HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Trang 1 trong 3 123 Cuối cùngCuối cùng
Kết quả từ 1 tới 10 trên 27
 1. #1
  Ngày gia nhập
  May 2009
  Nơi cư ngụ
  Hà Tĩnh
  Bài gửi
  604
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  1
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  đảo Đá Lát - quần đảo Trường Sa

  em đã hoàn thành 2 chương đầu tiên...các phần tiếp theo đang trong quá trình hoàn thiên nhưng cơ bản là ổn rồi...em đang kiếm thêm ít thông tin cho sinh đông.up phần này lên các bác xem rồi cho ý kiến để em hoàn thiện ...
  Attached Files Attached Files
  Vì Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa! Vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại! Sẵn sàng !

 2. #2
  Ngày gia nhập
  May 2009
  Nơi cư ngụ
  Hà Tĩnh
  Bài gửi
  604
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  1
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Mục lục

  Lời nói đầu
  Chương I : Địa lý đảo Đá Lát
  1: vị trí địa lý
  2: đặc điểm tự nhiên
  Chương II : Lịch sử quá trình phát triển xây dựng đảo
  1: từ thế kỷ XVI đến cuối thế kỷ XIX
  2: từ cuối thế kỷ XIX đên hết thế chiên thứ 2
  3: lịch sử xây dựng đảo và cuộc sống của các chiến sỹ trên đảo hôm nay.
  4: hải đăng Đá Lát
  Chương III: Những câu chuyện thú vị về dảo Đá Lát
  Lời kết
  Phụ lục: một số hình ảnh cuộc sống,chiến đấu trên đảo Đá Lát


  ngôi nhà trên sóng - đảo Đá Lát


  Lời nói đầu

  Quyển sách điện tử này nằm trong bộ sách “Biển đảo Việt Nam” do tập thể thành viên diễn đàn Hoàng sa (hoangsa.org) và các thành viên hai box “Giáo dục Quốc phòng” và “Kỹ thuật quân sự nước ngoài” của mạng “Trái Tim Việt Nam Online” (ttvnol.com) biên tập nhằm giúp các bạn trẻ có thêm thông tin về Tổ quốc Việt Nam giàu đẹp.
  Đây là quyển sách phi lợi nhuận và mong các bạn giới thiệu cho nhiều người khác cùng đọc.
  Mọi góp ý xin gửi về mail của nhóm mardfinder (a) yahoo.com.vn">
  Hoặc http://ttvnol.com/forum/gdqp/1160307.ttvn
  Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật các hình ảnh và bài viết mới nhàm hoàn thiện hơn cho quyển sách này


  Thân ái
  Nhóm biên tập  Cảnh hoàng hôn ở Trường Sa – phía mặt trời lặn là đất mẹ thân thương !
  Sửa bởi trungkienNo1 : 20-12-2009 lúc 05:29 AM
  Vì Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa! Vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại! Sẵn sàng !

 3. #3
  Ngày gia nhập
  May 2009
  Nơi cư ngụ
  Hà Tĩnh
  Bài gửi
  604
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  1
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Chương I : Địa lý đảo Đá Lát

  1: Vị trí địa lý

  Đảo Đá Lát ( tên quốc tế là Ladd Reef ) là một đảo đá nằm ở cực nam của quần đảo Trường Sa, thuộc tỉnh Khánh Hòa – nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
  Đảo Đá Lát nằm vĩ độ : 8o 30'30" N – kinh độ 111o 40' 30" E , là đảo nằm gần như cùng vĩ độ với đất mũi cà mau
  Đá Lát nằm cách đảo Trường Sa lớn khoảng 15km ( ~ 8 hải lý) về hướng tây Đá Lát nằm cách mũi né ( thuộc tỉnh Bình Thuận) khoảng 220km (~120 hải lý), đây là đảo gần đất liền nhất trong số các đảo thuộc quần đảo Trường Sa.  Vị trí và khoảng cách của Đá Lát ( đỏ) so với đất liền và Trường Sa lớn


  Hình ảnh của đảo Đá Lát chụp từ vệ tinh


  2: đặc điểm tự nhiên của đảo Đá Lát.

  Đá Lát là một đảo đá ngầm có hình dạng thuôn dài và hẹp ngang nằm theo hướng đông bắc – tây nam, chiều rông đảo khoảng …….chiều dài đảo khoảng ……đảo được bao quanh bởi một dải San Hô rộng.
  Trên đảo không có nước ngọt,không có đất tự nhiên, mặt khác nơi đây khi thủy triều lên cao thì toàn bộ đảo bị ngập sâu trong nước từ khoảng 0.4m đến 0.9m nên trên đảo không có cây cối mọc tự nhiên .mà chỉ có các “hôp” trồng rau cải thiện của các chiến sỹ là có ít cây xanh.
  Đảo nằm ở phía nam quần đảo Trường Sa, gần xích đạo nên có khí hậu đặc trưng của khí hậu cân nhiêt đới,có khí hậu 2 mùa rõ ràng – có thể gọi là mùa nắng và mua mưa bão. Trong một năm thì số lương ngày nắng chiếm chủ yếu và vào mua còn lại của năm thì thường xuyên phải đón bão. Mùa nắng thì ở đảo thường mát hơn so với những vùng đất liền tương đương về vĩ độ do có gió biển. Ở đây có độ ẩm rất cao nên ảnh hưởng rất lớn tới vũ khí trang bị của bộ đội trên đảo – đây không chỉ là khó khăn riêng củachiến sỹ đảo Đá Lát mà cũng là khó khăn chung của tất cả các chiến sỹ ở quần đảo Trường Sa.
  Khu vực đảo thường xuyên có sóng lớn,gây rất nhiều khó khăn cho viêc tàu tiếp tế tiếp cận đảo.tuy nhiên nhờ có rặng San Hô bao quanh nên cũng giảm được phần nào sự khác nghiệt của song biển nơi đây,có thể nói rặng San Hô như lá chắn bảo vệ đảo trước sóng giữ.
  Sửa bởi trungkienNo1 : 08-01-2010 lúc 11:36 PM
  Vì Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa! Vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại! Sẵn sàng !

 4. #4
  Ngày gia nhập
  May 2009
  Nơi cư ngụ
  Hà Tĩnh
  Bài gửi
  604
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  1
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Chương II : lịch sử quá trình phát triển xây dựng đảo

  1: từ thế kỷ XVI đến cuối thế kỷ XIX

  Nhà nước Việt Nam ( triều Nguyễn – từ thời vua Gia Long ) đã thực hiên viêc chiếm hưu và tiến tới hành xử chủ quyền trước tiên đối với hai quần đảo vô chủ (tại thời điểm lịch sử này ) là “Bãi cát vàng” ( hiện nay là “quần đảo Hoàng Sa” hay “paracel” ) và “Vạn lý Trường Sa” ( hiện nay là “quần đảo Trường Sa” hay “spraty” ). Từ đầu thời nhà Nguyễn thì thủy quuaan của triều đình đã hoạt đông liên tục,định kỳ ,thể hiện chủ quyền của Việt Nam.cụ thể từ năm 1816 đã phái quân ra để cắm mốc chủ quyền,đo đạc thủy trình và vẽ bản đồ các đảo.
  Trong các tài liệu và bản đồ cổ của Việt Nam cũng như của các nhà hang hải châu Âu để lại đều đã ghi rõ hai quần đảo nói trên là lãnh thổ và chịu sự quản lý về mặt hành chính của nhà nước Việt Nam đương thời. Một số trong những tài liệu đó là :
  - Bản đò vẽ xứ đằng trong của Bùi Thế Đạt vẽ năm 1774 và “Đại Nam nhất thống toàn đồ” được vẽ vào khoảng 1838 thì “Bãi Cát Vàng” và “Vạn Lý Trường Sa” đều được thể hiện là lãnh thổ Việt nam.  “Bãi Cát Vàng” trong “Phủ Biên Tạp Lục”

  - “Bản đồ Biển Đông” do an hem nhà Vanlangren người Hà Lan in năm 1595 và bản đồ “Méccto” in năm 1693 đã vẽ hai quần đảo “Trường Sa” và “Hoàng Sa” thành một dải liền nhau nằm sát voái bờ biển miền trung Việt Nam ngày nay.


  “bản đồ Biển Đông” của anh em nhà Vanlangren”  - Trong tác phẩm “Phủ Biên Tạp Lục” của Lê Qúy Đôn viết vào năm 1776 có ghi “phủ Quảng Ngãi,ở ngoài cửa biển An Vĩnh,huyện Bình Sơn có núi gọi là Cù Lao Ré,phía ngoài đó có đảo Đại Trường Sa, trước kia có nhiều hải vật và những hóa vật của tàu, lập đội Hoàng Sa để lấy,đi ba ngày đem mới đến”. “Đại Trường Sa” mà Lê Qúy Đôn nói tới là “quần đảo Trường Sa” ngày nay.
  - Đại Nam Nhất Thống Chí (khởi soạn 1848, in năm 1910) của Quốc Sử Quán Triều Nguyễn khẳng định: “đội Bắc Hải khiến đội Hoàng Sa kiêm quản, ra Bắc Hải, các đảo Côn Lôn tìm hải vật”. Đội Bắc Hải tuy không được chính quyền Chúa Nguyễn coi quan trọng như đội Hoàng Sa song vẫn do Nhà nước quản lý. Đây là bằng chứng có tính cách Nhà nước rõ ràng của đội Bắc Hải. Đội Bắc Hải do đội Hoàng Sa kiêm quản, mà nhiệm vụ của đội Hoàng Sa không những để khai thác tài nguyên mà còn có nhiệm vụ kiểm soát các hải đảo và vùng biển Việt Nam.

  Như vậy đến thời kỳ này thì “Bãi Cát Vàng” và “Vạn Lý Trường Sa” không còn là hai quần đảo vô chủ nữa mà đã là lãnh thổ của Việt Nam.


  2: từ cuối thế kỷ XX đên hết thế chiên thứ 2.

  2.1: phần lịch sử chung của quần đảo
  Trước đó, theo Hiệp ước Pháp - Việt 1874 cùng Hiệp ước ngày 6 tháng 6 năm 1884 giữa Pháp và Triều đình Nhà Nguyễn về việc Nhà Nguyễn đồng ý cho Pháp thay mặt Nhà nước Việt Nam trong các hoạt động đối ngoại, ký các văn bản ngoại giao và bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, chính quyền thực dân Pháp ở Việt Nam đã chính thức chiếm hữu Trường Sa trong tình trạng không có nước nào chiếm hữu.
  Năm 1887, Pháp và Triều đình Mãn Thanh ký công ước về hoạch định biên giới cả trên biển và trên bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc.
  Năm 1909, nhà cầm quyền Pháp cho các pháo hạm tuần tiễu trên vùng biển hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Từ năm 1920, các tàu của Sở Hải quân Đông Dương cũng được tăng cường để làm nhiệm vụ tuần tiễu chống bọn buôn lậu ở vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa.

  Năm 1933, chính quyền thực dân Pháp đã làm đầy đủ thủ tục chiếm hữu theo nghi thức truyền thống phương Tây với một hạm đội đem đến mỗi đảo một văn bản chiếm hữu do các thuyền trưởng ký đóng kín trong một cái chai được gắn trong một trụ xi măng xây trên mỗi đảo. Người ta kéo cờ và thổi kèn trên từng hòn đảo Trường Sa (Sparatly), đảo An Bang (Caye d’Aboine), đảo Ba Bình (Itu-Iba), đảo Loại Ta (Loaito), đảo Thị Tứ cùng các tiểu đảo phụ thuộc. Sau đó Bộ Ngoại giao Pháp đã có một thông tri đăng công báo Pháp ngày 26 tháng 7 năm 1933 về sự chiếm hữu đảo Trường Sa ngày 13 tháng 4 năm 1930 và các đảo An Bang, Ba Bình, Loại Ta, Thị Tứ cùng các đảo phụ cận từ ngày 7 tháng 4 năm 1933 đến ngày 12 tháng 4 năm 1933.
  Ngày 21 tháng 12 năm 1933, thống đốc Nam kỳ Grơthayme đã ký Nghị định số 4762/S-P đặt quần đảo Trường Sa vào tỉnh Bà Rịa.
  Ngày 15 tháng 6 năm 1938, toàn quyền Đông Dương Brêviê đã ký Nghị định số 156/S-P xây dựng một đèn biển, trạm khí tượng thuỷ văn, đài vô tuyến điện ở đảo Ba Bình trong quần đảo Trường Sa.
  Suốt thời gian đại diện cho Nhà nước Việt Nam về mặt đối ngoại, Chính phủ Pháp luôn khẳng định chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Trường Sa, đồng thời phản kháng lại những hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo đó.

  2.2: phần lịch sử đặc biệt của đảo Đá Lát.
  Ngày 07-8-1945 tàu ngầm mang số hiệu O-19 của hải quân Hà Lan trong khi thực hiện nhiệm vụ tại vùng biển nam Trung Hoa ( biển Đông ) đã gặp nạn trên đảo Đá Lát ,ở tọa độ 08 ° 40'N -- 111 ° 40'E.
  Tàu ngầm O-19 mắc cạn trên Đá Lát ( ảnh trong bộ sưu tập Horneman )
  Cùng ngày hôm đó tàu ngấm USS cod nhận được thông báo cho biết rằng một chiếc tàu ngầm của Hà Lan đang bị măc cạn trên đảo Đá Lát. Sáng ngày 09-7-1945 tàu USS cod di chuyển đến Đá Lát và cố gắng kéo O-19 thoát khỏi rặng San Hô. Nổ lực cứu thoát tàu O-19 kéo dài cho tới ngày hôm sau nhưng vẩn không thành công. Cuối cùng thì tàu cod USS chỉ cứu được toàn bộ thủy thủ đoàn của tàu O-19 mà không thể giải phóng con tàu thoát khỏi bãi ngầm. Đến ngày 13-7-1945 thì 56 thủy thủ của tàu O-19 được chuyển đến tạm trú tại vịnh Subic ở Manilla ( Philippin


  Thủy thủ trên tàu O-19 được tàu cod USS cứu thoát( Ảnh trong Bộ sưu tập J. Fakan )

  Đến năm 1990 thì xác của tàu ngầm O-19 vẩn còn ở Đá Lát, sau đó được hải quân Việt Nam cho phép chuyển đi.
  Sửa bởi trungkienNo1 : 20-12-2009 lúc 05:48 AM
  Vì Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa! Vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại! Sẵn sàng !

 5. #5
  Ngày gia nhập
  May 2009
  Nơi cư ngụ
  Hà Tĩnh
  Bài gửi
  604
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  1
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  3: lịch sử xây dựng đảo và cuộc sống của các chiến sỹ trên đảo hôm nay.

  Đá Lát là một đảo nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Nhưng trong thời kỳ nằm trong sự kiểm soát của chính quyền Việt Nam cộng hòa thì không có sự hiện diện về mặt quân sự trên đảo Đá Lát vì đây là đảo chìm không có nhiều ý nghĩa chiến lược quân sự vào thời điểm đó. Ngày 28/4/1975 quân đội nhân dân Việt Nam tiến hành giải phóng hoàn toàn quần đảo Trường Sa,sau đó tiến hành đóng quân trên tất cả các đảothuộc quyền kiểm soát.(em không tìm thấy tài liệu chính xác ngày nào đổ bộ lên đảo cả…có mấy cái ảnh ghi chú là năm 1985.mốc thời gian này thì các bác góp ý để em sửa cho đúng,)
  Những ngày đầu đổ bộ lên đảo,khối lượng công viêc ban đầu rất lớn,nhiệm vụ hết sức nặng nề,vũ khí trang bị thiếu thốn và khó khăn hơn cả là trên đảo không có nước ngọt.
  Nhưng với ý chí quyết tâm vượt mọi khó khăn các chiến sỹ bám trụ trên đảo đã cùng nhau hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đặt nền móng quan trọng cho quá trình xây dựng và bảo vệ đảo cho tới hôm nay.

  Một ngày vào tháng 5/1985 trên đảo Đá Lát

  Điều kiện tự nhiên ở Đá Lát nói riêng và các đảo ở Trường Sa nói chung là hết sức khó khăn,mưa bão,sóng gió…ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống, xây dựng,chiến đấu bảo vệ đảo của chiến sỹ trên đảo. Nhiệm vụ đáp ứng tối thiểu về điều kiện ăn,ở và công tác đảm bảo sức khỏe cho các chiến sỹ hết sức khó khăn vì điều kiện của đất nước ta vào thời điểm này.
  Viêc đảm bảo hậu cần cho các đảo là hết sức cấp thiêt nhưng gặp rất nhiều khó khăn do phương tiện thô sơ,vào những mùa biển động thường có sóng rất lớn nên việc tiếp tế cho Trường Sa là điều gần như không thể. Để có thể vượt qua những khó khăn đó các chiến sỹ đã hết sức tiết kiệm lương thực,thực phẩm…bên cạnh đó còn thực hiên tăng gia,trồng rau xanh. Với điều kiện của Đá Lát không có đất tự nhiên nên việc trồng rau xanh cũng gặp khó khăn. Tuy nhiên với sự sáng tạo của mình các chiến sỹ vẩn có thể làm được điều này bằng cách trồng rau trong các hộp nhựa, sắt tây hoặc gỗ…đã cải thiên được phần nào chất lượng bữa ăn của các chiến sỹ trên đảo.

  Vườn rau xanh của các chiến sỹ trên đảo Đá Lát hôm nay

  Hiện nay dưới sự chỉ huy của thượng úy Ngô Văn Hải – đảo trưởng,đại úy Đoàn Đức Ngọc – chính trị viên đảo Đá Lát. Các cán bộ chiến sỹ trên đảo hôm nay đang ra sức học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác.
  Bí thư chi bộ Đoàn Đức Ngọc với bản tin“Vững tin”
  học tập làm theo lời Bác.  Những câu chuyện về tấm gương đạo đức của Bác, những câu nói của Bác, chuyện học tập làm theo tấm gương Bác ở đơn vị. Đặc biệt hơn, có người còn ứng khẩu viết hẳn bài thơ kể về những việc cán bộ - chiến sĩ trên đảo đã, đang và sẽ thực hiện để học tập tấm gương của Bác

  Thượng uý Nguyển Ngọc Vỹ, Đảo trưởng, kể lại câu chuyện về 6 việc cần làm ngay mà Bác đã đề ra trong phiên họp đầu tiên của Chính phủ lâm thời, trong đó xuyên suốt và cấp bách vẫn là vấn đề “cần kiệm” - cũng là một trong những nhiệm vụ được chi bộ của đảo đề ra trong việc thực hiện học tập làm theo tấm gương của Bác. “Một hạt gạo, một đồng tiền chính là mồ hôi nước mắt của đồng bào vì vậy ta phải ra sức tiết kiệm. Hoang phí là một tội ác…”. Đảo trưởng Nguyễn Ngọc Vỹdẫn lời Bác rồi khẳng định: Ở đảo, anh em phải học tập tính cần kiệm của Bác. Mỗi bát nước, mỗi gốc rau là do mồ hôi nước mắt của anh em tạo nên và dành dụm được. Lấy một bát nước đã sử dụng qua để trồng rau cũng là tiết kiệm.
  Còn với trung uý Lê Minh Đức thì học tập làm theo tấm gương Bác chính là hoàn thành thật tốt công việc canh giữ biển trời. Anh viết trên bản tin “Dâng Đảng” mấy câu thơ :

  “Nhớ lời tuyên thệ nghiêm trang
  Tôi, người lính biển thiêng liêng trong đời
  Ngày đêm canh giữ đảo xa
  Dù cho bão táp phong ba
  Không rời vị trí Trường Sa anh hùng. “

  Các chiến sỹ trên đảo đã lập ra “Ban biên tập” của bản tin bao gồm đại diện chi bộ, chi đoàn và những cán bộ - chiến sĩ có khả năng viết lách. Hầu như tất cả cán bộ - chiến sĩ trên đảo đều tham gia bản tin, một phần vì muốn thể hiện khả năng của mình, phần khác cũng muốn thông qua bản tin truyền tải những điều mà mình đã học được qua cuộc vận động.
  Học Báctừ những điều nhỏ nhất…
  Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được triển khai tại đảo Đá Lát hơn một năm qua. Hàng tháng, Chi bộ đảo giao cho chi đoàn thanh niên tổ chức một buổi nói chuyện chuyên đề về tấm gương của Bác. Báo cáo viên tại những buổi nói chuyện này chính là những đảng viên còn trong tuổi Đoàn. Và tại những buổi sinh hoạt như vậy, nhiều vấn đề cấp thiết của đảo đã được cán bộ - chiến sĩ trẻ đem ra bàn bạc, từ chuyện thực hiện di chúc của Người cho đến việc tiết kiệm nước, trồng rau làm sao cho hiệu quả…

  Theo Bí thư chi bộ Đoàn Đức Ngọc, thực hiện học tập làm theo lời Bác trên đảo quan trọng bậc nhất vẫn là thực hành tiết kiệm, nhất là tiết kiệm nước. Hiện nay, trung bình một ngày, mỗi cán bộ - chiến sĩ trên đảo tự đề ra quy
  định là không được sử dụng quá 20 lít nước. Từ thực tế của việc thiếu nước ngọt nhất là vào mùa khô, anh em trên đảo đã nghĩ ra cách tiết kiệm: nước sau khi tắm và sau khi rửa rau, vo gạo được giữ lại để tiếp tục tưới rau xanh đang trồng. Vậy mà với những “vườn rau di động” ở đây, mỗi khi thay đổi hướng gió hay biển động, sóng to, anh em trên đảo lại phải một phen lao đao để di chuyển những thùng trồng rau xanh. Nhiều lúc, do không kịp di chuyển, nước mặn tràn vào ngập cả các thùng rau. Anh em lại hì hục nhổ từng cụm rau nhiễm mặn, đem nước ngọt ra rửa gốc rau, rửa đất để trồng tiếp. Thiếu uý Cù Huy Vinh, quê ở Hà Tĩnh nói: Tôi nghĩ, tiết kiệm nước ngọt cũng chính là học tập theo tấm gương tiết kiệm của Bác.
  Ngoài phong trào tiết kiệm học tập Bác, cán bộ chiến sĩ trên đảo ĐáLát còn có nhiều hoạt động gắn liền với cuộc vận động làm theo lời Bác. Ngoài những hội thi tìm hiểu về Bác được tổ chức nho nhỏ trong anh em mà phần thưởng khi chỉ là gói kẹo, gói bánh, đảo còn tổ chức những bữa cơm thanh niên tạo khí thế thi đua sôi nổi. Bằng nguyên vật liệu rất bình thường nhưng vào chủ nhật hàng tuần, đoàn viên thanh niên trên đảo thay phiên nhau vào bếp trổ tài nấu nướng, “sáng tạo” ra những món ăn ngon và “lạ miệng” cho anh em. Ai có sáng kiến làm nhiều món ăn ngon nhưng tiết kiệm nhất sẽ được khen thưởng. Bên cạnh việc đề cao tính tiết kiệm, những bữa cơm thanh niên như vậy còn là dịp để anh em gần gũi, hiểu nhau hơn.
  Trung uý Lê Minh Đức tâm sự: Đối với anh em trên đảo Đá Lát, để thực hiện cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương của Bác ngoài việc nâng cao nhận thức chính trị, phẩm chất của đảng viên - đoàn viên thì cần thiết hơn cả là phải học là làm theo tấm gương Người từ những việc nhỏ nhất.
  Hiện nay ở một số đảo như Trường Sa lớn,Đá Tây…đã được phủ sóng di động Viettel. Đá Lát có “may mắn” là nằm gần Trường Sa lớn nên cũng có sóng di động. Mặc dù sóng rất yếu,khi có khi mất nhưng cũng phần nào “rút ngắn” được khoảng cách giữa các chiến sỹ trên đảo với đất liền,với gia đình. Điêu này đã góp nâng cao đời sống tinh thần ,xoa dịu nỗi nhớ nhà của các chiến sỹ đảo. Theo lãnh đạo Đoàn Trường Sa, hiện đang triển khai xây dựng, lắp đặt các trạm di động trên các đảo chưa có sóng. Để trong tương lai gần sẽ phủ sóng trên tất cả các đảo phục vụ công tác chỉ huy, phối hợp giữa các đảo với nhau.
  Trên đảo Đá Lát hôm nay,cơ sở vật chất,điều kiện sống và làm viêc của các chiến sỹ đã được nâng cao đáng kể. Trên đảo có phòng truyền thống khang trang và cũng là phòng học tập và làm việc của cán bộ chiến sỹ trên đảo. Phòng ở và sinh hoạt của các chiến sỹ cũng khá thoáng mát và thoải mái.

  Trung tá Bùi Văn Thuận trao quà từ đát liền cho chiến sỹ trong phòng truyền thống trên đảo Đá Lát.
  Các chiến sỹ trên đảo Đá Lát đang gói bánh chưng

  Sửa bởi trungkienNo1 : 20-12-2009 lúc 06:04 AM
  Vì Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa! Vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại! Sẵn sàng !

 6. #6
  Ngày gia nhập
  May 2009
  Nơi cư ngụ
  Hà Tĩnh
  Bài gửi
  604
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  1
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  4: hải đăng Đá Lát.


  Tác dụng:Chỉ vị trí đảo Đá Lát, quần đảo Trường Sa, Khánh Hòa. Đèn độc lập giúp tàu thuyền hoạt động trong vùng biển Trường Sa điịnh hướng và xác định vị trí của mình.
  Tọa độ địa lý: 8o 40'01" N -- 111o 39' 50" E
  Tầm hiệu lực (tọa độ địa lý)Ban ngày: 15 hải lý
  Ban đêm: 18 hải lý

  Chiều cao
  Tháp đèn: 42m
  Tâm sáng: 40m
  Đặc tính ánh sáng
  Màu sắc: Ánh sáng trắng
  Đăc tính chớp: Chớp đơn, chu kỳ 5s (0.158s+0.842s=5s)
  Màu sắc thân đèn: Các khoang trắng-đỏ xen kẽ
  Loại đèn
  Đèn chính: TRB 220
  Đèn phụ: HD 300
  Racon:
  Năm thiết lập: 1994
  Hải đăng Đá Lát và những thông số chính


  Ngọn hải đăng nằm sát bên đảo Đá Lát. Trạm Hải đăng, kết cấu là 4 cột sắt đóng sâu vào bãi san hô, phần nổi trên mặt nước chừng hơn 30m. Chiều cao từ 0 hải đồ đến tâm sáng là 41m, mùa hè đèn bật sáng từ 18h00 đến 6h00 hôm sau, mùa đông thì bật sớm hơn 30 phút, phạm vi tối đa mà đèn quét được là 18 hải lý, điện để vận hành đèn là năng lượng mặt trời được nạp vào những chiếc ắc quy.
  Canh trực cho đèn biển luôn sáng có 5 người, sống bó hẹp trong diện tích 20m2, tất cả đều là người con của đất cảng Hải Phòng, các anh sống trên đó như một gia đình nhỏ, tự tăng gia sản xuất, trông rau xanh, câu cá.... Trạm trưởng Vũ Duy Minh cho biết: “Mỗi kíp trực ở đây từ 9 tháng đến 12 tháng. Anh em ở đây sống đoàn kết, gắn bó. Từ khi đưa vào sử dụng đến nay, cứ đêm đến, dù bất kể ngày nắng hay mưa, ngày biển thanh bình như tháng 3 này hay biển động, bão tố như cuối năm thì ngọn đèn hải đăng vẫn sáng rọi đường cho những con tàu qua đây". Cuộc sống của cán bộ trên ngọn hải đăng cũng nhiều cực nhọc, gian nan bởi 3 tháng tàu mới tiếp viện một lần, trong 3 tháng đó 5 người trong "gia đình nhỏ" chỉ có 20 m3 nước ngọt sinh hoạt, "vào mùa gió Tây Nam, biển lặng không có gió thì nóng khủng khiếp, anh em chỉ mặc mỗi quần đùi mà vẫn nóng, nhưng vì tiết kiệm nước nên anh em chỉ 3 ngày mới tắm thực sự một lần" anh Ngô Văn Thanh tâm sự
  Với những người gác đèn biển buồn nhất không phải là sự khó khăn, gian nan thiếu thốn về vật chất, nước ngọt, rau xanh, thịt tươi... mà là khi biển có bão. Lúc đó biển và trời đều chung một màu xám xịt, quanh căn phòng nhỏ chỉ có 5 cặp mắt nhìn nhau, ngoài khơi kia nhiều tàu đánh bắt của ngư dân sẽ gặp khó khăn, hoạn nạn
  Trong những ngày sóng to, gió lớn, biển động dữ dội ngọn đèn biển chính là “phao cứu sinh” giúp tàu thuyền tìm được nơi trú ẩn an toàn. “Trước năm 1994 khi chưa có đèn ở khu vực đảo Đá Lát, nhiều thuyền đánh cá bị đắm lắm, vì cứ ghé vào đây là mắc cạn” – anh Minh kể. “Từ ngày có ngọn đèn này không có tàu bị đắm nữa.
  Còn nơi nào khắc nghiệt hơn, khi từng ấy con người ngày đêm vẫn bám trụ trên “chuồng chim câu” giữa trùng khơi, đối mặt với muôn vàn khó khăn, thách thức với những con sóng to trong những ngày bão tố như muốn nhấn chìm tất cả xuống đáy đại dương. Hay ngay cả những ngày yên ả, lặng gió nóng như lò nung. Nhưng họ vẫn kiên trung, bám trụ nơi cái gì cũng thiếu chỉ có sóng và gió là thừa. Tất cả vì Tổ quốc thiêng liêng!
  Sửa bởi trungkienNo1 : 20-12-2009 lúc 06:10 AM
  Vì Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa! Vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại! Sẵn sàng !

 7. #7
  Ngày gia nhập
  May 2009
  Nơi cư ngụ
  Hà Tĩnh
  Bài gửi
  604
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  1
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  phần hải đăng Đá Lát còn có một số chi tiết,chuyện cứu giúp ngư dân em không cho vào mà định thêm vào mục "những câu chuyện thú vị ở Đá Lát...sẽ up lên sau...các bác thấy thế nào...?phần cuộc sống chiến đấu của chiến sỹ trên đảo thì em tính sẽ bổ sung nội dung sau chuyến về quê...vì em phát hiện ra có một chiến sỹ phục vụ trên đảo là thiếu úy Cù Huy Vinh có thể gần nhà em (khoảng 10km) luôn tiện thăm hỏi rồi lấy thêm thông tin.và kiếm một vài mẩu chuyện thú vị...có gì mong supersoi góp ý để em sửa sớm hoàn thiên nhé.nếu có thêm tài liệu thì em se bổ sung sau...
  phù... thức trắng một đêm đấy giờ phải ngủ lấy sức chiều còn thi tư tưởng nữa... tự chúc mình chiều nay được khoảng 7,8 điểm gì đấy
  Vì Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa! Vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại! Sẵn sàng !

 8. #8
  Avatar của sanleo
  sanleo đang Offline Vì một HSO không troll, không cãi lộn, không võ mồm manh động, không tổ lái...
  Ngày gia nhập
  Jan 2008
  Nơi cư ngụ
  Thủ đô
  Bài gửi
  2.400
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  255
  Uploads
  82
  Mentioned
  1 Post(s)
  Tagged
  3 Thread(s)
  Xin cảm ơn sự tận tâm của bác và chúc bác thi tốt. Khi nào rỗi bác lại làm tiếp nhé. Có vài thứ bác xem để bổ xung như sau:

  1. Bác xem thêm ở quyển sách này trang số 14: http://books.google.it/books?id=7Qu9...eef%22&f=false

  có nói đến đảo Đá Lát. (Sách đó không download free được nhưng có thể preview ngay trên đó để xem vài thông tin cần là đủ) Tên gọi Ladd Reef được đặt theo tên thuyền trưởng Ladd của tàu Austen người đã đầu tiên nhìn thấy đảo trong chuyến đi 29/03/1843, câu chuyện đó được Richard Spratly ghi lại trong bức thư ngày 1/4/1843 gửi đến cơ quan thủy văn (Hydrographic Office) của Hoàng gia Anh, và được đăng trên trang số 697 tạp chí hàng hải (Nautical Magazine) của Anh năm 1843

  Như vậy có thể thêm phần này vào xuất xứ tên gọi của đảo Đá Lát: Tên tiếng Việt dựa theo tên tiếng Anh là Ladd Reef, còn tên tiếng Anh đặt theo tên của người đầu tiên trong đoàn thám hiểm Anh nhìn thấy nó năm 1843, thuyền trưởng Ladd của tàu Austen

  Bác cũng nên ghi đầy đủ các tên gọi tiếng Việt, tiếng Anh, tên gọi của Trung Quốc để dễ đối chiếu lẫn nhau giữa các nguồn tài liệu. Trung Quốc gọi Đá Lát là 日积礁 (đọc là Riji Jiao, phiên âm Hán Việt là đá ngầm Nhật Tích), còn tên tiếng Anh là Ladd Reef thì như đã nói

  2. Còn thông tin nói đảo Đá Lát chìm trong thủy triều cao từ 0,4 đến 0,9m thì cần check lại. Trong quyển đó nói là "dry reef"
  Trong bức ảnh ở đây http://hoangsa.org/gallery/showimage.php?i=590&c=17


  cho thấy là chân đảo ra đón thuyền mà như thế này thì hẳn đảo phải cao trên mực nước. Ảnh đó của Minh Thùy-Báo Tiền Phong (Bạn nếu liên hệ được tác giả bức ảnh đó hỏi thêm thì càng tốt)

  Cũng có thể là do sự khác biệt khi thủy triều lên và khi thủy triều rút, nhưng tôi có nhớ là hồi xưa có bác thang_mai là lính công binh của Tiểu đoàn 884, thuộc Trung đoàn Công binh 131 Hải Quân đã ra xây dựng ở quần đảo Trường Sa nói là Đá Lát có mấy mỏm đá luôn nổi trên mặt nước biển

  3. Có thêm cái này nữa, bức ảnh này trên ttvnol http://hoangsa.org/gallery/showimage.php?i=1728&c=17


  Bức ảnh này bây giờ trở nên nổi tiếng nhưng không rõ xuất xứ ở đâu ra, ai chụp, và thời gian nào. Các bác ttvnol nói là chụp ở đảo Đá Lát. Bác nếu kiểm chứng được thông tin về bức ảnh này thì tốt

  4. Còn vụ này nữa, nhiều nguồn tin bậy nói là đảo Đá Lát bị Trung Quốc chiếm từ năm 1992, thậm chí có cả bản đồ vẽ chấm đỏ bị Trung Quốc chiếm là đảo Đá Lát to chình ình nằm cạnh đảo Trường Sa kiểu như thế này


  Tôi đã trả lời một thắc mắc "đảo Đá Lát bị chiếm rồi mà" ở đây http://hoangsa.org/forum/showthread....993#post133993

  và xem thêm ở đây (phần G1.) nói về chuyện nhầm lẫn Đá Lát (Ladd Reef) và Đá Lạc (Gaven South Reef) http://hoangsa.org/forum/showthread....3926#post73926

  Sự kiện Trung Quốc chiếm đảo năm 1992 là ở Đá Lạc (nằm ở phía Nam đá Gaven, phía Tây đảo Nam Yết trong cụm Nam Yết) chứ không phải Đá Lát (nằm ở phía Tây đảo Trường Sa Lớn). Trung Quốc đọc lại tên Đá Lạc của tiếng Việt thế nào ra thành Duolu Jiao (có nghĩa là bãi Đại Lộ) và dịch lại sang tiếng Anh là Da Luc Reef. Thực tế không có bãi đá nào có tên chính thức là Da Luc Reef, mà nó chính là Gaven South Reef, hay Đá Lạc theo cách gọi của Việt Nam. Và thực tế là Đá Lạc bị chiếm năm 1992 bị các bác (Việt, Tàu, Anh....) nhầm lẫn lung tung Đá Lạc, Da Luc Reef rồi hiểu thành Đá Lát bị chiếm (cũng có thể nhiều bác cố tình nhầm là Đá Lát ở ngay sát Trường Sa Lớn mà còn bị chiếm để có "niềm tin" là sớm mất hết Trường Sa thôi)

  Cái này phải hỏi thêm bác nào biết chữ Hán giải thích rõ hơn. Tôi không biết nên không giải thích được thêm về chuyện câu chữ này, nhưng tôi biết chắc là có sự nhầm lẫn giữa Đá Lạc (Gaven South Reef) và Đá Lát (Ladd Reef). Chắc bác vaputin biết thêm được

  Bác xem có khi nói thêm về chuyện tin tức đảo Đá Lát đã bị Trung Quốc chiếm là tin hoàn toàn bậy bạ. Nói rõ là chuyện nhầm lẫn giữa tên gọi của Đá Lát và Đá Lạc.

  5.
  Hải đăng Đá Lát thì bác xem thêm vài hình ảnh tại đây http://hoangsa.org/forum/showthread.php?t=18426
  các thông tin về hải đăng Đá Lát do Xí nghiệp biển Đông và hải đảo (trực thuộc Công ty bảo đảm an toàn hàng hải 2) quản lý thì xem tại đây
  http://www.mscii.com.vn/vietnamese/i...=86&Itemid=111 Hình như quá trình xây dựng hải đăng Đá Lát cũng khá phức tạp. Nếu bác kiếm thêm được thông tin đó thì cũng nên cho thêm vào

  6. Chỗ nói hải quân Việt Nam cho phép chuyển đi xác tàu O-19 có thể bị hiểu là hải quân Việt Nam cho phép chủ tàu đến lấy xác tàu là điều không đúng Nên sửa lại là Hải quân Việt Nam đã chuyển xác tàu ngầm O-19 cho đỡ vướng tàu thuyền đi lại trong năm 1990. Bác hỏi lại vaputin về vụ đó xem

  7. Chỗ trên nói lúc thì đảo trưởng là
  Thượng uý Nguyển Ngọc Vỹ, thì đảo trưởng là thượng úy Ngô Văn Hải thì cần check lại chính xác. Theo tôi đoán thì đảo trưởng hiện thời của đảo Đá Lát là thượng úy Ngô Văn Hải (xem vụ cấp cứu gần đây nói ở dưới). Có lẽ nên ghi thêm là các sĩ quan làm đảo trưởng từ khoảng thời gian nào đối với Thượng uý Nguyển Ngọc Vỹ (check lại xem có nhầm không nhé), nếu có thêm thông tin các đời đảo trưởng để tóm tắt thì càng tốt v.v...(nếu như nó không phải là bí mật quân sự cấm nói đến)

  Cũng nên check thêm là thượng úy Ngô Văn Hải là đảo trưởng mà đại úy Đoàn Đức Ngọc là chính trị viên đảo Đá Lát thì có gì nhầm lẫn không??? Thông thường thì đảo trưởng là người chỉ huy cao nhất cũng có hàm cao nhất, trừ vài trường hợp sĩ quan kỹ thuật là người có hàm cao hơn chỉ huy trưởng (do thiếu người nên phải điều sĩ quan kỹ thuật nhiều kinh nghiệm, có hàm cao hơn đến chỗ làm việc với sĩ quan chỉ huy có hàm thấp hơn). Còn trường hợp chính trị viên mà có hàm cao hơn chỉ huy trưởng đơn vị thì cần phải xem lại có nhầm lẫn gì không??? (Các bác giỏi đâm chọt thì xin mời đi chỗ khác chứ đừng có chọc ngoáy chỗ này nhé. Trong quân đội thường có một người chỉ huy phó đơn vị làm chính trị viên hoặc chính ủy tức là liên quan đến công tác Đảng, thường có hàm thấp hơn hoặc cùng lắm là bằng chỉ huy trưởng, chứ người phó về công tác chính trị có hàm cao hơn trưởng thì hơi lạ)

  8. Có lẽ cũng nói thêm ít dòng về vụ mới cấp cứu đảo trưởng đảo Đá Lát-
  thượng úy Ngô Văn Hải, tôi cũng đã có ý kiến ở đây http://hoangsa.org/forum/showthread....208#post237208

  Các phần cho thêm thì bác cứ soạn thành đoạn hoàn chỉnh. Sau đó bác thấy cho vào chỗ nào hợp lý theo sườn của bác vaputin thì cứ cho vào, viết thêm cho câu cú liền mạch, thống nhất. Cái này tùy bác cứ làm rồi đưa lên thảo luận chỉnh sửa thêm dần
  Sửa bởi sanleo : 20-12-2009 lúc 07:23 AM
  ----------------------------------------------------------------------------------------------------------
  ...Mảnh đất quê ta giữa đại dươ­ng mang tình thươ­ng quê nhà...
  ...Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa. Quần đảo đứng hiên ngang thiên hùng ca ngời sáng...


  ...Ở đảo xa khơi nơi đây quân cướp kia đã nhiều lần định âm mưu lấn tới. Tay súng trên đảo tôi đã đánh tan giặc kia bảo vệ nước non biển trời...

  Sen tàn, cúc lại nở hoa
  Tan mây, rạng nắng, Hoàng Sa sẽ về!

 9. #9
  Ngày gia nhập
  May 2009
  Nơi cư ngụ
  Hà Tĩnh
  Bài gửi
  604
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  1
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Cũng nên check thêm là thượng úy Ngô Văn Hải là đảo trưởng mà đại úy Đoàn Đức Ngọc là chính trị viên đảo Đá Lát thì có gì nhầm lẫn không??? Thông thường thì đảo trưởng là người chỉ huy cao nhất cũng có hàm cao nhất, trừ vài trường hợp sĩ quan kỹ thuật là người có hàm cao hơn chỉ huy trưởng (do thiếu người nên phải điều sĩ quan kỹ thuật nhiều kinh nghiệm, có hàm cao hơn đến chỗ làm việc với sĩ quan chỉ huy có hàm thấp hơn). Còn trường hợp chính trị viên mà có hàm cao hơn chỉ huy trưởng đơn vị thì cần phải xem lại có nhầm lẫn gì không???
  cái vụ này em cũng đang phân vân đây...em nghĩ lệch mốc thời gian khoảng 11 tháng (cuối 2008 và cuối 2009 )nên ít có thể có sự thay đổi.em sẽ cố gắng tìm hiểu kỹ hơn.nhưng viêc chính trị viên là đại úy Ngọc thì em có thể khẳng định.vì trong tài liệu các bài viết và ảnh đều ghi chú là đại úy Ngọc
  Có lẽ cũng nói thêm ít dòng về vụ mới cấp cứu đảo trưởng đảo Đá Lát-thượng úy Ngô Văn Hải, tôi cũng đã có ý kiến ở đây
  em định cho vào mục chuyện lính đảo...nhưng có lẽ cho vào mục cuộc sống chiến đấu như của bác nói hợp lý hơn.em sẽ bổ sung.
  Sửa bởi trungkienNo1 : 20-12-2009 lúc 12:02 PM
  Vì Tổ quốc Xã hội chủ nghĩa! Vì lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại! Sẵn sàng !

 10. #10
  Ngày gia nhập
  Aug 2009
  Nơi cư ngụ
  Sever của HSO
  Bài gửi
  1.017
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  12
  Uploads
  7
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Talking

  Chúc mừng đồng chí sắp hoàn thành nhiệm vụ
  Phải chăng đó chỉ là giấc chiêm bao...

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •