HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Trang 1 trong 258 1231151101 ... Cuối cùngCuối cùng
Kết quả từ 1 tới 10 trên 2578
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Apr 2008
  Bài gửi
  49
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Lightbulb [Tổng hợp]Cập nhật tin tin tức quân sự Thế Giới

  Theo các bạn TQ xây dựng căn cứ tàu ngầm đó để làm gì , mình mạo muội tạo ra chủ đề này để cùng nhau thảo luận . Đây là bài được đăng trên BBC  Căn cứ tàu ngầm hạt nhân Tam Á của Trung Quốc trên đảo Hải Nam

  Tạp chí chuyên tin tức quốc phòng, Jane’s Defence, mới đây trích các nguồn tình báo nói rằng Trung Quốc đang xây dựng một căn cứ cho tàu ngầm hạt nhân ở Tam Á nhằm kiểm soát vùng biển Nam Trung Hoa.


  Báo Úc trích nguồn từ tạp chí uy tín này viết rằng: “Ở vị trí chỉ cách bờ biển Việt Nam 200 km, tầm vóc công trình đang xây dựng nhìn thấy qua không ảnh DigitalGlobe chỉ ra rằng Ngọc Lâm (Yulin) sẽ trở thành một căn cứ trọng yếu cho các hàng không mẫu hạm và tàu ngầm”.


  Nguồn tin mà tạp chí Jane’s Defence xác tín nói tháng 12 năm ngoái, một tàu ngầm hạt nhân thế hệ hai hạng 094 chở tên lửa đạn đạo đã được Trung Quốc đưa đến căn cứ này.

  Trung Quốc không hề giải thích trước công luận về các công trình xây dựng, mở rộng ở căn cứ trên đảo Hải Nam này cũng như ở Hoàng Sa và Trường Sa.

  Bình luận về diễn biến này, báo Úc The Australian hôm 24.04.2008 viết một cách mỉa mai rằng Tam Á lại chính là nơi được tổ chức thi hoa hậu hoàn vũ nhiều lần và cũng là nơi thủ tướng Kevin Rudd gặp chủ tịch Hồ Cẩm Đào chưa đầy hai tuần trước.


  Tạp chí Jane’s Defence nêu ra những lo ngại về an ninh khu vực kể từ khi có tin Trung Quốc xây dựng căn cứ cho tàu ngầm hạt nhân từ năm năm về trước.


  Sự phát triển (hải quân) ngay gần các hải lộ trong vùng biển Nam Trung Hoa vốn có ý nghĩa sống còn cho các nền kinh tế châu Á gây lo ngại vượt xa khỏi các tuyến đường này.

  Richard D Fisher, chuyên gia của Jane's Defence

  Nay thì sự việc được xác nhận và trong bài “Bí mật Tam Á - Tiết lộ về căn cứ hải quân hạt nhân mới của Trung Quốc”, nhà nghiên cứu Richard D Fisher đưa ra các điểm chính như sau:

  “Căn cứ Tam Á có thể dùng để làm bến đỗ cho tàu ngầm hạt nhân loại mới 094 được phát triển song song với sự bành trượ́ng quân sự trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.”
  “Dù điều này không chứng tỏ sẽ có một cuộc xung đột trong vùng, căn cứ Tam Á là dấu hiện rõ ràng hơn về việc chuyển biến cán cân chiến lược ở châu Á và cho thấy mong muốn của Trung Quốc nhằm nắm những tuyến hải lộ ở vùng biển Nam Trung Hoa”.

  Các căn cứ và mục tiêu


  Tạp chí Jane’s Defence cũng nhìn lại quá trình tăng cường sức mạnh hải quân của Trung Quốc từ 1974, khi họ chiếm Hoàng Sa từ tay hải quân Nam Việt Nam, qua các vụ đụng độ trên biển với Việt Nam năm 1988, vụ chiếm đảo Mischief năm 1995 cho đến nay.  Ảnh vệ tinh chụp căn cứ của Trung Quốc ở Trường Sa
  Đến những năm 2004/2005, các nguồn tin châu Á và cả từ Trung Quốc đã cho hay về kế hoạch xây căn cứ cho tàu ngầm hạt nhân ở đảo Hải Nam với mục tiêu chứa được tới tám tà̉u ngầm.

  Tuy thế, nguồn tin từ giới quân sự Trung Quốc năm 2004 không nói chi tiết về việc xây cất. Đến tháng Tám 2005, ảnh vệ tinh cho thấy phần đầu của công trình được tiến hành, gồm một bến đỗ, hai cầu cảng, một số đường hầm và lối vào cho tàu ngầm.


  Nhưng các ảnh vệ tinh 17.12.2007 và 28.02.2008 đã cho thấy có một tàu ngầm Type 094 trong bến.


  Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) cũng hoàn tất một bến đỗ 800 mét, đủ sức vào các tên lửa đạn đạo loại phóng đi từ tàu ngầm, cũng như có khả năng sửa chữa các tàu lớn, chuyển phương tiện nặng cùng quân lính lên hàng không mẫu hạm và các tàu liên hợp thủy bộ.


  Bên cạnh đó người ta cũng xác định được những phần xây cất cho mục tiêu hậu cần, bộ chỉ huy và doanh trại.

  Hiện quân đội Trung Quốc có 57 tàu ngầm, trong đó năm chiếc có động cơ hạt nhân.

  Theo báo The Australian, nhiều tàu ngầm của Trung Quốc có hỏa tiễn chống tàu chiến Yingji-8 có thể phóng được cả khi đang lặn dưới mặt nước.

  Vụ chiếc tàu Song S20, đóng ở Vũ Hán, có động cơ diesel rất im tiếng của Đức đột nhiên xuất hiện giữa hạm đội Hoa Kỳ không xa đảo Okimawa của Nhật 18 tháng trước cho thấy khả năng của tàu ngầm Trung Quốc.

  Củng cố cơ sở


  Jane’s Defence cũng nói đến việc tăng cường xây cất ở Hoàng Sa và Trường Sa.

  Cuối thập niên 1990, Trung Quốc được nói đã có một đường băng 2600 mét ở đảo Woody, Hoàng Sa có khả năng đón phi cơ ném bom. Các ảnh vệ tinh mới đây cho thấy Trung Quốc đã có thêm một cầu cảng 350 mét để đón tàu chiến và các tháp sử dụng vào cho thông tin vệ tinh và radar.

  Các nguồn chưa được kiểm chứng cũng nói Trung Quốc duy trì căn cứ thu thập tin tình báo ở đảo Rocky, phía Bắc của Woody.

  Ảnh vệ tinh tháng 12.2007 cho thấy ở đảo Fiery Cross, quần đảo Trường Sa Trung Quốc đã có một công trình 116x90 mét và một điểm 34x34 mét có thể cho trực thăng hạng Change Z-8 hạ cánh. Phần xây cất lớn hơn có thể dùng vào việc sử dụng tàu chiến và tên lửa đạn đạo.

  Theo báo Úc, ngoài các nước ASEAN thì việc tăng cường hải quân của Trung Quốc là để tạo khả năng bao vây Đài Loan và kiểm soát Biển Đông.


  Riêng với các nước như Việt Nam và Philippines, Jane’s Defence nhận định dù việc thỏa thuận ba bên với Trung Quốc nhằm cùng phát triển vùng Nam Trung Hoa (Biển Đông) có làm giảm đi khả năng xung đột nhưng “nhìn từ góc độ khu vực và ngoài khu vực, khó có thể coi thường việc Trung Quốc đang xây dựng một căn cứ hải quân lớn tại Tam Á.”


  Hơn nữa, tạp chí này viết: “Trung Quốc có thể đang chuẩn bị biến đây thành nơi chứa một phần lớn kho vũ khí hạt nhân của họ, và thậm chí có thể dùng chúng từ nơi này.”

  Nguồn BBC
  [color=#00b0f0][size=5]Từ những cái vấp ngã đó , ta sẽ đứng lên và vững vàng hơn nữa[/size]
  [/color][color=#00b050][size=5]Blog của mình [/size][/color][url=http://ngoisaoxanh.spaces.live.com][color=#00b050][size=5]http://ngoisaoxanh.spaces.live.com[/size][/color][/url]
  [url=http://thantoc.blogspot.com/][color=#00b0f0][b][i][size=5][u][url]http://thantoc.blogspot.com/[/url][/u] [/size][/i][/b][/color][/url]

 2. #2
  lebangquoc Guest

  TQ nước đôi về căn cứ tàu ngầm

  Trung Quốc không khẳng định hay phủ nhận về một bức ảnh, mà theo các nhà phân tích của tạp chí Jane’s Defence, là bằng chứng cho thấy một căn cứ tàu ngầm hạt nhân mới ở đảo Hải Nam.
  Jane’s nhận định, việc Trung Quốc ngày càng phụ thuộc vào các nguồn khoáng sản và xăng dầu, khiến đất nước đông dân nhất thế giới quan ngại chuyện phải bảo vệ khả năng tiếp cận các tuyến đường biển trọng yếu, đặc biệt là ở phía nam.
  Tờ tạp chí chuyên về quốc phòng cho hay các hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao của DigitalGlobe là nguồn khẳng định độc lập về các thông tin trước đó, rằng Trung Quốc đang xây dựng một căn cứ tàu ngầm hạt nhân ngầm gần thành phố Tam Á trên đảo Hải Nam.
  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương không khẳng định hay bác bỏ tin tức trên trong một buổi họp báo mới đây.
  “Trung Quốc luôn theo đuổi các bước phát triển hòa bình. Chính sách quốc phòng của Trung Quốc chỉ mang tính phòng vệ. Các nước khác không có lý do gì để quan ngại hay lo lắng”.
  Ông Tần nói tiếp: “Chúng tôi có các vùng duyên hải và vùng biển rộng lớn. Bảo vệ an ninh biển, chủ quyền lãnh thổ biển là trách nhiệm thiêng liêng của quân đội Trung Quốc”.
  Cán cân chiến lược
  Căn cứ Tam Á có thể dùng để làm bến đỗ cho tàu ngầm hạt nhân loại mới 094 trong khi Trung Quốc đẩy nhanh ý đồ bành trướng quân sự trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa


  nhà nghiên cứu Richard D Fisher

  Báo Úc, The Australian, từng trích nguồn từ Jane’s: “Ở vị trí chỉ cách bờ biển Việt Nam 200 km, tầm vóc công trình đang xây dựng nhìn thấy qua không ảnh DigitalGlobe chỉ ra rằng Ngọc Lâm (Yulin) sẽ trở thành một căn cứ trọng yếu cho các hàng không mẫu hạm và tàu ngầm”.
  Nguồn tin mà tạp chí Jane’s trích dẫn cho biết, tháng 12 năm ngoái, một tàu ngầm hạt nhân thế hệ hai hạng 094 chở tên lửa đạn đạo đã được Trung Quốc đưa đến căn cứ này.
  Tạp chí Jane’s nêu những lo ngại về an ninh khu vực kể từ khi có tin Trung Quốc xây dựng căn cứ tàu ngầm hạt nhân từ năm năm về trước.
  Trong bài “Bí mật Tam Á - Tiết lộ về căn cứ hải quân hạt nhân mới của Trung Quốc”, trên Jane's Defence nhà nghiên cứu Richard D Fisher đưa ra các điểm chính như sau:
  “Căn cứ Tam Á có thể dùng để làm bến đỗ cho tàu ngầm hạt nhân loại mới 094 trong khi Trung Quốc đẩy nhanh ý đồ bành trướng quân sự trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.
  “Dù điều này không chứng tỏ sẽ có một cuộc xung đột trong vùng, căn cứ Tam Á là dấu hiện rõ ràng hơn về việc chuyển biến cán cân chiến lược ở châu Á và cho thấy mong muốn của Trung Quốc nhằm nắm những tuyến hải lộ ở vùng biển Nam Trung Hoa”.
  Đầu năm 2008, Trung Quốc công bố con số chi cho quốc phòng trong vòng một năm tới là 59 tỷ đôla, nhưng giới phân tích Hoa Kỳ tin rằng chỉ trong năm 2007, Trung Quốc chi cho mục tiêu quân sự từ 97 đến 139 tỷ đôla.

 3. #3
  Ngày gia nhập
  Dec 2007
  Bài gửi
  253
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  1 Thread(s)

  Re: TQ nước đôi về căn cứ tàu ngầm

  Ấn Độ sẽ giám sát hoạt động của tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc

  [JUSTIFY]VIT - Hôm 09/5, Ấn Độ cho biết, hải quân nước này sẽ giám sát chặt chẽ các hoạt động của tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc diễn ra bên ngoài một căn cứ tại phía Nam biển Trung Quốc.[/JUSTIFY]
  [JUSTIFY]“Hải quân của chúng tôi sẽ duy trì việc giám sát chặt chẽ các tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc,” Tư lệnh hải quân Ấn Độ - đô đốc Sureesh Mehta – nói với các phóng viên hôm 09/5 khi Hội nghị Các tư lệnh hải quân diễn ra trong 2 ngày tại thành phố cảng Mumbai, phía Tây Ấn Độ, kết thúc.[/JUSTIFY]
  [JUSTIFY]Mới đây, tờ Daily Telegraph đưa tin và đăng các bức ảnh chụp từ vệ tinh trích từ Jane’s Intelligence Review, một tạp chí có uy tín trong lĩnh vực quốc phòng của Mỹ, cho thấy Trung Quốc đang xây dựng căn cứ tàu ngầm hạt nhân lớn ở mũi phía Nam đảo Hải Nam.[/JUSTIFY]
  [JUSTIFY]Các hình ảnh về căn cứ quân sự có tên gọi là Yulin ở Sanya, đông nam Trung Quốc cho thấy đây là một khu liên hợp quân sự bao gồm một cảng, nhiều đường hầm lớn, nhà xưởng có thể cho đồn trú khoảng 1-2 tàu sân bay và nhiều tàu chiến khác. Từ căn cứ Yulin, các tàu ngầm này có thể đi đến các vùng nước rất sâu mà không bị phát hiện. Trung Quốc muốn tăng cường kiểm soát các tuyến đường biển chiến lược mang tính sống còn với một đất nước ngày càng phụ thuộc vào nhập khẩu dầu lửa và các nguồn tài nguyên mỏ.[/JUSTIFY]
  [JUSTIFY]Jane’s Intelligence Review cho biết thêm, khu liên hợp này có thể được trang bị một hệ thống khử từ, giúp các tàu ngầm khó bị phát hiện bởi bộ định vị sóng âm. Bắc Kinh có thể dự kiến triển khai tại đây các tàu ngầm loại 094, được trang bị các tên lửa tầm xa JL-2 thế hệ mới với bán kính hoạt động 8.000 km. [/JUSTIFY]
  NM (Theo KUNA)
  Nguồn VITINFO
  [CENTER][FONT=Arial][COLOR=Red]Đường chẳng xa, núi không mấy cách chia.
  Trong đáy mắt trời xanh là vĩnh viễn
  Trang nhật ký xé trăm lần lại viết
  Tình yêu nào cũng tha thiết như nhau...[/COLOR][/FONT][/CENTER]

 4. #4
  Ngày gia nhập
  Dec 2007
  Bài gửi
  214
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Re: TQ nước đôi về căn cứ tàu ngầm

  Trích dẫn Nguyên văn bởi xuanmichael
  Mà nghĩ cũng lạ Biển Đông đâu có tiếp giáp với Ấn Độ nhỉ, nó cách Ấn Độ phải vài ngàn cây số. Ấn Độ mà có giám sát được thì cũng chẳng can thiệp mạnh được, vì quá xa
  Ngày xưa KH KT chưa phát triển như bây giờ vậy mà 1 hạm đội hải quân Nhật đã hành quân sang Ấn Độ dương để tìm diệt lực lượng hải quân Anh-Pháp đấy . Sau đó Nhật cũng hai lần tấn công Ấn Độ qua biên giới với Miến Điện nhưng bị quân Anh-Ấn ( lính Ấn đánh thuê cho Anh) đẩy lùi vì lực lượng Nhật quá ít, tiếp tế khó khăn.

  Nếu chiến tranh Ấn Trung lại nổ ra thì về mặt hải quân, cách hay nhất với Ấn Độ là chặn đánh quân TQ, không để cho nó qua "cái cổng" Malácca hoặc biển Gia-va (In đô) . Chứ để tàu ngầm TQ hành quân sang Ấn Độ Dương rộng lớn thì sẽ khó tìm diệt . Các tàu ngầm đó sẽ thu thập tin tức tình báo, đánh chìm các tàu/nhóm tàu nhỏ của Ấn Độ.

  Hoặc nếu không trực tiếp đánh nhau với TQ thì với việc nắm rõ tình hình di chuyển các tàu nổi-ngầm của TQ, Ấn Độ sẽ chia sẻ thông tin tình báo với các đồng minh ở ĐNÁ để giúp họ ngăn chặn các hành động quân sự bành chướng xuống phía nam của TQ.

 5. #5
  Ngày gia nhập
  Dec 2007
  Bài gửi
  20
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Re: TQ nước đôi về căn cứ tàu ngầm

  Trích dẫn Nguyên văn bởi xuanmichael
  Không phải là Nhựt Bổn hay Hàn Quốc buộc phải thông báo mà ý tui nói là các phương tiện thông tin khác . Giống như vụ thằng Trung Quốc xây căn cứ ở đảo Hải Nam, nó có thông báo đâu, mà cơ quan của Anh Quốc nó cũng nói thì mình mới biết đó sao
  Lâu rồi không vào diễn đàn nay vãn thấy anh em hăng hái ghê ! Bravo !

  Về thông tin này tôi nghĩ tụi Mỹ thì với trình độ do thám hiện nay có lẽ đã nắm được nhiều thông tin quan trọng hơn. Lần này rỉ cho báo chí để "rung cây dọa khỉ " và cũng là chiêu hợp lí hóa việc trang bị thêm sức mạnh hải quân + tăng quân, mở rộng căn cứ quân sự ở Guam. Chỉ khổ VN ta lại phải lo tìm hàng mới .
  Yulin (Sanya - Tam Á)

  nguồn: http://www.chinahihlights.com  nguồn: http://www.fas.org/

 6. #6
  Ngày gia nhập
  Dec 2007
  Bài gửi
  214
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Mĩ tăng cường hợp tác với ĐD để ngăn chặn TQ bành trướng.

  Mĩ tăng cường hợp tác với Đông Dương để ngăn chặn TQ bành trướng:
  (AFP)

  Tại một diễn đàn được tổ chức vào tuần trước ở Washington, ông Scot Marciel, phó trợ lý ngoại trưởng, đại sứ Hoa Kỳ bên cạnh khối ASEAN đã cho biết : ba năm sau khi tái lập quan hệ hợp tác quân sự với Indonesia, hiện nay, Mỹ đang bắt đầu phát triển các mối quan hệ tương tự với Việt Nam , LàoCampuchia


  Đại sứ Scot Marciel nói rằng các hoạt động hợp tác về quân sự với Việt Nam, Campuchia, Lào được tiến hành từng bước nhỏ, như huấn luyện, trao đổi các hoạt động mà các bên nhận thấy là cần thiết và bổ ích. Ông cho biết, từ nay đến cuối năm, Hoa Kỳ và Lào sẽ tiến hành mở văn phòng tùy viên quân sự tại hai nước và đây là một phần trong chiến lượng nhằm nâng cao quan hệ quốc phòng song phương.

  Theo AFP, các quan chức chính phủ Hoa Kỳ đang xem xét mở rộng chương trình đào tạo quốc tế về quân sự và huấn luyện tại Việt Nam. Cho đến nay, hợp tác giữa hai nước mới chỉ dừng lại ở việc giảng dậy tiếng anh chuyên ngành và tổ chức các chuyến thăm quan cho các sĩ quan quân đội Việt Nam. Trong thời gian qua, Việt Nam, Lào đã hợp tác với Hoa Kỳ thực hiện chương trình tìm kiếm lính Mỹ mất tích trong thời kỳ chiến tranh.

  Đại sứ Mỹ khẳng định, các hợp tác quân sự với ba nước Đông dương nằm trong khuôn khổ thúc đẩy quan hệ giữa Hoa Kỳ và khối ASEAN, chứ không nhằm mục đích ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực Đông Nam Á. Thế nhưng, một nhà ngoại giao Mỹ, xin dấu tên, nói thẳng : các chương trình tăng cường hợp tác quân sự với Việt Nam, Lào và Campuchia không có mục đích gì khác là nhằm đối phó với sự lớn mạnh về quân sự của Trung Quốc. Theo giới phân tích, việc Trung Quốc xây dựng căn cứ tầu ngầm nguyên tử ở phía nam đảo Hải Nam là một thách thức đối với hải quân Hoa Kỳ trong khu vực.

  ----------------------------

  Xem ra Mĩ càng lúc càng không thể ngồi yên khi TQ đang tăng cường mạnh lực lượng quân sự mà đặc biệt là mới đây đã xây dựng căn cứ nguyên tử-hải quân rất hoành tráng tại Tam Á . Cho nên chính Mĩ đang chủ động tìm cách tăng cường hợp tác quân sự với Đông Dương để ngăn chặn Trung Quốc bành trướng. Cho nên, nếu muốn hợp tác với Mĩ , Việt Nam chỉ cần thò tay ra để bắt tay thôi.

 7. #7
  Ngày gia nhập
  Nov 2008
  Bài gửi
  266
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  19
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Nga nêu lý do rời Cam Ranh

  Nga nêu lý do rời Cam Ranh  Tàu chiến của Nga đã rút khỏi cảng Cam Ranh từ năm 2002

  Nga nói chi phí cao là lý do nước này rút khỏi cảng Cam Ranh năm 2002, nhưng việc thiết lập căn cứ hải quân mới ở nước ngoài giờ là "ưu tiên hàng đầu".


  RIA Novosti dẫn lời thượng tướng Anatoly Nogovitsyn - Phó Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga – cho hay chi phí cao là lý do Nga rút khỏi Cảng Cam Ranh hồi đầu năm 2000.
  “Nhưng giờ thì vấn đề này (lập căn cứ ở nước ngoài) đang được tiến hành, và được coi là ưu tiên hàng đầu," ông Nogovitsyn nói.
  Ông Nogovitsyn cũng cho biết quan điểm ủng hộ hoàn toàn việc thiết lập các căn cứ hải quân của Nga ở nước ngoài” của Tổng tham mưu trưởng.
  Tuy nhiên, vị thượng tướng được trích lời nói còn quá sớm để công bố vị trí địa lý của các căn cứ hải quân do “vẫn đang trong quá trình đàm phán với các chính phủ nước ngoài”.
  Hồi tháng Chín năm 2007, nhân chuyến thăm Moscow của phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Nga và Việt Nam tái khẳng định cam kết tiếp tục thúc đẩy quan hệ quốc phòng song phương.
  Sau đó, Ngoại trưởng Nga cho hay ông và người đồng nhiệm Việt Nam không thảo luận về việc Nga sẽ quay lại sử dụng hải cảng Cam Ranh ở tỉnh Khánh Hòa.
  'Dân sự'
  Hải đội tại Cam Ranh, căn cứ quân sự lớn nhất của hải quân Nga tại nước ngoài, rút đi năm 2002.
  Website Newsru.com của Nga nói theo thỏa thuận giữa Moscow và Hà Nội ký năm 1981 (được gia hạn tới 2004), hải đội này thuê hai cầu cảng lớn cho tàu và tàu ngầm, cùng khoảng 30 nhà xưởng có đủ máy móc, cùng một đường băng mà nhiều loại phi cơ đều có thể sử dụng.
  Cảng Cam Ranh được cho là từng đóng vai trò quan trọng trong các kế hoạch của hải quân Nga, và là hải cảng duy nhất cho phép sự hiện diện của tàu chiến Nga trong khu vực Ấn Độ dương và Vịnh Ba Tư.
  Newsru.com nói giá tiền thuê địa điểm Nga phải trả là 300 triệu đôla/năm.
  Tuy nhiên, cho tới nay chính phủ VN nhiều lần nói rõ cảng Cam Ranh sẽ chỉ được sử dụng với mục đích dân sự.


  Link: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2009/01/090105_russia_camranh.shtml
  Sửa bởi T-pa : 05-01-2009 lúc 07:23 PM

 8. #8
  Ngày gia nhập
  Dec 2007
  Nơi cư ngụ
  Trên sa mạc, trong rừng thẳm
  Bài gửi
  171
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  1
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Vũ khí hải quân Nga đắt hàng ở châu Á

  Dịch từ nguồn RIA Novosti ngày 13/01/2009:

  Hãng tin RIA Novosti dẫn lời phó Tổng Giám đốc thứ nhất Tập đoàn xuất khẩu vũ khí quốc doanh Rosoboronexport của Nga, ông Alexei Alyoshin, cho biết, năm 2008, ngành công nghiệp đóng tàu chiến chiếm 7 tỉ USD trong con số kỷ lục 8,5 tỉ USD doanh thu từ việc xuất khẩu vũ khí của Nga trên toàn thế giới.

  Nhờ đó, Nga đã vượt qua Anh trở thành nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ. Hiện Nga bán vũ khí cho hơn 80 nước trên thế giới. Trong khi hoạt động xuất khẩu vũ khí tăng chậm ở châu Phi và Trung Đông thì Nga lại gặt hái được nhiều thành công ở châu Á. Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam và Indonesia đều mua số lượng lớn tàu ngầm và tàu chiến do Nga chế tạo.

  Hãng tin RIA Novosti cho biết, Ấn Độ và Trung Quốc sẽ tiếp tục mua tàu ngầm, tàu khu trục lớn và nhỏ của Nga. Việt Nam đã ký một bản hợp đồng mua tàu tuần tra cao tốc cỡ nhỏ lớp Svetlyak mới và Indonesia đã đặt mua các tàu hộ tống do Nga và các công ty đóng tàu của Tây Ban Nha hợp tác sản xuất.

  Dù có mối quan hệ hợp tác chiến lược với Mỹ nhưng Ấn Độ vẫn không mua bất kỳ một lượng vũ khí thông thường nào của các công ty Mỹ. Đặc biệt, Hải quân Ấn Độ đã từ chối việc Mỹ tặng tàu sân bay đã qua sử dụng Kitty Hawk cho Ấn Độ, nếu nước này đồng ý mua máy bay chiến đấu F/A-18E/F Super Hornet của Boeing. Thay vào đó, Ấn Độ lại kiên trì đàm phán một hợp đồng đầy trắc trở với Nga về việc nâng cấp tàu sân bay Admiral Gorshkov từ thời Liên Xô cũ cho Hải quân Ấn Độ, bất chấp việc xưởng đóng tàu Sevmash của Nga đã nâng giá thêm hàng trăm triệu USD và thực hiện dự án chậm nhiều năm so với dự kiến. Nga cũng đã bán cho Trung Quốc tàu chiến, tàu ngầm chạy bằng diesel lớp Kilo và các tên lửa hành trình chống tàu siêu thanh hiện đại, có thể phá huỷ các tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ.
  Trong khi đó, các quan chức Tập đoàn Rosoboronexport vẫn tỏ ra lạc quan về triển vọng xuất khẩu trong tương lai, thậm chí trong môi trường khủng hoảng kinh tế toàn cầu. RIA Novosti đưa tin, Tập đoàn này đặt kế hoạch tăng doanh thu xuất khẩu vũ khí lên từ 8 - 10% mỗi năm trong khoảng thời gian từ 3 - 4 năm tới.
  Sửa bởi Đông Phong : 16-01-2009 lúc 07:00 PM
  ''Lòng yêu nước ban đầu là lòng yêu những vật bình thường nhất: yêu cái cây trồng ở trước nhà, yêu dãy phố nhỏ đổ ra bờ sông..." (Ilia Erenbua)

  "Hàm tình bất hướng đông phong tiếu
  Độc bạn thanh tùng đạp tuyết du"

 9. #9
  Ngày gia nhập
  Aug 2008
  Bài gửi
  1.454
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  38
  Uploads
  2
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  2 Thread(s)

  Lần đầu tiên Mỹ điều F-22 tới Thái Bình Dương

  Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/home/thegi...02282152092937
  Tướng Howie Chandler, Tư lệnh Lực lượng Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương ngày 27/2 cho biết, lần đầu tiên Washington đã điều hai loại máy bay có cùng tính năng phá sóng radar là máy bay ném bom B-2 và máy bay chiến đấu F-22 tới căn cứ không quân Andersen trên Đảo Guam tại khu vực Thái Bình Dương.

  Việc kết hợp sử dụng hai loại máy bay tân tiến trên tại khu vực Thái Bình Dương diễn ra sau khi Washington và các đồng minh nghi ngờ CHDCND Triều Tiên chuẩn bị phóng thử tên lửa tầm xa Taepodong 2, có khả năng bắn tới lãnh thổ Mỹ.

  Theo Tướng Chandler việc triển khai này không phải nhằm phát đi một thông điệp chính trị nào.

  Tuy nhiên, động thái trên chứng tỏ một đơn vị không quân tân tiến của Mỹ ngay lập tức đã có mặt tại khu vực Thái Bình Dương đúng vào thời điểm căng thẳng trong vấn đề Triều Tiên.

  Đảo Guam là vùng lãnh thổ Mỹ, nằm cách Hawaii 5.485 km về phía Tây Nam.

  Căn cứ không quân Andersen tại đây là một cứ điểm tác chiến quan trọng đối với lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương./.
  "Thôi chào anh em nhé, nếu có cơ hội thì gặp lại và cho nhắn gửi lời chào đất liền." : Lời nhắn cuối cùng của Đại úy Trương - chỉ huy trưởng nhà giàn 2A đã hy sinh trong cơn bão số 9 - năm 1998.

  Hoàng Sa là nơi trọng yếu, phải dốc sức mà giữ, nếu bất cẩn, sẽ phạm trọng tội (Lời ghi trong tư liệu Lý Sơn)

 10. #10
  Ngày gia nhập
  Aug 2008
  Bài gửi
  1.454
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  38
  Uploads
  2
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  2 Thread(s)

  Tìm hiểu về 3 tàu chiến tối tân Trung Quốc tới Somali  Các tàu chiến Trung Quốc khởi hành từ Tam Á, đảo Hải Nam hôm 26/12 tới Somali. (Ảnh THX)

  VIT - Ba tàu chiến tạo thành một hạm đội nhỏ khởi hành từ Tam Á thuộc tỉnh Hải Nam Trung Quốc lên đường làm nhiệm vụ chống hải tặc Somali là trong số các tàu chiến tối tân nhất của Hải quân Trung Quốc.Tàu đô đốc của hạm đội mang tên DDG-169 Wuhan là tàu khu trục mang tên lửa đa chức năng thuộc Type 052B của Hải quân Trung Quốc. Nó được xưởng đóng tàu Jiangnan chế tạo vào năm 2002.

  Với trọng lượng nước rẽ 7.000 tấn, DDG-169 Wuhan được trang bị 16 tên lửa chống tàu, 48 tên lửa đất-đối-không, các loại vũ khí đánh giáp lá cà và một máy bay trực thăng.

  DDG-171 Haikou, mẫu tàu khu trục mới nhất của Hải quân Trung Quốc, là một trong hai khu trục hạm loại Type 052C. Xưởng đóng tàu Jiangnan chế tạo tàu này vào năm 2003.

  DDG-171 Haikou được trang bị radar mạng pha thế hệ đầu tiên của Trung Quốc và một hệ thống tên lửa phòng không tầm xa phóng theo phương thẳng đứng. Nó sẽ cung cấp khả năng phòng không cho hạm đội. Trọng lượng nước rẽ của tàu này gần 7.000 tấn.

  Các tàu khu trục Type 052C cung cấp cho Hải quân khả năng phòng không chính xác đầu tiên của Trung Quốc. Cả tàu Wuhan và Haikou đều có tốc độ tối đa là 30 hải lý.

  Tàu tiếp tế, Weishanhu (mang số hiệu 887) thuộc lớp Qiandaohu của Hải quân, được hạ thủy vào năm 2003. Nó được đưa vào vận hành trong năm 2004. Weishanhu là mẫu đầu tiên của Hải quân được thiết kế có khả năng tiếp tế suốt ngày đêm.

  Với trọng lượng nước rẽ 23.000 tấn và tốc độ tối đa 19 hải lý, Weishanhu là tàu tiếp tế lớn nhất được sản xuất trong nước. Mặc dù vai trò chính của nó là tiếp tế nhưng nó cũng có thể phòng vệ và tham gia vào các chiến dịch tấn công bằng cách sử dụng 8 súng 37mm.

  Tất cả 3 tàu chiến này thuộc Hạm đội Hải Nam, đồn trú tại Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông.

  Tư lệnh đội tàu chiến này là chuẩn đô đốc Du Jingchen, Tham mưu trưởng Hạm đội Hải Nam.

  Trên đường tới vịnh Aden và hải phận ngoài khơi Somali, vị tư lệnh này phát biểu với Tân hoa xã rằng, các tàu chiến Trung Quốc tham gia cuộc hành trình này sẽ không nhận nhiệm vụ từ những quốc gia khác hoặc các tổ chức khu vực.

  “Nhưng chúng tôi sẽ trao đổi thông tin với các tàu hộ tống của quốc gia khác và thực hiện nhiệm vụ trợ giúp nhân đạo trong khả năng của chúng tôi khi các tàu nước ngoài lâm vào tình trạng nguy hiểm,” tham mưu trưởng Du Jingchen cho biết.

  Nguồn tin
  Minh Hạ (Theo THX)
  "Thôi chào anh em nhé, nếu có cơ hội thì gặp lại và cho nhắn gửi lời chào đất liền." : Lời nhắn cuối cùng của Đại úy Trương - chỉ huy trưởng nhà giàn 2A đã hy sinh trong cơn bão số 9 - năm 1998.

  Hoàng Sa là nơi trọng yếu, phải dốc sức mà giữ, nếu bất cẩn, sẽ phạm trọng tội (Lời ghi trong tư liệu Lý Sơn)

Tags for this Thread

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •