HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Kết quả từ 1 tới 6 trên 6
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Jul 2009
  Nơi cư ngụ
  Hà Nội linh thiêng & hào hoa
  Bài gửi
  551
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  2
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Trung Quốc với chiến lược vươn ra toàn cầu: Tỏa đi mọi ngõ ngách


  Công nhân Trung Quốc tại Congo - Ảnh: Paolo Woods
  Trung Quốc đã liên tục gửi đi một cách có hệ thống các doanh nghiệp đến khắp nơi trên thế giới tìm kiếm đủ loại nguyên liệu.
  Từ nguyên liệu thô...
  Kể từ năm 2003, Trung Quốc đã triển khai dồn dập chiến lược quan trọng tại châu Phi. Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã đến thăm hơn 20 nước tại châu Phi và thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược. Vào tháng 11.2006, đại diện 48 trong số 53 nước châu Phi đã tập trung tại Bắc Kinh tham gia hội nghị thượng đỉnh.
  Với những hiệp định ký kết trên bàn hội nghị, Trung Quốc đã đảm bảo được nguồn cung không nhỏ cho những ngành công nghiệp tại nước này. Trung tâm nghiên cứu Council on Foreign Relations (Mỹ) dẫn nguồn Ngân hàng Thế giới, 85% lượng hàng xuất khẩu của châu Phi cho Trung Quốc đến từ 5 nước giàu dầu mỏ hàng đầu lục địa đen (Angola, Guinea Xích đạo, Nigeria, CH Congo, Sudan).
  Châu Phi hiện chiếm 8% nguồn dự trữ dầu thế giới, đang cung cấp 25% số dầu nhập khẩu của Trung Quốc. Bên cạnh dầu mỏ, Trung Quốc còn khai thác các loại khoáng sản khác, như đồng tại Zambia và CHDC Congo, gỗ từ Mozambique, Liberia, Gabon, Cameroon. Kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Trung Quốc và châu Phi đã tăng từ 10 tỉ USD vào năm 2000 lên con số 106,8 tỉ USD tính hết năm 2008, theo Tân Hoa xã.


  Bản đồ đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào châu Phi - Ảnh: Unctad
  Trung Quốc cũng không bỏ qua Caribe, Mỹ La-tinh, Đông Nam Á, Trung Á. Theo tạp chí YaleGlobal dẫn nghiên cứu của Deutsche Bank cho thấy Chile và Peru, 2 nhà sản xuất đồng hàng đầu thế giới, đã chiếm khoảng 50% nguồn cung về nguyên liệu này cho Trung Quốc. Theo báo Turkish Weekly, Trung Quốc đang đầu tư vào dự án đường ống dầu mỏ tại Kazakhstan và dự kiến nước này sẽ cung cấp 20 tỉ tấn dầu/năm cho Bắc Kinh từ năm 2011. Còn tại Đông Nam Á, Trung Quốc đang tích cực đẩy mạnh các dự án giúp thu về các nguồn nguyên liệu thô cần thiết của Myanmar (dầu mỏ, khoáng chất), Campuchia (vàng, gỗ, thủy điện), Lào (bauxite)...
  ...đến đất nông nghiệp
  Trung Quốc đã tiến hành việc thuê hoặc mua đất đai cho các dự án nông nghiệp ở nước ngoài. Bằng việc mua quyền sử dụng hàng triệu héc-ta đất nông nghiệp tại các nước đang phát triển, Trung Quốc có thể bảo đảm được nguồn cung cấp thực phẩm dài hạn cho chính mình. Thực tế cho thấy diện tích Trung Quốc rất lớn nhưng đất nông nghiệp không nhiều (chiếm 9% diện tích đất có thể canh tác trên thế giới nhưng lại chiếm 40% số nông dân toàn cầu).
  Tại châu Phi, các nhà đầu tư Trung Quốc đã giành được quyền khai thác các đồn điền dầu cọ ở Congo với diện tích 2,8 triệu héc-ta, 2 triệu héc-ta dùng để trồng cây tạo nhiên liệu sinh học ở Zambia, theo The Economist. Benin, Burkina Faso và Mali cung cấp đến 20% nhu cầu bông cho Trung Quốc, trong khi Bờ Biển Ngà cung cấp ca cao, còn Kenya là cà phê. Về mặt hàng cá, Namibia vẫn là một trong những nhà cung cấp chính cho Bắc Kinh. Trung Quốc cũng đã có các hợp đồng thuê đất nông nghiệp tại khu vực Đông Nam Á, như tại Lào.
  ...và việc là
  Hãng tin BBC dẫn lời ông Thabo Mbeki - lúc đang làm Tổng thống Nam Phi - cảnh báo châu Phi cần tự bảo vệ mình, nếu châu Phi chỉ xuất khẩu nguyên liệu thô thì sẽ khó thoát khỏi tình trạng kém phát triển.


  Để đổi lại, Trung Quốc không ngần ngại đổ tiền viện trợ và cung cấp sự trợ giúp về kỹ thuật, những khoản vay ưu đãi cho các nhà nước đối tác. Những công trình mang tên hữu nghị Trung Quốc nhanh chóng xuất hiện tại các vị trí dễ thấy ở thủ đô các nước. Ví dụ như tại Dhaka, cầu hữu nghị Bangladesh - Trung Quốc thi nhau bắc qua các dòng sông của thủ đô quốc gia Nam Á, trong khi Trung tâm Hữu nghị Bangladesh - Trung Quốc tọa lạc ngay khu đất vàng tại Dhaka, theo BBC.
  Không thể phủ nhận các dự án của người Trung Quốc đã tạo ra việc làm tại nhiều nơi, nhưng phần lớn những việc làm trên chỉ thuần túy là lao động chân tay tại các công trường. Trong khi đó, lao động đến từ Trung Quốc đã gây tranh cãi trong một số cộng đồng bản xứ. Ví dụ, theo báo Asia Times, tại Nam Phi và Lesotho, các xưởng may Trung Quốc bị cho là nguyên nhân gây mất việc cho hàng chục ngàn lao động địa phương trong ngành dệt may; trong khi tại Angola, Trung Quốc vẫn giữ quan điểm sử dụng lao động nhập khẩu từ nước mình khi xây dựng những tuyến đường xe lửa chạy dọc Angola để đến các khu mỏ sắt xa xôi và các mỏ dầu tại Vịnh Guinea. Hãng tin BBC dẫn lời nhà hoạt động xã hội Fernando Macedo tại Angola đặt câu hỏi: “Tại sao chúng ta cần phải nhập khẩu những lao động phổ thông? Điều này chẳng hiểu nổi”.

 2. #2
  Ngày gia nhập
  May 2009
  Bài gửi
  161
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  bôxít Tây Nguyên là 1 ví dụ điển hình của đất nước ta.vòi bạch tuộc và cái lưỡi bò của chúng nó đã lan rộng hết khắp thế giới rồi còn đâu
  [SIZE=4][COLOR=red]Sông núi nước Nam vua Nam ở, [/COLOR][/SIZE]
  [SIZE=4][COLOR=red]Rành rành định phận tại sách trời. [/COLOR][/SIZE]
  [SIZE=4][COLOR=red]Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm, [/COLOR][/SIZE]
  [SIZE=4][COLOR=red]Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời.


  [/COLOR][/SIZE][CENTER][SIZE=4][B][COLOR=Blue]Người phát ngôn chính thức độc thân hội[/COLOR][/B][/SIZE]
  [/CENTER]

 3. #3
  Ngày gia nhập
  Mar 2010
  Bài gửi
  107
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  2
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Chiến lược thuê đất của Trung Quốc

  Trong nhiều năm qua, người Trung Quốc đã thuê đất đai ở khắp các châu lục trên thế giới.

  Tướng Đồng Sỹ Nguyên cảnh báo việc cho nước ngoài thuê rừng

  Tận mắt chứng kiến việc giao đất rừng cho người nước ngoài

  Theo BBC, ngày 30.1.2010, một cuộc biểu tình với hàng trăm người dân đã diễn ra tại thành phố Almaty ngay sau khi giới lãnh đạo Kazakhstan thông báo Trung Quốc muốn thuê hàng triệu héc-ta đất nông nghiệp của nước này.

  Sự kiện trên chỉ là một trong vô vàn vấn đề liên quan tới chiến lược thuê đất của nước ngoài mà chính quyền Bắc Kinh đang đẩy mạnh trong nhiều năm qua.

  Không ngừng mở rộng

  Tờ The Finacial Times (Anh) ngày 8.5.2008 cho biết, dưới áp lực về lương thực, Trung Quốc đã phải hướng ra ngoài để thuê đất nông nghiệp, khích lệ các doanh nghiệp nông nghiệp xuất ngoại. Thực tế cho thấy Chính phủ Trung Quốc đã cổ vũ cho các doanh nghiệp ra nước ngoài thuê mua đất nông nghiệp, đặc biệt là ở châu Phi và Nam Mỹ. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đặc biệt khuyến khích các ngân hàng quốc doanh, doanh nghiệp sản xuất hoặc công ty dầu mỏ thuê đất đai ở nước ngoài.

  Công ty Tân Thiên ở Tân Cương là một trong những doanh nghiệp đầu tiên của Trung Quốc đầu tư ra nước ngoài. Từ năm 1996, Tân Thiên đã đầu tư 50.000 USD vào Cuba để trồng lúa nước. Hai năm sau, công ty này mua thêm 1.050 héc-ta đất ở Mexico. Tương tự, tháng 3.2004, chính quyền thành phố Trùng Khánh đã ký thỏa thuận hợp tác "Khu nông nghiệp tổng hợp Trung - Lào" với diện tích 5.000 héc-ta đất với nhiều hạng mục: lâm nghiệp, thủy lợi...
  Đất nông nghiệp châu Phi là một trong những hướng Trung Quốc nhắm đến trong chiến lược thuê đất của mình. Ảnh: landcoalition.orgMột quan chức Trung Quốc tiết lộ trên tờ The Finacial Times: "Bộ Nông nghiệp đang làm việc với Brazil để bàn việc mua đất trồng đậu". Tờ báo cũng phân tích nếu Chính phủ Trung Quốc cổ vũ các doanh nghiệp mua hoặc thuê đất ở nước ngoài để kinh doanh và đưa lao động bản địa sang làm việc thì sẽ gây nên không ít vấn đề lớn cho các nước sở tại.
  Thêm nữa, hoạt động nông nghiệp của Trung Quốc cũng có thể ảnh hưởng tới hoạt động nông nghiệp của nước sở tại. Từ hơn 10 năm trước, người Trung Quốc đã tới Mông Cổ trồng rau, chủ yếu là rau cải, kinh doanh rất phát đạt. Vài năm trở lại đây, số người Trung Quốc sang trồng rau cải ngày càng nhiều, khiến chính quyền Mông Cổ lo ngại vì sản phẩm của Trung Quốc lấn át sản phẩm nội địa.

  Người Trung Quốc nói gì?

  Việc Trung Quốc thuê đất ở nước ngoài không còn là vấn đề mới mẻ. Một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng đã có những bước đi tương tự. Nhưng Trung Quốc có vẻ như đang thực hiện một cách ráo riết hơn.

  Một câu hỏi đặt ra là mục đích chính của Trung Quốc khi mua hoặc thuê đất đai ở nước ngoài phải chăng chỉ đơn thuần nhằm phát triển nông nghiệp? Ông Lý Vỹ Tường - Phó chủ tịch Phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô thuộc Trung tâm Nghiên cứu phát triển nông thôn, trực thuộc Bộ Khoa học công nghệ Trung Quốc - trả lời tờ The Finacial Times: Kế hoạch làm nông nghiệp ở nước ngoài của Bắc Kinh mang lại hiệu quả chưa được như ý. Thông thường các doanh nghiệp nước này tự đi ra ngoài hoạt động, chủ yếu là châu Phi do đất đai ở đây dễ mua hoặc thuê. Tuy nhiên, sau khi mua hoặc thuê đất, họ lại vấp phải nhiều khó khăn như vấn đề an toàn, thiên tai, vận chuyển sản phẩm về nước. Theo ông này, việc ra nước ngoài mua hoặc thuê đất nông nghiệp nhằm bảo đảm vấn đề lương thực chỉ là một cách thử nghiệm.

  Trong bài viết trên tuần báo Phương Nam hồi tháng 7.2009, ông Khổng Quốc Hoa - tiến sĩ kinh tế tại Đại học Sơn Đông - cho rằng việc "mượn đất nông nghiệp" là một phương thức có nguồn gốc lịch sử và không chỉ đơn thuần là phục vụ mục đích nông nghiệp. Thời Tây Hán, Triệu Sung Quốc đã áp dụng phương sách này. Chính sách này sau khi được áp dụng đã có hiệu quả to lớn, lương thực không những dư thừa mà đất đai còn rộng mở. Triệu Sung Quốc được coi như một nhà chính trị tài ba nhìn xa trông rộng. Kế sách mượn đất của ông được người dân nước này truyền tụng từ đời này sang đời khác, trở thành "văn hóa mượn đất", tác động mạnh mẽ tới tận thời nay.

  Tiến sĩ Khổng cũng cho rằng việc thăm dò khai phá đất biên cương cũng thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, kích thích mậu dịch biên cương và giao lưu dân tộc phát triển, ổn định biên giới. Như vậy thông qua việc thuê mượn đất, người Trung Quốc xưa đã thực hiện được rất nhiều mục đích chính trị, xã hội.

  Cũng theo ông Khổng, ngoài "mượn đất", nước này còn sử dụng sách lược "mượn biển" hỗ trợ cho lĩnh vực kinh tế và quân sự, đặc biệt tăng thêm tự tin và khích lệ phát triển vùng duyên hải. Tính tới năm 2008, tổng giá trị sản xuất ngành hải sản nước này đã chiếm 9,87% tổng sản phẩm quốc nội. Theo tiến sĩ Khổng Quốc Hoa, chính quyền Trung Quốc hiện tại đã sử dụng phương cách thời Tây Hán để tăng cường các hoạt động kinh tế trên biển.

  Xem ra với mấy vụ cho thuê rừng, Việt Nam ta cũng dính chưởng cái chính sách "mượn đất " này của tàu rồi đây!
  Sống vững chải bốn ngàn năm sừng sững
  Lưng đeo gươm, tay mềm mại bút hoa
  Trong và thật: sáng hai bờ suy tưởng
  Sống hiên ngang mà nhân ái chan hòa
  (Ði trên mảnh đất này - Huy Cận)

 4. #4
  Ngày gia nhập
  Nov 2009
  Bài gửi
  101
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  1
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  theo tôi nghĩ, khựa thuê đất không chỉ để phát triển ko đâu mà con có í đồ quân sự j khác nữa

 5. #5
  Ngày gia nhập
  Mar 2010
  Nơi cư ngụ
  tp HCM
  Bài gửi
  145
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  cái vụ thuê đất ý mà theo em nghĩ chắc tại nó cần đất chể sau khi chết có chỗ mà chôn ý mà . Trung Quốc hơn tỷ dân thì lấy đất đâu mà chôn cho hết . thằng này cũng cáo già nhỉ biết nhìn xa trông rộng và lo cho tương lai mình khi ngỏm củ tỏi gớm . keke
  [SIZE=4][COLOR=red][CENTER]Có phút giây làm nên lịch sử
  Có cái chết hóa thành bất tử
  Có lời ca hơn vạn bài ca
  Có con người từ chân lý sinh ra. [/CENTER]
  [CENTER] [/CENTER]
  [CENTER][SIZE=2]( Việt Nam ơi con luôn yêu người "[/SIZE][/CENTER]
  [CENTER] [/CENTER]
  [/COLOR][/SIZE]

 6. #6
  Ngày gia nhập
  Oct 2009
  Nơi cư ngụ
  Nơi đặt trụ sở Lầu Năm Góc của Việt Nam
  Bài gửi
  3.592
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  8
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  chiến lược toàn cầu của khựa còn đáng sợ hơn của mẽo...
  Ờ, anh lên đây troll trẻ trâu cho vui !

Chủ đề tương tự

 1. Trả lời: 10
  Bài mới gửi: 29-07-2012, 05:57 PM
 2. Trả lời: 19
  Bài mới gửi: 14-06-2010, 05:26 AM
 3. [sina]Là chiến tranh hay hòa bình, Trung Quốc cần loại chiến lược cho Afghanistan?
  By Mr.Kin in forum [Lưu trữ]QS-QP Trung Quốc từ 2009 trở về trước
  Trả lời: 8
  Bài mới gửi: 11-12-2009, 12:29 PM
 4. Tương lai chiến tranh Việt-Trung:cuộc chiến chớp nhoáng !
  By Cà Lăm in forum [Lưu trữ]QS-QP Việt Nam từ 2009 trở về trước
  Trả lời: 61
  Bài mới gửi: 05-09-2009, 08:43 AM

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •