HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Trang 1 trong 5 123 ... Cuối cùngCuối cùng
Kết quả từ 1 tới 10 trên 47

Hybrid View

 1. #1
  Ngày gia nhập
  Aug 2009
  Nơi cư ngụ
  Sever của HSO
  Bài gửi
  1.017
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  12
  Uploads
  7
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Đảo Sơn Ca - Quần đảo Trường Sa

  Với sự hối thúc của bác Vaputin,lời gào thét của bác Saleo và tốc độ rùa bò của em,may mắn là đến hôm nay ebook đã hoàn thành một nửa
  Với tinh thần vừa viết vừa soi,hôm nay em mạn phép post một số phần của ebook lên để các supersoiman của HSO có việc làm
  Bác Tin cho em xin cái bìa,định làm nhưng "lươi huyền"
  Phải chăng đó chỉ là giấc chiêm bao...

 2. Thanks Mr Leo thanked for this post
 3. #2
  Ngày gia nhập
  Aug 2009
  Nơi cư ngụ
  Sever của HSO
  Bài gửi
  1.017
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  12
  Uploads
  7
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Talking

  Mục Lục:
  Lời nói đầu
  I-ĐẶC ĐIỂM TỰ NHIÊN, VỊ TRÍ CỦA ĐẢO SƠN CA
  II-Lch S,quá trình chiến đấu và bo v đảo Sơn Ca
  1.Thi k trước 1884
  2.Thi kì t 1884-1950
  3.Thi kì t tháng 10 năm 1950 đến tháng 4 năm 1975

  3.1-Trước hip định Geneve
  3.2-Sau hip định Geneve đến tháng 4 năm 1975
  4.Thi k chiến đấu xây dng và trưởng thành t năm 1975 đến nay
  4.1-Giải phóng đảo Sơn Ca
  4.2-Thi k Sau gii phóng đến nay
  a)Qun lý hành chính
  b)Xây dng lc lượng, hun luyn chiến đấu phòng th bo v đảo

  c)Công tác hậu cần,kỹ thuật.


  III-NHỮNG CÂU CHUYỆN THÚ VỊ VỀ ĐẢO SƠN CA

  Lời nói đầu


  Quyển sách điện tử này nằm trong bộ sách “Biển đảo Việt Nam” do tập thể thành viên diễn đàn Hoàng Sa (HSO) cùng thành viên hai box “Giáo dục quốc phòng” và “Kỹ thuật quân sự nước ngoài” của mạng “Trái tim Việt Nam online” biên tập nhằm giúp các bạn trẻ có thêm thông tin về Tổ quốc Việt Nam giàu đẹp.

  Đây là quyển sách phi lợi nhuận và mong các bạn giới thiệu cho nhiều người khác cùng đọc.

  Mọi góp ý xin gửi về: mardfinder (a) yahoo.com.vn hay chủ đề Ebook Giáo dục quốc phòng - TTVNOL

  Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật các hình ảnh và bài viết mới cho quyển sách này.

  Thân ái


  Đảo Sơn Ca
  I-ĐẶC ĐIỂM TỰ NHIÊN, VỊ TRÍ CỦA ĐẢO SƠN CA

  1-Vị trí địa lý-Điều kiện tự nhiên của đảo Sơn Ca
  Đảo Sơn Ca(tên quốc tế: Sand Cay) nằm ở vĩ độ 10°22'42"N và kinh độ 114°28'33"E; cách đảo Ba Bình 6,2 hải lý về phía Đông. Đảo hình bầu dục, hẹp ngang, nằm theo hướng Tây Bắc - Đông Nam, nhưng thường thay đổi tùy thuộc vào mùa gió.  Đảo Sơn Ca (phải) và đảo Ba Bình (trái)

  Đảo dài khoảng 450 mét, rộng chừng 130 mét, đảo có diện tích vào loại trung bình trong cụm đảo Nam Yết . Khi thủy triều xuống thấp nhất, mỏm cao nhất trên đảo có độ cao từ 3,5 đến 3,8 mét. Trên đảo có nhiều cây cối xanh tốt, nhiều cây sống lâu năm lá xúm xuê, rợp bóng mát rất thích nghi với điều kiện sinh sống của loài chim sơn ca. Do nhu cầu bản năng, chim sơn ca thường đến đây làm tổ, nuôi con và sinh sống nên người ta đặt tên cho đảo là Sơn Ca.

  Là đảo nổi, mặt đảo bằng phẳng, thổ nhưỡng trên đảo là cát san hô, được phủ một lớp mùn mỏng lẫn phân chim, không có đất màu nên việc trồng rau xanh khó khăn. Nằm trên nền san hô ngập nước, nhưng đảo không có nước ngọt. Địa hình đảo tương đối đơn giản, nhô cao ở giữa, thoải dần về thềm san hô bao quanh đảo.

  Khí hậu, thủy văn ở đảo Sơn Ca mang đặc trưng khí hậu thủy văn của đảo Trường Sa, mùa hè mát, mùa đông ấm. Tuy nhiên do ở vĩ độ thấp nên thời tiết buổi trưa hơi oi bức. Mùa khô ở đảo bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 5, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 1 năm sau. Những tháng mùa khô, thời tiết rất khắc nghiệt, ngày nắng, nóng kéo dài từ sáng sớm đến sẩm tối. Tuy nhiên, đây lại là thời kỳ sóng yên, biển lặng rất thuận lợi cho tàu thuyền đi lại, làm ăn trong khu vực, nhất là các đoàn khách từ đất liền ra đảo không mấy khi gặp sóng to, gió lớn. Vì thế, tuy có năng, nóng, chật chội và thiếu nước ngọt nhưng là những tháng mọi hoạt động của đảo trở nên sôi động. Thủy triều trên đảo là chế độ nhật triều, một lần nước lên, một lần nước xuống. Số ngày nắng trên đảo thường dao động trên dưới 300 ngày trong năm. Đảo chịu sự chi phối của 3 khối gió mùa Đông Bắc, Đông Nam và Tây Nam, mạnh và hoạt động dài ngày là gió mùa Đông Bắc về mùa đông và gió mùa Tây Nam về mùa hè, mang hơi nước từ biển gây hư hại cho vũ khí, trang thiết bị và sinh trưởng của cây cối. Những tháng lùa mưa thời tiết mát mẻ hơn, nhưng hay có giông gió bão ảnh hưởng đến các hoạt động trên đảo.

  Xung quanh đảo Sơn Ca, phía sát ngoài rìa của thềm san hô có nhiều loài cá quý như chim, thu, ngừ, mú và một số loài hải sản có giá trị dinh dưỡng cao. Mùa sóng yên biển lặng, tàu thuyền tập thể, cá nhân các địa phương ven biển Việt Nam và các nước trong khu vực đến đánh bắt, khai thác, chế biến hải sản tương đối đông đúc. Một số loài cá xuất khẩu mang lại lợi nhuận kinh tế cao như cá ngừ đại dương, cá mú đã cho thấy giá trị kinh tế của khu vực đảo.
  Thực vật ở trên đảo khá phong phú, đa dạng về chủng loại song nhiều hơn cả là cây bàng vuông, sồi, phi lao, muống biển và một số loài cỏ thân mềm có nguồn gốc tự nhiên và do cán bộ, chiến sĩ mang từ đất liền ra đảo, lâu ngày phù hợp với điều kiện thời tiết, thiên nhiên của đảo nên phát triển tốt, xanh mát quanh năm. Có thể nói, cùng với Song Tử Tây, Sơn Ca là một trong hai đảo có thảm thực vật phong phú, xanh tốt Xung quanh đảo, biển có nhiều loài ốc, cá, hải sâm. Chim có một số loài, nhiều hơn cả là chim sơn ca và một số loài chim di cư theo mùa. Do hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và sự săn bắt của con người nên hiện nay các loài chim, cá ngày càng ít đi.  2-Vị trí của đảo Sơn Ca trong quần đảo Trường Sa

  Cùng với các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, đảo Sơn Ca là lá chắn vòng ngoài bảo vệ sườn phía Đông của các tỉnh Nam Trung Bộ. Nằm trong cụm Nam Yết đảo Sơn Ca phối hợp với các đảo trong cụm và trong quần đảo tạo thành thế trận liên hoàn, bảo vệ cho mình và các đảo khác chống lại sự xâm chiếm, đóng xen kẽ của lực lượng nước ngoài. Từ đảo Sơn Ca có thể quan sát, phát hiện từ xa âm mưu, ý đồ của kẻ thù trước khi chúng đổ bộ vào đất liền, có phương án đối phó, ngăn cản,kìm chân địch, tạo điều kiện cho đất liền chuẩn bị thế trận chiến đấu với kẻ thù.


  Đảo Sơn Ca trong cụm đảo Nam Yết


  Sửa bởi Neko gorudo : 03-12-2009 lúc 09:23 PM
  Phải chăng đó chỉ là giấc chiêm bao...

 4. Likes mrAn, Hoang_Truong_Sa liked this post
 5. #3
  Ngày gia nhập
  Aug 2009
  Nơi cư ngụ
  Sever của HSO
  Bài gửi
  1.017
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  12
  Uploads
  7
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Talking

  II-Lịch sử,quá trình chiến đấu,xây dựng và bảo vệ đảo Sơn Ca
  1-Thời kỳ trước năm 1884

  Trong các tài liệu và bản đồ cổ của Việt Nam từ nhiều thế kỷ trước đã ghi rõ quần đảo Trường Sa là lãnh thổ và nằm trong hệ thống địa lý hành chính của Việt Nam.

  Trong bản đồ xứ Đàng Trong do Bùi Thế Đạt vẽ năm 1774 và “Đại Nam nhất thống toàn đồ" vẽ vào khoảng năm 1838 thì “Bãi Cát Vàng" Hoàng Sa, vạn lý Trường Sa đều được thể hiện là lãnh thổ Việt Nam.

  Trong tác phẩm “Phủ biên tạp lục" của Lê Quý Đôn viết năm 1776 đã ghi: “Phủ Quảng Ngãi, ở ngoài cửa biển xã An Vinh, huyện Bình Sơn có núi gọi là Cù Lao Ré, phía ngoài đó có đảo Đại Trường Sa, trước kia có nhiều hải vật và những hoá vật của tàu, lập đội Hoàng Sa để lấy, đi ba ngày đêm thì mới đến". Địa điểm Lê Quý Đôn nói tới là quần đảo Trường Sa ngày nay.

  Bãi cát vàng trong Phủ biên tạp lục


  Cả Phủ Biên Tạp Lục và Đại Nam Nhất Thống Chí (khởi soạn 1848, in năm 1910) của Quốc Sử Quán Triều Nguyễn đều khẳng định: “đội Bắc Hải khiến đội Hoàng Sa kiêm quản, ra Bắc Hải, các đảo Côn Lôn tìm hải vật”.  Trong bản đồ xứ Đàng Trong do Bùi Thế Đạt vẽ năm 1774 và “Đại Nam Nhất Thống Toàn Đồ” vẽ vào khoảng năm 1838 thì “Bãi cát Vàng” Hoàng Sa; Vạn Lý Trường Sa đều được thể hiện là lãnh thổ Việt Nam.  Ngoài ra trong nhiều tài liệu và bản đồ nước ngoài đã vẽ hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thành một dải liền nhau hình lá cờ đuôi nheo nằm sát bờ biển miền Trung Việt Nam.Nh­ư "Bản đồ biển Đông" của anh em Van Lang Ren người Hà Lan in năm 1595 và trong bản đồ Méccato in năm 1693.


  Bản đồ của anh em Van Lang Ren

  Qua các tài liệu và bản đồ lược kê trên đều khẳng định quần đảo Trường Sa từ lâu đã là một bộ phận lãnh thổ cụ thể, có tên tuổi, có người quản lý, làm chủ, thuộc Nhà nước Việt Nam.  Với tư cách người làm chủ, Nhà nước Việt Nam trong nhiều thế kỷ đã liên tiếp điều tra, khảo sát, khai thác, lập bản đồ quần đảo Trường Sa.  Thời Tây Sơn,Nguyễn Huệ tuy phải đối phó với liên miên với quân xâm lược và nội chiến vẫn luôn quan tâm đến việc duy trì và sử dụng các đội Ho àng Sa đ ể khai thác tài nguyên thiên nhiên ở Hoàng Sa và Trường Sa Năm 1786, Nguyễn Huệ sai cai Hội Đức Hầu dẫn đội Hoàng Sa gồm 4 chiếc thuyền câu vượt biển thu lượm đồ vàng bạc, đồ đồng, đồi mồi, hải ba cùng cá gáy mang về kinh đô dâng nộp. Kết quả khảo sát, điều tra quần đảo Trường Sa được ghi chép tỷ mỷ trong các sách địa lý và lịch sử của Việt Nam. Sách “Lịch triều hiến chương loại chí" viết năm 1821, "Việt sử cương giám khảo lược" năm 1876, “Hoàng Việt dư địa chí" năm 1883, “Đại Nam thực lục tiền biên” viết năm 1884 ghi chép về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của ông cha ta cách đây hơn 2 thế kỷ trùng hợp với các số liệu trong các tài liệu khảo sát hàng hải hiện đại ngày nay.  Dưới triều Nguyễn các đội Hoàng Sa hàng năm được cử ra hai quần đảo để khảo sát, vẽ bản đồ và thực hiện chủ quyền của mình. Năm 1815, vua Gia Long cử Phạm Quang Ảnh chỉ huy đội Hoàng Sa; năm 1816 cho thủy quân và đội Hoàng Sa ra khảo sát và đo đạc đường biển.

  Vào tháng cuối mùa đông mỗi năm, nhà Nguyễn đưa từ 5 đến 10 hoặc 18 đến 20 chiếc thuyền đến các đảo xa lấy hoá vật và thuỷ hải sản quý hiếm.

  Nhà nước phong kiến Việt Nam luôn chăm lo bảo đảm an toàn cho tàu thuyền các nước qua lại và củng cố chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa.

  Trong lịch sử trước đây, việc chiếm hữu và khai thác quần đảo Trường Sa của Nhà nước Việt Nam chưa bao giờ gặp sự chống đối của bất cứ quốc gia nào. Ngay cả với nước láng giềng từ thế kỷ XIX trở về trước vẫn thừa nhận và tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

  2-Thời kỳ từ năm 1884 đến năm 1950


  Sau khi ký Hiệp ước ngày 6 tháng 6 năm 1884 giữa Pháp và triều đình nhà Nguyễn về việc nhà Nguyễn đồng ý cho Pháp thay mặt Nhà nước Việt Nam trong các hoạt động đối ngoại, ký các văn bản ngoại giao và bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Từ đó, trong khuôn khổ cam kết chung, Pháp tiếp tục thực hiện chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa.

  Năm 1887, Pháp và triều đình Mãn Thanh ký công ước về hoạch định biên giới cả trên bộ và trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc.

  Năm 1909, nhà cầm quyền Pháp cho các pháo hạm tuần tiễu trên vùng biển hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Từ năm 1920, các tàu của Sở hải quân Đông Dương cũng được tăng cường để làm nhiệm vụ tuần tiễu chống bọn buôn lậu ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa.

  Năm 1933, để tiếp tục củng cố chủ quyền, chính phủ Pháp đã phái lực lượng đến dựng bia chủ quyền trên 7 hòn đảo lớn của quần đảo Trường Sa. Ngày 21 tháng 12 năm 1933, thống đốc Nam Kỳ Grơthayme đã ký Nghị định số 4762/S-P đặt quần đảo Trường Sa vào tỉnh Bà Rịa.


  Ngày 15 tháng 6 năm 1938, toàn quyền Đông Dương Brêviê đã ký Nghị định số 156/S-P xây dựng một đèn biển, trạm khí tượng thủy văn, đài vô tuyến điện ở đảo Ba Bình trong quần đảo Trường Sa.


  Suốt thời gian đại diện cho Nhà nước Việt Nam về đối ngoại, chính phủ Pháp luôn khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đồng thời phản kháng những hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo đó.


  Sau chiến tranh thế giới thứ hai, khi trở lại chiếm đóng Việt Nam, nhà cầm quyền Pháp đã phái chiến hạm ra quần đảo Hoàng Sa, xây dựng lại trạm khí tượng trên đảo Hoàng Sa, từ đó luôn cử các tàu chiến liên tục làm nhiệm vụ kiểm soát và thực hiện chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

  3-Thời kỳ từ tháng 10 năm 1950 đến tháng 4 năm 1975

  a)Trước hiệp định Giơnevơ

  Ngày 14 tháng 10 năm 1950, chính phủ Pháp chính thức bàn giao việc quản lý và bảo vệ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho chính phủ Bảo Đại. Tổng trấn Trung phần Phan Văn Giáo đã ra Hoàng Sa chủ trì việc bàn giao. Ngày 9 tháng 7 năm 1951, tại Hội nghị Xan Phranxixcô, sau khi Nhật tuyên bố từ bỏ mọi quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà họ đã chiếm đóng trái phép từ trước chiến tranh thế giới thứ hai, Trần Văn Hữu, Thủ tướng chính phủ của chính quyền Bảo Đại đã tuyên bố khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Lời khẳng định này được đưa ra trước Hội nghị có đại diện của 51 nước tham dự nhưng không có đại biểu nào lên tiếng phản đối.  b)Sau hiệp định Giơnevơ


  Sau khi Hiệp định Giơnevơ năm 1954 được ký kết, ngày 28 tháng 4 năm 1956, quân đội viễn trinh Pháp rút khỏi Đông Dương, chính quyền Sài Gòn vẫn còn duy trì các lực lượng đồn trú bảo vệ, khảo sát quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Ngày 20 tháng 10 năm 1956, chính quyền Sài Gòn ra Nghị định số 143/NV về việc đổi tên các tỉnh miền Nam, trong đó có đảo Trường Sa được đưa về tỉnh Phước Tuy.


  Năm 1957, các lực lượng thủy quân lục chiến của quân đội Sài Gòn đã được đưa ra quần đảo Trường Sa làm nhiệm vụ bảo vệ các đảo thay các đơn vị đồn trú trước đây.

  Năm 1963, chính quyền Sài Gòn đã dựng bia chủ quyền trên các đảo Trường Sa, An Bang, Song Tử Tây... Trong các năm từ 1961 đến 1973 liên tục phái các đội tàu làm nhiệm vụ tuần tiễu, kiểm soát và tiến hành khảo sát ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

  Ngày 6 tháng 9 năm 1973, Bộ trưởng Bộ Nội vụ chính quyền Sài Gòn ra Nghị định số 420-BNV/HCDP/26 sáp nhập quần đảo Trường Sa vào xã Phước Hải thuộc quận Đất Đỏ, tỉnh Phước Tuy.

  Sau ngày 20 tháng 1-1974, Chính quyền Sài Gòn mất quyền kiểm soát Quần đảo Hoàng Sa do bị Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm.
  Lo ngại việc Trung Quốc có thể tiến chếm Trường Sa sau khi đã củng cố Hoàng Sa.Tổng thống đương nhiệm chính quyền Sài Gòn lúc đó là Nguyễn Văn Thiệu đã ra lệnh cho hải quân VNCH mở cuộc hành quân Trần Hưng Đạo 48 chiếm thêm 5 đảo ở quần đảo Trường Sa.(Không rõ chiếm thêm đảo nào?)

  Như vậy, từ sau khi Pháp rút khỏi Đông Dương cho đến tháng 4 năm 1975, chính quyền Sài Gòn và Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam đã tiến hành những hoạt động thực hiện chủ quyền của Nhà nước Việt Nam với quần đảo Trường Sa một cách hoà bình, thực sự và liên tục.


  Đi ngủ đã mai post tiếp,chắc hết mùng 10 là xong
  Sửa bởi Neko gorudo : 03-12-2009 lúc 12:02 PM
  Phải chăng đó chỉ là giấc chiêm bao...

 6. Thanks toxichand thanked for this post
  Likes mrAn liked this post
 7. #4
  Ngày gia nhập
  Aug 2009
  Nơi cư ngụ
  Sever của HSO
  Bài gửi
  1.017
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  12
  Uploads
  7
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Talking

  4-Thời kỳ chiến đấu,xây dựng và trưởng thành từ năm 1945 đến nay.
  4.1-Giải phóng đảo Sơn Ca.

  Rạng ngày 14-4, ta giải phóng đảo Song Tử Tây. Trận đánh do anh Phạm Duy Tam, sau này là đại tá tham mưu phó quân chủng tham gia chỉ huy.

  Ngay sau đó chớp thời cơ,Hải quân nhân dân Việt Nam nhanh chóng mở đợt tấn công mới, giải phóng đảo Sơn Ca - một vị trí quan trọng - tạo bàn đạp giải phóng toàn bộ quần đảo Trường Sa, mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc.

  Đúng 4 giờ sáng ngày 20-4, tàu hải quân ta gạt nước, lặng lẽ tiến về hướng đông nam. Khoảng 9 giờ sáng ngày 22-4, ta bắt được liên lạc với đảo Song Tử Tây, đoàn trưởng Mai Năng, người trực tiếp chỉ huy trận đánh, kiểm tra lại lần cuối cùng rồi lệnh cho tàu 641 tiến về phía đảo Sơn Ca. Suốt mấy ngày liền, thuyền trưởng Tú không rời vị trí chỉ huy. Nhiều đồng chí lần đầu ra trận lòng xốn xang, rạo rực. Mọi người bình tĩnh chờ đợi, gương mặt ai cũng bình thản và tự tin.

  Bất chợt một tình huống tác chiến đặt ra: Cách đảo Sơn Ca chưa đầy hải lý thì tàu hải quân ta gặp 2 tàu tuần dương của địch đen mốc, như tòa nhà ba tầng, phầm phập lao về phía ta. Thấy tàu lạ chúng sinh nghi. Những loạt pháo hiệu xanh từ chiếc thứ nhất vạch lên trời khiêu khích. Vẫn không thấy tàu ta trả lời, một chiếc mở hết tốc độ chúi mũi lao ngang vào tàu 641. Các cỡ súng ngóc nòng về phía ta, sẵn sàng nhả đạn. Tàu ta vẫn tiếng thẳng. Bất thần, ba chiến sĩ ta nhảy vọt lên boong thượng, mũ lông chụp kín tai, kính đen to, hô hét một thứ “thổ ngữ” kỳ quặc mà ngay người nói cũng không hiểu. Quần áo dây dợ nhằng nhịt, ba chiến sĩ thi nhau nói cười, vừa uống bia vừa phì phèo tẩu thuốc. Thấy vậy, bọn địch tưởng lầm là một chiếc tàu buôn nào đó. Chúng thôi không theo nữa. Hai chiếc quay mũi về Sơn Ca, thì tàu 641 cũng trở lại Song Tử Tây.

  Sáng 24-4 tàu 641 nhận lệnh đi chệch hướng 2900 để gặp tàu đoàn trưởng Mai Năng. Kế hoạch đổ quân thay đổi để làm sao cho tàu ta đi cách đảo chừng 3 hải lý mà kẻ địch không phát hiện được.

  Trăng 14 lung linh. Biển không một vật che khuất. Phía đảo Thái Bình(Ba Bình), bọn địch bật đèn sáng trưng. Đảo Sơn Ca tím đen, hiện lên như con cá sấu. Sau khi cho tàu chạy lướt một vòng quanh đảo, ta cho tàu tắt máy, thả theo luồng nước tiến vào. Cách bờ một hải lý, hai chiến sĩ trinh sát bơi giỏi được cử vào bờ trước để quan sát tình hình địch, còn đơn vị xuống xuồng cao su bằng ba mũi tiến vào. Càng gần bờ, sóng càng dập mạnh. Nhiều lúc, xuồng chao đi như muốn lật ngược. Những cánh tay rắn chắc vừa ghìm xuồng, vừa thi nhau cắm phập mái chèo đẩy xuồng loang loáng qua những ngọn sóng lớn. Mũi thứ hai do đại đội phó chỉ huy vượt lên trước. Còn cách bờ 500 mét, tất cả rời xuồng. Nước lạnh buốt phả vào mặt, miệng mặn chát, mắt cay xè. Không một tiếng động, ngoài những ám hiệu đã quy định. Các chiến sĩ ta trườn nhanh qua bãi san hô ghồ ghề, sắc nhọn. Phía trước mặt là bãi cát trắng xóa chi chít các loại mìn. Cứ 3 mét bọn địch gài một quả Clê-mo, 10 mét chúng đặt một công sự chiến đấu có súng đại liên, súng phóng lựu, cối 82 ly...

  12 giờ 15 phút, mũi tiến công của ta đã tới sát hàng rào dây thép gai. Bốt gác trống. Lá cờ ngụy đổ bóng đen thui. Lợi dụng hàng cây rậm rạp che khuất, các chiến sĩ hải quân ta trườn đi kiểm tra các tổ chiến đấu như đang kẹp chặt lấy đảo như những gọng kìm thép.

  Đúng 2 giờ kém 40 phút,quân ta nhảy sát hầm chỉ huy, ném quả lựu đạn mỏ vịt vào chỗ bọn địch đang ngủ. Lựu đạn nổ. Tiếp đến là những tiếng la hét, tiếng chửi rủa thô tục, tiếng kêu ằng ặc của mấy thằng giãy chết hòa với tiếng sủa điên loạn. Súng ta nhất loạt nổ ran. Bị đánh bất ngờ, bọn địch hoảng hốt, cuống cuồng chống đỡ. Chúng ném lựu đạn, bắn xối xả.Đến phút thứ 15 của trận đánh, thêm 4 đồng chí bị thương. Lửa căm thù bốc cao, các chiến sĩ ta anh dũng tiến công. Tổ nọ bắn yểm hộ cho tổ kia xốc tới. Nhiều toán địch đã bị quét gọn. Bọn sống sót hò hét, ngoan cố chống cự. Gần một chục tên vác súng M.72 chạy về phía cuối đảo, tìm cách bắn vào đội hình của ta. Nhưng vừa thoát khỏi công sự một quãng ngắn, chúng đã bị tiêu diệt. Một khẩu đại liên vừa xuất hiện định chặn hướng tiến của các tổ xung kích. Lập tức, chúng bị B.41 của cánh phía Tây bịt họng. Các mũi tiến công của quân ta áp sát, vây chặt bọn địch. Đồng chí Học dẫn một tổ chiến đấu bám sát địch, vừa bắn uy hiếp vừa gọi đầu hàng. Biết không thể tiếp tục chống cự được, tên chỉ huy đảo, mặt mày xám ngoét, mắt trắng dã, mồm méo xệch vì sợ hãi, lắp bắp xin tha chết. Theo sau là một lũ đầu tóc bù xù, quần áo rằn ri, hôi hám, lốc nhốc giơ tay xin hàng. Sau 30 phút chiến đấu dũng cảm táo bạo, ta diệt và bắt sống toàn bộ quân địch trên đảo Sơn Ca. Trận đánh kết thúc giữa lúc trời hửng sáng. Các chiến sĩ vui mừng bắn hai loạt pháo hiệu báo tin về tàu; đảo Sơn Ca đã hoàn toàn giải phóng.

  Cán bộ, chiến sĩ Đội 1, Đoàn đặc công Hải quân 126 và Tiểu đoàn 471 đặc công Quân khu 5 đi trên hai tàu 673 và 641 của Đoàn 125 do Thiếu úy Đỗ Viết Cường chỉ huy đã giải phóng thành công đảo Sơn Ca. Từ đây,ngày 25 tháng 4 hàng năm trở thành ngày truyền thống của đảo.  Sáng ngày 25-4, dưới bầu trời cao xanh lồng lộng, lá cờ giải phóng tung bay trong gió sớm trên đảo Sơn Ca.


  4.2-Thời kỳ sau giải phóng đến nay.

  a)Quản lý hành chính.  Ngày 9 tháng 12 năm 1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) nước CHXHCNVN ra Nghị định tổ chức quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, trong đó quần đảo Trường Sa thuộc tỉnh Đồng Nai. Ngày 28 tháng 12 năm 1982, tại kỳ họp thứ 4 Quốc Hội khoá VII đã ra Nghị quyết tách huyện Trường Sa ra khỏi tỉnh Đồng Nai và sáp nhập vào tỉnh Phú Khánh. Năm 1990, khi Phú Khánh tách thành hai tỉnh Khánh Hoà và Phú Yên thì huyện Trường Sa trong đó có đảo Sơn Ca thuộc tỉnh Khánh Hoà đến nay.  b)Xây dựng lực lượng, huấn luyện chiến đấu phòng thủ bảo vệ đảo.  Giữ vững thành quả đã đạt được, sau khi hoàn thành nhiệm vụ giải phóng, cán bộ, chiến sĩ của Hải quân và Quân khu 5 được bổ sung quân từ đất liền tiếp tục ở lại bảo vệ đảo. Tình hình trên đảo lúc này có nhiều khó khăn, mọi thứ đều thiếu thốn, vượt qua khó khăn, 48 cán bộ, chiến sĩ của phân đội dưới sự chỉ huy của đồng chí Trung úy Nguyễn Đức Hải, đảo trưởng và đồng chí Chuẩn uý Nguyễn Đức Hùng, chính trị viên vừa củng cố nơi ăn, chốn ở, doanh trại, công sự, trận địa, hầm hố cá nhân, giao thông hào, vừa bắt tay vào huấn luyện chiến đấu, luyện tập các phương án phòng thủ, tổ chức tuần tra, canh gác, trực chiến, chuẩn bị khí tài, vũ khí, phương tiện thông tin liên lạc, bảo đảm hậu cần, kỹ thuật. Người ít, nhiệm vụ nặng nề, song nhờ có ý chí quyết tâm, tinh thần đoàn kết, các đồng chí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền đảo. Họ là những người có công lớn xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và phát triển của đảo Sơn Ca.

  Đảo Sơn Ca năm 1975

  Về tổ chức chỉ huy, lúc đầu, đảo chỉ có một phân đội chiến đấu gồm 2 trung đội và 1 trung đội thông tin liên lạc phục vụ cho chỉ huy chiến đấu. Đến năm 1979, đảo được nâng lên tương đương cấp tiểu đoàn gồm Ban chỉ huy đảo, Phân đội 1, Phân đội 2 và Trung đội thông tin. Từ năm 1981 đến năm 1987, đảo chính thức được nâng cấp thành tiểu đoàn. Tổ chức lực lượng có Ban chỉ huy đảo, các đại đội 1, 2, 3 và Trung đội thông tin. Trang bị vũ khí, ngoài các loại súng bộ binh, các loại mìn, các khí tài quan sát, phòng hoá, phòng không, năm 1987 được tăng cường một trung đội xe tăng. Từ năm 1988 đến năm 2006, theo yêu cầu nhiệm vụ chiến đấu, tổ chức lực lượng của đảo có bước phát triển. Đại đội 1 nâng thành Cụm chiến đấu I, Đại đội 2 nâng thành Cụm chiến đấu II, khẩn trương củng cố các phân đội trực thuộc. Các loại súng pháo, khí tài được chấn chỉnh phù hợp với tổ chức biên chế và nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu của đảo.


  Kết hợp chặt chẽ việc xây dựng phát triển lực lượng, đảo không ngừng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị trung tâm thường xuyên là xây dựng và bảo vệ chủ quyền đảo. Trong đó, công tác nắm địch, bảo đảm thông tin liên lạc, sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện được chú trọng và đạt được nhiều thành tích tốt.


  Về công tác nắm địch, ngay từ những ngày đầu giải phóng, việc trang bị phương tiện, công cụ nắm địch còn thô sơ, chưa có máy móc tinh vi, chủ yếu là bằng mắt thường và ống nhòm, song hàng ngày vẫn phát hiện hàng chục lần tàu thuyền, máy bay nước ngoài hoạt động trong khu vực.

  Các chiến sĩ vẫn luôn giữ vững chủ quyền trên đảo Sơn Ca trong điều kiện trang bị còn thô sơ những năm đầu sau giải phóng.
  Trong giai đoạn hiện nay, được trang bị phương tiện, khí tài tương đối hiện đại kết hợp với quan sát bằng mắt thường nên khả năng nắm địch được nâng lên, không chỉ đếm được số lượng tàu thuyền mà còn phân biệt được chủng loại. Năm 2006, đảo đã quan sát phát hiện được 2.924 lần chiếc máy bay nước ngoài hoạt động ở các bãi cạn xung quanh khu vực và bay qua vùng trời của đảo. Có nhiều tàu cá vào cách đảo từ 1,5 đến 2 hải lý thả xuồng đánh bắt hải sản và trinh sát, đảo đã dùng nhiều biện pháp kiên quyết xua đuổi. Các lực lượng quan sát, canh gác ngày đêm đăng ký thống kê số lượng, số hiệu, kiểu loại, chủng loại, diễn biến hành động, kịp thời báo cáo cấp trên và xử lý.


  Thường xuyên duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, lực lượng trực chiến 24/24 giờ, sẵn sàng xử lý các tình huống bất thường xảy ra. Tích cực, chủ động tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu phòng ngự, phương án đánh địch tập kích người nhái, tập kích đường không, đổ bộ đường biển, phòng chống cháy nổ, bão lũ, cứu nạn cả ngày lẫn đêm, thời tiết tốt, xấu. Hàng tháng, toàn đảo báo động diễn tập các phương án chiến đấu một lần, cụm chiến đấu một đến hai lần, phân đội ba đến bốn lần. Thông qua luyện tập, cán bộ, chiến sĩ nâng cao ý thức địch tình, tư thế, động tác, tác phong chỉ huy chiến đấu được nâng lên, sự hiệp đồng giữa các lực lượng, đơn vị, cơ quan, bộ phận chặt chẽ sát với từng phương án chiến đấu, bảo đảm khả năng chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu thắng lợi.


  Trung đội thông tin liên lạc được tổ chức ngay từ ngày đầu đảo mới giải phóng, trình độ thông tin liên lạc ngày càng được nâng lên bảo đảm nhanh, chính xác, tin cậy, bí mật, an toàn, thông suốt, nhất là chấp hành nghiêm chế độ và kỷ luật thông tin liên lạc, bảo đảm liên lạc giữa đảo với bờ, đảo với đảo, chuyển điện đi đến đúng nguyên tắc. Năm 2006, chuyển hơn 5.000 công điện đi đến, 11.000 công điện đối hải, tỷ lệ liên lạc điện tín thường xuyên đạt 98,98% điện thoại đạt 99,99%. Quản lý, khai thác, sử dụng các loạt khí tài thông tin có chất lượng ngày càng cao.


  Công tác huấn luyện được lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, triển khai thực hiện có chất lượng, hiệu quả cao. Đảo thường xuyên giáo dục, quán triệt sâu sắc các mệnh lệnh, chỉ thị huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp và ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo nhiệm vụ huấn luyện; kiện toàn biên chế tổ chức, quân số, xây dựng kế hoạch nội dung, chương trình, thời gian huấn luyện cho các đồi tượng; bảo đảm vũ khí, trang bị, phương tiện, khí tài, giáo án, mô hình học cụ sát, đúng, phù hợp; hoàn chỉnh hệ thống bảng, biểu, sổ sách chính quy, đúng mẫu quy định, sát với tình hình thực tế, yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu. Hàng năm tổ chức tập huấn cán bộ các cấp từ khẩu đội trưởng, tiểu đội trưởng đến phân đội, cụm chiến đấu và đạt 100% về thời gian, quân số, củng cố, bổ sung hệ thống sổ sách, tài liệu, giáo án, mô hình học cụ, bảo đảm cho cán bộ đủ các yếu tố huấn luyện theo yêu cầu chính quy.


  Trong điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt, công tác bảo đảm còn nhiều khó khăn song cán bộ, chiến sĩ đã bám sát nhiệm vụ, phát huy tính chủ động, sáng tạo, liên tục ngày đêm luyện tập, huấn luyện, bảo đảm thông tin liên lạc, khí tài, vũ khí trang bị, thao trường, bãi tập, mô hình học cụ để hoàn thành các nội dung, chương trình, thời gian huấn luyện, có chất lượng, kết quả năm sau cao hơn năm trước. Bộ đội nắm vững kỹ thuật, chiến thuật các yếu lĩnh động tác, xử lý chính xác các tình huống, làm chủ vùng biển, đảo, không để xảy ra bất ngờ, an toàn tuyệt đồi về mọi mặt. Được Bộ Tư lệnh Hải quân, Vùng 4, Lữ đoàn 146 tặng Cờ thưởng, Bằng khen, Giấy khen về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị.


  Về rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy, đổi mới phong cách tác phong công tác theo tinh thần Nghị quyết 1438 của Thường vụ Đảng ủy Quân chủng được triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Toàn thể cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, đảng viên, đoàn viên được quán triệt đầy đủ, sâu sắc Nghị quyết 1438, Chỉ thị 37, 85, 733 của Quân chủng; các nghị quyết, chỉ thị của Vùng 4, Lữ đoàn 146 và các quy định cụ thể của Ban chỉ huy đảo.


  Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết chuyên đề của Thường vụ Đảng ủy Quân chủng, đảo thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 1438 gồm 5 đồng chí do đồng chí đảo trưởng làm Trưởng ban đã kiên quyết nhắc nhở uốn nắn những hành vi thiếu đúng đắn trong thực hiện nghị quyết của Thường vụ Đảng ủy Quân chủng và chỉ thị của Bộ Tư lệnh. Những nội dung về “5 xây, 5 chống, 5 không” được cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm.


  Đảo thường xuyên duy trì chặt chẽ, nghiêm túc chế độ học tập, công tác, sinh hoạt ngày, tuần, tháng. Hàng ngày tổ chức giao ban tình hình giữa Ban chỉ huy đảo với Ban chỉ huy các cụm, phân đội. Hàng tháng tổ chức chào cờ, diễu duyệt đội ngũ toàn đảo Lễ tiết, tác phong, mang mặc, xưng hô, chào hỏi thực hiện đúng quy định. Từ cơ quan đảo bộ đến phân đội, nơi ăn, ở thường xuyên gọn gàng, ngăn nắp. Cán bộ đảo luôn sâu sát đơn vị, nắm chắc tình hình ở các cụm, phân đội, nhất là tình hình tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ, có biện pháp tích cực giải quyết những vướng mắc bảo đảm giữ vững sự ổn định thường xuyên.  Lính đảo Sơn Ca
  Mọi quân nhân từ cán bộ đến chiến sĩ đều chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội. Trong quan hệ đồng đội, đồng chí, quan hệ quân dân, cấp trên, cấp dưới thực hiện đúng lời thề danh dự của quân nhân. Đảo là một trong các đơn vị nhiều năm không có các vụ vi phạm kỷ luật.
  Sửa bởi Neko gorudo : 12-12-2009 lúc 10:47 PM
  Phải chăng đó chỉ là giấc chiêm bao...

 8. Thanks toxichand thanked for this post
  Likes mrAn liked this post
 9. #5
  Ngày gia nhập
  Jun 2009
  Nơi cư ngụ
  Hà nội
  Bài gửi
  350
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  15
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi killmod_hg Xem Bài gửi
  Đúng 2 giờ kém 40 phút,quân ta nhảy sát hầm chỉ huy, ném quả lựu đạn mỏ vịt vào chỗ bọn địch đang ngủ. Lựu đạn nổ. Tiếp đến là những tiếng la hét, tiếng chửi rủa thô tục, tiếng kêu ằng ặc của mấy thằng giãy chết hòa với tiếng sủa điên loạn. Súng ta nhất loạt nổ ran. Bị đánh bất ngờ, bọn địch hoảng hốt, cuống cuồng chống đỡ. Chúng ném lựu đạn, bắn xối xả.Đến phút thứ 15 của trận đánh, thêm 4 đồng chí bị thương. Lửa căm thù bốc cao, các chiến sĩ ta anh dũng tiến công. Tổ nọ bắn yểm hộ cho tổ kia xốc tới. Nhiều toán địch đã bị quét gọn. Bọn sống sót hò hét, ngoan cố chống cự. Gần một chục tên vác súng M.72 chạy về phía cuối đảo, tìm cách bắn vào đội hình của ta. Nhưng vừa thoát khỏi công sự một quãng ngắn, chúng đã bị tiêu diệt. Một khẩu đại liên vừa xuất hiện định chặn hướng tiến của các tổ xung kích. Lập tức, chúng bị B.41 của cánh phía Tây bịt họng. Các mũi tiến công của quân ta áp sát, vây chặt bọn địch. Đồng chí Học dẫn một tổ chiến đấu bám sát địch, vừa bắn uy hiếp vừa gọi đầu hàng. Biết không thể tiếp tục chống cự được, tên chỉ huy đảo, mặt mày xám ngoét, mắt trắng dã, mồm méo xệch vì sợ hãi, lắp bắp xin tha chết. Theo sau là một lũ đầu tóc bù xù, quần áo rằn ri, hôi hám, lốc nhốc giơ tay xin hàng. Sau 30 phút chiến đấu dũng cảm táo bạo, ta diệt và bắt sống toàn bộ quân địch trên đảo Sơn Ca. Trận đánh kết thúc giữa lúc trời hửng sáng. Các chiến sĩ vui mừng bắn hai loạt pháo hiệu báo tin về tàu; đảo Sơn Ca đã hoàn toàn giải phóng.
  Soi killmod tý Diễn biến trận đánh trên, ít nhất khoảng 15 lính VNCH bị tiêu diệt. Theo nguồn của mình, đảo Sơn Ca có 25 lính VNCH. Bài đảo Sinh Tồn lướt sơ qua giải phóng Sơn Ca, ngay loạt đạn đầu, đã tiêu diệt 2 lính, sau một thời gian, 23 lính còn lại ra hàng. Không biết nguồn nào đúng đây? Về thời gian chiến đấu, thời điểm giải phóng đảo lúc 3h sáng thì khớp.

  Killmod có ảnh vệ tinh phóng lớn đảo Sơn Ca thì tốt, ảnh trên bé quá. Định vị thêm đảo Sơn Ca trong toàn bộ quần đảo Trường Sa thì người xem hình dung rõ hơn.
  Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng
  Gian khổ sẽ dành phần ai?

 10. #6
  Ngày gia nhập
  Aug 2009
  Nơi cư ngụ
  Sever của HSO
  Bài gửi
  1.017
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  12
  Uploads
  7
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Talking

  Trích dẫn Nguyên văn bởi NADAI73 Xem Bài gửi
  Trích dẫn Nguyên văn bởi killmod_hg Xem Bài gửi
  Đúng 2 giờ kém 40 phút,quân ta nhảy sát hầm chỉ huy, ném quả lựu đạn mỏ vịt vào chỗ bọn địch đang ngủ. Lựu đạn nổ. Tiếp đến là những tiếng la hét, tiếng chửi rủa thô tục, tiếng kêu ằng ặc của mấy thằng giãy chết hòa với tiếng sủa điên loạn. Súng ta nhất loạt nổ ran. Bị đánh bất ngờ, bọn địch hoảng hốt, cuống cuồng chống đỡ. Chúng ném lựu đạn, bắn xối xả.Đến phút thứ 15 của trận đánh, thêm 4 đồng chí bị thương. Lửa căm thù bốc cao, các chiến sĩ ta anh dũng tiến công. Tổ nọ bắn yểm hộ cho tổ kia xốc tới. Nhiều toán địch đã bị quét gọn. Bọn sống sót hò hét, ngoan cố chống cự. Gần một chục tên vác súng M.72 chạy về phía cuối đảo, tìm cách bắn vào đội hình của ta. Nhưng vừa thoát khỏi công sự một quãng ngắn, chúng đã bị tiêu diệt. Một khẩu đại liên vừa xuất hiện định chặn hướng tiến của các tổ xung kích. Lập tức, chúng bị B.41 của cánh phía Tây bịt họng. Các mũi tiến công của quân ta áp sát, vây chặt bọn địch. Đồng chí Học dẫn một tổ chiến đấu bám sát địch, vừa bắn uy hiếp vừa gọi đầu hàng. Biết không thể tiếp tục chống cự được, tên chỉ huy đảo, mặt mày xám ngoét, mắt trắng dã, mồm méo xệch vì sợ hãi, lắp bắp xin tha chết. Theo sau là một lũ đầu tóc bù xù, quần áo rằn ri, hôi hám, lốc nhốc giơ tay xin hàng. Sau 30 phút chiến đấu dũng cảm táo bạo, ta diệt và bắt sống toàn bộ quân địch trên đảo Sơn Ca. Trận đánh kết thúc giữa lúc trời hửng sáng. Các chiến sĩ vui mừng bắn hai loạt pháo hiệu báo tin về tàu; đảo Sơn Ca đã hoàn toàn giải phóng.
  Soi killmod tý Diễn biến trận đánh trên, ít nhất khoảng 15 lính VNCH bị tiêu diệt. Theo nguồn của mình, đảo Sơn Ca có 25 lính VNCH. Bài đảo Sinh Tồn lướt sơ qua giải phóng Sơn Ca, ngay loạt đạn đầu, đã tiêu diệt 2 lính, sau một thời gian, 23 lính còn lại ra hàng. Không biết nguồn nào đúng đây? Về thời gian chiến đấu, thời điểm giải phóng đảo lúc 3h sáng thì khớp.

  Killmod có ảnh vệ tinh phóng lớn đảo Sơn Ca thì tốt, ảnh trên bé quá. Định vị thêm đảo Sơn Ca trong toàn bộ quần đảo Trường Sa thì người xem hình dung rõ hơn.
  Đoạn này là ghi theo lời kể của 1 chiến sĩ hải quân từng tham ra giải phóng đảo Sơn Ca bác ợ.Nên con số có thể không chính xác so với số liệu trong các tài liệu khác
  Linh tham khảo đây bác http://203.162.71.77:7779/vn/print/43406/
  Phải chăng đó chỉ là giấc chiêm bao...

 11. #7
  Ngày gia nhập
  Aug 2009
  Nơi cư ngụ
  Sever của HSO
  Bài gửi
  1.017
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  12
  Uploads
  7
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Talking

  c)Công tác hậu cần,kỹ thuật.


  *Công tác hậu cần:

  Nằm giữa biển Đông, quanh năm chịu sự chi phối của thời tiết biển, nắng, nóng, gió mạnh thường xuyên ảnh hưởng đến hoạt động chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, xây dựng, bảo vệ đảo và đời sống bộ đội. Những vấn đề về bảo đảm nhu cầu ăn, ở, mặc, chăm sóc sức khỏe bộ đội luôn là thách thức với lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ đảo.


  Nhận thức sâu sắc đặc điểm, điều kiện thiên nhiên và nhu cầu cuộc sống bộ đội, ngay từ ngày đầu đảo được giải phóng, công tác bảo đảm hậu cần được đặt ra một cách khẩn trương và có nhiều giải pháp cụ thể, phù hợp, mang lại kết quả tốt.


  Về bảo đảm ăn cho bộ đội, trong những năm 1975-1990, trong điều kiện khó khăn chung của đất nước, nên khả năng bảo đảm lương thực, thực phẩm cho bộ đội nói chung, cho bộ đội ở đảo và Trường Sa nói riêng rất khó khăn; việc vận chuyển từ đất liền không mấy thuận lợi, tàu thiếu, máy cũ kỹ lạc hậu, không bảo đảm cho hành trình, nhất là trong điều kiện thời tiết xấu, nhiều tháng không có tàu ra đảo. Quyết tâm khắc phục khó khăn, với ý thức tự lực, dựa vào sức mình là chính, cán bộ, chiến sĩ thực hiện triệt để tiết kiệm lương thực, thực phẩm đồng thời đẩy mạnh tăng gia quanh đảo, quanh nhà, cố gắng bảo đảm thành phần dinh dưỡng, nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội. Có thể nói, trong điều kiện khó khăn, song đảo Sơn Ca là một đơn vị bảo đảm đời sống bộ đội tốt, được Quân chủng đánh giá cao. Từ ngày 22 đến ngày 26 tháng 5 năm 1979, đoàn cán bộ của Vùng 4 và Bộ Tư lệnh Quân chủng do đồng chí Nguyễn Đình Tạc và đồng chí Trịnh Tuần dẫn đầu ra thăm và kiểm tra đã nhận xét: "Các đồng chí có nhiều cố gắng đẩy mạnh tăng gia sản xuất, trồng bầu bí, chăn nuôi, đánh bắt hải sản, nâng cao đời sống bộ đội". Giai đoạn từ năm 1990 đến năm 2006, điều kiện kinh tế đất nước phát triển, cung cấp lương thực, thực phẩm, rau xanh từ đất liền có thuận lợi hơn trước, tàu thuyền ra đảo nhiều và thuận lợi hơn, song quán triệt sâu sắc quan điểm hậu cần tại chỗ và phong trào: “Ngành hậu cần làm theo lời Bác Hồ dạy”, đảo vẫn đẩy mạnh tăng gia sản xuất, tự túc một phần thực phẩm, rau xanh, tích cực trồng cây xanh bóng mát, tạo cho đảo có môi trường thiên nhiên dịu mát. Đảo thường xuyên duy trì đàn lợn hàng chục con, gà hàng trăm con, trồng rau muống, rau cải, bầu, bí, mướp. Năm 2006, thu hoạch được hơn 9.000kg rau xanh các loại, đạt 5,8kg/người/tháng, giá trị tính theo đầu người đạt 10.540 đồng/người/năm, 5,5 tấn cá, đạt 3kg/người/tháng, thịt các loại 3 tấn, đạt 1,5kg/người/tháng, thành tiền đạt 583.000 đồng/người/năm. Nước ngọt bảo đảm 15 lít/người/ngày. Cùng với nguồn cung cấp, bảo đảm theo tiêu chuẩn quy định, việc đẩy mạnh phong trào tăng gia đã tiếp tục cải thiện, bữa ăn hàng ngày của bộ đội được cải thiện.
  Các chiến sĩ trên đảo Sơn Ca gói bánh chưng .

  Về bảo đảm quân trang, sau giai đoạn kinh tế đất nước khủng khoảng, việc bảo đảm mặc cho bộ đội khó khăn, từ năm 1990 đến nay, bộ đội có đủ quân trang dùng chung, quân trang cá nhân. Có quân trang thường dùng trong học tập, huấn luyện, công tác, sinh hoạt, có quân trang trong luyện tập, trong hành quân dã ngoại và trong thao tác.


  Về bảo đảm doanh trại, quán triệt sâu sắc quan điểm tự lực, tự cường, dựa vào sức mình là chính. Ngày đầu mới giải phóng, nhà ở dột nát, thiếu thốn, cán bộ, chiến sĩ đã bỏ hàng trăm ngày công lợp lại mái nhà; quét sơn giường tủ, tu sửa nhà bếp, nhà ăn từng bước cải thiện. Từ năm 1990 đến nay, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự giúp đỡ của nhân dân cả nước, hệ thống nhà ở, nhà ăn, nhà bếp, doanh trại của đảo được đổi mới nâng cấp, khang trang, sạch, đẹp và chính quy hơn.

  Cây xanh trên đảo Sơn Ca.( ảnh Nguyễn Anh Tuấn-Báo QĐND)
  Tổ chức tiếp nhận, quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, hợp lý, đúng mục đích các loại hàng hoá, cơ sở vật chất hậu cần như lương thực, thực phẩm, quân trang, thuốc quân y, dụng cụ cấp dưỡng bảo đảm đủ chế độ, tiêu chuẩn, ổn định thường xuyên sinh hoạt của bộ đội và dự trữ sẵn sàng chiến đấu theo quy định, không để xảy ra lãng phí, thất thoát. Kho tàng sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, thông thoáng, không để hàng hoá bỉ ẩm ướt, mục nát; bảo đảm chất lượng phục vụ đời sống của bộ đội.


  Đảo duy trì nền nếp công tác phòng dịch, vệ sinh. Hàng tuần, từ cơ quan đảo đến đơn vị tổ chức tổng vệ sinh, bảo đảm môi trường luôn trong lành, thoáng mát, sạch sẽ.


  Những chiếc bẫy ruồi góp phần giữ gìn môi trường trong lành trên đảo Sơn Ca

  Tổ quân y thường xuyên kiểm tra vệ sinh nhà ăn, nhà ở, nhà làm việc, khu vực sinh hoạt công cộng, vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều năm liên tục không để xảy ra dịch bệnh. Đồng thời có kế hoạch khám sức khỏe định kỳ hàng năm cho 100% cán bộ, chiến sĩ. Chủ động khám, điều trị bệnh, tất cả cán bộ đến chiến sĩ đều được chăm sóc sức khỏe, hưởng các dịch vụ y tế, quân số khỏe luôn đạt từ 98,7% trở lên. Ngoài việc bảo đảm sức khoẻ cho bộ đội, tổ quân y của đảo đã cấp cứu, điều trị cho nhiều ngư dân các địa phương ra sản xuất. Đặc biệt năm 2003, đảo đã cứu 2 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị lực lượng nước ngoài bắn trọng thương thoát khỏi tử vong, được Bộ Tư lệnh Quân chủng gửi điện khen; cứu 1 ngư dân vận hành máy bị giập tay và 1 ngư dân viêm ruột thừa cấp được phẫu thuật kịp thời. Tổ quân y của đảo liên tục được công nhận danh hiệu Quân y 5 tốt.


  *Công tác đảm bảo kỹ thuật:


  Quản lý, khai thác, sử dụng một khối lượng lớn vũ khí, máy móc, xe pháo, cơ sở vật chất, kỹ thuật trong điều kiện thời tiết, khí hậu khắc nghiệt. Được lãnh đạo, chỉ huy của đảo quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, được cán bộ, chiến sĩ tự giác thực hiện, công tác bảo đảm kỹ thuật đạt được kết quả tốt. Hơn 30 năm qua, đảo đã tập trung bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa, lau chùi, niêm cất, sử dụng đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, xây dựng và bảo vệ đảo. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, đảo động viên cán bộ, chiến sĩ tiết kiệm dầu mỡ, giẻ lau, thực hiện nghiêm ngày kỹ thuật, giờ bảo quản nên hệ số bảo đảm kỹ thuật luôn đạt cao.


  Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng, ý nghĩa tác dụng to lớn cuộc vận động "Quản lý, sử dụng vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông" và khâu đột phá “Xây dựng nền nếp chính quy kỹ thuật và làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật", Đảng ủy bộ phận có nghị quyết chuyên đề lãnh đạo thực hiện cuộc vận động. Ban chỉ huy, trực tiếp thường xuyên là đồng chí đảo trưởng chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị, cán bộ, chiến sĩ thực hiện. Cán bộ, chiến sĩ, nhân viên kỹ thuật ở các cụm chiến đấu, các phân đội xe tăng, pháo, trung đội thông tin, tổ quân y trung bình mỗi năm đầu tư hàng trăm ngày công cho việc sửa chữa phương tiện, máy móc, xe pháo. Nhiều hạng mục hư hỏng của xe tăng theo phân cấp, phải sửa ở nhà máy, anh em tự khắc phục sửa chữa bảo đảm xe luôn ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu, lợi cho công quỹ hàng triệu đồng. Hai năm 2005, 2006, cùng với Nhà máy Z753, Phòng Kỹ thuật Vùng 4, Lữ đoàn 146, đảo đã bảo dưỡng, sửa chữa được 48 lượt cho 24 khẩu pháo (trung bình pháo mặt đất, pháo phòng không, pháo tăng được 2 lượt trên 1 khẩu). Nhà xe, kho vũ khí đạn được che đậy, sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ, thoáng mát. Thực hiện theo quy định của trên, đảo đã tiến hành các nguyên tắc, thủ tục hủy 9 tấn đạn cấp 5, đổi 20 tấn đạn bị ngập nước mặn vào bờ an toàn. Hệ số bảo đảm sẵn sàng chiến đấu của vũ khí, trang bị kỹ thuật đạt 100%, hệ số hoạt động của xe máy đạt 96% phục vụ kịp thời yêu cầu huấn luyện, bắn đạn thật, cơ động, di chuyển lực lượng, báo động chiến đấu, giữ vững thông tin liên lạc, quản lý vùng biển ngày càng có hiệu quả hơn.
  Phải chăng đó chỉ là giấc chiêm bao...

 12. Thanks toxichand thanked for this post
 13. #8
  Ngày gia nhập
  May 2009
  Nơi cư ngụ
  HCMC
  Bài gửi
  4.407
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  43
  Uploads
  52
  Mentioned
  1 Post(s)
  Tagged
  2 Thread(s)
  Hi hi, đó là chuyện phình phường, bác cứ làm cho tốt để gửi TS và DK. Xong rồi em link với wiki thì hy vọng sẽ có nhiều người đọc tác phẩm của bác thôi
  Sửa bởi vaputin : 03-12-2009 lúc 11:32 PM

 14. Likes mrAn liked this post
 15. #9
  Ngày gia nhập
  Aug 2009
  Nơi cư ngụ
  Sever của HSO
  Bài gửi
  1.017
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  12
  Uploads
  7
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Talking

  @vaputin:
  Hì,bác chắc quen rồiCó pic em thấy mỗi bác với Saleo song ca với nhau
  Sách được gửi ra DK với Trường Sa thì còn gì bằng,không khuyên góp sách văn học được thì khuyên góp cây nhà lá vườn của mềnh vậy
  Phải chăng đó chỉ là giấc chiêm bao...

 16. #10
  Ngày gia nhập
  Jul 2009
  Bài gửi
  193
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  1
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  post cho it đoan về trương sa lớn đi bạn, cái này mình mới đọc xong

Trang 1 trong 5 123 ... Cuối cùngCuối cùng

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •