HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Kết quả từ 1 tới 6 trên 6
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Sep 2009
  Nơi cư ngụ
  Việt Nam dấu yêu
  Bài gửi
  1.642
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  1
  Uploads
  4
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Exclamation Bí ẩn về cuộc đời của Trần Quốc Toản, nghi vấn về cái chết.

  Trần Quốc Toản, vị anh hùng trẻ tuổi mà chúng ta được học trong các bài học lịch sử khi còn nhỏ, là một tấm gương sáng cho bao thế hệ trẻ Việt Nam suốt hơn 700 năm qua. Tuy nhiên có nhiều điều về vị anh hùng trẻ tuổi này mà chúng ta chưa biết, nhất là về cái chết của ông. Có phải ông đã mất năm 1285 trong cuộc kháng chiến chông quân Mông – Nguyên lần thứ hai như sử sách đã ghi? Vì sao ông lập được nhiều chiến công nhưng không được phong tước vương mà chỉ được phong tước hầu?

  Bài học lịch sử thuở nào:
  Chúng ta đã từng được học về Trần Quốc Toản trong các bài học lịch sử ở bậc Tiểu học như sau: Năm 1282 vua Trần Nhân Tông tổ chức hội nghị Bình Than họp mặt các vương hầu để bàn cách chống giặc Mông - Nguyên. Được tin, Hoài Văn hầu Trần Quốc Toản cùng với Hoài Nhân vương Kiện cưỡi ngựa đến Bình Than tham dự. Nhưng đội quân thánh dực của vua Trần Nhân Tông ngăn lại không cho vào vì Quốc Toản còn nhỏ, chưa đủ tuổi bàn việc nước. Quốc Toản tức lắm, tay cầm trái cam bóp nát đi lúc nào không biết.

  Sau đó chàng về tập hợp người thân và gia nhân của mình, mua vũ khí sắm chiến thuyền và luyện tập võ nghệ chờ ngày đánh giặc. Chàng cho may một lá cờ thêu sáu chữ vàng "Phá cường địch báo hoàng ân", nghĩa là "Phá giặc mạnh báo ơn vua" để làm cờ hiệu riêng cho đội quân mình. Đội quân của chàng đã giúp tướng Trần Nhật Duật đánh lui quân giặc trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên lần thứ hai và chàng cũng đã tử trận trong trận chiến này.

  Cuộc đời Trần Quốc Toản:
  Theo như kết quả những nghiên cứu gần đây, Hoài Văn hầu Trần Quốc Toản là con của Vũ Uy vương Trần Nhật Duy và bà Trần Ý Ninh. Trần Nhật Duy là con trai vua Trần Thái Tông nên Trần Quốc Toản là cháu nội của vua Trần Thái Tông, vị vua Trần đầu tiên của nước ta.

  Khi quân Mông Cổ xâm chiếm Đại Việt lần thứ nhất (1257-1258), Trần Nhật Duy đang làm Tổng trấn biên giới phía Bắc. Sau chiến thắng quân Mông Cổ lần thứ nhất năm 1258, vua Trần Thánh Tông cử Trần Nhật Duy và vợ là Trần Ý Ninh cùng một số tướng lãnh sang giúp nhà Tống, vì lo rằng nếu Mông Cổ tiêu diệt nhà Tống thì quân Mông Cổ sẽ kéo sang đánh Đại Việt lần nữa.

  Trần Quốc Toản được mẹ sinh ra ở đất Tống vào năm 1267. Ông có nhiều bạn bè là con cháu trong hoàng tộc nhà Tống. Năm 1279, sau khi nhà Tống bị nhà Nguyên tiêu diệt hoàn toàn, một số người Tống kéo sang Đại Việt lánh nạn và giúp nhà Trần đánh giặc Mông – Nguyên. Một đội quân do hoàng tử Tống tên là Triệu Trung cầm đầu chiến đấu dưới sự chỉ huy của Chiêu Văn vương Trần Nhật Duật.

  Em của hoàng tử Triệu Trung là công chúa Triêu Ngọc Hoa cùng chiến đấu trong đội quân này. Trần Quốc Toản cũng cầm đầu một đội quân khác chiến đấu dưới sự chỉ huy của tướng Trần Nhật Duật. Sau đó Trần Quốc Toản và Triệu Ngọc Hoa yêu thương nhau và hai người thành vợ chồng. Vì lấy vợ Tống, cho nên mặc dù trung nghĩa và lập được nhiều chiến công nhưng Trần Quốc Toản chỉ được phong tước hầu (Hoài Văn hầu) chứ không được phong tước vương.

  Nghi vấn về cái chết của Trần Quốc Toản năm 1285
  Về cái chết của ông, theo chính sử Việt Nam ghi lại thì ông mất năm 1285 nhưng không nói rõ ông mất ở đâu, trong trận nào. Riêng các quyển sử của nhà Nguyên viết rằng ông chết trong trận đánh ở sông Như Nguyệt. Nhưng theo gia phả của hậu duệ Trần Ích Tắc là chú của Trần Quốc Toản ghi lại thì Trần Quốc Toản cùng vợ trở về Trung Quốc khởi binh khôi phục triều Tống.

  Riêng gia phả của hậu duệ Trần Quốc Toản mang tên "Viêm phương Trần tộc Lưu phả" và mộ chí ở Trung Quốc vừa tìm thấy được có nói về người vợ Tống của ông là vị công chúa cuối đời Tống tên Triệu Ngọc Hoa. Trong gia phả và mộ chí này có nói rằng Trần Quốc Toản sống rất thọ và mất ở Tống chứ không phải chết trong trận đánh với quân Nguyên năm 1285 như chúng ta đã biết.

  Ghi chú:
  (1) Hoài Văn hầu: Hoài Văn là tước hiệu, hầu là tước hầu. Dưới thời nhà Trần, những người thuộc bà con dòng họ của vua thường được phong tước vương và hầu. Tước vương là tước cao nhất trong 5 tước quan đại thần mà triều đình ngày xưa đặt ra: công, hầu, bá, tử, nam.

  (2) Trần Nhật Duật: là con của vua Trần Thái Tông với một người vợ thứ của vua. Trần Nhật Duật có tước Chiêu Văn vương.

  (3) Trần Nhật Duy: có tước hiệu là Vũ Uy vương. Ông là con trai lớn tuổi nhất của vua Trần Thái Tông nhưng vì ông là con của một bà vợ thứ của vua nên không phải là con trưởng. Dưới thời vua Lý Thái Tổ, có một người anh của vua cũng được phong tước Vũ Uy vương.

  (4) Trần Ý Ninh: Theo GS Trần Đại Sĩ thì bà là em gái của Trần Tử Đức. Hai người là con của ông Trần Hiến và bà Lê Thị Đạt. Khi Trần Thủ Độ ép Trần Liễu nhường vợ của mình là công chúa Thuận Thiên cho vua Trần Thái Tông – Trần Cảnh, Trần Liễu “nổi loạn” đem quân tấn công triều đình. Trần Hiến chỉ huy binh lính của Trần Liễu tấn công phủ của Thái sư Trần Thủ Độ. Sau khi Trần Liễu đầu hàng, toàn bộ binh lính dưới quyền của ông bị sát hại trong đó có vợ chồng Trần Hiến – Lê Thị Đạt.

  (5) Trần Thánh Tông: là vua thứ hai dưới thời nhà Trần. Trên thực tế ông không phải là con trai lớn hay con trưởng của vua Trần Thái Tông nhưng ông là con trai đầu của vua Trần Thái Tông với bà hoàng hậu Thuận Thiên nên được nối nghiệp cha. Con lớn tuổi nhất của vua Trần Thái Tông là Trần Nhật Duy nhưng vì ông là con của bà vợ thứ nên không phải là con trưởng. Về danh nghĩa, con trưởng của vua là Trần Quốc Khang nhưng thật ra Trần Quốc Khang là con ruột của Trần Liễu với bà hoàng hậu Thuận Thiên nên cũng không được nối ngôi.

  (6) Theo GS Trần Đại Sĩ: “Như chúng ta biết anh hùng Trần Quốc Toản, người giết Toa Đô ở trận Hàm-tử, tước của ngài là Hoài-văn hầu, chức là Trấn Bắc đại tướng quân (Tương đương với ngày nay là Tư-lệnh Bắc-biên). Hồi còn nhỏ, tôi vẫn thường được ông-cha dạy " Hoài Văn trung nghĩa, đại công nhi bất vương do thú ư ngoại nhân" Nghĩa là Hoài Văn hầu dù trung nghĩa, đại công, nhưng không được phong vương vì lấy vợ ngoại quốc. Rồi được giảng: Hầu là con của Vũ-uy vương (con vua Trần Thái-tông). Hồi Mông-cổ xâm Đại Việt thời Nguyên-phong (1257) Vũ-uy vương tổng trấn Bắc-biên. Sau trận giặc này vua Thánh-tông (Anh ruột vương) gửi vương cùng một số nhân tài sang giúp Tống. Trận Điếu-ngư, rồi Tương-dương kinh khủng giữa Tống-Mông đều có Vương và Vương-phi tham dự. Trong khi ở Tống, vương sinh ra một thế tử, đó là Trần Quốc Toản. Quốc Toản lớn lên ở Tống, vì vậy ngài có rất nhiều bạn là con cháu hoàng tộc, cũng như con các đại thần Tống. Cho nên khi Tống bị vong quốc, một số người Tống sang tỵ nạn tại Đại Việt. Triều Trần cho tập hợp tàn quân Tống lại thành một đạo quân do Hoàng-tử Tống là Triệu Trung thống lĩnh. Trung từng là bạn niên thiếu của Ngài, nên triều đình đặt đạo quân này dưới quyền Ngài. Em của Triệu Trung là Công-chúa Triệu Ngọc Hoa cực kỳ xinh đẹp, cùng chiến đấu cạnh Ngài. Anh hùng, giai nhân cảm nhau là sự thường. Nhưng cũng vì lẽ đó Ngài không được phong vương.
  Các bộ sử VN, đều thuật lơ mờ vài giòng về việc Ngài tuẫn quốc. Trong khi gia phả của con cháu Trần Ích Tắc lại nói: Ngài cùng phu nhân trốn về Trung-quốc khởi binh phục hồi Tống triều. Khi Trần Hữu Lượng (con cháu Chiêu Quốc vương Trần Ích Tắc) khởi binh chống Mông-cổ, hậu duệ của Hoài Văn hầu theo rất đông.

  Thế nhưng tôi không tìm ra tư liệu nào khác hơn là bộ gia phả trên” Ngoài ra không thấy quyển sử VN nào nói tới chuyện này. Tôi viết theo GS Trần Đại Sĩ vì ông có xem gia phả của hậu duệ Trần Ích Tắc và Trần Quốc Toản.

  (7) Theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư của Ngô Sĩ Liên viết dựa theo quyển Đại Việt Sử Ký của Lê Văn Hưu và Đại Việt Sử Ký Tục Biên của Phan Phu Tiên nói về đoạn cuối cuộc đời của Trần Quốc Toản như sau: “Sau này, khi đối trận với giặc, tự mình xông lên trước quân sĩ, giặc trông thấy phải lui tránh, không dám đối địch. Đến khi mất, vua rất thương tiếc, thân làm văn tế, lại gia phong tước vương”.

  (8) Theo An Nam truyện của Nguyên sử có ghi: "Quan quân đến sông Như Nguyệt, thì Nhật Huyên sai Hoài Văn hầu đến đánh... Theo Kinh Thế Đại Điển Tự Lục trong Nguyên sử có viết :"...Đến sông Như Nguyệt, Nhật Huyên sai Hoài Văn Hầu đến đuổi thì bị giết".


  Đây chỉ là một trong những nhận định

  (9) Gia phả này do GS Trần Đại Sĩ tìm đọc của hậu duệ Trần Ích Tắc hiện còn sống bên Trung Quốc. Theo GS Trần Đại Sĩ thì hai tài liệu này do cô Vũ Khánh Ngọc, du học sinh tại tỉnh Phước Kiến, Trung Quốc tìm giúp ông.

  TRẦN QUỐC TOẢN
  ( 1267-1285 )
  Trần Quốc Toản thuộc dòng dõi nhà vua (là con Trung Thành Vương, cháu nội Nhân Đạo Vương) và sinh vào năm Đinh Mão ( 1267 ).
  Ông lớn lên trong không khí cả nước náo nức chuẩn bị chiến đấu chống quân Nguyên sang cướp phá và xâm lược nước ta lần thứ hai ( 1285 ).
  Năm 1282, triều Trần đã tổ chức một cuộc hội nghị quân sự rất đặc biệt tại bến Bình Than ( Hội nghị Bình Than ). Tham dự hội nghị này là các quý tộc và các tướng lĩnh cao cấp nhất của nhà Trần. Bấy giờ, tuy là quý tộc, đã từng phong tới tước Hầu - Hoài Văn Hầu - nhưng vì còn ở tuổi vị thành niên nên không được tham dự. Hoài Văn Hầu lấy đó làm điều hổ thẹn và căm tức lắm, tay đang cầm quả cam mà bóp nát lúc nào không hay. Khi về nhà , Trần Quốc Toản cùng với một ngàn người là tôi tớ và thân thuộc, sắm sửa binh khí và chiến thuyền, dựng cờ thêu sáu chữ “ Phá cường tặc, báo hoàng ân” ( nghĩa là : phá giặc mạnh, báo đáp ơn vua ). Khi đánh nhau với giặc Nguyên, Trấn Quốc Toản thường xông ra phía trước, khiến cho giặc hễ thấy là phải tránh lui, không ai dám đối địch.
  Khi cuộc chiến tranh lần thứ hai nổ ra, Trần Quốc Toản cũng vừa đến tuổi thành niên. Đội quân hơn một ngàn người do Trần Quốc Toản lập ra và trực tiếp chỉ huy đã sát cánh chiến đấu với quân đội chủ lực của triều đình, lập được nhiều chiến công xuất sắc.
  Tháng 4 -1285, cùng với các vị danh tiếng khác như Chiêu Thành Vương, Nguyễn Khoái, Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản được tham gia vào bộ chỉ huy chiến dịch Tây Kết. Trước khi đánh vào Tây Kết, quân sĩ của các tướng này đã tham gia chiến dịch Hàm Tử , góp phần rất lớn vào thắng lợi của chiến dịch Hàm Tử. Sau chiến thắng của chiến dịch Tây Kết, ông lại được cùng với Trần Quang Khải và nhiều tướng lĩnh khác như : Trần Thông, Nguyễn Khả Lạp, Nguyễn Truyền ... tham gia chiến dịch Thăng Long và Chương Dương. Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản đã anh dũng hi sinh trong chiến dịch này.
  Phản động - làm cho người Việt cãi nhau
  Phản động - làm cho người Việt chia rẽ
  Phản động - làm cho người Việt không tập trung
  Phản động - gây rối, đả kích, đánh lạc hướng.
  Phản động - làm người Việt mất bình tĩnh.

 2. #2
  kttt Guest
  Hậu duệ Trần Ích Tắc không còn là người Việt nữa rồi.... Không cẩn thận nó theo gót ông cha nó bán đứng nước ta lần nữa thì nguy to... ko thể tin bọn nó được!

 3. #3
  Ngày gia nhập
  Sep 2009
  Nơi cư ngụ
  Việt Nam dấu yêu
  Bài gửi
  1.642
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  1
  Uploads
  4
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  con cháu Trần Ích Tắc luôn khẳng định an-nam là một phần TQ và sẽ về lại với TQ

  Ả Tắc dạy con cháu tốt ghê
  Phản động - làm cho người Việt cãi nhau
  Phản động - làm cho người Việt chia rẽ
  Phản động - làm cho người Việt không tập trung
  Phản động - gây rối, đả kích, đánh lạc hướng.
  Phản động - làm người Việt mất bình tĩnh.

 4. #4
  Ngày gia nhập
  Nov 2009
  Nơi cư ngụ
  Thiên Đường & Địa Ngục
  Bài gửi
  320
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trần Ích Tắc về TQ rồi cũng không nghe nói tới nữa ! Còn Trần Hữu Lượng thì thực ra ông ta là người TQ muốn mạo danh con cháu nhà Trần để nhà Trần cứu viện mà thôi !

 5. #5
  Avatar của sanleo
  sanleo đang Offline Vì một HSO không troll, không cãi lộn, không võ mồm manh động, không tổ lái...
  Ngày gia nhập
  Jan 2008
  Nơi cư ngụ
  Thủ đô
  Bài gửi
  2.400
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  255
  Uploads
  82
  Mentioned
  1 Post(s)
  Tagged
  3 Thread(s)
  Tôi có đọc tài liệu khác nói đến Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản là con của Hoài Đức Vương Trần Bá Liệt.

  Còn Trần Bá Liệt là con rơi của thái thượng hoàng Trần Thừa (cha của vua Thái Tông Trần Cảnh và An Sinh Vương Trần Liễu). Chuyện kể rằng trong một lần thái thượng hoàng đi săn ở châu Cổ Pháp (Bắc Ninh ngày nay) bị lạc mất quân lính, ông gặp một cô thôn nữ trong rừng trong đêm. Sáng hôm sau thái thượng hoàng lên đường trở về, trước khi đi có cắt vạt áo làm tin để hứa sẽ quay lại đón cô gái. Nhưng cô gái đã sinh ra Trần Bá Liệt rồi nuôi dưỡng đến lớn mà thái thượng Hoàng không trở lại. Trước khi mất, bà mẹ đưa vạt áo làm tin và dặn Bá Liệt lên kinh tìm ông bô. Trần Bá Liệt lên kinh đúng lúc có hội thi đấu vật ngay trong kinh thành. Bá Liệt cũng tham dự, và trong một trận đấu vật với đối thủ đã làm rơi ra vạt áo. Thái thượng hoàng Trần Thừa nhận ra vạt áo thề thốt khi xưa và nhận trách nhiệm.
  Trần Bá Liệt là anh em cùng cha khác mẹ với Thái Tông Trần Cảnh, An Sinh Vương Trần Liễu, được phong là Hoài Đức Vương

  Về sau Hoài Đức Vương sinh ra Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản

  Còn lý do tại sao Trần Quốc Toản không được phong vương là bởi các đời sau thì chỉ có hoàng tử con vua được phong vương, con cháu của các vương gia thì không phải ai cũng được phong vương. Ví dụ thượng tướng Chiêu Minh Vương Trần Quang Khải (con trai của Thái Tông Trần Cảnh) có con Trần Đạo Tái được phong Văn Túc Vương, nhưng cháu là Trần Văn Bích chỉ được phong là Uý Túc Hầu. Trường hợp của Trần Quốc Toản có lẽ cũng vậy.

  Trước đây có mấy bài báo nói về chuyện này nhưng bây giờ tôi không gúc lại được. Có lẽ bài gốc lâu rồi bị xóa mất. Chỉ có mấy tin tức trên các diễn đàn như thế này http://student.vnuhcm.edu.vn/student...read.php?t=853

  http://www.quansuvn.net/index.php?topic=187.0 (cái này thì có nói Trần Quốc Toản được truy tặng tước vương khi hy sinh)

  Không rõ ông Trần Đại Sỹ dựa vào đâu chứ ở đây http://www.vietnamgiapha.com/XemChiT...7843_3Bnh.html thì Trần Cảnh không có con trai nào là Trần Nhật Duy, mà lại là con lớn nhất. Theo đó thì Trần Cảnh chỉ có 6 người con
  - Thái Tử Trần Hoảng (về sau nối ngôi Vua miếu hiệu là Trần Thánh Tông),
  - Chiêu Minh Vương Trần Quang Khải,
  - Bình Nguyên vương Trần Nhật Vĩnh
  - Chiêu Quốc Vương Trần ích Tắc
  - Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật
  - và các Công chúa Thiều Dương, Thuỵ Bảo, An Tư

  Chưa kể con lớn là Tĩnh Quốc Vương Trần Quốc Khang, thực chất là con của Trần Liễu trong vụ Trần Thủ Độ ép đổi vợ đã có mang của Trần Liễu cho Trần Cảnh

  Theo trong này http://www.cannao.com/home/detail.ph...18&module=news thì Trần Cảnh còn có con nữa là Chiêu Đạo Vương Trần Quang Xưởng, Trần Trịnh chết non, cũng không có ai tên là Trần Nhật Duy

  Vậy là Trần Cảnh không có con nào tên là Trần Nhật Duy, nên sẽ khó có chuyện Trần Quốc Toản là con của Trần Nhật Duy
  Sửa bởi sanleo : 01-12-2009 lúc 02:07 AM
  ----------------------------------------------------------------------------------------------------------
  ...Mảnh đất quê ta giữa đại dươ­ng mang tình thươ­ng quê nhà...
  ...Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa. Quần đảo đứng hiên ngang thiên hùng ca ngời sáng...


  ...Ở đảo xa khơi nơi đây quân cướp kia đã nhiều lần định âm mưu lấn tới. Tay súng trên đảo tôi đã đánh tan giặc kia bảo vệ nước non biển trời...

  Sen tàn, cúc lại nở hoa
  Tan mây, rạng nắng, Hoàng Sa sẽ về!

Chủ đề tương tự

 1. Chắt Tưởng Giới Thạch bị bắt nhầm vì nghi bán tài mà
  By Mắt Biển in forum [Lưu trữ]Thời sự quốc tế 2010
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 01-09-2010, 02:45 AM
 2. Từ biển khơi, những nghi ngại cùng những điều xác tín
  By rabbitvn in forum Thảo luận về Hoàng Sa - Trường Sa
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 10-05-2010, 04:07 PM
 3. Trả lời: 14
  Bài mới gửi: 17-03-2010, 12:13 AM

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •