Iran cảnh báo vùng Vịnh

Hôm qua (02/02), ngoài việc chỉ trích Mỹ, Iran còn lên tiếng cảnh báo các quốc gia láng giềng Ả Rập tại Vịnh Persian rằng Mỹ đang cố gắng gây chia rẽ giữa họ bằng cách triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa trong khu vực.ảnh minh họa
Bình luận trên khiến căng thẳng gia tăng tại thời điểm Iran đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt mới về tham vọng hạt nhân của họ.

Cuối tuần trước, các quan chức Mỹ cho biết, hệ thống phòng thủ tên lửa – bao gồm các tên lửa Patriot nâng cấp trên đất liền và các tàu của Hải quân Mỹ có khả năng phá hủy tên lửa đang bay – được triển khai nhằm đối phó với đe dọa tên lửa tiềm tàng từ phía Iran.

Hôm qua, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã gặp thái tử Qatar, một trong bốn quốc gia Ả Rập – nơi Mỹ lắp đặt các hệ thống tên lửa Patriot, và nói với ông phương Tây đang tìm cách chia rẽ họ.

“Người phương Tây không muốn mối quan hệ thân thiện giữa các quốc gia trong khu vực,” TT Iran phát biểu với thái tử Qatar, Sheik Tamim bin Hamad Al-Thani.

“Kẻ thù có ý định mở rộng ngọn lửa chiến tranh ra toàn khu vực để giải quyết những vấn đề kinh tế và chính trị,” đài truyền hình quốc gia dẫn lời ông Ahmadinejad cho hay.

Ông khẳng định, Iran và Qatar nên xây dựng mối liên hệ thân thiết hơn và phát triển sự hiểu biết chung về cái mà ông gọi là âm mưu của kẻ thù.

Mỹ và các nước phương Tây đã và đang thúc đẩy gói trừng phạt thứ tư của Hội đồng Bảo an LHQ đối với Tehran vì chương trình hạt nhân Iran, đặc biệt do họ từ chối “đóng băng” chương trình làm giàu uranium và chậm trễ trong việc thông báo một nhà máy hạt nhân bí mật.

Tuy nhiên, với việc Nga, và đặc biệt là Trung Quốc, hoài nghi về bất cứ lệnh trừng phạt mới nào của Liên Hợp Quốc, Mỹ và phương Tây cần phải cân nhắc kĩ nhằm duy trì sự thống nhất của 6 quốc gia về cách giải quyết với Iran và các cuộc gặp gần đây không đạt được bất cứ thỏa thuận nào về trừng phạt.

Iran khẳng định hoạt động hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích sản xuất điện năng,

Chương trình tên lửa của Iran cũng gây ra nhiều lo ngại. Hiện Iran có các tên lửa với tầm phóng trên 2.000km, có khả năng chạm tới các căn cứ của Mỹ và Israel trong khu vực, cũng như các khu vực thuộc Đông Nam và Tây Âu.

Các hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ - ban đầu được triển khai trong khu vực để bắn hạ máy bay – hiện đã được nâng cấp để hạ gục tên lửa đang bay.

Trong bài phát biểu hồi tháng 1, Tướng David Petraeus, Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung ương Mỹ, người phụ trách các chiến dịch quân sự tại Trung Đông, cho biết hiện Mỹ có 8 khẩu đội tên lửa Patriot được triển khai tại khu vực vùng Vịnh, cụ thể là mỗi quốc gia lắp đặt 2 khẩu đội tên lửa. Song, ông không nêu rõ tên các quốc gia này.

Tuy nhiên, cuối tuần qua, một quan chức quân sự giấu tên cho biết các quốc gia này gồm Kuwait, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain và Qatar.

Trong một bài phát biểu khác, Tướng Petraeus cho hay, các tàu tuần dương trang bị hệ thống Aegis hiện đã có mặt tại vùng Vịnh vào tất cả các thời điểm.

Chủ tịch Quốc hội Iran, Ali Larijani, cảnh báo rằng việc tăng cường hệ thống tên lửa sẽ chỉ mang đến rắc rối nhiều hơn cho lực lượng Mỹ. Còn phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast phát biểu với báo giới rằng Iran tin hệ thống tên lửa Mỹ sẽ “không hiệu quả” mặc dù ông không phân tích chi tiết.

Tình hình càng lúc càng nóng lên , chắc khó thoát khỏi chiến tranh thế giới lần nửa . IRan, Triều Tiên, TQ, ĐL, Mỹ , Nga, Nhật, Hàn , Ấn , ........ nói chung trái đất sắp phải chịu trận kinh hoàng !!!