Tuần trước giá vàng thế giới đã tăng đột biến 4,1%, vượt mức 1.000 USD/ounce lần đầu tiên kể từ tháng 2/2009 và chỉ cách không xa mức cao kỷ lục 1.035 USD/ounce thiết lập hồi tháng 3/08.
Sự sụt giá của đồng USD và nỗi lo hồi phục chưa chắc chắn của nền kinh tế toàn cầu là những lý do chính khiến giới đầu tư đổ tiền vào mua vàng. Nhưng đằng sau đó còn một lý do khác đang xuất hiện ngày càng rõ. Đó là Trung Quốc.

“Đồng tiền lành mạnh nhất”

Theo thông báo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nhu cầu vàng trên thị trường vẫn “rất mạnh”, với bằng chứng là trong quý II/09 tổng cầu tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước lòng tin ngày càng giảm sút đối với đồng USD như là đồng tiền dự trữ chiến lược, WGC cho rằng giá vàng còn cơ hội để tăng nữa.

Nga và Trung Quốc đều đã kêu gọi sử dụng một hệ thống dự trữ mới thay thế đồng USD và trên thực tế ngân hàng trung ương của hai nước này đã âm thầm mua vàng để đa dạng hóa dự trữ ngoại tệ.
Tuy nhiên, vàng lên giá không chỉ bởi đồng USD mất sức hấp dẫn mà còn bởi sự rủi ro khi nắm giữ các đồng tiền khác. Viết trên trang Investorinsight.com, chuyên gia phân tích thị trường tiền tệ John Mauldin nhận xét: “Đồng USD là đồng tiền tồi nhất hiện nay, nếu không tính các đồng tiền khác”.

Việc các ngân hàng trung ương tích cực in tiền nhằm đẩy lui giảm phát đã khiến thị trường ngày càng lo ngại nền kinh tế toàn cầu sẽ tái diễn khủng hoảng và lạm phát. Do có đặc tính khan hiếm tương đối, vàng luôn là đích đến cuối cùng cho các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn hoặc tích trữ.
Theo chuyên gia Mauldin, “ngày càng nhiều người nhận ra lợi thế của việc nắm giữ một đồng tiền lành mạnh, và đó là vàng”. Cùng chung nhận định này, chuyên gia Bill ONeill tại Merrill Lynch cho rằng nếu có một dấu hiệu lo ngại nào đó, dù chỉ là chút ít, “vàng sẽ là điểm ngắm của mọi người”.

Nhân tố Trung Quốc

Có nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang tăng cường mua vàng, mặc dù những dấu hiệu này không được công khai và việc mua vàng được tiến hành một cách thận trọng. Có tin dự trữ vàng chiến lược của nước này đã tăng gấp đôi, lên 1.054 tấn.
Trả lời phỏng vấn trên tờ “Điện tín” mới đây, ông Cheng Siwei - cựu Phó Chủ tịch Ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc, đã úp mở về ý định của Trung Quốc tăng cường mua vàng để thay thế cho đồng USD. “Vàng hoàn toàn là một sự thay thế, nhưng khi chúng tôi mua vào giá sẽ tăng lên. Chúng tôi phải tiến hành thận trọng để không tác động tới thị trường”, ông nói.
Trong một động thái gần như khuyến khích người dân mua vàng, truyền hình Trung Quốc gần đây nói rằng đang có một cơ hội đầu tư tốt đối với mặt hàng kim loại chiến lược này. Điều này đi ngược với thực tế là hoạt động buôn bán vàng bạc vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ bởi chính phủ.

Theo thông báo trên truyền hình, các ngân hàng sẽ bán vàng và bạc dưới dạng thỏi với bốn kích cỡ khác nhau cho các nhà đầu tư cá nhân. Ngân hàng Công thương - ngân hàng thương mại lớn nhất của Trung Quốc - đã thành lập ban kinh doanh kim loại quý để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Theo các chuyên gia, với tổng nguồn cung của các công ty khai thác vàng trên thế giới vào khoảng 100 tỷ USD/năm hiện nay, chỉ cần một sự quan tâm rất nhỏ của các nhà đầu tư cũng đủ để giá vàng tăng vọt.

Thực tế này đã được phản ánh trên thị trường vàng hiện nay, nhất là khi có sự tham gia của nhân tố Trung Quốc. Nhận định trên trang web Marketoracle.co.uk, chuyên gia Lawrence Williams cho rằng với lượng dự trữ ngoại tệ khổng lồ lên tới hơn 2.000 tỷ USD, Trung Quốc có một tiềm lực tài chính để kiểm soát thị trường vàng. Chỉ cần một thông tin nhỏ giọt nói rằng nước này đang chuẩn bị dùng vàng làm nguồn dự trữ ngoại tệ chính, nhằm chống lại sự trượt giá của đồng USD, là giá vàng đã tăng vọt.
Ông Williams ví lượng dự trữ ngoại tệ khổng lồ của Trung Quốc là một thứ vũ khí "mạnh hơn cả bom nguyên tử" mà nếu xảy ra một cuộc “chiến tranh tiền tệ”, Trung Quốc có thể buộc các nước phương Tây phải quy hàng.

Xét về yếu tố cung cầu, Trung Quốc hiện là nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới sau khi vượt Nam Phi vào năm ngoái, và là một trong số ít các nước có sản lượng khai thác vàng liên tục tăng. Nước này cũng đang trên đà vượt Ấn Độ để trở thành nước tiêu thụ nhiều vàng nhất thế giới.
Sức mua vàng ở Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm 2009 tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái lên 446,6 tấn. Giới phân tích trên thị trường nhận định bất chấp giá vàng đang trên 1.000 USD/ounce, sức tiêu thụ của Trung Quốc trong 6 tháng cuối năm sẽ tiếp tục đà tăng hai chữ số.

Thị trường vàng sẽ đi về đâu?

Một số nhà phân tích đã đã đưa ra các yếu tố kỹ thuật để khẳng định mốc 1.000 USD/ounce đánh dấu đỉnh thứ hai của biểu đồ giá vàng và mũi tên sẽ phải bắt đầu đi xuống. Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng động lực thúc đẩy giá vàng đi lên vẫn còn rất lớn.
Một khi đã vượt ngưỡng tâm lý 1.000 USD/ounce và tiến gần tới mức kỷ lục 1.035 USD/ounce, tin tức về sự hấp dẫn của thị trường vàng sẽ lan truyền rất nhanh, thu hút sự quan tâm mới của các nhà đầu tư.
Dự đoán về sự sôi động của thị trường vàng thế giới càng có cơ sở khi xét yếu tố Trung Quốc. Nếu như Chính phủ Trung Quốc khuyến khích người dân đầu tư vào vàng, họ sẽ có nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư.

Để cho giá vàng sụt giảm tương đương với sự phản bội, cũng giống như Chính phủ Mỹ và Anh phải xuất tiền cứu các ngân hàng trong nước, nơi người dân đã gửi gắm quá nhiều vốn đầu tư. Điều này được ông Cheng Siwei đề cập khi trả lời phỏng vấn tờ “Điện tín”.
Ông nói: “Tín dụng ở Trung Quốc quá lỏng lẻo. Chúng tôi đã bị phát triển bong bóng trên thị trường nhà đất và chứng khoán, vì vậy chúng tôi phải rất cẩn thận, bởi vì thị trường vàng có thể lao dốc”.
http://www.vietnamplus.vn/Home/Nhan-...9/17602.vnplus