PDA

View Full Version : Hãy "mở lòng" vì vận nướcAll for Peace
07-08-2009, 12:01 PM
Hãy "mở lòng" vì vận nước


Hội Tư vấn khoa học công nghệ và quản lý TP. Hồ Chí Minh hai lần gửi công văn lên Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) đề nghị được phản biện dự thảo Chiến lược phát triển giáo dục Việt Nam (2009 – 2020) với cam kết: “Nếu được giao nhiệm vụ tư vấn phản biện, chúng tôi sẽ mời các chuyên gia hàng đầu vào ban chủ nhiệm phản biện. Tiến hành các thảo luận nội bộ, tổ chức hội thảo chuyên đề, thống nhất ý kiến quan điểm để cuối cùng có một công trình phản biện mang tính khoa học cao”.

Nhưng đã 5 tháng trôi qua, Bộ GD – ĐT không có bất cứ một phản hồi nào. Trong thời gian chờ đợi, Hội đã tổ chức hội nghị chuyên đề về tư vấn phản biện chiến lược của Bộ GD –ĐT và lập ra ban chủ nhiệm chương trình với 39 nhà khoa học, nhà quản lý hàng đầu về giáo dục, sẵn sàng tham gia khi có yêu cầu từ ngành giáo dục.

Rất mừng vì còn có nhiều người tâm huyết với sự nghiệp giáo dục của nước nhà. Trước những bất cập của giáo dục Việt Nam, nhiều người ngao ngán, phê phán, nhưng thiếu người có tài, có tâm để phản biện và đưa ra giải pháp điều chỉnh. Vận nước hôm nay và ngày mai tùy thuộc vào sự hưng thịnh của giáo dục, ai cũng biết thế nhưng làm như thế nào cho ngành giáo dục phát triển quả thực không dễ.

Nói thẳng băng ra, thực trạng của giáo dục Việt Nam hiện nay là một con bệnh cần phải điều trị cấp bách và đúng thuốc mới mong phục hồi và trở nên mạnh khỏe. Các vấn nạn trong giáo dục ngày một nhiều hơn, xã hội ngày càng mất niềm tin nên nhiều người tìm cách cho con đi du học để “tị nạn giáo dục”. Nhà giáo lão thành và tâm huyết Hoàng Tụy phải cất tiếng than: “Bệnh giả dối trong giáo dục đang trở thành nỗi nhục lớn”.

Không buồn sao được khi mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT là phao thi rải trắng sân trường, không xấu hổ sao được khi có quá nhiều người Thầy bán điểm cho học sinh, khi tiến sĩ giấy, giáo sư dỏm nhiều không đếm xuể. Chính vì “bằng giấy, học giả” quá nhiều nên dù Việt Nam có một lực lượng giáo sư hùng hậu bậc nhất khu vực, nhưng công trình nghiên cứu lại kém nhất. Thống kế 10 năm từ 1996 – 2005 các nhà khoa học Việt Nam chỉ công bố được 3.456 công trình nghiên cứu khoa học trên các tập san quốc tế. Tính ra, mỗi vị phó giáo sư và giáo sư của ta công bố được 0,58 bài báo trong vòng mười năm. Hay nói đúng hơn là hai nhà khoa học + 10 năm = 1 bài báo khoa học.

Ngành giáo dục đang xây dựng một đề án phát triển mang tính chiến lược cho đến năm 2020, vậy thì nó rất cần tiếng nói phản biện. Vì vận nước, hãy mở rộng cửa để mời gọi, mở tai để lắng nghe, mở lòng để ghi nhận những lời tâm huyết và trí tuệ.


Lê Thanh Phong
(http://baodaidoanket.net/ddk/mdNews.ddk?id=19197)