lực lượng ở biển đông: Với mỹ, hàn, ấn, nga, asean.
Chừng nào ngang bằng về thế thì khi đó mới có thể sử dụng đến sách vở, chứng cứ!
để đòi lại hoàng sa chắc chắn chúng ta phải có kinh tế mạnh để có tiềm lực quân sự tốt!! Và hiện nay chúng ta đang phát triển mạnh về kinh tế đó!! Theo dự đoán của chuyên gia đoán toàn sai thì vài trăm năm nữa chúng ta sẽ đòi lại được đất:6:

Le.nhu_6789
07-06-2009, 12:18 PM
Trung Quốc chúng đã có dã tâm từ lâu,các hành động trong nhiều năm gần đây đã cho thấy chúng đã sẵn sàng gây chiến,bất chấp dư luận lên tiếng.
Chúng ta không thể nhân nhượng thêm nữa.Chúng ta cần có hành đông cứng rắn hơn,nếu cứ kéo dài thời gian như hiện nay thì TQ càng có thời gian cũng cố và hiện đại các phương tiện chiến tranh,xây dựng hệ thống phòng thủ mạnh trên các đảo chúng đã chiến đóng.chiến tranh trong thời điểm này,sẽ gây ra nhiều bất lợi và thiệt hại cho đất nước và cho nhân dân.Nhưng kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra"Việt Nam không còn biển,không còn Hoàng Sa - Trường Sa".Ngay từ bây giờ chúng ta phải có 1 lập trường cứng rắn và chuẩn bị cho 1 cuộc đại chiến thế giới lần III sắp sữa tới gần.

VN_HUNGMANH
07-06-2009, 12:50 PM
giá như thời quang trung ái vải, quang trung đừng mất sớm thì ta đã thôn tính được tuị tàu. đâu đến nỗi chúng ta phải lo lắng như bây giờ

huyblog
11-06-2009, 03:41 AM
giá như thời quang trung ái vải, quang trung đừng mất sớm thì ta đã thôn tính được tuị tàu. đâu đến nỗi chúng ta phải lo lắng như bây giờ

Rồi chúng ta lại có những anh hùng như thế. Thời thế tạo anh hùng mà!

kill-all-chineses
11-06-2009, 09:48 AM
Tôi rất hiểu và thông cảm với Chính phủ, với Thủ tướng trong tình hình hiện nay. Các nhà lãnh đạo lo nghĩ

Nếu các nhà lãnh đạo lo nghĩ cho dân cho nước thì tôi thề chết cũng bảo vệ họ.Nếu họ đau đầu vì dân vì nước thà chết tôi cũng bảo vệ con cháu họ.

Còn nếu họ chỉ đau đầu lo nghĩ làm sao để giữ cái ghế của họ làm sao để bảo vệ quyền lợi ích cho con cháu họ hàng họ thì tôi thà chết chứ không làm nô lệ cho bon Khựa.


Muốn giải quyết tận gốc vấn đề này thì chỉ có cách diệt nạn tham nhũng, minh bạch dân chủ trong nước

Ôi ôi một giấc mơ xa vời.Nó đã rời bỏ đất việt Nam từ khi bác Hồ ra đi rồi. A dream will never come true in VietNam.

http://www.bauxitevietnam.info/bandoc/090610_tutaynguyendenhoangsa.htm

Sunday
11-06-2009, 08:08 PM
Trong những ngày tháng gần đây, cả diễn đàn đang chú ý nhiều đến việc Trung Quốc ra lệnh cấm đánh bắt cá trên hải phận biển VN. Lệnh này đang được thực thi có hiệu quả và không có bất kỳ lý do nào để có thể nói năm sau TQ không áp dụng luật này, cũng không có lý do gì để TQ không dám áp dụng luật này một cách vô thời hạn.
Trong tinh hình như khó khăn đó, tui lập topic này để mọi người có thể cùng nhau đề xuất các giải pháp, và phản biện các giải pháp đã đề xuất, với niềm tin cả cộng đồng người Việt trên toàn thế giới sẽ tìm ra giải pháp cho vấn đề chủ quyền biển đảo của Dân tộc.
Đầu tiên, tui xin đề xuất vài hướng hành động cụ thể như sau:
1. Tích cực tuyên truyền về chủ quyền biển đảo Việt Nam, đồng thời phê phán hành động xâm lược của người Tàu trên biển Đông. Định nghĩa chính sách của nhà nước nhân dân Trung Hoa là hình thức Hải tặc kiểu mới, nguy hiểm và mang nhiều nguy cơ diễn ra chiến tranh khu vực. Kêu gọi nhân dân ưu chuộng hòa bình lên tiếng ủng hộ Việt Nam.
2. Khẳng định lại chủ quyền biển đảo của Việt Nam trên toàn thế giới, đặc biệt là trong cộng đồng người Hoa. Mặt khác, đưa các dự án kinh tế lớn, có sự đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài vào vịnh Bắc Bộ, mở cửa cho các tập đoàn kinh tế lớn của nhiều quốc gia vào biển Đông, có nhiều chính sách khuyến khích phát triển kinh tế biển khác.
3. Hỗ trợ ngư dân ổn định lại kinh tế, hỗ trợ ngư dân phát triển đánh bắt xa bờ. Chú ý giải pháp thuê tàu đánh cá của nước ngoài, thuyền trưởng người nước ngoài, và thủy thủ Việt nam vào đánh bắt cá ở biển Đông. Đồng thời chú ý đến thị trường tiêu thụ thủy hải sản, phát triển chế biến thủy hải sản....
Đó là 3 giải pháp hiện giờ tui đưa ra để mọi người cùng nhau thảo luận, thống nhất.

vnwetui
11-06-2009, 11:09 PM
1. Tích cực tuyên truyền về chủ quyền biển đảo Việt Nam, đồng thời phê phán hành động xâm lược của người Tàu trên biển Đông. Định nghĩa chính sách của nhà nước nhân dân Trung Hoa là hình thức Hải tặc kiểu mới, nguy hiểm và mang nhiều nguy cơ diễn ra chiến tranh khu vực. Kêu gọi nhân dân ưu chuộng hòa bình lên tiếng ủng hộ Việt Nam. ==> Bạn nói thế này thì hóa ra đối đầu trực tiếp với anh bạn nhà ta à ? Có khác gì : " thằng cướp đất kia, có trả không thì bảo"
2. Khẳng định lại chủ quyền biển đảo của Việt Nam trên toàn thế giới, đặc biệt là trong cộng đồng người Hoa. Mặt khác, đưa các dự án kinh tế lớn, có sự đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài vào vịnh Bắc Bộ, mở cửa cho các tập đoàn kinh tế lớn của nhiều quốc gia vào biển Đông, có nhiều chính sách khuyến khích phát triển kinh tế biển khác. ==>cái này đang làm nè bạn, nhưng so với Vịt nhà mình thì mảnh đất bên ông hàng xóm màu mỡ hơn nhiều ( thằng nào đầu tư ở biển Đông - Việt Nam thì cấm vào nước ông nhá)
3. Hỗ trợ ngư dân ổn định lại kinh tế, hỗ trợ ngư dân phát triển đánh bắt xa bờ. Chú ý giải pháp thuê tàu đánh cá của nước ngoài, thuyền trưởng người nước ngoài, và thủy thủ Việt nam vào đánh bắt cá ở biển Đông. Đồng thời chú ý đến thị trường tiêu thụ thủy hải sản, phát triển chế biến thủy hải sản... Đó là 3 giải pháp hiện giờ tui đưa ra để mọi người cùng nhau thảo luận, thống nhất. ==> không ăn thua lắm. Nhưng tui ủng hộ cái này. Việc quan trọng nhất bây giờ là đánh giặc trong nước trước đã. Triệt tham nhũng, hoạn Tr-ym hối lộ, đề cao tự do báo chí, mở rộng quyền tự do ngôn luận. Xong cái này rồi tính tiếp đến cái khác, tình thế hiện tại tiến thoái lưỡng nan mà.

nuocvietta
11-06-2009, 11:39 PM
theo tôi bây giờ là phải đoàn kết toàn thể dân tộc , bỏ qua những quan điểm chính trị khác nhau cùng nhau phát huy sưc mạnh ĐẠI VIỆT ,cùng vơi chính phủ thì việt kiều hải ngoại bằng các phương thức khác nhau làm cho thế giới biết đến và ủng hộ việt nam , cùng lúc phát huy tinh thần yêu nước của mọi người trong nước , củng cố và tănng cường khả năng phòng thủ băng vũ khí quân sự , tình hình này rồi cũng phải đến lúc đánh nhau thôi. ta ko đánh nó thì nó cũng đánh mình

nguyenhuytuan
13-06-2009, 04:44 PM
Toàn thể dân tộc cần phải đoàn kết lại, không thể làm ngơ trước hành động đầy bạo ngược của Trung Quốc.Chủ quyền của biển đông là của Việt Nam,Chúng ta có đầy đủ các bằng chứng xác thực để chứng minh cho toàn thế giới biết:" Biển đông là của Việt Nam"
Theo tui được biết Việt Nam đang đệ đơn lên liên hợp quốc,dùng các chứng cứ khoa học để xác minh chủ quyền biển đông.Như vậy là chưa đủ.Cần có các biện pháp đấu tranh manh hơn thế.
Bà con Việt Nam, từ những người đang sinh sống trên đất nước Việt Nam đến bà con Việt kiều cần tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa,cần vạch trần bộ mặt xấu xa của Trung Quốc muốn xâm chiêm biển đông của nước ta.
Ai có thể dịch các văn bản khoa học chứng minh Chủ quyền trên biển đông là của việt Nam xin hãy góp sức.Các nhà xuất bản hãy vào cuộc để xuất bản các văn bản này ra thế giới để bè bạn trên thế giới biết đến hành động bẩn thỉu của Trung Quốc mà lên tiếng ủng hộ Việt Nam trong cuộc chiến này!
Hãy cho cả thế giới biết Biển Đông là của Việt Nam, thuộc chủ quyền Việt Nam

toiyeuvietnam88
13-06-2009, 06:05 PM
Mọi người hãy cùng hướng về biển đảo Việt Nam thân yêu!! "Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết" mới là cần thiết nhất hiện nay!

[IT]L0v3L3ss
13-06-2009, 08:23 PM
Không hiểu mấy ổng định làm gì? dienmat

Bây giờ cứ cấm ko cho ngư dân ra biển mà thủy sản chiếm không nhỏ trong kim ngạch xuất khẩu của đất nước. Bao nhiêu người ngồi há mỏ mà không có gì cho vào mồm :3_002:

Mấy ổng nói đại sứ TQ ở VN về nói lại. Dc. mới sợ. Chẳng lẽ cứ cấm miết

Trả lời trên truyền hình thì vòng vo chả đâu vào đâu.:banghead:

h nó cứ cấm đấy.Phi thì phản ứng ngay còn mình thì làm theo lời nó. Nó kiu đó là chủ quyền của nó cấm mình đánh bắt mà mình làm theo thì khác gì công nhận đó là chủ quyền của nó. khohieu

Cái dự án gần 20 tỷ đôla của nó khai thác dầu trên Biển Đông mà mình cũng không có ý kiến gì. Mai mốt nó ra khai thác mình có dám uy hiếp giống như no' làm với mấy cái dự án của mình ko.:5:

Đứng đầu đất nước thì cũng là do người dân bầu lên. Bầu len để giúp ích cho người dân chứ không phải đẩy họ vào khó khăn. Đã vậy còn tham nhũng, Nhật cho vài Tỷ ODA thế mà cũng ăn bớt. Việt Nam ra như zậy là do ai chứ. Suốt ngày cứ VN có đầy đủ chứng cớ xác định chủ quyền =)) buồn cười nói cho ai nghe vậy. Bọn Tàu bây giờ Mỹ cũng phải dè chừng ai dám can thiệp vào nếu chúng nó muốn "lấy lại đất chứ".

Thương thay 2 chữ "Việt Nam"

meoden
13-06-2009, 08:54 PM
các anh em chăm chỉ luyện tập làm quen với súng ống đạn dược đi!nói môm bọn khựa nó kô nghe mình đâu chúng ta luôn sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ tổ quốc thân yêu!nếu có chiến tranh meoden xin ra trận đánh Khựa đầu tiên:vn:

ĐÔNG Á BỆNH PHU
13-06-2009, 09:10 PM
Theo minh nên làm đoạn phim Video Clip về biển đảo và các vịnh đẹp được công nhận trong đó có Hoàng sa - Trường sa thành 1 bộ phim dài tập từng địa danh ở các tỉnh rồi giới thiệu trên các đài từ trung ương đến đại phương, sau cùng biên tận ngắn gọn lại quảng cáo trên kênh có nhiều người việt và các đài nổi tiếng như dicovery ,CNN. vừa quảng cáo du lịch hình ảnh quê hương Việt Nam

thì lúc đó ai cũng quan tâm và tăng sự hiểu biết đến biển đão Việt Nam. Như vậy ta sẽ có cơ hội thành công về chủ quyền về mặt ngoại giao

narutokage
23-06-2009, 09:01 AM
thôi, khỏi phải bàn, chính phủ ta phí mất 30 năm làm "bao cấp", giờ nước nghèo, đòi đánh cái nỗi gì, kiếm tiền mà đi tị nạn đi là vừa...

ngothailong
23-06-2009, 10:34 AM
Các anh chị đồng bào mình nói lên tâm tư trên diễn đàn này tôi thấy dân ta rất yêu nước, và ông bà dân tộc ta là một dân tộc không biết chịu nhục, đánh không lại thì có nhưng không bao giờ chịu cuối đầu. Nhưng... cuối cùng vẫn là người chiến thắng! Sao bây giờ dân quê thì mất đất đói khổ cũng nhiều, làm cán bộ, nhân viên nhà nước thì lương rất thấp, dù học hành rất bài bản và nói đến cán bộ thì hầu như mọi người đều ít nhiều gì đó cũng ngờ ngợ liên tưởng đến hai chữ tham nhũng và quan liêu, vào đấy là phải có gốc rễ, bè phái, ai đó hỗ trợ. Còn sống thẳng, sống thật, nói thật là bị quất ngay, muốn đàng hoàn đôi lúc cũng không dễ, có những nỗi khổ mà người làm việc nhà nước không thể nói nên lời, có thể nói là qui chế dân chủ là cái gì đó xa vời, xa xỉ.
Phụ nữ và dân tộc Việt Nam là một dan tộc rất tôn trọng hai chữ trinh tiết, nếu như nói là do lối sống Tây Âu, lối sống Mỹ, đô thị đã làm biến đổi tính chất con người Việt Nam do đua đòi, bắt chưới ngoại quốc thì tôi không tán thành vì đó chỉ là một số ít. Còn đây, nhữing cô gái thôn quê, quanh năm chân lấm tay bùn, trình độ học vấn chỉ lớp 1 lớp hai, đa phần là vừa mới xong cấp hai thì điều kiện dâu tiếp xúc với phồn hoa đô hội, biét tiếng anh ngoại ngữ đâu mà bắt chước nước ngoài, và cả một ssố người có học vấn cũng muốn lấy chồng Đài Loan, muốn lấy chồng nước ngoài, lấy Trung Quốc, thậm chí là bị rao bán ở Malaixia hệt như nô lệ thời Trung cổ, bị cha chồng, anh chồng, em chồng, và chồng cùng hãm hiếp.
Vì sao họ lại từ bỏ phẩm giá của mình để cả trâm cô gái chỉ để một người Đài Loan tuyển chọn (300 người 3 ông Đài già ngắt, xấu xí chọn một người), và trong tư thế tràn truồng, bị sờ mó khắp chỗ.
Trời ơi! Một dân tộc 4 nghìn năm hiến, có nền văn hoá đặc sắc, hình ảnh người Mẹ trong tâm trí của người Việt Nam là một hình ảnh không thể có gì đẹp hơn và đánh đổi được. Thế nhưng, vì sao? họ lại làm như thế? Có đau lòng không? Rồi hai ba mươi năm nữa các lớp con cháu của các bạn ở đây họ sẽ nói gì về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam lúc này, của những người Mẹ Việt Nam, của tất cả những người đàn ông là rường cột, nguyên khí của quốc gia. Sau này khi Đài Loan hoàn toàn về Trung quốc có lẽ Việt Nam chúng ta sẽ nói tiếng Tàu, phim hiện nay mở ti vi lên là cũng chỉ thấy toàn là người Tàu, người Hàn, miệng thì luôn nói đến Đài Loan, hàng hoá cái gì ăn vào, đi lại, mặc vào cũng nghe mùi Trung Quốc. Thật ra không chỉ là Hoàng Sa và một số dảo Trường Sa đâu, mà trên đất liền theo các nhà sử học thì biên giới Trung Quốc ngày càng tiến sâu vào Việt Nam, một tấc đất của cha ông thì có biết bao xương máu đổ xuống để giành lấy chủ quyền cho con cháu sau này, đến nay biên giới mà ta đã cắm với Trung Quốc cũng thật sự không phải là biên giới của những năm đời Nguyễn mà Tàu công nhận.
Một dân tộc oai hùng mà bất cứ một cường quốc nào cũng phải kiên dè giờ như thế này sao. Chúng ta không chỉ cứ sống mãi với hình bóng ông cha để lại mà phải tạo tiếp những bước ngoặt lịch sử, viết tiếp những trang sử hào hùng chứ đừng để trong một giai đoạn nào đó con cháu chúng ta gọi đây là một khoảng tối của lịch sử, của những tháng năm mà chúng ta hiện hữu.

nct33
09-07-2009, 12:52 PM
Tôi đồng ý với quan điểm này. Lúc này là cần hợp sức mạnh của toàn dân Việt để đối chọi lại với bọn Tàu bá quyền. Chuẩn bị trước ko muộn bao giờ.

cray
23-07-2009, 04:33 PM
em xung phong, Dk nếu chiến tranh xảy ra

g7mart
23-07-2009, 04:39 PM
kẻ sĩ ngày xưa cũng chia làm ba loại. Loại không biết (và không cần biết) chữ thời. Họ hành động để thể hiện chí khí của mình với đời. Loại thứ hai là những người trùm chăn chờ thời nhưng thời không đến, có người vì thế lâm vào bất mãn… Loại thứ ba là những sĩ phu biết chọn chúa mà thờ, chọn thời mà hành động.(trích)
các bạn có cao kiến gì không?chúng ta nên làm thế nào?

pepsicola
23-07-2009, 05:01 PM
Lấy lại Hoàng Sa. khó quá,
Giữ được Trường Sa rất khó nhưng tôi tin chúng ta làm được.
Ta phải làm gì đây.
Yêu tổ quốc
Yêu đồng bào
Học tập tốt
Lao động tốt
Mỗi người dân là 1 phần sức mạnh của tổ quốc.
Hãy đóng góp sức mình xây dựng 1 tổ quốc vững mạnh mới giữ được Trường Sa.
Hãy phản đối khi thấy điều gì mình cho là không hợp lý, chung tay xây dựng 1 nhà nước trong sạch vững mạng là cách tốt nhất bảo vệ tổ quốc.
Hãy bớt tự sướng về truyền thống dân tộc, phải biết chịu nhục nhìn vào sự thật mới có động lực để phấn đấu đi lên.
Phải biết mình là ai, mình có thể làm gì.

Gepard3.9
23-07-2009, 05:04 PM
Em bật ss rồi. Chỉ chờ đánh nhau thôi. Em cầm ak. cứ nhằm headshot từng chú một. ;))

phucuong
23-07-2009, 05:15 PM
tinh thần rất tốt,ý chí rất cao và tôi kí tên cùng bạn.

ConCháuĐấtViệt
23-07-2009, 05:24 PM
Hô hào suông thì cũng chẳng làm được gì, hãy làm đi bạn, ít nhất trước mắt mình cũng tẩy chay hàng TQ 100%, ủng hộ tối đa hàng VN, ra sức lao động, ko trốn thuế, vận động những người xung quanh mình, người thân, dòng họ, bạn bè , ... cùng làm như mình, trước mắt là như vậy.
Đừng hô hào nữa, hãy làm đi.

boyscout086
28-07-2009, 12:26 AM
* Xin thay cho phần ý kiến bằng một vài mẩu tin sau:

Bộ Ngoại giao ta đã giao thiệp với Đại sứ quán Trung Quốc, đề nghị phía Trung Quốc không có các hoạt động cản trở hoạt động bình thường của ngư dân Việt Nam,

Ngày 26/6/2009, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc bắt giữ một số tàu cá và ngư dân Việt Nam khi đang đánh bắt cá ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng nói:

“Các cơ quan chức năng Việt Nam cho biết, ngày 21/6/2009, lực lượng tuần tra Trung Quốc đã bắt ba tàu cá gồm 37 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi, Việt Nam, khi đang hành nghề đánh cá bình thường tại khu vực vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hành động này của phía Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông. Ngay sau khi nhận được thông tin, ngày 22/6/2009, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi công hàm cho Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội yêu cầu phía Trung Quốc thả ngay các ngư dân và các tàu cá nói trên.

Ngày 25/6, hai tàu cá gồm 25 ngư dân đã về đến Việt Nam an toàn. Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục yêu cầu phía Trung Quốc thả ngay các ngư dân và tàu cá còn lại, không có hành động cản trở công việc làm ăn bình thường của ngư dân Việt Nam trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.”

NhoHS
29-07-2009, 11:35 PM
Không nói ai cũng biết rồi, bây giờ Khựa nó xây dựng ở HS hoành tráng lắm rồi, chắc không đầy chục năm nữa thế giới sẽ công nhận chủ quyền hoàn toàn thuộc về nó mất (cho dù VN mình có phản đối thế nào).

Bây giớ chỉ trừ nước nó có biến, oánh nhau kịch liệt (cái này khó) VN mình nhảy vào chiến luôn rồi lại "vòng tròn bất tử", may ra cũng sơ múi được vài hòn đảo.

Tình hình này chục năm nữa nó chỉ mạnh lên thôi, khó mà có biến lắm.

Đưa vấn đề Hoàng Sa ra quốc tế cũng mệt đấy. Nước nhỏ mà.

Có tính toán gì cũng phải thật nhanh lên các bác à.

Chúng ta phải nhìn thẳng vào vấn đề thôi, việc lấy lại hoàn toàn HS là không thể.

Trong vài năm nữa chúng ta phải kiên quyết đấu tranh kịch liệt với chúng. (cứ như hiện giờ thì chết). Dân mình hiền quá, bị nó cướp lãnh thổ mà cứ ngồi không, chỉ biết chửi thôi. Mà các cụ dạy rồi: "câu chửi là câu hát, cái tát mới là đau", mình cứ chửi, nó cứ tát, mấy mà gãy hết răng, móm rồi chửi bằng niềm tin. Phải Nhật với Hàn Quốc nó đập bỏ cha cái đại sứ quán TQ từ lâu rồi. Ít ra, quốc tế cũng thấy rằng, nước ta bị TQ cắn đau thì mới lên tiếng ủng hộ chứ. Cứ như chúng ta thế giới nó hiểu lầm, có phải của bọn nó đâu, hời hợt thế cơ mà.

Nói chung, ít ra anh em ta thỉnh thoảng cũng phải làm trận bịt mặt cầm gậy ra thử độ bền chắc Đại Sú Quán Khựa phát.
Giả sử, một ngày đẹp trời, tự nhiên có khoảng mấy vạn đồng chí 1 tay cầm biểu ngữ, tay cầm tuýp sắt, ra Đại Sứ Quán Trung Quốc chơi. Lúc ấy, khối thằng tè ra quần...

Cuối cùng, nếu sau vài năm ấy mà tình hình vẫn không khả quan hơn thì dù xót xa muôn vàn nhưng cũng phải công nhận một thực tế: giải pháp cuối cùng là hai bên ngồi lại, cân nhắc rồi chia chác với nhau, được phần nào hay phần ấy thôi.

Còn việc của anh em ta bây giờ và trong vài năm tới, nếu có sự kiện nó hại dân mình lần nữa, ae vác gậy oánh bỏ mia mấy thằng tàu ở 46 Hoàng Diệu, Hà Nội đê. Ngồi chửi nó lại càng tát cho đấy.

Nguyễn Hoàng Sa

Xuan_Hoa
29-07-2009, 11:48 PM
Dân ta có hiền hay không thì bác đi hỏi thái thú Tô Định đi nhé.Nói như bác thì ngày xưa vua tôi nhà Trần chả là phật tổ hết à? Sứ giả Nguyên Mông nghênh ngang đi ngoài đường chả coi ai ra gì mà chúng ta cũng phải nhún nhịn,giặc đánh thì bỏ cả thành Thăng Long mà chạy,lại còn dâng công chú An Tư cho tên đại ma đầu Thoát Hoan nữa.Lúc ấy ai cũng nóng nảy như bác chắc là chả có cái thắng lợi của 3 cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông đâu.
Có thể do điều kiện chưa cho phép nên chúng ta phải nhún nhường địch nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta sợ họ.Sẽ có ngày chúng ta cho cái bọn đang ngồi ở 46 đường Hoàng Diệu biết như thế nào là hào khí Đông A như thế nào là tinh thần Đại Việt

NhoHS
29-07-2009, 11:59 PM
Xin cảm ơn ý kiến đóng góp trân thành của bác.
Vâng, tôi cũng mong có được ngày ấy.
Nhưng phải nhanh lên, không thì muộn mất.
Cũng tại sốt ruột quá mới "nóng".

HoaPH_81
30-07-2009, 12:02 AM
Dân mình không hiền đâu nhá, cứ nhìn mấy bé gái 9x đối xử với nhau ở một số phóng sự gần đây thì ....
Đội này mà chiến đấu với quân khựa thì bọn chúng biết tay

DânTộc
30-07-2009, 12:06 AM
Mệt nói mãi cũng chán , đúng là ranh giới giữa khôn khéo và nhu nhược rất mong manh nhưng bạn vẫn không thể nói như vậy .

Bây giớ chỉ trừ nước nó có biến, oánh nhau kịch liệt (cái này khó) VN mình nhảy vào chiến luôn rồi lại "vòng tròn bất tử", may ra cũng sơ múi được vài hòn đảo.Dân nó "tè" thì mình cũng "lụt"

Tình hình này chục năm nữa nó chỉ mạnh lên thôi, khó mà có biến lắm. Nó mạnh lên thì nó quất luôn cái TS chứ sao mà ko có !

Đưa vấn đề Hoàng Sa ra quốc tế cũng mệt đấy. Nước nhỏ mà.
Chúng ta phải nhìn thẳng vào vấn đề thôi, việc lấy lại hoàn toàn HS là không thể. Nhà nước ta đang cố gắng và từng bước để đưa vấn đề ra quốc tế .
Bạn dựa vào đâu mà nói không thể , IQ bác 500 thì may ra em tin . Xin lỗi Bạn võ đoán quá !
Nếu bây giờ tui nói có cách lấy lại mà không phải đổ nhiều máu như thế , bạn tin ko ?

Nói chung, ít ra anh em ta thỉnh thoảng cũng phải làm trận bịt mặt cầm gậy ra thử độ bền chắc Đại Sú Quán Khựa phát.
Giả sử, một ngày đẹp trời, tự nhiên có khoảng mấy vạn đồng chí 1 tay cầm biểu ngữ, tay cầm tuýp sắt, ra Đại Sứ Quán Trung Quốc chơi. Lúc ấy, khối thằng tè ra quần...Bệnh ! bạn mà làm như thế tui tè ra quần trc' mấy thằng đấy !

Cuối cùng, nếu sau vài năm ấy mà tình hình vẫn không khả quan hơn thì dù xót xa muôn vàn nhưng cũng phải công nhận một thực tế: giải pháp cuối cùng là hai bên ngồi lại, cân nhắc rồi chia chác với nhau, được phần nào hay phần ấy thôi.Không bao giờ có chuyện chia chác , thỏa thuận với khựa.

Bài này:
1.Thiếu hiểu biết , thiếu thông tin , thiếu suy nghĩ . nóng tính .
hoặc
2.Kích động <<==

HoaPH_81
30-07-2009, 12:08 AM
Xin cảm ơn ý kiến đóng góp trân thành của bác.
Vâng, tôi cũng mong có được ngày ấy.
Nhưng phải nhanh lên, không thì muộn mất.
Cũng tại sốt ruột quá mới "nóng".

Anh hùng trả thù mười năm chưa muộn. Huống chi nỗi đau này, món nợ này đã khắc cốt ghi xương bao nhiêu người con đất Việt. Đừng nôn nóng mà hỏng hết mọi chuyện.

Hiện nay quân sự ta còn yếu, kinh tế ta chữa vững. mọi điều kiện chúng ta còn thiếu, vì vậy phải chuẩn bị dần dần, thế hệ trẻ cần phải cố gắng học tập, làm việc để xây dựng đất nước vững mạnh hơn.

Xuan_Hoa
30-07-2009, 12:16 AM
Mệt nói mãi cũng chán , đúng là ranh giới giữa khôn khéo và nhu nhược rất mong manh nhưng bạn vẫn không thể nói như vậy .

Bây giớ chỉ trừ nước nó có biến, oánh nhau kịch liệt (cái này khó) VN mình nhảy vào chiến luôn rồi lại "vòng tròn bất tử", may ra cũng sơ múi được vài hòn đảo.Dân nó "tè" thì mình cũng "lụt"

Tình hình này chục năm nữa nó chỉ mạnh lên thôi, khó mà có biến lắm. Nó mạnh lên thì nó quất luôn cái TS chứ sao mà ko có !

Đưa vấn đề Hoàng Sa ra quốc tế cũng mệt đấy. Nước nhỏ mà.
Chúng ta phải nhìn thẳng vào vấn đề thôi, việc lấy lại hoàn toàn HS là không thể. Nhà nước ta đang cố gắng và từng bước để đưa vấn đề ra quốc tế .
Bạn dựa vào đâu mà nói không thể , IQ bác 500 thì may ra em tin . Xin lỗi Bạn võ đoán quá !
Nếu bây giờ tui nói có cách lấy lại mà không phải đổ nhiều máu như thế , bạn tin ko ?

Nói chung, ít ra anh em ta thỉnh thoảng cũng phải làm trận bịt mặt cầm gậy ra thử độ bền chắc Đại Sú Quán Khựa phát.
Giả sử, một ngày đẹp trời, tự nhiên có khoảng mấy vạn đồng chí 1 tay cầm biểu ngữ, tay cầm tuýp sắt, ra Đại Sứ Quán Trung Quốc chơi. Lúc ấy, khối thằng tè ra quần...Bệnh ! bạn mà làm như thế tui tè ra quần trc' mấy thằng đấy !

Cuối cùng, nếu sau vài năm ấy mà tình hình vẫn không khả quan hơn thì dù xót xa muôn vàn nhưng cũng phải công nhận một thực tế: giải pháp cuối cùng là hai bên ngồi lại, cân nhắc rồi chia chác với nhau, được phần nào hay phần ấy thôi.Không bao giờ có chuyện chia chác , thỏa thuận với khựa.

Bài này:
1.Thiếu hiểu biết , thiếu thông tin , thiếu suy nghĩ . nóng tính .
hoặc
2.Kích động <<==

Ngày trước mình xem cái video vòng tròn bất tử cũng ức điên cả máu hơn cái bác NhoHS kia nhiều.Lúc đó chỉ muốn đập chết ăn thịt luôn mấy cái thằng Tung Của kia thôi.

forum
30-07-2009, 12:16 AM
Tớ nói thật nhé, tớ thấy cách tốt nhất là trong khả năng có thể hãy làm những gì đóng góp được cho đất nước. Kể từ dạo vào HSO đến giờ bỗng nhiên tớ không còn thấy mình ngồi yên được nữa, chứ trước cứ hè là tính đến chơi đã. Các bạn có thời gian thì nghiên cứu và tìm hiểu về biển đảo. Bây giờ phải tự vận động thôi.

Các bạn đề nghị, lúc nào cũng đề nghị nhưng chả ai nghe và thực hiện cả. Biểu tình nhưng mà biểu tình thế nào đây chứ. Sao không đề nghị thẳng với Ban quản trị?

fdk1979
30-07-2009, 12:23 AM
Mình ráng làm kiếm tiền đóng thuế, còn các bác lãnh đạo của mình làm việc thật sáng suốt như Bác Hồ là nước mình sợ gì mấy ông Trung Quốc.

NhoHS
30-07-2009, 12:23 AM
Theo tôi, có phương pháp gì hay bác pót lên cho anh em học hỏi. Không phải ngại.

Nếu có một cái nhìn thực tế và tỉnh táo hơn bác sẽ thấy: lấy lại hoàn toàn HS ư.

HS là một trong những vị trí trọng yếu mà Khựa muốn có đươc (bằng mọi giá).

Có HS chúng đẩy được nguy cơ bị tấn công ra cả xa hơn rất nhiều.

Hơn nữa, nếu có HS nó cũng dễ bề kiểm soát TS và biển Đông.

Bây giờ, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, căn cứ qs vững chắc, có đoánh nó chết nó cũng không nhả ra.

Với lại: anh em mình nghĩ HS là của mình (mà của mình thật, nhưng mỗi nước mình biết
là của mình thật), dân mọi tàu nó nghĩ của bọn nó (nó ăn cướp nhưng nhiều nứơc nghĩ của nó thật, thế nó mới gọi South China Sea). Mình chửi nó, nó cũng chửi mình, nhưng mình chửi 1 nó chửi 1400/85.

Theo các bác, có kế sách gì để cơm đến miệng rồi còn nhè ra.

Chúng ta cùng bàn nhá.

forum
30-07-2009, 12:25 AM
Đồng ý với bạn là Hoàng Sa đã ngoài tầm tay chúng ta rồi. Kế sách thì các chủ đề khác đã bàn chán bàn chê rồi bạn ạ. Vào đó và thảo luận là chúng ta đang thảo luận kế sách đấy.

NhoHS
30-07-2009, 01:08 AM
Ừ. Mình đã vừa mới viết ngay một bài: Ngày cả nước vì HS.
Anh em rảnh vào đọc nhá.
Chắc anh em ta cũng chỉ làm được đến đấy thôi.

DânTộc
30-07-2009, 01:19 AM
Ngày trước mình xem cái video vòng tròn bất tử cũng ức điên cả máu hơn cái bác NhoHS kia nhiều.Lúc đó chỉ muốn đập chết ăn thịt luôn mấy cái thằng Tung Của kia thôi. Thế bạn nghĩ thế nào về cảm xúc của tui , tui coi được nửa chừng thì phải tắt đi vì nước mắt đã ứa ra , coi tiếp thì không biết giải thích sao với mọi người trong nhà .
Cảm xúc của tui đối với bọn tàu "điên" nhất là khi bắt đầu tìm hiểu về các cuộc chiến VN-tq , về mói quan hệ với khựa từ ngàn xưa . những lúc đó chỉ muốn báo ngay cho mọi người về sự thật đó , về mối nguy hiểm treo trên đầu dân tộc cả hàng ngàng năm , muốn đá ngay mặt thằng tq nào ở trước mặt .
Nhưng dần dần , đọc nhiều , biết nhiều thêm thì càng bình tĩnh , kiểm soát được cảm xúc của mình khi nghe về tàu khựa , nhưng với những đoạn video như vtbt thì không thể nào , đúng là những hình ảnh ấy có sức mạnh ghê ghớm .
Vì vậy , tui mong các bạn / anh / chị bước đầu tìm hiểu về hs-ts về VN-tq thì hãy đọc nhiều hơn , bình tĩnh hơn và tự hiểu taị sao mình phải "bình tĩnh" ...
p/s:chả có giải pháp nào tốt mà lại được đưa ra bàn luận ở đây ! một giải pháp tốt mà đưa lên đây thì nó cũng thành giải pháp tồi thôi !
lúc trước nói chuyện hs-ts với 1 anh nazi vn (hơn 2 năm rồi) , anh ấy khẳng định nazivn đã có giải pháp cho vấn đề hs-ts , hỏi cụ thể thì anh ta trả lời đại khái như trí tuệ thì không rẻ như vậy được , hơi sốc nhưng hiểu >.< (nazi tuy hơi "điên điên" 1 chút nhưng họ lại tài giỏi =.=)

bboy_shady
30-07-2009, 01:27 AM
thằng tè ra quần đầu tiên là thằng cầm gậy tới toà đại sứ TQ phá :))
nói thì hay
mình chỉ mới chửi thôi nó đã tát cho đau điếng ,h mà 3 gai cho nó đấm vỡ mồm àh
sức yếu mà thik làm càn thì 0 đc đâu
bây h muốn giúp nc thì cố học cho giỏi làm cho tốt vào thế là yêu rồi

NhoHS
30-07-2009, 02:17 AM
Thế theo bác Pro thì ta với nó bây giờ: thằng tát cứ tát, thằng chửi cứ chửi à ????

Thực ra, đến thời điểm này và khoảng vài năm nữa mà ta không có những hành động dứt điểm thì HS sẽ mãi là một hoài niệm đẹp trong lòng ngưòi dân VN.

Nỗi đau rồi cũng sẽ qua đi, qua từng thế hệ ký ức HS phai nhạt dần. Cuối cùng, chỉ khổ con cháu chúng ta thôi.

Mong chúng ta sẽ có những hành động thiết thực hơn.

DânTộc
30-07-2009, 04:59 AM
Thế "hành động dứt điểm" là hành động gì ? tui suy nghĩ mãi , thấy rằng Gia Các Lượng sống lại thì cũng pó tay !(ấy chết sâm bổ lượng ấy là khựa mà nhỉ) . Nói chung bạn nôn nóng quá , tình hình bây giờ nhà nước ta xử lý không đến nỗi tồi đâu . xin nhấn mạnh với bạn là bất kỳ "hành động dứt điểm" nào bây giờ chỉ gây thiệt cho ta...Mà bạn ở đâu mà thức khuya dữ vậy :D

Ducthanhkh
30-07-2009, 08:45 AM
hiền hay không là do lãnh đạo của mình hết

Thanh Ngọc
30-07-2009, 09:22 AM
Dân ta có hiền hay không thì bác đi hỏi thái thú Tô Định đi nhé.Nói như bác thì ngày xưa vua tôi nhà Trần chả là phật tổ hết à? Sứ giả Nguyên Mông nghênh ngang đi ngoài đường chả coi ai ra gì mà chúng ta cũng phải nhún nhịn,giặc đánh thì bỏ cả thành Thăng Long mà chạy,lại còn dâng công chú An Tư cho tên đại ma đầu Thoát Hoan nữa.Lúc ấy ai cũng nóng nảy như bác chắc là chả có cái thắng lợi của 3 cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông đâu.
Có thể do điều kiện chưa cho phép nên chúng ta phải nhún nhường địch nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta sợ họ.Sẽ có ngày chúng ta cho cái bọn đang ngồi ở 46 đường Hoàng Diệu biết như thế nào là hào khí Đông A như thế nào là tinh thần Đại Việt
Dân mình bản chất vốn là nông dân đi lên, ít học thức(đúng không nhỉ)- Nếu không đụng đến quyền lợi trực tiếp thì khó mà không hiền lắm.Cứ bao giờ phải dao kề cổ, ngày mai không có gạo mà ăn, họ mới vận động

NhoHS
30-07-2009, 11:11 AM
Thế "hành động dứt điểm" là hành động gì ? tui suy nghĩ mãi , thấy rằng Gia Các Lượng sống lại thì cũng pó tay !(ấy chết sâm bổ lượng ấy là khựa mà nhỉ) . Nói chung bạn nôn nóng quá , tình hình bây giờ nhà nước ta xử lý không đến nỗi tồi đâu . xin nhấn mạnh với bạn là bất kỳ "hành động dứt điểm" nào bây giờ chỉ gây thiệt cho ta...Mà bạn ở đâu mà thức khuya dữ vậy :D

xanhmat Câu này phải hỏi bác mới đúng. e là sv bkhn, sống ở trong nước, bác yên tâm.

Nói chung, lúc đầu e cũng nghĩ cứ phải bình tĩnh, không nôn nóng, mọi việc nhà nước lo hết rồi. OK

Nhưng đưa vấn đề HS ra quốc tế, chúng ta cũng có thể góp sức.

Nhà nước mình có cấm biểu tình đâu, hợp pháp mà. Chẳng qua, dân mình hay dao động, kém tự chủ vì thế dễ bị kích động và lãnh đạo sợ nhất khoản này.

Chứ còn cứ diễu hành hoà bình mà gây được tiếng vang lớn thì ngon rồi.

Xuan_Hoa
30-07-2009, 11:20 AM
Chứ còn cứ diễu hành hoà bình mà gây được tiếng vang lớn thì ngon rồi.
cứ giễu hành đi,kiểu gì báo chí nước ngoài cũng có cái mà xuyên tạc,lúc đó cũng có tí tiếng vang đấy.hì

NhoHS
30-07-2009, 11:37 AM
Chứ còn cứ diễu hành hoà bình mà gây được tiếng vang lớn thì ngon rồi.cứ giễu hành đi,kiểu gì báo chí nước ngoài cũng có cái mà xuyên tạc,lúc đó cũng có tí tiếng vang đấy.hì

Bác nói như kiểu: cứ đánh đi, cuối cùng rồi cũng sẽ thua thôi.

Những hình ảnh biểu tình của chúng ta mà hoangsa.org lấy làm nền chủ đạo trang trí diễn đàn. Ai cũng như bác thì lấy đâu ra những bức hình thể hiện tình cảm, tình yêu, tinh thần trách nhiệm lớn lao của mình đối với dân tộc như thế. Mà nếu biểu tình hoà bình là xấu, là đi ngược lợi ích đất nước thì mấy bác Mod để những bức ảnh đáng trân trọng ấy trên đây làm gì ???


Càng nhìn những bức ảnh ấy, càng cảm thấy nể phục những con người như thế.

Xuan_Hoa
30-07-2009, 11:51 AM
Ơ thì tất nhiên nhìn những tấm hình ấy thấy tinh thần dân tộc dâng cao hơn bao giờ hết.Xem ảnh thôi em cũng muốn đi biểu tình luôn à.

bboy_shady
30-07-2009, 11:55 AM
nói cái gì vậy ?????????
là con ng phải bik rút kinh nghiệm chứ ,thấy ng khác té đúng chổ đó mà cứ lao đâu vào àh
biểu tình thất bại thì ta hãy tham gia HSO cũng là 1 cách yêu nc ,ít ồn ào ,đúng pháp luật hơn
đâu phải cứ cầm súng lao ra chiến trường gào lên "tao liêu chết với mày" là anh hùng là yêu nc
nếu quan niệm như vậy thì ngành tình báo toàn là ~ con rùa rụt cổ àh

VN 0 phải là Mỹ mà cứ ngồi đó kêu gọi "cuộc chiến cuối cùng"
VN tốn 30 năm để tạm gọi là cân = và ổn định .Nếu bây h mà đánh nhau với TQ thì sẽ mất bao nhiêu năm nữa để vực cái đất nc này dây hả ???
thằng Nhật giàu vậy có Mỹ đứng sau mà vẫn tranh chấp đảo Điều Ngư với TQ bao nhiêu năm nay
sao nó 0 phát động 1 cuộc chiến chống TQ đi
nói lảm nhảm ng khác góp ý còn gân cổ cải
nếu bị 1 thằng mạnh hơn ăn hiếp mà cứ gào lên chống nó thì ngu hay khôn ?????
thay vì gào lên cho nó đánh thêm thì hãy im mồm đi về nhà tập tạ ăn nhiều vào rồi đi học võ .Đến khi to bự = nó rồi thì rút lui mới gọi là thằng hèn
bây h chiến tranh mà còn có ~ ng có tư tưởng Chí Phèo như bro thì 0 đầy 30 ngày VN sẽ thua
bro bik cuôc CM của VN chống Pháp phải nhịn nhục như thế nào để có ~ thành công 0
ta nhịn chứ 0 phải ta thua ta chịu cái nhục để vươn lên rửa hận

tinhtinh86
30-07-2009, 12:07 PM
:smack: một điều rất buồn cười khi mọi người trích dẫn nhưng nhân vật lịch sử để làm luận chứng cho ý kiến của mình thì hầu hết đó đều là những bậc kì tài và anh hùng của đất nước mà mọi người quên rằng bên cạnh những bậc thánh nhân đó thì trong suốt quá trình lịch sử của đất nước mình có ko ít người bạc nhược kém cỏi dẫn tới họa mất đất mất nước...nếu chúng ta giỏi vậy mạnh vậy thì đã chả bị đô hộ tới ngàn năm. Vậy trong hoàn cảnh này người lãnh đạo ko phải những bậc kì tài kia mà là những tên nhu nhược bán nước cầu vinh thì mấy bạn tính sao! Nhìn về quá khứ thì cũng ko nên nhìn thấy toàn chiến thắng hào hùng để mà tự sướng với nhau mãi vậy chứ. lúc nào nó cũng có nhiều giả thiết lắm... thắng có mà thua thì cũng ko ít.

Xuan_Hoa
30-07-2009, 12:13 PM
nếu bị 1 thằng mạnh hơn ăn hiếp mà cứ gào lên chống nó thì ngu hay khôn ?????
thay vì gào lên cho nó đánh thêm thì hãy im mồm đi về nhà tập tạ ăn nhiều vào rồi đi học võ .Đến khi to bự = nó rồi thì rút lui mới gọi là thằng hèn
theo bác thì quân tử báo thù nghìn năm chưa muộn à?chỉ e là đến cuối đời cũng ko trả được mối hận này thì lại giống như tướng Mặc Dung thời trần
Quốc thù vị báo đầu tiên bạch
Kỳ độ Long Tuyền đới nguyệt ma
(Thù trả chưa xong đầu đã bạc,
Gươm mài bóng nguyệt biết bao rày)

Nói thế thôi chứ chúng ta phải tự học cách lấy lại HS như người Nhật đang làm với người Nga,như người Trung Hoa đã làm với bán đảo Đài Loan của họ.Chúng ta sẽ lấy lại Hoàng Sa mà ko phải đổ máu dân đen.Chúng ta phải học để tự mình trở thành một dân tộc lớn

bboy_shady
30-07-2009, 12:13 PM
oh vậy học tập ng tài hay học tập kẻ bạc nhược
vì ta đã chịu quá nhiều thất bại & đau thương nên khi đã có chút thành quả trong tay ta phải nâng niêu giữ gìn
học ng thắng & rút kinh nghiệm từ ng thua hết !!!!!!!!!!

Xuan_Hoa
30-07-2009, 12:15 PM
:smack: một điều rất buồn cười khi mọi người trích dẫn nhưng nhân vật lịch sử để làm luận chứng cho ý kiến của mình thì hầu hết đó đều là những bậc kì tài và anh hùng của đất nước mà mọi người quên rằng bên cạnh những bậc thánh nhân đó thì trong suốt quá trình lịch sử của đất nước mình có ko ít người bạc nhược kém cỏi dẫn tới họa mất đất mất nước...nếu chúng ta giỏi vậy mạnh vậy thì đã chả bị đô hộ tới ngàn năm. Vậy trong hoàn cảnh này người lãnh đạo ko phải những bậc kì tài kia mà là những tên nhu nhược bán nước cầu vinh thì mấy bạn tính sao! Nhìn về quá khứ thì cũng ko nên nhìn thấy toàn chiến thắng hào hùng để mà tự sướng với nhau mãi vậy chứ. lúc nào nó cũng có nhiều giả thiết lắm... thắng có mà thua thì cũng ko ít.
đó mới là một khía cạnh,chúng ta cũng nên nhìn về những sai lầm trong quá khứ của tiền nhân để làm bài học rút kinh nghiệm cho chính mình.

bboy_shady
30-07-2009, 12:20 PM
0 thể nói như PK đc
thời thế thay đổi cơ hội & khả năng con ng cũng thay đổi
thời PK chỉ có vua quan & ~ bâc trí giả mới suy nghĩ về vận mệnh nc nhà còn dân đen thì chỉ làm chẳng có ý kiến hay suy nghĩ gì
còn bây h 0 chỉ có ~ lãnh đão suy nghĩ & cố gắng mà toàn thể VN đang suy nghĩ & cố gắng ==> nhiều cái đầu thì hơn hẵn 1 vài cái đầu rồi =))

NhoHS
30-07-2009, 12:29 PM
Tôi có bảo phải đánh nhau với TQ đâu, sao cái ông bboy_shady này cứ gán ghép thế nhỉ?

Mà thành viên với nhau, cùng chí hướng sao cứ phải ăn nói hùng hồn, không tôn trọng nhau gì cả. Có gì góp ý cùng tiến bộ chứ, đằng này chém ngay từ đầu topic rồi.

Mà em có ý kiến, avata bác không hợp lắm. Che Guevara là anh hùng luôn hành động, đấu tranh đến hơi thở cuối cùng.

Bác chọn lai một anh hùng nào đó giành lại độc lập bằng khả năng hùng biện trên báo chí, diễn đàn, .... làm avata thì hợp hơn. Xin lỗi, nếu góp ý hơi ...

Diễn đàn là của chung, ai cũng có quan điểm của mình. Góp ý là rất quan trọng để tạo sự đồng thuận. Nhưng khôg nên dùng cái quyền nào đó của mình để xỉ thẳng vào những đầu óc yêu nước tích cực, phản tác dụng. Đó cũng là "đắc nhân tâm".

Thân!

Mr.Kin
30-07-2009, 12:30 PM
bản chất ng VN là "hiền nhưng không hèn" chứ ko ra vẻ mạnh để uy hiếp ai,

lúc mạnh tay thì sẽ cho bik mùi lợi hại thôi

vietnammyloveforever
30-07-2009, 12:31 PM
nói mãi cũng chán.mấy bác cho em một lý do để TQ trả lại HS cho ta ko.nó trả lại hok lẽ nó thừa nhận nó đi ăn cướp

bboy_shady
30-07-2009, 12:39 PM
dùng Che làm ava đâu có gì 0 hợp đâu
Che sống trong 1 thời đại mà con ng bị chà đạp đến tận cúng & ~ con ng đó đã quen với viêc bị chà đạp đến nỗi trở nên đớn hèn
đó là thời điểm mọi ng cần đứng lên cần liều chết mà chẳng ai dám làm nên Che phải là ng tiên phong
còn bây h là lúc mọi ng nên ngồi lại thì bro lại xúi mọi ng đứng lên =))

lý tưởng của 1 ng nên đc mọi ng áp dụng 1 cách đúng trong từng trường hợp
ng giỏi chưa chắc thắng mà ng thắng là ng nắm đc thời thế

forum
30-07-2009, 12:41 PM
Lại cãi nhau! Tóm lại thế này nhé: Muốn biểu tình thì làm sao thành lập được một tổ chức đỡ đầu cho chúng ta. Cái này theo tôi trước tiên là hỏi Ban quản trị.

g7mart
30-07-2009, 12:48 PM
nếu bị 1 thằng mạnh hơn ăn hiếp mà cứ gào lên chống nó thì ngu hay khôn ?????
Thay vì gào lên cho nó đánh thêm thì hãy im mồm đi về nhà tập tạ ăn nhiều vào rồi đi học võ .Đến khi to bự = nó rồi thì rút lui mới gọi là thằng hèn
theo bác thì quân tử báo thù nghìn năm chưa muộn à?chỉ e là đến cuối đời cũng ko trả được mối hận này thì lại giống như tướng mặc dung thời trần
quốc thù vị báo đầu tiên bạch
kỳ độ long tuyền đới nguyệt ma
(thù trả chưa xong đầu đã bạc,
gươm mài bóng nguyệt biết bao rày)

nói thế thôi chứ chúng ta phải tự học cách lấy lại hs như người nhật đang làm với người nga,như người trung hoa đã làm với bán đảo Đài loan của họ.chúng ta sẽ lấy lại hoàng sa mà ko phải đổ máu dân đen.chúng ta phải học để tự mình trở thành một dân tộc lớnbÂy giỜ sỨc ta yẾu thÌ quÂn tỬ ĐỘng khẨu , bẤt ĐỘng thỦ
khi nÀo ta mẠnh lÊn thÌ quÂn tỬ ĐỘng thỦ , bẤt ĐỘng khẨu

NhoHS
30-07-2009, 12:49 PM
Thôi. Không tranh luận với bác nữa.

Em nghĩ bây giờ mọi người có thể làm 2 việc cho HS:

Thứ nhất: ngồi lại, bình tĩnh, âm thầm phấn đấu học hành, công tác, đóng thuế.
Em nhận xét bằng ngu ý của mình: nếu cứ thế thì khoảng vài năm nữa ta chả còn tiếng nói ở HS. Cứ: "VN khẳng định chủ quyền tại ..." thì quốc tế nó cười cho.

Thứ hai: Có những hành động phản đối văn minh, hoà bình nhưng gây được tiếng vang lớn.
Em nhận xét bằng ngu ý của mình: Có thể kéo dài việc tranh chấp HS thêm vài năm nữa để chờ đợi cơ hội. Cứ cù nhầy, may ra còn sơ múi được tý ở HS.

Đây chỉ là ý kiến cá nhân thôi.
Thân!

Dgd
30-07-2009, 04:41 PM
Năm bảy chục năm sau khi Hoàng Sa và một số đảo ở Trường bị khựa chiếm: ta vẫn có thể đòi lại được nếu có đủ bằng chứng và "thế" nước thật mạnh, giàu.
Chắc các bạn không quên Hong kong, Macau đã được (hay bị?) trả về cho TQ sau bao năm là thuộc địa của Anh, Bồ.
Khựa không ở thế mạnh thì không thể nói chuyện trao trả lại hai mảnh đất màu mỡ bạc tiền đó được.

titeo1192
30-07-2009, 05:00 PM
Mình Đồng ý, bây giờ mình vẩn còn yếu lắm, lúc này chúng nó đang hiếu chiến, mình phát động chiến tranh khác nào giúp nó 1 tay, mà thua trận thì đưa Vn trở về thời làm nông, mất 30 năm Nhà nước ta xây dựng,cứ chịu thiệt chút chờ nước đi lên, Mình tin tửong Đảng nhà nc ta Lảnh đạo, mọi người cố gắng học tập hay lao động là xây dựng tổ quốc, lúc nào có cơ hội thì ta cùng nhau ra chiến trường. Bạn nào đồng ý nói tui tiến là Ok rồi

Xuan_Hoa
30-07-2009, 05:14 PM
cờ bạc ăn nhau về sáng.cứ đợi đấy

Chui ống đồng
30-07-2009, 05:59 PM
Thế theo bác Pro thì ta với nó bây giờ: thằng tát cứ tát, thằng chửi cứ chửi à ????

Thực ra, đến thời điểm này và khoảng vài năm nữa mà ta không có những hành động dứt điểm thì HS sẽ mãi là một hoài niệm đẹp trong lòng ngưòi dân VN.

Nỗi đau rồi cũng sẽ qua đi, qua từng thế hệ ký ức HS phai nhạt dần. Cuối cùng, chỉ khổ con cháu chúng ta thôi.

Mong chúng ta sẽ có những hành động thiết thực hơn.
Yên tâm. Hoàng Sa trước sau gì nước ta cũng sẽ lấy lại được. Đó chỉ là vấn đề thời gian.

Xuan_Hoa
30-07-2009, 06:07 PM
một nghìn năm nữa nhé.(nếu như vẫn còn nhiều ngừoi thờ ơ như hiện nay)

cờ lê - mỏ lết
30-07-2009, 09:15 PM
nếu bị 1 thằng mạnh hơn ăn hiếp mà cứ gào lên chống nó thì ngu hay khôn ?????
Thay vì gào lên cho nó đánh thêm thì hãy im mồm đi về nhà tập tạ ăn nhiều vào rồi đi học võ .Đến khi to bự = nó rồi thì rút lui mới gọi là thằng hèntheo bác thì quân tử báo thù nghìn năm chưa muộn à?chỉ e là đến cuối đời cũng ko trả được mối hận này thì lại giống như tướng mặc dung thời trần
quốc thù vị báo đầu tiên bạch
kỳ độ long tuyền đới nguyệt ma
(thù trả chưa xong đầu đã bạc,
gươm mài bóng nguyệt biết bao rày)

nói thế thôi chứ chúng ta phải tự học cách lấy lại hs như người nhật đang làm với người nga,như người trung hoa đã làm với bán đảo Đài loan của họ.chúng ta sẽ lấy lại hoàng sa mà ko phải đổ máu dân đen.chúng ta phải học để tự mình trở thành một dân tộc lớnbÂy giỜ sỨc ta yẾu thÌ quÂn tỬ ĐỘng khẨu , bẤt ĐỘng thỦ
khi nÀo ta mẠnh lÊn thÌ quÂn tỬ ĐỘng thỦ , bẤt ĐỘng khẨu
Cái này là bác xúi bậy nhé ! hiên tại phải là :
- bây giờ sức ta yếu thì Cấm khẩu :smilie_crazy: , bất động thủ :not-worthy:
- khi nào ta mạnh lên thì Động thủ :dancing-banana:, kiêm động khẩu :18:.
Yếu mà động khẩu nó đánh cho vỡ mồm , sao đánh lại được :smack: .

bảo_việt
30-07-2009, 09:26 PM
Bây giờ Trung Quốc đang thời trai tráng sức khỏe tràn trề, các bác cứ liều mình với nó mà làm chi cứ theo ý kiến của bboy về nhà ăn cho nhiều tập tạ cho to con đợi đến khi Trung Quốc già khú đế, rụng hết răng, đi hết nổi thì đẩy nhẹ một cái là nó sẽ xuống lỗ ngay thôi.
Hãy đợi đấy nhé thỏ!

phucuong
30-07-2009, 10:12 PM
càng để lâu càng bất lợi,phải mau chóng hành động kẻo muộn mất

vo_danh
30-07-2009, 10:42 PM
Dân mình không hiền đâu nhá, cứ nhìn mấy bé gái 9x đối xử với nhau ở một số phóng sự gần đây thì ....
Đội này mà chiến đấu với quân khựa thì bọn chúng biết tay
chắc bon khựa phải sợ chạy mất dép :3_003::3_003:

NhoHS
31-07-2009, 12:49 AM
Bây giờ Trung Quốc đang thời trai tráng sức khỏe tràn trề, các bác cứ liều mình với nó mà làm chi cứ theo ý kiến của bboy về nhà ăn cho nhiều tập tạ cho to con đợi đến khi Trung Quốc già khú đế, rụng hết răng, đi hết nổi thì đẩy nhẹ một cái là nó sẽ xuống lỗ ngay thôi.
Hãy đợi đấy nhé thỏ!

xanhmatxanhmat
Đến lúc nó già khú đế, rụng hết răng, đi hết nổi rồi thì mình đang ở tầng mây thứ bao nhiêu nhỉ ....

Bây giờ không phải là muộn nữa, mà sắp chuyển sang giai đoạn quá muộn rồi

bboy_shady
31-07-2009, 01:09 AM
đọc cm của bro bảo_việt nhịn cười 0 nổi
3 Tàu húp xì dầu 0 cần jì tới răng =))

tamgiacvang
31-07-2009, 03:13 AM
cách tốt nhất đánh tàu hiện nay là đánh vào kinh tế vào hàng hóa anh em cứ lên biên giới mà xem chi có hàng nhập về thôi như vậy còn lâu mới đánh được nó

vietnammyloveforever
31-07-2009, 10:19 AM
em vẫn ko hiểu là ta định lấy lại HS dựa vào cái gì.HK Macau vốn là của TQ người TQ sinh sống trên đó còn HS của ta thì....đàm phán qua đàm phán lại may ra con f kiêm được vài đảo

Lovevietnam_83
31-07-2009, 10:35 AM
Bây giờ Trung Quốc đang thời trai tráng sức khỏe tràn trề, các bác cứ liều mình với nó mà làm chi cứ theo ý kiến của bboy về nhà ăn cho nhiều tập tạ cho to con đợi đến khi Trung Quốc già khú đế, rụng hết răng, đi hết nổi thì đẩy nhẹ một cái là nó sẽ xuống lỗ ngay thôi.
Hãy đợi đấy nhé thỏ!

Bác nhầm ! TQ chỉ như 1 bà chửa sắp đẻ thôi :D Bụng to nhưng khi đẻ xong chẳng còn gì đâu :D

Wilds
31-07-2009, 10:58 AM
Mình không hiền như đối với thằng Cam ngày xưa ấy, láo nháo là oánh cho tẹt mỏ luôn.
Còn thằng TQ nó to hơn mình, nó khỏe hơn mình nó cũng đầu gấu hơn mình nên chuyển sang kế sách đánh nhau bằng nước bọt xem thằng nào lì hơn :-s

Lovevietnam_83
31-07-2009, 11:16 AM
Dân mình không hiền đâu. Các bác cứ thử đi ăn đêm rồi nhìn đểu mâý thằng xem, mai được lên trang nhất ngay :D

NhoHS
31-07-2009, 12:39 PM
Không Bác nào đồng ý về mặt ý tưởng với phương án hành động (Biểu tình hoà bình, diễu hành phản đối chống Tàu, mạnh mẽ đưa vấn đề này ra công luận quốc tế....)

Thế thì anh em bây giờ chỉ còn hy vọng hoàn toàn vào nhà nước mình có những quyết sách thật đúng đắn, hy vọng chúng ta vẫn sẽ có được quyền lợi ở HS.

Nhưng rốt cục e thấy, dân mình quá "hiền".

hoanghungcz
01-08-2009, 08:40 PM
hiền hay không là do lãnh đạo của mình hết


Tôi đồng ý với nhận định này của bạn! Nói chính xác ra thì dân VN ta không có hiền với bọn ngoại xâm, đặc biệt là với người Phương Bắc. Lịch sử chống ngoại xâm đã ăn vào tiềm thức của mỗi người dân nước Việt. Khi mà nhà Nguyên thống trị gần 1/ 3 thế giới vẫn không làm nhân dân Đại Việt run sợ, khi người Pháp có một lực lượng chính qui và vũ khí tối tân hơn vạn lần người Việt thì dưới lá cờ đỏ, cả dân tộc vẫn quyết tâm chống Pháp vẫn " Thề Hy Sinh Tất Cả Chứ Không Chịu Mất Nước " .
Thế nhưng cùng với dân tộc đó hoặc cũng cùng với triều đại đó thì có khi dân Việt lại quá " hiền " trước bọn ngoại bang xâm lược. Với một nhúm quân của Chiêm Thành dưới sự chỉ đạo của Chế Bồng Nga đã ra vào Thăng Long như một chỗ không người, khiến vua tôi nhà Trần phải bỏ thành trốn chạy. Cùng với nhân dân mà chỉ sau 10 năm thôi đã khiến cho quan quân nhà Minh phải cắt máu ăn thề không bao giờ xâm lăng Đại Việt, thì vẫn người dân đó một triều đại nhà Hồ đã để quân Minh làm cỏ và bắt cả triều đình qua Trung Hoa. Hay cùng với một dân tộc đã khiến cho giặc Xiêm La phải sợ như " sợ cọp " thì sau đó chỉ với một trung đội lính Pháp cùng với một con tàu đồng đã khiến cho Thăng Long thất thủ và ra vào đồng bằng sông Hồng như dạo chơi ở sông Sen.
Vâng! Tại sao lại nghịch lý như vậy? Đó chính là vì những nhà lãnh đạo chính quyền. Người dân Việt trong những trường hợp bị mất nước không phải khi đó họ " hiền " hay khi lấy được đất nước thì họ " dữ ". Cái chính là vì những nhà lãnh đạo bất tài hay có tài mà thôi, nếu có tài thì trước một kẻ thù quá mạnh họ vẫn đoàn kết được lòng dân cùng đứng lên chống lại kẻ thù. Còn nếu là những nhà lãnh đạo bất tài, quen hưởng thụ, xa rời nhân dân, sống trên mồ hôi nước mắt của nhân dân, coi tài sản đất nước là của riêng chính quyền họ thì người dân sẽ " hiền " khi có ngoại xâm.
Chúng ta chắc chắn đã từng nghe đọc " Hịch Tướng Sỹ " của Trần Quốc Tuấn, từng nghe " Lời Kêu Gọi Toàn Quốc Kháng Chiến " của Hồ Chí Minh, đều cảm thấy hào khí Đông A như được thổi vào trong mỗi chúng ta. Khi đó nhà Nguyên hơn nhà Trần hàng trăm lần, khi đó Đại Pháp hơn Việt Nam hàng vạn lần, so với bây giờ Việt Nam ta tuy có kém hơn Trung Hoa thì cũng đâu có chênh đến như vậy. Thế tại sao ta vẫn thấy dân ta " hiền ", tại sai khi mà bọn kẻ cướp dám tự nhận là đã đâm thuyền của ngư dân ta, còn báo chí ta thì lại không dám gọi tên kẻ cướp.? Tại sao khi ta phản đối, biểu tình kẻ cướp đảo chiếm biển lại bị cấm đoán? Tại sao...??? Tại Sao...???
May mắn thay những trang tương tự như hoangsa vẫn còn có người quan tâm, vẫn còn những thanh niên tình nguyện tham gia chương trình " Vòng Tròn Bất Tử - Tri Ân Chiến Sỹ ". Thế nhưng hỏi tính theo tỷ lệ phần trăm thanh niên có được 5% không? hay là khi giới thiệu về hoangsa, về các vấn nạn đang tồn tại của đất nước, mọi người và nhất là phần lớn thanh niên lại nhìn mình như một UFO. Nếu đến một khi nào tất cả những người dân đều " hiền " trước các vấn nạn của đất nước thì khi đó là lúc vận nước lâm nguy rồi đó.

forum
01-08-2009, 08:51 PM
Phải nói là đọc qua các bài viết của các bạn thì dù chưa chắc chắn nhưng mình cũng phải cho rằng: Người Việt luôn cần một lãnh đạo, một lãnh tụ dẫn đường chỉ lối cho sự phát triển của dân tộc. :2: Cho dù đó tựa hồ như những tư tưởng chỉ tồn tại trong thời kỳ quân chủ, phong kiến hay thuần túy của các quốc gia Á Đông.

Lãnh tụ ở Việt Nam khác với tổng thống ở Mỹ. Những con người như thế ở Việt Nam có một mối dây gắn bó lạ lùng với cả dân tộc.

duongthanhcong
05-08-2009, 09:06 AM
Tranh chấp biển Đông: Thử tìm một giải pháp có lợi cho Việt Nam
Nhân vụ ExxonMobil, thử tìm một giải pháp có lợi cho Việt Nam trong việc giải quyết tranh chấp hải phận Biển Đông và chủ quyền các đảo Trường Sa với Trung Quốc và các nước.

Tháng 7 năm 2008, tranh chấp chủ quyền biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc qua vụ ExxonMobil đã bước vào một giai đoạn vừa tế nhị lại vừa có tính quyết định. Tế nhị vì mặc dầu biểu lộ những lập trường hết sức cứng rắn, hai bên đều không muốn (hay không thể ?) để việc tranh chấp trở thành một cuộc xung đột quân sự. Và có tính quyết định vì qua vụ tranh chấp, lập trường pháp lý cơ bản của hai bên cho thấy hiện hữu một giải pháp tạm thời, có thể có lợi cho phía Việt Nam trong trung hạn để khai thác dầu khí.

Trở lại vụ ExxonMobil : Công ty ExxonMobil của Hoa Kỳ đã ký thỏa ước khung về khai thác dầu khí với PetroVietnam nhân chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm cuối tháng 6 năm 2008. Theo một thông cáo mới đây của tập đoàn này, hai phía đã có những hợp tác từ nhiều năm trước nhằm mục đích xác định các dự án có tiềm năng và hiện nay hai bên đang cùng đánh giá sơ bộ về kỹ thuật và kinh doanh một số vị trí ở ngoài khơi. Thông cáo của ExxonMobil cho thấy các lô được nhượng quyền khai thác cho tập đoàn này đã được xác định là « có tiềm năng » (nhưng tiềm năng ước lượng là bao nhiêu thì không thấy nói !) và bắt đầu bước vào giai đoạn khai thác.

a
Các lô khai thác dầu khí cơ bản của Việt Nam
a
Vị trí các lô này chưa được công bố cụ thể. Theo tuyên bố phía Việt Nam thì các lô này nằm trong « vùng kinh tế độc quyền » của Việt Nam, tức nằm trong vòng 200 hải lý (khoảng 370km) tính từ 24 hải lý cách đường cơ bản. Theo bản đồ công bố trên một số trang web thì ExxonMobil khai thác 2 vùng : một vùng ở phía nam cửa vịnh Bắc Bộ, thuộc bãi trầm tích sông Hồng và một vùng giao tiếp ở phía nam của bãi Phú Khánh, phía Bắc của bãi Nam Côn Sơn. Theo tin tức ở một số báo chí thì vùng này thuộc vùng biển Trường Sa, là nơi hiện đang có tranh chấp giữa nhiều nước.
Lập tức phía Trung Quốc lên tiếng phản đối Việt Nam đồng thời hăm dọa ExxonMobil nếu không rút đi thì sẽ dùng những « biện pháp mạnh ». Theo tin báo chí trong vùng đăng ngày 23 tháng 7 thì Trung Quốc đã bắn súng hăm dọa nhân viên của ExxonMobil trên dàn khoan ở vị trí khai thác. Phía Trung Quốc cho rằng Việt Nam đã xâm phạm « chủ quyền lãnh thổ » của Trung Quốc. Chỉ vài tháng trước, cũng vì sự hăm dọa của Trung Quốc, tập đoàn BP của Anh Quốc đã phải ngừng một số dự án khai thác và thăm dò dầu khí tại các lô mang số 5.2, 5.3, đặc biệt dự án đặt ống dẫn khí trị giá khoảng 2 tỉ đôla từ đây vào đất liền. Phát ngôn nhân của BP, ông David Nicholas, nói rằng hãng này thấy rằng "nên ngừng kế hoạch khảo sát địa chấn tại lô 5.2 để cho các nước liên quan có cơ hội giải quyết vấn đề". Được biết vùng khai thác của BP (lô 5.2 và 5.3) vẫn còn trong vùng kinh tế độc quyền của Việt Nam, cách đường cơ bản 350km.

Trước mắt mọi người (thế giới), thái độ của Trung Quốc cực kỳ ngang ngược. Nhưng không phải việc này chỉ thể hiện mới đây. Nước này, công bố năm 1949, bộ bản đồ xác định biển nội địa của Trung Quốc – tức tấm bản đồ 9 gạch - cho thấy rõ rệt tham vọng bành trướng của họ. Qua đó họ ngang nhiên dành toàn bộ biển Đông, gồm cả Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, mà không theo một tiêu chuẩn lịch sử hay pháp lý nào. Ở nhiều nơi, đường xác định nội hải của Trung Quốc chỉ cách bờ biển Việt Nam, Philippin, Malaxia khoảng 100km. Đường xác định này cũng bao gồm luôn đảo Natuna, phía nam Trường Sa, thuộc chủ quyền của Indonexia. Không một quốc gia văn minh nào có thể công nhận thái độ ngang ngược này của Trung Quốc vì nó không theo một tập quán hay luật lệ quốc tế nào. Riêng các nước bị Trung Quốc lấn lướt nhận thấy có nhu cầu đoàn kết lại, nay đều thuộc Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN), Việt Nam cũng thuơng thuyết gia nhập từ năm 1992.
Trung Quốc ngang ngược đòi một mình độc chiếm Biển Đông
Tháng 6 năm 1996, Trung Quốc ký thông qua bộ luật Quốc Tế về Biển 1982 đồng thời công bố các vùng biển « lãnh địa hải phận », mer territoriale, VN gọi là « lãnh hải », vùng tiếp cận zone contigue và vùng kinh tế độc quyền zone économique exclusive. Dịp này Trung Quốc công bố hệ thống đường cơ bản, trong đó có tập hợp 29 điểm xác định đường cơ bản cho vùng biển Hoàng Sa (13 điểm) và Trường Sa (16 điểm). Tọa độ các điểm được xác định theo phụ lục đính kèm. Ta thấy Trung Quốc áp dụng luật biển 1982 cho các đảo Hoàng Sa và Trường Sa, dành cho hai quần đảo này một vùng biển rộng lớn, gồm các vùng biển « lãnh địa hải phận », thềm lục địa và « vùng kinh tế độc quyền », bao gồm phần lớn biển Đông.

Chương V của Công Ước Quốc Tế Montégo Bay 1982 xác định vùng « kinh tế độc quyền ». Theo đó một nước cận biển có thể xác định vùng biển kinh tế độc quyền của mình, có chiều rộng 200 hải lý, tính từ đường rìa ngoài của vùng tiếp cận (nếu có) hay lãnh hải (12 hải lý). Nước này có thể khai thác kinh tế như đánh cá, khai thác tài nguyên dưới đáy biển thuộc vùng kinh tế độc quyền, đương nhiên phải tôn trọng một số luật lệ và tiêu chuẩn để bảo vệ quyền lợi các nước khác cũng như gìn giữ môi trường sống. Điều luật này cũng áp dụng cho các đảo ngoài khơi.

a
Yêu sách của TQ là không thể chấp nhận được
a

Trên phương diện pháp lý và lịch sử Trung Quốc không có thẩm quyền đòi chủ quyền vùng biển Đông, chủ quyền các đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như thềm lục địa tại đây. Nhưng thực tế Trung Quốc luôn lên tiếng phản đối mỗi khi Việt Nam thăm dò hay dự định khai thác ở những vùng có thể có chồng lấn với vùng kinh tế độc quyền của các đảo thuộc Trường Sa.

Nhưng vấn đề khác được đặt ra : các đảo thuộc Trường Sa có được nhìn nhận là đảo theo luật biển 1982 hay không để mà có thềm lục địa hay vùng kinh tế độc quyền ? Hầu hết các đảo ở Trường Sa đều rất nhỏ, không có nước ngọt, không cây cối, phần lớn bị ngập khi thủy triều lên. Ngay cả một số đảo khác có cây cối và nước ngọt, như đảo Ba Bình, Loai Ta, Thị Tứ… cũng không thể có một nền kinh tế tự túc theo định nghĩa về đảo của luật biển 1982. Các đảo mà Trung Quốc hiện kiểm soát không có « đảo » nào có cây cối và nước ngọt. Như thế các « đảo » này chưa đủ tiêu chuẩn để có lãnh địa hải phận (lãnh hải), vùng kinh tế độc quyền như các đảo bình thường khác được.

Các lô khai thác của BP vừa qua và ExxonMobil nằm trong vùng « kinh tế độc quyền » của Việt Nam, khoảng giữa đất liền và trung tâm quần đảo Trường Sa, cách xa Trung Quốc hàng ngàn km. Nhưng Trung Quốc vẫn ngang ngược cho rằng vùng đó thuộc về họ.

Tình hình như thế vô cùng bất lợi cho phía Việt Nam. Việt Nam được ví như được ngồi trên đống của nhưng bị anh hàng xóm khốn nạn chĩa súng đòi chia nên không thể móc ra tiêu xài. Việc khó khăn này, nếu không tìm giải pháp thoát ra, sẽ kéo dài ít nhất cho đến khi nào chủ quyền của các đảo thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được giải quyết. Không nước nào có thể khai thác tài nguyên ở thềm lục địa Trường Sa nếu chủ quyền các đảo tại đây chưa được xác định và được nhìn nhận bởi các bên. Vấn đề « cộng đồng khai thác » đã được nêu ra, nhưng sẽ khó thực hiện. Vả lại, nếu thực hiện thì phía thiệt thòi vẫn là Việt Nam. Việc tranh chấp có thể kéo dài thêm nhiều thập niên, vẫn giữ « nguyên trạng », nếu các bên tranh chấp vẫn tôn trọng Qui Tắc ứng sử Biển Đông đã được các nước ASEAN ký với Trung Quốc năm 2002. Nhưng việc kéo dài thời gian lại có lợi cho Trung Quốc. Với thời gian, chỉ cần một, hai thập niên nữa, sự lớn mạnh của Trung Quốc không những chỉ dễ dàng thâu tóm biển Đông mà còn đặt được ảnh hưởng của mình đến các nước trong khu vực.

« Càng để lâu càng khó », câu nói của thứ trưởng bộ ngoại giao Lê Công Phụng ám chỉ việc phân định vịnh Bắc Bộ, xem ra cũng đúng cho biển Đông !

Vì thế phải có một giải pháp. Việt Nam phải làm thế nào, trước tình trạng hiện nay, để có thể khai thác, ít ra một phần, ở những vùng biển thuộc vùng kinh tế độc quyền của nước mình ? Giải pháp nào có lợi cho Việt Nam trong việc giải quyết chủ quyền các đảo và hải phận biển Đông ?
VNCH đã không giữ được Hoàng Sa tháng giêng năm 1974, trước sự xâm lăng của Trung Quốc, cũng như đã không giữ được các đảo Thị Tứ, Song Tử Đông, Vĩnh Viễn, Loai Ta… thuộc Trường Sa vào các năm 1968, 1972… do sự xâm chiếm của quân đội Philippin. Đây là các đảo hiếm hoi có nước ngọt thuộc quần đảo Trường Sa. Tuy nhiên, theo luật quốc tế thì một vùng đất (hay biển) của một quốc gia có được do một cuộc xâm lăng thì chủ quyền vùng đất không được công nhận cho nước đó. Quân đội VNCH đã đổ máu để giữ nước nhưng không thành, như thế dầu sao cũng đã quyết tâm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc mình.

Vấn đề của đất nước đặt ra như thế thì ta phải tìm phương hướng giải quyết có lợi trên nhưng điều kiện như thế. Thất phu hữu trách, người viết xin đưa ra đây một số ý kiến :

Các yếu tố xét ra có lợi cho Việt Nam, đó là :
1- VN tôn trọng các công ước quốc tế mà VN có ký kết.
2- Vận động quốc tế ủng hộ lập trường về biển của VN tại biển Đông.
3- Trong trung hạn là khai thác vùng biển và thềm lục địa của VN đã được quốc tế công nhận (hay không phản đối).
4- Về dài hạn là củng cố quốc phòng, liên minh chiến lược với bạn bè quốc tế có cùng chung quyền lợi để đối trọng với Trung Quốc.
5- Tiến đến việc đưa vấn đề chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa ra tòa án quốc tế.
Hiện trạng Trường Sa hiện nay


1. Việt Nam nên chinh phục cảm tình các nước bằng một thái độ gương mẫu của một quốc gia biết tôn trọng và có trách nhiệm với cộng đồng thế giới. Việc này biểu hiện qua việc tôn trọng các bộ luật, các tiêu chuẩn quốc tế mà Việt Nam có ký kết. Trước tiên là Luật Quốc Tế về Biển 1982 và Qui Tắc ứng sử Biển Đông 2002, hai công ước quốc tế mà Việt Nam long trọng ký kết. Nội dung của Qui Tắc ứng sử Biển Đông 2002 yêu cầu các bên không dùng vũ lực để giải quyết tranh chấp, các bên tránh làm các việc có thể thay đổi « nguyên trạng » tình hình các đảo, ngưng khảo sát và khai thác v.v… Tôn trọng nội dung của nó là Việt Nam khôn khéo sử dụng công pháp quốc tế để bảo vệ mình trước sự bành trướng hung hãn của Trung Quốc. Nhưng VN cũng nên đứng đắn tôn trọng các tiêu chuẩn về nhân quyền mà bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền định nghĩa. VN nên chứng minh rằng mình có nhận thức khác với Trung Quốc về vấn đề nhân quyền. Việc này rất có lợi vì nó phù hợp với nguyện vọng của người dân và bạn bè Tây Phương.

2. Ngoại giao sẽ là việc quan trọng nhất.

Hệ thống đường cơ bản của Việt Nam công bố vào tháng 6 năm 1977, được xác định bằng các đường thẳng nối 12 điểm cơ bản từ A0 đến A11, trước khi công ước Montégo Bay 1982 được ký kết. Điểm bắt đầu A0 là điểm xác định chung với Kampuchia sau này, trong vịnh Thái Lan và điểm chấm dứt A11 là đảo Cồn Cỏ, ở cửa vịnh Bắc Bộ. Dầu vậy hệ thống đường cơ bản của Việt Nam phù hợp với bộ luật biển 1982. Vào thời điểm đó đã có trên 100 nước công bố luật biển của mình, trong đó có đến 45 nước lấy đường thẳng làm đường cơ bản. Hệ thống đường cơ bản của VN, ở một số điểm thì cách bờ quá xa. Thí dụ các điểm A1 cách bờ 56 hải lý, A3 cách 52 hải lý, A4 cách 53 hải lý, A6 cách 74 hải lý… Những điểm này rõ ràng « không bình thường », nhưng chiếu theo tinh thần điều 7 của bộ luật biển 1982 thì các điểm trên không hề mâu thuẩn. Mặt khác, tập quán quốc tế cho thấy có nhiều trường hợp đường cơ bản còn cách xa bờ hơn cả Việt Nam. Chỉ nói các nước trong vùng, trường hợp Malyaxia, đường cơ bản nưóc này có nơi cách bờ đến 85 hải lý. Trường hợp Miến Điện, nước này vạch một đường cơ bản dài 220 hải lý, có nơi cách bờ đến 120 hải lý. Riêng Thái Lan thì đường cơ bản cách bờ có nơi đến 60 hải lý. Như thế thì đường cơ bản của Việt Nam không phải là một trường hợp đặt biệt, phải đặt lại vấn đề.

Hệ thống đường cơ bản của Việt Nam vì thế phù hợp với luật biển 1982 và tập quán quốc tế. Tuy nhiên vào thời điểm 1977, do thái độ phân biệt của thế giới đối với Việt Nam, đã có 10 nước gửi công hàm phản đối Việt Nam về đường cơ bản của Việt Nam. Trong đó có các nước Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Úc, Malayxia, Singgapor… Nhưng tình hình hôm nay thuận lợi hơn. Việt Nam mở cửa giao thiệp với bạn bè năm châu.
Hiện nay Việt Nam đã có quan hệ khá tốt với Hoa Kỳ. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, dầu rất bết bát trong các chính sách kinh tế vĩ mô, đem lại hậu quả tai hại cho kinh tế và phát triển Việt Nam hiện nay, nhưng ông Dũng đã có những đột phá rất mới về ngoại giao, đem lợi lâu dài cho Việt Nam, nhất là mở đường cho Việt Nam có thể khai thác những vùng biển mà từ trưóc đến nay đã bị Trung Quốc cản trở.

Ở đây tác giả muốn trở lại một chi tiết quan trọng trong bản tuyên bố chung giữa VN và Hoa Kỳ nhân chuyến đi của ông Dũng vào cuối tháng 6 năm 2008. Đó là chi tiết « Hoa Kỳ tôn trọng và ủng hộ việc toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam ». Đã có nhiều tác giả đã viết báo bình luận và phân tích chi tiết này nhưng chưa thấy ai đặt vấn đề là Hoa Kỳ « ủng hộ » thế nào và lãnh thổ Việt Nam được Hoa Kỳ quan niệm ra sao ?
Việc « tôn trọng và ủng hộ » của Hoa Kỳ về vấn đề toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam nên hiểu là Hoa Kỳ không can thiệp nhằm chia cắt VN, không ủng hộ các lực lượng ly khai tại Việt Nam. Vấn đề sẽ tế nhị hơn, nếu một nước nào đó chiếm đóng một phần lãnh thổ của VN, thái độ « ủng hộ » của Hoa Kỳ sẽ như thế nào ? Mặt khác, cũng quan trọng không kém, Hoa Kỳ công nhận lãnh thổ của Việt Nam trên căn bản nào ?

Các vấn đề này sẽ thay đổi, có lợi hay có hại cho VN tùy thuộc vào mối tương giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong tương lai. Nhưng trước mắt, qua các thỏa thuận đã ký kết giữa ExxonMobil và PetroVietNam, cũng như các tuyên bố của các nhân vật ngoại giao Hoa Kỳ và Việt Nam, ta có thể đoán rằng Hoa Kỳ đã công nhận « lãnh thổ » của Việt Nam với hệ thống đường cơ bản 1977.

Địa điểm khai thác của ExxonMobil nằm trên thềm lục địa, trong vùng kinh tế độc quyền của VN. Do đường cơ bản của VN cách bờ vùng này đến 74 hải lý, nếu tính cả bề dày hải phận và vùng tiếp cận, vùng biển VN mở ra đến 298 hải lý, tức khoảng 550 cây số thay vì 224 hải lý (414km). Hoa Kỳ có thể đã công nhận lãnh thổ Việt Nam trên tinh thần này, nếu không thì vấn đề khai thác của ExxonMobil đã không được xúc tiến.

Việt Nam vì thế mới mạnh dạn phản đối Trung Quốc và dám tuyên bố sẵn sàng dùng mọi biện pháp để bảo vệ các tập đoàn khai thác hợp pháp trên lãnh thổ của mình. Trung Quốc tức giận lắm nhưng không làm gì được vì tập đoàn khai thác ExxonMobil là của Hoa Kỳ chứ không phải là BP của Anh, dễ bắt nạt. Anh Quốc vì còn nhiều quyền lợi ở Hồng Kông, không dám đương đầu vì sợ thiệt hại kinh tế.

Ngoài ra ý nghĩa lờ lững của sự « ủng hộ » của Hoa Kỳ cũng khiến cho Trung Quốc không dám làm bậy.

Theo tình hình hiện nay người viết lạc quan cho rằng không còn mấy nước còn lý do để phản đối hệ thống đường cơ bản của Việt Nam.

Đối với Thái Lan thì cả hai nước đều có hệ thống đường cơ bản tương đồng, vì thế khó mà phản bác lẫn nhau. Vùng biển giữa hai nước có một vùng chồng lấn khoảng 6.500km². Theo tin trong nước thì Thái Lan được 70%, Việt Nam là 30%. Việc này phải được đền bù xứng đáng. Thái Lan có rút lại công hàm phản đối của mình hay chưa?

Đối với Malayxia thì hệ thống đường cơ bản của nước này có nơi cách bờ biển đến 85 hải lý, vì thế cũng không có lý do phản đối hệ thống đường cơ bản của Việt Nam. Vùng chồng lấn giữa hai nước hiện nay đã được giải quyết theo cách “cộng đồng khai thác”. Malayxia không còn lý do để làm khó Việt Nam.

Các nước như Anh, Nhật Bản, Pháp, Đức, Úc… không có thiệt hại gì do hiệu quả của đường cơ bản Việt Nam. Việc chống đối từ năm 1977 là do nguyên nhân ý thức hệ hơn là kinh tế. Hiện nay thời thế thay đổi, Việt Nam đã thay đổi và đang trở thành đối tác tốt với các nước này. Việc rút lại các công hàm phản đối chỉ còn là một vấn đề của ngoại giao.

3. Khi đã có được ủng hộ của các nước về quan điểm hệ thống đường cơ bản, việc này đương nhiên dẫn tới việc công nhận các vùng biển cũng như thềm lục địa của Việt Nam. Bây giờ Việt Nam mới có thể cho đấu thầu khai thác dầu khí trong vùng hải phận kinh tế độc quyền của mình và ưu tiên cho Hoa Kỳ hay các nước đã nhìn nhận hệ thống đường cơ bản của Việt Nam. Đây có lẽ là việc mà VN đang thực hiện.

Việt Nam cũng nên thiết lập một hồ sơ kéo dài thềm lục địa, đến 350 hải lý, phù hợp với tinh thần của công ước Biển 1982, sau đó nộp cho Commission on the Limits of the Continental Shelf thuộc Liên Hiệp Quốc, trước tháng 5 năm 2009. Ở điểm này Việt Nam có lợi hơn các nước khác trong vùng vì thềm lục địa của Việt Nam dài, là phần kéo dài của lục địa.

Việc làm trên cũng nhằm “vô hiệu hóa” ảnh hưởng các đảo Trường Sa do Trung Quốc chiếm đóng. Việt Nam có lý do để đòi hỏi các đảo này không được hưởng các qui chế đã ấn định cho luật biển 1982. Trường hợp các đảo Cồn Cỏ, Bạch Long Vĩ… không được gì cả là thí dụ.

Đối với Philippin và Malayxia, VN có đầy đủ hồ sơ chứng minh các đảo mà các nước này chiếm đóng tại Trường Sa là của VN. Giải pháp cũng sẽ là một trọng tài quốc tế hoặc là một trao đổi mà các bên đều có lợi.

Phần biển Việt Nam do đó sẽ lớn hơn tất cả các nước trong vùng, vì thuận lợi địa lý như chiều dài, do hệ thống đường cơ bản, do thềm lục địa mở ra thuận lợi không có hố sâu chặn lại như các nước khác… Đương nhiên là sẽ không quan trọng bằng nếu như Hoàng Sa và Trường Sa thuộc về VN. Nhưng trước mắt Việt Nam có thể khai thác vùng biển của mình đồng thời ngăn chặn được tham vọng vô lý của Trung Quốc.

Việc phản đối hay đe dọa của Trung Quốc chắc chắn sẽ có nhưng không còn quan trọng. Lý lẽ của Trung Quốc sẽ là Việt Nam khai thác trên một vùng có chồng lấn với thềm lục địa của các đảo Trường Sa mà Trung Quốc đang đòi chủ quyền. Nhân việc này Việt Nam nên đề nghị Trung Quốc đưa ra một tòa án phân xử. Việc này hoàn toàn bất lợi cho Trung Quốc vì họ không có bằng chứng nào chứng minh chủ quyền của họ ngoài các tuyên bố không có giá trị như công hàm của thủ tướng Phạm Văn Đồng trong quá khứ.

Nếu Trung Quốc khai thác ở Trường Sa thì nước này không tôn trọng luật biển 1982 và Qui Tắc ứng xử Biển Đông 2002. Trung Quốc không có lý do gì để kéo dài thềm lục địa của họ ra đến đây. Các đảo họ chiếm của Việt Nam thì đang trong vòng tranh chấp, vả lại, các đảo này không thể có vùng kinh tế độc quyền hay thềm lục địa. Việt Nam cần phải liên minh chặt chẽ với Philippin và các nước khác để phản đối, làm áp lực đưa vấn đề ra một tòa án quốc tế.

Một ghi nhận, đặc điểm các nước sản xuất dầu trên thế giới ngoài APEC, ngoại trừ nước Anh và Na Uy, mỗi khi nước đó khám phá được một mỏ dầu có tầm quan trọng về kinh tế, trở thành một nước sản xuất dầu, các nước đó đều xảy ra hổn hoạn. Việt Nam là một nước kém phát triển, tâm lý bầy đàn vẫn còn phổ cập, vì thế dễ xảy ra các việc tranh dành quyền lợi. Quốc hội VN nên thông qua một bộ luật về tài nguyên quốc gia. Nên lập ra một ủy ban quản lý tài nguyên quốc gia, nhân sự ủy ban này do quốc hội bổ nhiệm và có tránh nhiệm trước quốc hội, làm việc định kỳ.

4. Về vấn đề quốc phòng, trước hết là các đảo Trường Sa vẫn còn do VN kiểm soát thì phải củng cố thêm quân sự. Bộ Quốc Phòng thường xuyên ủy lạo, thăm viếng các chiến sĩ trú đóng tại các đảo. Phải cho các binh sĩ này hưởng một ngạch lương đặc biệt, xứng đáng với sự hy sinh và gian khổ của họ.

Riêng về sự lớn mạnh về quân sự của Trung Quốc, nhất là về phương diện hải quân, Việt Nam là nước nên lo ngại hơn ai hết.

Về phía bắc, Trung Quốc tiếp giáp với Nga, không dễ dàng bành trướng. Phía tây là núi non hiểm trở, sa mạc cằn khô, khí hậu khắc nghiệt. Ở đó có các xứ Trung Á vốn thuộc vùng ảnh hưởng của Nga, ngoài ra còn có Ấn Độ, xứ có thể đối trọng với TQ, phía tây nam. Phía đông là Hàn Quốc và Nhật Bản, hai đồng minh của Hoa Kỳ. Vấn đề bành trướng của Trung Quốc không đặt ra. Chỉ có phía nam, toàn vùng biển Đông và khu vực Đông Nam Á là không gian bành trướng của Trung Quốc. Vị trí của VN đối với Trung Quốc cực kỳ quan trọng. Không đặt được Việt Nam vào vòng ảnh hưởng của mình thì Trung Quốc sẽ không trở thành một cường quốc đúng nghĩa. Việt Nam vì thế là mục tiêu chính để cho Trung Quốc vũ trang. Vấn đề Đài Loan chỉ là một cái cớ.

Giải pháp cho Việt Nam phải là liên minh chiến lược với các nước có cùng mối lo ngại về sự trổi dậy của Trung Quốc. Việt Nam thực sự mạnh, có liên minh chiến lược với các cường quốc, chắc chắn sẽ « đóng khung » Trung Quốc.

Trung Quốc nên hiểu rằng, nếu chuốc thù gây oán với Việt Nam thì Trung Quốc sẽ vô cùng bất lợi. Việt Nam sẽ luôn luôn là ác mộng, sẽ vĩnh viễn là trở ngại cho mọi phát triển của Trung Quốc trong tương lai. Việc này sẽ đưa Trung Quốc về thời trước 1979. Những hăm dọa qua hình thức các bài báo trên sina.com hiện nay đều không có ý nghĩa. Hàng ngàn năm nay, Việt Nam chưa bao giờ « sợ » Trung Quốc cả. Vì thế, Trung Quốc cần thay đổi thái độ, phải tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, phải lấy lòng Việt Nam. Đây là một thái độ khôn ngoan mà Trung Quốc cần có. Bởi vì Trung Quốc cần Việt Nam mà Việt Nam không hề cần Trung Quốc. Có ý thức như vậy thì Trung Quốc mới hy vọng xưng hùng xưng bá với các nước được.

5. Vấn đề chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa chỉ nên giải quyết bằng con đường pháp lý, qua một tòa án quốc tế. Nhưng đó sẽ là việc về lâu dài. Thời gian sẽ không còn là kẻ thù của Việt Nam nữa nếu các điều kiện trên được thực hiện.

Kết luận : Tóm lại, việc tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc thể hiện qua vụ ExxonMobil vừa qua cho thấy Việt Nam đã một phần lấy lại được tư thế trong việc hành sử quyền chủ quyền của mình ở vùng kinh tế độc quyền. Công lao ở đây là do chính phủ của TT Nguyễn Tấn Dũng.
Nhưng ông Dũng sẽ còn khá hơn, lập công to cho đất nước, nếu ông có một quyết định mạnh và thông minh để thay đổi hẵn bộ mặt của Việt Nam.

Thiết lập được quan hệ với Hoa Kỳ là điều tốt, cũng như quan hệ với các nước khác. Thuyết phục được Hoa Kỳ cũng như các nước công nhận và ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam là điều giỏi, ít người có thể làm được. Nhưng điều cần ý thức rằng Việt Nam phải mạnh. Mạnh thật sự từ ý chí cho đến thể chất mới có thể vừa phát triển vừa giữ được nước, chống được Trung Quốc trong dài hạn. Việc này không thể nào thực hiện nếu các thành phần dân tộc Việt Nam vẫn còn thù nghịch với nhau, mỗi người dân đều có thể là một « dân oan ». Chỉ có một chính sách đứng đắn về hòa giải và hòa hợp dân tộc mới có thể hóa giải những mâu thuẫn này. Các chính sách mị dân, các nghị quyết sẽ không giải quyết được vấn đề mà chỉ che dấu vấn đề.
Trong khi đó càng để lâu thì những mâu thuẫn tích lũy, càng làm cho dân tộc này thêm phân hóa.TT Dũng thừa khả năng, đã mở những bước đầu, chúng ta có quyền hy vọng...
Bài viết của tác giả Trương Nhân Tuấn
Bài sưu tầm từ Blogcủa Hoàng Sa Trường Sa (http://360.yahoo.com/huangsatruongsa)


(http://360.yahoo.com/huangsatruongsa)

nhuydeptrai
06-08-2009, 04:57 PM
dienmatem đã suy tính rồi nếu đánh nhau thì tỉ lệ đồng minh của việt NAM ta quá thấp làm sao đánh lại đây chẵng lẽ cho nó chiếm vài ngàn năm rồi mới lấy lại được em nghĩ chắc chĩ có cu-ba ,cam-pu-chia-Lao sẽ tương trợ vũ khí thui còn mấy nước kia đứng dzom coi ai thắng nếu ai thắng thì hùa theo người đó quá

3d.decor
06-08-2009, 05:01 PM
nói chung nếu nó đánh chắc mất vài chục năm
trong thời gian đó sẽ có biến trong nước nó hoặc biên giới
hoặc nước khác nhảy vào do mình ngoại giao với các nước khác
tất nhiên nó không thể ăn cướp một cách dễ dàng được
nó tính chán chứ không nó đã đánh rồi
tất nhiên chiến tranh 2 bên đều thiệt hại
chỉ sợ rằng nó hù cái mình lại nhân nhượng bán tiếp cái gì cho nó để nó ko đánh
chứ nó đánh chắc gì nó đã yên, dân việt nam khi đã mặc áo lính chưa thua nước nào

vietnamla1
06-08-2009, 05:02 PM
topic bạn quá thừa rồi, nếu bạn là mem mới hãy bỏ chút thời gian đọc các bài cũ. Những phân tích này chúng tôi bàn cho mòn cả rồi.

titeo1192
06-08-2009, 05:16 PM
3de.decor: làm gì có chuyện nhà nước ta bán gì cho trung quốc,vậy là kêu đảng ta bán nc à

vnsuluoc
22-08-2009, 04:17 AM
Tranh chấp Biển Ðông: Việt Nam phải dựa vào chính mình
21/08/2009

Ngày 18 tháng 8, hai tờ báo lớn là Tuổi Trẻ và Thanh Niên ở Việt Nam đã cho đăng một bài viết của một người lấy tên Quốc Pháp, phản bác chủ trương của Trung quốc về 'đường lưỡi bò' ở Biển Đông. Phái viên của hãng thông tấn Đức cho rằng việc cho đăng bài viết này là dấu hiệu chứng tỏ rằng Việt Nam “cứng rắn hơn” trong vụ tranh chấp với Trung Quốc. Ban Việt Ngữ VOA đã tiếp xúc với Tiến Sĩ Hoàng Việt, Giảng viên Đại học Luật Thành phố Hồ chí Minh và là thành viên Quỹ Nghiên cứu Biển Đông, và được ông cho biết một số ý kiến như sau.

http://www.voanews.com/vietnamese/images/truongsa_hoangsa_map2.jpg
Tiến sĩ Hoàng Việt: Sự kiện ngày 18 tháng 8 hai tờ báo Tuổi Trẻ và Thanh niên có đăng một bài báo khá dài, nội dung là phản đối 'đường lưỡi bò' do Trung Quốc yêu sách, bài này của một học giả Việt Nam với bút danh Quốc Pháp. Đây là một bài viết chặt chẽ, lập luận tốt.

Đã có nhiều người suy luận về sự kiện này, ví dụ như trên trang mạng X-cafevn.org hay trang bauxitevn.info, những suy luận này tương tự như quan điểm của hãng thông tấn Đức mà ông có hỏi tôi.

Suy luận là quyền của mọi người, cá nhân tôi cho rằng, với hàng loạt sự kiện liên quan đến biển Đông từ trước tới nay, lập trường của chính quyền Việt Nam về vấn đề này gần như không có gì đổi khác. Qua tất cả các văn bản chính thức của Nhà nước, thì Việt Nam thì luôn khẳng định chủ quyền của họ trên vùng biển Đông, theo những quy định của luật pháp quốc tế có liên quan.

VOA: Việc này diễn ra trùng hợp với chuyến thăm Việt Nam của thượng nghị sĩ Jim Webb của Mỹ, người mới đây đã kêu gọi chính phủ Mỹ chủ động hoặc tích cực hơn để bảo vệ quyền lợi của Hoa kỳ ở Biển Đông. Phải chăng đây là một động thái của Hà Nội để chứng tỏ với Washington rằng 'chúng tôi không tiếp tục giữ thái độ nhân nhượng với Trung Quốc', sau khi đã bị nhiều người chỉ trích là 'ươn hèn' trước áp lực của Bắc Kinh? ('Tàu thì lạ sự hèn hạ thì quen', như nhà báo Huy Đức đã nói.)

Tiến sĩ Hoàng Việt: Nếu cho rằng chính phủ Việt Nam nhân dịp này để nói với Hoa Kỳ rằng 'chúng tôi không tiếp tục giữ thái độ nhân nhượng với Trung Quốc' sau khi bị dư luận chỉ trích thì tôi thấy điều này không có cơ sở. Bởi quan trọng là phải hiểu nếu Hà Nội muốn nói điều đó với Hoa Kỳ thì với mục đích để làm gì? Chắc sẽ có người lên tiếng là Việt Nam nên kéo Mỹ vào để làm đối trọng với Trung Quốc trong cuộc tranh chấp biển Đông? Mọi việc không đơn giản đến thế.

Philippines cũng là một quốc gia trong cuộc tranh chấp biển Đông, Philippines là đồng minh thân cận của Mỹ từ lâu, Philippines cũng muốn kéo Mỹ vào trong cuộc tranh chấp nhưng Mỹ đã trả lời dứt khoát là Mỹ không can thiệp tới tranh chấp biển Đông. Philiipines mà còn chưa làm được mà Việt Nam kéo được Mỹ vào ư? Nếu không kéo Mỹ vào được thì Việt Nam nói điều đó với Hoa Kỳ để làm gì?

Tôi không nghĩ chính phủ Việt Nam ngây thơ đến thế. Tôi chỉ cho rằng là cả Việt Nam và Hoa Kỳ đều có một mục tiêu chung, bởi vì cả hai cùng có lợi trong vấn đề này, đó là giữ ổn định, hòa bình và phát triển trong vùng biển này. Vì thế, cả Việt Nam và Hoa Kỳ nên cùng nhau thực hiện vấn đề này.

Tôi không bình luận về việc chính phủ Việt Nam 'ươn hèn' hoặc 'anh hùng' trong vấn đề này. Thế nhưng ông có thể đọc những bài báo của Trung Quốc ví dụ như Minh Báo, Đại Công báo thì sẽ thấy họ nói về chính quyền Việt Nam với giọng điệu khác. Họ luôn cho rằng Việt Nam 'nói ít làm nhiều', 'Việt Nam hung hăng, hiếu chiến', và đặc biệt, trong các quốc gia tham gia trong cuộc tranh chấp này, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là đối thủ 'hung hăng, nguy hiểm' nhất.

Chúng ta có thể coi những động thái của Việt Nam như trong việc hiện đại hóa quân sự hay nộp hồ sơ chung về ranh giới ngoài thềm lục địa...là thể hiện cách suy nghĩ và thực hiện suy nghĩ của họ. Chắc có lẽ, vấn đề là Việt Nam phải hiểu họ có thể làm được những gì để thực hiện chính sách của mình.
VOA: Một số người đề nghị rằng Việt Nam nên nhân lúc giữ chức hội viên Hội đồng Bảo an để đưa vấn đề Biển Đông ra trước Liên hiệp quốc, hy vọng điều này sẽ tạo áp lực lên Trung quốc và tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế đối với lập trường của Việt Nam về Biển Đông. Ông nghĩ sao về đề nghị này?

Tiến sĩ Hoàng Việt: Đây cũng là ý kiến của nhiều người, trong số đó có cô AilienTran trên một bài viết tại vietnamnet, hoặc ý kiến của Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu trên RFI. Thực ra quá trình đấu tranh của Việt Nam trong cuộc tranh chấp biển Đông phải luôn luôn thực hiện, đợi tới Việt Nam là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an (HÐBA) mới đưa ra thì không đơn giản chút nào. Ông cũng biết là thủ tục nghị trình tại HĐBA không đơn giản chút nào, có rất nhiều nghị quyết được đưa ra tại HĐBA mà không dễ dàng đồng thuận, chưa kể đến các nước thành viên thường trực (trong đó có Trung Quốc) có quyền lực rất lớn, họ có quyền phủ quyết mọi nghị quyết của HĐBA. Cho nên Việt Nam đưa ra vấn đề ở HĐBA có khi chẳng được tác dụng gì mà lại có thể phản tác dụng, vì thế phải nên thận trọng.

Rồi còn có người cho rằng, nhân dịp sắp tới Việt Nam là chủ tịch luân phiên của ASEAN nên nhân cơ hội này mà đưa ra để gây sức ép với Trung Quốc. Điều này khó làm lắm. Bầu anh lên làm chủ tịch để anh lo cho toàn thể khu vực mà anh cứ chăm chăm làm công việc riêng thì liệu anh có còn uy tín trong quốc tế hay không?

Theo ý kiến của tôi thì, để thành công trong cuộc tranh chấp khó khăn này, Việt Nam một mặt phải dựa vào nội lực của chính mình, đừng ảo tưởng về việc dựa vào một ai đó để chống lại một người khác. Không thể chiến thắng nếu mình yếu về nội lực. Mà nội lực thế nào là mạnh? đó là sức mạnh kinh tế, sức mạnh tri thức (trong đó giáo dục là hàng đầu), sức mạnh khoa học công nghệ, rồi sự đồng thuận của toàn xã hội. Lịch sử Việt Nam cho thấy những lúc nội bộ Việt Nam lủng củng, bất hòa là lúc đó dễ bị xâm lược nhất.

Mặt khác, bên cạnh dựa vào nội lực, Việt Nam phải tranh thủ sức mạnh thời đại. Mà sức mạnh thời đại trong cuộc tranh chấp này chính là dựa vào luật pháp quốc tế. Trung Quốc với sức mạnh của họ, họ phớt lờ, thậm chí còn muốn sửa luật quốc tế theo ý của họ. Nhưng nếu mọi việc đều có thể xảy ra theo ý họ thì có lẽ đã không còn công lý quốc tế. Về mặt này thì Việt Nam có nhiều thế mạnh, đặc biệt Việt Nam có các bằng chứng lịch sử, có cơ sở pháp lý trong việc khẳng định chủ quyền của họ trên vùng biển này, tuy nhiên thế mạnh này vẫn chưa được Việt Nam thông đạt cho quốc tế hiểu đúng.

nguồn: voa tiếng việt
lời bình của vnsuluoc:


bài viết hay đáng đọc, nhưng mà tôi không đồng quan điểm với TS hoàng việt về chuyện tranh thủ sự ủng hộ của Mỹ, Ấn Độ, Nga.
Đành rằng chúng ta tự thận vận động là chính, nhưng mà phải tranh thủ sự ủng hộ , lợi dụng mâu thuân giữa các nước sao cho có lợi cho việt nam nhất!!

em bé Lin Xô
22-08-2009, 07:21 AM
:smilie_w00t::11::smilie_clap:đúng vậy! "Tranh chấp Biển Ðông: Việt Nam phải dựa vào chính mình ":8:

ngoalongcongtu
22-08-2009, 08:56 AM
Cách nghĩ dựa vào chính mình là cách suy nghĩ tiêu cực,tôi chẳng ông Hoàng Việt nghĩ thế nào khi trả lời phỏng vấn với VOA như vậy cả.Có thể lòng tự hào của ông ta quá cao chăng? Trong khi NNVN đâm đơn kiện lên các cấp có thẩm quyền thì lại bị các nước được cho là "anh em"trong khối ASEAN kiện ngược và đòi bác bỏ,người "anh cả"ngang nhiên,bất chấp dư luận thế giới đưa ra lè ra "cái lưỡi bò" liếm sát đấy VN.Nếu VN tiềm lực quân sự mạnh thì liệu việc đó có xảy ra ko? Dựa vào bằng niềm tin hay chủ nghĩa AQ? Uhm cứ kệ,cho nó ăn HS-TS,đất tồn tại ngàn năm,chỉ có người thay đổi,khi nào nó suy yếu thì con cháu ta lấy lại.
SẶc chỉ văn vẻ để rồi khi muốn giúp đỡ chẳng ai màn đến thì khi đó muốn tiến cũng khó,mà lùi cũng ko xong.Tiến sĩ giấy cho lắm vào

tamgiacvang
22-08-2009, 09:13 AM
Bố Hoàng Việt này tính vắt chanh bỏ vỏ đây , trong kháng chiến chống Pháp và Mỹ Việt Nam mà dựa vào chính mình thì ăn củ "tỏi" từ lâu rồi

xuanlong49th
22-08-2009, 09:30 AM
đáng lẽ phải nói là dựa vào sức mình là chính còn mấy cái phụ thì ...

virut-07
22-08-2009, 09:41 AM
Theo ý kiến của tôi thì, để thành công trong cuộc tranh chấp khó khăn này, Việt Nam một mặt phải dựa vào nội lực của chính mình, đừng ảo tưởng về việc dựa vào một ai đó để chống lại một người khác. Không thể chiến thắng nếu mình yếu về nội lực. Mà nội lực thế nào là mạnh? đó là sức mạnh kinh tế, sức mạnh tri thức (trong đó giáo dục là hàng đầu), sức mạnh khoa học công nghệ, rồi sự đồng thuận của toàn xã hội. Lịch sử Việt Nam cho thấy những lúc nội bộ Việt Nam lủng củng, bất hòa là lúc đó dễ bị xâm lược nhất.


Đúng là 1 lời đánh giá của 1 con người có học thức và trình độ...chứ không giống như 1 số người (.),phát biểu linh tinh.
Đúng .chúng ta phải tự thân mà vận động,,đừng có 'ảo tưởng' vào sự giúp đỡ của những nước lớn khác,,,,Bài học năm 1979 còn đó ,1988 còn đó ...khi mà VN bị TQ tấn công ,Nga 1 người bạn ,1 người anh em ,người đồng chí....chỉ biết dương mắt lên đứng nhìn ,người 'em' VN bị những đòn tấn công của TQ...:banghead:

savagetiger
22-08-2009, 10:28 AM
Cách nghĩ dựa vào chính mình là cách suy nghĩ tiêu cực,tôi chẳng ông Hoàng Việt nghĩ thế nào khi trả lời phỏng vấn với VOA như vậy cả.Có thể lòng tự hào của ông ta quá cao chăng? Trong khi NNVN đâm đơn kiện lên các cấp có thẩm quyền thì lại bị các nước được cho là "anh em"trong khối ASEAN kiện ngược và đòi bác bỏ,người "anh cả"ngang nhiên,bất chấp dư luận thế giới đưa ra lè ra "cái lưỡi bò" liếm sát đấy VN.Nếu VN tiềm lực quân sự mạnh thì liệu việc đó có xảy ra ko? Dựa vào bằng niềm tin hay chủ nghĩa AQ? Uhm cứ kệ,cho nó ăn HS-TS,đất tồn tại ngàn năm,chỉ có người thay đổi,khi nào nó suy yếu thì con cháu ta lấy lại.
SẶc chỉ văn vẻ để rồi khi muốn giúp đỡ chẳng ai màn đến thì khi đó muốn tiến cũng khó,mà lùi cũng ko xong.Tiến sĩ giấy cho lắm vào
Họ là một trí thực thụ, có trình độ có hiểu biết thế mà " ngọa long công tử" dám bảo ông là tiến sĩ giấy. " ngọa long công tử" chắc phải đắng cấp giao sư rồi:idea-007:. Mình dựa vào người ta thì phải nhượng bộ ít nhiều lợi ích của đất nước, chắng may nơ trở mặt thì làm thế nào?. Khi Việt Nam đánh Mí thì lúc ấy VN là tiền đồn của Phe XHCN thì LX mới giúp đỡ nhiệt tình, còn đến khí mình tranh giành biên giới khổ sở với Tq thì nó làm ngơ ủng hộ bằng môm từ xa. Còn thằng TQ lải nhải : núi liền núi, sông liền sông, đồng chí anh em... đến khi Mình động tới lới ích với nó ở Cam thì ngay lập tức nó đâm ta một nhát ở sau lưng, hay thấy nguồn lợi ở biển đông thì ngay lập tức chuyển từ giúp đỡ vô điều kiền thành đấm đá bậm bịch... Họ thấy lợi cho họ thì họ mới cho mình dựa vào, còn không thì hãy đợi đấy. @ ngọa long công tử: người ta đọc sách có thể trở thành tiến sĩ thật hoặc tiến sĩ giấy, còn những kẻ không đọc sách chỉ có thể trơ thành ngu dốt vô học.

minhngocyb
22-08-2009, 10:29 AM
,,,Bài học năm 1979 còn đó ,1988 còn đó ...khi mà VN bị TQ tấn công ,Nga 1 người bạn ,1 người anh em ,người đồng chí....chỉ biết dương mắt lên đứng nhìn ,người 'em' VN bị những đòn tấn công của TQ...:banghead:
Năm 1979 ko có tàu ngầm Liên Xô đứng sẵn ở Biển Đông thì làm gì có chuyện thằng Tàu nó chịu rút về dễ dàng đến thế. Năm 1988 anh Liên Xô sắp sụp đổ, đối đầu với thằng Tàu để anh ý đi toi à. Nghĩ cũng phải thông cảm cho người ta tý chớ.
Từ trc tới h em chưa thấy anh nào viện trợ cho mình lại ko đòi hỏi như anh Liên Xô đâu. Có chăng tốt với mình nữa là anh CuBa.
Còn xét cho hoàn cảnh bi h thì sao, thằng Mẽo giúp mình cũng chỉ vì lợi lộc của nó ở vùng biển này mang lại, ty tỷ thứ, giao thông, quân sự, dầu mỏ. .. . đáng giá để cho anh Mẽo ra tay lắm chớ, mình mà bắt tay với nó vớ vẩn nó biến mình thành con tốt..

virut-07
22-08-2009, 11:05 AM
@minhngocyb..Năm 1979 ko có tàu ngầm Liên Xô đứng sẵn ở Biển Đông thì làm gì có chuyện thằng Tàu nó chịu rút về dễ dàng đến thế.

Chắc là bạn ít đọc tài liệu ,bạn có biết nó rút về ...rồi nó lại chàn qua ko.Bạn có biết chiến tranh biên giới ,TQ tràn qua bao nhiêu lần ko..???


@minhngocyb..Năm 1988 anh Liên Xô sắp sụp đổ, đối đầu với thằng Tàu để anh ý đi toi à.

Vậy thì đừng quá 'ảo tưởng' vào người khác ,đó là bài học .
[QUOTE]


@minhngocyb..Từ trc tới h em chưa thấy anh nào viện trợ cho mình lại ko đòi hỏi như anh Liên Xô đâu. Có chăng tốt với mình nữa là anh CuBa

Bạn có chắc là không có đòi hỏi không hả bạn...nghĩ lại đi nhé.!
Mình nói vậy ,không phải là hờn trách gì LX..mà chỉ là cái dẫn chứng cho chúng ta không nên tin tưởng và ỷ lại vào ai hết bạn ạ..!

ohlala1985
22-08-2009, 11:43 AM
Trung Quốc với sức mạnh của họ, họ phớt lờ, thậm chí còn muốn sửa luật quốc tế theo ý của họ

Thằng khưa ngon nhỉ?

Trong vấn đề tranh chấp, thì ko nên kéo những nước khác vào, vì nếu tranh chấp xong, thế nào những nước đó cũng đòi chia phần. Thế nên VN ko nên kéo những nước khác vào. VN chỉ nên tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế, nhờ quốc tế gây áp lực với Khựa, hoặc là tranh thủ sự đồng thuận của những anh cả lớn như Ấn, Mỹ Nga. Ko nên kéo mấy anh đó vào cuộc tranh giành HS-TS. Ko khéo mất luôn TS-HS về tay mấy anh đó.

ChanhBinh_NguoiBinhSon
22-08-2009, 11:53 AM
Một cuộc phỏng vấn hay,người trả lời cũng rất thẳng thắng,nói đúng điểm nhấn,đúng quan điểm,lập luận chặt chẽ,không dài dòng,cương quyết,rõ ràng,thể hiện được ý chí và chủ trương,xin cảm ơn!!!

ohlala1985
22-08-2009, 12:22 PM
đã đến lúc VN cần giữ vững lập trường của mình, Các thế hệ lãnh đạo tiếp theo đã có những tầm nhìn mới, chứ ko cố hủ, bảo thủ như các nhà cầm quyền trước đây, khi xem Khựa như là 1 người bạn thâm giao (thâm nha thì có). Các thế hệ cầm quyền tiếp theo cần phải tỏ rõ lập trường, cứng rắn trong mọi vấn đề về tranh chấp với Khựa.

em bé Lin Xô
22-08-2009, 12:59 PM
,,,Bài học năm 1979 còn đó ,1988 còn đó ...khi mà VN bị TQ tấn công ,Nga 1 người bạn ,1 người anh em ,người đồng chí....chỉ biết dương mắt lên đứng nhìn ,người 'em' VN bị những đòn tấn công của TQ...:banghead:
Năm 1979 ko có tàu ngầm Liên Xô đứng sẵn ở Biển Đông thì làm gì có chuyện thằng Tàu nó chịu rút về dễ dàng đến thế. Năm 1988 anh Liên Xô sắp sụp đổ, đối đầu với thằng Tàu để anh ý đi toi à. Nghĩ cũng phải thông cảm cho người ta tý chớ.
Từ trc tới h em chưa thấy anh nào viện trợ cho mình lại ko đòi hỏi như anh Liên Xô đâu. Có chăng tốt với mình nữa là anh CuBa.
Còn xét cho hoàn cảnh bi h thì sao, thằng Mẽo giúp mình cũng chỉ vì lợi lộc của nó ở vùng biển này mang lại, ty tỷ thứ, giao thông, quân sự, dầu mỏ. .. . đáng giá để cho anh Mẽo ra tay lắm chớ, mình mà bắt tay với nó vớ vẩn nó biến mình thành con tốt..
Năm 79 đố cha thằng khựa dám ở lại 1 tuần nữa cho dù không có LX nó cũng không dám ở lâu vì nó không tự tin lắm khi đưa ra chiến dịch "đánh nhanh chạy nhanh" nó sợ bị sa lầy và lúc đó thiệt hại của nó thì vô cùng lớn rồi..:11:

nguyenngan
22-08-2009, 02:57 PM
Làm chính trị, hoạch định chiến lược quốc gia mà phun toẹt ra cho mọi người biết hết thì có làm được không các bác. Chính phủ VN nói không dựa vào nước khác là để quật khởi tinh thần tự chủ của dân tộc. Còn tranh thủ chỗ để dựa thì tội gì mà thẳng như cán gáo các bác ơi. Có điều dựa vách thì đừng dựa hẳn, nhỡ khi vách bị đổ thì mình nhào theo cái rụp. Còn bộ trưởng quốc phòng Mỹ nói không can thiệp là vào thời điểm chưa nhận được quan điểm chính thức của tổng thống mới (R.Gate là lính của Bush). Bây giời thì khác rồi (chỉ có điều hổng lẽ R.Gate lại nói: "Lúc trước tao nói không can thiệp, còn bây giờ là tao can thiệp à" sao?

lính Việt
22-08-2009, 03:15 PM
Uhm cứ kệ,cho nó ăn HS-TS,đất tồn tại ngàn năm,chỉ có người thay đổi,khi nào nó suy yếu thì con cháu ta lấy lại
chờ đến lúc đó chỉ sợ tài nguyên đã cạn kiệt chỉ còn là những đảo chìm, đảo đá k hơn

Nguyenlyson
22-08-2009, 11:06 PM
Bác VNsuluoc ơi, ông Hoàng Việt này đã nói tới sự tranh thủ sức mạnh thời đại rồi mà. Sức mạnh thời đại theo ông ấy nói là luật pháp quốc tế đó thôi. Đã nói luật pháp quốc tế tức là phải có cộng đồng quốc tế rồi bác ạ. Tôi hiểu là ông ấy nói mình phải dựa vào sức mình là chính nhưng phải tranh thủ dư luận quốc tế đó bác ah.

secretboy1102
23-08-2009, 12:03 AM
tuy là dựa vào chính mình , nhg cần dc thế giới ủng hộ , như vậy nhân dân ta mới có tinh thần chống trả giặc tàu và mãi nhớ rằng HS-ts là của VN , hiên nay có 1 số ng cứ nói bỏ những đảo đó đi vì TQ quá mạnh ...

xbang2002
23-08-2009, 03:37 PM
Ủng hộ cách trả lời của bác Hoàng Việt, cách trả lời chuẩn ko cần chỉnh. Anh em ta phải nghĩ cho nhà nước mình, các bác cũng đã đầu tư thời gian công sức chứ ko phải ngồi im đâu, chẳng qua có thể trong cách trình bày của TS Hoàng Việt có gửi gắm đến đồng bào ta đoàn kết đứng lên, Còn việc tranh thủ sự ủng hộ quốc tế hay gì gì đó thì anh em cứ yên tâm, ko lẽ nói huỵnh toẹt ra trong khi khựa cũng có thể đọc dc bài phòng vấn ấy, kể cả vào diễn đàn này đọc cũng nên. (chẳng phải các bên đều có nhưng bộ phận thu thập thông tin của nhau đấy sao) Thôi, tóm lại là phải chung công sức đế bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ anh em ơi!
Chúc mọi người sức khỏe sự sáng suốt và luôn đoàn kết.

minhthulov
23-08-2009, 10:47 PM
.


Đúng là 1 lời đánh giá của 1 con người có học thức và trình độ...chứ không giống như 1 số người (.),phát biểu linh tinh.
Đúng .chúng ta phải tự thân mà vận động,,đừng có 'ảo tưởng' vào sự giúp đỡ của những nước lớn khác,,,,Bài học năm 1979 còn đó ,1988 còn đó ...khi mà VN bị TQ tấn công ,Nga 1 người bạn ,1 người anh em ,người đồng chí....chỉ biết dương mắt lên đứng nhìn ,người 'em' VN bị những đòn tấn công của TQ...:banghead:
Ùh, nói thế có quá vô ơn không bạn ? Vài tỉ $ vũ khí, lương thực tăng vọt trong giai đoạn đó, những sư đoàn tinh nhuệ ở Cam bay ra bằng gì ?

kaishuychi
24-08-2009, 07:41 AM
Hãy sống:
Nói ít hơn và làm nhiều hơn , cho nhiều hơn và đừng mong dc nhận lại
Hãy nói :
Thà hy sinh tất cả ,quyết không sống ách nô lệ
Hãy làm :
Học nhiều hơn và vơ vét ít hơn
Hãy tự hỏi rằng mình đã làm đựoc gì cho Tổ Quốc nhưng đã lấy đi những gì của Tổ Quốc

trantuannghia
04-10-2009, 11:56 AM
Như chúng ta đã biết, VN có đầy đủ bằng chứng lịch sử và pháp lý về chủ quyền quần đảo HS nhưng một thực tế là TQ đang chiếm đóng bất hợp pháp tại đây. Vấn đề này đã tồn tại từ lâu nhưng dường như không có giải pháp thỏa đáng nào có thể giải quyết.
Tôi thấy rằng, vấn đề này muốn được giải quyết thì phải xảy ra các khả năng sau:
1. Việt Nam dùng vũ lực lấy lại Hoàng Sa:
Khả năng xảy ra tình huống này là 0.01% vì nền kinh tế, quốc phòng của VN còn lâu mới so sánh được với TQ và sau khi trải qua chiến tranh liên miên thì người VN cũng "ngại" phải lâm vào một cuộc chiến đầy rẫy những đau khổ.
2. TQ "quy phục" được VN:
Quy phục tức là VN sẵn sàng làm chư hầu của TQ, như vậy VN sẽ không dám hé miệng đòi hỏi chủ quyền HS. Khả năng xảy ra tình huống này là 0.001% vì trong lịch sử hai nước, TQ luôn đặt sức ép nặng nề lên VN. Chúng luôn muốn chiếm VN, biến VN thành 1 tỉnh của chúng. Nhưng hơn 1000 năm Bắc thuộc mà VN vẫn đứng dậy, độc lập, tự do, ngang hàng với các nước độc lập khác trên trường quốc tế.
3.Một trong hai nước đơn phương từ bỏ chủ quyền:
Điều này sẽ không bao giờ xảy ra. TQ với tham vọng biến biển Đông thành "ao nhà" của mình thì HS sẽ là một điểm tựa vững chắc, họ sẽ không bao giờ "nhả" ra. Còn VN, với chiến lược kinh tế biển trong tương lai thì không thể để mất HS. Hơn nữa, HS là ngư trường lớn và truyền thống của ngư dân VN. Để TQ kiểm soát HS có nghĩa là VN tự làm khó mình, chặn đường phát triển của chính mình, theo dân gian gọi là "tự tay bóp...".
4.Hai nước chia nhau quản lý dựa theo vị trí địa lý và luật biển theo công ước quốc tế:
Đây là một khả năng đang được đưa ra. Tuy nhiên, xét về mặt chiến lược thì sẽ chẳng có nước nào đồng ý. Chủ nghĩa bá quyền TQ sẽ không thể chấp nhận việc chia nhau HS. Còn VN, chúng ta sẽ đặt câu hỏi: Của tôi sao phải chia cho anh?
Tóm lại, thật khó để có một giải pháp cho vấn đề HS. Có bác nào đưa ra được giải pháp khả thi không?

hieu9779
04-10-2009, 12:04 PM
Chủ trưong của Đảng vào năm 1974 khi xảy ra Hải chiến Hoàng sa là : Miền Nam là kẻ thù của chúng ta, Trung Quốc là anh em hơn cả ruột thịt, Thà để Trung Quốc kiểm soát còn tốt hơn hàng triệu lần rơi vào tay Miền nam (VNCH)....vì thế cho đến nay giải pháp cho Hoàng Sa là không thể có được...

Nếu ai không tin về chủ trương như đã nêu trên thì cứ vào Google mà kiểm chứng.
XIn lỗi nếu thông tin trên làm phật ý ai đó....

47kttt
04-10-2009, 12:19 PM
Chủ trưong của Đảng vào năm 1974 khi xảy ra Hải chiến Hoàng sa là : Miền Nam là kẻ thù của chúng ta, Trung Quốc là anh em hơn cả ruột thịt, Thà để Trung Quốc kiểm soát còn tốt hơn hàng triệu lần rơi vào tay Miền nam (VNCH)....vì thế cho đến nay giải pháp cho Hoàng Sa là không thể có được...

Nếu ai không tin về chủ trương như đã nêu trên thì cứ vào Google mà kiểm chứng.
XIn lỗi nếu thông tin trên làm phật ý ai đó....
Sao lại phải phật ý chứ???
Nhưng câu nói kia chưa rõ ràng, bạn cần dẫn chứng cụ thể và chính xác. Còn mà nói tự lên mạng mà tìm thì nói làm quái gì???

hieu9779
04-10-2009, 12:26 PM
Khi xưa Tàu Khựa gây chiến chiếm Hoàng Sa, Lúc đó chủ trương của Miền Bắc là im lặng ko manh động cứ để cho Trung Cộng với VNCH tranh giành cái Hoàng Sa ấy...và có cái ....chủ ...trưong ấy ....nên Hoàng Sa mất về tay Tàu Khựa là thế..., xin lỗi là mình có nguồn thông tin, nhưng khi up lên thì sẽ bị xóa ngay bởi cái thằng SANLEO ghét quá ko up len nữa.....

sanleo: Muốn người khác nghe ý kiến của mình thì trước hết hãy tỏ ra biết tôn trọng. Cùng một dòng vài chữ mà bạn post đi post lại không biết bao nhiêu chủ đề nên tôi phải xóa. Nếu là nguồn tin sai sự thật thì cũng phải xóa và kèm tặng điểm phạt. Về các thông tin về Hoàng Sa, Trường Sa, bạn nên tìm đọc những tài liệu, những thảo luận đã có nhiều ở trên này trước khi đưa thông tin theo cái cách post cùng một bài tứ tung khắp chỗ trong diễn đàn
Còn riêng bài viết này thì tôi vẫn để ở đây cho người khác đọc bài của bạn

black_angel
04-10-2009, 12:29 PM
lại một lũ phản quốc, vạch áo cho người xem lưng, tôi ko có ý xúc phạm và mong muốn ko nói lại câu này nữa, mong anh em suy nghĩ

anh2
04-10-2009, 12:33 PM
Chào mọi người, CÁC GIẢI PHÁP ĐƯỢC ĐƯA RA DO ThS HOÀNG VIỆT BÁO CÁO TẠI HỘI THẢO VIỆT NAM HỌC
Các cuộc đối đầu quân sự trong khu vực hẳn là điều mà các quốc gia tranh chấp trên biển Đông đều không muốn xảy ra. Vì thế, một giải pháp để giải quyết cuộc tranh chấp này là rất cần thiết, bởi vì việc giữ nguyên trạng (status quo) là rất nguy hiểm, gây bất ổn bởi nó thúc đẩy các bên yêu sách hành động đơn phương, như vậy nó lại tạo ra cơ hội cho các cường quốc bên ngoài tham gia vào.
Giải pháp 1. Tòa án quốc tế là một lựa chọn
Vậy giải pháp nào để giải quyết những vấn đề gây bất ổn khu vực nêu trên? Đã có nhiều giải pháp khác nhau được đưa ra. Phương án đầu tiên hay được nhắc tới đó là giải quyết vấn đề chủ quyền bằng cách đưa tranh chấp ra giải quyết tại Tòa án quốc tế.
Theo điều 287 Công ước Luật biển của Liên Hợp Quốc năm 1982 thì vấn đề tranh chấp này có thể đưa ra Tòa án Quốc tế về Luật biển (thành lập theo Phụ lục VI), Tòa án quốc tế (ICJ), Tòa án trọng tài (thành lập theo phụ lục VII) và Tòa án đặc biệt (phụ lục VIII).
Tuy nhiên, những tranh chấp lãnh thổ của các quốc gia trên thế giới theo truyền thống đa phần đều được đưa ra Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ)[34]. Thẩm quyền của Tòa án Công lý Quốc tế rộng hơn rất nhiều so với thẩm quyền của Tòa án Quốc tế về Luật biển. Trong lịch sử, Tòa Án Công lý Quốc tế đã xử rất nhiều vụ việc về tranh chấp lãnh thổ giữa các quốc gia, những phán xử của ICJ đã trở thành những án lệ kinh điển trong luật quốc tế cho việc giải quyết các tranh chấp lãnh thổ giữa các quốc gia, đặc biệt cho các vụ tranh chấp biên giới biển, điển hình như vụ eo biển Corfu , vụ ngư trường Na uy, vụ các đảo Minquiers và Ecrehous, vụ đảo Palmas, vụ thềm lục địa biển Bắc…[35]
Tuy nhiên, đối với Tòa án Công lý Quốc tế, trong một phán quyết của mình, Tòa đã nêu rõ: “Tòa không thể thực hiện thẩm quyền tài phán của mình đối với một quốc gia nếu không có sự đồng ý của quốc gia đó”[36]. Điều đó có nghĩa là Tòa chỉ có thể đưa ra phán quyết trên cơ sở sự chấp thuận đưa vụ việc ra nhờ Toà giải quyết của các quốc gia trong vụ tranh chấp. Từ năm 1932, (lúc đó Việt Nam là thuộc địa của Pháp, Pháp đại diện Việt Nam trong mọi quan hệ ngoại giao) Pháp đã đề nghị đưa tranh chấp chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa ra Tòa án Quốc tế và Trung Quốc đã từ chối đề nghị này.[37]
Năm 1947, trong cuộc thương lượng giữa Pháp và Trung Quốc được tiến hành tại Paris từ ngày 25/02 đến ngày 04/07/1947 Pháp tiếp tục nêu vấn đề đưa tranh chấp này nhờ Trọng tài quốc tế phân xử nhưng Trung Quốc tiếp tục từ chối[38].
Năm 1988 khi xung đột quân sự giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc tại khu vực biển Đông này dâng cao, Việt Nam đã toan tính đưa tranh chấp ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhưng Trung Quốc vốn là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an (có quyền phủ quyết) đã ngăn cản mọi sáng kiến của Hội đồng Bảo an trong tranh chấp này.[39]
Năm 1994, khi bầu không khí căng thẳng tiếp tục gia tăng trong khu vực biển Đông, Việt Nam đã tỏ thái độ cho thấy họ sẵn sàng cho việc đưa vụ tranh chấp biển Đông ra nhờ Tòa án quốc tế giải quyết[40]. Philippines cũng đe dọa đưa tranh chấp này ra Hội đồng Bảo an và Tòa án quốc tế ICJ. Nhận xét về sự kiện này, nhóm Mark Valencia cho rằng: “The Philippines soon realized, however, that China is a member of the Security Council and can veto any of its proposed resolutions, and that the ICJ cannot adjudicate if China does not accept jurisdiction”. (Philippines sớm nhận thấy rằng, Trung Quốc vốn là một thành viên thường trực trong Hội đồng Bảo an, có thể phủ quyết bất cứ giải pháp nào mà họ đưa ra, và Tòa án quốc tế ICJ cũng không thể xét xử nếu Trung Quốc từ chối chấp nhận quyền tài phán của Tòa).[41]
Tuy nhiên, việc đi tới giải pháp do Tòa án quốc tế phán xử cũng có thể được tòa chấp nhận đơn kiện đơn phương nhưng phải với điều kiện được tiến hành trên một cơ sở tự nguyện giữa các nước đã ký trước vào điều khoản bắt buộc chấp nhận thẩm quyền của Tòa án quốc tế, đó là một phương cách chung để công nhận thẩm quyền của cơ quan pháp lý của Liên Hợp Quốc, thế nhưng cả Trung Quốc, Việt Nam và Malaysia đều không ký vào điều khoản đó. Năm 1972, Philippines đã thừa nhận quyền xét xử của Tòa án nhưng vẫn bảo lưu loại trừ cuộc tranh chấp này.[42].
Và như thế, triển vọng về một trong số các quốc gia liên quan kiện lên Tòa án quốc tế với một yêu cầu đơn phương và hưởng thụ thẩm quyền của Tòa án này đã bị loại trừ.
Chưa thể kể đến việc khi đã đưa ra Tòa án quốc tế thì phải tuân thủ nguyên tắc pacta sunt servanda (tự nguyện chấp hành các cam kết quốc tế) thì khả năng rủi ro rất cao, có thể thắng lợi được tất cả nhưng cũng có thể bị thua trắng mất tất cả (Còn nếu không, các quốc gia vẫn có thể duy trì quyền kiểm soát thực tế (de facto) đối với các đảo đã chiếm đóng). Trong trường hợp này, các bên đều chưa chuẩn bị tâm lý có thể thất bại nên cũng không mạo hiểm đặt cược vào sự phán xét của Tòa.
Thêm nữa, các bên cũng tỉnh táo nhận thấy một điều rằng: kể cả khi có sự phán quyết của Tòa đi chăng nữa, thì cũng chưa hẳn là đã chấm dứt hoàn toàn cho cuộc tranh chấp, chủ nghĩa dân tộc tại các quốc gia đang ngày càng dâng cao sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc thừa nhận kết quả giải quyết của Tòa. Ví dụ cụ thể như cuộc xung đột giữa Indonesia và Malaysia trong tranh chấp lãnh hải đối với vùng biển Ambalat cạnh quần đảo Borneo, mặc dù đã có phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế từ năm 2002, nhưng nguy cơ xung đột vẫn còn nguyên đó, thậm chí còn gay gắt hơn
[ 43]. Một vụ việc cụ thể gần đây nhất là tranh chấp giữa Thailand và Campuchia về ngôi đền cổ Preah Vihear, tranh chấp này đã được Tòa án Công lý quốc tế phán quyết thuộc về Campuchia từ năm 1962, nhưng gần đây quan hệ giữa hai nước vẫn đầy căng thẳng, thậm chí hai bên đã tăng sự hiện diện của quân đôi nước họ trên khu vực đền này, khiến cho nguy cơ xung đột quân sự trở nên trầm trọng[44].Vả lại, tranh chấp lãnh thổ do Tòa án quốc tế giải quyết thường mất thời gian rất lâu, tranh chấp giữa Malaysia và Singapore về hòn đảo Pula Batu Puteh mà Tòa xử gần 20 năm mới xong. Còn tranh chấp về Hoàng Sa và Trường Sa gồm rất nhiều đảo lớn nhỏ và nhiều bên liên quan, nếu Tòa có giải quyết thì thời gian chắc là rất lâu.
Giải pháp 2: Hợp tác khai thác chung
Thực tế cho thấy, các nỗ lực nhằm giải quyết tranh chấp về chủ quyền tại biển Đông đều không đưa tới kết quả nào. Hiện nay, Trung Quốc luôn đưa ra lập trường cứng rắn của họ với lập luận chủ quyền của họ về gần 80% diện tích biển Đông là không thể tranh cãi mặc dù yêu sách này không có cơ sở pháp lý nào trong luật pháp quốc tế hiện đại hay Công ước về Luật biển và bị quốc tế chỉ trích[45]. Thế nhưng, Trung Quốc với ưu thế quân sự và chính trị cường quốc của mình luôn bộc lộ ý định chống lại các cuộc đàm phán đa phương về quần đảo Trường Sa. Trung Quốc luôn muốn thực hiện các cuộc đàm phán song phương bởi vì Trung Quốc với sức mạnh của mình sẽ dễ dàng “bẻ gãy từng chiếc đũa” hơn là “một bó đũa”, và như vậy Trung Quốc luôn chiếm thế “thượng phong” trên bàn đàm phán.
Giải pháp tiếp theo được nhắc tới, được cho là khả thi nhất đối với các bên trong cuộc tranh chấp biển Đông này là phân định biển hoặc cùng nhau khai thác nguồn tài nguyên tại biển Đông.
Trong thực tế, tại khu vực biển Đông, đã có nhiều hiệp định phân định biển được ký kết, ví dụ cụ thể như Việt Nam đã tiến hành phân định biển với hầu hết các nước láng giềng có chung biên giới biển. Trong đó có thể kể tới Hiệp định phân định vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam với Trung Quốc, Hiệp định hợp tác nghề cá ở vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam với Trung Quốc, Hiệp định phân định biển giữa Việt Nam với Thailand trong vịnh Thailand, Hiệp định về vùng nước lịch sử giữa Việt Nam và Campuchia, Hiệp định phân định thềm lục địa giữa Việt Nam và Indonesia, Thỏa thuận hợp tác khai thác chung Việt Nam – Malaysia về khu vực chồng lấn thềm lục địa.[46]
Tuy nhiên, vấn đề phân định biển không phải ở khu vực nào cũng có thể tiến hành một cách dễ dàng được, ví dụ như vùng biển chồng lấn giữa Việt Nam và Malaysia. Lúc đầu, hai nước dự định sẽ cùng nhau phân định vùng thềm lục địa chồng lấn nhưng sau đó hai bên đã tạm gác vấn đề phân định thềm lục địa để chuyển sang bàn về Thỏa thuận khai thác chung vùng biển này mà không ảnh hưởng đến việc phân định sau này. Phân định biển khu vực này gặp phải khó khăn ở vấn đề giải quyết chủ quyền. Vì thế, một giải pháp dễ chấp nhận hơn là các bên tranh chấp cùng hợp tác khai thác chung vùng biển này.
Khai thác chung không phải là ý tưởng mới trong giải quyết các tranh chấp biển trên thế giới. Mô hình khai thác chung trên thế giới đã được thực hiện từ lâu, điển hình là Hiệp ước Svalbard ngày 19/12/1920, theo đó các bên tranh chấp công nhận chủ quyền của Na uy đối với quần đảo Svalbard, trong khi duy trì quyền tiếp cận hiện hữu của các quốc gia khác đối với quần đảo này nhằm mục đích thực hiện việc khai thác, săn bắt và các hoạt động kinh tế khác. Kể từ khi Hiệp ước này ra đời, trên thế giới đã có khoảng 20 điều ước quốc tế về mô hình hợp tác khai thác chung được ký kết, ví dụ như Thỏa thuận khai thác chung giữa Papua New Guinea và Australia năm 1978, Na uy và Anh ở biển Bắc, Arab Saudi và Sudan, Thailand và Malaysia, Australia và Indonesia, Việt Nam và Malaysia…
Khai thác chung là một thỏa thuận giữa các quốc gia liên quan, nhằm chia sẻ tài nguyên trên các vùng biển chồng lấn. Cơ sở của các thỏa thuận này chính là chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán trên các vùng biển của quốc gia theo quy định của luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, thoả thuận về khai thác chung phải được coi là giải pháp tạm thời nhằm giảm xung đột giữa các bên tranh chấp và chỉ nhằm mục đích phát triển nguồn tài nguyên mà thôi. Thỏa thuận này không được làm ảnh hưởng tới yêu sách về chủ quyền lãnh thổ cũng như các quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia trên biển.
Có một điều cần lưu ý trong vấn đề hợp tác khai thác chung đó là trong luật pháp quốc tế về biên giới lãnh thổ có một nguyên tắc là “sự liên tục và xác định đường biên giới”. Điều này cũng được nêu ra tại điều 62 Công ước Viên về Luật điều ước quốc tế năm 1969, khuyến cáo sự ổn định của các đường biên giới. Trên những nguyên tắc đó, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng “cái tạm thời của ngày hôm nay có thể trở thành vĩnh viễn sau một thời gian nào đó”. Thực tế trên thế giới thì thỏa thuận giữa Iceland và Jan Mayen tháng 10 năm 1981, thỏa thuận giữa Bahrain và Arab Saudi tháng 2 năm 1958 đã trở thành những thoả thuận vĩnh viễn.
Đã có nhiều đề nghị cho phương án hợp tác khai thác chung trên vùng biển tranh chấp này.
1. Phương án “chia sẻ tài nguyên biển Đông”
Năm 1997, nhóm Mark J. Valencia của đại học Hawaii đã đưa ra ý tưởng cho việc chia sẻ tài nguyên trong khu vực quần đảo Trường Sa. Nhóm học giả này cho rằng các nỗ lực giải quyết tranh chấp hiện tại đã lảng tránh 2 vấn đề quan trọng: đó là chủ quyền lãnh thổ và khai thác tài nguyên thiên nhiên. Vì vậy, các nỗ lực này gần như không có tác dụng bao nhiêu bởi vì vẫn chưa ngăn chặn được các hoạt động đơn phương của các quốc gia liên quan. Do đó, để khắc phục tình trạng này, nên đưa ra một cơ chế hợp tác đa phương tại khu vực tranh chấp với nguyên tắc: các tuyên bố về chủ quyền biển Đông đều được công nhận và giải pháp tạm thời không ảnh hưởng đến giải pháp cuối cùng, không có các hoạt động quân sự và tài nguyên thiên nhiên được khai thác và chia sẻ theo nguyên tắc bình đẳng và công bằng.
Các bên trong tranh chấp sẽ thiết lập một thể chế quản lý tài nguyên biển trong khu vực để tổ chức nghiên cứu, khảo sát đánh giá về tiềm năng dầu khí. Qua đó, các bên sẽ xác định khu vực và phương thức hợp tác chung thông qua một cơ chế đa phương điều hành hoạt động khai thác chung và phân chia các nguồn lợi. Thành viên bao gồm tất cả các bên tranh chấp và không có tranh chấp; cơ chế ra quyết định là đồng thuận và nguyên tắc phân bổ tài nguyên phụ thuộc vào tuyên bố đòi hỏi của các bên có tính đến yếu tố lịch sử. Tuy nhiên, việc quyết định phân chia tài nguyên hay quyết định về nhượng quyền khai thác sẽ được các bên tranh chấp trực tiếp thông qua.
Nhóm Mark J. Valencia cũng đưa ra 5 kịch bản cho việc chia sẻ trong việc khai thác tài nguyên tại biển Đông. Cụ thể là: (1) Toàn bộ biển Đông sẽ được chia dựa trên đường cách đều từ các đường cơ sở của các bên, bỏ qua sự hiện diện của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; (2) Phân chia biển Đông dựa trên đường cách đều tính từ các đường cơ sở, bỏ qua sự hiện diện của Trường Sa, nhưng trao cho Hoàng Sa toàn bộ hiệu lực như là lãnh thổ của Trung Quốc; (3) Phân chia biển Đông dựa trên “sự công bằng tương đối” và những mối quan ngại về địa chính trị. Trong đó, thực chất là sự phân chia dựa trên sức nặng của các tuyên bố chủ quyền, vị trí chiếm đóng các đảo và yêu sách về các thềm lục địa; (4) Các nước tự xác định ranh giới 200 hải lý tính từ đường cơ sở (với các đường cơ sở phải được xây dựng một cách hợp lý), ở những nơi có vùng chồng lấn thì sẽ chia theo đường cách đều các ranh giới 200 hải lý đó, bỏ qua sự hiện diện của Hoàng Sa và Trường Sa; (5) Tương tự như kịch bản (4) nhưng Hoàng Sa có đầy đủ hiệu lực và thuộc về lãnh thổ của Trung Quốc[47].
Điểm chung của tất cả các kịch bản phân chia nói trên là đều bỏ qua một phần hoặc toàn bộ sự hiện diện của hai quần đảo đang bị tranh chấp và giành nhiều lợi thế cho Trung Quốc ( ví dụ kịch bản số (2) và số (5) đều coi Hoàng Sa là lãnh thổ thuộc chủ quyền của Trung Quốc). Theo phương thức này thì các bên tranh chấp đều phải tôn trọng và công nhận yêu sách của Trung Quốc trên toàn bộ biển Đông và có thể khai thác chung các khu vực thềm lục địa của các nước khác. Đây có lẽ chính là điều khiến cho đề xuất này trở nên bất khả thi bởi lẽ không một quốc gia tranh chấp nào chấp nhận từ bỏ chủ quyền[48].
Thêm nữa, việc phân chia này cũng rất phức tạp, trên thực tế cũng chẳng khác gì việc xác định chủ quyền trên quần đảo Trường Sa. Ngoài ra, việc phân chia này lại phụ thuộc vào “sức nặng” hay tính hợp lý của các yêu sách về chủ quyền.
2. Phương án “Gác tranh chấp, cùng khai thác” của Trung Quốc
Chính sách “gác tranh chấp, cùng khai thác” của Trung Quốc được ông Đặng Tiểu Bình đưa ra lần đầu tại Tokyo tháng 10 năm 1982. Đây là một phương án được Trung Quốc đưa ra với quan điểm cùng hợp tác khai thác chung khu vực biển Đông. Về mặt hình thức, đề nghị này của Trung Quốc dường như là hợp lý, vì nó phù hợp với thực tiễn và luật pháp quốc tế, đặc biệt là xu hướng hợp tác trên biển ở các khu vực khác trên thế giới.
Tuy nhiên, nhìn nhận phương án này có những vấn đề tồn tại như sau:
Về mặt pháp lý, cơ sở để Trung Quốc tham gia tranh chấp biển Đông dựa vào yêu sách về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và lập lờ sử dụng “đường lưỡi bò”, một yêu sách phi lý chiếm gần 80 % toàn bộ biển Đông (xem hình 2). Trung Quốc hiểu rằng nếu đấu tranh trên mặt trận pháp lý, Trung Quốc khó có thể giành được lợi thế trong cuộc tranh chấp biển Đông[49] . Do đó, đề nghị “gác tranh chấp, cùng khai thác” của Trung Quốc làm cho dư luận dễ bị lầm tưởng là phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế.
Về mặt chính trị, đề nghị “gác tranh chấp, cùng khai thác” được thực hiện, Trung Quốc sẽ đạt được nhiều mục tiêu có lợi cho họ, trong đó họ có thể duy trì được yêu sách lãnh thổ và vùng biển không phải của Trung Quốc. Quan trọng hơn, đây là một giải pháp chính trị khôn khéo của Trung Quốc nhằm trấn an dư luận, mở rộng ảnh hưởng và chia rẽ các nước trong khu vực.
Về thực chất ta có thể thấy như sau:
- Một mặt, Trung Quốc đề nghị khai thác chung, nhưng mặt khác Trung Quốc vẫn duy trì yêu sách “đường lưỡi bò” chiềm gần 80 % biển Đông và chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
- Quan trọng hơn, phần lớn các khu vực mà Trung Quốc đề nghị khai thác chung đều nằm trên khu vực thềm lục địa hiển nhiên thuộc chủ quyền của nước khác. Thực ra, ý tưởng khai thác chung của Trung Quốc dường như là sự tham gia của các nước khác trong việc khai thác những gì họ coi là của họ, trái ngược với hình thức khai thác chung truyền thống – đó là việc cùng đóng góp các quyền đối với tài nguyên trong các vùng tranh chấp.
Đánh giá về các đề xuất của Trung Quốc, nhóm Mark J Valencia nhận xét: “Another lesson that can be gleaned from Beijing’s approach to other territorial disputes is that it may be willing to negotiate and even to participate in (bilateral) join development when it does not have full control of territory in question, e.g., the Spratlys, or the Diaoyutai Islands in the East China Sea. If, on the other hand, it is in firm control of an area, e.g., Paracels, it is unwilling to negotiate, let alone participate in any cooperrative scheme”.(Một bài học khác có thể thu được từ phương pháp của Bắc Kinh trong các tranh chấp lãnh thổ khác đó là họ có thể sẵn sàng đàm phán và thậm chí tham gia vào một thỏa thuận khai thác chung (song phương) khi họ không nắm được quyền kiểm soát hoàn toàn lãnh thổ đang tranh chấp, ví dụ, quần đảo Trường Sa hay Điếu ngư, ở biển Đông Trung Hoa. Mặt khác, nếu họ nắm quyền kiểm soát chắc chắn hoàn toàn khu vực, ví dụ quần đảo Hoàng Sa, họ sẽ không muốn đàm phán, chứ đừng nói tới việc tham gia vào bất kỳ một chương trình hợp tác nào)[50].
3. Phương án “Hợp tác cùng phát triển” của Việt Nam
Việt Nam cũng đưa ra một sáng kiến cho việc hợp tác khai thác chung trên biển Đông đó là đề xuất “hợp tác cùng phát triển”[51]. Đề xuất này được biết tới lần đầu tiên là do ông Đỗ Mười nêu ra chính thức trong chuyến thăm Thailand tháng 10 năm 1993 và sau đó chủ trương này đã và đang được Việt Nam triển khai trên thực tế.
Khác với đề xuất “gác tranh chấp, cùng khai thác” của Trung Quốc, chủ trương “hợp tác cùng phát triển” trong các khu vực tranh chấp bao gồm không chỉ thăm dò, khai thác tài nguyên mà còn bao gồm các lĩnh vực khác như bảo vệ môi trường biển, nghiên cứu khoa học biển, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, giữ gìn an toàn và an ninh hàng hải, chống cướp biển… và các lĩnh vực khác phù hợp với lợi ích của các bên liên quan. Hợp tác cùng phát triển trong khu vực biển Đông nhằm mục đích đảm bảo và phục vụ lợi ích của các bên liên quan, biến biển Đông thành một khu vực hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững. Các bên tranh chấp phải tuân thủ các nguyên tắc được nêu trong Tuyên bố ASEAN – Trung Quốc năm 2002 về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế được thừa nhận rộng rãi.
Về phạm vi thực hiện, việc hợp tác cùng phát triển được thực hiện ở những vùng có tranh chấp thực sự. Khu vực có tranh chấp thực sự là khu vực chồng lấn bởi những đòi hỏi chủ quyền của các bên liên quan có căn cứ pháp lý và lịch sử vững chắc, phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước về Luật biển năm 1982 và được các bên thừa nhận là vùng có tranh chấp.
Theo đó, trên biển Đông các vùng đang có tranh chấp cơ bản là khu vực quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và khu vực ngoài 200 hải lý tính từ đường cơ sở của quốc gia ven biển. Ngoài ra còn có thể kể đến các vùng thềm lục địa ở phía Nam và Tây Nam Việt Nam cũng được coi là vùng chồng lấn được các bên thừa nhận những đòi hỏi chủ quyền của nhau giữa Việt Nam với Malaysia; giữa Việt Nam, Thailand và Malaysia hay tại vùng nước lịch sử giữa Việt Nam và Campuchia.
Tại các vùng biển này, thực tế cho thấy, việc triển khai hợp tác cùng phát triển được tiến hành khá thuận lợi do đã đáp ứng được các tiêu chí về việc xác định vùng thực sự có tranh chấp. Như vậy, mọi hoạt động của bất cứ bên nào tại các vùng biển của một quốc gia mà không có sự chấp thuận của quốc gia đó sẽ được coi là hành vi vi phạm chủ quyền và quyền chủ quyền của quốc gia ven biển. Do đó, những hành vi như vậy không thể được coi là tinh thần hợp tác và cần bị loại trừ nhằm tránh gây những căng thẳng trong khu vực. Ví dụ như hành động Trung Quốc và Philipines cùng nhau ký kết một thỏa thuận thăm dò địa chấn biển chung tại một khu vực có tranh chấp nhiều bên, trong đó có Việt Nam, mà không có sự đồng thuận của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và đi ngược lại tinh thần của DOC. Sau khi Việt Nam kiên quyết phản đối, Trung Quốc và Philippines phải huỷ bỏ thỏa thuận hai bên đó và ký kết một thỏa thuận ba bên về thăm dò địa chấn tại khu vực này.
KẾT LUẬN
Cuộc tranh chấp trên biển Đông vẫn đang là một tranh chấp phức tạp, khó giải quyết, và chừng nào mà tranh chấp này vẫn còn tồn tại thì khu vực vẫn bị đe dọa bởi sự mất ổn định. Những tranh chấp trên các khu vực biển Đông, đặc biệt là khu vực hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thể hiện sự đan xen, cân nhắc thể hiện cả chính sách đối nội và đối ngoại. Các quốc gia không dễ dàng từ bỏ chủ quyền của mình đối với các khu vực này. Chủ quyền đều được mỗi quốc gia quan niệm là đặc biệt thiêng liêng. Chính vì vậy, hiện nay các giải pháp cho việc giải quyết vấn đề chủ quyền cho các bên yêu sách vẫn còn mờ mịt, chưa có lối ra. Để đi đến một giải pháp lâu dài cho cuộc tranh chấp, các quốc gia có liên quan phải sẵn sàng không quá đề cao tinh thần dân tộc, giảm bớt sự nghi kỵ lẫn nhau và chấp nhận nhân nhượng, thỏa hiệp. Điều này sẽ dẫn đến sự hợp tác, cùng có lợi.

Cho đến nay, một số cuộc thương lượng nhằm đi đến thỏa thuận về việc phát triển tài nguyên tại một số vùng tranh chấp khác nhau trên thế giới đã mang lại kết quả và được coi như là những khuôn mẫu cho việc quản lý phát triển tài nguyên trong biển Đông. Cũng giống như tranh chấp biển Đông, mỗi thỏa thuận đều nhằm giải quyết những vấn đề liên quan đến tranh chấp chủ quyền, quyền tài phán biển, những tính toán về địa chiến lược và quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Qua các thỏa thuận này, chúng ta có thể học hỏi được nhiều điều về những cách thức và biện pháp mà những thỏa thuận này đã xử lý đối với vấn đề chủ quyền hóc búa, cũng như vấn đề phạm vi và chiều hướng của các quyền, những nhiệm vụ và trách nhiệm của các bên liên quan.
Đối với tranh chấp biển Đông, cũng đã có nhiều ý tưởng, đề xuất về những giải pháp tạm thời cụ thể: từ mức độ xây dựng lòng tin, đến quản lý cùng khai thác tài nguyên chung tại khu vực này. Trong khu vực biển Đông, nhiều mô hình hợp tác chung rất thành công, nhưng cũng không ít mô hình sẽ mãi mãi không thể trở thành hiện thực. Qua phân tích về những trường hợp hợp tác nói trên, những mô hình hợp tác thành công phải thỏa mãn được các điều kiện sau:
1) Đáp ứng được nhu cầu và lợi ích chung của các bên;
2) Việc khai thác chung được thực hiện trong một khu vực chồng lấn được xác định rõ ràng, tạo bởi các tuyên bố chủ quyền của các bên phù hợp với luật pháp quốc tế - đây là tiêu chí quan trọng nhất trong bất kỳ thỏa thuận khai thác chung nào.
3) Cơ chế, phương thức hợp tác khai thác chung trên cơ sở luật pháp quốc tế. Tranh chấp biển Đông là một trong những tranh chấp phức tạp nhất thế giới, vì thế không có một mô hình nào hay phương thức hợp tác chung duy nhất nào có thể áp dụng thành công ở biển Đông. Trong đó, điều quan trọng là hợp tác khai thác chung phải đảm bảo phân chia lợi ích của các bên một cách bình đẳng.
4) Việc hợp tác khai thác chung không ảnh hưởng đến quá trình đàm phán cũng như yêu sách chủ quyền của mỗi bên. Cơ sở để các bên có thể đạt được một thỏa thuận về hợp tác cùng phát triển là việc hợp tác này không phương hại đến lập trường, quá trình đàm phán cũng như giải pháp cuối cùng là phân định vùng biển chồng lấn giữa các bên. Có thể nói, bối cảnh tranh chấp tại biển Đông hiện nay về mặt chính trị, các nước trong khu vực chưa có được lòng tin ở mức độ nhất định để có thể gác tranh chấp sang một bên và tiến hành hợp tác khai thác chung trong toàn bộ biển Đông.
Việc hợp tác cùng khai thác chung tại khu vực biển Đông tranh chấp chỉ có thể được thực hiện thành công và thực sự góp phần biến biển Đông thành một khu vực hòa bình, hợp tác và thịnh vượng khi các bên thể hiện thiện chí và quyết tâm trong việc hợp tác, qua đó xây dựng lòng tin, đẩy lùi nguy cơ xung đột, phục vụ lợi ích của mình cũng như lợi ích chung của khu vực. Có thể nói, trong tranh chấp biển Đông, mối quan tâm, lợi ích của các bên trong tranh chấp đôi khi không đồng nhất, do đó bất kỳ một đề xuất hợp tác nào chỉ tập trung vào một đối tượng duy nhất và áp dụng chung cho tất cả các bên tranh chấp biển Đông đều khó thành công. Ví dụ như lập trường chính trị của Trung Quốc nhằm đề nghị gác lại vấn đề chủ quyền, khai thác chung tài nguyên của các quần đảo này không được các bên tranh chấp chấp nhận vì Trung Quốc vẫn luôn đưa ra yêu sách của bên mạnh nhất. Trong bối cảnh như vậy, đề xuất “hợp tác cùng phát triển” với nội dung hợp tác đa dạng, đáp ứng được lợi ích và mối quan tâm của các bên là phù hợp hơn cả. Trên thực tế, tại một số khu vực tranh chấp trên thế giới ví dụ như giữa Nhật với Trung Quốc, giữa Nhật và Nga, bên cạnh việc hợp tác khai thác chung dầu khí, các bên còn thỏa thuận thành lập các vùng đánh cá chung để đáp ứng lợi ích truyền thống của nhân dân các bên liên quan.
Những ví dụ về hợp tác cùng phát triển thành công trong thời gian qua đã cho thấy một điều rằng, nếu các quốc gia quyết tâm và thiện chí cũng như tuân thủ các nguyên tắc hợp tác đã định thì chắc chắn lợi ích của tất cả các nước đối với biển Đông sẽ được bảo đảm, đồng thời nguyện vọng biến biển Đông thành khu vực hòa bình, hợp tác và thịnh vượng sẽ trở thành một hiện thực không xa.

CHÚ THÍCH
[1]: Brice M. Clagett, Covington & Burling, Washington, DC , "Competing Claims of Vietnam and China in the Vanguard Bank and Blue Dragon Areas of the South China Sea", Part I, Oil & Gas Law & Taxation Review (UK), no. 10 (1995) pp 375-388.
[2]: Vũ Quang Việt, Đi tìm một giải pháp hoà bình hợp công lý cho Biển Đông Nam Á, Tạp chí Thời đại mới, http://www.tapchithoidai.org/ThoiDai11/200711_VuQuangViet.htm
[3]; [4]: Nguyễn Bá Diến (chủ biên), Chính sách, pháp luật biển của Việt Nam và chiến lược phát triển bền vững, nxb Tư Pháp, Hà Nội, 2006, 690, tr. 601
[5]: Christopher C. Joyner, The Spratly Islands Dispute in the South China Sea: Problem, Policies and Prospects for Diplomatic Accomodation, tr, ,
http://community.middlebury.edu/~scs/docs/Joyner,%20Spratly%20Islands%20Dispute.pdf

[6], [7], [8], [9], [10]: http://www.eia.doe.gov/cabs/South_China_Sea/Full.html
[11]: Mark J. Valencia, Jon M. Van Dyke, and Noel A. Ludwig, Sharing the resources of the South China Sea, University of Hawaii, 1997, 278, p33
[12], [13], [14], [15]: http://www.eia.doe.gov/cabs/South_China_Sea/Full.html
[16]: Christopher C. Joyner, The Spratly Islands Dispute in the South China Sea: Problem, Policies and Prospects for Diplomatic Accomodation, p. 71, http://community.middlebury.edu/~scs/docs/Joyner,%20Spratly%20Islands%20Dispute.pdf

[17]: Christopher C. Joyner, The Spratly Islands Dispute in the South China Sea: Problem, Policies and Prospects for Diplomatic Accomodation, p. 72,http://community.middlebury.edu/~scs/docs/Joyner,%20Spratly%20Islands%20Dispute.pdf
[18]: Christopher C. Joyner, The Spratly Islands Dispute in the South China Sea: Problem, Policies and Prospects for Diplomatic Accomodation, p.72, http://community.middlebury.edu/~scs/docs/Joyner,%20Spratly%20Islands%20Dispute.pdf


[19], [20], [21]: Brice M. Clagett, Covington & Burling, Washington, DC , "Competing Claims of Vietnam and China in the Vanguard Bank and Blue Dragon Areas of the South China Sea", Part I, Oil & Gas Law & Taxation Review (UK), no. 10 (1995) pp 375-388.
[22]: Mark J. Valencia, John M. Van Dyke, and Noel A. Ludwig, Sharing the resouces of the South China Sea, University of Hawaii’s Press, 1997, 278, p. 79
[23]: ]: Christopher C. Joyner, The Spratly Islands Dispute in the South China Sea: Problem, Policies and Prospects for Diplomatic Accomodation, p. 72, http://community.middlebury.edu/~scs/docs/Joyner,%20Spratly%20Islands%20Dispute.pdf
[24]: Daniel Dzurek, The Spatly Islands Dispute: Who’s on first?, International Boundary Reseach Unit, Maritime Brief, Volume 2, Number 1, p. 39
[25]: http://www.american.edu/projects/mandala/TED/ice/spratly.htm
[26]: Daniel Dzurek, The Spatly Islands Dispute: Who’s on first?, International Boundary Reseach Unit, Maritime Brief, Volume 2, Number 1, p. 40
[27]: http://www.aseansec.org/13163.htm
[28]: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2007/07/070719_stimes_spratlys.shtml
[29]:
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2007/06/070614_bp_china.shtml
[30]: http://www.rfi.fr/actuvi/articles/103/article_394.asp

[31]: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/07/080723_oil_china_vietnam.shtml
[32]: http://www.reuters.com/article/rbssEnergyNews/idUSPEK26391320080722
[33]: http://afp.google.com/article/ALeqM5heDDtUDkdvnfpdxGI91DdmaxA7aw
[34]: Theo Hiến chương Liên Hợp Quốc thì Tòa án quốc tế ICJ là Toà thường trực của LHQ.
[35]: Có thể tham khảo những phán quyết của ICJ tại website: http://www.icj-cij.org/
[36]: Nguyễn Hồng Thao, Tòa án Công lý Quốc tế, nxb Chính trị quốc gia, Hà nội, 2000, tr. 60
[37]: Monique Chemillier- Gendreau, Sovereignty over Paracel and Spratly Islands, Kluwer Law International, 2000, p. 24
[38]: Monique Chemillier- Gendreau, Sovereignty over Paracel and Spratly Islands, Kluwer Law International, 2000, p. 26
[39]: Monique Chemillier- Gendreau, Sovereignty over Paracel and Spratly Islands, Kluwer Law International, 2000, p.139
[40]: Monique Chemillier- Gendreau, Sovereignty over Paracel and Spratly Islands, Kluwer Law International, 2000, p.33
[41]: Mark J. Valencia, John M. Van Dyke, and Noel A. Ludwig, Sharing the resouces of the South China Sea, University of Hawaii’s Press, 1997, 278, p. 62
[42]: Monique Chemillier- Gendreau, Sovereignty over Paracel and Spratly Islands, Kluwer Law International, 2000, p.140
[43]: http://www.mofa.gov.vn/quocte/10,05/song%20gio%20thoisu10,05.htm
[44]: http://www.rfi.fr/actuvi/articles/102/article_255.asp
[45]: Mark J. Valencia, John M. Van Dyke, and Noel A. Ludwig, Sharing the resouces of the South China Sea, University of Hawaii’s Press, 1997, 278, p. 99
[46]: Bộ ngoại giao – Ban biên giới, Giới thiệu một số vấn đề cơ bản của luật biển ở Việt Nam, Chính trị quốc gia, Hà nội, 2004, 239, tr. 74, 100, 111, 117, 133, 144
[47]: Mark J. Valencia, John M. Van Dyke, and Noel A. Ludwig, Sharing the resouces of the South China Sea, University of Hawaii’s Press, 1997, 278, p. 143 – 146
[48]: Có thể xem thêm ý kiến của Angchenguan tại website: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/01/080123_viettrungangchenguan.shtml
[49]: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/07/080723_rothacher_interview.shtml
[50]: Mark J. Valencia, John M. Van Dyke, and Noel A. Ludwig, Sharing the resouces of the South China Sea, University of Hawaii’s Press, 1997, 278, p. 87
[51]: Tuyên bố 4 điểm trong chuyến thăm Thái lan của Tổng bí thư Đỗ Mười.

hieu9779
04-10-2009, 12:33 PM
Không vạch áo cho người xem lưng thì sao biết mình xấu như thế nào ??? biết mình xấu thì mới có cái mà sửa chứ...
Lại 1 thằng tư tưởng cổ hủ lạc hậu...mày giống ông Đào Duy Quát rồi đấy...ngu mà còn cãi..

hieu9779
04-10-2009, 12:35 PM
2. Phương án “Gác tranh chấp, cùng khai thác” của Trung Quốc..


mặc nhiên coi Hoàng Sa là của Tàu Khựa rồi...

black_angel
04-10-2009, 12:41 PM
Không vạch áo cho người xem lưng thì sao biết mình xấu như thế nào ??? biết mình xấu thì mới có cái mà sửa chứ...
Lại 1 thằng tư tưởng cổ hủ lạc hậu...mày giống ông Đào Duy Quát rồi đấy...ngu mà còn cãi..
yêu cầu BQT giải quyết giúp, nhung thành viên thế này không thể coi là thành Viên của HSO được, toàn bảo thủ , cá nhân, ăn nói bậy bạ:smack:, miễn tranh luận.chỉ tranh luận với ai có cái đầu biết suy nghĩ, còn có cái đầu để "đập" thì pó tay:banghead::banghead::banghead::not-worthy::not-worthy::not-worthy:

anteo
04-10-2009, 12:41 PM
Ông hieu này cùn nhỉ? Bảo ông đưa ra bằng chứng thì không đưa! Ra sức lảm nhảm thế thì ai tin??? Đưa ra bằng chứng đi rồi nói tiếp, còn không thì thôi đi!
Còn cái chủ trương gác lại cùng khai thác thì đúng là của Trung Quốc và xuất phát từ âm mưu thôn tính toàn bộ biển Đông của họ và nó liên quan đến toàn bộ vùng biển Đông (bao gồm cả Trường Sa và Hoàng Sa) chứ không nói riêng về Hoàng Sa. Hiện Trung Quốc đang chiếm đóng Hoàng Sa trên thực tế thì bố ai mà vào đấy cùng khai thác được!

hieu9779
04-10-2009, 12:43 PM
trong 1 đám đông nịnh hót..thì chân lý luôn thuộc về thiểu số....
J.N.Venier

anteo
04-10-2009, 12:48 PM
Đúng là bó chiếu với tay hieu này! Spam tài thế! Lại lảm nhảm rồi! Nếu mà trong box quân sự thì đã nhận chắc ít nhất 1 điểm phạt!:smack:

hieu9779
04-10-2009, 12:50 PM
thôi ko bàn cãi nữa... 1 ngày chủ nhật vui vẻ...

black_angel
04-10-2009, 12:55 PM
thôi ko bàn cãi nữa... 1 ngày chủ nhật vui vẻ...
vui sao nổi khi thấy 1 con sâu róm bò ra bo vào cành cây cụt ngủn:smack::smilie_w00t::not-worthy::not-worthy::not-worthy::not-worthy:, con sâu này dùng đầu để:banghead::banghead::banghead::banghead::bang head::banghead::smile019:

hieu9779
04-10-2009, 01:10 PM
thôi ko bàn cãi nữa... 1 ngày chủ nhật vui vẻ...
vui sao nổi khi thấy 1 con sâu róm bò ra bo vào cành cây cụt ngủn:smack::smilie_w00t::not-worthy::not-worthy::not-worthy::not-worthy:, con sâu này dùng đầu để:banghead::banghead::banghead::banghead::bang head::banghead::smile019:


Lịch sử Vn đâu phải chỉ có 1 lần có cuộc nội chiến chia riêng Nam -Bắc . Nhiều rồi.Trịnh-Nguyễn phân tranh.Cuối cùng cái gì ?Đất nước phải thống nhất.Tôi đã nói nhiều lần.Tôi muốn thống nhất đất nước mà tôi không làm được.Người anh em phía bên kia làm được ,thì chúng tôi xin ngả mũ chào và chấp nhận sự thực .Đất nước phải thống nhất.Giản dị không ? Tôi ít học lắm .và tôi không phải là chính trị gia. Những kẻ nói lăng nhăng mà không giúp được đất nước giàu và mạnh ,là một lũ phản quốc .Thế thôi .tối nói không có theo sách vở ,giáo điều........(Cựu phó tổng thống VNCH Nguyễn Cao Kỳ)

con người ai cũng phải biết nhìi nhận và thừa nhận sự thật....

hieu9779
04-10-2009, 01:12 PM
thôi ko bàn cãi nữa... 1 ngày chủ nhật vui vẻ...
vui sao nổi khi thấy 1 con sâu róm bò ra bo vào cành cây cụt ngủn:smack::smilie_w00t::not-worthy::not-worthy::not-worthy::not-worthy:, con sâu này dùng đầu để:banghead::banghead::banghead::banghead::bang head::banghead::smile019:


con người ai cũng phải biết nhìn nhận và chấp nhận sự thật....:19:

pocabo
04-10-2009, 01:18 PM
bạn đừng có mặc nhiên thừa nhận ý kiến của mình là sự thật và chân lý

Mihawk
04-10-2009, 01:18 PM
Tại sao ta không lợi dụng nước ngoài nhỉ :D Không có chia sẻ chia xiếc gì với thằng Khựa hết ! Làm thế là trúng kế nó rồi.

huonghai
04-10-2009, 01:26 PM
Thật tiếc! Những chủ chương gây bấn động lòng dân nhu thế không phải chính sách của CHXHCNVN.Mà nếu có cũng không ai đưa lên mạng cho "nghiên cứu" đâu.Mấy vị phản động up lung tung lên cho coi đấy Thế mà ông Hiếu cũng tin.Còn nhiều cái bịa "chân thực" hơn nữa kia. Vụ này chẳng qua là vì miền bắc không tham ra vụ Hoàng sa 74 nên có vị sáng tác ra thôi. Nếu lúc đó chúng ta(Bắc Việt Nam) thăm gia thì có thể Việt Nam sẽ giống Triều Tiên bây giờ, Vì bên mạnh hơn phải đói đầu với một kẻ thù nữa.Dù không muốn cũng đành khoanh tay.Lực bất tòng tâm.

Hoàng Sa sẽ về
04-10-2009, 07:20 PM
phương án nhờ Tòa án quốc tế giải quyết,TQ nó chịu mới là lạ

vaputin
04-10-2009, 08:19 PM
Hiện tại thì chưa có

okamavn
04-10-2009, 08:20 PM
Thật tiếc! Những chủ chương gây bấn động lòng dân nhu thế không phải chính sách của CHXHCNVN.Mà nếu có cũng không ai đưa lên mạng cho "nghiên cứu" đâu.Mấy vị phản động up lung tung lên cho coi đấy Thế mà ông Hiếu cũng tin.Còn nhiều cái bịa "chân thực" hơn nữa kia. Vụ này chẳng qua là vì miền bắc không tham ra vụ Hoàng sa 74 nên có vị sáng tác ra thôi. Nếu lúc đó chúng ta(Bắc Việt Nam) thăm gia thì có thể Việt Nam sẽ giống Triều Tiên bây giờ, Vì bên mạnh hơn phải đói đầu với một kẻ thù nữa.Dù không muốn cũng đành khoanh tay.Lực bất tòng tâm.

Cái gì mà bắc với nam đây nữa bạn ( những từ nhạy cảm nên tránh bớt đi )

47kttt
04-10-2009, 08:29 PM
Gửi đến Hiêu9779 : gì mà phải đưa tên tớ lên thế. Tức gì thì nói 1 tiếng anh em cùng giải quyết mà...Hí hí hí!

gamegold
05-10-2009, 01:22 PM
Chỉ thấy vấn đề về trên biển. Cho hỏi vậy khi dùng các giải pháp tranh chấp ấy thì Quần đảo Hoàng Sa sẽ như thế nào ?!
Mỗi người xây một căn nhà trên đó àhh! :D

dangchibao
05-10-2009, 02:14 PM
Như tất cả chúng ta đã biết hai quần đảo Hoàng Sa ,Trường sa là một phần lãnh thổ không thể chối cãi của nước Việt Nam chúng ta .Thế nhưng hiện nay quần đảo Hoàng Sa thì đang bị Trung Quốc chiếm giữ ,Trường sa thì bị nhiều nước khác chiếm giữ một phần diện tích .Trước nguy cơ lãnh thổ ,chủ quyền của dân tộc bị xâm phạm ,Đảng ta đã đưa ra chủ trương giải quyết tranh chấp bằng con đường hòa bình . Thế nhưng một số nhóm phản động trong và ngoài nước lại lợi dụng vấn đề trên để chia rẻ Đảng ta với dân ta ,cho rằng Đảng ta sợ Trung Quốc ,dâng hai quần đảo trên cho chúng …Tuy nhiên theo cá nhân tôi thì chủ trương của Đảng ta dùng hòa bình để giải quyết tranh chấp là đúng đắn dựa trên các lập luận sau:

Nếu chiến tranh giữa Trung Quốc và Việt Nam diễn ra từ những tranh chấp trên thì

v Về mặt quân sự :cuộc chiến đó Trung Quốc sẽ tiến hành trên cả đất liền lẫn biển cả và diễn ra trong thời gian ngắn( do tận dụng sức mạnh quân sự của họ một cách cao nhất và tối thiểu chi phí của cuộc chiến đối với họ) khi đó Trung quốc sẽ huy động lực lượng Hải quân mạnh nhất trong khu vực chiếm nốt Trường sa và quân Trung Quốc sẽ tiến vào đất liền chiếm giữ một phần diện tích không nhỏ gần biên giới tạo điều kiện cho việc lấn đất dần qua ta sau này (trên đất liền, trung quốc không dám chiếm nhiều phần lãnh thổ của ta do dân ta sẻ phản kháng và có khả năng sa lầy tuy nhiên nếu diện tích cở một huyện và toàn bộ Trường sa thì họ có khả năng) khi thất ta thất bại trong cuộc chiến này có nghĩa là mất luôn hai quần đảo.

v Về mặt kinh tế: cuộc chiến sẽ làm nền kinh tế ta đã yếu lại còn yếu hơn do Trung Quốc sẽ không cho hàng ta xuất qua họ , họ cũng ngăn cản các tàu ra vào vùng biển nước ta , gây áp lực lên các nước làm ăn với ta, quân Trung Quốc sẽ tập trung phá hoại các công trình phục vụ nền kinh tế của ta (như trong cuộc chiến tranh biên giới họ từng thực hiện) ,người dân ta sẽ không an tâm sản xuất ,chi phí cho cuộc chiến tranh và khắc phục hậu quà do chiến tranh sẽ rất lớn ……….

v Về mặt Ngoại giao : họ sẽ xuyên tạc cho rằng chúng ta mới là những người gây ra cuộc chiến nhằm mục đích ngăn phong trào phản chiến trên thế giới và trong nước của họ ủng hộ dân tộc ta

Một số quan điểm cho rằng ta nên dựa vào các nước lớn như Mỹ ,Châu âu để giải quyết tranh chấp và bảo vệ nước ta trong cuộc chiến với Trung Quốc,tuy nhiên chúng ta nên nhìn nhận lại một cách khách quan các mối quan hệ giữa các nước lớn với các nước nhỏ trong giai đoạn hiện nay ,sự thật là không nước lớn nào sẳn sàng đối đầu với một nước lớn khác vì lợi ích của một nước nhỏ (ta thấy rõ qua cuộc chiến giữa Grudia-Nga ,mặc dù được EU và Mỹ hậu thuẫn nhưng khi cuộc chiến xảy ra thì EU và Mỹ đâu có vì Grudia để mất lòng Nga) trong khi đó vị thế kinh tế của Nga lại không bằng Trung Quốc nước mà có vị thế rất quan trọng về kinh tế, là thị trường lớn nhất thế giới,là công xưởng của thế giới. Do đó nếu có nước nào mà đối đầu với họ thì họ sẻ dùng các chính sách cấm nhập hàng ……của nước đó vào nước họ như thế sẽ gây thiệt hại rất lớn đến kinh tế của nước đó.

Và nếu dùng các giải pháp phi hòa bình để giải quyết tranh chấp thì không những chỉ có Trung Quốc trở thành kẻ thù mà còn nhiều nước khác đang tranh chấp với Ta cũng sẻ trở thành kẻ thù của Ta và khi đó trong mắt nhân dân thế giới ta là kẻ hiếu chiến do đó không tranh thủ được sức mạnh của nhân dân toàn thế giới.
Nói tóm lại các giải pháp phi hòa bình sẻ chỉ đặt nước ta vào một tình thế cô lập, yếu thế và nắm chắc phần thua trong việc giải quyết các tranh chấp

Còn các giải pháp hòa bình sẽ đặt ta vào thế vững như kiềng ba chân do không tranh thủ được sức mạnh của nhân dân toàn thế giới và của toàn dâ tộc-một sức mạnh vô địch, chúng ta chỉ dùng các giải pháp phi hòa bình khi không thể hòa bình được nữa. Do đó chúng ta nên thận trọng và có cách ứng xử khéo léo tránh bị bọn xấu lợi dụng để chúng thực hiện âm mưu diển biến hòa bình

tieulong88vn
05-10-2009, 02:35 PM
Mình góp ý với bạn mấy ý như thế này:

+Đề nhị bạn viết cho chuẩn tiếng Việt nha,nhìn cái tít lại tưởng là dân teen vào bàn luận về hot girl.
+Bài này do bạn viết hay là sưu tầm ở đâu thế???
Nếu là sưu tầm thì nhớ cho bọn mình xin cái links không là ăn cắp bản quyền và bị hành quyết đấy.
+Bạn mới nêu ra những bất lợi chứ chưa đưa ra được phương án khả dĩ nào cả.Hay là bạn giấu rồi.Mong bạn chia sẻ cho anh mình.
Dù sao cũng cảm ơn bạn đã tham gia Forum với bọn mình. Mong có những bài viết có giá trị

alybaba
05-10-2009, 02:42 PM
ngõ cụt rồi, thì phải mở đường mới. Chừng nào TQ đánh Đài Loan, thì 0,01% sẽ nhân với 10000 là đủ 100%. Ko xa lắm đâu. Waiting...

nbt
05-10-2009, 03:32 PM
Giải pháp đây :
Hiện tại :Ta có đầy đủ bằng chứng về chủ quyền -100%
cho nên TQ sẽ không bao giờ đồng ý đưa ra tòa án Quốc Tế -Do vậy trong đàm phán song phương VN-TQ thì ta chỉ nên đấu tranh (Không đòi ) để TQ phải thừ nhận về chủ quyền "Không thể chối cãi" đựoc của VN về HA-TS .Sau khi TQ thừa nhận chủ quyền ( Tất nhiên trong quá trình đàm phán và tranh luận ) thì tiếp theo VN sẽ chọn giải pháp cho TQ thuê trong thời hạn bao nhiêu năm đó ( sẽ thảo luận )
Hết thời hạn thuê đất này ta đương nhiên thu hồi lại được HS mà không tốn 1 viên đạn
Hãy áp dụng như TQ thu hồi HK và MACAO
Chỉ có giải pháp này là vẹn toàn -Súng Đạn và khăng khăng đòi ngay sẽ không thể giải quyết được .( Để giữ thể diện cho TQ ).

ThuongquaVietNam
05-10-2009, 04:14 PM
Giải pháp đây :
Hiện tại :Ta có đầy đủ bằng chứng về chủ quyền -100%
cho nên TQ sẽ không bao giờ đồng ý đưa ra tòa án Quốc Tế -Do vậy trong đàm phán song phương VN-TQ thì ta chỉ nên đấu tranh (Không đòi ) để TQ phải thừ nhận về chủ quyền "Không thể chối cãi" đựoc của VN về HA-TS .Sau khi TQ thừa nhận chủ quyền ( Tất nhiên trong quá trình đàm phán và tranh luận ) thì tiếp theo VN sẽ chọn giải pháp cho TQ thuê trong thời hạn bao nhiêu năm đó ( sẽ thảo luận )
Hết thời hạn thuê đất này ta đương nhiên thu hồi lại được HS mà không tốn 1 viên đạn
Hãy áp dụng như TQ thu hồi HK và MACAO
Chỉ có giải pháp này là vẹn toàn -Súng Đạn và khăng khăng đòi ngay sẽ không thể giải quyết được .( Để giữ thể diện cho TQ ).
thực ra phương pháp cho Khựa thuê là không khả quan[-(. Bởi xưa nay nó có tốt đẹp gì đâu, nhất là khả năng pháp hoại của nó:smack: không ăn được thì đạp đổ là số 1 thể giới. Ví dụ như dự án nó khai thác Boxit trên đất mình ai cũng kịch liệt phản đối.:D. Tóm lại dân mình chắn mấy thằng Khựa lắm rùi:-L, niềm tin của nó =0

dangchibao
05-10-2009, 05:57 PM
bài trên do mình viết ra không phải lấy từ bất kỳ nguồn nào khác, còn về tiêu đề do mình viết trên word copy qua, do không có kinh nghiệm gửi bài (vì là lần đầu)nên mới có sơ suất .cám ơn sự góp ý của bạn về bài viết

trantuannghia
05-10-2009, 09:37 PM
Giải pháp đây :
Hiện tại :Ta có đầy đủ bằng chứng về chủ quyền -100%
cho nên TQ sẽ không bao giờ đồng ý đưa ra tòa án Quốc Tế -Do vậy trong đàm phán song phương VN-TQ thì ta chỉ nên đấu tranh (Không đòi ) để TQ phải thừ nhận về chủ quyền "Không thể chối cãi" đựoc của VN về HA-TS .Sau khi TQ thừa nhận chủ quyền ( Tất nhiên trong quá trình đàm phán và tranh luận ) thì tiếp theo VN sẽ chọn giải pháp cho TQ thuê trong thời hạn bao nhiêu năm đó ( sẽ thảo luận )
Hết thời hạn thuê đất này ta đương nhiên thu hồi lại được HS mà không tốn 1 viên đạn
Hãy áp dụng như TQ thu hồi HK và MACAO
Chỉ có giải pháp này là vẹn toàn -Súng Đạn và khăng khăng đòi ngay sẽ không thể giải quyết được .( Để giữ thể diện cho TQ ).
Một giải pháp "không tưởng"! Sao bạn lại có thể so sánh khập khiễng thế nhỉ? Vị thế của TQ ở HK và Macao khác hẳn so với vị thế của VN trên HS. Các bác lãnh đạo đã tính nát nước rồi, nhưng chưa có giải pháp nào hợp lý.
Ôi HS thân yêu!

nbt
05-10-2009, 11:27 PM
Nát nứoc rồi nên chỉ còn nước này thôi

dangchibao
06-10-2009, 01:25 PM
bạn nói như thế thì quá xem thường trung quốc rồi người trung quốc một khi giành gì thì họ sẽ không bao giờ buôn ra đâu theo mình để giành được hoàng sa và trường sa thì nước việt nam chúng ta phải mạnh hơn trung quốc về kinh tế và về quân sự vì "chân lỳ bao giờ cũng thuộc về kẻ mạnh" mà muốn mạnh hơn trung quốc thì chúng ta phải đầu tư nhiều hơn cho giáo dục ,thay đổi cách thức quản lý kinh tế ,tiêu diệt hoặc kiềm chế tối đa tệ tham nhũng và các tệ nạn xã hội khác,mọi người mang dòng máu việt phải một lòng một dạ đoàn kết với nhau trong việc làm đất nước ngày càng giàu mạnh,gác bỏ hận thù quá khứ ,phải tin tưởng vào đảng cộng sản việt nam ,vào lịch sử hơn 1000 năm chống giặc phương bắc của dân tộc ta

onlineviai21
06-10-2009, 06:54 PM
đồng ý với bác nhưng mà không biết có ai nghe những lời này không.....!