Hỏi đáp về Hoangsa.org
 
Hỏi: Hoangsa.org thành lập ngày nào, tiêu chí của hoangsa.org, Ban điều hành của hoangsa.org là ai?

Hoangsa.org thành lập ngày 25/8/2007 bắt nguồn từ một blog cá nhân. Hoangsa.org còn có tên khác là “Trung tâm dữ liệu Hoàng Sa”, tên viết tắt là HSO. Bên cạnh đó Hoangsa.org còn quản lý thêm 2 trang mạng tiếng Anh là paracels.info và pracelspratly.com.

Hoangsa.org được xây dựng với mục tiêu phổ biến thông tin về chủ quyền biển và hải đảo của Việt Nam, đặc biệt tại Hoàng Sa - Trường Sa với mong muốn tạo được sự đoàn kết và thống nhất của nhân dân Việt Nam để bảo vệ Tổ quốc.

Ban điều hành hoangsa.org phần lớn là sinh viên, có một số ít đã đi làm. Hầu hết thành viên BĐH hoangsa.org ở trong nước, chiếm hơn 90%. Một số ít đang học tập và làm việc tại nước ngoài.

Hỏi: Ai tài trợ cũng như đứng sau hoangsa.org?

Chi phí hoạt động của hoangsa.org được huy động từ sự đóng góp trên tinh thần tự nguyện của các thành viên hoangsa.org cũng như Ban điều hành. Hoangsa.org không nhận bất kỳ sự tài trợ cũng như đứng sau của bất cứ tổ chức cũng như cá nhân nào. Vì vậy mọi quy kết như “trang hoangsa.org là của chính phủ Việt Nam” hay “hoangsa.org là trang mạng được tài trợ của bọn phản động trong và ngoài nước” là điều vô căn cứ.

Hỏi: Hoangsa.org có phải là trang mạng phản động hay không?

Hoangsa.org không phải là trang mạng phản động. Nội quy và chủ trương hoạt động của hoangsa.org phù hợp với pháp luật của nhà nước CHXHCN Việt Nam. Những hoạt động của hoangsa.org đã và đang được các cơ quan truyền thông, báo chí nhà nước Việt Nam cũng như nước ngoài đánh giá cao. Điển hình là:

+ Ngày 6/12/2007 báo điện tử lớn nhất Việt Nam Vnexpress.net có bài viết “Cộng đồng mạng đấu tranh vì Trường Sa - Hoàng Sa” trong đó giới thiệu phong trào “Ký tên vì Hoàng Sa thân yêu” do hoangsa.org phát động.

+ Ngày 26/11/2008 báo điện tử RFI Việt Ngữ trong bài viết "Biển Đông vẫn dậy sóng trên mạng" đã nhận xét hoangsa.org là nơi “tập trung nhiều thông tin nhất về vấn đề chủ quyền biển Đông”.

+ Ngày27/7/2009 trang mạng Báo Đất Việt với bài viết "Vòng tròn bất tử - Tri ân chiến sĩ" giới thiệu trực tiếp hoangsa.org với tên gọi "Diễn đàn học thuật Hoàng Sa". Bài viết này sau đó được rất nhiều tờ báo mạng trong và ngoài nước đăng lại.

+ Ngày 15/10/2009 trên kênh VTV4 (Ban Đối ngoại - Đài truyền hình Việt Nam) vào lúc 15h30 giới thiệu trực tiếp hoangsa.org trong chuyên mục "Núi sông bờ cõi". Chương trình này được phát đi phát lại 3 lần sau đó.

+ Ngày 20/10/2009 chuyên trang Tuần Việt Nam - Báo Việt Nam Net (thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) giới thiệu trực tiếp hoangsa.org với bài viết "Hành trình truy tìm ký ức của một chiến sĩ Hải quân" của tác giả Nguyễn Thị Đài Trang, thành viên Ban điều hành, thực hiện.

+ Ngày 14/11/2009 báo Pháp Luật Tp.HCM (cả báo giấy và báo mạng) đăng bài viết "Những nghiên cứu về Hoàng Sa - Trường Sa" giới thiệu trực tiếp hoangsa.org.

+ Ngày 26 và 27/11/2009, trong hội thảo về Biển Đông tại Hà Nội, tướng Daniel Schaeffer (Pháp) đã đề cập đến hoangsa.org như là nơi cung cấp tài liệu tham khảo cho bài nghiên cứu của mình. Bài nghiên cứu này sau đó được đăng ở nhiều trang mạng lớn trong và ngoài nước.

+ Ngày 29/01/2010, trang mạng Báo Văn hóa với bài viết "Triển lãm “Quảng Ngãi – Hoàng Sa – Trường Sa”: Thông điệp về chủ quyền biển đảo của Việt Nam" giới thiệu trực tiếp hoangsa.org với tên gọi "Trung tâm Dữ liệu Hoàng Sa" như một nguồn cung cấp tư liệu đóng góp cho chương trình triển lãm.

+ Ngày 04/02/2010, báo Tuổi Trẻ (báo giấy và báo mạng) đăng bài viết về chương trình "Hướng về Lý Sơn" của hoangsa.org với tiêu đề "Tặng An Nam Đại Quốc Họa Đồ cho ngư dân Lý Sơn".

Hỏi: Tiền đóng góp cho Hoangsa.org được sử dụng vào mục đích gì?

Hoangsa.org hoạt động hoàn toàn phi lợi nhuận. Tiền thu được từ đóng góp của các thành viên cũng như quảng cáo sẽ được sử dụng để duy trì hoangsa.org (thuê máy chủ, tên miền) cũng như cho các hoạt động tuyên truyền thông tin về biển đảo.Chúng tôi cam kết không sử dụng tiền đóng góp vào bất cứ chi tiêu mang tính cá nhân nào.