HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

HOANGSA.ORG ĐÃ CHUYỂN SANG DIỄN ĐÀN MỚI- DIỄN ĐÀN CŨ CHỈ ĐỂ LƯU TRỮ KHÔNG THỂ VIẾT BÀI.

ĐỂ ĐI ĐẾN DIỄN ĐÀN MỚI XIN VUI LÒNG CLICK VÀO ĐÂY HTTP://HOANGSA.ORG/F

User Tag List

Trang 1 trong 2 12 Cuối cùngCuối cùng
Kết quả từ 1 tới 10 trên 11
 1. #1
  Ngày gia nhập
  Jan 2010
  Bài gửi
  269
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Unhappy Tiếp tay cho tham nhũng mà không biết?

  Tiếp tay cho tham nhũng mà không biết?


  Bài viết cập nhật lúc: 02:54 ngày 26/01/2010 Tham nhũng ngày nay hầu như là một căn bệnh lây nhiễm trên diện rộng và việc dập tắt nó trong cộng đồng gặp rất nhiều khó khăn. Đáng buồn hơn khi phải thừa nhận rằng hiện nay một bộ phận giới trẻ coi tham nhũng là chuyện “bình thường”.


  Từ câu chuyện chiếc vé xe buýt
  Ai cũng biết rằng khi đi xe buýt chúng ta phải mua vé. Nhưng đôi khi bạn trả tiền rồi mà không cầm vé.

  Khi tôi đi xe buýt với quãng đường ngắn chỉ qua vài bến, vừa lên xe đã chuẩn bị xuống. Mỗi lần lên xe các nhân viên bán vé đều hỏi một câu: đến điểm nào? Tôi bảo:vài bến thôi.

  Thường thì nhân viên bán vé đưa vé xe ngay khi tôi trả tiền mua nhưng cũng không ít lần tôi không nhận được vé nhưng tôi không đòi vé. Tôi dễ dàng bỏ qua và không nghĩ rằng mình đã tiếp tay cho tham nhũng vặt. Và điều đặc biệt là những lần ấy đều trùng với câu trả lời của tôi rằng: vài bến thôi. Nhiều người thậm chí không quan tâm chuyện mình có vé xe hay không bởi vì ngay sau khi cầm được vé liền vò trong tay hay ném vào một chỗ nào đó. Việc giữ vé có vẻ không cần thiết và gây khó chịu với nhiều người. Và bởi vậy mà nhiều người không cần cầm vé sau khi mua.

  Cô bạn Lê Thị Thu Hương (SV Đại học Ngoại Thương) chia sẻ câu chuyện: “Một lần mình đi xe buýt chặng ngắn, khi gần xuống xe chú bán vé mới lại hỏi vé. Thế là mình trả tiền mua vé rồi đợi chú ấy xé vé cho những người khác xong rồi mà không xé cho mình. Mình hỏi vé thì chú nhìn mình có vẻ khó chịu và nói: “xuống bến này rồi còn cầm vé làm gì”. Mình trả lời: đã đưa tiền thì phải nhận vé làm cho chú ấy bực mình. Nhưng mình càng ngạc nhiên khi nhận thấy mọi người trên xe buýt nhìn mình kiểu như mình vừa làm sai điều gì ấy. Khi xuống xe một thanh niên còn nói với mình: “Xuống xe rồi lấy vé làm gì nữa, mất công vứt thùng rác”.

  Khi đang vội đến một cuộc hẹn, khi sắp muộn học… sẽ thật phiền phức nếu bạn bị cảnh sát giao thông thổi còi vì các lỗi vi phạm . Nhiều người, đặc biệt là học sinh, sinh viên đã có cách giải quyết “nhanh gọn” nhất mà theo các bạn gọi là “xin xỏ và bồi dưỡng” các chú công an.

  Hẳn không ít lần chúng ta gặp cảnh này nhưng nhiều người không hề quan tâm vì đó không phải vấn đề của mình? Nhưng bạn không biết rằng mình đang tiếp tay cho tham nhũng. Nếu bạn bỏ qua việc mua vé mà không được cầm vé, chủ động đưa” bồi dưỡng” thì chính bạn là một móc xích của tham nhũng vặt: người đưa tham nhũng.

  Nói về tham nhũng ai cũng đau lòng khi nhận ra nó là căn bệnh lây nhiễm trên diện rộng và việc dập tắt nó trong cộng đồng gặp rất nhiều khó khăn. Đau lòng hơn nữa khi phải thừa nhận rằng hiện nay một bộ phận học sinh, sinh viên, thanh niên coi tham nhũng là vấn đề “Bình thường”.

  Sinh viên nhìn tham nhũng với con mắt bàng quan?

  Trong một cuộc điều tra nhỏ, hỏi 50 bạn sinh viên khác nhau về thái độ của các bạn với tham nhũng thì hầu hết đều cho rằng tham nhũng ở Việt Nam là quá nhiều, nhưng chỉ tác động vừa phải tới cuộc sống mỗi người và mức độ quan tâm của giới trẻ đến vấn đề này là rất ít, tâm lí chung đều cho đó là vấn đề lớn của xã hội, nhưng mình không tham gia và chưa quan tâm nhiều. Các bạn không hề biết rằng hàng ngày mình cũng đang có những hành động tiếp tay cho tham nhũng vặt.
  Theo chị Đỗ Vân Nguyệt ( Chủ nhiệm CLB tình nguyện Live&Learn) cho biết :” Sinh viên ngày nay quan tâm đến rất nhiều vấn đề, họ được tiếp cận với công nghệ thông tin, ngoại ngữ… nhưng lại thiếu những kiến thức cơ bản về vấn đề xã hội. Sinh viên Việt Nam quan tâm đến tham nhũng không cao bằng một số nước trên thế giới như Indonesia, Thailand, băngladét…. Việc CLB của chị tổ chức các diễn đàn về các vấn đề xã hội chỉ với mong muốn tăng hiểu biết của sinh viên , làm thanh niên quan tâm hơn đến các vấn đề xã hội”.


  Quay trở lại những câu chuyện của sinh viên, thanh niên hiện nay. Mỗi đợt thi về lại chứng kiến cái cảnh “ lo lót thầy cô”. Nhiều bạn không hề muốn điều này nhưng “Vì đó là phong trào” (Đào Huyền Trang-ĐH Lao động& Xã hội) nên các bạn phải theo. Tâm lí chung của những cô cậu sinh viên ấy là sợ bị cô lập, lo lắng vì mình đơn độc, và kết quả cuối cùng là các bạn nhắm mắt làm theo cái phong trào tai hại ấy.Đây cũng là một biểu hiện trong số những kết quả điều tra của cuộc điều tra về tham nhũng. Cuộc điều tra này được Ban nội chính Trung ương và Cơ quan Phát triển quốc tế Thụy Điển thực hiện từ tháng 3/2005 ở 7 tỉnh, thành phố là: Sơn La, Hà Nội, Hải Dương, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, TPHCM, Đồng Tháp và 3 bộ: Công nghiệp, Xây dựng và Giao thông - Vận tải trong đó 38% công chức hoàn toàn đồng ý rằng “ do bè cánh, nếu ai không tham nhũng thì bị đào thải”. Kết quả này phản ánh nét tâm lí chung của cộng đồng. Và thật xót xa khi nhận ra rằng tham nhũng có mặt ở mọi nơi và dường như nó vẫn được mọi người “ tự giác” hoặc đành lòng chấp nhận.

  Thanh niên là chủ nhân tương lai của đất nước, vậy mà những chủ nhân tương lai ấy lại đang nhiễm phải căn bệnh nguy hiểm có sức hủy hoại nền kinh tế và thậm chí hủy họai cả lương tri của một dân tộc vốn là Anh hùng trong các thời kỳ chống ngọai xâm! Ngay cả việc nhìn nhận tham nhũng, cách phòng ngừa tham nhũng …vẫn còn mơ hồ với các bạn trẻ. Và không phải chỉ có ở nông thôn mà ngay cả ở các thành phố lớn, các bạn đang thiếu kiến thức về các vấn đề xã hội. Nguy hiểm hơn khi một bộ phận các bạn trẻ không quan tâm tới các vấn đề này.

  Khi tham gia diễn đàn “Xã hội minh bạch và bền vững nằm trong tay thế hệ trẻ”, gần 50 sinh viên, học sinh của 15 trường Đại học và Trung học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã cùng nhau tìm hiểu về tham nhũng. Các bạn đã nhìn thẳng vào vấn nạn này và cùng nhau xây dựng , đóng góp quan điểm của mình. Cùng nhau chia sẻ những hiểu biết, các bạn đã học được nhiều điều mới mẻ…

  Các bạn trẻ tham gia diễn đàn “Xã hội minh bạch và bền vững nằm trong tay thế hệ trẻ”

  Mong muốn của tuổi trẻ học đường về xã hội tương lai

  Họ quan tâm nêu nhiều ý kiến về mảng giáo dục và kiến nghị nên thực hiện minh bạch trong tài chính ỏ các trường, đưa vấn đề tham nhũng vào chương trình giảng dạy ở các môn đạo đức và giaó dục công dân . Đồng thời thay đổi phương pháp dạy học để học sinh có hứng thú hơn với các vấn đề xã hội hiện nay. Cơ chế, bộ máy quản lí cũng cần đơn giản gọn nhẹ .Bên cạnh đó là nâng cao chât lượng đội ngũ quản lí giáo dục. Chế độ tiền lương và thưởng của giáo viên phải hợp lí, đúng năng lực. Đi đôi với việc khen thưởng cần nghiêm khắc , minh bạch trong xử phạt với các hành vi vi phạm.
  Về lĩnh vực Hành chính công, mong muốn của họ là đất nước ta sẽ xây dựng được một nền hành chính công khai hóa , minh bạch hóa, hoàn thiện cơ chế quản lí một cửa.Và Trong 10 năm tới sẽ thật kì diệu nếu chúng ta có một chính phủ điện tử, việc quản lí sẽ thuận tiện, thủ tục nhanh gọn rất nhiều so với hiện nay.

  Bạn Nguyễn Minh Đức (Đại Học luật Hà Nội) cho biết: “Tuy hơi táo bạo nhưng mình nghĩ tương lai nên coi hành chính công là một dich vụ. Trong dịch vụ đó, người dân trở thành khách hàng và lẽ đương nhiên khách hàng là thượng đế.Để việc phân phối quyền lợi một cách công bằng nhất cho người nghèo, chính phủ có thể xây dựng mức dịch vụ tối thiểu, bảo đảm người nghèo sẽ làm được giấy tờ nhanh nhất mà không mất công sức và thời gian. Trong khi đó các cơ quan hành chính sẽ có khả năng đáp ứng kịp thời nhu cầu dịch vụ nói chung và đặc biệt cho khách hàng có nhu cầu bức thiết. Các cơ quan hành chính sẽ có sự cạnh tranh công bằng khi đưa ra giá cả dịch vụ. Điều này sẽ loại bỏ được sự trì trệ và độc quyền. Người dân sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn cơ quan hành chính phù hợp với mình”…

  Thanh niên vốn mạnh dạn sáng tạo , nêu nhiều ý tưởng và mong muốn, nhưng việc thực hiện điều đó là vô cùng khó khăn. Kết quả khảo sát cho thấy thanh niên vẫn thờ ơ với việc chống tham nhũng. Làm thế nào để họ quan tâm và chung tay vì một tương lai tốt đẹp như mong muốn? Chính công tác tuyên truyền của chúng ta chưa thực sự hiệu quả. Sinh viên, học sinh và một bộ phận lớn thanh niên còn thiếu kiến thức về tham nhũng và các vấn đề xã hội nóng bỏng. Thiết nghĩ chúng ta nên tổ chức các cuộc thi tìm hiểu kiến thức dưới dạng Gameshow, diễn đàn để thế hệ trẻ nói lên tiếng nói của mình và tăng thêm hiểu biết…

  Nguyễn Việt Hà (Sinh viên năm 2 đại học công đoàn) cho biết: “Giới trẻ nên nói không với tiêu cực trong giáo dục, tham gia những hoạt động xã hội như các diễn đàn, tổ chức… về phòng chống tham nhũng”.

  Câu chuyện chiếc vé xe buýt nhỏ ấy cũng đủ để chúng ta cùng suy ngẫm. Tham nhũng không thể được tạo thành từ một phía. Người tham nhũng đáng lên án và phải nghiêm khắc xử phạt. Nhưng nếu không có người đưa thì tham nhũng đâu trở thành căn bệnh của cả một xã hội.Trách nhiệm chống tham nhũng là của toàn xã hội. Để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn hãy bắt đầu xây dựng từ hôm nay. Tại sao thế hệ trẻ chúng ta không bắt đầu với khẩu hiệu”(Bạn Lê Thị Lan Phương-CLb Tri Thức Xanh)?.

  “Xã hội minh bạch và bền vững nằm trong tay thế hệ trẻ”
  Lê Thị Huệ
  Học viện Báo chí và Tuyên truyền

  LTS Dân trí - Có thể nói ngày nay hiện tượng tham nhũng đã lan tràn khá sâu vào mọi lĩnh vực đời sống xã hội, dần dần trở thành thói quen của cả người đưa và người nhận. Từ chuyện chiếc vé ô tô xe buýt cho đến nhiều loại “phong bì” từ nhỏ đến lớn… Nhiều người tặc lưỡi: phải như vậy công việc mới chóng vánh và chuyện đó dần dà trở thành thói quen, thậm chí trở thành “nếp sống” của mọi người. Cũng chính vì vậy mà những người có học, có tri thức như sinh viên cũng coi hiện tượng tham nhũng là chuyện bình thường!

  Vì vậy, muốn chống tham nhũng có hiệu quả khi nó đã ăn sâu vào đời sống xã hội thì đi đôi với những biện pháp về cơ chế, tổ chức và dùng pháp luật để nghiêm trị, còn cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, làm cho mọi người thấy rõ sự vi phạm đạo đức cũng như tác hại sâu xa của việc đưa và nhận hối lộ cũng như các hành vi tiếp tay cho tham nhũng. Qua đó giáo dục sâu sắc cho mọi người hãy biết tự trọng, giữ lấy cái quan trọng nhất của con người là nhân cách để không trở thành kẻ tham nhũng hay đồng lõa với tham nhũng.
  Theo dantri.com.vn
  Chân lý thuộc về kẻ chiến thắng
  Lẽ phải thuộc về kẻ mạnh
  Chính nghĩa luôn là bạn của kẻ có nhiều tiền

  bản chất của việc muốn làm người tốt>>>>phải thủ đoạn hơn kẻ xấu

 2. #2
  chi3 Guest
  lắm chuyện
  tham nhũng có gì là to tát
  chống phản động mới quan trọng kìa
  khi xưa đảng cực khổ hi sinh
  giờ hòa bình
  đảng vớt vát lại tí đã sao đâu
  thanh niên bâu giờ
  chỉ nên quan tâm học tập
  chủ nghĩa xã hội và tư tưởng bác Nin, bác Mác
  như vậy là đủ rồi

 3. #3
  Ngày gia nhập
  Feb 2009
  Bài gửi
  881
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Vấn đề là các công thần cách mạng đang dần dần ra đi mà tuổi trẻ thì họ cũng có đòi hỏi gì đâu.chỉ có những kẻ nắm chức quyền thoái hóa đạo đức mới tham nhũng thôi.
  NGƯỜI VIỆT SẼ PHẢI TRẦM TRỒ VÀ KINH NGẠC TRƯỚC NHỮNG THÀNH TỰU MÀ TỔ TIÊN HỌ ĐÃ LÀM ĐƯỢC TRONG QUÁ KHỨ

 4. #4
  Ngày gia nhập
  Nov 2009
  Bài gửi
  52
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi chi3 Xem Bài gửi
  lắm chuyện
  tham nhũng có gì là to tát
  chống phản động mới quan trọng kìa
  khi xưa đảng cực khổ hi sinh
  giờ hòa bình
  đảng vớt vát lại tí đã sao đâu
  thanh niên bâu giờ
  chỉ nên quan tâm học tập
  chủ nghĩa xã hội và tư tưởng bác Nin, bác Mác
  như vậy là đủ rồi

  nói mà ko biết nghĩ

 5. #5
  Ngày gia nhập
  Jan 2010
  Bài gửi
  29
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi chi3 Xem Bài gửi
  lắm chuyện
  tham nhũng có gì là to tát
  chống phản động mới quan trọng kìa
  khi xưa đảng cực khổ hi sinh
  giờ hòa bình
  đảng vớt vát lại tí đã sao đâu
  thanh niên bâu giờ
  chỉ nên quan tâm học tập
  chủ nghĩa xã hội và tư tưởng bác Nin, bác Mác
  như vậy là đủ rồi
  Con điên mà chấp làm gì, đề nghị anh em tẩy chay chi3 vì có hành động khiêu khích và kíck động anh em trong HSO
  [CENTER][COLOR=red][/COLOR][COLOR=red]____Quân tử trả thù, 100 năm vẫn chưa muộn____[/COLOR][/CENTER]
  [CENTER][COLOR=#ff0000][/COLOR] [/CENTER]
  [CENTER][COLOR=#ff0000]"[/COLOR][COLOR=red]Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa; chỉ giận chưa thể xả thịt, lột da, ăn gan, uống máu quân thù; dẫu cho trăm thân ta phơi ngoài nội cỏ, nghìn thây ta bọc trong da ngựa, cũng nguyện xin làm"[/COLOR][/CENTER]

 6. #6
  Ngày gia nhập
  Jan 2010
  Bài gửi
  125
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Trích dẫn Nguyên văn bởi chi3 Xem Bài gửi
  lắm chuyện
  tham nhũng có gì là to tát
  chống phản động mới quan trọng kìa
  khi xưa đảng cực khổ hi sinh
  giờ hòa bình
  đảng vớt vát lại tí đã sao đâu
  thanh niên bâu giờ
  chỉ nên quan tâm học tập
  chủ nghĩa xã hội và tư tưởng bác Nin, bác Mác
  như vậy là đủ rồi
  ơ con này sao lại đi sủa rông thế này, nhà bác nào thì xích lại đi nhá !

 7. #7
  daovietnam Guest
  kekeke... quả là có chuyện này, nhưng tớ có lần lên xe buýt, thấy có người lợi dụng nhiều người lên 1 lúc chú lơ xe k nhớ hết mặt cứ lẩn lẩn để không mua vé. Các cụ có câu, dân thì gian mà quan thì tham. heee. không sai 1 li 1 lị nào. Kinh thế cơ chứ.

 8. #8
  Avatar của tầu xấu
  tầu xấu đang Offline Thành viên bị khóa nick vĩnh viễn
  Ngày gia nhập
  Jan 2010
  Bài gửi
  249
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Khi đang vội đến một cuộc hẹn, khi sắp muộn học… sẽ thật phiền phức nếu bạn bị cảnh sát giao thông thổi còi vì các lỗi vi phạm . Nhiều người, đặc biệt là học sinh, sinh viên đã có cách giải quyết “nhanh gọn” nhất mà theo các bạn gọi là “xin xỏ và bồi dưỡng” các chú công an.
  Thôi đừng xúi dại tôi cũng bị một lần,quyết không chịu đút lót mặc dù chú CSGTgợi ý 100k là xong,kết quả chú này thù moi móc lỗi này lỗi nọ,giam xe 2 tháng đóng phạt 1500000 thế là mất chân,đền hẹn đóng phạt lấy xe tụi nó chửi như chỉ chỗ này chỗ nọ,rốt cục phải cho thằng cò 500k mới lấy được,từ đó tởn tới già lỡ có bị vịn lạy ông lấy tiền cho con yên.
  Cô này là SV chắc chưa va chạm thực tế nên nói cứng,chả có ai muốn phải luồn cúi nhưng không bôi trơn là rách việc.

 9. #9
  Ngày gia nhập
  Feb 2009
  Bài gửi
  795
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  0
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Tham nhũng dù nhỏ hay to đã trở thành cái quy luật bất thành văn ở nước ta, Lỗi nhỏ tiền nhỏ lỗi to tiền to lỗi quá to cũng lo được chẳng có gì phải lo, nếu chỉ từng cá nhân muốn thay đổi thì khó lắm, cứ mong vào tương lai vậy
  Tiền nhân đã vạch lau lách, rừng bụi, bùn lầy để vươn dài lãnh thổ vào Nam, vượt trùng dương sóng lớn đến Hoàng Sa, Trường Sa... Làm thành trì bảo vệ vững chắc Tổ Quốc ta đến ngày hôm nay- Chúng ta người Việt Nam phải có trách nhiệm giữ vững đất đai quê hương yêu dấu

 10. #10
  Ngày gia nhập
  Mar 2009
  Bài gửi
  216
  Post Thanks / Like
  Tủ sách biển Đông
  2
  Uploads
  0
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Nước mình tính ra thì tham nhũng quả là căn bệnh nan y rồi. Tại sao giới trẻ hiện nay không quan tấm đến mấy vấn đề này, nguyên nhân cũng bắt nguồn từ người lớn cả thôi. Muốn đấu tranh chống tham nhũng có hiệu quả thì phải bắt đầu từ những cái nhỏ nhất như chuyện tấm vé buýt trên. Và nên bỏ cái tiền lệ COCC trong các lĩnh vực hành chính công đi là vừa.
  Một hai ba ta là cha Trung Quốc, bốn năm sáu ta là cháu Bác Hồ, bảy tám chín ta là người Việt Nam!

  http://quangnham.info

Chủ đề tương tự

 1. Quan tham hay là dân tham?
  By PHM in forum Người Việt xấu xí
  Trả lời: 50
  Bài mới gửi: 15-03-2012, 02:51 PM
 2. Gần 2.500 đảng viên bị xử lý do tham nhũng, lãng phí
  By ĐÔNG Á BỆNH PHU in forum Kinh tế-Xã hội
  Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 30-11-2010, 06:56 PM
 3. Trả lời: 0
  Bài mới gửi: 09-09-2010, 09:23 PM
 4. Quan tham hay là dân tham?
  By 47kttt in forum Kinh tế-Xã hội
  Trả lời: 6
  Bài mới gửi: 19-08-2010, 04:40 PM
 5. Chống tham nhũng bằng cách nào?
  By traitimviet3011 in forum Kinh tế-Xã hội
  Trả lời: 31
  Bài mới gửi: 25-02-2010, 05:28 PM

Bookmarks

Quyền hạn Gửi bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •